SINH HOẠT T̉A THÁNH 2005

 

TRƯỚC ĐTC GIOAN PHAOLÔ II QUA ĐỜI

 

 

Ngày Tôn Kính Các Vị Thừa Sai Bị Thảm Sát

Ṭa Thánh Rôma cử hành Lễ Lá tại Quảng Trường Thánh Phêrô

Ṭa Thánh Vatican cảnh giác Á Căn Đ́nh vi phạm quyền tự do tôn giáo

ĐTC GPII ban phép lành thay buổi triều kiến chung hằng tuần, Bức Thư Gửi Linh Mục và sửa soạn Ngày Giới Trẻ

Hội Nghị về “Tiếng Gọi Công Lư. Di Sản Hiến Chế ‘Vui Mừng và Hy Vọng’ 40 Năm Sau”

Hoạt động ngoại giao của Ṭa Thánh Vatican: Mục tiêu

Các đặc trách viên Thượng Hội Giám Mục Thế Giới 2005

Kinh bản Đường Thánh Giá cho Thứ Sáu Tuần Thánh hằng năm

Lịch Tŕnh Cử Hành Phụng Vụ Tuần Thánh 2005 ở Ṭa Thánh

ĐTC GPII Mới Bổ Nhiệm Tân Tổng Giám Mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt

Một cuộc triển lăm nghệ thuật tôn vinh Thánh Mẫu

Tuần Pḥng Mùa Chay của Ṭa Thánh hằng năm do Đức Piô XI khởi xướng

 

 

 

Ngày Tôn Kính Các Vị Thừa Sai Bị Thảm Sát

Như vốn được tổ chức, ngày 24 tháng 3 hằng năm là ngày được cử hành như là một Ngày Nguyện Cầu và Chay Tịnh để tưởng nhớ tới các vị thừa sai bị sát hại v́ Phúc Âm.

Việc này được khởi xướng ở Ư quốc từ Phong Trào Giới Trẻ của Chư Hội Truyền Giáo của Ṭa Thánh vào năm 1993, và đă được phổ biến tới những quốc gia khác. Sở dĩ ngày 24/3 được chọn là v́ ngày này là ngày kỷ niệm cuộc ám sát ĐTGM Oscar Romero ở San Salvador năm 1980.

Đề tài năm nay cho ngày này, như được cơ quan truyền giáo Vatican là Fides cho biết, đó là “Tấm Bánh được bẻ ra cho người khác”. Năm nay, ngày 24/3 trùng vào Thứ Năm Tuần Thánh và là ngày đặc biệt tưởng nhớ tới 15 vị thừa sai bị sát hại năm 2004.

Bản công báo của hiệp hội truyền giáo này của Ṭa Thánh kêu gọi các giáo xứ, các cộng đồng tu tŕ, các chủng viện, các nhóm truyền giáo, các nhóm giới trẻ và tất cả mọi người thiện tâm hăy cùng nhau cử hành ngày này. Thành phần bệnh nhân được kêu gọi hiến dâng khổ đau của ḿnh để nhớ đến các vị tử đạo cũng như để truyền bá Phúc Âm. Mọi người được khuyến khích viếng thăm một nơi khổ đau, như nhà thương, dưỡng lăo viện, và an ủi thành phần đang gặp khổ đau.

 

TOP

 

Ṭa Thánh Rôma cử hành Lễ Lá tại Quảng Trường Thánh Phêrô

Chúa Nhật Lễ Lá 20/3/2005, như văn pḥng cử hành phụng vụ của ĐTC phác họa cho hợp với t́nh trạng sức khỏe của ĐTC, trong Tuần Thánh, bắt đầu từ Chúa Nhật Lễ Lá, các vị cao cấp trong Ṭa Thánh Rôma thay nhau chủ sự các nghi thức và Thánh Lễ trong Tuần Thánh. Mở đầu là ĐHY Camillo Ruini, tổng đại diện giáo phận Rôma chủ tế và giảng thuyết cho Lễ Lá tại Quảng Trường Thánh Phêrô, trong khi đó ĐTC theo dơi Thánh Lễ từ pḥng của ngài. Trong thời gian cử hành này, cửa sổ pḥng của ngài để mở, với màn gió lay động theo gió thoảng với một cành cây dừa trên mành cửa.

Trong bài giảng của ḿnh, vị hồng y chủ tế thay ĐTC đă nói rằng thập giá của Chúa Kitô bao giờ cũng cống hiến một biểu hiệu mới cho tín hữu và năm nay biểu hiệu mới nơi cuộc khổ đau này là chính bản thân của vị giáo hoàng: “Thập giá của Chúa Kitô không làm chán chường hay yếu nhược. Trái lại, thập giá này làm phát sinh nghị lực mới, một thứ nghị lực phản ảnh nơi các vị thánh làm cho lịch sử của Giáo Hội sinh hoa kết trái, và là một thứ nghị lực hôm nay đây đang phản ảnh một cách hết sức rơ ràng nơi nét mệt mỏi trên gương mặt của ĐTC”.

Vị hồng y này nói rằng thật là sai lầm khi cho rằng đau khổ là những ǵ “vô dụng và tác hại”: “Đó là điều sai lầm khiến chúng ta chẳng những không hiểu được tầm quan trọng của khổ đau mà c̣n cả ư nghĩa của đời sống nữa”.

