LIÊN ĐOÀN  CÔNG GIÁO VIỆT NAM TẠI HOA KỲ

2007

 

Phân Ưu Qua Đời ĐỨC CHA RAPHAE NGUYỄN VĂN DIỆP

Liên Đoàn Công Giáo Miền Nam Hoa Kỳ Gây Qũi Trợ Giúp Bão Lụt Việt Nam

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ Kêu gọi Cứu trợ Bão Lụt Lekima

Bản Đúc Kết Phiên Họp Khoáng Đại

Biên Bản Phiên Họp Khoáng Đại

 

 

Phân Ưu Qua Đời ĐỨC CHA RAPHAE NGUYỄN VĂN DIỆP

 

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

PHÂN ƯU

Được tin từ Văn Phòng Toà Giám Mục Vĩnh Long:

+ ĐỨC CHA RAPHAE NGUYỄN VĂN DIỆP

Nguyên Giám Mục Phó Giáo Phận Vĩnh Long.

Đã được Chúa gọi về lúc 21 giờ 30 ngày Thứ Năm 20/12/2007
tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương Thành phố Saigòn.

Trong niềm tin tưởng vào Chúa Kitô Phục sinh,
Cộng Đồng Dân Chúa Việt Nam tại Hoa Kỳ
hiệp thông với Giáo phận Vĩnh Long cũng như Hội Thánh Việt Nam
xin Thiên Chúa là Cha nhân lành đón nhận Đức Cha thân yêu vào Thiên Đàng.

Thành kính,

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

***

Những ngày sau hết của Đức Cha Raphae:

Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Tân sẽ dâng thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha Raphae vào lúc 9 giờ ngày 22 tháng 12 năm 2007 tại nhà Thờ Chánh Tòa Vĩnh Long, xin các linh mục Giáo Phận cùng đến hiệp dâng thánh lễ với Đức Giáo Mục Giáo Phận cầu nguyện cho Ngài.

Theo Qui Chế Linh Mục Giáo Phận các Linh Mục Giáo Phận dâng 3 Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cha Raphae.

Chúa Nhật thứ IV Mùa Vọng (23/12/2007) tất cả các họ đạo của Giáo Phận Vĩnh Long hiệp ý cầu nguyện cho Đức Cha Raphae trong thánh lễ ngày hôm nay.

Khi được thông báo chính thức, sẽ có những phái đoàn thân hữu của Giáo Phận đến kính viếng và cầu nguyện cho Ngài. Xin Quí Cha, Quí Tu sĩ Nam Nữ, Anh Chị em Giáo dân hiệp lời cầu nguyện cho linh hồn Đức Cha Raphae được an nghĩ trong Chúa.

TIỂU SỬ ĐỨC CHA RAPHAE

- Nguyên Giám Mục Phó Giáo Phận Vĩnh Long.
- Giám Mục Hiệu Toà Tubusuptu.
- Khẩu Hiệu: Vigilante et Orate - Hãy Tỉnh Thức và Cầu Nguyện.

Cuộc đời Đức Cha Raphae:

• Sinh ngày 20 tháng 10 năm 1926.
• Tại Long Thới, Chợ Lách, Bến Tre. Thuộc họ Cái Nhum.
• Nhập Tiểu Chủng Viện Sàigòn ngày 09 tháng 08 năm 1938.
• Vào Đại Chủng Viện Thánh Giuse ngày 13 - 08 - 1948 đến năm 1950.
• Du học Roma tại Học Viện Giáo Hoàng Urbano từ năm 1951 đến 1955.
• Thụ phong Linh Mục ngày 07 tháng 12 năm 1954 tại Roma.
• Tấn phong Giám Mục phó Giáo Phận Vĩnh Long với quyền kế vị Đức Giám Mục Giacôbê Nguyễn Văn Mầu ngày 15 tháng 08 năm 1975.
• Ngày 10 tháng 05 năm 2000 Toà Thánh đã chấp nhận đơn xin nghỉ hưu với tuổi 75, sau 25 năm làm Giám Mục phó Giáo Phận Vĩnh Long.

Hoạt Động của Đức Cha Raphae:

Sau khi thụ phong Linh Mục Ngài tích cực trong việc mục vụ giáo xứ:

• Quản xứ Cái Đôi và Bến Giá từ năm1955 đến 1956.
• Phó và Chánh xứ họ Bải Xan từ năm 1956 đến 1961.
• Giám đốc Trung tâm Công Giáo Giáo Phận Vĩnh Long từ năm 1961 đến 1964
• Giám đốc Trung tâm Truyền Giáo Giáo Phận Vĩnh Long và
• Chánh xứ Họ đạo Cầu Vòng từ năm 1964 đến 1975.
• Giám Mục Phó Giáo Phận Vĩnh Long từ 15-08-1975 đến 10-05-2000.

Trong cương vị Giám Mục Phó Ngài vẫn tiếp tục việc mục vụ họ đạo tại Cầu Vòng đến năm 2000.

Sau khi Toà Thánh đã chấp nhận đơn nghỉ hưu, Ngài hưu tại Dòng Đồng Công Thủ Đức.

Giáo phận Vĩnh Long

 

TOP

 

 

 

Liên Đoàn Công Giáo Miền Nam Hoa Kỳ Gây Qũi Trợ Giúp Bão Lụt Việt Nam

 

Houston, Texas -- Cùng với Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam trên toàn quốc Hoa Kỳ trong nỗ lực kêu mời mọi người cùng tiếp tay vào việc cứu trợ các nạn nhân bão lụt tại Việt Nam. Sáng thứ Bảy ngày 15 tháng 10 năm 2007, một cuộc đi bộ đã được tổ chức với sự tham dự khoảng 1000 người được diễn ra tại khuôn viên Saigon Plaza, trên đường Bellaire Blvd., Houston Texas.

 

Buổi sáng ngày đi bộ tại Houston trời có mưa, gió lạnh cuối năm hôm nay lại thổi về nhưng không làm chùn lòng những người Houston vốn nặng tình người. Ban ghi danh và Ban An Ninh đã sẵn sàng bắt đầu khởi công lúc 8 giờ sáng với những người đầu tiên đến ghi danh với Ban Tổ Chức, bây giờ thì trời mưa đã tạnh, dù chưa có nắng nhưng đồng hương vẫn lên đường với quyết tâm cùng tiếp một bàn tay với Ban Tổ Chức.

 

Phòng tiếp tân của Saigon Plaza cũng là nơi đài phát thanh Saigon Houston đang làm việc, có rất đông người đang hiện diện, đây là nơi Ban Tổ Chức và Ban Ghi Danh đang tiếp xúc và tiếp đón các vị Đại diện và mọi người tham dự, cũng là địa điểm khởi hành cuộc đi bộ.

 

Đúng 10 giờ sáng, sau nghi thức khai mạc, Cuộc đi bộ đã bắt đầu với sự tham dự của gần 1000 người, gồm các Linh Mục, Nữ Tu, Các Đại Diện Tôn Giáo, Các Đoàn Thể, Các vị cao niên và giới trẻ.

 

Nhờ gạch nối và sự hỗ trợ đặc biệt của các đài phát thanh Saigon Houston, Little Saigon, VOVN, VAB nên đồng hương Houston đã gọi điện thoại đến Ban Tổ Chức biểu lộ tình cảm của mình trước những đau khổ và mất mát của đồng bào mình tại quê nhà. Những cụ gìa hy sinh chút tiền để dành, những bà Mẹ nghĩ đến con mình đang thiếu thốn vì cũng là nạn nhân của bão lụt. Những đồng hương mà quê quán là nơi đang xẩy ra thiên tai cũng tỏ lòng ủng hộ và khích lệ Ban Tổ Chức.

 

Tại địa điểm ghi danh, có những người chỉ đến ghi tên đóng tiền rồi phải đi làm, tuy không được cùng với 1000 người khác cùng đi bộ giơ cao ngọn cờ “mở rộng vòng tay”. Biết bao nghĩa cử cao đẹp của tình người, của “miếng khi đói bằng gói khi no”, của yêu thương và bác ái của tình người Houston.

 

Cuộc đi bộ chấm dứt lúc 12 giờ trưa, không một khó khăn hoặc tai nạn nào xẩy ra. Cảm ơn mọi người cùng tham dự và tiếp một bàn tay để mọi việc đươc hoàn thành. Mọi người tham dự cùng hỗ trợ Ban Tổ Chức dọn dẹp để trả lại sinh hoạt cho các cơ sở thương mại sinh hoạt cuối tuần.

 

Trước khi ra về Đài Sàigon Houston đã dành một buổi hội thoại trên làn sóng 900AM để Ban Tổ Chức và Các Thiện Nguyện Viên có cơ hội nói cảm nghĩ của mình đến qúi thính gỉa. Số tiền thu được vào lúc bế mạc là $53,800.53, có những vị hảo tâm vì bận rộn không đi tham dự đã gọi điện thoại xin địa chỉ để góp một bàn tay, số tiền và danh sách ân nhân bảo trợ sẽ được công bố trên bản tin Dũng lạc, và một số báo tại Houston trong những ngày sắp tới.

 

Cảm ơn sự hy sinh và đóng góp của tất cả mọi người. Cảm ơn sự hỗ trợ của Cộng Đồng Công Giáo Houston-Galveston, Cộng Đồng Công Giáo Orange County, Hội đồng Liên Tôn Houston, Qúi Cha Xứ, Dòng Nữ Đa Minh, Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, Liên Đoàn Hướng đạo, Ban Ghi Danh, Ban An Ninh, Hội Văn Hóa Khoa học, Mr. Printing và tất cả qúi thiện nguyện viên, đã hết lòng hỗ trợ để cuộc đi bộ được thành công tốt đẹp. Với tất cả tâm tình đến với những nạn nhân bão lụt, đoàn người đi bộ chúng ta quyết mở rộng vòng tay về đến quê nhà, đến tận những nơi bị tàn phá, đến với từng nạn nhân và gia đình để chia sẻ phần nào đau khổ và mất mát đã qua.

 

Lm. Nguyễn Minh Gần, CSsR

Trưởng Ban Tổ Chức

 

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

The Federation of Vietnamese Catholics in the USA 

231 Rothell Road Extension -  Toccoa, Georgia  30577

706.621.7969(O) + 770.654.5604(C) + revliem@yahoo.com

EIN: 38-3427714                                                                                                                                  

Tax Exempt ID#: 31309

Ngày 18/12/2007

 

                                                                                                          

THƯ CẢM TẠ TỔ CHỨC ĐI BỘ CỨU TRỢ BÃO LỤT

                                                 

Kính thưa:

 

- Quý Linh Mục, Phó Tế, nam nữ Tu Sĩ và quý Chức thuộc Liên Đoàn Công Giáo tại Miền Nam

- Linh Mục Nguyễn Minh Gần, DCCT, Trưởng Ban, và tất cả Quý thành viên Ban Tổ Chức

- Quý Hội Đoàn, Đoàn Thể, Ân Nhân, Cổ Động Viên và Tham Dự Viên Đi Bộ Cứu Trợ Bão Lụt.

 

Được tin Liên Đoàn Công Giáo Miền Nam đứng ra tổ chức cuộc Đi Bộ Cứu Trợ Bão Lụt tại Houston, Texas, vào sáng ngày thứ Bảy ngày 15 tháng 12, 2007 vừa qua, để hưởng ứng lời kêu gọi giúp đỡ nạn nhân lũ lụt bên quê nhà của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, chúng tôi chân thành cám ơn tất cả những nỗ lực, hy sinh và quảng đại đóng góp của tất cả quý vị, nhờ vậy ngày Đi Bộ Cứu Trợ Bão Lụt được thành công hết sức tốt đẹp, với số tiền đóng góp lên đến $53,800.53, như Linh Mục Trưởng Ban đã gởi điện thư báo cáo về văn phòng.

 

Tất cả thành quả thu được sau khi trừ một vài chi phí linh tinh trong khi tổ chức, sẽ được Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ chuyển về Việt Nam, sớm bao nhiêu có thể, để dùng cứu trợ cho các nạn nhân lũ lụt.

 

Chúng tôi cho thông tin rộng rãi trên website liendoanconggiao.org và vietcatholic.net và trong tờ Nội San Liên Đoàn tới đây, để đồng bào được biết những việc làm tốt lành của tất cả quý vị.

 

Chúng tôi đã gởi giấy Biên Nhận với Tax Exempt Number của Liên Đoàn CGVN tại Hoa Kỳ về Ban Tổ Chức, để quý Ân Nhân đóng góp tiện việc khai khấu trừ thuế, nếu có yêu cầu.

 

Xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho sự hy sinh và lòng quảng đại của tất cả quý vị.

 

Kính chúc quý vị một mùa Giáng Sinh và Tân Niên an bình, sức khỏe và thịnh vượng.

 

Trân trọng,

 

 

LM. Giuse Nguyễn Thanh Liêm

Chủ Tịch

 

 TOP

 

 

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ Kêu gọi Cứu trợ Bão Lụt Lekima

 

(Nếu cần xin mở nghe chính tiếng kêu gọi của Cha Chủ Tịch Nguyễn Thanh Liêm)

 

Kính thưa Cộng đoàn Dân Chúa và toàn thể Quý đồng hương,

 

Theo tin tức từ Việt Nam tính đến ngày 11 tháng 10 năm 2007, cơn bão lụt số 5, Lekima, đã gây thiệt mạng cho 75 người, trong đó có 3 người chết do chính cơn bão, số người chết còn lại là do lũ lụt theo sau trận bão; 16 người mất tích và 163 người bị thương.

 

Trận bão quét ngang qua các Tỉnh miền Trung và miền Bắc là cơn bão gây lũ lụt lớn nhất trong hơn 45 năm qua tại Việt nam, đã tàn phá và gây thiệt hại nặng nề cho dân nghèo chúng ta.

