SINH HOẠT LIÊN ĐOÀN CÔNG GIÁO VIỆT NAM HOA KỲ 2008

 

 

Thư Chúc Tết Mậu Tý 2008 của Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

"Chiến Dịch Phất Cờ Đồng Khởi Đẩy Lui"

LĐCGVNHK Kêu Gọi Cầu Nguyện và Tái Khẳng Định Hiệp Thông với Giáo Hội Việt Nam & Giáo Phận Hà Nội

Thư cám ơn giúp đồng bào Bão Lụt của Cha Tuấn Anh, quản xứ Xích Thọ, Ninh Bình

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ Hiệp Thông với Giáo Hội Việt Nam

Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ Viếng Thăm Ban Thường Vụ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Và Công Tác Cứu Trợ Lũ Lụt

 

 

                                                                                                  

Thư Chúc Tết Mậu Tý 2008 của Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

 

Ngày 2 tháng 2, 2008

 

Kính thưa quý Đức Hồng Y, quý Đức Cha,

quý Linh Mục, quý Phó Tế, quý nam nữ Tu Sĩ,

quý cộng đoàn Dân Chúa, cùng tất cả quý anh chị em,

 

Năm Mậu Tý đến, thay mặt Ban Chấp Hành Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, chúng tôi chân thành kính chúc tất cả quý vị một mùa xuân an bình, thịnh vượng và phát đạt.

 

Xin chân thành cám ơn tất cả quý vị, đã cùng đồng hành với Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ trong thời gian vừa qua, để hiệp thông cầu nguyện cho, và với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, đặc biệt với Giáo Phận Hà Nội, với Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt, hàng Giáo Sĩ và Giáo Dân trong sự việc Tòa Khâm Sứ.

 

Đáp lời mời gọi của Đức Tổng Giám Mục Hà Nội, chúng tôi xin mọi người chúng ta tiếp tục cầu nguyện. Chúng ta cầu nguyện trong tinh thần Hiệp Nhất, Yêu Thương với thái độ Ôn Hòa và Cảm Thông để những ước nguyện của Giáo Hội Việt Nam sớm thành hiện thực.

 

Chúng tôi cũng xin chân thành cám ơn tất cả quý vị đã quảng đại giúp đỡ đồng bào, nạn nhân lũ lụt ở quê nhà trong năm 2007 vừa qua. Nhờ những hy sinh và đóng góp của quý vị, Giáo Hội Việt Nam qua Ủy Ban Bác Ái Xã Hội trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cũng như các đoàn, nhóm cứu trợ trực tiếp do Liên Đoàn cộng tác gởi đi, đã có cơ hội giúp cho nhiều nạn nhân và gia đình nghèo ở Việt Nam những thực phẩm, quần áo và thuốc men cần thiết. Tất cả những đóng góp của các Giáo Xứ, Cộng Đoàn, Hội Đoàn, Phong Trào, Đoàn Thể và Cá Nhân đã được Liên Đoàn đúc kết trong Tờ Nội San Liên Đoàn đang chuẩn bị phát hành.

 

Cuối cùng, chúng tôi cũng mời gọi tất cả quý vị hãy chuẩn bị tinh thần và thời gian, để sẵn sàng "Cùng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Chúng Ta Về Bên Mẹ La Vang", nhân dịp Liên Đoàn tổ chức HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ LA VANG, thủ đô Washington D.C., từ ngày thứ Năm 19/6/2008 đến trưa ngày thứ Bảy 21/6/2008.

 

Đây là dịp chúng ta kỷ niệm mừng 20 năm Đại Lễ Phong Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, biệt kính hai Thánh Quan Thầy Liên Đoàn: Phêrô và Phaolô, và cũng là cơ hội để mọi người đưa gia đình đến cầu nguyện tại Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang trong Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, một công trình tâm linh Việt Nam, do nhiều người, nhiều giới đóng góp, và cũng là dịp để về thăm viếng thắng cảnh thủ đô.