Trong Thánh Lễ được cử hành trong bầu trời sáng sủa, một trong những lời cầu cộng đồng, lời cầu bằng tiếng Bồ Đào Nha, đă được chỉ cho ĐTC, vị đă nhập bệnh viện hai lần tổng cộng tất cả 28 ngày, như sau: “Chúng ta hăy cầu xin cho người cha thân yêu của chúng ta là Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, để Thánh Thần soi sáng và bảo tŕ ngài hầu chứng từ trung thành với Chúa Kitô của ngài trở thành mẫu gương cho tất cả giới trẻ trên thế giới”.
 

Cũng hôm nay, sau Thánh Lễ, ĐTC GPII đă xuất hiện không nói một lời nào ở cửa sổ trên lầu ba pḥng của ngài, trong ṿng mấy phút và ban phép lành bằng cành lá dừa cho con cái của ḿnh. Truyền h́nh của Ṭa Thánh lẫn này không thu lớn h́nh ảnh của ngài như những lần trước ở Vatican hay ở Bệnh Viện.

 

Như ba tuần trước, huấn từ truyền tin Chúa Nhật tuần này của ngài đă được vị TGM Leonardo Sandri đọc với nội dung về Ngày Giới Trẻ Thế Giới.

 

TOP

 

Ṭa Thánh Vatican cảnh giác Á Căn Đ́nh vi phạm quyền tự do tôn giáo

Ṭa Thánh Vatican, qua vị giám đốc văn pḥng báo chí của ḿnh là Joaquín Navarro Valls đă phổ biến một văn thư hôm Thứ Bảy 19/3/2005 để tỏ ra phản ứng về những hành động được tường tŕnh về tổng thống nước này đă chống lại ĐGM Antonio Juan Baseotto liên quan tới vấn đề một vị bộ trưởng pḥ việc hợp thức hóa vấn đề phá thai.

Theo tường tŕnh th́ chính quyền nước này đă ban một sắc lệnh vào hôm Thứ Sáu 18/3/2005 về việc thôi ủng hộ vị giám mục này, loại bỏ lương bổng của ngài và chính thức đẩy ngài đi chỗ khác chơi. Ông Bộ Trưởng Ngoại Giao nói rằng sắc lệnh chính quyền sẽ chính thức tŕnh bày quyết định này cho Ṭa Thánh Vatican vào Thứ Hai 21/3.

Vị giám đốc văn pḥng báo chí của ṭa thánh cho biết Ṭa Thánh vẫn chờ đợi “một bản thông báo chính thức tới ĐGH là vị đă bổ nhiệm vị bản quyền quân đội này. Hiển nhiên là nếu một vị giám mục được Ṭa Thánh bổ nhiệm hợp lệ theo qui tắc giáo luật và những thỏa hiệp hiện hành, bị ngăn cản không cho thi hành thừa tác mục vụ của ngài, là những ǵ vi phạm tới quyền tự do tôn giáo cũng như đến những thỏa hiệp được đề cập đến trên đây”.

Vấn đề xẩy ra từ ngày 12/2 khi bộ trưởng Sức Khỏe là Ginés González García công khai tuyên bố ḿnh pḥ việc hợp thức hóa vấn đề phá thai, trong một cuộc phỏng vấn với cơ quan thông tin Página 12.

3 ngày sau, ĐGM Baseotto, 72 tuổi, đă viết 1 bức thư cho vị bộ trưởng này, cảnh báo ông rằng ông có thể mắc tội về việc cổ vơ việc làm ấy bằng cách phân phát “những thứ thuốc được cho rằng là những thứ phá thai”. Vị giám mục này cũng nói rằng, v́ thấy ông bộ trưởng công khai phân phát các bọc cao su làm t́nh an toàn cho giới trẻ nên ngài đă nhắc lại lời Phúc Âm “Chúa chúng ta đă khẳng định là ‘những ai làm gương mù cho những kẻ bé mọn sẽ bị cột tảng đá vào cổ mà quăng xuống biển’”.

Câu Phúc Âm được trích dẫn này đă khiến xẩy ra vô khối lời dẫn giải của báo chí. Một số liên kết câu ấy với những cuộc được gọi là săn bắt tử thần, một việc ném con người xuống biển, một việc được gán ghép cho quân đội Á Căn Đ́nh thực hiện vào thập niên 1970.

Để phản ứng, vị tổng trưởng này đă nói về vị giám mục ấy “như là một kẻ gian trá được Giáo Hội bao che” và cho rằng ngài đă “có những liên hệ sâu đậm với chế độ độc tài quân phiệt trước đây”.

ĐGM Baseotto đă được ủng hộ từ Ṭa Thánh qua ĐHY Renato Martino, chủ tịch Hội Đồng Ṭa Thánh Về Công Lư và Ḥa B́nh, cũng như ĐHY Alfonso Lopéz Trujillo, chủ tịch Hội Đồng Ṭa Thánh Về Gia Đ́nh, về bức thư ngài gửi cho vị bộ trưởng sức khỏe Á Căn Đ́nh.
 

TOP

 

ĐTC GPII ban phép lành thay buổi triều kiến chung hằng tuần, Bức Thư Gửi Linh Mục và sửa soạn Ngày Giới Trẻ

V́ c̣n đang trong thời kỳ dưỡng bệnh tại gia, ĐTC GPII đă không thể tiếp tục buổi triều kiến chung hằng tuần vào ngày Thứ Tư như thường lệ. Loạt bài giáo lư về việc cầu nguyện bằng Thánh Vịnh của Ngài tới bài 131 vào ngày 26/1/2005 về Thánh Vịnh 114 liên quan đến giá trị của việc cầu nguyện trong cơn thất vọng, bài Thánh Vịnh được Giáo Hội chọn đọc cho Giờ Kinh Tối Thứ Sáu tuần thứ hai. Theo tiến tŕnh chia sẻ giáo lư về Thánh Vịnh này, loạt bài đă được ngài hứa thực hiện trong Tông Thư Mở Màn Cho Một Tân Thiên Niên Kỷ kết thúc Năm Thánh 2000 và đă được ngài bắt đầu từ ngày 28/3/2001, th́ cần phải mất cả gần năm trời nữa mới chấm dứt.