 

Thông tin cho biết, có hơn 10,000 căn nhà hoàn toàn bị đổ sập, hư hỏng nặng vào khoảng 130,000 nhà; 177 phòng học bị đổ sụp; 2.059 phòng học và 1.174 trụ sở và trạm xá bị hư hỏng; hơn 42 ngàn ha lúa và hơn 117 ngàn ha hoa màu bị ngập lụt, hư hại; hơn 631 ngàn cây bị gãy đổ; hơn 2.085 mét khối công trình giao thông, thủy lợi, đê điều bị sạt lở, trong đó có 300 ngàn mét khối công trình hồ chứa nước Cửa Đạt; 12 tàu thuyền bị chìm, hư hại; nhất là trận bão làm cho hơn 54 ngàn hộ dân bị lụt lội. Những nơi bị nặng nhất gồm Thanh Hóa, Ninh Bình, Sơn La, Quảng Bình, Hà Tĩnh, và Nghệ An.

 

Từ quê nhà, các Đức Giám mục và Linh mục tại địa phương đã kêu gọi lòng quảng đại giúp đỡ của mọi người, và các vị cũng đã và đang hiện diện cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào đang sống trong cảnh nghèo khổ, nhiều gia đình mất người thân, nhà cửa bị hư hại, tài sản bị mất, đang sống trong cảnh “màn trời chiếu đất” thật là túng thiếu mọi đàng!

 

Trong mấy ngày nay, Ban Lãnh Đạo của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, trước hoàn cảnh đau thương của đồng bào ruột thịt, cũng đã liên tục hội ý với nhau, để tìm mọi cách giúp đỡ những nạn nhân bị bão lụt.

 

Chúng tôi cũng đồng ý với nhau, trước mắt, sẽ gởi khẩn cấp số tiền $50,000 về cho Đức Cha Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, và xin ngài qua Ủy Ban Bác Ái Xã Hội của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, dùng số tiền này mua sắm các thực phẩm, quần áo, sách vở cần thiết để phân phối đến cho những nạn nhân lũ lụt, không phân biệt tôn giáo. Số tiền trên trích từ ngân quỹ của Liên Đoàn dự trù cho các kế hoạch và chương trình yểm trợ Giáo Hội Việt Nam lâu dài.

 

Chúng tôi cũng nhận thấy, sự đóng góp nói trên thật sự không thấm vào đâu so với nhu cầu quá lớn của đồng bào chúng ta bên quê nhà, do đó Liên Đoàn khẩn thiết kêu gọi lòng hảo tâm, quảng đại hy sinh đóng góp chung vào việc cứu giúp đồng bào trong tinh thần 'lá lành đùm lá rách'.

 

Chắc chắn rằng với sự giúp đỡ của quý vị, nhiều gia đình nạn nhân sẽ được an ủi rất nhiều về tinh thần lẫn vật chất, để có thể làm lại cuộc sống.

 

 

Mọi đóng góp xin đề: HELP LEKIMA

và gởi về địa chỉ:

 

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam - Hoa Kỳ

231 Rothell Road Extension

Toccoa, Georgia 30577

 

Nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc lành và trả công bội hậu cho lòng quảng đại của toàn thể Quý vị.

 

Thay mặt cho những nạn nhân bão lụt, xin chân thành cảm tạ.

 

Lm. Giuse Nguyễn Thanh Liêm

 

Chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ 

 

 

----- Original Message -----
From: RevLiemNguyen
To: Rev-NghiCTran ; LiemTLe ; TinhTanCao ; 1-BanTinLienDoan ; DC-PhuHNguyenTTK ; KiemVanDang
Cc: Corby-BuiCong ; ViBLuong
Sent: Thursday, October 18, 2007 4:39 AM
Subject: LIEN DOAN- TAM LONG VANG LEKIMA

 
 
Kinh thong bao cac dang, va xin pho bien rong rai, neu thuan tien.
 
St. Mary Catholic Church & St. Catherine Laboure Mission
Rev. Nguyen Thanh Liem, Pastor
231 Rothell Road Extension 
Toccoa, Georgia 30577
 
Office:  706.886.2819    Cel: 770.654.5604
 

 

LIÊN ĐOÀN CÔNG GIÁO VIỆT NAM TẠI HOA KỲ

                                   

TẤM LÒNG VÀNG - CỨU TRỢ BÃO LỤT VIỆT NAM

                                                               (tiếp theo)

    

Chân thành cảm tạ quý Giáo Xứ, Cộng Đoàn,

Hội Đoàn, Phong Trào và quý Ân Nhân hưởng ứng giúp cứu trợ

 

Linh Mục Chủ Tịch Liên Đoàn Joseph Nguyễn Thanh Liêm có thư riêng gởi đến cám ơn quý Giáo Xứ, Cộng Đoàn, Hội Đoàn, Phong Trào và quý Ân Nhân, cũng như sẽ cùng các Linh Mục khác dâng các Thánh Lễ cầu nguyện đặc biệt cho tất cả quý vị ân nhân và gia đình.

Hiện nay, như báo chí loan tin, hậu quả của cơn lũ lụt Lekima chưa kịp khắc phục thì vài cơn bão lụt khác kéo đến hoành hành ở Việt Nam, đặc biệt tại miền Nam, Trung và Bắc, gây thêm nhiều thiệt hại về nhân mạng, tài sản, nhà cửa cho hàng chục ngàn đồng bào vô tội. Xin quý ân nhân tiếp tục bảo nhau rộng tay đóng góp. Hạn chót chiến dịch giúp bão lụt: 25 tháng 12, 2007.

                                                          

Mọi đóng góp, xin đề:        LIEN DOAN CGVN - Bão Lụt

gởi về:                                Liên Đoàn CGVN tại Hoa Kỳ

231 Rothell Road Extension

Toccoa - Georgia 30577

                                                  

          BÁO CÁO SƠ KẾT TÀI CHÁNH CỨU TRỢ BÃO LỤT

Tính tới ngày 8 tháng 12, 2007

 

Chi:  

Liên Đoàn đã gởi đi:  

1) Ủy Ban Bác Ái Xã Hội, thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam:

- đợt một: $50,000 (ứng trước từ quỹ Yểm Trợ GHVN)

- đợt hai: $40,000 (VietCatholic và Liên Đoàn  phối hợp)

trong đó có $10,000 quý ân nhân nhờ đưa Giáo Phận miền Bắc.     

2) Quý ân nhân nhờ gởi:

- Dòng MTG Cái Mơn: $10,000

           

            Tổng cộng đã gởi:        $100,000

 

Thu:                                        $137,196.79  (tổng cộng 8 đợt)

 

Còn lại:                                    $37,196.79

 

 

Đợt 8 nhận tính tới ngày 8 tháng 12, 07: ($66,162.55)

 

01. VietCatholic, (Rev. Trần Công Nghị), Claremont, CA                                              $40,000

02. Queenship of Mary Church, (Rev. Nguyễn Huy Quyền), Glen Ellyn, IL                  $3,300

03. Cộng Đoàn An Phong, Altadena, CA                                                                                    $3,100

04. GX Đức Mẹ Fatima, (Rev. Huynh Nguyen) Fort Worth, TX                                                $2,600

05. Vietnamese Holy Martyers Parish, (Rev. Nguyễn V. Kiên), Honolulu, HI, đợt 2     $1,000

06. CĐ Công Giáo CTTĐVN (Rev. Bùi Minh Tâm), Worcester, MA                             $2,236.55

07. CĐ Thánh Giuse, (Rev. Bùi Minh Tâm), Woonsocket, RI                                         $800

08. Giáo Đoàn Thánh Andrê Dũng Lạc (Rev. Bùi Dũng), Indialantic, FL                      $1,068

09. Marywood Center, Orange County, CA                                                                    $743

10. GX Đức Mẹ La Vang, (Rev. Peter Mầu Nguyễn), Tucson, AZ                                 $2,000

11. Dòng MTG Quinhơn, Daly City, CA (dòng $1000, thân hữu $690)                         $1,690

12. CĐCG Việt Nam Columbus, (Rev. Nguyễn Bảy), OH, đợt 2                                   $2,000

13. G/Đ Đền Tạ Lòng Thương Xót Chúa, Allentown, PA                                              $300

14. G/Đ Nhiem D Pham, Orange, CA                                                                              $1,000

15. OB Nguyễn Ngọc Đối, Kenner, LA                                                                           $500

16. Cuong Q. Phan, Forest Hills, NY                                                                               $500

17. Douglas Q. Tran & Thanhlien T Nguyen, Shelton, CT                                               $500

18. Paul Truong & Le Hong Van, Rento, WA, đợt 2                                                       $300

19. Kien M Pham, Herndon, VA                                                                                      $300

20. Nguyen Thuy Xuan, Eagan, MN                                                                                $200

21. Đỗ Văn Tín & Đỗ Thị Ngọc Diệp, San Antonio, TX                                                 $200

22. Vinh Quang Nguyen, Lynnwood, WA                                                                      $100

23. Rev. Joseph Sỹ Kim, Burton, MI                                                                               $100

24. Hien V Hoang, Stockton, CA                                                                                    $50

25. Lena Tran, Rehoboth, MA                                                                                          $50

26. Hao V. Tran, West Covina, CA                                                                                  $50

27. Ninh Bui & Huong Vu, Union City, CA                                                                    $200

28. Hoang Gia Linh & Thu Cuc, Garden Grove, CA                                                       $100

29. Phung Truong, Kansas City, MO                                                                               $40

30. Tinh Th Nguyen, Fullerton, CA                                                                                  $20

31. Hung Van Nguyen & Khue Nguyen, Houston, TX                                                   $300

32. Qua Thi Nguyen (Nguyen Liquors, Inc), Dakota Dunnes, SD, đợt 2                                    $200

33. Thai & Kim Lien Nguyen, Oklahoma City, OK                                                         $100                 

34. Bùi Thi & Pham Liên, Sacto, CA                                                                               $100

35. Khuynh & Quang V Hoang, Baker, LA                                                                     $100

36. Duyên Tạ, Blaine, MN                                                                                                $50

37. Thanh Hoang, Arvada, CO                                                                                         $50

38. Steve Pham & Jennifer Nguyen, Kentwood, MI                                                       $15

39. Rev. Joseph Nguyễn Thanh Liêm, Toccoa, GA                                                         $200

     

cộng                                                                            $66,162.55                                                           

Đợt 7 nhận tính tới ngày 26/11/07: ($13,432)

 

01. C/Đ CGVN Giáo Xứ Thánh Giuse, (Rev. Bùi Sĩ Khuê), Beaumont, TX                  $5,200

02. GX Đức Mẹ Lộ Đức, (Rev. Hoàng Văn Thiên), Houston, TX, đợt 2                       $5,000

03. Cộng Đoàn CGVN St. Justin, (Rev. Nguyễn Việt), Houston, TX                            $942

04. Holy Family Parish Community, (Rev. Vũ Ngọc An) Hillcrest Heights, MD           $200

05. Rev. Nguyễn Anh Tuấn, Ventura, CA                                                                       $100

06. Church of St. Peter, Forest Lake, MN                                                                        $50

07. Trần Văn Khiết, Wichita Falls, TX                                                                             $200

08. Sang Tran, Thunder Bay, Canada                                                                               $100

09. Phuc Pham, Oklahoma City, OK                                                                                $50

10. TNTT Kitô Vua, Houston, TX                                                                                   $110

11. Trường Giáo Lý & Việt Ngữ St. Andrew Trong, Biloxi, MS                                    $50

12. Hồ Thị Quý, Houston, TX                                                                                          $500

13. Dung Nhât Nguyễn, Brooklyn Park, MN                                                                   $300

14. Hoai K Vu, Springfield, MA                                                                                      $200

15. Paul Truong & Le Hong Van, Renton, WA                                                               $200

16. Nguyễn Thị Minh Tâm, Houston, TX (PT Đinh Nguyen chuyển)                             $100

17. Liên Phan, Worcester, MA                                                                                         $100

18. Phan V Minh & Dang Thi Dao, Renton, WA                                                                        $30

 

                                                cộng                                                                            $13,432

 

Đợt 6 nhận tính tới ngày 14/11/07: ($23,528.15)

 

01.  GX T. Philipphê Phan Văn Minh, (Rev. Nguyễn Thanh Châu), Orlando, FL           $4,131

02.  C/Đ Nữ Vương Hòa Bình, GX Felicitas (Rev. Trần Thúc Định), San Leandro, CA $3,109

03.  C/Đ CGVN Nashville (Rev. Đỗ Quang Châu), Nashville, TN                                  $2,000

04.  Our Lady of Lavang (Rev. Bùi Mạnh Tín), ABQ, NM                                             $2,962

05.  C/Đ CGVN tại St. Anthony Church (Rev. Lê Quang Hiền), Spokane, WA             $2,141.50

06.  C/Đ Thánh Thomas Aquinas, (Rev. Đinh Công Huỳnh), Philadelphia, PA               $1,570

07.  Vietnamese Martyrs' Parish, (Rev. Nguyen Q. Hung) San Antonio, TX                   $1,543.65

08.  GX Các Thánh Tử Đạo (Rev. Phan Trọng Hanh), Kansas City, MI, đợt 2               $1,300

09.  ICM Sister, (Sr. Đinh Thiên Nga), Baton Rouge, LA                                                $500

10.  Liên Minh Thánh Tâm GX T. Dũng Lạc, (Tai V Nguyen) Oklahoma, OK               $200

11.  Phương Thị Phạm, Oklahoma City, OK                                                                     $300

12.  Thai Quang Đinh & Huong Thi Nguyen, Houston, TX                                             $300

13.  Xuân Nguyễn, (Angel Nails), St. Cloud, MN                                                                       $300

