GIÁO HỘI VIỆT NAM - DIỄN BIẾN 2008

 

 

 

Thư của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ hiệp thông và ủng hộ lập trường của HĐGM Việt Nam

Thư của HĐGMVN gởi Cộng đồng Dân Chúa tại Việt Nam

Đơn Khiếu Nại của Tòa TGM Hà Nội với Chủ Tịch UBND Quận Hoàn Kiếm

HĐGMVN: Thư gửi UBNDTPHN và Một Vài Quan Điểm

Ghi nhanh từ Tòa Khâm sứ 1h30’ ngày 21 tháng 9 năm 2008

THƯ PHÁT ĐỘNG CẦU NGUYỆN

Một vài hình ảnh liên quan

DTGM Ngo Quang Kiet ve mot Loi Phat Bieu

Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội - Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp

Thông Cáo Về Việc Trợ Giúp Và Đón Nhận Tiền Bạc, Vật Chất

Tòa Giám Mục Hải Phòng hiệp thông với Thái Hà

CÓ MỘT NIỀM TIN ĐÃ CHẾT

Thông Cáo của Tòa TGM Hà Nội

Giáo Phận Hưng Hóa hiệp thông với Thái Hà

Thư Hiệp Thông của Linh Mục Đoàn TGP Hà Nội

THƯ CHA GIÁM TỈNH DÒNG CHÚA CƯỨ THẾ VIỆT NAM 24/8/2008

TƯỜNG TRÌNH CỦA GIÁO XỨ THÁI HÀ

ĐƠN KHIẾU NẠI CỦA GIÁO XỨ THÁI HÀ

Về sự kiện tượng Đức Mẹ thuộc giáo xứ Bạch Lâm, hạt Gia Kiệm, gp. Xuân Lộc

PHÁI ĐOÀN TÒA THÁNH VIẾNG THĂM THÁNH ĐỊA LA VANG VÀ HIỆN TƯỢNG VẦNG HÀO QUANG XUẤT HIỆN TRÊN BẦU TRỜI LINH ĐÀI ĐỨC MẸ

THƯ CHÚC TẾT CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI

Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tarcisio Bertone gửi thư nhắc nhủ Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt

Ðơn khiếu nại của tòa Tổng Giám Mục Hà Nội về bản tin xuyên tạc sự thật của Ðài Truyền Hình Hà Nội.

Thư phản bác của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội

Công văn Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội

VỀ TÒA KHÂM SỨ TẠI PHỐ NHÀ CHUNG – HÀ NỘI

 

 

 

 

Thư của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ hiệp thông và ủng hộ lập trường của HĐGM Việt Nam

 

 

Uỷ Ban về Công Lý và Hoà Bình Quốc TếNgày 1 tháng 10 năm 2008

Kính gửi: Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn
Giám mục Đà lạt, chủ tịch HĐGM Việt nam
Tòa giám mục
9 Nguyễn Thái Học
Tp. Đà lạt Việtnam

Thưa Đức Cha

Tôi rất lấy làm buồn khi biết rằng có sự leo thang căng thẳng giữa Giáo hội và chính quyền điạ phương Việt nam, khi xe ủi đất kéo đến điạ điểm trưóc đây là Toà Khâm Sứ ở Hà nội. Diễn biến này càng gây quan ngại cho thoả thuận đã đạt được hồi tháng Hai về cách giải quyết những tranh tụng về tài sản và đất đai bằng đối thoại hoà bình. Chắc chắn khi Đức ông Parolin dẫn đầu phái đoàn Vatican đến VN hồi tháng 6 năm 2008, đã có thảo luận việc dần dần hoàn trả cho Giáo hội quyền xử dụng những tài sản trước đây đã bị quốc hữu hoá. Hành động đơn phương vừa rồi của chính phủ Việt Nam là trực tiếp đi ngược lại những điều trước đây đã thỏa thuận.

Với cương vị chủ tịch Uỷ ban lo về Công lý và Hoà bình quốc tế thuộc Hội đồng Giám mục Hoa kỳ, tôi muốn diễn tả tình liên đới với giáo hội VN trong thời điểm khó khăn này. Tôi hoàn toàn ủng hộ bản tuyên bố ngày 25 tháng 9 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã kêu gọi chính phủ Việt Nam “đối thoại chân thành cởi mở và thẳng thắn trong hoà bình và tôn trọng lẫn nhau” để giải quyết các vấn nạn về đất đai và tài sản. Tôi cũng mạnh mẽ ủng hộ quyết định của Đức cha đã đứng lên tỏ tình liên đới với Đức TGM Ngô Quang Kiệt người bị chinh quyền điạ phương vu cáo là khuấy động gây bất ổn.

Chúng tôi luôn nghĩ đến và cầu nguyện cho Đức cha, các anh em Giám mục, và giáo dân VN. Nguyện xin tất cả luôn được Chúa ban sức mạnh và ân sủng trong thời kỳ thử thách này.

Thân ái trong Chúa Kitô

Giám mục Thomas G. Wenski, GM Orlando
Chủ tịch Uỷ ban về Công lý và Hoà Bình Quốc tế   

 

 

 

Thư của HĐGMVN gởi Cộng đồng Dân Chúa tại Việt Nam

 

 Kính gửi:
Anh em linh mục, anh chị em tu sĩ, giáo dân
trong cộng đồng Dân Chúa tại Việt Nam

Anh chị em thân mến,

1. Sau Hội nghị thường niên kỳ II vừa qua, được tổ chức tại Toà giám mục Xuân Lộc, từ ngày 22-26.09.2008, HĐGM.VN đã cử một đoàn đại diện đến Hà Nội gặp gỡ và trao đổi với Thủ tướng Chính phủ. Đoàn đại diện gồm có Đức cha Chủ tịch HĐGM và ba giám mục đại diện ba giáo tỉnh Hà Nội, Huế, Tp. Hồ Chí Minh.

2. Trong cuộc gặp gỡ chiều ngày thứ Tư 1.10.2008, từ 17g00 đến 18g30, sau khi nghe chúng tôi trình bày quan điểm của HĐGM.VN về một số vấn đề trong hoàn cảnh hiện nay, Thủ tướng đã thông báo tình hình thực hiện chính sách tôn giáo nói chung và đối với Công giáo nói riêng. Là người đứng đầu cơ quan hành pháp trong Nhà Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, Thủ tướng cũng nêu lên quan điểm của Chính phủ đối với vụ việc Toà Khâm sứ cũ (số 42 Nhà Chung) và giáo xứ Thái Hà (số 178 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội), cũng như đối với Đức Tổng giám mục Hà Nội.

3. Nhờ lời cầu nguyện của anh chị em, cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong tinh thần lắng nghe và trao đổi thẳng thắn. Như thế, con đường đối thoại được khai mở lại sau một thời gian tưởng như bế tắc. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn anh chị em đã cầu nguyện cho chúng tôi. Thế nhưng con đường đối thoại tìm về chân lý, công lý và lợi ích lâu dài của đất nước là con đường dài với nhiều khó khăn và trắc trở, đòi hỏi khôn ngoan và kiên nhẫn. Vì thế, xin anh chị em tiếp tục hiệp ý cầu nguyện, riêng cũng như chung, trong các cộng đoàn giáo xứ và dòng tu, với tinh thần hiệp nhất, yêu thương và ôn hoà.

Chúng ta xác tín rằng Thiên Chúa luôn đồng hành với Dân Người. Xin Chúa ban ơn bình an và ơn soi sáng cho tất cả mọi người biết thành tâm tìm kiếm và gặp được chân lý, công lý và lợi ích lâu dài của cả cộng đồng dân tộc. Khi tất cả mọi người đều lấy chân lý, công lý và công ích làm ánh sáng soi đường và chuẩn mực chọn lựa, thì chúng ta sẽ có thể vượt lên trên những khó khăn và trở ngại trong tiến trình xây dựng quê hương và phát triển đất nước thân yêu của chúng ta.

Hà Nội, ngày 3.10.2008

Chủ tịch HĐGM.VN
+Gm. Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

Đại diện Giáo tỉnh Hà Nội
+Gm. Antôn Vũ Huy Chương

Đại diện Giáo tỉnh Huế
+Têphanô Nguyễn Như Thể
Tổng Giám mục Huế

Đại diện Giáo tỉnh Sài Gòn
+Gioan B. Phạm Minh Mẫn
Hồng y Tổng Giám mục

 

 

+ GM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

 

 

 

Đơn Khiếu Nại của Tòa TGM Hà Nội với Chủ Tịch UBND Quận Hoàn Kiếm

 

 

HĐGMVN: Thư gửi UBNDTPHN và Một Vài Quan Điểm

 

 

 

Ghi nhanh từ Tòa Khâm sứ 1h30’ ngày 21 tháng 9 năm 2008

 

Khuôn viên Tòa Giám mục, Tòa Khâm sứ đều bừng sáng ánh điện, có điều hoạt động hai bên tuy chỉ cách nhau một bờ tường nhưng lại rất khác nhau: giáo dân tụ họp cầu nguyện trong hòa bình – công an, cảnh sát… căng thẳng giám sát đề phòng, công nhân tiếp tục hăng say làm việc.

 

Truyền hình Việt nam trong chương trình thời sự lúc 19 giờ đã đưa tin một cách hết sức thiếu khách quan, một chiều về cuộc làm việc giưa Tòa Tổng Giám mục với đại diện Ủy ban nhân dân thành phố Hà nội sáng nay. Theo đó, truyền hình đã tiếp tục sử dụng những chiêu bài cũ vu khống, xuyên tạc sự thật khi đưa tin về cuộc gặp gỡ - làm việc này. Đặc biệt, cuối bản tin, họ còn cho rằng đức Tổng Giám mục đã nói rằng tôi cảm thấy hổ thẹn khi cầm tấm hộ chiếu mang quốc tịch Việt nam đi ra nước ngoài, bỏ qua phân tích hoàn cảnh để từ đó dẫn đến những kết luận đầy xuyên tạc…(về vấn đề này, chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn trong bài viết tới).

 

Lúc 18h00, Thánh lễ được cử hành long trọng tại nhà thờ Chính Tòa Hà nội do cha Lorenxo Chu Văn Minh – giám đốc đại chủng viện – chủ tế, cùng đồng tế với ngài có các linh mục đến từ các xứ trong vùng Hà nội. Điều đáng chú ý là lượng giáo dân tham dự Thánh lễ hết sức đông đảo, theo ước tính của chúng tôi là khoảng trên dưới 5000 người. Theo lịch của giáo phận Hà nội, lễ kính Đức Mẹ Sầu Bi (ngày 15/9) sẽ được cử hành long trọng vào Chúa nhật XXV thường niên này. Sau thánh lễ, các linh mục, tu sỹ, chủng sinh và rất đông giáo dân cùng thắp nến và tiến ra cầu nguyện cạnh Tòa Khâm Sứ. Lượng giáo dân tham dự quá đông đảo khiến nhiều người ngạc nhiên, có lẽ ngay cả nhân viên an ninh, công an, chính quyền cũng bất ngờ. Đoàn người tiến ra đứng kín cả khu vực phố Nhà Chung và Tòa Tổng Giám mục. Cả một không gian bừng sáng bởi ánh nến và rộn rang bởi những lời kinh, lời thánh ca sốt sắng vang lên từ đáy lòng mỗi người cầu nguyện cho Công Lý và hòa bình, cho chân lý được tôn trọng. Đặc biệt, hiện diện cùng với cộng đoàn có Đức Cha Phaolo Lê đắc Trọng – nguyên giám mục phụ tá Hà nội ,Ngài dù đã ngoài 90 tuổi và đau yếu nhưng đã lặn lội qua quãng đường hàng trăm cây số từ Nam định lên đây để hiệp thông cầu nguyện.

 

20h00, tại Nhà thờ Chính tòa có một thánh lễ tiếp theo với phần chia sẻ của Cha Phero Nguyễn Văn Khải DCCT. Kết thúc, bà con giáo dân lại cùng với quý Cha tiến đến cầu nguyện cạnh Tòa Khâm Sứ, lượng người tham dự vẫn rất đông đảo nhưng đầy trang nghiêm, trật tự và hiền hòa.

 

Khoảng 21h30, giáo dân đã lập một bàn thờ nhỏ với Thánh Giá và một tượng Đức Mẹ ngay trước cổng Tòa Tổng Giám mục, phía hướng sang khu đất đang bị chiếm dụng bất công. Mọi người sốt sắng cầu nguyện. Những lời kinh, những bài thánh ca hòa với tâm tình của dân Chúa đang thành tâm nguyện cầu như xóa tan đi màn đêm tĩnh lặng mà vô cùng sôi động ở nơi này.

 

Phiá trong khu đất đang bị chiếm dụng, các máy phá đang hạ nốt những bức tường phía sau (giáp với nhà khách tòa Tổng Giám mục) của tòa nhà. Không hề được che chắn nên bụi bay mù mịt khắp không gian Tòa Tổng Giám mục, đặc biệt, những tảng bê tông lớn cũng rơi xuống sân Tòa Tổng Giám mục, làm phá đổ một đoạn tường dài ngăn cách Tòa TGM và Tòa Khâm sứ, cạnh nhà khách của Tòa TGM tràn ngập gạch đá, bê tông rơi ngổn ngang và hết sức nguy hiểm

 

Các phòng khách của Tòa Tổng Giám mục cũng được sử dụng cho các linh mục và bà con giáo dân ở lại cầu nguyện. không đủ chỗ nên nhiều bà con trải chiếu nằm cả ngoài hành lang, lối đi trong Tòa Tổng Giám mục.

 

Khu đất Tòa Khâm sứ giờ đã dần thành hình một công viên với hoa và cây được trồng “gấp” hôm nay. Hệ thống điện mới cũng đã được lắp đặt xong và thắp sáng.

 

Khi chúng tôi viết những dòng này, trời đã rất khuya, ngoài con phố cạnh Tòa Khâm sứ và trong khuôn viên Tòa Tổng Giám mục, còn khoảng trên dưới 200 tu sỹ và giáo dân vẫn đang nhiệt tâm cầu nguyện và tỉnh thức. Giữa không gian tĩnh lặng của trời đêm Hà nội, những lời kinh tiếng hát ca tụng Chúa vẫn vang lên nhẹ nhàng nhưng tha thiết và sâu lắng…

 

1h40 ngày 21.9.2008

 

Huấn Trần

 

THƯ PHÁT ĐỘNG CẦU NGUYỆN

Tu viện Sài Gòn, ngày 21 tháng 9 năm 2008

Kính thưa Anh Em

Với tất cả những gì đang diễn ra tại Hà Nội, ở cả hai nơi Toà Khâm Sứ và Thái Hà, nguy cơ đổ vỡ rất có thể xảy ra và hậu quả không thể lường được. Vì thế, tôi xin anh em, bằng mọi cách chúng ta gia tăng lời cầu nguyện, sao cho nền công lý và hoà bình được sáng tỏ. Vậy tôi xin:

- Mỗi cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế hãy làm tuần Cửu nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, gia tăng lần chuỗi Mân Côi.

- Mỗi nhà thờ do anh em Dòng Chúa Cứu Thế coi sóc, hãy tổ chức tuần Cửu nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và lần chuỗi Mân Côi.

- Anh em hãy tìm cách liên lạc với gia đình mình, xin gia đình làm tuần Cửu nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và lần chuỗi Mân Côi.

- Anh em xin các nhóm, các cộng đoàn, các cá nhân những ai có liên hệ thiêng liêng với anh em, làm tuần Cửu nhật kính Đức Mẹ và lần chuỗi Mân Côi.

Chúng ta tin tưởng vào tình thương và quyền năng của Thiên Chúa. Chúng ta tin tưởng rằng Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp sẽ cứu giúp chúng ta. Chúng ta cầu nguyện cho Giáo Hội Công giáo Việt Nam, cho Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, cho Giáo phận Hà Nội, cho Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, cho cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà - Hà Nội và cho dân Chúa Thái Hà.

