ĐỨC TGM PHÊRÔ NGUYỄN VĂN TỐT

VÀI HOẠT ĐỘNG VÀ CẢM NHẬN CỦA

NHÂN CHUYẾN THĂM QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM

  

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Như tin đã đưa trong vài số báo và website trong thời gian gần đây, Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt hiện là Sứ thần Tòa Thánh tại hai quốc gia Bênin và Togo – châu Phi, đã về thăm quê hương Việt Nam lúc 19 giờ 30 đêm 9.8.2005. Hiện nay Đức Tổng Giám mục Phêrô Tốt đang nghỉ tại giáo xứ Búng, giáo phận Phú Cường. Trong những ngày qua, Đức Tổng đã có những hoạt động như sau:

  

- 9 giờ 30 ngày 10.8.2005, Đức Tổng đến thăm tu viện Lời Chúa, giáo phận Phú Cường. Trong bài nói chuyện, Đức Tổng đề cập nhiều về sự thao thức truyền giáo cho đồng bào châu phi, một châu lục mà trong đó số người nghèo là đa phần. Đức Tổng đã dùng cơm trưa với gia đình tu viện.

  

- 17 giờ chiều 10.8.2005, Ban Giám Đốc Công An tỉnh Bình Dương đến chào thăm Đức Tổng tại giáo xứ Búng.

 

- 10 giờ ngày 11.8.2005, Đức Tổng đến chào thăm Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, giám mục giáo phận Phú Cường. Cùng hiện diện tại tòa Giám mục lúc đó còn có đại diện các linh mục, tu sĩ trong giáo phận. Ngài cũng đã dùng cơm trưa với Đức Giám mục giáo phận tại tòa Giám mục.

 

- 10 giờ trưa 12.8.2005, Đức Tổng đến chào thăm chính quyền tỉnh Bình Dương và dùng cơm trưa với lãnh đạo tỉnh tại UBND tỉnh.

 

- 13.8.2005, Đức Tổng thăm thân nhân bạn bè.

  

- 6 giờ 30 Chúa nhật 14.8.2005, Đức Tổng dâng thánh lễ đồng tế tại giáo xứ Búng, ban bí tích Thánh Thể lần đầu tiên cho 100 em thiếu nhi thuộc giáo xứ Búng.

  

- 9 giờ sáng Chúa nhật cùng ngày 14.8.2005, Đức Tổng dâng thánh lễ tạ ơn đồng tế với các linh mục trong hạt Phú Cường tại quê nhà: giáo xứ Lái Thiêu, hiện do linh mục Tôma Phan Minh Chánh làm chánh xứ. Nhân dịp tạ ơn tại quê nhà từ sau khi thụ phong Giám mục, Đức Tổng đã ngỏ lời cám ơn những người đồng hương, cám ơn thân nhân, bạn bè, các thầy cô giáo, các tu sĩ, linh mục đã từng là người Thầy của Đức Tổng cách này hay cách khác, dù nay vẫn còn sống hay đã mất… Chính những người này đã cộng tác với ơn Chúa, làm cho Đức Tổng có được vinh dự như ngày hôm nay.

   

- 5 giờ sáng ngày 15.8.2005, nhân dịp lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Đức Tổng dâng thánh lễ tạ ơn tại cộng Đoàn nữ tu dòng Con Đức Mẹ, giáo phận Phú Cường. Tại đây Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt đã ngỏ lời chúc mừng tất cả các phụ nữ, đặc biệt là các nữ tu, vì trong số họ, có một người gương mẫu tuyệt vời, được mọi người quý mến và chúc tụng. Đó chính là Đức Maria, Người mà hôm nay được Chúa đưa về trời cả hồn và xác.

  

- Cùng ngày, lúc 7 giờ sáng, Đức Tổng đến thăm trường Câm Điếc Lái Thiêu. Đức Tổng cũng đã gặp gỡ và nói chuyện với các nữ tu dòng thánh Phaolô thành Chartres đang phục vụ tại đây.