Sáng nay, trước 11 giờ 30 một chút, ĐTC đă xuất hiện ở cửa sổ pḥng của ngài, ngồi trong ghế bành, và ban phép lành mấy lần cho giáo lữ cả ngàn người, dù đă được báo là không có buổi triều kiến chung hôm nay, đang tụ họp dưới Quảng Trường Thánh Phêrô, hầu hết là phái đoàn Balan, một phái đoàn đă cho trẻ em hát những bài hát Balan trong khi chờ đợi ĐTC xuất hiện, và họ đă vỗ tay khi vừa thấy ngài xuất hiện. H́nh ảnh của ngài hôm nay đă được phản chiếu trên hai đại màn ảnh ở Quảng Trường này.

Trong giáo triều của ḿnh, ĐTC GPII đă chưa bỏ một năm nào mà không gửi Thư Cho Các Linh Mục vào mỗi Thứ Năm Tuần Thánh, kể từ khi lên ngôi Giáo Hoàng, tức vào Thứ Năm Tuần Thánh 8/4/1979, sau bức thông điệp đầu tiên của ngài “Redemptoris Hominis” được ban hành ngày Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Chay 4/3/1979. Đặc biệt vào Thứ Năm Tuần Thánh 17/4/2003, ngài đă ban hành Thông Điệp “Giáo Hội Sống Bởi Thánh Thể”, và Thứ Năm Tuần Thánh ngày 23/3 Năm Thánh 2000, ngài đă gửi cho các vị linh mục một bức thư từ Nhà Tiệc Ly ở Giêrusalem. Năm 2005 này, bức thư của ngài gửi cho các vị linh mục sẽ được phổ biến vào ngày Thứ Sáu 18/3, ngay trước Tuần Thánh, tại pḥng báo chí của ṭa thánh, vào lúc 11 giờ 30 sáng, với sự chủ tọa của ĐHY Dario Castrillon Hoyos, TGM Csaba Ternyak, và Đức Ông Giovanni Carru, là những vị tổng trưởng và phó thư kư đương nhiệm của Thánh Bộ Giáo Sĩ.

Thứ Năm 17/3/2005, theo truyền thống tổ chức Ngày Giới Trẻ Thế Giới ở Rôma từ năm 1985, (ở Rôma bao giờ cũng được tổ chức vào Ngày Chúa Nhật Lễ Lá, dù năm ấy có được tổ choc chung ở một quốc gia nào đó, như năm 2005 này tại Cologne Đức quốc), việc sửa soạn được bắt đầu từ ngày Thứ Năm trước Chúa Nhật Lễ Lá, với việc suy tư và nguyện cầu về chủ đề được ĐTC chọn kèm theo sứ điệp ngài gửi cả năm trước. Từ năm 1985, ĐTC GPII, vị khởi xướng Ngày Giới Trẻ Thế Giới, nhân dịp Liên Hiệp Quốc chọn năm 1985 làm năm giới trẻ thế giới. Từ đó, cách hai năm một lần, các quốc gia trên thế giới đă thay nhau tổ chức Ngày Giới Trẻ Thế Giới, và ĐTC GPII đă không bỏ mất một dịp nào mà không đến với giới trẻ ở các nước ấy. Năm 2005 này, để sửa soạn, 15 ngàn giới trẻ hầu hết thuộc giáo phận Rôma sẽ qui tụ lại ở Đền Thờ Thánh Gioan Lateranô dưới sự chủ tọa của ĐHY Camillo Runi, tổng đại diện của giáo phận này thay ĐTC GPII, Giám Mục Rôma. Chương tŕnh gồm có phần giáo lư về Thánh Thể, được chia sẻ bởi một đan sĩ người Pháp là Daniel Ange, và là vị sáng lập phong trào “Jeunesse luniere”. Ngoài ra cũng có ca hát và chia sẻ chứng từ. Kết thúc là sứ điệp của ĐTC gửi thành phần tham dự viên.

 

TOP


Hội Nghị về “Tiếng Gọi Công Lư. Di Sản của Hiến Chế ‘Vui Mừng và Hy Vọng’ 40 Năm Sau”

Hội Đồng Ṭa Thánh đặc trách Công Lư và Ḥa B́nh tổ chức một hội nghị 3 ngày, bắt đầu từ chiều Thứ Ba 16/3/2005 cho tới hết Thứ Sáu, tại Sảnh Đường Tân Hội ở Vatican về đề tài “Tiếng Gọi Công Lư. Di Sản của Hiến Chế ‘Vui Mừng và Hy Vọng’ 40 Năm Sau”. Cuộc hội nghị được mở màn bằng lời chào mừng của ĐHY Renato Martino, chủ tịch của hội đồng này, và sau đó là bài khai mạc của ĐHY Quốc Vụ Khanh Angelo Sodano.

Trong chính hiến chế này của Công Đồng Chung Vaticanô II, các vị nghị phụ đă đề nghị với ĐTC Phaolô VI thiết lập những ǵ được gọi là Hội Đồng Ṭa Thánh Về Công Lư Và Ḥa B́nh. Theo tông hiến “Pator Bonus” ban hành năm 1988 th́ sứ vụ của hội đồng này là “để cổ vơ công lư và ḥa b́nh trên thế giới theo Phúc Âm và giáo huấn về xă hội của Giáo Hội”.