Xin anh em thu xếp với thời gian nhanh nhất để thực hiện lời yêu cầu này.

Nguyện xin Chúa Kitô Cứu Thế, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp, Cha Thánh Anphong, các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam ban nhiều ơn lành cho anh em.

Lm. Vinhsơn Phạm Trung Thành, C.Ss.R
Giám Tỉnh

 

 

 

Một vài hình ảnh liên quan

 

 

 

 

DTGM Ngo Quang Kiet ve mot Loi Phat Bieu

 

----- Original Message -----

From: Cong Giao Viet Nam
To: Undisclosed-Recipient:;
Sent: Sunday, September 21, 2008 9:21 AM
Subject: K/g Loi Phat Bieu cua DTGM Ngo Quang Kiet tai UBNDTP HaNoi

 
Trong kinh Qui Duc Cha, Qui Cha
Qui Doc gia CGVN.
 
Sau 2 ngay lien tiep, Dai THVN co gay gat len an DTGM Ngo Quang Kiet ve mot Loi Phat Bieu.
 
Theo yeu cau cua rat nhieu Giao dan, chung con xin kinh chuyen mot file am thanh trung thuc, da ghi lai DAY DU LOI PHAT BIEU cua Duc Tong trong phien hop tai UBND TP HaNoi ngay 20.09.2008.
 
Kinh mong Qui Cha xu giup do de anh chi em Giao dan co the duoc nghe nguyen van Loi Phat Bieu nay, tranh cho Duc Tong bi mang tieng oan uc va bat cong mot cach nhan tam.
 
Xin vui long mo file mp3 (am thanh) 
 
http://www.fileden.com/files/2008/9/21/2108304/ductgm.mp3
 

 

 

 

Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội - Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp

 

 

 

 

 

 

 

Tòa Giám Mục Hải Phòng hiệp thông với Thái Hà

 

 

 

CÓ MỘT NIỀM TIN ĐÃ CHẾT

Quý độc giả Ephata và Công Giáo Việt Nam thân mến,

 

Mấy ngày nay, trên các báo chí, người ta xôn xao về vụ phát hiện nhà máy bột ngọt Vedan bị bắt quả tang xả thẳng nước thải không qua xử lý làm ô nhiễm nặng nề con sông Thị Vải chảy loanh quanh từ tỉnh Đồng Nai sang đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tầu.

Đã hơn 14 năm trôi qua, mỗi ngày có hàng ngàn mét khối nước xả độc hại đổ ra dòng sông, con sông đã chết tự bao giờ, không còn một sinh vật nào có thể sống sót tại dòng sông này, con sông ghê tởm đến độ đã có những hãng vận tải từ chối không chuyển hàng di chuyển trên dòng sông này vì sợ bị phá hoại vỏ tàu.

Con sông chết kéo theo hàng loạt những cái chết hai bên bờ sông, hơn 10 cây số dọc bên sông không còn sự sống, không còn tôm cá, không còn cây trái, không sinh vật nào tồn tại. Con người thì sao ? Cũng thế, bao nhiêu cái chết đến từ sự nhiễm độc của dòng sông này ? Cư dân hai bên bờ sống dật dờ như đã chết, không còn có thể sinh nhai từ đất đai ao đầm, không thể tìm đâu ra nguồn nước ngọt để sinh hoạt ăn uống, không còn tìm đâu ra không khí để hít thở. Nhà cửa bị hư hoại, triều cường nước ngập, mang theo cả những hóa chất tàn phá các loại vật liệu... Không thể kể hết nỗi đau thương khốn khổ của người dân.

Lạ lùng, hơn 14 năm trôi qua, nay các quan chức các ngành chức năng mới phát hiện. 14 năm, bao nhiêu đơn từ đệ đạt khiếu nại, 14 năm, bao nhiêu tiếng than khóc của dân lành, 14 năm ,bao nhiêu cái chết thương tâm, 14 năm, bao nhiêu cuộc sống bị bào mòn vật vã, bao nhiêu cái chết tức tưởi uất ức không biết kêu đến ai, không biết kêu nơi nào !

Ai có thể tin được khi người ta kêu lên rằng thì là: “Tôi không thấy”; “Tôi chưa được nghe báo cáo”; “Tôi bị đánh lừa”... Có thật vậy không ? Có thật là không biết, không nghe, có thật là bị đánh lừa ? Không thể trả lời vô trách nhiệm và vô lương tâm như vậy được !

Thú vật bỗng dưng chết mất vài con là người ta đã la toáng lên rồi, bao nhiêu mạng sống rõ ràng là người đã quằn quại nằm xuống mà sao những kẻ có trách nhiệm lại bảo không thấy, không hay ? Tại sao ngay trên đất nước mình, dòng sông mình có trách nhiệm canh giữ, vùng trời mình có trách nhiệm trông coi, tài nguyên mình có trách nhiệm quản lý mà mình lại như mù như điếc ? Trong khi người ta từ xứ lạ xa xôi đi tàu viễn dương tới mà người ta lại thấy rõ mồn một ra thế kia là tại sao ?

Kinh nghiệm sống những năm qua cho người ta thấy, bất cứ một sinh hoạt có ảnh hưởng công cộng, dù một sai sót nhỏ người ta cũng thấy ngay cơ mà ! Thử kéo một xe ba gác cát để chuẩn bị xây một cái gì coi, chỉ vài phút sau là anh trật tự môi trường đã phóng đến liền, thế mà với Vedan, chẳng thấy một anh môi trường, anh xây dựng, anh giao thông, anh công an khu vực, đủ thứ anh địa phương nào đến xét hỏi, điều tra, lập biên bản ! Sao cái dòng sông to đùng ra đó chết mà lại chối bai bải là “Tôi không thấy” ?

Nói chuyện Vedan lai nhớ đến chuyện Vinashin, quá trình hai vụ vi phạm này được phạt rất nhiều lần, mỗi lần giá trị phạt không bằng... cái dấu phẩy xa tắp tít trong bảng thống kê kế toán của công ty. Luật pháp cứ như trò đùa, bảo vệ luật pháp cứ như game show truyền hình, thi hành luật pháp mà như bỡn cợt nô giỡn của con nít ! Hạn thi hành quyết định bảo vệ môi trường cứ tha hồ di dời, hết hạn này lại gia hạn thêm nữa, tại sao vậy ?

Dòng sông cứ chết, con người và gia súc cứ chết, cùng lúc đó lương tâm của những người có trách nhiệm cũng đang chết ! Hãy nhìn vào sự giàu sang mà họ đang sống, thật ra họ đang chết trên đống của cải phi nhân phi nghĩa đó.

Tôi viết những ưu tư này trong khi bầu khí Thái Hà – Hà Nội đang hết sức căng thẳng. Tình hình Giáo Xứ Thái Hà ( 178 Nguyễn Lương Bằng – Đống Đa ) chưa hạ nhiệt thì lại bộc phát dữ dội ở Tòa Khâm Sứ ( 42 Nhà Chung ). Có những tâm hồn và những trái tim đang chết vì nghẹn ngào đau khổ, vì chịu oan sai, vì bị áp bức. Cũng lại có những tâm hồn và những trái tim đang giãy chết vì chọn bạo tàn, vì theo bất công, vì sống độc ác vô luân. Chỉ khác nhau ở chỗ, có cái chết để sống muôn đời và có cái chết để vĩnh viễn là... chết !

Và, cay đắng hơn, có những niềm tin đã bị người ta giết chết vì sự gian trá.

Lạy Chúa, may mà chúng con còn biết đặt niềm tin vào chính Chúa !

 

Lm. VĨNH SANG, DCCT, 20.9.2008

 

********************************************************************************************************************

 

 

 

Thông Cáo Về Việc Trợ Giúp Và Đón Nhận Tiền Bạc, Vật Chất

  

DÒNG CHÚA CỨU THẾ VIỆT NAM
Tu viện Thái Hà

180/2 Nguyễn Lương Bằng
Đống Đa, Hà Nội
Đt: 04. 8511 239


Hà Nội ngày 15 tháng 9 năm 2008

Để Giáo xứ Thái Hà-DCCT Hà Nội không bị hiểu lầm, để sứ mạng làm chứng cho công lý và sự thật của toàn thể quý linh mục, tu sĩ và quý ông bà anh chị em giáo dân trong ngoài Giáo xứ không bị tổn hại, Giáo xứ Thái Hà-DCCT Hà Nội chúng tôi xin thông cáo:

1. Giáo xứ Thái Hà-DCCT Hà Nội không xin bất cứ cá nhân hay tổ chức nào trong ngoài nước trợ giúp tiền bạc, vật chất.

2. Giáo xứ Thái Hà-DCCT Hà Nội không uỷ nhiệm cho bất cứ cá nhân hay tổ chức nào trong ngoài nước tổ chức quyên góp tiền bạc, vật chất.

3. Giáo xứ Thái Hà-DCCT Hà Nội không nhận bất cứ sự trợ giúp tiền bạc, vật chất nào từ bất cứ cá nhân hay tổ chức nào gửi về từ ngoại quốc cách trực tiếp hay gián tiếp.

Giáo xứ Thái Hà-DCCT Hà Nội rất cảm động trước tấm lòng yêu thương bác ái của quý vị ân nhân trong ngoài nước đã vì tình thương mà tự nguyện quan tâm, giúp đỡ chúng tôi, đặc biệt là giúp đỡ các nạn nhân của các vụ trấn áp.

Tuy nhiên trong hoàn cảnh tế nhị và phức tạp hiện nay, Giáo xứ Thái Hà-DCCT Hà Nội chúng tôi chỉ xin được đón nhận từ quý vị ân nhân ở ngọai quốc những lời cầu nguyện tha thiết và sốt sắng mà thôi.

Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý vị ân nhân. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, ban cho quý vị và mọi người thân của quý vị muôn ơn lành.

Giáo xứ Thái Hà- Tu viện DCCT Hà Nội
Phát ngôn viên
Lm Phêrô Nguyễn Văn Khải DCCT

 

 

 

 

Thông Cáo của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội

 

 

 

              TOÀ TỔNG GIÁM MỤC                                                                

                  40 Phố Nhà Chung                                                                       

                 Hà Nội – Việt Nam

  Đt: 84.4.8254424 – Fax: 84.4.9285073

Hà nội, ngày 12 tháng 9 năm 2008

 

THÔNG CÁO

 

Kính gửi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể anh chị em.

 

Trong những ngày qua, chúng ta thấy xuất hiện trên các báo chí, các đài phát thanh và truyền hình những thông tin không đúng sự thật liên quan tới sự việc đang diễn ra tại Giáo xứ Thái Hà -Hà nội. Các phóng viên của các báo đài tìm cách dựng lên những cảnh giả tạo nhằm xuyên tạc sự thật và lừa dối dư luận. 

 

Cụ thể hai trường hợp sau đây đã bị bại lộ: 

 

- Thứ nhất: Một cán bộ công an đã giả danh là giáo dân giáo xứ Cần Kiệm thuộc Giáo phận Hưng Hoá, để nói những lời nói gian dối trên Đài truyền hình Hà Nội.

 

- Thứ hai: Tại Giáo xứ Nam Dư, Giáo phận Hà Nội, các phóng viên Đài truyền hình Hà Nội đã thực hiện một cuộc phỏng vấn người giáo dân với những đề tài thuận nghịch khác nhau. Sau đó cắt xén đi và lồng ghép thành những thước phim theo ý của họ nhằm xuyên tạc và bóp méo sự thật.

 

Trước tình trạng thông tin giả dối lan tràn như hiện nay, xin quý cha, quý tu sĩ, và anh chị em giáo dân hãy hết sức cảnh giác và khôn ngoan khi đón nhận thông tin. Đồng thời phải đặc biệt cảnh giác khi tiếp xúc với các phương tiện truyền thông một chiều nói trên.

 

Cầu xin Chúa ban cho quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể anh chị em ơn bình an, khôn ngoan, tình thương và hiệp nhất. Chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho những người cầm bút, để họ biết tôn trọng mọi người và can đảm hành động theo tiếng nói của lương tâm mình khi thi hành nhiệm vụ.

 

                                        Phó Chánh Văn phòng

                                               

 

 

 

Linh mục Antôn Phạm Văn Dũng

           

* Xin quý Cha đọc tại các nhà thờ và phổ biến thông cáo này.

 

 

 

Giám Mục Hưng Hóa Hiệp Thông với Thái Hà

 

 

LTS. Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám Mục Hưng Hoá


Và là Chủ tịch Uỷ ban Giám Mục về Giáo Sĩ và Chủng Sinh, trực thuộc HĐGMVN.

 

Tổng Giám Mục Hà Nội Hiệp Thông với Thái Hà

 

 

 

THƯ CHA GIÁM TỈNH DÒNG CHÚA CƯỨ THẾ VIỆT NAM 24/8/2008
 
Tu Viện DCCT Sài Gòn, ngày 24 tháng 8 năm 2008

Kính thưa anh em,

Sau những ngày mừng kỷ niệm 130 năm thành lập Tỉnh Dòng St. Anne de Beaupré, 350 năm đền thánh Anna tại Quebec, chúng tôi đã trở về Việt Nam, chúng tôi đã thay mặt anh em bày tỏ lòng tri ân đối với Tỉnh Mẹ trong những ngày đại hội. Tỉnh Mẹ đã hoan hỷ đón tiếp đoàn đại diện Tỉnh Dòng Viêt Nam với niềm hãnh diện lớn lao. Xin anh em hợp ý với chúng tôi để tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho Tỉnh Mẹ.

Trong thời gian xa nhà, có một biến cố quan trọng đã xảy ra tại Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội – Giáo xứ Thái Hà. Trong tình liên đới huynh đệ, chúng ta cần phải biết tường tận, chính xác những gì đang xảy đến cho anh em chúng ta, để chúng ta hợp ý cầu nguyện và có lập trường thích đáng.

Như chúng ta đã biết, năm 1928, Nhà Dòng đã mua mảnh đất Thái Hà Ấp, diện tích khoảng 60,000m2, sau đó xây dựng tu viện, nhà thờ, nhà đệ tử và các cơ sở khác.

Năm 1954, Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội còn lại 5 thành viên. Năm 1960, hai linh mục bị trục xuất, hai tu sĩ bị tù và chết trong tù (Thầy Văn và Thầy Đạt) cả tu viện còn lại linh mục Giuse Vũ Ngọc Bích.

Sau đó, nhà nước bắt đầu chương trình chiếm dụng : đầu tiên biến tu viện thành trường học, sau thành bệnh viện, tiếp theo lấy nhà đệ tử giao cho xí nghiệp Dệt Thảm Đống Đa. Hiện tại ngoài một số lớn nhà dân chiếm dụng trên phần đất Nhà Dòng, còn có các cơ sở của nhà nước như Trạm 4, Hội Chữ Thập Đỏ, Uỷ ban nhân dân phường Quang Trung cũ và mới, Kho Bạc Nhà Nước, Trường Học…

Tất cả những cơ sở trên không hề thuộc dạng cải tạo xã hội chủ nghĩa. Cha Giuse Vũ Ngọc Bích là người quản lý, chưa bao giờ bán, cho, hiến, tặng cho bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.

Sau này xí nghiệp Dệt Thảm Đống Đa tự động bán đất Nhà Dòng cho công ty May Chiến Thắng mà không hề có ý kiến của cha Giuse Vũ Ngọc Bích.