 

Chúng ta sẽ có dịp đón tiếp Đức Hồng Y yêu quý Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Linh Mục Nguyễn Khảm, Giám Đốc Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận Sài Gòn, cùng nghe giảng thuyết, hội thảo, tham dự Thánh Lễ, lãnh nhận bí tích Hòa Giải, cùng Chầu Thánh Thể, thưởng thức Văn Nghệ Thánh Nhạc, cùng Thắp Nến Cầu Nguyện và yểm trợ cho các chương trình từ thiện, giáo dục và mục vụ của Giáo Hội Việt Nam và các sinh hoạt của Liên Đoàn qua Chương Trình Xổ Số và Buổi Tiệc Gây Quỹ. Chương trình chi tiết sẽ được thông tin sau.

 

Xin Thiên Chúa và Đức Mẹ La Vang nhân lành trả công bội hậu cho những thiện ý và việc làm tốt đẹp của quý vị và gia quyến.

 

Trân trọng,

 

Lm. Giuse Nguyễn Thanh Liêm

Chủ Tịch  

TOP

 

"Chiến Dịch Phất Cờ Đồng Khởi Đẩy Lui"

 

Điện Thư Hưởng Ứng Thư Hiệp Thông của LĐCGVNHK 27/1/2008 

 

----- Original Message -----

From: Tinh Cao

To: RevLiemNguyen ; KiemVanDang ; LeNgocNguyenKoC ; LiemTLe ; Rev-HienQLe ; Rev-HoanKMai ; Rev-HuynhCDinh-PA ; Rev-HyKhacNg ; Rev-MinhChu-TTHN ; Rev-NghiCTran ; Rev-NhiNguyen ; Rev-QuangMinhDong ; Rev-ThangCNgo ; Rev-TriDinhDHanh ; Rev-TuanQTran ; Rev-TuongCTran ; Rev-VietHungNg ; Rev-VuongDucNguyen ; Tac Pham ; Tr-ThanhDucNguyen-TNTT ; 1-BanTinLienDoan ; DC-PhuHNguyenTTK ; Bishop-MaiThLuong ; Rev-NinhAnNg ; Rev-VietChau ; RevMsgr-PhuongPham ; RevMsgr-ThangXPham ; DC-AnhNguyen ; DC-DucVNguyen ; DC-PhuocHNguyen ; DC-QuyNHoang ; Sr-Cung Hoang ; Sr-HangTPham ; Sr-HangTTran ; Sr-ThanhKimDinh FMSR ; NhaDucTran ; TuanDNguyen-CTGD ; ViBLuong ; Rev-BangDDoan ; Rev-ChauTNguyen ; rev-CuongQuangPhan ; Rev-QueNgocDinh ; Rev-ThuXuanVu ; Rev-TuanAnhNguyenTB ; RevMsgr-TriMTrinh ; BS-CanhTienNg ; Corby-BuiCong ; GS-ThuHuuBui ; LanhVNguyenTB ; LS PhoPham

Sent: Tuesday, January 29, 2008 10:11 AM

Subject: Chien Dich Phat Co Dong Khoi Day Lui

 

Kính Cha Chủ Tịch cùng Các Đấng,

 

Theo chiều hướng hiệp thông của LĐCGVNHK chúng ta, con xin được mạo muội bày tỏ một chút cảm nhận thô thiển của con như sau:

 

1) Sự kiện và tình hình đòi lại Tòa Khâm Sứ của Tòa Thánh ở TGP Hà Nội hiện nay làm con liên tưởng ngay đến tình hình chủ quyền Giêrusalem đã kéo dài cả hơn nửa thế kỷ đến nay, giữa người Do Thái và Palestine, cũng như đến sự kiện "tranh chấp" giữa Công Giáo và Chính Thống Giáo ở Nga sô, khi Giáo Hội Công Giáo đòi lại những bất động sản của mình dưới thời Cộng sản, cho đến nay, sau hơn 15 năm, từ khi chế độ và chủ nghĩa Cộng sản sụp đổ vào cuối năm 1991, vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa!