Hội nghị được chia làm nhiều phiên họp chung và các phiên họp chuyên đề. Có 5 diễn viên tŕnh bày về 5 khía cạnh khác nhau của hiến chế mục vụ của Công Đồng Chung Vaticanô II này. ĐHY Claudio Hummes, TGM Sao Paolo, Ba Tây, về nền tảng thần học và giáo hội học của văn kiện; ông Andrea Riccardi, vị sáng lập Cộng Đồng Sant’Egidio tŕnh bày về quan điểm lịch sử; ông Rubens Ricupero, nguyên tổng giám đốc Hội Nghị LHQ về Thương Mại và Phát Triển nói về “Tiếng Gọi Công Lư trong Lănh Vực Chính Trị”; ông Guy Pognon ở Benin sẽ tŕnh bày về đề tài “Tiếng Gọi Công Lư trong Lănh Vực Kinh Tế”; và bà Helen Alvare, một giáo sư ở Đại Học Công Giáo Hoa Kỳ, chia sẻ về vai tṛ của gia đ́nh trong lănh vực xă hội.

Thành phần tham dự hội nghị khảo sát phạm vi Huấn Quyền vủa Công Đồng Chung Vaticanô II qua một cuộc suy từ tam diện: về nền tảng triết lư và thần học của truyền thống xă hội của Công giáo, về sứ vụ của Giáo Hội nơi lănh vực xă hội, cũng như về việc đáp ứng của Giáo Hội trước những dấu chỉ thời đại và phân tích những vấn đề lớn hiện đại có tính chất kinh tế, chính trị và xă hội (như vấn đề toàn cầu hóa, t́nh trạng nghèo khổ, chủ nghĩa hưởng thụ, hoa b́nh thế giới, t́nh trạng di dân, thảm nạn khủng bố). Việc phân tích các vấn đề này được đi kèm với những mẫu thức cụ thể của hành động hiệu nghiệm trong việc chống nạn nghèo khổ, tội lỗi xă hội và t́nh trạng khổ đau dưới nhiều h́nh thức khác nhau.

Vào chính chiều ngày khai mạc hội nghị này, ĐTC GPII đă gửi cho thành phần tham dự viên một sứ điệp với những điểm chính yếu tiêu biểu như sau:

“Thách đố mà Giáo Hội liên lỉ phải đương đầu” là ở chỗ “nhắc nhở tất cả mọi tín hữu về nhu cầu cần phải giải thích các thực tại xă hội theo chiều hướng Phúc Âm”.

“Có những lúc, t́nh trạng tiến bộ vượt bực của khoa học và kỹ thuật có thể dẫn đến chỗ làm cho con người quên đi những vấn đề nồng cốt về công lư, bất chấp nỗi khát vọng chung mong muốn thấy được t́nh đoàn kết hơn nữa nơi các dân tộc, cũng như mong muốn thấy được việc tái thiết các mối liên hệ về xă hội nhân bản hơn”.

“T́nh trạng dai dẳng buồn thảm nơi các cuộc xung đột cùng với những diễn tiến của bạo lực ở rất nhiều phần đất trên thế giới là chứng cớ ngược lại cho thấy mối liên hệ bất khả phân ly giữa công lư và ḥa b́nh, theo giáo huấn nồng cốt được nêu lên một cách rơ ràng cương quyết trong hiến chế ‘Vui Mừng và Hy Vọng’”.

“Bởi thế, tôi muốn tái khẳng định là ḥa b́nh là cộng việc của công lư. Nền ḥa b́nh chân thực trên thế giới bao gồm việc cương quyết tôn trọng người khác, cá nhân cũng như các dân tộc, theo phẩm giá của họ, cũng như nhất quyết gia tăng t́nh huynh đệ nơi các phần tử thuộc gia đ́nh nhân loại”.

Tuy nhiên, ĐTC nhấn mạnh rằng Giáo Hội “không giảm thiểu giáo huấn của ḿnh vào tầm mức ấy”. Hơn thế nữa, Công Đồng Chung Vaticanô II đă khẳng định rằng “ḥa b́nh cũng là hoa trái của yêu thương nữa, một thứ yêu thương vượt lên trên những ǵ công lư có thể thực hiện”.

Không bao giờ được bỏ quên “nhân đức yêu thương, một nhân đức dẫn đến chỗ thứ tha và ḥa giải, cũng như phấn khích việc dấn thân của Kitô hữu cổ vơ công lư”.

 

TOP

 

Hoạt động ngoại giao của Ṭa Thánh Vatican: Mục tiêu


ĐTGM Giovanni Lajolo, Bí Thư Ṭa Thánh Vatican đặc trách liên hệ với các quốc gia, trong chương tŕnh truyền h́nh “Các Bản Tường Tŕnh Rôma”, khi nói về vấn đề cải cách tổ chức Liên Hiệp Quốc, đă cho biết là Ṭa Thánh Vatican hoạt động ngoại giao là để trở thành “một hạt giống bé nhỏ của ḥa b́nh”, hơn là đóng vai tṛ lănh đạo trên cầu trường quốc tế.


Đối với tổ chức LHQ, vị TGM này nhận định là cần phải làm sáng tỏ nơi các dự thảo của LHQ về việc làm sao cho tổ chức này dễ dàng hơn “ra tay hành động để ngăn ngừa những cuộc xung đột” trên thế giới, nhất là việc “can thiệp về nhân đạo” khi cần phải “giải giới thành phần tấn công bất chính”.