14.  Gia Đình Huy Cung, Sugarland, TX                                                                          $300

15.  Rev. Khoa P. Vo, Biloxi, MS                                                                                     $200

16.  Xuan Thuy Nguyen, Eagan, MN                                                                                $200

17.  Qua Thi Nguyen (Nguyen Liquors INC), Dakota Dunes, SD                                   $200

18.  Nguyễn Thị Tiết & Nguyễn Thị Nhuận, Batavia, OH                                                $150

19.  Phuong Nguyen & Nelsons, Round Rock, TX                                                           $121

20.  Hieu N Nguyen, Aurora, CO                                                                                      $120

21.  OB Nguyễn Hữu Truy, (TS Hoàng Quý chuyển), Fort Worth, TX                           $100

22.  A/C Lê Công Hùng, (Cha Thang Pham chuyển), Pass Christian, MS                        $100

23.  Nga T Nguyễn, Anaheim, CA                                                                                    $100

24.  Teresa Q Pham, Wichita, KS                                                                                      $100

25.  Hoan Nguyen (Domus Dei Clerical Society), Houna, LA                                         $100

26.  Scott Phan & Nhu T Nguyen, Oklahoma, OK                                                           $100

27.  Tap Van Vu, Oakland, CA                                                                                         $100

28.  Danh T Nguyen, Houston, TX                                                                                   $100

29.  Philip Dinh Van Thiep, Sherwood, WI                                                                      $100

30.  Nam & Hien Lam, San Diego, CA                                                                             $100

31.  Muu Lang & Phong Nguyen, Springfield, MA                                                          $100

32.  Dung Thi Hoang, San Jose, CA                                                                                  $60

33.  Phuong Van Tran, Carol Stream, IL                                                                           $40

34.  Phó Tế Hiếu Trần & Huong Tran, Tulsa, OK                                                             $30

35.  Linh Mục nghỉ hưu, ẩn danh, Carthage, MO,                                                            $50

36.  Binh Ta, Seelos House, The Redemptorists, Chicago, IL                                          $50

37.  Chien Van Nguyen, Champaign, IL                                                                           $50

38.  Khanh L Tran, Northampton, MA                                                                              $50

39.  Ann Le, Houston, TX                                                                                                             $50

40.  Ha Tran, Lincoln, NE                                                                                                             $50

41.  Nga Pham, Los Alamos, NM,                                                                                     $50

42.  Hung Dinh, Little Falls, MN                                                                                      $50

43.  Khoi Q Nguyen, Rockford, IL                                                                                   $50

44.  Hoàng Yến, Tacoma, WA                                                                                          $50

45.  Dao Van Nguyen & Vu T Nguyen, Oklahoma, OK                                                  $50

46.  Pham T Nga, Los Alamos, NM                                                                                  $50

47.  Cuc T Nguyen, Layton, UT                                                                                        $50

 

cộng:                                                                           $ 23,528.15

 

Đợt 5 nhận tính tới ngày 3/11/07 ($18,118.15):

 

01. Giáo Xứ Our Lady of the Bl. Sacrament, (Rev. Lương M Trí), Harrisburg, PA       $1,732

02. Giáo Xứ St. Adalbert, (Rev. Vũ X Minh), St. Paul, MN                                           $1,682.25

03. Giáo Xứ Our Lady of Hope, (Rev. Trần N Lực), San Bernardino, CA                     $900

04. Giáo Đoàn VN, St. Joseph Church, (PT Đặng V Nước gởi) Orlando, FL                $3,000

05. Vietnamese Martyrs Parish, (Rev. Nguyễn Văn Kiên), Honolulu, HI                       $5,695

06. Giáo Đoàn Đức Mẹ La Vang, Hartwell, GA                                                             $301

07. Giáo Xứ Đức Mẹ Lộ Đức, (Rev. Hoàng Văn Thiên) Houston, TX                           $3,000

08. Cộng Đoàn CG Thánh Phanxicô Savie, (Rev. Phạm Thắng), Gulfport, MS              $808

09. Nguyen Thanh Hang, Tacoma, WA                                                                           $500

10. Tawny & Dung Tran, Santa Ana, CA                                                                                    $200

11. Huan Vu, Durham, NC                                                                                               $50

12. Phạm Thị Ngọc, Camarillo, CA                                                                                  $200 

13. Nguyễn Thị Oanh, Inver Grove Heights, MN                                                            $50

 

                                                      cộng:                                                                           $18,118.25

 

Đợt 4, nhận tính tới ngày 29/10/07 ($6,538):

 

01. Giáo Xứ St. Henry, (Rev. Hà Văn Vịnh), Chicago, IL                                              $1,630

02. Giáo Xứ Thánh Giuse (Rev. Nguyễn Văn Đô), Tulsa, OK                                        $1,820

03. Cộng Đoàn CTTĐ VN, Lancaster, PA                                                                       $1,238

04. Thiếu Nhi Fatima, Pomona, CA                                                                                 $300

05. Hao The Pham, San Jose, CA                                                                                     $500

06. Hoa Thi Do, San Antonio, TX                                                                                    $500

07. Tom & Amy Nguyen, Orlando, FL                                                                            $250

08. Hung Q. Bui, Plano, TX                                                                                             $100

09. Dinh & My-Van Tran, Cutler Bay, FL                                                                       $100

10. Tran Dau, Iowa City, IA                                                                                            $50

11. Anthony Bao Nguyen, Oklahoma, OK                                                                      $50

     

cộng:                                                                          6,538                                                  

Đợt 3, nhận tính tới ngày 24/10/07 ($800):

 

01. Lynh D Pham & Jennifer N Pham, Irvine, CA                                                           $100

02. Thien Ho, Kentwood, MI                                                                                           $100

03. Thang C Bui & Thuy T Bui, Stockbridge, GA                                                           $100

04. Hien Dieu Vu & Ngoc Minh Vu, Cypress, TX                                                          $100

05. Rev. Thang John Pham, Biloxi, MS                                                                            $200

06. Rev. Michael Snyder, Picayune, MS                                                                          $200

           

cộng:                                                                     $800

 

Đợt 2, nhận tính tới ngày 20/10/07 ($8,168):

                             

01. Cộng Đồng CG Việt Nam tại Columbus, (Rev. Nguyễn Bảy), OH                          $3,000

02. Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo VN, (Rev. Phan T. Hanh), Kansas City, MO               $3,042

03. Cộng Đồng CG Việt Nam Địa Phận Buffalo, (Rev. Tu Nguyen), NY                      $626

04. Lêgiô Mariaê+PT Hoàng Quí+ẩn danh, GX Đức Mẹ Fatima, Fort Worth, TX         $500

05. Chau N Hoang & Lan N Pham, Boyds, MD                                                              $200

06. Rev. Quang D. Van, Brackettville, TX                                                                      $100

07. Tinh Quang & Linh Tuyen Tran, Lancaster, PA                                                         $50

08. Lê Bá Hộ và gia đình, Seattle, WA 98126                                                                 $200

09. Tâm Vũ, Loxahatche, FL                                                                                            $100

10. Lợi Trần, Fort Worth, TX                                                                                           $50

11. Khoai Van Vu & An Thi Trang, Clarkston, GA                                                         $200

12. Định Công & Hao Tran Vu, Bellevue, WA                                                                $100   

 

cộng:                                                                     $8,168

 

Đợt 1, nhận tính tới ngày 17/10/07 ($450):

 

01. Thomas U Nguyen & Marie M. Nguyen, Lewisville, TX                                           $300

02. Thanh Dau & Phuong H. Hoa, Newington, Ct.                                                         $50

03. Joseph Hai Q. Quyen & Phuong A. Lai, Quincy, MA                                               $100

                                                                                       

cộng:                                                               $450

                                                                           

                                                                                          

                             

 

----- Original Message -----
From: RevLiemNguyen
To: BS-CanhTienNg ; Corby-BuiCong ; DC-AnhNguyen ; DC-DucVNguyen ; DC-PhuHNguyenTTK ; DC-PhuocHNguyen ; DC-QuyNHoang ; GS-ThuHuuBui ; HieuTran ; HoaNguyen ; KiemVanDang ; LanhVNguyenTB ; LiemTLe ; LS PhoPham ; NhaDucTran ; Rev-ChauTNguyen ; Rev-LiemNguyen ; Rev-NinhAnNg ; Rev-QuangVDong ; Rev-QueNgocDinh ; Rev-ThuXuanVu ; Rev-TrinhDucPhamN ; Rev-TuanAnhNguyenTB ; RevMsgr-TriMTrinh ; Sr-Cung Hoang ; Sr-HangTPham ; Sr-HangTTran ; Sr-ThanhKimDinh FMSR ; TuanDNguyen-CTGD ; ViBLuong
Cc: Bishop-MaiThLuong ; KiemVanDang ; Ky Nguyen ; LeNgocNguyenKoC ; LeTinhThong-Cursillo ; LiemTLe ; Rev-HienQLe ; Rev-HoanKMai ; Rev-HuynhCDinh-PA ; Rev-HyKhacNg ; Rev-MinhChu-TTHN ; Rev-NghiCTran ; Rev-NhiNguyen ; Rev-NinhAnNg ; Rev-QuangVDong ; Rev-ThangCNgo ; Rev-ThongBaNguyen ; rev-TinhVNguyenCCT ; Rev-TriDinhDHanh ; Rev-TuanQTran ; Rev-TuongCTran ; Rev-VietChau ; Rev-VietHungNg ; Rev-VuongDucNguyen ; RevMsgr-PhuongPham ; RevMsgr-ThangXPham ; Tac Pham ; TinhTanCao
Sent: Thursday, October 18, 2007 7:02 AM
Subject: Thong Bao

 
 
Kinh thua Duc Cha Mai Thanh Luong,
Quy Duc Ong, quy Cha Cuu Chu Tich,
Quy Duc Ong, quy Cha, quy Pho Te,
Quy nam nu Tu Si,
va Quy Chuc,
 
Con xin goi Funeral Schedule - Lich Trinh Cac Thanh Le Cau Nguyen cho Cha Pham Duc Trinh, do Cha Thu, la CON THIENG LIENG cua ngai, email cho con.
 
Ca nhan con se bay ve Houston vao sang ngay thu Nam, 25/10. Vao buoi chieu, con se dang Thanh Le Cau Nguyen cho Cha Trinh, vao luc 5:30pm tai Hoi Truong Cong Doan o Palacios.
 
Trua hom sau, thu Sau, 26/10, con se bay ve lai Atlanta, de den phu giup giao dan Hoa Giai noi Giao Xu Duc Me Viet Nam, Chanh Xu la Duc Ong Phuong. Cuoi tuan do, Giao Xu cua ngai co to chuc Dai Hoi Thuong Nien Duc Me Lavang. Hang nam co rat nhieu nguoi ve tham du rat thanh thien, sot sang.

Va vao tuan le dau tien cua thang 11, con se sang Los Angeles va Orange County de gap go quy Linh Muc va mot so quy Chuc cua mien Tay Nam, cung nhu den tham vieng muc vu mot vai Giao Xu ben do. Dip nay, con cung mong dai dien cho Lien Doan, duoc den tham vieng Giao Xu Tam Bien, de truoc la cam on Cha Chanh Xu Nguyen Van Tuyen, va cung la cuu Pho Chu Tich Cong Dong Giao Si & Nam Tu Si, bao nhieu nam vua qua da hy sinh va phuc vu cho Lien Doan, sau la cung keu goi moi nguoi tiep tay voi Lien Doan cuu tro cho bao lut Lekima.
 
Sang hom nay, chung con cung cho dang danh sach quy An Nhan tren cac website cua Lien Doan va Vietcatholic da goi tien ve Lien Doan giup bao lut.
Them vao do, con cung da viet thu rieng cho tung gia dinh An Nhan de cam on long quang dai, bac ai, va da goi di.
 
Con goi kem cac files lien he de kinh tuong.
 
Xin kinh bao, va con xin tat ca cac dang hiep thong cung cau nguyen cho cha Trinh.
 
Rev. Liem
 

 

                                                                        Ngày 17 tháng 10, 2007

                                                                                  

TẤM LÒNG VÀNG TRỢ GIÚP LEKIMA

                                                

Kính thưa quý Ân Nhân,

 

Hôm nay, Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ có nhận được số hiện kim do quý Ân Nhân gởi là: $50.00 để trợ giúp cho các nạn nhân bão lụt Lekima. Thay mặt cho nạn nhân, chúng tôi chân thành ghi ơn lòng bác ái và từ tâm của quý Ân Nhân và gia đình.

 

Để tỏ lòng biết ơn đến quý Ân Nhân, Linh Mục Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo

Việt Nam tại Hoa Kỳ, Cha Joseph Nguyễn Thanh Liêm, sẽ dâng các Thánh Lễ cầu nguyện đặc biệt cho quý Ân Nhân và gia đình trong những ngày sắp tới.

 

Chúng tôi xin hứa sẽ dùng trọn số tiền quý vị đóng góp để giúp các nạn nhân, hầu xoa dịu phần nào sự đau khổ do mất mát bởi bão lụt. Chúng tôi sẽ phổ biến rộng rãi danh sách đóng góp của quý Ân Nhân trên các Website Liên Đoàn và VietCatholic.

 

Chúng tôi cũng mời gọi quý Ân Nhân, xin hãy tiếp tục trợ giúp cho Liên Đoàn, bằng cách cùng quảng bá, kêu gọi trong giáo xứ, hội đoàn, gia đình khác đóng góp, tổ chức bữa tiệc cứu trợ, tổ chức đêm văn nghệ tình thương, bỏ lon... giúp đỡ cho đồng bào chúng ta trong cơn khốn khó. Chiến dịch cứu trợ sẽ kết thúc vào ngày 25 tháng 12, 2007.