“Như Quý cha, Quý thầy biết, ngày 8/8/1996 cha Giuse Vũ Ngọc Bích đã gửi lá đơn đầu tiên khiến nại về việc Xí Nghiệp Dệt Thảm Đống Đa bán khu đất của Nhà Dòng cho Công ty Cổ phần May Chiến Thắng. Những năm sau đó, Nhà Dòng – cụ thể Cha Giuse Vũ Ngọc Bích - tiếp tục gửi đơn khiếu nại tới các cấp chính quyền đề nghị Chính quyền tôn trọng quyền sở hữu trên khu đất của Nhà Dòng và giáo xứ. Kể từ đó tới nay, 12 năm đã trôi qua (8/8/1996 – 18/8/2008), nhưng chưa bao giờ các cơ quan Nhà nước đã nghiêm túc thực hiện những yêu cầu chính đáng, hợp pháp của người giáo dân trong giáo xứ. Trái lại, rất nhiều lần, một số cơ quan Nhà Nước tỏ rõ ý định muốn hợp pháp hoá khu đất bằng bất cứ thủ đoạn nào. Sự thiếu tôn trọng luật pháp, thiếu tinh thần cầu thị, không tôn trọng sự thật khách quan, dung túng cho một số cá nhân trục lợi trên mảnh đất của Hội Thánh của một số cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết vấn đề đất đai của giáo xứ đã khiến người dân dần dần đánh mất đi niềm tin vào Chính phủ.

Mặc dù vậy, người giáo dân vẫn tỏ rõ thiện chí hợp tác với Chính quyền trong việc tìm kiếm một giải pháp thoả đáng, hợp pháp, đúng với những qui định của pháp luật, đúng với thiện chí và nhu cầu của người giáo dân. Suốt tám tháng qua, kể từ ngày 5/1/2008, dù phải chứng kiến không ít lần Công ty May Chiến Thắng, dưới sự bảo trợ của một số cơ quan Nhà Nước, cố tình vi phạm pháp luật, nhưng người giáo dân vẫn tuân thủ những qui định của luật pháp, không manh động, giữ gìn ổn định trật tự trị an trong khu vực. Mỗi khi Công ty May Chiến Thắng vi phạm pháp luật thì giáo xứ luôn báo cáo các cấp chính quyền giải quyết. Suốt tám tháng qua, giáo xứ và mọi tín hữu luôn thể hiện một tinh thần tôn trọng luật pháp cao độ, yên tâm chờ đợi một tin vui tốt lành thể hiện tin thần tôn trọng tự do tín ngưỡng của các cơ quan Nhà nước. Nhưng, thiện chí và sự chờ đợi ấy đã không được đền đáp một cách thoả đáng. Trái lại, liên tiếp các ngày 30/6/2008 và 2/7/2008, chính quyền đã ra các Công văn với các kết án thiếu cơ sở pháp lý, không tôn trọng sự thật.

Đứng trước nguy cơ bị tước đoạt những quyền lợi chính đáng, đứng trước thiện chí bị chà đạp và đứng trước việc sự thật không được chính quyền nhìn nhận, người giáo dân đã phải cậy đến Chúa và Đức Mẹ đi tìm công lý cho mình.
Ngày 14 tháng 8 năm 2008, nhân ngày lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, giáo dân đã cung nghinh ảnh Mẹ vào ngự tại khu đất và đặt ảnh Mẹ chính tại nơi xưa kia Nhà Dòng và Giáo xứ đã cung hiến cho Mẹ. Điều đáng nói là, cuộc cung nghinh ấy đã không hề bị bất cứ cản trở nào từ phía lực lượng bảo vệ tại Công ty May Chiến Thắng và từ phía các cán bộ an ninh, không có bất cứ biên bản vi phạm nào được lập. Một số cán bộ còn xui giáo dân mang ô vào che cho Đức Mẹ. Số khác, dù không nói ra nhưng đều ngấm ngầm ủng hộ việc cung nghinh ảnh tượng này.


Ngày 15 tháng 8 năm 2008, nhận thấy việc rước ảnh tượng là hoàn toàn hợp pháp; nhận thấy bức tường đối diện với tượng Mẹ có nguy cơ sụp đổ do trận mưa kỷ lục tại các tỉnh Miền Bắc vừa qua, có thể gây những tai nạn đáng tiếc cho người giáo dân tới cầu nguyện, anh chị em giáo dân đã dùng tay gỡ bỏ những viên gạch đã mục nát, tạo một lối đi thông thoáng thuận tiện cho việc cầu nguyện. Chiều cùng ngày, dưới sự chứng kiến của các vị lãnh đạo địa phương và các cán bộ an ninh, các giáo dân trong giáo xứ đã cung nghinh thánh giá và một tượng Mẹ lớn hơn vào khu đất, đặt trên một bể nước trước đây thuộc khu vực Nhà bò.

Ở đây, chúng con xin được nói thêm, một số tài sản của Nhà Dòng và giáo xứ tại khu vực này hiện nay vẫn còn. Đó là khu vực nhà nghỉ cho khách hành hương sát bệnh viện Đống Đa. Ngôi nhà này hiện nay đã bị Công ty May Chiến Thắng dỡ mái một nửa. Khu nhà Hội Quán – nơi trước kia tổ chức các buổi toạ đàm, nơi vui chơi giải trí cho các cháu thiếu nhi – nay vẫn còn nguyên vẹn, kể cả chiếc cầu thang bằng gỗ. Khu nhà nguyện của các chủng sinh có bị sửa chữa đôi chút. Bên cạnh đó, chúng con vừa tìm lại được mô hình của ngôi nhà thờ do các thừa sai Canađa vẽ thiết kế và đã được cấp phép xây dựng năm 1943. Quý cha quý thầy biết, năm 1943, trong khi Nhà Dòng đang chuẩn bị xây nhà thờ trên khu đất này, thì Nhật đảo chính Pháp, đất nước rơi vào thảm cảnh chiến tranh, các cha các thầy không được ra khỏi tu viện. Năm Ất Dậu 1945, nạn đói hoành hành khắp đất nước, số tiền ít ỏi Nhà Dòng quyên góp được để xây nhà thờ đã được dùng vào việc cứu đói. Năm 1946 toàn quốc kháng chiến. Chiến tranh liên miên đã làm cho việc xây dựng nhà thờ không thể thực hiện được kéo dài cho tới nay” (trích Bản báo cáo của cha Nguyễn Ngọc Nam Phong, ngày 18/8/08).

Đó là tất cả diễn biến đã xảy ra trên khu đất của Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đang bị công ty May Chiến Thắng chiếm giữ.

Chúng ta cũng cần nắm vững những điều căn bản mà cha bề trên Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đã viết trong đơn khiếu nại gửi lên Chủ Tịch Nước và Thủ Tướng Chính Phủ như sau:

Dòng Chúa Cứu Thế - Gx Thái Hà có đầy đủ bằng chứng pháp lý và lịch sử để chứng minh khu đất đó thuộc quyền sử dụng của mình và đã sở hữu, sử dụng từ khi chưa thành lập Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà.

Chúng tôi xin khẳng định lại: khu đất nói trên là thuộc quyền sử dụng của Dòng Chúa Cứu Thế - Gx Thái Hà, không có bất cứ văn bản sang nhượng, chuyển quyền sử dụng, cho, biếu tặng bất cứ tổ chức hoặc pháp nhân nào. bởi theo giáo luật, không có ai, kể cả Giám Mục được tự ý sang nhượng, chuyển đổi đất đai, tài sản đất đai Giáo Hội Công Giáo.

Tài sản nói trên là của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam , không phải giữ hộ nhà nước, không mượn , xin hay được nhà nước cấp, không phải là tài sản trái pháp luật hay được toà án giao quản lý, đây là tài sản đang được chúng tôi sử dụng, không phải bỏ hoang vô chủ nên không thể “bàn giao qua Nhà nước” và càng không thể “được nhà nước quản lý”.

Vì vậy, chung tôi một lần nữa khẳng định lại: đất đai, tài sản nói trên, vẫn thuộc quyền sủ dụng và sở hữu của Dòng Chúa Cứu Thế - Gx Thái Hà. Tất cả những hành động lấn chiếm, cưỡng đoạt, mua bán, cho nhượng mà không được sự chấp thuận của chúng tôi bằng văn bản có giá trị pháp lý theo quy định của pháp luật đều là bất hợp pháp (trích trong đơn khiếu nại của Linh mục Matthêu Vũ Khởi Phụng, ngày 19/8/08).

Trong những ngày vừa qua, các cơ quan nhà nước, trước hết là Đài Truyền hình Hà Nội, báo Hà Nội Mới (ngày 19/8/2008) và một vài tờ báo khác như An Ninh Thủ Đô (ngày 19/8/2008) và Nhân Dân đã xuyên tạc sự thật về những gì xẩy ra tại đây để có cớ giải tán việc đòi lại công bằng của bà con giáo dân. Cách sử sự này không tôn trọng sự thật và áp đặt một cách dã man lên những người dân lành vô tội để bao che cho một số cán bộ biến chất đã tham lam muốn chiếm đoạt tài sản này. Chưa dừng ở đó, các cơ quan chính quyền đã tiếp tuc huy động những phương tiện truyền thông độc quyền của mình để xuyên tạc sự thật. Đài Truyền hình Hà Nội và Đài Truyền Hình Việt Nam chiều tối ngày 19/8/2008 và trước đó đã đưa tin kết án việc làm của bà con giáo dân, thậm chí còn vu khống cho các linh mục tu sĩ của chúng tôi. Chưa hết, báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 20/8/2008, trên trang 1 đăng bài “Không chấp nhận hành động vi phạm pháp luật, kích động giáo dân” của tác giả Nam Việt để một lần nữa kết án một cách bất công bà con giáo dân và các linh mục tu sĩ tại Thái Hà (trích Đơn Khiếu Nại của cha Giuse Cao Đình Trị, Phó Giám Tỉnh DCCT Việt Nam gửi Thủ Tướng và các cơ quan Truyền Thông, ngày 20/8/08).

Chúng ta đã có được những thông tin chính xác cũng như những ý kiến chính đáng của Dòng Chúa Cứu Thế - Gx Thái Hà. Chúng ta hãy hiệp thông với anh em chúng ta vì vận mệnh của chúng ta liên đới với vận mệnh của anh em. Chúng ta cần thực hiện trong tinh thần hợp nhất toàn Dòng những việc cụ thể sau đây:

1.   Mỗi Cộng Đoàn Nhà Dòng cầu nguyện hàng ngày cho Dòng Chúa Cứu Thế - Gx Thái Hà.

2.   Phổ biến những tin chính thức của Nhà Dòng cho các đoàn thể, các giới, các lớp giáo lý,… thuộc các cộng đoàn chúng ta có trách nhiệm và kêu gọi hợp nhất với chúng ta trong lời cầu nguyện.

3.   Phổ biến cho các Cộng Đoàn tu sĩ thân hữu để họ cùng cầu nguyện cho chúng ta.

4.   Thông tin cho các cha Hạt Trưởng và các cha trong Hạt, xin các ngài hiệp thông và cầu nguyện cho công việc của Nhà Dòng.

5.   Riêng nhà Sài Gòn sẽ tổ chức một buổi cầu nguyện và dâng thánh lễ đặc biệt vào lúc 19 giờ, ngày Thứ Năm, 28/8/08 tại đền Đức Mẹ HCG Sài Gòn. Xin mời anh em các nơi về tham dự.Trong bài Tin Mừng Chúa Nhật XXI Thường niên hôm nay, Chúa Giêsu đã nói: “…Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi” (Mt 16,18). Chúng ta tin vào Lời của Thiên Chúa, chúng ta tin những lời cầu nguyện chân thành phát xuất từ tấm lòng khát khao công bằng và chân lý sẽ được Chúa nhậm lời.Nguyện xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, ban cho anh em được ơn khôn ngoan, can đảm và bình an.Thân mến trong Chúa Kitô Cứu Thế,

Giám Tỉnh DCCT Việt Nam
Lm. Vinhsơn Phạm Trung Thành C.Ss.R.
 

Để có thể thường xuyên theo dõi chi tiết sự việc, xin vui lòng tham khảo tại:

http://www.chuacuuthe.com/

 

 

 

 

TƯỜNG TRÌNH CỦA GIÁO XỨ THÁI HÀ

VỀ CUỘC GẶP GIỮA ĐẠI DIỆN GIÁO XỨ THÁI HÀ VÀ UBND QUẬN ĐỐNG ĐA

 

DÒNG CHÚA CỨU THẾ VIỆT NAM
Tu viện Thái Hà
180/2 Nguyễn Lương Bằng
Đống Đa, Hà Nội
Đt: 04. 8511 239

Hà Nội ngày 22 tháng 8 năm 2008
      Kính gửi:  Đức Tổng Giám Mục Hà Nội
                Đồng kính gửi:  Cha Bề Trên Giám Tỉnh DCCT Việt Nam


1. Ngày 22.08.2008, theo giấy mời, lúc 15 giờ các linh mục Giáo xứ Thái Hà có mặt tại UBND quận Đống Đa. Có 5 giáo dân đi theo lên đứng đợi sẵn ở cổng. UBND không cho giáo dân vào tham dự  cuộc gặp này trong khi giáo dân không muốn chỉ có các linh mục gặp chính quyền. Sau một khi trao đổi một hồi lâu, chính quyền mới đồng ý cho các các giáo dân mới đựơc vào tham dự  với điều kiện không được phát biểu.  

Cuộc gặp diễn ra tại phòng khánh tiết của UBND quận Đống Đa. Tham dự về phía Giáo xứ có 5 giáo dân và các linh mục: Mátthêu Vũ Khởi Phụng, Bề trên-Chính xứ,  cha Giuse Nguyễn Văn Thật, Phó Bề trên, cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong và Phêrô Nguyễn Văn Khải. Về phía chính quyền có ông Trần Đức Học- Chủ tịch UBND Quận, ông Phó Chủ tịch UBND Quận, ông Chánh Thanh tra Quận, bà Chánh Văn phòng UBND Quận, ông Chủ tịch UBND phường Quang Trung, các chuyên viên của UBND, một số nhân viên an ninh và một số phóng viên quen mặt vốn hay đến Thái Hà chụp hình, quay phim và đưa tin xuyên tạc.

2. Tiếp theo ông Chủ tịch UBND Quận chào mừng Cha Bề trên-Chính xứ và nói rằng đây là lần đầu tiên ông gặp và làm việc với ngài.  Ông điểm lại quá trình “vi phạm” pháp luật của giáo xứ  Thái Hà từ ngày 06.01.2008 đến nay. Ông đặc biệt tập trung vào các sự kiện diễn ra trong các ngày 14-15.08.2008. Đại khái ông kết án giáo dân trong giáo xứ  “quá khích” đã “vi phạm pháp luật”, “không hợp tác” với chính quyền để giải quyết.

Ông cũng trình bày quá trình ứng xử của UBND TP Hà Nội và của UBND Quận Đống Đa mà theo ông là “hợp tình hợp lý”, đặc biệt là quyết định quyết định thu hồi khu đất và lập dự án xây dựng công trình công cộng để phục vụ cho lợi ích chung của nhân dân, đồng thời cũng cho giáo xứ Thái Hà biết nếu có nhu cầu thì lập dự án xin cấp đất theo các quy định của pháp luật.

Ông Chủ tịch nói rất dài. Ông lập đi lập lại việc mời linh mục Vũ Khởi Phụng đến để ông ‘chính thức nhắc nhở” nghĩa vụ và trách nhiệm thi hành luật pháp. Ông cũng đề nghị linh mục Bề trên-Chính xứ quản lý, vận động giáo dân quá khích thi hành pháp luật, di chuyển ảnh tượng về nhà thờ, giữ nguyên trạng khu đất…

Chỉ có một mình ông Chủ tịch quận nói. Không có bất cứ một ai khác lên tiếng. Ông chỉ nói đến các hiện tượng bên ngoài mà tách các sự kiện ra khỏi dòng chảy lịch sử của vấn đề đang diễn ra. Kết luận, ông nói mục đích mời linh mục Vũ Khởi Phụng- chứ không phải các linh mục và giáo dân khác- đến đây là để “chính thức nhắc nhở” và yêu cầu linh mục có nhiệm vụ quản lý và vận động giáo dân thực thi pháp luật, chấm dứt các hành vi “vi phạm” này khác.