 

2) Bởi thế, kinh nghiệm cho thấy, vấn đề đòi lại chủ quyền liên quan đến bất động sản thật sự là khó khăn. Vấn đề chủ quyền liên quan tới riêng tình hình hiện nay ở Việt Nam giữa Giáo Hội Công Giáo và nhà nước, cho tới nay, sau cả mấy chục năm, hay hằng chục năm, không phải chỉ liên quan tới chính quyền Cộng sản Việt Nam là thẩm quyền đã chiếm thu tài sản của chung Giáo Hội Việt Nam, của riêng từng giáo phận cũng như của riêng các Dòng tu nữa, mà còn liên quan cả tới các thành phần sở hữu chủ thuộc loại "second hand or third hand".

 

3) Tuy nhiên, không phải vì tình trạng rắc rối như thế mà vấn đề chủ quyền nguyên thủy không được hay không thể đặt ra và giải quyết. Nếu nhà nước đã chiếm hữu thì họ phải bồi hoàn cho nguyên chủ, nhất là khi họ đã theo chiều hướng toàn cầu hóa và tư bản hóa (tức vô sản hóa chủ nghĩa cộng sản) cố vận động để được gia nhập những tổ chức quốc tế liên quan đến mậu dịch toàn cầu và nhân quyền phổ quát được ấn định trong Bản Tuyên Ngôn Chung Về Nhân Quyền và được LHQ ban hành cách đây đúng 60 năm (10/12/1948-2008), bằng không, họ khó lòng đứng vững trước quốc tế. Bởi vậy, họ phải chọn một trong hai. Theo chiều hướng khôn ngoan của họ, một thành phần thuộc loại "đỉnh cao trí tuệ" như họ, thì chắc chắn họ sẽ đi đến chỗ "thả con tép bắt con tôm".

 

4) Tuy nhiên, cuộc tranh đấu của chúng ta phải làm sao để có thể xẩy ra như ở Đông Âu vào hậu bán năm 1989, hoàn toàn không đổ máu, thế mà lại thành công một cách rực rỡ, chẳng những nhanh chóng và tốt đẹp, mà còn rộng lớn bao trùm cả khối Cộng sản Đông Âu, đến nỗi Bức Tường Bá Linh kiên cố tưởng chừng vĩnh viễn chia đôi Âu Châu cũng đã hoàn toàn sụp đổ vào ngày 9/11/1989.

 

5) Như thế, tin tưởng vào Vị Chúa của lịch sử, và căn cứ vào những "dấu chỉ thời đại" hình như đang xuất hiện ở bầu trời Việt Nam quê hương yêu dấu của chúng ta, con nghĩ rằng chúng ta, cả Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Hoa Kỳ lẫn Giáo Hội Công Giáo ở Việt Nam, hãy cùng nhau phát động "Chiến Dịch Phất Cờ Đồng Khởi Đẩy Lui", một chiến dịch theo con có thể được thực hiện như sau.

 

6) "Chiến dịch" vì đây là một cuộc tranh đấu chung, chứ không phải của TGP Hà Nội hay Giáo xứ Thái Hà.

 

7) "Phất cờ" vì Giáo Hội Công Giáo là tập thể tập thể tác nhân đầu tiên trong chiến dịch này dám lên tiếng và tranh đấu  đòi hỏi chủ quyền sở hữu chủ của mình nơi những gì đã bị nhà nước cưỡng chiếm và lạm dụng. (Hành động phất cờ này của Công Giáo chúng ta rất có lợi cho tình hình truyền giáo trong tương lai khi Việt Nam ở vào thời hậu chiến - hậu cộng sản).