 

Xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho quý Ân Nhân và gia đình.

 

Mọi đóng góp xin đề: Liên Đoàn CGVN - Help Lekima

 

Và gởi về:                   Liên Đoàn CGVN tại Hoa Kỳ

231 Rothell Road Extension

Toccoa - GA 30577

 

Trân trọng,

 LM. Joseph Nguyễn Thanh Liêm

Chủ Tịch

 

 TOP

Bản Đúc Kết Phiên Họp Khoáng Đại

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

Ngày 6 tháng 10 năm 2007 tại Arlington, Virginia

 

1. Sau khi Linh mục Giuse Nguyễn Thanh Liêm nhận sứ vụ Chủ Tịch Liên Đoàn CGVNHK, đây là phiên họp đầu tiên với sự tham dự đông đủ của Tân Ban Thường Vụ, Ban chấp Hành, Đại biểu các Cộng Đồng, Miền, Ban Ngành và các Phong trào Hội đoàn. Có 27 vị đại diện.

 

2. Vào buổi trưa trước Phiên Họp Khoáng Đại hôm nay, chúng tôi đã cùng với Cộng Đồng Dân Chúa tham dự Thánh Lễ Tạ Ơn kỷ niệm Đệ Nhất Chu Niên Khánh Thành Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang trong Vương Cung Thánh Đường Quốc Gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Washington DC.

 

3. Chúng tôi đã họp nhau trong bầu không khí thánh thiện, thân tình, vui tươi, đượm tình huynh đệ tương kính và các đại biểu phó hội được đồng đều dùng thời lượng cần thiết để bày tỏ quan điểm và báo cáo sinh hoạt địa phương.

 

4. Linh mục Gioan B. Nguyễn Đức Vượng, Cha Sở Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Arlington, Virginia đăng cai phiên họp, rất hiếu khách và đã dành cho Liên Đoàn mọi sự dễ dãi trong việc sử dụng các tiện nghi của Giáo xứ.

 

Mối thiện tình của Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam phản ảnh tinh thần bác ái và hiệp nhất của các Cộng đoàn Xứ Đạo Công giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ  

 

5. Nhìn lại quá khứ, Hội nghị ghi nhận nhiều thăng tiến và phát triển của cộng đồng tín hữu tại Hoa Kỳ qua dòng thời gian, của một tiến trình định cư và hội nhập với nền văn hóa xã hội nơi đất nước Hiệp Chủng Quốc này.

 

Theo ước tính, hiện nay có khoảng 800 Linh mục, 61 Phó tế Vĩnh viễn, nhiều Tu sĩ nam nữ người Việt Nam, 500,000 người dân Công giáo đang sinh hoạt trong các giáo xứ, cộng đoàn trong các Giáo hội địa phương thuộc 8 Miền trên Hoa Kỳ.

 

Những năm gần đây hằng năm trung bình có từ 25 tới 30 thanh niên tu học được thụ phong Linh mục, nhiều tu sĩ nam nữ khấn trọn trong các nhà dòng.

 

Một số Linh mục cũng dần dần gây được ảnh hưởng trên phương diện lãnh đạo và mục vụ, vì bắt đầu được tín nhiệm trong các chức vụ quan trọng trong giáo quyền như: Giám đốc, Bề trên, Cha sở v.v… Nhìn chung, đa Số các mục tử đã rất tận tâm và thi hành nhiệm vụ cách chu đáo, tạo nhiều ảnh hưởng tốt cho sắc dân Việt Nam.     

 

Giáo dân Việt Nam đã có những đóng góp về tinh thần lẫn vật chất rất đáng khen ngợi và khuyến khích cho hai Giáo Hội Hoa Kỳ và Giáo Hội Việt Nam.

 

6. Nhìn về tương lai, Hội nghị cũng luôn lạc quan vì cảm nhận được Chúa Thánh thần tác động và hướng dẫn các hoạt động của Liên Đoàn để biến Liên Đoàn trở nên một tập thể yêu thương, bác ái và hiệp nhất.

 

Hội nghị đồng ý tiếp tục cuộc hành trình mà các Đại hội Liên Đoàn trước đây đã quyết định, đó là:

- Sống đạo,

- Nên thánh, và

- Rao giảng Tin Mừng.

 

Để thực hành 3 chiều kích nói trên, các sinh hoạt cụ thể trong thời gian sắp đến sẽ được Liên Đoàn tổ chức, phối trí và điều hành như: các Hội Nghị Tu Nghiệp về Thần Học, Mục Vụ, các cuộc Tĩnh Tâm cho các cộng đồng Linh mục, Phó tế, Tu sĩ nam nữ và Giáo Dân, các Đại Hội với các sinh hoạt tâm linh giúp nâng cao đời sống tinh thần, và là những cơ hội tốt để các thành viên có thể gặp gỡ nhau, cùng cầu nguyện, nghỉ ngơi, chia sẻ kinh nghiệm phục vụ, và tạo tình thân hữu.      

 

7. Hội nghị cũng tái khẳng định: “Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang” trong Vương Cung Thánh Đường Quốc Gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội tại Washington DC là niềm vinh dự cho con dân Việt Nam, hướng về tương lai, đặc biệt là giới trẻ, và với tinh thần “nhật nhật tân”, các tân Uỷ Ban hiệp cùng các Uỷ Ban được thành lập trước đây, có những chương trình trong những lãnh vực chuyên môn do các chuyên viên của Liên Đoàn được mời gọi đảm trách, sẽ hoàn thành và đáp ứng nhu cầu thời đại. Trong chiều hướng đó, Hội nghị hỗ trợ:

 

- Các Chương Trình Sống Đạo của Liên Đoàn.

- Bàn thảo tổ chức “Hành Hương Mẹ La Vang” hằng năm tại Washington, DC.

- Chuẩn bị việc tổ chức Kỷ Niệm 20 năm (1988-2008) ngày 117 Vị Tiền Nhân Tử Đạo Việt Nam được tôn phong Hiển Thánh.

- Chuẩn bị việc tổ chức kỷ niệm 30 năm (1980-2010) thành lập Liên Đoàn.

- Chuẩn bị hỗ trợ phong Chân Phước cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, cũng như các dự định truyền bá Linh Đạo sống yêu thương, bác ái, hiệp nhất và hy vọng của ngài cho nhiều người biết đến.   

 

8. Hội nghị cũng đồng ý ủy nhiệm cho Linh mục Tân Chủ Tịch phối hợp với Hội Đồng Chỉ Đạo, Ban chấp Hành, và Các Ban Ngành Chuyên Môn trong các vấn đề thời sự cấp bách và giải quyết nhanh chóng những quyết định của Hội Nghị hầu đáp ứng thoả đáng nhu cầu của cộng đồng tín hữu, của Giáo hội Hoa Kỳ và Giáo hội Việt Nam.

 

9. Nhân dịp Đại hội thường niên lần thứ 10 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tại Hà Nội từ ngày 8 đến 12 tháng 10 năm 2007, Liên Đoàn đã gửi điện thư chúc mừng bày tỏ lòng trung thành và yêu mến Giáo Hội Mẹ, đồng thời cam kết luôn tôn trọng các giáo huấn và đường hướng chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

 

Phó Tế Giuse Nguyễn Hoà Phú

Tổng Thư Ký LĐCGVNHK

 

 

 TOP

 

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

The Federation of Vietnamese Catholics in the U.S.A.

231 Rothell Rd. Extension, Toccoa, Georgia  30577, Liendoanconggiao.org

 Biên Bản Phiên Họp Khoáng Đại

Hội Đồng Chỉ Đạo - Ban Chấp Hành - Các Cựu Chủ Tịch

 

Ngày 6 tháng 10 năm 2007 tại Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Arlington, Virginia

 

Lưu Hành Nội Bộ

 

Để giữ tính nhất thống cho Liên Đoàn, xin tất cả quý Thành Viên trong Ban Lãnh Đạo vui lòng KHÔNG PHỔ BIẾN nội dung những buổi họp ra ngoài. Văn Phòng Tổng Thư Ký sẽ ra thông báo chính thức dành cho cho giới truyền thông, sau khi tham vấn với Linh Mục Chủ Tịch.

 

A. HIỆN DIỆN

 

1. Chủ toạ: Linh Mục Tân Chủ Tịch Giuse Nguyễn Thanh Liêm

2. Đức ông Giuse Trịnh Minh Trí (Chủ tịch Miền Trung Đông)

3. Linh mục Phêrô Đinh Ngọc Quế (Chủ tịch Miền Tây Nam)

4. Linh mục Giuse Phạm Đức Trịnh (Chủ tịch Miền Nam)

5. Linh mục Micae Mai Khải Hoàn (Trưởng Ban Liên Tôn)

6. Sr. Têrêsa Phạm Thị Hằng (Đại diện Liên Dòng Nữ Tu)

7. Sr. Agatha Trần Thúy Hằng (Liên Dòng Nữ Tu)

8. Ông Nguyễn Đức Tuấn (Chủ tịch Cộng đồng Giáo dân)

9. Phó tế Giuse Nguyễn Ánh (Chủ tịch Cộng đồng Phó tế)

10. Phó Tế  Phanxicô X. Nguyễn Văn Đức (Phó Chủ tịch Cộng đồng Phó tế)

11. Phó tế Phaolô Hoàng Ngọc Qúi (Thư ký Cộng đồng Phó tế)

12. Phó tế Giuse Nguyễn Hòa Phú (Tân Tổng Thư ký Liên Đoàn)

13. Ông Phạm Văn Phổ (Chủ tịch Giáo dân Miền Tây Nam)

14. Ông Nguyễn Văn Lành (Chủ tịch Giáo dân Miền Tây Bắc)

15. Ông Bùi Công (Chủ tịch Giáo dân Miền Nam, kiêm Trưởng Ban Tài Chánh)

16. Ông Chính (Phó Chủ tịch Giáo dân Miền Trung Đông)

17. Ông Đặng Văn Kiếm (Thư ký Văn phòng Chủ tịch Liên Đoàn)

18. Linh mục Gioan B. Nguyễn Đức Vượng (Ủy Ban Thánh Nhạc)

19. Linh mục Nguyễn Khắc Hy (Ủy Ban Thần Học)

20. Linh mục Giuse Đinh Văn Nghị (Ủy Ban Thần Học)

21. Linh mục Phêrô Trần Công Vang (Phong trào Cursillo)

22. Ông Lê Tinh Thông (Phong trào Cursillo)

23. Linh mục Phanxicô X. Nguyễn Nhị (Hiệp sĩ Đoàn Columbus)

24. Ông Nguyễn Ngọc Lễ (Hiệp sĩ Đoàn Columbus)

25. Ông Vũ Tiến Long (Phong trào Đồng Hành)

26. Trưởng Trần Lưu Thụy Mai (Phó Chủ tịch Ngoại vụ PT/TNTTVN/HK)

27. Ông Nguyễn Đức Kỳ (thành viên Ủy Ban Thánh Nhạc).

 

 

B. NỘI DUNG NGHỊ SỰ:

 

Phiên họp bắt đầu lúc 5 giờ 30 chiều, Linh mục Nguyễn Đức Vượng, Chánh xứ Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Arlington, Virginia có lời chào mừng đến các đại biểu và cầu chúc phiên họp đuợc thành công. Ngoài ra, Giáo Xứ cũng có nhã ý thân tặng các đại biểu hành hương 1 túi xách (backbag) và cây bút viết để làm vật lưu niệm.

 

Tiếp đến Linh mục Niên Trưởng Phêrô Đinh Ngọc Quế dâng lời nguyện khai mạc.

 

Sau đó Linh mục Nguyễn Thanh Liêm, Tân Chủ tịch, giới thiệu thành phần nhân sự mới của Tân Ban Chấp Hành:

- Tân Tổng Thư Ký: Phó Tế Giuse Nguyễn Hoà Phú

- Ban Tài Chánh: Ông Bùi Công và Chị Lưu Bích Vi

- Kế toán viên, giữ Sổ Sách Tài Chánh (Bookeeping): Ông Cao Anh

- Thư ký Văn phòng Chủ tịch - Ông Đặng Văn Kiếm

 

Cha Tân Chủ Tịch cho biết sẽ tiếp tục bổ sung nhân sự cần thiết trong thời gian sắp đến. Sau đó Cha đã trao phần phối trí và điều hành phiên họp cho Tân Tổng Thư Ký.

 

Trước khi vào phần “Báo cáo tình hình sinh hoạt hiện tại và tương lai” của các “Cộng Đồng”, các “Ban Ngành Chuyên Môn” và các Phong trào Hội đoàn, qúy vị hiện diện lần lượt tự giới thiệu tên họ và điạ phương sinh hoạt.

 

Vì chương trình họp phong phú với đông đảo đại biểu, do đó, hội nghị đồng ý mỗi đại diện sẽ tóm tắt và báo cáo trong khoảng thời lượng ấn định là “5 phút.”

 

Chương trình nghị sự qua 2 phần:

Phần I: Báo cáo tổng quát sinh hoạt & chương trình của các Cộng Đồng, và 8 Miền.

Phần II: Báo cáo về Đường Hướng Sinh Hoạt Tương Lai của Liên Đoàn của Cha Chủ Tịch.