3. Sau khi ông Chủ tịch nói, các linh mục lần lượt đáp lời. Chúng con cho UBND biết rằng các linh mục và giáo dân trong giáo xứ  có chung một mục đích là yêu cầu nhà nước tôn trọng quyền quản lý và sử dụng của Giáo xứ đối với khu đất. Chỉ có điều khác nhau là trong khi các linh mục chúng con đang tiến hành về mặt pháp lý, thì giáo dân đã phá tường, dựng tượng va cầu nguyện trên khu đất. Chúng con cũng lần lượt trình bày với ông Chủ tịch về vấn đề liên quan đến các cáo buộc của chính quyền đối với Giáo xứ Thái Hà.

·      Về vấn đề phá tường rào: Chúng con nói rằng giáo xứ  Thái Hà có đủ sở  pháp lý để xác định quyền quản lý và sử dụng của mình đối với khu đất. Giáo dân đã phá một đoạn tường làm lối đi là vì Công ty Chiến Thắng xây dựng tường ấy trên đất chiếm dụng bất hợp pháp của nhà thờ. Tiếp theo công ty này đã phá dỡ các cơ sở tôn giáo trên khu đất và bán chác đất đai cho tư nhân. Hơn nữa, hành động giáo dân phá tường rào cũng là cao điểm của nỗi bức xúc tột cùng khi thấy nhà nước ra quyết định thu hồi mảnh đất để xây dựng công trình công cộng.

·      Về vấn đề đặt ảnh tượng và cầu nguyện trong khu đất : Hành vi giáo dân  đã đặt ảnh tượng và tập trung cầu nguyện trong khu đất là một sự khẳng định chủ quyền chính đáng của mình chứ  không phải là một sự  vi phạm trên khu đất. Giáo xứ chỉ cầu nguyện ôn hoà và trật tự vào những giờ giấc nhất định trong ngày mà không ảnh hưởng tới công việc lao động, sản xuất và nghỉ ngơi của nhân dân. Giáo xứ cũng không “hành lễ”, không làm mất an ninh trật tự  như  ông Chủ tịch và báo đài quy kết.

·     Về vấn đề trật tự an ninh : Các linh mục và chính quyền đều có mong muốn ổn định xã hội nhưng trong khi các linh mục quan tâm đến việc ổn định từ trong lòng dân, giải quyết vấn đề tận gốc, thì chính quyền chỉ quan tâm phần ngọn: lo ổn định bên ngoài. Chính quyền chỉ đứng ở thời điểm hiện tại và căn cứ vào các hành vi bên ngoài mà kết án giáo dân mà không xét xem tại sao giáo dân lại hành động như vậy, nghĩa là không xem xét phương diện lịch sử của vấn đề. Chúng con nói rằng vì chính quyền có cả một quá trình không tôn trọng luật pháp cho nên vấn đề mới trở  nên phức tạp như hôm nay. Liên quan đến vấn đề trật tự an ninh chúng con cũng  phản đối việc quy kết chúng con đe doạ công nhân của công ty May Chiến Thắng trong khi thực tế chính các nhân viên của công ty này ra cắt ảnh tựơng và cướp phông bạt của chúng con.

·      Vấn đề vi phạm pháp luật của giáo dân Thái Hà: Chúng con cũng bày tỏ mong muốn được đối thoại trên cơ sở pháp luật. Chúng con đặt vấn đề với ông Chủ tịch và quý vị cán bộ của UBND trong cuộc gặp rằng: Tại sao chính quyền mà cụ thể là ông Chủ tịch ngay trong cuộc gặp có thể kết án giáo dân vi phạm pháp luật trong khi toà án chưa ra phán quyết?  Tại sao chính quyền có thể quy kết giáo dân phá tường là phá họai tài sản của công ty Chiến Thắng trong khi công ty này phá họai các cơ sở tôn giáo của Giáo xứ trong khu đất như làm biến dạng hội quán, phá phòng khánh tiết của giáo xứ và phá các công trình  tôn giáo khác?  Tại sao lại kết án giáo dân trong khi chính quyền chưa chứng minh được tính hợp pháp của mình  trong việc quản lý đất của nhà thờ Thái Hà qua từng thời kỳ lịch sử? Tại sao chính quyền làm ngơ cho các cá nhân lấn chiếm một phần khu đất để làm nhà và làm ra đến giữa đường đi như hiện nay…? Chúng con nói rằng chính quyền phải xem xét phương diện lịch sử của vấn đề chứ không chỉ căn cứ vào thời điểm hiện tại để kết án. Chính vì trong quá trình lịch sử chính quyền đã không tôn trọng pháp luật cho nên vấn đề mới trở nên phức tạp như hôm nay.

·      Vấn đề tôn trọng sự thật: Chính quyền có tôn trọng sự thật chăng khi ti vi và các báo đài của chính quyền liên tục vu cáo, xuyên tạc, mạ lỵ các linh mục và giáo dân Thái Hà? Chính quyền có tôn trọng sự thật không khi vu cho nhà thờ Thái Hà trưng khẩu hiệu chống chính quyền. Nhưng thử hỏi cái khẩu hiệu ấy được trưng ở đâu, hình dáng và nội dung khẩu hiệu ấy thế nào? Chính quyền có tôn trọng sự thật không đang khi chính quyền đặt các loa phóng thanh chĩa vào nhà thờ  và khu dân cư, suốt ngày “tra tấn” giáo dân và các linh mục tu sĩ, đang khi truyền thôn lại phát các bản tin vu cho nhà thờ  đặt loa phóng thanh nói những lời quá khích và làm ồn ào khu vực từ 20 giờ đến 1 giờ đêm? Chúng con phản đối việc truyền thông của nhà nước xuyên tạc, vu cáo, mạ lỵ các linh mục, tu sĩ và giáo dân trong giáo xứ. Chính việc thông tin xuyên tạc, vu cáo đang làm mất ổn định xã hội và chia rẽ dân tộc.

·      Vấn đề hợp tác giải quyết vấn đề:  Chúng con phản đối việc quy kết Giáo xứ  chúng con không cộng tác giải quyết vấn đề. Bởi vì sự thật là chúng con đến UBND  Quận gửi đơn khiếu nại Quận không nhận. Quận bảo chúng con không tiếp nhưng thật ra Quận xuống nhà thờ chúng con mà không báo trước. Không liên hệ với Văn phòng Giáo xứ. Báo chửi chúng con không trả lời văn thư của chính quyền quận nhưng hôm sau báo lại trích dẫn chính lời của chúng con cho Quận mà không hề xin lỗi chúng con. Chúng con đến các cơ quan chính quyền, lần nào các cơ quan này cũng giới hạn/họăc không cho đầy đủ các linh mục và giáo dân vào tham dự.

Trong cụôc gặp chúng con, các linh mục, có đưa ra các đề nghị sau đây:

·      Đề nghị chính quyền quận hãy đến nhà thờ Thái Hà tiếp xúc, trao đổi và giải thích với giáo dân nhằm giải toả những bức xúc của giáo dân.

·      Đề nghị các phái đoàn của chính quyền khi xuống Thái Hà thì vui lòng báo trước cho giáo xứ biết, cụ thể là cho các linh mục ở nhà thờ được biết để giáo xứ chuẩn bị tiếp đón.

·      Đề nghị truyền thông nhà nước thực hiện đúng chức năng và vai trò của mình là phản ánh sự thật, làm phương tiện mưu tìm công lý chứ không làm công cụ để phục vụ tham vọng của một số thế lực.

·      Đề nghị chính quyền cho báo chí, đài truyền hình, đài phát thanh cải chính các nội dung đã xuyên tạc, vu cáo, mạ lỵ các linh mục, tu sĩ và giáo dân. Vì các nội dung ấy đã xúc phạm đến toàn bộ các linh mục tu sĩ DCCT và xúc phạm đến toàn thể  Giáo Hội Công giáo nói chung. Nếu không cải chính chúng con sẽ kiện các phương tiện truyền thông ra toà án.

·      Đề nghị chính quyền giải đáp các điểm mâu thuẫn về mặt pháp lý giữa các văn bản và ngay trong cùng một văn bản mà UBND TP gửi cho Giáo xứ. Yêu cầu nhà nước đưa ra các bằng chứng pháp lý xác đáng chứng minh việc quản lý nhà đất của nhà thờ Thái Hà là hợp pháp.

·      Đề nghị chính quyền đối thoại trên cơ sở tôn trọng pháp luật: Chính quyền làm rõ tính hợp pháp trong việc lấy đất của giáo xứ. Tính pháp lý của vấn đề mới là quan trọng nhất. Yêu cầu nhà nước chứng minh nhà nước quản lý đất của nhà thờ  Thái Hà cách hợp pháp qua từng thời kỳ lịch sử trên các bằng chứng pháp lý.

***

Ông Chủ tịch và các các bộ hiện diện không ai trả lời các đề nghị của chúng con. Cuối cùng ông Chủ tịch đề nghị kết thúc buổi làm việc.

Một lần nữa ông Chủ tịch nói đại ý rằng hôm nay mời linh mục Phụng đến đây để yêu cầu giáo xứ  thi hành pháp luật, đưa ảnh tượng về nhà thờ, chấm dứt “hành lễ” trên khu đất.

Cha Bề trên-Chính xứ  đáp lại rằng: Phía tôn giáo chúng tôi chỉ có thể thuyết phục, khuyên bảo, nghe hay không là quyền của giáo dân. Còn nếu áp dụng các biện pháp bạo lực thì nhà nước có thừa các lực lượng để thực hiện.

Buổi gặp kết thúc mà không có biên bản nào được ký kết và không có cam kết nào được thoả thuận. Ông Chủ tịch Quận và Cha Bề trên Vũ Khởi Phụng đã xác nhận điều này trong máy ghi âm và ghi hình, vì sợ rằng truyền thông lợi dụng cuộc gap này để vu cáo xuyên tạc, vu cáo các linh mục, tu sĩ và giáo dân Thái Hà.

Chúng con xin tường trình vắn tắt như thế để Đức Tổng Giám Mục, Cha Giám Tỉnh, quý Bề trên và quý anh em DCCT Việt Nam được biết và thêm lời cầu nguyện cho chúng con. /.

Hà Nội, tối 22.08.2008
Người tường trình
Lm  Phêrô  Nguyễn Văn Khải DCCT

 http://www.chuacuuthe.com/kysu/9534th151.html

 

Tình hiệp thông của Đức TGM Ngô Quang Kiệt
và thư cảm ơn của Cha Xứ Thái HàKính gửi : Cha Bề trên Tu viện Thái Hà

Santa Ana ngày 22 tháng 08 năm 2008

Thưa Cha,

Tuy bận việc đi xa, nhưng tôi luôn theo dõi tình hình của Tu viện và Giáo xứ Thái hà.

Tôi hiệp thông sâu xa với cha, Tu viện và giáo dân giáo xứ Thái hà trong lời cầu nguyện.

Tôi kêu gọi mọi người cùng hiệp thông với cha, với Tu viện và giáo xứ Thái hà cầu nguyện tha thiết và liên lỉ.

Xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ, ban cho chúng ta được hưởng nền công lý và hòa bình thực sự.

Thân ái

+ Giuse Ngô quang Kiệt
Tổng giám mục Hà nội


*  *  *


Thái Hà, ngày 23 tháng 08 năm 2008

Trọng kính Đức Tổng Giám Mục,

Con xin thay mặt cộng đồng tu viện và giáo xứ Thái Hà, cũng như với tư cách cá nhân, hết lòng cảm ơn Đức Cha đã ban cho chúng con sự nâng đỡ vô cùng to lớn. Qua thư Đức Cha, chúng con cảm thấy toàn thể Giáo Hội đang hiệp thông và cầu nguyện với chúng con.

Đức Cha rất gần gũi với chúng con, nên Đức Cha dư biết : anh chị em giáo dân đang cầu nguyện, cũng như các tu sĩ chúng con, không ai có một mảy may quyền lợi vật chất nào trong vụ việc này. Chúng con chỉ mong ước giải quyết được vấn đề do lịch sử để lại bằng công lý và hòa bình để có một nơi thích hợp cho mọi người, nhất là những người nghèo khó và bị bỏ rơi, được hướng về cõi tâm linh, về Chúa và được sống trong tình anh chị em trong Chúa.

Xin Đức Cha chúc lành và cùng với cộng đoàn dân Chúa tiếp tục cầu nguyện cho chúng con.

Một lần nữa, chúng con xin hết lòng cảm tạ Đức Cha.

Kính,

Lm Matthêu Vũ Khởi Phụng

http://www.chuacuuthe.com/kysu/9533th150.html

 

 

 

 

ĐƠN KHIẾU NẠI CỦA GIÁO XỨ THÁI HÀ

 

 

 

 

 

 

 

Về sự kiện tượng Đức Mẹ thuộc giáo xứ Bạch Lâm, hạt Gia Kiệm, gp. Xuân Lộc

 

Đã liên tục tỏ những dấu lạ bên ngoài
cho hàng chục ngàn người được chứng kiến.

 

 

I. Sự kiện:

 

Kể từ ngày thứ tư 09.07.2008

 

Tượng đài Đức Mẹ ngay bên hông nhà thờ Bạch Lâm, hằng ngày, và đặc biệt là hằng đêm, đã tỏ hiện nhiều dấu lạ bất thường, kéo dài nhiều tuần lễ, và đã có hàng chục ngàn người đứng chật như nêm tại khuôn viên nhà thờ được chứng kiến.

 

Trong khi chờ đợi ý kiến của Giáo hội địa phương. Chúng con đã cố gắng thu thập những tin tức khả tín và xin được chia sẻ một số trong rất nhiều thông tin chi tiết có liên quan. Mục đích để tránh việc kẻ xấu phao thêm những tin tức không đúng, và cũng để tránh những điều bất cập hoặc thái quá trong dư luận thiếu khách quan từ nhiều hướng.

 

Chi tiết khởi sự được ghi nhận là do một số các trẻ em đi dự giờ kinh chiều, đã nhìn thấy Đức Mẹ vẫy gọi các em đến gần, sau đó Đức Mẹ đã trang nghiêm quay mặt hướng về nhà thờ, mà cụ thể là phía Nhà Tạm của nhà thờ. Địa điểm đài Đức Mẹ ở phía đầu và song song với nhà thờ. Dấu lạ này được ghi nhận kéo dài khoảng 15 giây. Những ngày sau đó cũng có nhiều người nhìn thấy Đức Mẹ quay mặt về phía nhà thờ.

 

Từ đó đến nay, liên tiếp mỗi đêm có hàng chục ngàn giáo dân xa gần đã tề tựu về Đài Đức Mẹ để cầu nguyện và phần đông đều đã được nhìn xem tận mắt những dấu lạ như:

 

1.     Cỗ tràng hạt trên tay Đức Mẹ đã phát sáng liên tục trong suốt thời gian qua cả ngày lẫn đêm. Người ta nhìn thấy những hạt màu đỏ, xanh, vàng, trắng chói lòa chiếu sáng lấp lánh từ các hạt của chuỗi và cả Thánh giá, hiện tượng giống hệt có nguồn sáng phát ra từ bên trong. Rất tiếc vào lúc 6 giờ sáng ngày 21.7, Giáo quyền địa phương đã thu giữ chuỗi Tràng Hạt này. Tuy nhiên điều đáng chú ý là sau đó, giáo dân đã tự làm một chuỗi hoa tươi để trang điểm cho Mẹ thay cho chuỗi hạt đã bị lấy đi, và lạ lùng thay, chuỗi hoa tươi này vẫn tiếp tục phát sáng.

 

2.     Hiện tượng phát sáng còn xảy ra tại vị trí Trái Tim Đức Mẹ, nhiều người còn hạnh phúc được nhìn thấy hình ảnh hai thiên thần chầu bên cạnh Trái Tim Đức Mẹ.