Vị tổng giám mục này nói đến việc ĐTC Gioan Phaolô II đă góp phần vào vấn đề ngoại giao trong giáo triều của ngài, ở chỗ, con số lănh sự các quốc gia trên thế giới chính thức liên hệ ngoại giao với ṭa thánh tăng từ 107 đến 174, không kể 17 vị đại diện cho các tổ chức quốc tế.


Vị này cũng công nhận là có những trường hợp hoạt động ngoại giao của Ṭa Thánh không thành công, như vào thời Đức Bênêđíctô XV và Piô XII trước hai thế chiến, và gần đây trong việc không thể ngăn ngừa chiến tranh Iraq.


“Thế nhưng, lịch sử đă chứng thực là các vị giáo hoàng đă đúng. Tiếc thay, khi vấn đề ngoại giao bị làm cho câm nín đi th́ vũ khí lên tiếng. Tôi muốn được nói thêm là, ngoài những trường hợp đă rơ ràng trong việc thành công hay thất bại nơi vấn đề ngoại giao của ṭa thánh Vatican, c̣n nhiều hoạt động ngoại giao của Ṭa Thánh, được thực hiện bởi những ǵ dự bị cần thiết, nhắm đến chỗ khắc phục những khác biệt, đến chỗ dẫn giải những lư lẽ và mong đợi của đôi bên, đến chỗ đưa ra những điểm khả dĩ thỏa thuận”.


“Ơn gọi ngoại giao của chúng ta đặc biệt Kitô giáo này” ở ở chỗ trở thành “một mầm mống hoà b́nh nhỏ bé” hơn là “đóng vai tṛ lănh đạo trên đại cầu trường chính trị thế giới”.


Về vấn đề tiến tŕnh ḥa b́nh ở Thánh Địa và Iraq, vị TGM cho biết nhận định ra bước thứ nhất “là chấm dứt tất cả mọi hành động bạo lực. Sau đó, cần phải bắt đầu thực hiện một cuộc thương thảo nghiêm chỉnh giữa thẩm quyền Do Thái và Palestine, tức là một cuộc đối thoại mỗi bên chẳng những cho thấy những ǵ ḿnh yêu cầu mà c̣n quyết tâm t́m hiểu những lư lẽ tốt đẹp của nhau nữa”.


Thành phần Kitô hữu ở những miền đất này là vấn đề quan tâm của ṭa thành, v́ họ có thể rời bỏ miền đất ấy v́ bị hất hủi. Đó là lư do “Giáo Hội và Ṭa Thánh không thể bị tách ĺa khỏi những cuộc thương thảo đang diễn tiến”.


Về vấn đề Lebanon, vị TGM này cho biết “nước này cần phải lấy lại hoàn toàn quyền độc lập của họ và một lần nữa trở thành, như đă xẩy ra trong những thế kỷ đă qua, một mảnh đất đồng chung sống một cách mẫu mực và thân t́nh giữa những thành phần đối ngược niềm tin tôn giáo khác nhau”.


ĐTC và Ṭa Thánh cũng rất quan tâm tới Phi Châu, nhất là t́nh h́nh ở một số quốc gia như ở vùng Đại Hồ là “nơi t́nh h́nh chính trị xă hội không thể nào chịu đựng nổi về nhân bản”.


Vị bí thư văn pḥng liên hệ các quốc gia này hoan hô t́nh đoàn kết xuất phát đáp ứng nạn biển động sóng thần Nam Á 26/12/2004, nhưng yêu cầu “việc cứu trợ dân chúng và tái thiết” cần phải được tiếp tục “dài hạn”.

 

TOP

 

Các đặc trách viên Thượng Hội Giám Mục Thế Giới 2005


Theo chương tŕnh ấn định th́ Thượng Hội Giám Mục Thế Giới Thường Lệ sẽ được cử hành vào tháng 10/2005, chủ đề về Thánh Thể, để kết thúc Năm Thánh Thể (10/10/2004-29/10/2005). Thượng Hội này được bắt đầu từ ngày 2 đến ngày 29/10/2005.


Hôm Thứ Bảy 12/3/2005, Ṭa Thánh đă loan báo 3 vị chủ tịch luân phiên nhau cho Thượng Hội Giám Mục Thế Giới lần này là ĐHY Francis Arinze, Tổng Trưởng Thánh Bộ Phượng Tự và Bí Tích, ĐHY Juan Sandoval, TGM Guadalajara, Mễ Tây Cơ, và ĐHY Telesphore Toppo, TGM Ranchi, Ấn Độ, cả ba sẽ thay phiên nhau chủ sự dù có sự hiện diện của ĐTC.


ĐTC cũng chỉ định một số vị phụ trách những đặc vụ cho thượng hội lần này như sau: ĐHY Angelo Scola, giáo chủ Venice là tổng phối trí viên, và ĐTGM Roland Minnerath ở Dijon Pháp quốc là bí thư đặc biệt.


Vị tổng phối trí viên phân tóm những điểm tương đồng nhau từ các lời phát biểu của tham dự viên. Những điểm này sau đó được bàn luận riêng ở những nhóm nhỏ. Vị tổng phối trí viên và vị đặc bí thư thu góp danh sách những đề nghị được các vị nghị phụ bỏ phiếu để ĐTC viết lại thành một tông huấn đúc kết thượng hội và ban hành sau đó (thường một năm sau).


Việc sửa soạn thượng hội này được thực hiện bởi vị tổng thư kư Thượng Hội Giám Mục là ĐTGM Nokola Eterovic ở Croatia, dưới h́nh thức một văn kiện làm việc.