 

Phần I: Báo Cáo Tình Hình Sinh Hoạt các Cộng Đồng và 8 Miền:

 

1. Cộng Đồng Giáo Dân (Chủ tịch, Bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn)

Bác sĩ Tuấn tường trình tổng quát các sinh hoạt của “Cộng Đồng Giáo Dân” với các điểm đặc biệt như:

- Gây quỹ cứu trợ nạn nhân “Bão Katrina”, Bão số 7, Bão số 8 tại Việt Nam

- Gây quỹ yểm trợ cho các Linh mục và Tu sĩ Việt Nam sang du học tại Hoa kỳ

 

Ngoài ra Cộng Đồng Giáo Dân đang xúc tiến hoàn tất “Bản Nội Quy” và tổ chức “Đại Hội Công Giáo Tiến Hành” dự trù vào năm 2008. Tuy có nhiều khó khăn nhưng Bác sĩ Chủ tịch và toàn Ban Chấp Hành cố gắng khắc phục mọi trở ngaị.

 

2. Liên Dòng Nữ Tu (Sr. Theresa Hằng, OP)

 

Phần báo cáo của sơ Hằng có 3 phần:

- Sinh hoạt của Liên Dòng Nữ Việt Nam taị Hoa Kỳ

- Giúp Liên Dòng Nữ tại Giáo tỉnh miền Bắc Việt Nam

- Tài chánh do Liên đoàn và các ân nhân giúp cho quĩ Liên dòng Bắc Việt Nam.

 

Sơ Hằng cho biết thêm: Sơ tiếp tục làm việc trong LĐCGVNHK do lời yêu cầu của quý Sơ Bề Trên.

 

Theo sơ Hằng, hiện nay miền Bắc có 13 Hội Dòng Nữ, trong đó có 2 Cộng Đoàn còn trực thuộc về dòng mẹ taị Nam Việt Nam.

 

Trong thời gian qua, Liên Đoàn CGVNHK đã yểm trợ 30,000 USD để giúp đỡ chị em nữ tu miền Bắc, ngoài ra Liên Dòng cũng yểm trợ 5,000 USD - tất cả số tiền này đã được chuyển về Việt Nam.

 

Sơ Hằng xin Liên Đoàn tiếp tục giúp đỡ, để các Nữ tu miền Bắc có thể phát triển và phục vụ Giáo Hội Mẹ Việt Nam.

 

----- Original Message -----
From: Sr. Theresa Hang Pham
To: Joe Nguyen ; bantinliendoan@aol.com ; liendoanconggiaomiennam@yahoo.com ; anh9650777@yahoo.com ; kbv6@cdc.gov ; sr_hang99@hotmail.com ; tuandc77@sbcglobal.net ; revkhaihoan.mai@vnco.org ; hnguyen@stmarys.edu ; peterminhc@yahoo.com ; johnnghi@yahoo.com ; qddhv@sbcglobal.net ; frpngo@aol.com ; andytuong@yahoo.com ; nvhungicm@yahoo.com ; phamtac@gmail.com ; revliem@yahoo.com ; liemski@verizon.net ; victoriabvl@hotmail.com ; rochtran@dosnux.com ; francisdvn@yahoo.com ; vanpnguyen@yahoo.com ; michael.q.hoang@lmco.com ; quykhanh@sbcglobal.net ; fxavvy@aol.com ; thumaibui@yahoo.com ; lsphamvpho@gmail.com ; hieu.tran@ssa.sccgov.org ; chachau89@aol.com ; jlvn@msn.com ; revdinh@aol.com ; jptlmtraco70@yahoo.com ; frtuan@msn.com ; jtmtrinh@yahoo.com ; cecilehoang@aol.com ; mtgdlhn@yahoo.com ; oliviathanh@yahoo.com ; le.nguyen@cox.net ; letinhthong@yahoo.com ; nguyenducthanh27@yahoo.com ; hailmaryqueen@tnfatima.org
Sent: Wednesday, October 17, 2007 11:54 AM
Subject: RE: Bien Ban Phien Hop Khoang Dai - Lien Doan CGVNHK

 
Kinh tham thay Sau Phu,
Xin thay lam on dung ban ba cao tai chanh ma Sr. Hang da duc cho anh Kiem de dinh chinh lai bien ban cho dung voi so tien ma So Hang da chi cho cac Dong Nu tai VN. Vi 10,000USD ma Lien Dong nhan cua Lien Doan thi da chi cho Dong Nu VN 9500USD ma chi dung 500USD tra tien phong tro cho cac So Be Tren Lien Dong dip du le Khanh Thanh nguyen duong Duc Me Lavang tbang 10 nam ngoai tai DC thoi. Xin thay giup dum nhe de tranh su hieu lam. Tien bac ma khong ro rang thi "phien lam lam", phai khong thay Sau. Cam on thay Sau nhieu.
Sr. Theresa Hang

 

 

3-Cộng Đồng Phó Tế (Phó tế Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch)

 

Phó tế Đức cho biết: Cộng Đồng PT đã tổ chức 2 lần Đại Hội Phó Tế Toàn Quốc và hiện nay tổng số Phó Tế Việt Nam trên toàn nuớc Mỹ là 63 - trong thời gian qua có 2 Phó tế qua đời - con số hiện tại là = 61 Phó tế. Với nhu cầu phát triển và việc sinh hoạt độc lập của các Phó Tế với Cộng Đồng Linh Mục & Nam Tu Sĩ là điều cần thiết, Ban Chấp Hành Cộng Đồng Phó Tế xin đề nghị cứu xét:

a. Danh xưng là: “Cộng Đồng Phó Tế Việt Nam”

b. Xin là 1 thành viên của Liên Đòan CGVNHK.

 

Sau khi hỏi ý kiến của Hội Nghị, và thấy không có gì ngăn trở, cả 2 đề nghị đã đuợc Cha Tân Chủ Tịch tán thành.

 

4. Cộng Đồng Giáo sĩ & Nam Tu sĩ (Cha Liêm)

 

Cha Tân Chủ Tịch báo cáo như sau:

 

Hiện tại con số các Linh mục Việt Nam Triều và Dòng chưa chính xác do có khó khăn trong vấn đề thống kê. Di dịch trong khoảng 700-750 Linh Mục. Cha hy vọng với sự cộng tác của các Chủ Tịch Miền, trong thời gian sắp đến sẽ cập nhật con số chính xác nhất.

 

- Ngoài ra, theo Cha Liêm thì hiện có một số Linh mục Việt Nam đang nắm giữ các trọng trách tại Giáo Hội bản điạ như: Bề Trên, Giám đốc và các chức vụ lãnh đạo Dân Chúa, từ từ có ảnh hưởng trong Giáo Hội Hoa Kỳ.

 

- Hành Trình “Emmaus” là những thành công ấn tượng cho Liên Đoàn, và nhiều Linh Mục mong muốn sẽ được tổ chức trong tương lai.

 

- Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn, Việt Nam, đã “Email” chúc mừng “Đệ Nhất Chu Niên Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang”; Ngài cũng cầu chúc tình hiệp nhất các Linh mục Việt Nam và mong muốn Liên Đoàn tiếp tục công tác mục vụ cho người VN tại Hoa Kỳ, cộng tác với Giáo Hội Hoa Kỳ và thông công với Giáo Hội Việt Nam.

 

- Cha Tân Chủ Tịch cũng thông báo Đức Cha Mai Thanh Lương có email cáo lỗi không đến tham dự buổi lễ Kỷ Niệm và phiên họp, và ngài cầu chúc phiên họp được thành công tốt đẹp. Đức Cha cũng thông báo, Văn Phòng Mục Vụ Di Dân của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã đổi thành Văn Phòng Mục Vụ Văn Hóa Đa Chủng Tộc. Đây là văn phòng Liên Đoàn sẽ làm việc khắng khích trong tương lai.

 

Ngoài ra Cha tân Chủ Tịch cũng đã liên lạc email với vị cựu Chủ Tịch Nguyễn Văn Tịnh, và ngài cũng cầu nguyện và chúc mừng cho phiên họp được thành công tốt đẹp.

 

5. Tiếp sau đó là Báo Cáo của các Miền:

 

5.1- Miền Đông Bắc (Vắng mặt - báo cáo gửi qua Email)

Miền hiện có 55 Cha, 20 Sơ - Hàng năm tổ chức hành hương 3 ngày cho toàn thể cộng đồng.

Vì là vùng đất rộng người thưa, nên mọi sinh hoạt của Liên Đoàn đang dần dần được kiện toàn.

 

5.2- Miền Trung Đông (Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí, Chủ Tịch)

Đức Ông Trí cho biết, hàng năm Miền tổ chức Đại Hội và hành hương quy tụ từ 3 đến 4 ngàn giáo dân trong vùng.

 

Cộng Đồng tu sĩ và Liên tu sĩ Miền họp viễn liên theo lịch trình định kỳ và kết quả là thắt chặt tình huynh đệ và cảm thông.

 

Ngoài ra, các sinh hoạt giới trẻ như Phong trào TNTT, Ca đoàn và cổ động ơn Thiên Triệu rất khởi sắc. Miền cũng tổ chức tiệc gây quỹ, sinh hoạt tĩnh huấn, khuyến khích và phát động phong trào đạo đức “FATIMA” và tin vui của Mìền là có thêm 2 Tân Phó tế.

 

5.3- Miền Đông Nam (Cha Liêm, Cựu Chủ Tịch)

 

Cha Liêm cho biết Miền Đông Nam hiện có khoảng 115 Linh Mục. Cứ mỗi 3 tháng, ba vùng của Miền tổ chức buổi họp thân hữu và huynh đệ giữa các Linh Mục. Nhờ đó tình anh em giữa các Linh Mục trong Miền được khắng khít hơn.

 

Với nhiệm vụ mới là Chủ Tịch Liên Đoàn, Cha Liêm đã tổ chức cuộc bầu cử Chủ Tịch Cộng Đồng Giáo Sĩ & Tu Sĩ trong tháng 9 vừa qua để thay Cha. Cha Nguyễn Thanh Châu được bầu là Tân Chủ Tịch Miền Đông Nam, nhiệm kỳ 2007-2011.

 

5.4- Miền Nam (Cha Phạm Đức Trịnh, Chủ tịch)

Cha Trịnh báo cáo cho biết hiện nay Miền quy tụ khoảng 54 Linh Mục.

Ngoài chương trình “Đồng Tâm” (Corum), thời gian qua, Miền tổ chức và quyên góp tài lực giúp nạn nhân bão lụt tại Hoa Kỳ và cả bên Việt Nam.

 

Sinh hoạt của Miền đều đặn và luôn hưởng ứng tích cực mọi sinh hoạt của Liên Đoàn. Sự hiện diện của Cha Chủ tịch Miền và Ông Bùi Công đã nói lên tinh thần đó.

 

----- Original Message -----
From: RevLiemNguyen
To: revliem@yahoo.com
Sent: Monday, October 15, 2007 5:48 AM
Subject: CAU NGUYEN CHO CHA TRINH

 
Kinh tham cac dang,
 
Con vua nhan duoc tin, cha PHAM DUC TRINH, Chu Tich Cong Dong GSTS Mien Nam cua Lien Doan vua bi stroke dem vua qua. Sang nay khong thay cha ra dang Le luc 10AM dan chung di tim thi thay cha da bat tinh tu bao gio khong biet? Truc Thang dua cha den benh vien Methodist o Houston. Hien gio van chua tinh va BS noi se mo de lay mau bam.
 
Con xin moi nguoi cung hiep y cau nguyen cho ngai tai qua nan khoi. Con se dang thanh le sang nay de cau cho ngai.
Co tin gi con se loan sau.
 
Rat than men,
 
Rev. Liem
 
----- Original Message -----
From: RevLiemNguyen
To: Rev-NghiCTran ; 1-BanTinLienDoan ; DC-PhuHNguyenTTK ; KiemVanDang
Sent: Tuesday, October 16, 2007 4:18 PM
Subject: Phan Uu

 
 
PHÂN ƯU
 
Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ vừa nhận được tin:
 
LM. Giuse Phạm Đức Trịnh
Chủ Tịch Cộng Đồng Giáo Sĩ & Nam Tu Sĩ Miền Nam
Quản Nhiệm Cộng Đoàn Đức Mẹ Lên Trời, Palacios, Texas.
 
qua đời vào lúc 5 giờ chiều ngày 16 tháng 10, 2007 tại Houston, Texas
hưởng thọ 64 tuổi.
 
Trước sự mất mát và chia cách thể lý, chúng tôi đại diện cho tất cả quý Linh Mục,
Phó Tế, nam nữ Tu Sĩ và cộng đoàn dân Chúa tại Hoa Kỳ, xin chân thành phân ưu cùng tang quyến.
 
Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ chân thành cám ơn Cha đã quảng đại cống hiến cuộc đời 
để phục vụ Thiên Chúa và cộng đoàn Dân Chúa trong ơn gọi Linh Mục 37 năm vừa qua.
 
Chân thành cám ơn Cha cũng đã hy sinh công sức và thời gian thêm để phục vụ cho 
cho Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ trong bao năm qua.
 
Xin Thiên Chúa thưởng công bội hậu cho Linh Mục của ngài trên thiên quốc.
 
+ Xin mỗi Linh Mục dâng 01 Thánh Lễ cầu nguyện đặc biệt cho người anh em của chúng ta.
 
Thành kính phân ưu
LM. Giuse Nguyễn Thanh Liêm
Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ
 
-----------
Đôi dòng tiểu sử:
 
Cha Giuse Phạm Đức Trịnh
sinh ngày: 04/09/1943 tại Hải Ninh, Việt Nam
Chịu chức năm 1970.
 