 

8) "Đồng khởi" vì kinh nghiệm lịch sử nói chung và các cuộc khởi nghĩa thời Pháp thuộc ở VN nói riêng phũ phàng cho thấy các cuộc khởi nghĩa lẻ lẻ riêng rẽ rất dễ bị dẹp một cách nhanh chóng và ngon lành. Do đó, để "hợp quần gây sức mạnh", làm sao để cho cả nước, trước tiên là toàn thể các giáo phận, giáo xứ và dòng tu đã bị nhà nước cưỡng chiếm các thứ bất động sản của mình, cùng nhau đồng loạt đứng lên đòi lại. Có thể hẹn nhau cùng một ngày ý nghĩa nào đó, như vào Chúa Nhật Lễ Là 16/3/2008 mở màn cho Tuần Thánh hướng về Phục Sinh tới đây. Tuyên bố ngày ấy ra và mời các phóng viên báo chí quốc tế tới chứng dự. Con cảm thấy rằng, nếu ngày này và chiến dịch này được tung ra từ Khối Công Giáo chúng ta, nhóm sinh viên yêu nước đang tỏ ra tranh đấu cho chủ quyền Hoàng Sa Trường Sa của Việt Nam cũng sẽ nhào vô, rồi thành phần dân oan khiếu kiện từ trước tới nay cũng sẽ thừa cơ nhào tới... thế là cuộc nội chiến ở Việt Nam bất bạo động xẩy ra trước mắt thế giới.

 

9) "Đẩy lui" vì thành phần còn lại ở phe bên kia sẽ hầu như chỉ còn lại những con người mang danh "cán bộ" (để sinh nhai tồn tại) và "nhà nước" (lợi dụng chế độ cộng sản sống tư bản), thành phần "thiểu số" trước một khối khổng lồ (về lực lượng cũng như tinh thần đoàn kết tranh đấu) cả trong nước lẫn hải ngoại và quốc tế. Để rồi, nguyên theo luật tự nhiên mạnh được yếu thua, chưa nói đến Chủ Quyền tối thượng của Đấng Quan Phòng Thần Linh là đối tượng tin tưởng cậy trông của người Kitô hữu Việt Nam, chủ nghĩa và chế độ Cộng sản ở Việt Nam, một hiện tượng hầu như chỉ còn bộ mặt nơi một thiểu số lạm dụng mà ruột gan đầy tư bản, không sớm thì muộn cũng sẽ đi đến chỗ "cùng tất biến", đến chỗ hoàn toàn và vĩnh viễn bị "đẩy lui" mà thôi.

 

10) Vấn đề tranh đấu ở đây, như thế, lúc đầu, chỉ là đòi lại quyền sở hữu và bất động sản riêng của mình, của Giáo Hội Việt Nam, của dân oan khiếu kiện, của nước Việt Nam với Trung cộng, nhưng khi thành công, hay thậm chí ngay trong trong lúc gay go tranh đấu đây, mục tiêu chính yếu và cuối cùng của chúng ta là đòi lại chủ quyền cho đất nước, chủ quyền của toàn dân, một đất nước đã bị chế độ Cộng sản lỗi thời khống chế hơn nửa thế kỷ ở Miền Bắc và trên 30 năm ở cả Miền Nam, một dân tộc đã bị một thiểu số "cán bộ" tay sai của chủ nghĩa Cộng sản đọa đầy. Biết đâu, trong ý nhiệm của Thiên Chúa, như đã xẩy ra ở Balan liên quan tới cả khối Cộng Sản Đông Âu thế nào, khối Cộng sản Á Châu vẫn còn tồn tại cho tới nay là Lào, Trung Hoa, Bắc Hàn cũng sẽ xẩy ra theo sau Biến Cố Việt Nam 2008!

 

Tất cả những cảm nghĩ đơn mọn của con trên đây xin được trình bày cùng Cha và Các Đấng, để, như một gợi ý và góp ý, nếu được, chúng ta cùng nhau bắt đầu tìm một cách nào đó thực tế nhất, tốt nhất, hay nhất, theo ơn soi động của Thần Linh Chúa, hầu cho "Nước Chúa trị đến" mau chóng trên quê hương Việt Nam đầy đau thương khốn khổ của chúng ta. 

 

"Mẹ ơi, đoái thương xem nước Việt Nam. Trời u ám chiến tranh điêu tàn. Mẹ hãy giơ tay ban phúc bình an. Nước Việt Nam qua phút nguy nàn!"