 

TOP

 

Kinh bản Đường Thánh Giá cho Thứ Sáu Tuần Thánh hằng năm

 

Mỗi năm ĐTC GPII mời một vị biên soạn kinh bản cho Đường Thánh Giá thực hiện ở Hí Trường Coliseum hằng năm.

 

Chính ngài đă biên soạn cho những năm đặc biệt như năm 1984, kỷ niệm Năm Thánh Cứu Chuộc (1950 năm Chúa Cứu Thế Tử Nạn), năm 2000 là kỷ niệm 2000 năm Lời Nhập Thể, và năm 2003 là năm kỷ niệm ngân khánh 25 năm giáo hoàng của ngài.

 

Năm 2002, ngài đă ủy thác cho thành phần phóng viên báo chí biên soạn và mỗi người phụ trách một chặng.

 

Năm 2004, ngài đă ủy thác việc biên soạn này cho Cha Andre Louf, một đan sĩ người Bỉ ḍng Xi Tô, vị sau khi làm viện phụ 35 năm ở đan viện Notre Dame de Mont-des-Cats Pháp quốc, đă về hưu ở một ẩn viện khổ tu ở miền nam Pháp quốc.

 

Năm 2005 này, ngài mời Đức Hồng Y Tổng Trưởng Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin Joseph Ratzinger.

 

TOP

 

Lịch Tŕnh Cử Hành Phụng Vụ Tuần Thánh 2005 ở Ṭa Thánh

Ngày Thứ Ba 8/3/2005, Văn Pḥng Cử Hành Phụng Vụ Của Đức Giáo Hoàng đă phổ biến lịch tŕnh cử hành phụng vụ Tuần Thánh 2005 với các vị hồng y thượng thặng của Ṭa Thánh luân phiên nhau thay Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II chủ sự các cuộc cử hành này như sau.

Chúa Nhật Lễ Lá 20/3 bắt đầu Tuần Thương Khó cũng là Ngày Giới Trẻ Thế Giới hằng năm ở Ṭa Thánh. Cuộc cử hành được bắt đầu từ 10 giờ sáng ở Quảng Trường Thánh Phêrô với lễ nghi làm phép lá, sau đó là rước lá và cử hành Lễ Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu, do ĐHY Camillo Ruini, tổng đại diện Giáo Phận Rôma.

Thứ Năm Tuần Thánh 24/3, có hai phần sáng và chiều. Sáng, cuộc cử hành được bắt đầu từ 9:30 sáng trong Đền Thờ Thánh Phêrô, do ĐHY Giovanni Battista Re, Tổng Trưởng Thánh Bộ Giám Mục, cùng đồng tế Lễ Làm Phép Dầu và làm phép các loại dầu với những vị hồng y, giám mục, linh mục ḍng và triều ở Rôma. Tam Nhật Thánh tưởng niệm Cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh của Chúa Kitô sẽ được bắt đầu vào lúc 5:30 chiều trong Đền Thờ Thánh Phêrô, với Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa, do ĐHY Alfonso Lopez Trujillo, chủ tịch Hội Đồng Ṭa Thánh về Gia Đ́nh đồng tế với các vị hồng y, giám mục và linh mục. Sau bài giảng là nghi thức rửa chân cho 12 vị linh mục. Trong khi cử hành nghi thức rửa chân sẽ quyên tiền cho dân chúng bị băo lụt ở Vanezuela hôm tháng 2/2005 vừa rồi. Tổng số tiền thu được sẽ được dâng cho ĐTC. Cuối cùng, Thánh Thể sẽ được chuyển sang một nguyện đường an nghỉ.

Thứ Sáu Tuần Thánh 25/3: cuộc cử hành được bắt đầu vào lúc 5 giờ 30 chiều trong Đền Thờ Thánh Phêrô, do ĐHY James Francis Stafford chủ tọa nghi thức tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa Kitô. Cuộc cử hành này được chia làm 3 phần là phụng vụ lời Chúa, tôn thờ Thánh Giá và Hiệp Lễ. Cuộc Đi Dường Thánh Giá sẽ được thực hiện tại Hí Trường Colosseum vào lúc 9 giờ 15 tối, sau đó sẽ được kết thúc tại đồi Palatine ở Rôma.

Thứ Bảy Tuần Thánh 26/3: Lễ Vọng Phục Sinh vào lúc 8 giờ tối, do ĐHY Joseph Ratzinger, Tổng Trưởng Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin chủ sự và chủ tế, cùng với các vị hồng y đồng tế, bắt đầu bằng nghi thức làm phép lửa mới ở ngoài cuối Đền Thờ Thánh Phêrô, sau đó là cuộc rước nến Phục Sinh và hát “Hăy Vui Lên”, tiếp theo là Phụng Vụ Lời Chúa, ban Phép Rửa và Phụng Vụ Thánh Thể.

Chúa Nhật Phục Sinh 27/3: Thánh Lễ được bắt đầu vào lúc 10 giờ 30 sáng, do ĐHY Quốc Vụ Khanh Angelo Sodano chủ tế ở Quảng Trường Thánh Phêrô. Sau thánh lễ, vào giữa trưa, ĐTC sẽ ban phép lành “Urbi et Orbi” (cho thành Rôma và thế giới).

 

TOP

 

 

ĐTC GPII Mới Bổ Nhiệm Tân Tổng Giám Mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt

 

Hôm Thứ Bảy 19/2/2005, ĐTC GPII đă bổ nhiệm ĐTGM Giuse Ngô Quang Kiệt làm tân TGM Hà Nội thay cho ĐHY Phaolô Phạm Đ́nh Tụng về hưu vào tuổi 85.