Đã phục vụ:
 
A) Việt Nam:
- Phó Xứ Giáo Xứ Phú Bình, Sài gòn: phục vụ khoảng 3 năm
- Phó Xứ Giáo Xứ Phước Thành, Vũng Tàu: phục vụ khoảng 2.5 năm
 
B) Hoa Kỳ:
Di tản sang Hoa Kỳ 1975. Được bổ nhiệm làm Phó Xứ Giáo Xứ Anthony, người Mỹ.
Ngài đã có công xây dựng Cộng Đoàn Đức Mẹ Lên Trời, và từ đó đến nay phục vụ trong chức vụ Quản Nhiệm. 

 

 

5.5- Miền Tây Nam (Cha Cố Phêrô Đinh Ngọc Quế, Chủ tịch)

Theo Cha Cố Quế, Miền Tây Nam là miền quy tụ Giáo sĩ và giáo dân đông nhất hiện nay tại Hoa Kỳ. Với con số hơn 150 Linh Mục, nhiều Nữ tu, Phó tế và hơn 100,000 giáo dân, việc tổ chức luôn có tính cách quy mô và số người tham dự luôn luôn đông đảo. Thí dụ: Vào các dịp Lễ Tết, hoặc dịp Lễ mừng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam vừa qua đã quy tụ từ 8 đến 10 ngàn người.

 

Về sinh hoạt tu đức, Miền tổ chức các cuộc họp mặt huynh đệ cứ 2 tháng 1 lần và quy tụ rất đông anh em Linh mục Dòng và Triều.

 

Một đề nghị quan trọng lên Liên Đoàn, được Cha Cố Quế nêu ra, đó là:

“Xin Liên Đoàn phối kết và tổ chức giúp đỡ các Cha già trên 26 Giáo Phận Giáo Hội Việt Nam”. Cũng theo Cha Quế, đây là việc Liên Đoàn nên dấn thân phục vụ, vì “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

 

5.6- Miền Tây (vắng mặt)

Không có gởi bản báo cáo.

 

5.7- Miền Tây Bắc (Ông Nguyễn Văn Lành, Chủ tịch Giáo dân)

Ông Chủ tịch Lành báo cáo: Miền luôn theo dõi và đồng hành với Liên Đoàn trong các sinh hoạt xã hội và thiêng liêng.

 

Miền cũng đã tổ chức quyên góp và các cuộc lạc quyên cho đồng bào lũ lụt tại Hoa Kỳ và Việt Nam.

 

Giới trẻ là niềm ưu tư của Miền, đặc biệt Miền yểm trợ và và giúp đỡ Phong trào TNTT.

 

Cũng theo Ông Chủ Tịch, Miền sinh hoạt rất đều đặn và luôn tích cực với Liên Đoàn về mọi phương diện.

 

5.8- Miền Trung Tây (Vắng mặt)

Không có gởi bản báo cáo.

----------

 

Sau phần báo cáo của các Miền là giờ nghỉ giải lao và dùng cơm chiều. Mọi người vui vẻ, và bữa cơm qua sự chuẩn bị chu đáo của Cha Vượng và Giáo Xứ, đượm tình huynh đệ với những câu chuyện, những nụ cười đã làm vang vọng không khí vui tươi của ngày họp mặt Liên Đoàn.

 

6. Sau bữa cơm chiều, buổi họp được tiếp tục với phần giới thiệu các “Ủy Ban Mới” của Liên Đoàn. Cha Tân Chủ Tịch đã cho biết, vì chiều kích nhu cầu và với viễn đích sinh hoạt của Liên Đoàn, cũng như sự hiệp nhất cần thiết để tạo nên sức mạnh cho Liên Đoàn từ các phong trào hội đoàn tại Hoa Kỳ, trong mấy tuần vừa qua, Cha đã âm thầm liên lạc, chia sẻ và mời gọi hợp tác, và nay chính thức giới thiệu các Ủy Ban dưới đây đã được thành lập với sự cộng tác của các chuyên viên:

 

5        Ủy Ban Giáo Luật: Linh mục Phêrô Ngô Công Thắng

6        Ủy Ban Thần Học: Linh mục Matthêu Nguyễn Khắc Hy, Linh mục Đinh Văn Nghị

7        Ủy Ban Văn Hóa: Linh mục Anrê Dũng-Lạc Trần Cao Tường

8        Ủy Ban Thánh Nhạc: Linh mục Gioan B. Nguyễn Đức Vượng

9         

Ngoài các “Tân Ủy Ban” nói trên, Liên Đòan hiện có các Ủy Ban sau đây:

 

- Ủy Ban Liên Tôn: Linh mục Micae Mai Khải Hoàn

- Ủy Ban Giáo Lý: Linh mục Giuse Nguyễn Việt Hưng

- Ủy Ban Giao tế: Linh mục Joachim Lê Quang Hiền

- Ủy Ban Thăng Tiến Hôn Nhân & Gia Đình: Linh mục Phêrô Chu Quang Minh

- Ủy Ban Truyền Thông: Linh mục Gioan Trần Công Nghị

- Website Liên Đoàn: Ông Phạm Văn Tạc

- Nội San Liên Đoàn: Ông Đặng Văn Kiếm

 

Cha Tân Chủ Tịch cho biết theo nhu cầu hiện tại của Liên Đoàn, ngài sẽ tiếp tục thành lập thêm các Ủy Ban như Ủy Ban Phụng Vụ, Ủy Ban Mục Vụ, Ủy Ban Sống Đạo & Nên Thánh & Loan Báo Tin Mừng, Ủy Ban Yểm Trợ Phong Thánh Hồng Y Thuận, Ủy Ban Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu...

 

Ngài cũng kêu gọi các Ủy Ban tìm kiếm và bổ sung thêm nhân sự, cũng như đề ra các chương trình hoạt động thiết thực.

 

Các Phong Trào, Đoàn Thể cũng đã được ngài tiếp xúc và nay trở thành thành viên chính thức của Liên Đoàn là:

 

- Đồng Hành, LM Đinh Trí, Lê Thanh Liêm

- Hiệp Sĩ Đoàn, LM Nguyễn Nhị, ông Nguyễn Ngọc Lễ

- Cursillo: LM Trần Công Vang, DCCT, ông Lê Tinh Thông

 - Phong Trào Tông Đồ Fatima: LM Trần Công Huỳnh, Cao Tấn Tĩnh. 

 

----- Original Message -----
From: Tinh Cao
To: Joe Nguyen ; BanTinLienDoan ; Corby-BuiCong ; DC-AnhNguyen ; KiemVanDang ; Sr-HangTPham ; TuanDNguyen-CTGD ; Rev-HoanKMai ; Rev-HyKhacNg ; Rev-MinhChu-TTHN ; Rev-NghiCTran ; Rev-QuangMinhDong ; Rev-ThangCNgo ; Rev-TuongCTran ; Rev-VietHungNg ; Tac Pham ; RevLiemNguyen ; Mr.Liem LeThanh ; Ms.BichVi Luong ; NhaDucTran ; DC-DucVNguyen ; DC-PhuocHNguyen ; DC-QuiNHoang ; DC-QuyNHoang ; BS-CanhTienNg ; GS-ThuHuuBui ; LS PhoPham ; Mr.Hieu Tran ; Rev-ChauTNguyen ; Rev-LanhVNguyenTB ; Rev-QueNgocDinh ; Rev-TrinhDucPham ; Rev-TuanAnhNguyen ; Revmsgr-TriMTrinh ; Sr-Cung Hoang ; Sr-HangTTran ; Sr-ThanhKimDinh FMSR ; anh Le Nguyen ; LeTinhThong-Cursillo ; Mr.Thanh NguyenDuc ; Rev-HuynhCDinh-PA ; Rev-ThongBaNguyen ; Rev-TriDinhDHanh ; Rev-TuanQTran ; RevNhi FrancisX Nguyen ; RevThong FatherMartino ; RevVang TranCong
Cc: Bishop-MaiThLuong ; FR. NINH ; Rev-HienQLe ; rev-TinhVNguyenCCT ; Rev-VietChau ; RevHa DoThanh ; RevMsgr-PhuongPham ; RevMsgr-ThangXPham
Sent: Tuesday, October 16, 2007 7:42 AM
Subject: Re: Bien Ban Phien Hop Khoang Dai - Lien Doan CGVNHK

 

XIN MO BAN DINH KEM NEU KHONG DOC DUOC EMAIL

 

Xin cám ơn Phó Tế Nguyễn  Hòa Phú, Tổng Thư Ký, về Biên Bản Phiên Họp Khoáng Đại của Liên Đoàn vừa qua. Thật là chi tiết và công phu. Xin Chúa thấu suốt mọi sự trả ơn cho Phó Tế. Tuy nhiên, xin Phó Tế làm ơn điều chỉnh lại 1 chi tiết rất nhỏ liên quan đến tên họ của Cha Tổng Linh Hướng Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới Việt Nam tại Hoa Kỳ như được trích lại nguyên văn dưới đây (cho dễ tìm):

 

Phần I: Báo Cáo Tình Hình Sinh Hoạt các Cộng Đồng và 8 Miền:

 

6. Sau bữa cơm chiều, buổi họp được tiếp tục với phần giới thiệu các “Ủy Ban Mới” của Liên Đoàn...

 

Các Phong Trào, Đoàn Thể cũng đã được ngài tiếp xúc và nay trở thành thành viên chính thức của Liên Đoàn là:

 

- Đồng Hành, LM Đinh Trí; ông Lê Thanh Liêm

- Hiệp Sĩ Đoàn, LM Nguyễn Nhị; ông Nguyễn Ngọc Lễ

- Cursillo: LM Trần Công Vang, DCCT; ông Lê Tinh Thông

 - Phong Trào Tông Đồ Fatima: LM Trần Công Huỳnh (xin điều chỉnh tên  họ là ĐINH, chứ không phải TRẦN, tức LM ĐINH CÔNG HUỲNH, chứ không phải TRẦN CÔNG HUỲNH); ông Cao Tấn Tĩnh.

 

 

Chân thành đa tạ.

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh

----- Original Message -----
From: Joe Nguyen
To: Mr.Tinh CaoTan ; Rev-HuynhCDinh-PA
Sent: Tuesday, October 16, 2007 9:08 AM
Subject: Thanh that cao loi

 
Kinh Cha Tong Linh Huong:
 
Cam on Cha da kien nhan va dai luong voi con.
 
Thu that voi Cha Tong - Danh sach dai va da doan qua nen co nhieu sai sot. "Con that long an nan va hua se sieng nang lan hat man coi." Va xin Cha tha toi cho con.
 
Anh Tinh: 
Nghe Cha Vuong noi nhieu ve anh.
Uoc mong anh va Cha Tong Linh Huong co dip ve Atlanta, Georgia de phat dong Phong Trao Fatima thi that la tot.
 
Than kinh,
Giuse Nguyen Hoa Phu

 

**Nhân dịp này, với sự hiện diện của Cha Nguyễn Khắc Hy, dòng Xuân Bích, Cha Đinh Nghị dòng Đa Minh, cả hai nhận lời giúp trong Ủy Ban Thần Học. Cha Tân Chủ Tịch đã giới thiệu hai Cha với cử tọa. Cha Hy chia sẻ đôi cảm nghĩ về vấn đề thần học hiện nay cho cộng đồng dân Chúa. Theo Cha Hy, đây là vấn đề tâm linh quan trọng và Cha hứa sẽ cùng với anh em trong Ủy Ban Thần Học, giúp Liên Đoàn quảng bá chiều sâu và chiều cao của lãnh vực đức tin qua các bài viết khảo luận và tu đức, và các công trình khác .

 

**Tiếp đến, Cha Mai Khải Hoàn, trước khi báo cáo sinh hoạt, đã có nhã ý thân tặng các đại biểu và quý chức hiện diện “Nguyệt San Hiệp Nhất số tháng 10 năm 2007”.

 

Đây là số đặc biệt với chủ đề “Mừng Đệ Nhất Chu Niên Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang tại Thủ đô Washington, công trình con dân Việt Nam dâng lên Mẹ.”

 

Gọi là số đặc biệt, vì “Hiệp Nhất” đã dành nhiều trang đặc biệt viết về Liên Đoàn CGVNHK và “Lễ Nhậm Chức của Tân Chủ Tịch Liên Đoàn, Linh mục Giuse Nguyễn Thanh Liêm.”

 

Cha Hoàn cũng vắn tắt các hoạt động tích cực hiện nay của Ủy Ban Liên Tôn với những thành quả rất đáng khích lệ trong việc làm chứng nhân của Đức Giêsu Kitô trong đời sống trần thế.

 

Sau đó, Cha Hoàn đã giới thiệu Luật sư Phạm Văn Phổ, chuyên viên của Ủy Ban, tường trình đôi nét sinh hoạt. Theo Luật sư Phổ, một trong các công việc sống đạo và truyền đạo thành công nhất của Ủy Ban Liên Tôn, đó là sự liên kết huynh đệ 2 Cộng Đồng Việt Nam thành 1 tại Nam California. Kết quả đó nói lên tinh thần hiệp nhất và bác ái Kitô Giáo.

 

**Phong Trào Cursillo (Ông Lê Tinh Thông và Cha Trần Công Vang)

Ông Thông hiện là Đại Biểu Toàn Quốc Ngành Việt Nam trong Phong trào Cursillo Hoa Kỳ (Cursillo tại Mỹ có 3 ngành: Ngành nói tiếng Mỹ, tiếng Tây Ba Nha và tiếng Việt) 

Ông Thông cho biết, đáp lời mời của Cha Tân Chủ Tịch, ông đã đến phó hội, tuy nhiên “Cursillo” không phải là 1 hội đoàn như các đoàn thể Công Giáo khác - mặc dầu “Cursillo” có cơ cấu như 1 hội đoàn - do đó, “Cursillo“ không thể tham gia hoạt động trong Liên Đoàn với tính cách 1 hội đoàn.