 

3.     Khuôn mặt Đức Mẹ có những lúc biến đổi, người ta đã nhận ra chính khuôn mặt Đức Mẹ cũng được phát sáng một cách kỳ diệu, chẳng những là thay đổi màu sắc khuôn mặt, khăn trùm đầu, mà còn là toàn diện khuôn mặt đã sáng rực, thay đổi hoàn toàn so với tượng nguyên thủy (rất xấu vì tượng được làm đơn giản và đã trên 15 năm phơi mưa nắng bị sói mòn). Biến đổi về sắc diện, cũng như về nét mặt của tượng Đức Mẹ trở nên giống như người thật hoặc trông như một bức tượng khác vậy. Thời gian xảy ra thường vào ban đêm, có khi 1 giờ đêm, 2 giờ đêm có khi là 3 giờ sáng, đôi khi cả ban ngày. Khuôn mặt của Mẹ trở nên sống động và vô cùng xinh đẹp khó tả. Có khi chớp mắt, có khi mở mắt rất to thấy rõ cả con ngươi long lanh như mắt người thật vậy (tượng nguyên thủy có mắt u sầu và chỉ có nửa con ngươi), có khi khóc nước mắt chảy xuống tới cổ, và nước mắt cũng sáng long lanh. Ấn tượng và cảm động nhất có lẽ là trong đêm thứ tư ngày 23.07.2008, Đức Mẹ đã khóc chảy máu mắt. Có hàng ngàn người nhìn thấy giọt nước mắt rơi xuống và nhiều lần đồng thanh la lớn trong một khuôn viên khá rộng của nhà thờ Bạch Lâm giữa đêm khuya. Khi xẩy ra các dấu lạ, những ai may mắn hiện diện tại đây đều có thể được nhìn thấy tỏ tường. Nhiều người đã chụp hình và quay video.

 

Hình lúc bình thường (chụp ban ngày)

Hình lúc biến đổi (chụp ban đêm)

 

 

II. Vài nét về giáo xứ Bạch Lâm:

 

Mặc dù Gia Kiệm là vùng toàn tòng Công giáo di cư 1954 khá trù phú; nhưng Bạch Lâm thì lại là một xứ đạo nhỏ, nghèo, thua kém mọi sự. Xứ đạo đã trải qua rất nhiều vị chủ chăn thật thánh thiện. Cha già cố Nhân, cha già cố Nhiên, cha già cố Lịch, cha già cố Cử, cha Laurenso Xuân và đặc biệt là cha già cố Gioan Baotixita Vũ Ngọc Yến (qua đời 2006) - Vị linh mục đã là cha giải tội cho nhiều giám mục, linh mục và nhất là giáo dân ở khắp các giáo xứ xung quanh đều có thể đến gọi cửa xin xưng tội bất luận ngày đêm mà không hề phải ngại ngùng. Nơi đây đã là “chỗ dựa” cho những tín hữu khô khan, bỏ xưng tội lâu năm hoặc có những ngăn trở khó khăn…

 

Địa điểm tọa lạc của nhà thờ Bạch Lâm lại là một sự quí hiếm trong hoàn cảnh hiện nay, một giáo xứ có mặt tiền khá đẹp và rộng nhất của vùng Gia Kiệm, nằm trên quốc lộ 20 (đường Saigon - Đalat), cách ngã ba Dầu Giây 12km và cách Saigon 80km.

 

Bạch Lâm còn có một cơ ngơi rất quí hiếm khác, đó là cơ sở vật chất của Tu hội Tông Đồ Nhỏ, do Đức Cha PM. Nguyễn Minh Nhật gầy dựng từ trước khi Ngài được chọn làm giám mục. Nay vẫn còn được duy trì, không phải là cho tu hội, nhưng là cho mọi nhu cầu cấm phòng tĩnh tâm của giáo phận và khách phương xa. Một phần lớn cuộc đời của Đức Cha Phaolo Maria đã gắn liền với cơ sở này, từ trước và sau khi là giám mục Xuân Lộc. Thuở sinh thời, vị cha chung đã từng giữ chức chủ tịch HĐGMVN này đã luôn ước ao xây dựng nơi đây thành một Trung Tâm Tĩnh Huấn.

 

Hiện nay cha chánh xứ Bạch Lâm là một Linh mục còn rất trẻ, nhiệt thành và nhiều tâm huyết. Lm. Thomas d’Aquin Nguyễn Thiện Phước. Địa chỉ hành chánh (bưu điện): Ấp Bạch Lâm, xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

 

 

III. Thỉnh nguyện của Cộng đoàn Dân Chúa:

 

Thuở ban đầu, khi những dấu lạ đầu tiên tại Đức Mẹ Tà Pao xuất hiện cách đây ít năm, đã có những người bị bắt và bị khép tội phao tin thất thiệt. Nhưng bất chấp mọi sự, đoàn con cái Mẹ vẫn lũ lượt “tiến về khu rừng vắng” Tà Pao. Và nay, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Chúa Kitô, dưới sự khôn ngoan điều hành của Quí Đức Cha giáo phận cùng toàn thể Linh mục đoàn Phan Thiết, Tà Pao đã trở thành một Trung Tâm Hành Hương sầm uất và đầy triển vọng của giáo phận Phan Thiết.

 

Trước đây, Xuân Lộc vẫn hãnh diện với công trình hoành tráng mang tính lịch sử, đó là Trung Tâm Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu. Nay, Xuân Lộc đã chia hai giáo phận, nên chỉ có Giáo phận Bà Rịa Vũng Tàu mới có nơi Tôn kính Mẹ xứng đáng.

 

Vì thế cộng đoàn Dân Chúa Xuân Lộc đang hết sức mơ ước Đức Cha giáo phận cùng toàn thể Linh mục đoàn, dám mạnh dạn giúp cho Bạch Lâm, đặc biệt là với tiềm năng của giáo hạt Gia Kiệm đầy sức sống và nhiệt thành, có thể vươn lên xây dựng một Trung Tâm Hành Hương để Tôn Vinh Mẹ Thiên Chúa.

 

Chúng con nhận thấy giáo xứ Bạch Lâm đã mau chóng thiết lập một số tiện nghi tối thiểu cho khách phương xa. Đây là điều rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, theo thiển ý của chúng con, công việc giá trị vô vàn sau đây rất cần được Linh mục đoàn đông đảo và đầy sức sống của giáo hạt Gia Kiệm giúp đỡ, đó là cần mở cửa nhà thờ để anh chị em giáo dân có thể vào chầu Thánh Thể và được xưng tội. Ít ra trong giờ hành chánh hoặc buổi tối. Việc làm này sẽ là một vất vả cho giáo xứ và các Linh mục, nhưng chắc chắn sẽ đem lại kết quả thiết thực và trường cửu.

 

Có dư  luận cho rằng Nhà nước đang  tìm cách gây khó khăn  và phủ  nhận sự  kiện này? Theo chúng tôi thì đó chỉ là những tin tức không hợp lý, cũng chẳng hợp tình, thậm chí còn làm mất uy tín các cơ quan an ninh, và gây tổn hại cho sự đoàn kết. Đảng và Nhà nước đã nhiều lần công khai minh định trước Quốc tế và Đồng bào: quyền tự do tôn giáo và tự do tín ngưỡng.

 

Cũng xin nhắc lại, cha cố GB. Vũ Ngọc Yến, khi còn sống đã từng được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân Chương Vì Sự Nghiệp Giáo Dục. Điều này chứng minh rằng giáo xứ Bạch Lâm đã luôn đi đầu trong mọi trách nhiệm với Đất nước và Dân tộc.

 

Mẹ đang nhắn nhủ gì với con cái thì không ai có thể trả lời đầy đủ, vì mỗi người sẽ nhận được ơn riêng cho mình. Nhưng có một điều mà Giáo hội luôn quả quyết: Mọi phương tiện đều cần phải hướng về Lời Chúa và Thánh Thể Chúa Kitô. Xin Mẹ thương chúc lành cho hết thảy những ai dù đã thấy hoặc chưa có dịp chứng kiến những dấu lạ do lòng thương xót của Chúa, được ơn hoán cải nội tâm và còn có khả năng rao truyền Lời Chúa cho những người có liên hệ. Xin Mẹ cũng thương chúc lành cho tất cả những ai, vì nhiều lý do khác nhau đã chưa tin hoặc cố tình không tin vào sự hiện diện của Thiên Chúa là “Chủ” thực sự và toàn quyền trên Trời dưới Đất. Cách riêng, xin Chúa trả công bội hậu cho những ai đã và đang giúp đỡ cho GHVN rao giảng Tin Mừng ngay chính trên Quê hương chúng con.

 

Đến muôn đời, chúng con xin Tạ ơn Chúa, Tạ ơn Mẹ, Tạ ơn tất cả…

 

Một buổi chiều nơi khô cằn sỏi đá,

Đất Bạch Lâm chợt rộn rã hoan ca,

Phép nhiệm màu Đức Mẹ mãi lan xa,

Rồi ngày một… Mẹ ngập tràn dấu lạ:

Chuỗi hạt huyền, ánh hào quang sáng tỏa.

Chiên bốn phương về tề tựu chốn đây,

Mắt ngắm nhìn no thỏa, dạ ngất ngây,

Và liên lỉ đắm say trong tình Mẹ.

 

*****

Ôi! Đấng Vô Nhiễm Nữ Vương quyền thế,

Mẹ dịu hiền rực rỡ giữa muôn hoa.

Lệ hồng rơi trên mắt Mẹ nhạt nhòa,

Khóc thương xót vì đàn con tội lỗi!

 

*****

Hãy đến đây với linh hồn thống hối.

Vượt lên chính mình để Đất Hứa nở hoa.

Chúa Ki-tô: Viên Ngọc Quý chói lòa,

Thật vô giá cho ngàn đời bất diệt!

 

BBT CGVN 

 

Xin mời xem đoạn Video, có âm thanh trung thực tại chỗ:

 

è http://www.conggiaovietnam.net/index.php?m=home&v=detail&ia=5100

 

 

TOP

 

 

PHÁI ĐOÀN TÒA THÁNH VIẾNG THĂM THÁNH ĐỊA LA VANG VÀ HIỆN TƯỢNG VẦNG HÀO QUANG XUẤT HIỆN TRÊN BẦU TRỜI LINH ĐÀI ĐỨC MẸ
 

(xin nghe và xem hình ảnh)
LAVANG - Sáng ngày 13.06.2008, Phái đoàn Tòa Thánh do Đức Ông Pietro Parolin Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh dẫn đầu đã đến viếng Đức Mẹ La Vang và dâng thánh lễ đồng tế tại Linh đài Đức Mẹ.

Nghe tin có Phái đoàn Tòa Thánh đến thăm thánh địa La Vang, nên rất đông giáo dân đã mau mắn về tham dự và họ đến từ nhiều vùng của ba miền của đất nước. Lúc 9h30, Đức Ông Pietro Parolin đã có bài nói chuyện thay bài giảng với cộng đoàn dân Chúa.

Đức Ông Parolin nói: “Chúng tôi cảm tạ hồng ân và sự quan phòng của Thiên Chúa đã cho chúng tôi được đến thăm viếng Thánh địa La Vang và dâng thánh lễ tại đây, trong bầu khí an lành và ấm cúng và đầy tình yêu thương. Chúng tôi đến đây trong tình hiệp thông thân ái và xin gửi lời chào mừng của Đức Thánh Cha đến tất cả anh chị em hiện diện nơi đây. Chúng tôi đã chứng kiến anh chị em đến từ nhiều giáo phận khác nhau, có cả người nước ngoài nhưng chúng ta cảm thấy như cùng trong một gia đình duy nhất.

Sau 15 lần phái đoàn đến Tòa Thánh đã đến viếng Đức Mẹ La Vang, nhưng đây là lần đầu tiên phái đoàn Tòa Thánh chính thức đại diện cho Đức Thánh Cha đến viếng Linh địa này. Sự hiện diện của phái đoàn Tòa Thánh hôm nay là sự hiện diện cho Đức Thánh Cha luôn quan tâm đến Thánh địa này.

Đức Thánh Cha đã gửi đến anh chị em lời thăm hỏi và chúc anh chị em luôn giữ vững đức tin mạnh mẽ. Ngài cũng hứa trong kì Đại hội La Vang lần thứ 28 này, ngài sẽ gửi thông điệp để ban phép lành cho tất cả anh chị em. Tôi xin trao tặng Hào quang Mình Thánh Chúa của Đức Thánh Cha gửi cho Thánh địa La Vang. Vì tôi tin rằng Mẹ cũng đang hiện diện với chúng ta
”.

 

Sau đó Đức Ông Parolin trao Hào quang Mình Thánh Chúa của Đức Thánh Cha Benedictô XVI tặng Trung tâm Thánh Mẫu La Vang cho Đức Cha F.X Lê Văn Hồng, giám mục phụ tá Giáo phận Huế.

Đúng lúc đó, cộng đoàn dân Chúa xôn xao và chỉ trỏ lên bầu trời trên Linh đài. Lúc này đúng 9h40, một vầng hào quang sáng ngời tỏa xuống trên Linh đài Đức Mẹ La Vang, nhiều người đã không cầm được nước mắt và quỳ xuống khẩn cầu cùng Mẹ.

Đức Cha Phụ tá, phái đoàn Tòa Thánh và các linh mục đồng tế đã phải ngưng thánh lễ để cùng với cộng đoàn chứng kiến và chiêm ngắm hiện tượng kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời ngang trên Linh đài Đức Mẹ sau câu nói của Đức Ông Parolin: “Tôi tin rằng Mẹ đang hiện diện với chúng ta”.


Đây rõ ràng là một sự kì diệu mà không thể có lời giải thích tại sao. Sau thánh lễ hầu hết cộng đoàn dân Chúa đều bàn tán về hiện tượng kỳ lạ này.

 

Trương Minh Phương

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 LA VANG, Việt Nam.13/06/2008 -Một hiện tượng lạ xuất hiện trên bầu trời la Vang, báo trước những tin vui cho Giáo Hội Việt Nam, khi một phái đoàn cao cấp của toà thánh do Đức ông Pietro Parolin, thứ trưởng ngoại giao, dẫn đầu đến hành hương và dâng thánh lễ tại Thánh địa La Vang.

Như một sự may mắn tình cờ, Đức ông Pietro Parolin đang giảng lễ, khi ngài nhắc lại lời Đức Mẹ đã hứa năm 1798 với các tiền nhân đang cầu nguyện trên thảm cỏ gần gốc cây đa cổ thụ: “Mẹ đã nhận lời chúng con kêu xin và từ đây về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn Mẹ ở chốn này, Mẹ sẽ nhậm lời ban ơn theo ý nguyện’’.

Đức ông khẳng định rằng Mẹ đang ban ơn cho chúng ta, cụ thể có gió mát giữa bầu trời nắng oi ức khi chúng ta đang dâng Thánh lễ. Tức thì, một luồng gió mát liên tục từ đâu thổi đến, khiến mọi người tham dự thánh lễ mát mẻ, vừa vỗ tay, vừa cười.

 

Bỗng nhưng, một vòng tròn hào quang xuất hiện lưng chừng trên không trung, đường kính chừng 20 mét, theo thứ tự màu đỏ, vàng, trắng. Từ giữa hào quang sáng chói có một dãi mây trắng như tuyết, như dãi áo choàng Đức Mẹ, nhẹ nhàng phất phơ trước gió, khiến mọi người nhốn nháo hướng nhìn lên trời, để chiêm ngắm hiện tượng lạ.

Lúc này chừng 9 giờ 35 phút sáng, Đức ông Parolin phải ngưng giảng lễ chừng 5 phút, để xem hiện tượng lạ. Tiếng linh mục dẫn chương trình vọng lên để thông báo cho 2000 giáo dân đang hiệp dâng Thánh Lễ được biết:’’ trên bầu trời đang có ánh hào quang’’.

Hiện tượng này xẩy ra trên 3 cây đa cổ thụ, nơi giáo dân đang cầu nguyện. Sự kiện này đang đem lại tin vui cho giáo hội Việt Nam

Đức ông Thứ trưởng Toà thánh cho biết, trước khi đến Việt Nam, Đức Thánh Cha
Bênêđictô XVI đã gửi tặng một hào quang để đựng Mình Thánh Chúa cho giáo dân Việt Nam, ngài khuyên tín hữu thường xuyên đến chầu Thánh Thể để hưởng phép lành toà thánh tại linh địa La Vang.