 

Đức tân TGM 52 tuổi này được thụ phong linh mục vào năm 1991 và là giám mục Lạng Sơn Cao Bằng từ năm 1999 và đă được chỉ định làm giám quản tông ṭa ở Hà Nội từ năm 2003, một TGP có 5.1% Công giáo trong tổng số 6 triệu dân: Diện tích 7 ngàn cây số vuông, 304 ngàn Công giáo, 49 linh mục và 219 tu sĩ.

Ṭa Thánh cũng thông báo việc bổ nhiệm ĐGM Phanxicô Xavier Lê Văn Hồng làm giám mục phụ tá TGP Huế. TGP Huế: diện tích 12.227 cây số vuông, 64.042 Công giáo trên 2.007.300, linh mục 88, tu sĩ 693.

 

Tin bổ nhiệm ĐTGM Giuse Ngô Quang Kiệt này được phổ biến vào cuối tuần lễ Đức tân TGM Giuse Ngô Quang Kiệt đang ở tại Giáo Phận Orange Nam California để chia sẻ vừa kinh nghiệm mục vụ vừa kiến thức đức tin. Ngài có hai buổi chia sẻ, một vào chiều Thứ Bảy lúc 1 giờ về đề tài “Hạt Giống Đức Tin”, và một vào sáng Chúa Nhật lúc 8 giờ 30 về đề tài “kinh nghiệm về một giám mục không nhà”.

 

Trong tập “Awake to Grace” Registration Guidebook của Los Angeles Religious Education Congress February 17-20/2005, trang 22 có giới thiệu về vị tân TGM này với đề tài “kinh nghiệm về một giám mục không nhà” như sau:

 

“Một vị giám mục trẻ được bổ nhiệm về một giáo phận đă bị chiến tranh tàn phá. Giáo phận không có nhà thờ chính ṭa, không có ṭa giám mục, không có linh mục, không có nữ tu nào. Vị giám mục cô đơn đă sống và làm việc thế nào trong hoàn cảnh như thế?

 

“Từ 5 năm nay, Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt làm giám mục giáo phận Lạng Sơn, Cao Bằng. Đó là giáo phận ở cực bắc Việt Nam, giáp với trung quốc. Khi ngài về nhận, giáo phận không có nhà thờ chính ṭa, không có ṭa giám mục. Chỉ có 1 linh mục hơn 90 tuổi và 1 nữ tu hơn 100 tuổi. Một ḿnh phải làm tất cả. Ngài bắt đầu truyền giáo”.

 

Ở trang 51, về đề tài “Hạt Giống Đức Tin”, với những lời gợi ư thế này: “Trong miền rừng núi của giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, nhiều tín hữu vẫn giữ được đức tin, bất chấp nhiều khó khăn như là: áp lực của một xă hội thù nghịch, thiếu linh mục trợ giúp, không có nhà thờ để cầu nguyện”.

 

Xin kính chúc Đức Tân Tổng Giám Mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt được tràn đầy Thần Linh của Chúa Kitô Mục Tử Nhân Lành.

 

TOP

 

 

Một cuộc triển lăm nghệ thuật tôn vinh Thánh Mẫu

 

Một cuộc triển lăm với 104 nghệ phẩm về Đức Trinh Nữ Maria để giúp tín hữu thấu hiểu thêm về tín điều Vô Nhiễm Nguyên Tội. Cuộc triển lăm này mang tựa đề là “Người Nữ Mặc Mặt Trời: Ơn Vô Nhiễm nơi Những Công Tŕnh của Các Nghệ Thuật Sư”. Cuộc triển lăm này được bắt đầu từ hôm Thứ Bảy, 12/2/2005, ngay sau Lễ Mẹ Lộ Đức 11/2 cho tới ngày Lễ Mẹ Fatima 13/5/2005, ở Charlemagne Wing trong Quảng Trường Thánh Phêrô, do sáng kiến của Ủy Ban Ṭa Thánh về Các Sản Phẩm Văn Hóa của Giáo Hội và được chính ĐHY Quốc Vụ Khanh Sodano Angelo khai mạc.

 

Những nghệ phẩm được triển lăm của những vị nổi tiếng như Leonardo, Tiepolo, Pinturicchio, El Greco và Murillo. ĐGM Mauro Piacenza, chủ tịch của ủy ban có sáng kiến thực hiện cuộc triển lăøm nghệ thuật Thánh Mẫu này, cho biết qua lời tŕnh thuật của Đài Phát Thanh Vatican, việc triển lăm này là “để diễn đạt đức tin trước những ǵ tín hữu nguyện cầu; bởi thế, chúng không phải chỉ là những kho tàng về nghệ thuật mà c̣n những kho tàng về thiêng liêng, thậm chí, tôi có thể nói đó là kho tàng thiêng liêng được rạng ngời tỏ hiện nơi lănh vực nghệ thuật”.

 

Theo ông Giovanni Morello, vị phụ trách cuộc triển lăm này th́ cuộc triển lăm đây được trưng bày theo thứ tự về ngày tháng và chủ đề ở 6 khu vực, trong đó, có khu triển lăm “Người Nữ Khải Huyền”, khu “Cuộc Tranh Luận về Ơn Vô Nhiễm”, và một khu về các ảnh tượng tiêu biểu cho “Vị Toàn Mỹ”. C̣n các khu vực triển lăm khác, vị này nói thêm, là “những ǵ chúng ta có thể diễn tả như một trưng bày nghệ thuật về cuộc chiến thắng của Ơn Vô Nhiễm với các nghệ thuật gia như Murillo, Guercino, Luca Giordana và Pietro Novelli”.