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh.

 

 

TOP

                                                                                                   Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

Kêu Gọi Cầu Nguyện và Tái Khẳng Định Hiệp Thông với Giáo Hội Việt Nam & Giáo Phận Hà Nội

               Hoa Kỳ, ngày 27 tháng 1, 2008

 

Kính thưa Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt, Giáo Phận Hà Nội

 

Báo Chí Hoa Kỳ ở nhiều nơi, mấy hôm nay đã đưa tin hết sức rộng rãi về Đại Lễ do Đức Tổng, Tòa Giám Mục và Giáo Phận Hà Nội tổ chức vào ngày 25 tháng 1, 2008 vừa qua, để mừng Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, nguyên Tổng Giám Mục Hà Nội, kỷ niệm thượng thọ 90 tuổi, 15 năm Hồng Y, 45 năm Giám Mục và 60 năm Linh Mục.

 

Chúng con rất vui mừng khi thấy người dân Hoa Kỳ bắt đầu quan tâm đến đất nước Việt Nam, nhất là trong giai đoạn chính phủ Việt Nam đang cố gắng chuyển biến, hội nhập và hòa mình vào các sinh hoạt của cộng đồng quốc tế trong hoàn cảnh thuận tiện nhất: Việt Nam đã được gia nhập vào Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, và là thành viên bán chính thức của Liên Hiệp Quốc.

 

Rất đáng tiếc trong các bản tin trên, cũng có đề cập đến việc xô sát trong Tòa Khâm Sứ: vài nhân viên an ninh nam nữ, đã có những tác động bạo hành quá đáng đối với các giáo dân trèo cổng vào có thành ý muốn dâng bó Hoa tươi cho Đức Mẹ trong ngày Đại Lễ này, trước nhiều người hiện diện, trong đó có hàng giáo phẩm cao cấp nhất của Việt Nam. Việc đó đang gây phẫn uất và bất bình cho rất nhiều người dân Hoa Kỳ.

 

Chúng con cũng được tin, chính quyền địa phương qua Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội, đã có văn thư yêu cầu Tòa Giám Mục Hà Nội phải dẹp bỏ các tượng ảnh và thánh giá đang được giáo dân dựng tại Tòa Khâm Sứ vào trước 5 giờ chiều ngày hôm nay, Chúa Nhật, 27 tháng 1, 2008, nếu không sẽ có biện pháp mạnh!

 

Chúng con cầu nguyện và hy vọng, Chính Phủ Trung Ương Việt Nam, với sự sáng suốt và khôn ngoan, sẽ ngăn chận kịp thời những quyết định và hành động thiếu cân nhắc và thiếu suy nghĩ của chính quyền tại địa phương, của vài cá nhân trong Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội: muốn dùng đến vũ lực và bạo hành ra tay trấn áp giáo dân vô tội, chỉ có biết cầu nguyện!

 

Việc này nếu xảy ra, sẽ ảnh hưởng rất bất lợi, rất tai hại tới uy tín của Việt Nam trong việc bang giao với Hoa Kỳ và quốc tế, hiện nay cũng như sau này, chưa kể sẽ ảnh hưởng nặng nề đến việc trao đổi mậu dịch, thương mại, kinh tế, trao đổi chuyên viên và nhân sự với nhau.

 

Tập thể ba (3) triệu người Việt Nam ở nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có khoảng 1,7 triệu người Việt Nam đang sinh sống tại Hoa Kỳ với hơn nửa triệu người Công Giáo Việt Nam, rất nhậy cảm với vấn đề Tự Do, Nhân Quyền, Công Lý, Hòa Bình, và việc đàn áp Tôn Giáo. Chắc chắn họ sẽ có những hành động, hay những phản ứng không mấy thuận lợi, gây khó khăn cho chính phủ Việt Nam trên trường bang giao quốc tế, nếu việc đàn áp và bạo động do chính quyền địa phương cố tình gây ra. Ngoài ra, phải kể đến phản ứng và sự chống đối của hàng triệu giáo dân người Hoa Kỳ, hiện do hằng trăm Linh Mục Việt Nam và các Linh Mục bạn đang có trách nhiệm trông coi họ với tư cách là chủ chăn.