Trước đây, vào năm 1998 nhân kỷ niệm 200 năm Đức Mẹ Hiện ra tại La Vang, Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II cũng đã gới tặng cho thánh địa La Vang một Chén Thánh.

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, đã bổ nhiệm Đức ông Pietro Parolin 53 tuổi vào chức vụ Thứ trưởng ngoại giao Toà thánh ngày 30/12/2002, với chức năng này, ngài đã giúp cho Quốc vụ khanh giải quyết các mối quan hệ giữa toà thánh với các chính phủ và các vấn đề trên chính trường Quốc tế, đặc biệt hổ trợ cho công việc giải trừ vũ khí hạt nhân.

"Sự hiện diện của phái đoàn Toà Thánh, là sự hiện diện của Đức Thánh Cha vì ngài đã gửi chúng tôi đến đây’’Đức ông Pietro Parolin đã nói và ngài mong muốn Thánh địa La Vang sớm tái thiết ‘’vì nơi đây là nơi cầu nguyện của tất cả mọi người’’.

Đức Thánh Cha hứa trong dịp đại hội La Vang 2008 này, ngài sẽ gửi đến đại hội một thông điệp kèm với phép lành của toà thánh.


 

Phêrô Nguyễn Ngọc Giáo

Vietcatholic News 13.6.2008

 

 

----- Original Message -----
From: Cong Giao Viet Nam
To: Undisclosed-Recipient:;
Sent: Saturday, June 14, 2008 7:28 AM
Subject: Hien tuong la xuat hien tai Linh Dia La Vang, Viet Nam


 

Kinh thua Qui vi, 

Theo yeu cau cua nhieu Doc gia CGVN 

Xin kinh chuyen mot vai hinh anh va Ban tin 

V/v Phai doan Toa Thanh vieng tham Thanh Dia La Vang 13.06.2008 

Va co hien tuong la xuat hien dang khi cu hanh Thanh le dong te 

Tu lieu cua Vietcatholic ngay 13.6.2008 

Xin vui long mo file word, font unicode.

Xin cam on 

www.conggiaovietnam.net

 

 

TOP

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THƯ CHÚC TẾT CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI

 

 

TÒA TỔNG GIÁM MỤC

HÀ NỘI

 

Kính gửi

 

Các linh mục, tu sĩ, chủng sinh

 

Và anh chị em giáo dân Tổng giáo phận Hà nội

 

 Hà nội ngày 01 tháng 02 năm 2008

 

Anh chị em thân mến,

 

Hơn bốn mươi ngày qua chúng ta đã sống một lễ Hiện Xuống mới. Mọi người đồng tâm nhất trí với nhau, chuyên tâm cầu nguyện và hăng hái rao giảng Tin mừng hòa bình, bất chấp những khó khăn gian khổ, tạo nên một bầu khí hiệp thông rộng lớn không chỉ trong tổng giáo phận mà còn khắp nơi trên thế giới. Chưa bao giờ lòng yêu mến Chúa, yêu mến Giáo hội dâng cao như thế. Chưa bao giờ tình cảm gắn bó giữa chủ chăn và đoàn chiên chặt chẽ đến thế. Chưa bao giờ tình bác ái huynh đệ chan hòa nồng nàn đến thế. Chưa bao giờ lời cầu nguyện chung cho lợi ích của Giáo hội tha thiết đến thế. Thật là một hồng ân lớn lao Chúa ban cho chúng ta. Tôi không ngừng tạ ơn Chúa và cám ơn anh chị em về hồng ân cao quí này.

 

Nhờ lời cầu nguyện tha thiết của anh chị em, công việc đã có kết qủa. Sau những căng thẳng, đã có đối thoại giữa Tòa Tổng Giám mục và Hội đồng Giám mục Việt nam với các vị lãnh đạo cao cấp của Nhà Nước để đi đến một giải pháp tốt đẹp. Giải pháp này sẽ thực hiện qua những bước cụ thể trong tôn trọng lẫn nhau theo ý kiến của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh. Bước đầu tiên vừa hoàn thành đó là dịch vụ kinh doanh đóng cửa quán phở, giáo dân tháo gỡ lều bạt và cung nghinh thánh giá về. Bước đầu tiên này cũng phù hợp vì hiện nay trời rất lạnh và anh chị em phải chuẩn bị đón Tết. Tôi không đành lòng nhìn thấy anh chị em phải lạnh giá giữa trời mùa đông rét mướt.

 

Tuy không thường trực ở bên cạnh Đức Mẹ, nhưng xin anh chị em hãy giữ vững tinh thần cầu nguyện. Hãy cầu nguyện liên lỉ. Hãy cầu nguyện kiên trì. Hãy cầu nguyện tha thiết. Và hãy tin rằng tôi luôn ở bên anh chị em và mọi người ở mọi nơi cũng luôn ở bên chúng ta. Qua bức thư hiệp thông của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, anh chị em cũng biết rằng Đức Thánh Cha Bênêđichtô và Tòa Thánh luôn ở bên chúng ta. Và kết quả cuối cùng sẽ tốt đẹp như lòng chúng ta mong ước.

 

Tôi nhiệt liệt ca ngợi sự can đảm trước mọi gian khó, tinh thần cầu nguyện sâu xa, tinh thần bác ái hòa bình và đức tin mãnh liệt sống động của anh chị em. Nhân dịp Xuân Mậu Tý, xin chúc anh chị em hưởng một mùa xuân tràn đầy ơn thánh Chúa, tràn đầy niềm bình an và niềm tin tưởng Chúa ban cho chúng ta những điều chúng ta đang tha thiết cầu xin.

 

Thân ái chào anh chị em

 

 (Ký tên)

 

+ Giuse Ngô quang Kiệt

Tổng giám mục Hà nội 

 

 

TOP

 

 

Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tarcisio Bertone gửi thư nhắc nhủ Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt

 

 

Thời Điểm Maria 1/2/2008: Trong bức thư đề ngày 30/1/2008 gửi cho Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt, một bức thư đã được ĐTC Biển Đức XVI phê chuẩn, ĐHY Quốc Vụ Khanh Tarcisio Bertone, trước hết tỏ ra cảm phục, sau đó lên tiếng cảnh giác, tiếp theo đưa ra đề nghị, và sau hết lên tiếng hứa hẹn, tất cả đại quan như sau:

 

Trước hết ngài tỏ ra, uyên văn lời ngài như sau: “hết lòng ca ngợi những cảm tình thiết tha sùng mộ và sâu xa gắn bó với Giáo Hội” nơi thành phần Công Giáo đứng ra tổ chức những buổi thắp nến nguyện cầu ở bên ngoài trụ sở Tòa Khâm Sứ của Tòa Thánh trước kia.

 

Sau nữa, ngài tỏ ra quan ngại và cảnh giác là những cuộc đối đầu giữa người Công Giáo giáo dân và thẩm quyền của chính phủ như thế, những cuộc đối đầu đã làm phát sinh ra tình trạng căng thẳng trong tuần qua, đã tạo nên “một thứ nguy hiểm thực sự đến độ làm cho tình hình có thể sẽ không còn kiểm soát được nữa và đi đến chỗ suy thoái thành những bộc phát bạo động về ngôn từ và thậm chí về cả thể lý nữa”.

 

Tiếp theo, ngài đưa ra đề nghị lưỡng diện như sau: đề nghị thứ nhất,đó là để ngăn ngừa những gì có thể xẩy ra như ngài đã cảnh giác trên đây, ĐHY Quốc Vụ Khanh xin ĐTGM Ngô Quang Kiệt  hãy can thiệp để “tránh những hành động có thể gây rắc rối cho trật tự chung”, cũng như để bảo đảm tình trạng bình thường hóa như trước ở Hà Nội; đề nghị thứ hai, đó là sau khi đã làm nguôi ngoai tình trạng căng thẳng thì các vị lãnh đạo của Giáo Hội VN hãy thực hiện việc thương thảo với chính quyền về việc hoàn trả Tòa Khâm Sứ đã bị chiếm cứ trên 45 năm qua.

 

Sau hết, ngài hứa hẹn là Tòa Thánh Vatican sẽ thôi thúc các vị thẩm quyền ở Hà Nội trao trả dinh thực này cho Giáo Hội Công Giáo ở VN.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bản Dịch Việt Ngữ Thư của Toà Thánh Vatican gửi Giáo Phận Hà Nội

(bản dịch này được phổ biến trên www.giaophanhanoi.vn của TGP Hà Nôi ngày 1/2/2008)

 

PHỦ QUỐC VỤ KHANH

Số 915/08/RS/FAX

 

Kính gửi;

 

     Đức Cha Giuse Ngô quang Kiệt

     Tổng giám mục Hà nội

 

Vatican ngày 30 tháng giêng năm 2008

 

Thưa Đức Cha,

  Như Đức Cha có thể biết, Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh hằng ân cần theo dõi sát sao những biến cố xẩy ra trong những ngày này tại Hà Nội, liên quan tới những mối căng thẳng vốn có từ lâu giữa Tổng Giáo Phận của Ngài và các cấp Chính Quyền địa phương về quyền sở hữu và sử dụng tòa nhà kế cận tòa Tổng Giám Mục, từng được dùng làm nơi cư ngụ cho phái đoàn Khâm Sứ Tòa Thánh tại Việt Nam nhiều năm trời. 

Tôi hết sức thán phục lòng mộ mến sốt sắng và tình gắn bó sâu xa với Giáo Hội và Tòa Thánh của hàng ngàn tín hữu, ngày ngày họp nhau cầu nguyện trong hòa bình trước tòa nhà, đã trở thành biểu tượng này, để mong các cấp Chính Quyền dân sự lưu tâm đến những nhu cầu của cộng đồng công giáo.

 

Nhưng, mặt khác, nếu cứ tiếp tục tụ họp như vậy có thể chỉ gây thêm lo âu, vì, như thường thấy trong các trường hợp tương tự, việc không kiểm soát được tình hình và biến những buổi tụ họp ấy thành bạo động trong lời nói cũng như hành động là một nguy cơ thực sự.

 

Vì thế, nhân danh Đức Thánh Cha, người thường xuyên được báo cáo về những diễn biến đang xẩy ra, tôi xin Đức Cha vui lòng can thiệp, để tránh được những hành động có thể gây mất trật tự chung và giúp tình hình trở lại bình thường. Nhờ đó, trong bầu khí lắng dịu hơn, việc đối thoại với các cấp Chính Quyền sẽ được nối lại, để tìm ra một giải pháp thỏa đáng cho vấn đề tế nhị này.

 

Tôi xin đoan chắc với Đức Cha rằng, về phần mình, Tòa Thánh, như vẫn làm từ trước tới nay, sẽ luôn truyền đạt những khát vọng chính đáng của người công giáo Việt Nam lên Chính Phủ của nước Ngài.

 

 Xin chân thành cám ơn sự cộng tác của Đức Cha và trong tâm tình cầu nguyện gắn bó với Ngài, xin Đức Cha nhận nơi đây lòng chân thành và tận tụy của tôi.

 

  Hồng Y Tarcisio Bertone 

             (Ký tên) 

 Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh

 

LETTER OF VATICAN SECRETARY OF STATE TO THE ARCHBISHOP OF HANOI


Vatican, January 30, 2008

His Excellency

Joseph Ngo Quang Kiet

Archbishop of
Hanoi

Your Excellency,

As you probably know, the Secretary of State follows with a great attention and concern on the events of these last several days in
Hanoi, related to the tensions which exist for a long time between your archdiocese and the public authorities in connection with the rights of ownership and usage of the building adjoining to the archdiocesan office, which for many years, accommodated the Apostolic Delegation in Vietnam.

I am filled with admiration before the feelings of earnest devotion and profound attachment to the Church and the Holy See shown by thousands of faithful who, day after day, gather peacefully to pray in front of this building, which has become a symbol, in order to request the responsible civic offices to take into account the needs of the Catholic community.

But on the other hand, the fact that such demonstrations continue, can only raise some concerns, because, as it often happens in similar cases, there exists a real danger that the situation can get out of control, and that it can degenerate into demonstrations of verbal or even physical violence.

This is why, in the name of the Holy Father, who is constantly informed of the evolution of the situation, I kindly request you to intervene, so that acts which could disrupt the public order be avoided, and that the situation comes back to normality. It will be thus possible, in a more serene climate, to resume the dialogue with the authorities, in order to find a fitting solution to this delicate problem.

I can assure you that the
Holy See, for its part, as it has always done, will not fail to explain to the government of your country the legitimate aspirations of Vietnamese Catholics.

While thanking you for your collaboration and assuring you of my prayer, I ask your Excellency to accept the expression of my cordial and devoted sentiments.

Cardinal Tarcisio Cardinal Bertone

(Signed)

Secretary of State of His Holiness

 

TOP

 

Ðơn khiếu nại của tòa Tổng Giám Mục Hà Nội về bản tin xuyên tạc sự thật của Ðài Truyền Hình Hà Nội.

 

Tòa Tổng Giám Mục

Hà Nội

Số: 025/TGM 08

 

V/v. Khiếu nại Ðài Truyền hình Hà nội;

Báo Hà Nội mới và báo An ninh Thủ Ðô

 

Hà Nội, ngày 28 tháng 01 năm 2008

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Ðộc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Ðơn Khiếu Nại

 

Kính gửi:: - Giám đốc Ðài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội

- Tổng biên tập báo Hà Nội mới

- Tổng biên tập báo An ninh thủ đô

 

Ðài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, trong chương trình buổi tối ngày 26/01/2008, báo Hà Nội mới và báo An ninh thủ đô số ra ngày 27/01/2008 đã đưa tin về đất Tòa Khâm Sứ cũ và vụ việc ngày 25/01/2008 với nội dung hoàn toàn xuyên tạc sự thật.

Xuyên tạc sự thật về đất đai của Toà Tổng Giám mục Hà Nội, đặc biệt khu đất Toà Khâm Sứ cũ. Toà Tổng Giám mục Hà Nội có đầy đủ bằng chứng pháp lý về vấn đề chủ quyền đối với khu đất và tài sản tại đây.

Pháp lệnh số 21/2004/PL-UBTVQH11 ngày 18 tháng 6 năm 2004 về tín ngưỡng, tôn giáo ghi: "Tài sản hợp pháp thuộc cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ, nghiêm cấm việc xâm phạm tài sản đó" (điều 26). Cũng trong Pháp lệnh này, khoản 1, điều 27 ghi: "Ðất có các công trình do cơ sở tôn giáo sử dụng gồm đất thuộc chùa, nhà thờ, thánh thất, thánh đường, tu viện, trường đào tạo những người chuyên hoạt động tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo, các cơ sở khác của tôn giáo được Nhà nước cho phép hoạt động được sử dụng ổn định lâu dài".

Việc Ðài Truyền hình Hà Nội và các báo tại Hà Nội trích công văn trả lời số 05/BXD - QLN ngày 6/11/2007 rằng: "Thực hiện chính sách của Nhà nước về cải tạo nhà cửa, ngày 24/11/1961, linh mục Nguyễn Tùng Cương - đại diện quản lý đã bàn giao cơ sở nhà đất 40a (nay là số 42 phố Nhà Chung) qua để Nhà nước quản lý" là hoàn toàn không có cơ sở. Toà Tổng Giám mục Hà Nội đã có văn bản bác bỏ công văn này. Nay chúng tôi xin nhắc lại như sau:

Theo Giáo luật, Ðiều 1292 qui định: "...Giám mục giáo phận với sự thỏa thuận của Hội đồng Kinh tế, Hội đồng Tư vấn và những người quan thiết. Giám mục Giáo phận cần có sự thỏa thuận của những người ấy khi muốn chuyển nhượng một tài sản của Giáo phận". Linh mục Nguyễn Tùng Cương chỉ là quản lý Toà Giám mục lúc đó, không là chủ sở hữu tài sản, không có thẩm quyền quyết định tài sản của Giáo hội Công giáo. Chúng tôi biết chắc linh mục Nguyễn Tùng Cương chỉ làm bản kê khai chứ không hiến, không có quyền hiến.