 

- Ngày 20.8.2005, Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt đã đến Tiểu Chủng viện Sài Gòn. Sau gần 40 năm, kể từ ngày đi du học năm 1967, đây là lần thứ hai Đức Tổng về thăm lại quê hương. Lần đầu về thăm quê hương cách đây 11 năm, cũng vào mùa hè của năm 1994. Đây cũng là lần đầu tiên, Đức Tổng trở lại thăm mái trường xưa, nơi mà Đức Tổng đã theo học 7 năm từ 1960 – 1967. Gần 200 anh em cựu chủng sinh đã từng theo học tại Tiểu Chủng viện và gia đình của các anh em vui mừng đón tiếp Đức Tổng như một người anh em yêu quý trở về từ châu Phi xa xôi.

    

Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt đã cùng anh em ôn lại những kỷ niệm 40 năm về trước lúc mọi người còn là các chú trường nhỏ. Đức Tổng cũng trao đổi và trả lời một số câu hỏi của anh em về công việc của một sứ thần Tòa Thánh tại châu Phi. Tại ngôi nhà đầy ắp kỷ niệm này, Đức Tổng đã cùng tất cả các anh chị em có mặt dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa về cuộc gặp gỡ này và cầu bình an cho mọi người. Bữa cơm trưa thân mật kết thúc buổi họp mặt ấm tình huynh đệ của những người anh em đã một thời đi chung một đoạn đường.

    

Trong nhưng ngày qua và những ngày sắp tới, khi còn lưu trú tại Việt Nam, Đức Tổng đã và sẽ có nhiều hoạt động thiết thực và cụ thể khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục tổng hợp và thông tin đến bạn đọc sớm hết sức có thể.

 

Lm. VŨ XUÂN HẠNH

 

 

 

“LÀ NGƯỜI VIỆT NAM, TÔI NHỚ QUÊ HƯƠNG…”

 

(Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt, Sứ thần Tòa Thánh tại Trung Phi và Tchad)

 

 

 

 Trong những ngày lưu trú tại quê nhà, Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt, Sứ thần Tòa Thánh tại Trung Phi và Tchad (nguyên là Sứ thần Tòa Thánh tại Tôgô và Bênin) có dành cho chúng tôi một cuộc trao đổi ngắn. Xin gởi đến quý bạn đọc những suy nghĩ của ngài qua cuộc trò chuyện này.

 

Cộng tác viên: Kính chào Đức Tổng. Đức Tổng có thể nói rõ hơn để chúng con được hiểu về công việc của một Sứ thần Tòa Thánh không, thưa Đức Tổng?

 

ĐTGM. Nguyễn Văn Tốt: Chào anh. Công việc của một Sứ thần Tòa Thánh thì nhiều và bận rộn. Chẳng hạn tại Tôgô và Bênin, nhiều lần tôi thay mặt Tòa Thánh tiến hành chọn và giới thiệu danh sách các ứng viên giám mục khi có một đức Giám mục nào đó qua đời. Tuy nhiên, dù bận rộn, tôi vẫn dành thời gian, cùng người quản lý đi ra phố chợ mua thức ăn, quà bánh cho trẻ em người da màu và đùa với chúng nó một chút để sau đó tiếp tục làm việc tỉnh táo hơn.

 

CTV: Chúng con được biết, cách đây 11 năm, tức vào mùa hè năm 1994, Đức Tổng đã về thăm quê hương. Lần viếng thăm quê hương này, Đức Tổng có nhận xét gì, so với cách đây 11 năm?

 

ĐTGM. NVT: Về con người, tôi thấy vẫn y như vậy, vẫn đón nhận tôi và dành cho tôi rất nhiều quý mến và thiện cảm. Tôi đặc biệt cám ơn anh chị em linh mục, tu sĩ, giáo dân ở hai giáo xứ Lái Thiêu và Búng đã chân thành tiếp rước và xem tôi như một người anh em từ lâu xa xứ trở về.