 

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ chúng con qua lá thư này, một lần nữa, khẳng định sự Hiệp Thông hoàn toàn với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, đặc biệt với Đức Tổng, với Tòa Giám Mục Hà Nội, và với toàn thể Giáo Sĩ và Giáo Dân của giáo phận Hà Nội, trong hoàn cảnh khó khăn và phức tạp như hiện nay.

 

Chúng con hoàn toàn tán thành đường lối đối thoại ôn hòa, trong sự tôn trọng Hiến Pháp và pháp quyền, cũng như tôn trọng sự thật và công bằng do Đức Tổng, dựa vào đường lối chung của Giáo Hội, đang theo đuổi.

 

Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush; Đức Tổng Giám Mục Pietro Sambi, Sứ Thần Tòa Thánh Roma tại Hoa Kỳ; Đức Hồng Y Tổng Giáo Phận Chicago, Francis George, đương kim Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (HĐGM HK); Đức Giám Mục Giáo Phận Tulson, Gerald Kicanas, Phó Chủ Tịch; Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Atlanta, Wilton D. Gregory, Chủ Tịch Ủy Ban Liên Tôn HĐGM HK; Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Antonio, Jose H. Gomez, Chủ Tịch Ủy Ban Văn Hóa Đa Chủng Tộc HĐGM HK; Đức Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Los Angeles, Oscar A. Solis, Chủ Tịch Tiểu Ban Á Châu và Thái Bình Dương của Ủy Ban Văn Hóa Đa Chủng Tộc HĐGM HK; Đức Giám Mục Thomas G. Wenski, Giáo Phận Orlando; Đức Giám Mục Tod D. Brown, Giáo Phận Orange và Đức Giám Mục Phụ Tá Mai Thanh Lương, và tất cả hơn 200 Giám Mục Hoa Kỳ khác, cũng vừa được thông tin tường tận và đầy đủ về những gì đang diễn ra tại Tòa Khâm Sứ, Hà Nội.

 

Bên cạnh đó, Ban Lãnh Đạo Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ cũng kêu gọi các vị nêu trên cùng hiệp thông với Liên Đoàn, cầu nguyện đặc biệt cho Giáo Hội Việt Nam, cho Đức Tổng và Giáo Phận Hà Nội trong lúc khó khăn.

 

Hơn 800 Linh Mục Việt Nam đang phục vụ trên toàn Hoa Kỳ, tuần lễ vừa qua, trong tinh thần Hiệp Thông với Giáo Hội mẹ Việt Nam, cũng được khuyến khích tổ chức ngay tại giáo xứ, cộng đoàn địa phương mình đang phụ trách, các buổi Thắp Nến Cầu Nguyện, và nếu có thể được, tổ chức cho giáo dân ký Thỉnh Nguyện Thư gởi các cấp chính quyền Hoa Kỳ can thiệp với chính quyền Việt Nam để giải quyết vấn đề.

 

Trong mùa xuân Mậu Tí, chúng con nguyện ước cho tất cả những tranh chấp, bất hòa được giải quyết trong êm thắm và tốt đẹp! Ước gì sự an bình sớm đến với tất cả mọi người, với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam nói chung, với Giáo Phận Hà Nội, và với Đức Tổng nói riêng.

 

Trân trọng,

LM. Giuse Nguyễn Thanh Liêm

Chủ Tịch

TOP

 

Thư cám ơn giúp đồng bào Bão Lụt của Cha Tuấn Anh, quản xứ Xích Thọ, Ninh Bình

 

Kính gửi: - Cha Nguyễn Thanh Liêm, chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Chúa Nhật qua, ngày 20/1 /2008, Giáo xứ Xích Thổ chúng con được hân hạnh nhận quà với số tiền là 13 triệu đồng do Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ kết hợp với Bút Nhóm Lửa Việt trao tặng đồng bào nghèo bị ảnh hưởng của cơn bão Lekima.