 

Cuộc triển lăm nghệ thuật Thánh Mẫu này bao gồm những bức họa, những điêu khắc phẩm, những trang hoàng phẩm về phụng vụ, các bức tượng và bức tranh vẽ, của các nghệ thuật gia Âu Châu ghi ngày tháng từ thế kỷ 12. Vị phụ trách cuộc triển lăm này c̣n cho biết rằng h́nh ảnh về Ơn Vô Nhiễm được tiêu biểu cho những ư nghĩa Thánh Kinh, như câu Sáng Thế Kư 3:15 và Sách Khải Huyền đoạn 12.

 

Vị đặc trách cuộc triển lăm c̣n nói thêm là “chính các nghệ thuật sư Tây Ban Nha ở thế kỷ 16, với sự hỗ trợ của các nghệ thuật gia Ư quốc, đă h́nh thành một  ảnh tượng về Ơn Vô Nhiễm như chúng ta thấy ngày nay, đó là một Vị Trinh Nữ nh́n lên trời, mặc áo trắng với chiếc áo choàng mầu xanh dương đứng trên mặt trăng”.


 TOP

 

 

Tuần Pḥng Mùa Chay của Ṭa Thánh hằng năm do Đức Piô XI khởi xướng

 

Vào ngày 20/12/1929, kỷ niệm 50 kim khánh linh mục của ḿnh, Đức Piô XI đă ban hành bức thông điệp “’Mens nostra’ Về Việc Phát Động Tĩnh Tâm Linh Thao” gửi cho “Các Vị Thượng Phụ, Các Vị Tổng Giám Mục, Các Vị Giám Mục, cùng các Vị Vị Bản Quyền Địa Phương khác Hiệp Thông với Ṭa Thánh”.

 

Trong bức thông điệp này, vị giáo hoàng cho tín hữu biết rằng ngài đă sắp xếp để tổ chức việc Tĩnh Tâm Linh Thao hằng năm ở Vatican, một thông lệ vẫn c̣n được thực hành bởi Đức Thánh Cha cùng các phần tử thuộc Giáo Triều Rôma. Vào những năm đầu, việc Tĩnh Tâm Linh Thao này được tổ chức vào tuần đầu tiên của Mùa Vọng, nhưng hiện nay vào cả tuần đầu tiên của Mùa Chay.

 

Đức Piô XI là Hồng Y Achille Ratti, TGM Milan, địa danh có Thánh Ambrôsiô trước đó và Đức Phaolô VI sau này, được bầu làm giáo hoàng ngày 6/2/1922, và qua đời ngày 10/2/1939. Vào ngày 6/1/1929, Lễ Hiển Linh, Đức Piô XI mở Năm Thánh để đánh dấu 50 năm linh mục của ḿnh và xin tín hữu “hăy chia sẻ niềm vui với người cha chung của họ cùng hợp với ngài để tạ ơn Đấng Ban tặng Tối Cao tất cả mọi sự thiện hảo”.

 

Vào cuối năm thánh này, trong bức thông điệp được ban bố của ḿnh về biến cố này, ngài đă nh́n lại “nhiều hoa trái phong phú” của năm thánh, và như một cách để “bày tỏ ḷng biết ơn chân thành của chúng tôi… chúng tôi thấy thích hợp… để thiết lập một điều ǵ tuyệt vời nhất mà chúng tôi tin tưởng sẽ cho thấy một nguồn mạch sinh nhiều lợi ích cho dân Kitô giáo. Chúng tôi đang nói tới vấn đề thực hiện việc Tĩnh Tâm Linh Thao mà chúng tôi hết sức mong muốn thấy được mỗi ngày một phổ biến, chẳng những nơi hàng giáo sĩ, cả triều lẫn ḍng, mà c̣n nơi đa số giáo dân Công giáo nữa”.

 

Vị giáo hoàng này đă viết dài về lịch sử của “Các Cuộc Tĩnh Tâm Linh Thánh”, trích lại những lời về vấn đề ấy từ các vị tiền nhiệm của ḿnh, cũng như từ các vị Tiến Sĩ của Giáo Hội và các vị sáng lập ḍng như Thánh Don Bosco ḍng Salêdiêng, nhất là Thánh I Nhă ḍng Chúa Giêsu, “vị chúng tôi ưa gọi là Bậc Thày Linh Thao chuyên chính”.

 

Thật vậy, vị giáo hoàng này, vào ngày 22/7/1922, đă “tuyên bố và tôn Thánh I Nhă Loyola là Quan Thày của tất cả mọi thứ Linh Thao, bởi đó, cũng là Quan Thày của mọi thứ tổ chức, địa điểm và cơ cấu  giúp cho những ai muốn thực hiện việc Tĩnh Tâm Linh Thao”.

 

Ngài đă nhấn mạnh đến “niềm vui” và “an ủi” ngài đă gặp được nơi việc Tĩnh Tâm Linh Thao và tuyên bố rằng: “Để chúng ta có thể chắc chắn có được niềm hân hoan và an ủi này, cả cho chính chúng ta cũng như cho những người khác gần chúng ta, Chúng Tôi đă sắp xếp để tổ chức việc Tĩnh Tâm Linh Thao hằng năm ở Vatican”. Trong khi đề cao giá trị của các cuộc tĩnh tâm, ngài khuyên răn rằng: “Những linh mục thuộc hàng Giáo Sĩ, triều hay ḍng, không được nghĩ rằng thời gian để Tĩnh Tâm Linh Thao là những ǵ làm tổn hại tới thừa tác vụ tông đồ”.

 

TOP