Tuy nhiên, theo Ông Thông, các thành viên “Cursillo” gọi là “Cursillista” vẫn có quyền sinh hoạt như 1 tín hữu trong mọi sinh hoạt của Liên Đoàn.

 

**Phong Trào Tông Đồ Fatima (Cha Nguyễn Đức Vượng đại diện)

Cha Vượng phân phát tờ “flyer” nói về Phong trào Tông đồ “Fatima” Thế giới / Việt Nam tại Hoa Kỳ. Cha cũng đề cao phong trào trong các hoạt động phục vụ tại chính giáo xứ của ngài.

Cha Vượng có nhận xét đặc biệt về người phụ trách Phong trào hiện nay, đó là Ông Cao Tấn Tĩnh. Theo Cha Vượng, Ông Tĩnh là một giáo dân ngoại hạng, là một gương mẫu cho đời phục vụ và tông đồ giáo dân.

 

**Phong Trào Đồng Hành (Ông Vũ Tiến Long)

Ông Long cho biết Phong trào Đồng Hành còn gọi là “CLC” (Christian Life Community).

Mục đích của Phong trào là canh tân đời sống siêu nhiên.

Năm 2004 Phong trào Đồng Hành Việt Nam đã chính thức hội nhập với USA, và Việt Nam đã trở thành sinh hoạt “kiểu mẫu” (Role Model) cho toàn quốc.

Hiện tại các khóa Linh Thao được tổ chức hàng năm và tùy theo lịch trình sinh hoạt mà tổ chức khóa: 5 ngày; 7 ngày v.v...

Phong trào rất vui mừng là thành viên của Liên Đoàn và sẽ tích cực trong mọi sinh hoạt tương lai.

 

**Hiệp sĩ Đoàn Columbus (Linh mục Nguyễn Nhị, Tuyên Úy & Ông Nguyễn Ngọc Lễ)

Theo Ông Lễ, đây là Hội đoàn Tông đồ Giáo dân lớn nhất thế giới với trên 1,7 triệu đoàn viên.

Lối sống vào đời của Đoàn là: Bác ái, Hiệp Nhất, Huynh đệ và Ái quốc .

Sinh hoạt xã hội và tôn giáo: đoàn viên tham gia vào các hoạt động của Giáo xứ, Cộng đồng và Gia đình. Điển hình, các đoàn viên hiện là thành viên trong các hội cao niên, là thừa tác viên và thành viên trong các tiệc gây quỹ bác ái, tranh đấu cho sự sống…

Tài sản của Hiệp Sĩ Đoàn Columbus hiện nay có khoảng 56 tỉ USD, và đã đóng góp để cứu tế nạn nhân bão Katrina + bão số 7 tại Việt Nam, v.v...

 

**Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể (Trưởng Mai, Phó Chủ Tịch Toàn Quốc)

Trưởng Mai phân phát tờ “flyers” 4 trang nói về “Phong trào Thiến Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hoa kỳ (The Vietnamese Eucharistic Youth Society in the U.S.A.)

Vì thời gian có hạn, Trưởng Mai báo cáo tổng quát như sau:

 

-Hiện tại, sau 32 năm thành lập, có khoảng 17,000 đoàn sinh các cấp: Ấu, Thiếu, Nghĩa & Hiệp sĩ.

-Có khoảng 1,600 Huynh trưởng trên toàn quốc.

 

Cũng như tình hình chung của Giáo Hội, Phong Trào TNTT có nhiều đoàn viên, mà Huynh trưởng thì ít, vậy xin hội nghị cầu nguyện xin Chúa “ban cho nhiều thợ gặt”.

 

Ngoài ra, trong lịch trình sinh hoạt của Phong trào, những thời điểm sau đây xin đuợc thông báo:

a/ Tháng 8/2008 - Hằng năm TNTT họp mặt dịp Ngày Thánh Mẫu tại Dòng Đồng Công

b/ Tháng 7/2010  - Đại Hội TNTT “Về Đất Hứa 5 ”

Điểm quan trọng cuối cùng, theo Trưởng Mai đó là: tất cả các huynh trưởng khi sinh hoạt đều phải có “Back Ground Check” (Tránh lạm dụng trẻ em)

 

**Ban Tài Chánh (Tân Trưởng Ban: Ông Bùi Công)

 

Ông Bùi Công cho biết Ban Tài Chánh đang cố gắng giải quyết “Kỷ Yếu La Vang 2006” hiện đang tồn kho nơi Giáo Xứ Đức Ông Thắng.

 

Một số ý kiến đưa ra là nên gởi biếu tất cả các thành viên của HĐCĐTQ, tất cả quý Linh Mục, Phó Tế, Dòng Tu và các Ban Chấp Hành Giáo Xứ, Cộng Đoàn. Phần còn lại Ban Tài Chánh sẽ liên hệ để nhờ phân phối sau.

 

Các vị đại biểu và quý chức đồng ý dời chủ đề này vào các cuộc họp viễn liên với sự tham dự của Hội Đồng Chỉ Đạo, Ban Chấp Hành và các Chủ Tịch 8 Miền trong tương lai.

Ông Công cũng tái xác nhận số hiện kim trong ngân hàng hiện nay là $252,490.60 đã được Đức Ông Thắng chuyển giao, và số tiền này là ba quỹ nhập một. Trong tương lai, sau khi trừ đi 25-30% để làm Operation Expenses cần thiết của Liên Đoàn, tất cả số tiền còn lại sẽ dùng yểm trợ cho dự án II: Yểm Trợ các Chương Trình, kế hoạch lâu dài giúp Giáo Hội Việt Nam, do Cha Tân Chủ Tịch đề ra trong đường hướng sắp tới của Liên Đoàn.

 

Các vấn đề Tài chánh của Liên Đoàn sẽ được bàn thảo quy mô và chi tiết hơn trong các cuộc họp viễn liên tương lai. 

 

Trong dịp này, mỗi thành viên tham dự Hội nghị được tặng một “Kỷ Yếu La Vang 2006”. 

 

**Ủy Ban Truyền Thông và Nội San Liên Đoàn (Lm. Trần Công Nghị, Ông Phạm Văn Tạc & Ông Đặng Văn Kiếm)

Cha Nghị gửi điện thư báo cáo tổng quát về việc truyền thông cần có sự thống nhất, nhằm cập nhật tin tức liên quan đến Hội Thánh Hoàn Vũ, Giáo Hội Việt Nam… Đề nghị Liên Đoàn CGVNHK cần đẩy mạnh các công tác sống đạo truyền giáo qua các phương tiện sẵn có như Nội san Liên Đoàn, websites, truyền thanh, và truyền hình.

 

** Ủy Ban Thăng Tiến Hôn Nhân:

Cha Chủ Tịch đã đọc bản báo cáo do Cha Chu Q. Minh gởi, vì lý do sức khoẻ không đến tham dự phiên họp được. Nói Chung, Cha Minh trong nhiều năm qua đã lặn lội khắp nơi tổ chức các khóa Thăng Tiến Hôn Nhân, và đạt được nhiều thành quả rất khả quan.

 

II. Đường Hướng Sinh Hoạt Liên Đoàn Tương Lai

 

(Cha Liêm trình bày)

 

Ước mong của Cha Tân Chủ Tịch là các chương trình trong tương lai luôn nhắm vào các mục đích:

 

- Nâng cao đời sống tâm linh

- Cổ võ tinh thần Hiệp Nhất

- Và phát triển tình yêu thương trong Liên Đoàn

 

để thực hiện phương châm: Sống Đạo Nên Thánh, và Rao Giảng Tin Mừng.

 

Có ba đối tượng để phục vụ và cần thực hiện theo thứ tự ưu tiên như sau:

 

Ưu tiên 1: Liên Đoàn CGVN tại Hoa Kỳ

Ưu tiên 2: Giáo Hội Việt Nam

Ưu tiên 3: Giáo Hội Hoa Kỳ

 

Lý do:

+ Liên Đoàn (LĐ) là tổ chức có hạn chế về tổ chức, nhân sự, tài chánh, thời gian.

+ LĐ không thể làm tất cả mọi việc cho mọi người.

+ LĐ cần đặt giới hạn để đưa ra các chương trình phù hợp với tình hình thực tế.

 

Các chương trình trước hết nên chú trọng đến và cho tất cả thành viên của Liên Đoàn CGVN tại Hoa Kỳ gồm hơn: 700 Linh Mục, 60 Phó Tế, 1,000 tu sĩ nam nữ, 500,000 giáo dân, trong 8 miền, 250 Giáo xứ hay Cộng đoàn.

Họ phải được phục vụ trước tiên, và cũng mời gọi để giúp nhau cùng phục vụ. Nhu cầu trước mắt rất to lớn, không gian rộng rãi..., đối tượng khác nhau, cho nên cũng ý thức được Liên Đoàn có gặp các khó khăn.

 

A. Chương Trình Đề Nghị cho Liên Đoàn Công Giáo VN - Hoa Kỳ:

 

1. Các Chương trình đề nghị cho bốn Cộng Đồng: Linh Mục, Phó Tế, Liên Dòng Nữ Tu và Giáo Dân, và sẽ tổ chức theo từng cộng đồng:

 

+ Trong Năm 2008: Tu Nghiệp Thần Học & Mục Vụ

+ Trong Năm 2009: Mở các Tuần Tĩnh Tâm

+ Trong Năm 2010 Tu Nghiệp Thần Học & Mục Vụ -- Emmaus cho LM.

+ Trong Năm 2011: Đại Hội Liên Đoàn, 2011 -- Kỷ Niệm 5 năm Nguyện Đường LV - Washington D.C

 

+ Yểm trợ tinh thần và vật chất cho các sinh hoạt và chương trình của các Uỷ Ban, cộng doàn, phong trào thành viên của LĐ.

 

 2. Liên Lạc, Truyền Thông:

Việc thông tin liên lạc thường xuyên rất cần thiết để Liên Đoàn hoạt động được hữu hiệu và tránh những sự hiểu lầm do thiếu thông tin.

 

đề nghị:

+ Update Website LĐ, thêm các chức năng, tin tức.

+ Thành lập các Forum từng cộng đồng, và mỗi cộng đồng sẽ cử người chịu trách nhiệm.

+ Sẽ cải tổ lại Ủy Ban Truyền Thông, sao cho hoạt động hữu hiệu và đồng nhất hơn.

+ Nội San Liên Đoàn điện tử: So với tờ Tin Tức Liên Đoàn cũ, đây thử nghiệm format mới, không tốn tiền: tem, cưới phí, in ấn nhiều ngàn đôla tháng. Dự trù: ra 2,3 tuần 1 lần, email gởi đến Hội Đồng Lãnh Đạo Toàn Quốc, tất cả Linh Mục, Phó Tế, DòngTu, Ban Chấp Hành cộng đoàn, giáo xứ.

 

Nội dung:

+ Thăng tiến đời sống tâm linh, giúp nhau trau giồi thêm kiến thức qua các bài nghiên cứu, suy niệm, thần học, giáo hội, mục vụ, phụng vụ, giáo luật, văn hóa...

(sẽ mời gọi các Ủy Ban, chuyên viên, chuyên gia... cộng tác viết bài, đăng bài thường xuyên).

+ Hotline: phone, địa chỉ liên lạc cần thiết cố vấn trong các vấn đề giáo luật, thần học, phụng vụ.

+ Mời gọi cùng cộng tác tất cả các giới... văn, thơ, truyện.

+ Tin tức sinh hoạt trong giáo hội VN, Hoa Kỳ, Roma.

 

Dựa vào các bài vở trong tờ Nội San này, sẽ tuyển chọn và làm nên những tuyển tập Việt và Anh ngữ mỗi năm 1 số, để nói lên sự đóng góp về tư tưởng và tinh thần với Giáo Hội Việt Nam và Giáo Hội Hoa Kỳ của các thành viên Liên Đoàn. Đó cũng là cách giới thiệu các hoạt động của Liên Đoàn tốt nhất.

 

3- Chương Trình Sống Đạo, cấp Giáo Xứ:

Dựa theo các tài liệu của HĐGMHK, HĐGMVN và Roma, và tổng hợp sao cho phù hợp với tình hình thực tế của Liên Đoàn.

Mỗi tháng 1 lần, đưa ra 1 chủ đề suy tư, thực hành, sống đạo, học hỏi dưới ánh sáng linh đạo ĐHY Nguyễn Văn Thuận.

Ủy Ban Nên Thánh & Sống Đạo đang được thành lập để hoàn thành nhiệm vụ trên. Đức Ông Phan Văn Hiền, Roma, hiện là nhân viên của Hội Đồng Giáo Hoàng Công Lý & Hòa Bình, đã nhận lời làm cố vấn.

 

4. Các Ủy Ban, đoàn thể, Phong Trào Chuyên Môn của Liên Đoàn:

 

Mục đích:

- Nối kết tất cả mọi người, thành phần dân Chúa lại với nhau để tư vấn cho Liên Đoàn trong các lãnh vực chuyên môn, cũng như để hỗ trợ cho các sinh hoạt riêng, theo mục đích của đoàn thể, hội đoàn đặt ra.

- Tận dụng khả năng, tài năng các thành viên để cộng tác làm việc chung. Hiệu quả cao hơn, đỡ mất thời giờ, tiền bạc hơn.

- Chuẩn bị nhân sự, chương trình để trao đổi, chia sẻ với Giáo Hội VN và Giáo Hội Hoa Kỳ.

 

5- Bản Trưng Cầu Ý Kiến trong năm 2009

 

Mục đích:

+ Nhìn lại các hoạt động, tổ chức trong quá khứ, hiện tại, và dự phóng cho tương lai,

để rút kinh nghiệm, tổ chức tốt hơn.