Văn bản của Bộ Xây dựng nói trên, cũng đã không đề cập đến chính sách của Nhà nước về cải tạo nhà cửa là chính sách nào? Văn bản pháp luật nào có hiệu lực cho việc chiếm đoạt tài sản trên.

Văn bản 05/BXD - QLN ngày 6/11/2007 nói rằng, linh mục Nguyễn Tùng Cương đã "bàn giao cơ sở nhà đất 40a (nay là số 42 phố Nhà Chung) qua để Nhà nước quản lý" là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý. Tài sản nói trên là của Giáo hội Công giáo Việt Nam, hoàn toàn không phải giữ hộ Nhà nước, không mượn, xin hay được Nhà nước cấp, không phải là tài sản trái pháp luật hay được Tòa án giao quản lý, nên không thể "bàn giao qua Nhà nước".

Không một linh mục đơn lẻ nào có thể đại diện Tòa Giám mục và bàn giao tài sản của Giáo hội cho Nhà nước. Cơ sở nhà đất 40 Nhà chung bao gồm cả Tòa Khâm Sứ cũ đã, đang và sẽ là tài sản của Giáo hội Việt Nam. Các cơ quan đã dùng các biện pháp khác nhau để chiếm đoạt một cách không ngay tình và sử dụng từ đó đến nay là việc làm bất hợp pháp.

Xuyên tạc những hành vi của Cộng đồng dân Chúa vào ngày 25/1/2008. Chúng tôi xin trả lời từng điểm:

1 - Huỷ hoại tài sản Nhà nước (Trụ sở phòng Văn hoá Thông tin và Nhà văn hoá quận Hoàn Kiếm)

Chính các cơ quan Nhà nước đã tự tiện phá dỡ, huỷ hoại những tài sản của Giáo hội đã và đang có từ xưa cho đến tận ngày hôm nay. Cụ thể là việc tháo dỡ mái nhà và sàn nhà bằng gỗ lim vào tháng 12/2007 vừa qua.

2- Lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép (đã dựng tượng Ðức Mẹ, Thánh giá và 2 lều bạt trên khuôn viên nhà số 42 phố Nhà Chung)

Không ai lấn chiếm đất công, đây là đất đai thuộc quyền sử dụng của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, chưa hề cho, nhượng, hay bán vào bất cứ thời điểm nào cho bất cứ ai. Thậm chí cũng không có văn bản tịch thu. Mấy tấm bạt để che mưa không thể coi là việc xây dựng. Tại cây đa, trước đây đã có hang đá, Thánh giá và tượng Ðức Mẹ, việc đặt tượng và Thánh giá là để đưa tài sản đó về nguyên trạng của nó trước khi bị chiếm đoạt.

3 - Tập trung đông người và cư trú bất hợp pháp, gây mất trật tự giao thông công cộng và nơi làm việc của cơ quan Nhà nước khu vực số 42 phố Nhà Chung.

Trong bằng khoán điền thổ lập năm 1933 ghi rõ ràng khu đất này là khu Nhà thờ Chính toà. Vì thế, cầu nguyện tại đây là cầu nguyện trong khuôn viên Nhà thờ Chính Toà. Giáo dân chỉ đến đọc kinh cầu nguyện chứ không cư trú nên không có việc cư trú bất hợp pháp ở đây. Ðây có phải là cơ quan Nhà nước không khi trước đây cho mở vũ trường. Còn những tấm bảng "Nhà Văn hoá", "Phòng Văn Hóa Thông Tin", "Phòng Thể Dục Thể Thao" mới chỉ được treo lên vào lúc 17g30 ngày 26/12/2007 vừa qua.

4 - Có hành vi xúc phạm, lăng mạ và gây thương tích cho cán bộ, nhân viên Nhà nước.

Thật quá sức xuyên tạc! Bản thân giáo dân cầu nguyện rất ôn hòa và bình tĩnh. Chính cán bộ Nhà nước, các nhân viên bảo vệ là người đã lạm dụng quyền lực, xúc phạm, lăng mạ và đánh công dân một cách nghiêm trọng. Họ là người vi phạm pháp luật cần được nghiêm trị. Chúng tôi có đầy đủ hình ảnh về việc đánh người của nhân viên Nhà nước.

5 - Tổ chức cầu nguyện trái quy định của Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo. "Tại đây, giáo dân và một số giáo sĩ đã đẩy đổ 2 cổng sắt, tràn vào sân và xô xát với một số bảo vệ và cán bộ đang làm việc tại Nhà văn hoá quận Hoàn Kiếm. Trong quá trình xô xát, các giáo dân quá khích đã đánh bị thương một số cán bộ nhà văn hoá, trong đó, có một người bị trọng thương, hiện vẫn đang được cấp cứu tại bệnh viện. Sau vụ xô xát khiến nhiều người bị thương, các giáo dân và một số giáo sĩ đã dựng một cây Thánh giá cao khoảng 5m trước phòng làm việc của Phòng Văn hoá - Thông tin và Nhà văn hoá quận Hoàn Kiếm. Tiếp đó, họ đã đập khoá cửa, dỡ biển cơ quan, treo khẩu hiệu và dựng lều bạt nilon để ăn ở, cầu nguyện ngay trong khuôn viên số nhà 42 phố Nhà Chung".

Hoạt động cầu nguyện của giáo dân là đúng mực và hợp pháp. Các công an thường phục đã đánh người và bắt giữ giáo dân một cách bất hợp pháp. Vì hoàn cảnh như vậy, giáo dân đã yêu cầu thực thi công lý và đòi hỏi thả người. Chính việc bắt và đánh người đã khiến dân bức xúc. Họ tràn vào vì muốn những người bị bắt phải được thả, những kẻ đánh người phải được pháp luật trừng trị. Bản thân hàng giáo phẩm đã rất có trách nhiệm, kêu gọi giáo dân bình tĩnh, giải quyết sự việc trong ôn hòa. Nếu không có các linh mục ổn định, chắc chắn đã có ẩu đả lớn. Chính cán bộ Nhà nước đã đánh đập giáo dân trọng thương phải đi cấp cứu, chúng tôi có đầy đủ bằng chứng về sự việc này. Ðây là những người có trách nhiệm để xảy ra tình trạng đáng tiếc khi bắt đánh người gây kích động giáo dân.

Việc một số thông tin trên mạng internet là của nhiều người đưa lên, Toà Tổng Giám mục Hà Nội không chịu trách nhiệm, nhưng đa số thông tin là chính xác và là quyền của công dân được Hiến pháp và Pháp luật bảo vệ thể hiện tại điều 4 của Luật Báo chí. Chính những thông tin của Ðài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nội, của báo Hà Nội mới và báo An ninh thủ đô mới là những thông tin xuyên tạc sự thật một cách ác ý, nhằm bôi nhọ hàng ngũ tu sỹ và giáo dân chúng tôi. Những sự việc trên, diễn ra ngay giữa ban ngày, trước sự chứng kiến của đông đảo giáo dân, nhân dân khu vực và những người qua lại, được các hãng thông tấn nước ngoài chứng kiến tận mắt. Việc thông tin một chiều, xuyên tạc sự thật trắng trợn của Ðài Phát Thanh & Truyền Hình Hà Nội, báo Hà Nội mới và báo An ninh thủ đô là một bằng chứng cho thấy việc bất chấp sự thật và công lý, làm hoen ố hình ảnh một Nhà nước Việt Nam pháp quyền. Chính những hành động này, đã làm ảnh hưởng sâu sắc đến tinh thần đoàn kết dân tộc hiện nay.

Với những nội dung đã nêu trên, căn cứ Hiến pháp, Pháp luật Việt Nam, Luật Báo chí (đ.28), chúng tôi yêu cầu:

1- Ðài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, báo Hà Nội mới và báo An ninh thủ đô phải nghiêm túc nhìn nhận sự việc một cách khách quan và sự thật, tổ chức điều tra và tiến hành đính chính theo quy định của Pháp luật hiện hành. Xuất trình tất cả những bằng chứng liên quan cụ thể.

2- Truy cứu trách nhiệm cá nhân, tổ chức đã cố tình xuyên tạc sự thật về những vấn đề nêu trên.

3- Trả lời chúng tôi đúng trình tự hiện hành theo Luật pháp đã quy định

Xin gửi tới Quí vị lời chào vì công lý và sự thật.

 

TM. Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội

Chánh Văn Phòng

(Ký tên & đóng dấu)

Linh mục Lê Trọng Cung

 

Nơi nhận: - như trên

- Thủ Tướng Chính Phủ

- UBND Tp. Hà Nội

- Ban Tư tưởng Văn hoá TW

- Bộ Thông tin và Truyền thông

- Lưu Vp.

 

TOP

 

Thư phản bác của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội
về Công văn của Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hà Nội

                                                                  

 

Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội

Số: 08-VP/TGM 003

V/v. Phản bác Văn thư UBND/HN

 

Ngày 14 tháng 01 năm 2008

 

Kính gửi: Bà Ngô thị Thanh Hằng

Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà nội

 

Nhận được văn thư số 273/UBND-VX ký ngày 11-01-2008, chúng tôi thực sự ngạc nhiên về sự thiên lệch trong lý luận và trong hành xử quyền hành.

Các cơ quan chức năng đã thiên lệch khi lặng im trước lời khiếu nại của người bị vi phạm. Từ nhiều năm nay Tòa Tổng Giám mục và Hội đồng Giám mục vẫn làm đơn xin lại khu đất Tòa Khâm Sứ. Như thế đó là đất đang tranh chấp. Không bên nào có quyền xây dựng, thay đổi hiện trạng khi chưa có phán quyết chính thức. Nhưng năm nay, Tòa Khâm Sứ đã liên tục bị vi phạm khi cơ quan tạm quản lý cho xây dựng hàng phở lên 2 tầng. Nếu cơ quan nào cấp phép xây dựng thì cơ quan đó làm sai. Nếu không có phép lại càng sai trái hơn. Ngày 04-12-2007, Tòa Tổng Giám mục đã làm đơn yêu cầu giữ nguyên trạng khu đất. Nhưng không được Chính quyền cứu xét. Trái lại cơ quan tạm quản lý lại cho tháo rỡ mái và sàn khu nhà chính của Tòa Khâm Sứ. Tòa Giám mục cho người sang phản đối, không có kết quả. Ngày 13-12-2007, quản lý Tòa Tổng Giám mục đã ra văn thư khiếu nại. Vẫn không được cứu xét. Ngược lại cơ quan tạm quản lý tòa nhà còn cho mở bãi giữ xe trên sân từ trước đến nay vẫn được tôn trọng. Hành vi bất chấp dư luận lại được sự làm ngơ của các cơ quan chính quyền khiến người dân vô cùng bức xúc. Ðó chính là lý do dẫn đến việc giáo dân đến cầu nguyện cho công lý tại Tòa Khâm Sứ. Lỗi đó là sự im lặng có thiên lệch của các cơ quan chức năng không bênh vực quyền lợi của người dân, dung túng cho những người vi phạm.

Các cơ quan chức năng đã thiên lệch khi bênh vực những người vi phạm. Trường hợp nhà thờ Thái hà cũng thế. Từ hơn 10 năm nay Dòng Chúa Cứu Thế đã làm đơn xin lại khu đất trước kia của nhà dòng, bị công ty may Chiến Thắng bỏ không sử dụng từ lâu. Và cả hai bên đều không có động thái gì. Ðột nhiên đầu năm 2008, có hàng rào thép gai, có nhân viên công an đến bảo vệ cho công ty may Chiến Thắng xây dựng. Giáo dân bức xúc phản đối. Chiều ngày 07-01-2007, Chính quyền đã đến trấn an giáo dân khi hứa sẽ ngừng mọi việc xây dựng tại đây. Thì như một gáo nước lạnh, sáng ngày 08-01-2008, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà nội ra văn thư cho phép công ty may Chiến Thắng tiếp tục xây dựng. Người dân phẫn uất vì các cơ quan chức năng đã không giữ lời hứa lại còn bất chấp tình cảm người dân, ngang nhiên bênh vực những người vi phạm bằng một văn bản hẳn hoi. Ðó cũng là lý do khiến người giáo dân chẳng còn biết tin vào ai, chỉ còn biết cầu nguyện.

Các cơ quan chức năng thiên lệch khi quy kết trách nhiệm cho một bên. Ðã im lặng trước sự vi phạm của cơ quan tạm quản lý Tòa Khâm Sứ và ngang nhiên bênh vực sự vi phạm của công ty may Chiến Thắng, nay lại quy kết trách nhiệm cho giáo dân thì là một thiên lệch quá đáng. Không có lửa làm sao có khói. Không có oan ức thì đâu có bùng phát. Thực ra việc giáo dân cầu nguyện rất trang nghiêm không hề làm mất trật tự. Không có hô hoán cũng không có một lời phản đối chính quyền hay một biểu ngữ. Chỉ là cầu nguyện thuần túy. Cầu nguyện vì bị đối xử thiên lệch.

Vì thế mong bà Phó Chủ tịch hãy xem xét kỹ lưỡng vấn đề để giải quyết rốt ráo. Những việc làm thiên lệch chỉ khiến người dân thêm bức xúc và mất niềm tin vào chính quyền. Ðó chính là lý do dẫn đến tình trạng hiện tại. Muốn giải quyết vấn đề phải giải quyết từ gốc chứ không phải từ ngọn. Gốc đó phải là sự công bằng. Chúng tôi không mong gì hơn là chính quyền công minh để người dân yên tâm sống an vui hạnh phúc.

Trân trọng cám ơn và kính chào bà Phó Chủ tịch.

 

TM/Tòa Tổng Giám Mục

Chánh văn phòng

(đã ký và đóng dấu)

Lm. Gioan Lê trọng Cung

 

Nơi nhận

- Như kính gửi

- Văn phòng Chính phủ

- Ban Tôn giáo Chính phủ

- Bộ CA

- Ban Dân vận TƯ

- MTTQ TƯ

- Chủ tịch UBND TP

- CA TP

- UBND quận Hoàn Kiếm

- Lưu VP

 

Chánh VP Tòa TGM Hà Nội

 

 

TOP

 

 

Công văn Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội

gửỉ Chủ Tịch Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam

và Tòa Giám Mục Hà Nội

 

Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Ðộc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: 273/UBND-VX

 

V/v vi phạm của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Giáo xứ Thái Hà

 

Hà Nội, ngày 11 tháng 1 năm 2008

 

Kính gửi: - Ngài Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Giám Mục Việt Nam

Ðồng kính gửi: - Ngài Ngô Quang Kiệt, Tổng Giám Mục Hà Nội.

 

UBND Thành phố Hà Nội xin gửi tới Ngài Chủ tịch Hội đồng Giám Mục Việt Nam và Ngài Tổng Giám Mục Hà Nội lời chào trân trọng!

Trong những năm qua, Thành phố Hà Nội luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Tòa tổng Giám Mục và giáo dân như: Lễ đón tiếp Hồng Y Crescenzio Sepe - Tổng trưởng Bộ truyền giáo Vatican đến thăm giáo hội tại Việt Nam, Lễ thụ phong linh mục cho các Tu sỹ tại Tòa tổng Giám Mục Hà Nội, lễ Noel hàng năm và các buổi lễ trọng trong chương trình mục vụ của Hội đồng Giám Mục. Nhất là mới đây, đã đảm bảo cho Ðại hội X - Ðại hội Hội đồng Giám Mục Việt Nam diễn ra tốt đẹp tại Hà Nội. UBND Hà Nội rất vui mừng và đánh giá cao sự tham gia đóng góp tích cực của các giáo sỹ và cộng đồng giáo dân vào các hoạt động của thành phố.