 

Về đời sống, sinh hoạt của mọi người, tôi thấy hình như mức sống của họ tiến triển khá nhanh. Tôi nhận thấy nhiều nhà cửa sạch đẹp hơn, hàng quán hình như nhiều hơn trước đây, tấp nập hơn. Tôi cũng nhận thấy nhiều đường xá mới mẽ và rộng rãi. Nhiều cây cầu mới rất đẹp… Nếu tôi nhớ không lầm, cách đây 11 năm, hình như tôi không tìm thấy siêu thị, nhưng bây giờ, chỉ cần hỏi thăm là người dân đã có thể cung cấp cho tôi cả một danh sách các siêu thị. Có những món hàng mà cách đây 11 năm, tôi tìm không thấy, nhưng bây giờ, tôi thấy họ bán thật nhiều.

 

CTV: Đức Tổng có so sánh gì giữa quê hương Việt Nam và những nơi mà Đức Tổng được gởi đến truyền giáo?

 

ĐTGM. NVT: Tôi không sống lâu trên quê hương thân yêu này, chỉ có thể theo dõi qua phương tiện truyền thông đại chúng. Hơn nữa lần này về quê hương cũng chỉ có một tháng. Vì thế, để có một nhận định xác đáng, từ đó rút ra sự so sánh, tôi nghĩ rằng, tôi khó có thể làm được. Hơn nữa, mỗi nơi là một hoàn cảnh, mỗi đất nước, mỗi dân tộc có những tập quán và nếp sống riêng của mình, vì thế lại càng khó so sánh. Nhưng tôi có thể nói một cách khái quát thế này: Chẳng hạn như so với châu Phi, dân Việt Chúng ta có mức sống cao hơn. Chúng ta còn có đủ lương thực để có thể xuất khẩu, còn hai xứ mà tôi vừa hoàn thành công tác Sứ thần Tòa Thánh, lương thực của họ chủ yếu là bắp ngô, củ sắn (khoai mì), và khoai mỡ. Nhưng có lẽ, Chúa cũng bù đắp cho họ, vì thế đất đai của họ rất phì nhiêu, một củ khoai mỡ nặng 5kg là chuyện bình thường. Còn gạo thì rất đắt, thường phải nhập từ Việt Nam và Thái Lan. Là người Việt xa quê, như bao nhiêu người Việt khác, tôi cũng nhớ quê hương. Vì nhớ quê hương, nhớ những người thân ở quê hương, tôi thường xin họ những bao đựng gạo có viết hai chữ Việt Nam sau khi họ đã sử dụng hết gạo, để cất giữ.

 

Một điểm khác nữa, đó là quê hương chúng ta khá an bình. Ngược lại, hiện nay tại Tôgô vẫn còn rất nhiều bất ổn. Xin anh chị em cũng cầu nguyện cho họ.

 

CTV: Hiện nay có tin đồn, nếu Tòa Thánh và chính quyền Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao, thì chính Đức Tổng sẽ trở về quê hương làm Sứ thần Tòa Thánh. Thật tình chúng con không biết tin đồn này xuất phát từ đâu? Mức độ chính xác bao nhiêu? Nhưng với riêng bản thân Đức Tổng, Đức Tổng nghĩ gì về tin đồn này?

 

ĐTGM. NVT: Chẳng có bao giờ có ai muốn thù hận. Vì thế, nếu có mối bang giao với bất cứ quốc gia nào là tạo thêm tình yêu, thêm bạn bè. Đối với vấn đề của chúng ta, nếu việc Tòa Thánh và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao là sự thật, thì đây là niềm vui mừng lớn cho cả Tòa Thánh, cho Việt Nam và người giáo dân Việt Nam. Bởi khi hai bên đều có thêm một tình bạn, cả hai bên sẽ có thêm sự hiểu biết lẫn nhau.

 

Riêng bản thân tôi, nếu có vấn đề bang giao, và nếu cá nhân tôi được tín nhiệm, cũng như đối với bất kỳ quốc gia nào tôi đã từng đến, hay sẽ đến, tôi đều chấp nhận trong vâng lời và vui mừng. Nhưng thực tế, tôi chưa được biết gì về mối quan hệ này, cũng chưa bao giờ thấy có ai đặt vấn đề này với tôi. Đàng khác, hiện nay tôi lại đang được cử đến Tòa Sứ thần mới để làm tân Sứ thần tại nhiệm sở mới.

 

GIOAN BAOTIXITA - MARIA.