+ Cơ hội thu nhận những đóng góp ý kiến, đề nghị của các thành viên các cấp giúp cho Liên Đoàn có những hoạt động hữu hiệu thiết thực.

+ Chuẩn bị cho việc Tu Chính Nội Qui.

 

Dự định:

 

1/ 2009: thành lập 1 Ủy Ban Soạn Thảo Bản Trưng Cầu Ý Kiến và cho gởi đi cho tất cả các Linh Mục, Phó Tế, Dòng Tu, Ban Chấp Hành các Cộng Đoàn, Giáo Xứ. Uỷ Ban Soạn Thảo sẽ có đại diện đầy đủ các thành phần trong Liên Đoàn.

 

Các đề mục sẽ đề cập:

 

- Tổ Chức Hành Chánh của Liên Đoàn, Các Cộng Đồng

- Thể lệ Bầu cử Liên Đoàn, Cộng Đồng, Miền

- Chương Trình Sinh Hoạt của Liên Đoàn, Cộng Đồng, Miền

- Những đề nghị tu chính cho Nội Quy

- Các Đề Nghị Xây Dựng cho Liên Đoàn, Cộng Đồng, Miền

- ...

 

Sau đó Uỷ Ban sẽ nhận định, phân tích, đúc kết bản trưng cầu ý kiến, và cho những đề nghị thiết thực cho Liên Đoàn, cho Cộng Đồng, và cho Miền.

 

Dựa trên ý kiến phản hồi, sẽ lập ra Ủy Ban Tu Chính Nội Qui, làm việc trong vòng 1 năm, để thêm những điều cần thêm, bớt những điêu cần bớt, và sửa những điều không đúng.

Sau cùng, gởi thư (hoặc qua Đại Hội) sẽ biểu quyết bản nội quy này.

 

B. Giáo Hội Việt Nam:

 

Luôn ý thức rằng đây là Giáo Hội Mẹ, và với tinh thần 'uống nước nhớ nguồn', cho nên luôn mời gọi mọi thành phần trong Liên Đoàn giúp đỡ tinh thần lẫn vật chất.

Đối với Hội Đồng Giám Mục VN: Sẽ cố gắng thường xuyên liên lạc trên quan hệ song phương, trao đổi, giúp nhau về các kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm cần thiết qua các chương trình Mục Vụ, Y tế, Giáo Dục.

 

Đề nghị:

 

a) Mục Vụ:

+ Tổ chức các seminar chuyên đề về thần học, giáo luật, phụng vụ, văn hóa -- các Ủy Ban của Liên Đoàn sẽ chuẩn bị nhân sự, tài liệu để cùng chia sẻ.

+ Hỗ trợ công tác dịch thuật, ấn hành các tác phẩm tôn giáo.

+ Hỗ trợ đầu tư kiến thức qua việc giúp các sách vở cho Thư viện ở các Chủng Viện, trường học.

 

b) Y Tế:

Hỗ trợ các chương trình giúp y tế cho người nghèo: khám bệnh, phát thuốc.... qua các chương trình thiện nguyện chung hoặc riêng.

 

c) Giáo Dục: Chuyên viên hai bên trao đổi kiến thức, chia sẻ các chương trình sống đạo, chương trình tổng quát khác, hay trao đổi các chương trình huấn luyện về nhân sự.

Hỗ trợ các khóa thường huấn của các soeur VN, có dịp học hỏi thêm về cách điều hành, tổ chức do Liên Đoàn tổ chức.

Tìm kiếm các nguồn tài trợ từ các Đại học bên Hoa Kỳ cho học bỗng, trợ cấp tài chánh cho Giáo Hội VN.

d) Yểm trợ các dự án cho ơn Thiên Triệu. Trợ giúp tinh thần lẫn vật chất.

 

III. Giáo Hội Hoa Kỳ

 

Cố gắng liên lạc mật thiết, thường xuyên với Hội Đồng Giám Mục HK qua Văn Phòng Mục Vụ Văn Hóa Đa Chủng Tộc (Văn Phòng Mục Vụ Di Dân cũ).

 

+ Đang tiến hành ra một brochure nhỏ gọn bằng tiếng Việt Nam và brochure bằng Anh ngữ về Liên Đoàn. Có thể có

 

a)      Vài hình ảnh, sinh hoạt, chương trình sống đạo tại 250 giáo xứ và cộng đoàn để quảng bá Liên Đoàn - (quá khứ, hiện tại, tương lai).

b)      Các bài viết để giúp hiểu biết về những đồng nhất hay dị biệt giữa người Hoa Kỳ và Việt Nam, giữa văn hóa, phong tục, tập quán, tâm lý... giúp cảm thông hơn.

 

Hy vọng qua tờ brochure này, Giáo Hội Hoa Kỳ có dịp hiểu rõ về Liên Đoàn hơn. Từ đó,

có những quan hệ tốt đẹp để Giáo Hội Hoa Kỳ có thể giúp cho Giáo Hội VN qua các dự án, hay những công trình tâm linh, hoặc chương trình trao đổi mục vụ.

 

Phần chia sẻ cá nhân:

Ý thức được sứ vụ nặng nề trong vai trò Chủ Tịch Liên Đoàn, và để tạo nên sự hiệp nhất, yêu thương, cảm thông trong Liên Đoàn, cũng như các chương trình của Liên Đoàn được thành công tốt đẹp, cá nhân Chủ Tịch Liên Đoàn sẽ cố gắng dùng các phương thức:

 

a) Liên lạc, thông tin:

 

Cố gắng liên lạc và làm việc chung với tất cả thành phần: Cựu Chủ Tịch, Chủ Tịch Miền, Ủy Ban, các Ban Chấp Hành, đại diện Dòng Tu, anh em tu sĩ, phó tế, giáo dân... qua Email, phone, thư từ, các buổi hội họp viễn liên, hội nghị thường niên.

 

+ Luôn mong muốn nhận được các ý kiến xây dựng, đề nghị đóng góp.

+ Cố gắng liên lạc và thông tin thường xuyên, để mọi người đều biết rõ những việc làm của Liên Đoàn, không có những suy đoán, những thắc mắc, những phán đoán sai lạc về Liên Đoàn.

 

b) Thăm Viếng Mục Vụ các Miền, các nhà Dòng

 

+ Đang liên lạc với các Chủ Tịch Miền, để hiểu thêm tình hình sinh hoạt của các Miền, có các chương trình gì, để có thể hợp tác làm chung hay không, đồng thời lên lịch trình đến các Miền thăm viếng mục vụ.

+ Chú ý đến các tổ chức, dòng tu, phong trào... và cũng đang thu xếp đến thăm viếng, kêu gọi cộng tác chung.

 

c) Nhân Sự

 

Phó Chủ Tịch đặc trách Cộng Đồng Giáo Sĩ Tu Sĩ (CĐ GSTS): Đang tiếp tục tìm kiếm nhân sự thích hợp để bổ sung, và cũng đang cân nhắc giữa ba ý kiến:

 

1. Bổ nhiệm 1 phó Chủ Tịch thích hợp, đặc trách Cộng Đồng GSTS.

2. Cộng Đồng GSTS bầu ra Phó Chủ Tịch có quyền thay thế lên làm Chủ Tịch khi hữu sự.

3. Một số linh mục, Phó Tế, cho ý kiến: Cần đơn giản hóa tổ chức hành chánh, rườm rà, nhiều chức tước, nhưng thực tế không hoạt động gì cả, hay hoạt động không hữu hiệu. Có thật sự cần vị Phó Chủ Tịch hay không? Lý do:

- Trên hết được anh em bầu ra làm Chủ Tịch Cộng Đồng Giáo Sĩ & Tu Sĩ - Có trách nhiệm lo cho các sinh hoạt của cộng đồng Linh Mục, nam tu sĩ.

- Nếu có Phó Chủ Tịch đặc trách Cộng Đồng GSTS. Như vậy, chức vụ và trách nhiệm vừa được bầu là Chủ Tịch Cộng Đồng GSTS có ý nghĩa gì không? Hay chỉ là bước độn cần thiết để làm Chủ Tịch Liên Đoàn?

- Tám Chủ Tịch Miền nếu làm việc sát cánh với vị Chủ Tịch, sẽ là những cố vấn, và là 8 'Phó Chủ Tịch' tốt nhất! (giống Liên Cộng Đồng GSTS Canada).

 

Đề Nghị cụ thể: Trong lúc này, Cha Liêm xin cho thêm thời gian để cân nhắc và quyết định về vai trò của vị Phó Chủ Tịch CĐ Giáo Sĩ Tu Sĩ. Hạn chót là ngày 30 tháng 12, 2007 sẽ thông báo quyết định. Nếu trong thời gian này, có chuyện gì không còn tiếp tục làm việc, xin theo thể thức Nội Quy trước đây có đưa ra: 1 trong 8 Chủ Tịch Miền sẽ thay thế cho đến hết nhiệm kỳ.

 

Cách thức: Trong vòng 2 tuần khi có sự cố Chủ Tịch Liên Đoàn không tiếp tục được nhiệm vụ xảy ra, đề nghị, Linh Mục Niên Trưởng, trong lúc này là LM Đinh Ngọc Quế, sẽ nhóm họp 8 LM chủ Tịch Miền lại, cầu nguyện, và cho bầu cử phiếu kín. Thắng cử cần đạt được 2/3 tổng số, để thay thế làm Chủ Tịch Liên Đoàn cho hết nhiệm kỳ (2007-2011).

 

Sau đó, khi hết nhiệm kỳ, sẽ cho tổ chức bầu lại chính thức trong Cộng Đồng GSTS, để không gây xáo trộn cho các Cộng Đồng khác.

 

Dĩ nhiên, vị này cần các tiêu chuẩn:

- Được đa số anh em Linh Mục cả Liên Đoàn biết đến, tín nhiệm về tư cách, đạo đức, khả năng lãnh đạo.

- Trước hết chứng minh thành công trong Miền. Có các chương trình, tổ chức cho Miền.

- Tha thiết trong các công tác của Liên Đoàn, đi sâu đi sát các chương trình đang đề ra

- Có tinh thần làm việc chung, vì lợi ích cho Liên Đoàn.

 

Hy vọng, đây là giải pháp tốt đẹp trong khi chờ đợi một giải pháp hoàn hảo hơn.

 

d) Linh tinh:

 

+ Ủy Ban Yểm Trợ Phong Thánh HY Thuận

Vào thời điểm thích hợp, sẽ thành lập Ủy Ban để:

- Vận động gây quỹ tài trợ cho các chi phí của HĐGH Công Lý & Hòa Bình về án phong Thánh.

- Phổ biến, quảng bá tài liệu, chứng từ... liên quan đến HY Thuận như Website, hình ảnh, bài vở, prayer card, tài liệu linh đạo.

 

+ Chương Trình Kỷ Niệm 20 Năm Phong Thánh CTTĐVN 19/6/88 - 19/6/08

 

Đang liên lạc với một số vị có trách nhiệm. Hy vọng sẽ tổ chức trên Vương Cung Thánh Đường Washington DC vào năm 2008. Sẽ bàn bạc sau.

 

+ Tài Chánh Liên Đoàn:

 

Cha Chủ Tịch thông báo, Ban Tài Chánh đã được thành lập, có nhiệm vụ kiểm soát sổ sách, và cùng làm việc với người mà Chủ Tịch Liên Đoàn thuê là ông Anh Cao, người Công Giáo, đang là Cố Vấn Tài Chánh, Thuế và Bảo Hiểm có văn phòng ở Georgia.

Văn phòng ông Anh Cao sẽ giữ sổ sách cho Liên Đoàn có trả lương tượng trưng $400/năm.

Ban Tài Chánh có trách nhiệm báo cáo thường xuyên 3 tháng 1 lần với Linh Mục Chủ Tịch và Hội Đồng Chỉ Đạo Toàn Quốc về tài chánh. Trưởng Ban Tài Chánh: Bùi Công, và thành viên chị Lương Bích Vi.

 

Chủ Tịch Liên Đoàn cam đoan sẽ làm việc chặt chẽ với những người trách nhiệm, để vấn đề tài chánh của Liên Đoàn luôn được minh bạch, rõ ràng, từ chi đến thu. Hy vọng rằng, với sự làm việc chung và khoa học như nêu trên, mọi người sẽ không có thắc mắc về vấn đề này, và sẽ gây được niềm tin tưởng vào sự trong sáng của Liên Đoàn.

 

+ Logos Liên Đoàn: Mời gọi thiết kế 1 LOGOS cho Liên Đoàn. Liên Đoàn hiện vẫn chưa có 1 mẫu chính thức.

 

Nói chung, các chương trình vừa chia sẻ ở trên sẽ được lần lượt triển khai trong thời gian tới, và dĩ nhiên sẽ có những thay đổi cần thiết cho phù hợp với tình hình thực tế.

 

Trước khi kết thúc, Cha Tân Chủ Tịch một lần nữa cám ơn tất cả mọi người đã hy sinh thời giờ, công việc để về tham dự Buổi lễ kỷ niệm Khánh Thành Nguyện Đường, và tham dự Phiên Họp Khoáng Đại. Hy vọng rằng, với sự hợp tác thân tình, trong yêu thương, cảm thông, và hiệp nhất, Liên Đoàn sẽ đạt được nhiều thành quả tốt đẹp trong tương lai.

 

Buổi họp đã kết thúc tốt đẹp trong lời kinh nguyện tạ ơn do Cha Tân Chủ Tịch Liên Đoàn mời Cha Xứ Nguyễn Đức Vượng dâng lên lúc 10:45pm.

Buổi họp kế tiếp là cuộc họp Viễn Liên và sẽ được thông báo sau. 

Phó Tế Giuse Nguyễn Hòa Phú

Tổng Thư Ký