Tuy nhiên chúng tôi rất lấy làm tiếc là thời gian gần đây Tòa tổng Giám Mục Hà Nội và Giáo xứ Thái Hà đã để xẩy ra các hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo, lợi dụng giáo dân, vi phạm các quy định hoạt động tôn giáo và pháp luật. Cụ thể:

Ðối với Toà tổng Giám Mục Hà Nội: Ngày 15/12/2007, Ngài Tổng Giám Mục đã gửi thư không chỉ cho các giáo xứ thuộc giáo phận Hà Nội mà còn gửi tới các giáo dân khác kêu gọi các giáo sỹ và giáo dân tham gia việc đòi lại nhà đất tại 42 phố Nhà Chung; kêu gọi giáo dân đến cầu nguyện tại 42 phố Nhà Chung là trụ sở Phòng Văn hóa Thông tin, Nhà Văn hóa và Trung tâm Thể dục Thể thao quận Hoàn Kiếm. Tối ngày 18/12/2007 và liên tục trong các ngày tiếp theo trong tháng 12 năm 2007, sau các buổi lễ, Tòa Tổng Giám Mục đã kêu gọi giáo dân đến tổ chức cầu nguyện tại khu đất 42 Nhà Chung; đưa ra tượng Ðức Mẹ sang đặt tại khu đất 42 Nhà Chung; kèm theo việc phân phát tờ rơi với nội dung có tính chất xuyên tạc chính quyền. Trong những ngày gần đây, Tòa Tổng Giám Mục vẫn tiếp tục tổ chức các hoạt động tập trung đông giáo dân, giáo sỹ cầu nguyện trước cửa số nhà 42 phố Nhà Chung gây mất trật tự giao thông công cộng.

Ðối với Giáo xứ Thái Hà đã để xẩy ra vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng, giao thông công cộng; Giáo xứ Thái Hà đã huy động giáo dân tự ý lấn chiếm đất xây dựng nhà không phép trên đất hiện do Công ty Ðiện lực Hà Nội và Công ty cổ phần vật tư vận tải xi măng quản lý thuộc địa bàn phường Quang Trung; Chưa xin phép Chính quyền đã tự ý đục tường, xây cổng ra ngách 49 ngõ 64 Nguyễn Lương Bằng thuộc địa phận phường Ô Chợ Dừa; Ðã để một số giáo dân phá đổ tường rào bảo vệ, phá hoại tài sản của Công ty cổ phần may Chiến Thắng vào đêm ngày 5/1/2008. Từ ngày 6/1/2008 cho đến nay, Giáo xứ Thái Hà tiếp tục để cho giáo dân, giáo sỹ đi treo hàng chục ảnh Ðức Mẹ và Thánh Giá vào hàng rào bảo vệ của Công ty cổ phần may Chiến Thắng, tụ tập đông người cầu nguyện ngoài cơ sở thờ tự, gây mất trật tự giao thông công cộng.

Về phía Công ty cổ phần may Chiến Thắng, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã trực tiếp nhắc nhở, yêu cầu phải nghiêm chỉnh chấp hành sự chỉ đạo của thành phố về các vấn đề có liên quan đến việc quản lý và sử dụng đất đai, trật tự xây dựng.

Mặc dù chính quyền địa phương đã có nhiều cuộc làm việc trực tiếp và đã có văn bản gửi ông Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt, Linh mục Trịnh Ngọc Hiên và một số giáo sỹ, song những việc làm trên vẫn tiếp diễn gây mất trật tự công cộng, làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Tổng Giám mục và chính quyền địa phương; tạo cớ cho kẻ xấu kích động, tuyên truyền xuyên tạc, chia rẽ quan hệ giữa cộng đồng giáo dân với chính quyền; làm ảnh hưởng đến hình ảnh Ðạo Thiên Chúa trong cộng đồng dân cư và ảnh hưởng đến mối quan hệ vốn đang được cải thiện giữa nhà nước Việt Nam với Tòa Thánh Vatican.

Những việc làm trên vi phạm khoản 2 điều 11 Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo ngày 29/6/2004 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và điều 26 Nghị định 22/2005/NÐ-CP của chính phủ ngày 1/3/2003 về hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo, Luật xây dựng, Luật đất đai và gây ra những bức xúc trong quần chúng nhân dân cũng như trong bà con giáo dân trên địa bàn.

UBND Thành phố Hà Nội đã giao cho lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, quận Ðống Ða có văn bản trao đổi, phê phán những việc làm sai trái nói trên; đồng thời đề nghị Hội đồng Giám mục Việt Nam chỉ đạo và yêu cầu Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, Giáo xứ Thái Hà chấm dứt ngay những việc làm vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định về hoạt động tôn giáo, đồng thời sớm khôi phục, trả lại nguyên trạng, di chuyển tượng Ðức Mẹ và Thánh Giá ra khỏi khu vực 42 phố Nhà Chung; Tháo dỡ phần diện tích xây dựng không phép trên diện tích đất của Công ty Ðiện lực Hà Nội và Công ty cổ phần vật tư vận tải xi măng quản lý; chuyển ảnh Ðức Mẹ, Thánh Giá ra khỏi tường bảo vệ của Công ty cổ phần may Chiến Thắng, nếu tiếp tục để xảy ra những hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Về đề nghị giải quyết vấn đề nhà đất tại 42 phố Nhà Chung, UBND Thành phố Hà Nội đang xem xét và đề nghị Chính phủ giải quyết thấu đáo, có lý, có tình, theo đúng quy định của pháp luật.

Về đơn khiếu nại của Linh mục Trịnh Ngọc Hiên và một số Linh mục thuộc Giáo xứ Thái Hà, UBND Thành phố Hà Nội đã có công văn trả lời số 122/UBND-ÐCNN, ngày 8/1/2008, UBND Thành phố Hà Nội cũng đã Quyết định thành lập Ðoàn thanh tra liên ngành kiểm tra việc quản lý và sử dụng đất, trật tự xây dựng, trật tự giao thông công cộng tại khu vực này theo đúng quy định của pháp luật, trường hợp Công ty cổ phần may Chiến Thắng có các vi phạm, thành phố sẽ kiên quyết xử lý nghiêm minh, UBND Thanh phố Hà Nội sẽ thông báo tới các quý Ngài biết.

Việc tổ chức khánh thành nhà nguyện 7 tầng của Giáo xứ Thái Hà, UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu Linh mục Trịnh Ngọc Hiên thực hiện theo đúng quy định Luật thực hiện tiết kiệm chống lãng phí, đặc biệt không tập trung đông người làm ảnh hưởng trật tự giao thông công cộng và trật tự an toàn xã hội tại khu vực.

Chúng tôi cho rằng những vi phạm nói trên cần sớm được chấm dứt. Việc chấp hành pháp luật và sự hợp tác của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, Giáo xứ Thái Hà với chính quyền sở tại sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc Thanh phố Hà Nội báo cáo với Chính phủ giải quyết vấn đề nhà đất 42 phố Nhà Chung, các kiến nghị của Giáo xứ Thái Hà và các vấn đề khác có liên quan đến mối quan hệ giữa Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội với chính quyền các cấp và nhân dân Thủ đô, tiếp tục góp phần cải thiện mối quan hệ giữa Nhà nước Việt Nam và Tòa Thánh Vatican.

Một lần nữa xin gửi tới Quý Ngài Chủ tịch Hội đồng Giám Mục Việt Nam và Ngài Tổng Giám Mục Hà Nội lời chào trân trọng!

 

TM. Ủy Ban Nhân Dân

KT. Chủ Tịch

Phó Chủ Tịch

Ngô Thị Thanh Hằng

(Ðã ký và đóng dấu)

 

Nơi nhận

- Như trên;

- Văn phòng Chính phủ;

- Các Bộ: CT, XD, CA, NG;

- Ban Tôn giáo Chính phủ;

- TTTU, HÐND TP;

- Ð/c CT UBND Thành phố;

- Các đ/c PCT UBND TP;

- UBMTTQ TP;

- CATP, Ban TG TP, Sở TNMT&NÐ

- UBND quận: Hoàn Kiếm, Ðống Ða;

- Ông Trịnh Ngọc Hiên số 180/2 phố Nguyễn Lương Bằng, Ðống Ða (để biết)

- CPVP, VX, NN, TH;

- Lưu VT;

 

 

TOP

 

 

VỀ TÒA KHÂM SỨ TẠI PHỐ NHÀ CHUNG – HÀ NỘI

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Kính thưa Quý vị Lãnh đạo Chính quyền các cấp,

 

              Đất Tòa Khâm Sứ là tài sản của Tổng Giáo phận Hà nội từ hơn 100 năm nay. Khi Tòa Khâm Sứ được thiết lập, đã mượn tạm khu đất để xây dựng nơi ở và làm việc cho Đức Khâm Sứ. Khi Vị Khâm Sứ cuối cùng rời Hà nội đã gửi thư cám ơn Đức Cha Khuê vì Tổng Giáo phận Hà nội đã cho Tòa Khâm Sứ mượn. Tuy mượn đất nhưng hai bên vẫn liền lạc với nhau, không có tường rào ngăn cách. Và cả hai nhà đều có địa chỉ duy nhất mang số 40, phố Nhà Chung – Hà nội.

 

Tại gốc cây đa có hang đá Đức Mẹ với tượng Đức Mẹ nhìn thẳng vào tiền sảnh của Tòa Tổng Giám mục. Mỗi buổi tối mọi người trong Tòa Tổng Giám mục vẫn đến đọc kinh kính viếng Đức Mẹ cách dễ dàng vì cùng chung sân nhà.

 

Khi Đức Khâm Sứ rời Hà nội đã trả lại khu nhà và đất cho  Tòa Tổng Giám mục. Các cô nhà dòng vẫn trồng rau trên sân Tòa Khâm Sứ. Nhưng một ngày kia, có những người đến xây tường ngăn Tòa Tổng Giám mục với Tòa Khâm Sứ. Các cô nhà dòng phản ứng quyết liệt. Xây đến đâu các cô phá đổ đến đấy. Sau cùng công an vào can thiệp tường mới được xây lên. Từ đó mới có ngăn cách. Và không biết từ bao giờ, xuất hiện số 42, phố Nhà Chung ngụy tạo.

 

 Khu đất nằm ngay trong Tòa Khâm Sứ đã được một cơ quan (nay là Quận Hoàn Kiếm) dùng vào mục đích kinh doanh ngay từ ban đầu. Thọat tiên là mở vũ trường ca nhạc suốt đêm. Đức Cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh văn Căn, vì không chịu nổi tiếng nhạc sập sình suốt đêm, đã sinh bệnh. Thật là vừa hạ nhục tôn giáo khi cho mở tụ điểm ăn chơi trong khu vực tôn nghiêm. Đồng thời cố ý tra tấn những người ở trong Tòa Tổng Giám mục khi cho đàn nhạc lớn tiếng suốt đêm. Không dừng lại ở việc mở vũ trường, cơ quan này tiếp tục phát triển kinh doanh, cho xây thêm ở phía trước gần phố Quang Trung một dãy nhà để mở quán nhậu Nhất Ly, sau này cho phở Lý quốc Sư thuê lại.

 

Khi về Hà nội, Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm đình Tụng cùng với các linh mục trong Tổng Giáo phận Hà nội đã nhiều lần ký đơn xin lại khu đất. Đức cha Ngô quang Kiệt vẫn tiếp tục công việc này. Mỗi năm đều có làm đơn nhắc lại nhưng chưa bao giờ nhận được trả lời chính đáng.

 

Đến lượt Hội đồng Giám mục vào cuộc. Sau cuộc họp thường niên năm 2005, Hội đồng Giám mục đã làm một văn thư kiến nghị với Chủ tịch Nhà Nước và Thủ Tướng Chính phủ, Hội đồng Giám mục chính thức đề nghị 3 điểm thuộc thẩm quyền trực tiếp và là nhu cầu thực tế và bức thiết của Giáo hội : đó là Tòa Khâm sứ, Trung tâm Thánh Mẫu La vang và Giáo hoàng Học viện Đà lạt.

 

Hội đồng Giám mục đặt trụ sở chính tại 40, phố Nhà Chung – Hà nội. Nhưng chỉ có số nhà mượn của Tòa Tổng Giám mục, thực chất Hội đồng Giám mục không có một cơ sở nào. Mọi sinh họat phải nhờ Tòa Tổng giám mục. Tòa Tổng Giám mục bản thân đã chật hẹp, cung ứng cơ sở cho mình còn chưa đủ, lại phải cáng đáng thêm sinh họat của Hội đồng Giám mục thì thật quá tải. Chính vì thế, Hội đồng Giám mục không muốn họp tại Hà nội. Bất đắc dĩ những kỳ đại hội phải họp tại đây, chen chúc trong khung cảnh chật chội, thiếu thốn phòng ốc, thiếu thốn mọi tiện nghi. Thật đáng buồn, một cơ quan đầu não của Giáo hội Công giáo tại thủ đô đất nước phải chịu cảnh thiếu thốn như thế. Chính vì thế cứ mỗi năm, Hội đồng Giám mục lại làm đơn nhắc lại việc này. Nhưng không bao giờ được trả lời.

 

Chúng tôi rất vui mừng khi Phật giáo được cấp đất, tại Đà lạt có 50 ha để xây Thiền Viện Trúc Lâm, tại Vĩnh Phúc có 50 ha đất trên núi để xây dựng Thiền viện Trúc lâm Tây thiên rất đẹp đẽ, tại Hà nội có 10 ha đất để xây dựng Viện Phật học Hà nội, tại Nam định có 10 ha để xây dựng Thiền Viện. Xin chúc mừng Phật giáo. Ước mong mọi tôn giáo đều được như thế.

 

Trong khi kiến nghị của Hội đồng Giám mục và của Tòa Tổng Giám mục không được đáp ứng, quận Hoàn Kiếm tiếp tục phát triển kinh doanh nhằm thu lợi nhuận. Đã phá dỡ phần sàn nhà bằng gỗ lim rất đẹp và rất quí đem bán. Đã mở thêm dịch vụ ngân hàng. Vào đầu tháng 12 Tòa Tổng Giám mục cho người sang phản đối việc làm sai trái này, yêu cầu ngưng việc kinh doanh buôn bán. Nhưng không có kết quả. Tiếp đến, Quản lý Tòa Tổng giám mục đã làm một văn thư gửi chính quyền khiếu nại về việc này. Vẫn không nhận được trả lời, trái lại, như một hành động khiêu khích và lấn át, bành trướng thêm việc kinh doanh bằng cách cho mở bãi giữ xe trong khuôn viên Tòa Khâm Sứ. Việc này khiến giáo dân vô cùng bức xúc. Đức Tổng giám mục đã phải lên tiếng. Nhưng không ai đếm xỉa gì đến tiếng kêu của giáo dân và Tòa Tổng Giám mục. Vì thế giáo dân quyết tâm cầu nguyện cho việc này trong ôn hòa, bất bạo động.

 

Chúng tôi đề nghị Chính quyền các cấp hãy trân trọng ý kiến của Hội đồng Giám mục và của Tòa Tổng Giám mục  Hà nội. Hãy giao lại đất này cho Giáo hội vì đây là đất hương hỏa tổ tiên trong Giáo hội để lại. Hãy trân trọng tình cảm của giáo dân bao năm gắn bó với mảnh đất này. Hãy tôn trọng đất tôn giáo thiêng liêng, đừng để những kẻ lợi dụng kinh doanh buôn bán làm ô uế đất thiêng liêng. Hãy giao lại cho chúng tôi vì những người sử dụng đất này mấy chục năm qua khônglàm được điều gì ích lợi. Trong khi đó Giáo hội có nhu cầu thật bức thiết để phục vụ nhu cầu tâm linh của giáo dân trong cả nước. Hãy giao lại cho chúng tôi vì những người đang sử dụng chỉ làm hư hại tài sản, chúng tôi sẽ xây dựng lại đẹp đẽ xứng đáng với bộ mặt thủ đô và trình bày cho khách quốc tế đến thăm thấy vẻ đẹp của đất nước qua việc tự do tôn giáo được trân trọng.

 

Rất mong Lãnh đạo Chính quyền các cấp đáp ứng nguyện vọng chính đáng của chúng tôi.

 

 Ký tên : TẬP THỂ GIÁO DÂN TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI

 

TOP