Con là linh mục Jos Đinh Tuấn Anh, quản xứ Xích Thổ- một khu vực vùng sâu, vùng xa đất đai cằn cỗi nên dân tình còn nhiều đói khổ. Trước khi ảnh hưởng của lũ quét tháng 10 vừa qua, cơn bão Lekima, thì dân ở đây đã rất đói khổ. Sau bão lũ, thì đời sống còn long đong cơ cực hơn. Giáo xứ Xích Thổ nằm trên địa bàn 3 xã miền núi, thuộc diện vùng sâu vùng xa nghèo. Đây là một khu vực nằm tiếp giáp giữa 2 huyện của 2 tỉnh: Lạc Thủy (Hòa Bình) và Nho Quan (Ninh Bình).

Cả 3 xã mà con liên đới khoảng trên 20 ngàn dân. Riêng Xích Thổ có 1759 nóc nhà (hộ) với 7359 khẩu; có 208 hộ nghèo (670 khẩu). Giáo dân ở đây tất thảy có 2500 người, phần lớn làm nghề chài lưới (80%) nên đời sống cũng bấp bênh lên xuống theo thủy triều: bữa no bữa đói. Có hơn 10 gia đình còn phải ở thuyền, chưa có đất có nhà. Cả 5-6 con người cùng chen chúc sinh hoạt trên chiếc thuyền nan chưa nổi 10m2, khi mưa gió lớn thì lên bờ trú nhờ nhà khác.

Còn nhiều hộ nghèo, dù được trợ cấp 5 triệu đồng để xóa nhà tranh vách đất nhung cũng chẳng dám nhận. Vì như vậy đã nghèo còn nghèo hơn. Vì nếu làm nhà phải vay mượn thêm, đành có thế nào thì ở tạm vậy. Có nhà chưa có bếp nấu ngay trong nhà hay tạm bợ ở ngay hiên trước. Có nơi cả thôn là con nợ của ngân hàng như thôn Tiền Phong. Dân phải vay mượn ngân hàng để đầu tư làm ăn, gặp lúc khó khăn tiền nong trượt giá không làm đủ để trả nợ lãi xuất.

Nhiều hộ còn nghèo mà chẳng được công nhận là nghèo, vì ảnh hưởng tới “Thôn Văn Hóa”…

Đang trong lúc khó khăn chồng chất khó khăn, chúng con đã nhận được sự giúp đỡ thịnh tình của Liên Đoàn CGVN và Bút Nhóm Lửa Việt, Chúng con xin chân thành cám ơn Cha Chủ tịch và các hội đoàn rất nhiều.

Với mỗi xuất quà trị giá 100.000Đ, từ 13 triệu đồng chúng con mua (có hóa đơn): gạo, đường, sữa hết 9.700.000Đ

Số tiền 3.300.000 Đ còn lại chúng con mua: Chăn siêu nhẹ, áo đông các loại ( trội mất 146.000Đ)

Vì số lượng bà con nghèo bị nạn nhiều hơn nên chúng con đã phải họp bàn bạc và quyết định chia nhỏ hơn nữa để “hoa thơm mỗi người hưởng mỗi ít”. Tuy nhiên tùy hoàn cảnh mà chúng con phân chia nhiều ít khác nhau. Xin sẽ đính kèm theo bản danh sách.

Nhận được sự giúp đỡ chúng con vô cùng cảm động và cám ơn Cha chủ tịch, cám ơn Quý Hội rất nhiều.Quý Hội đã hiểu và cảm thông với những khó khăn của những người cùng khổ. Dường như Cái Đói, Cái Rét luôn là bạn song hành, bạn truyền kiếp của những người cùng khổ. Bạn này chẳng ai mong ai muốn. nhưng không sao đuổi đi được. Lại nữa đang lúc năm cùng tháng hết, chúng con lại nhận được món quà đầy ý nghĩa và cái nhiều hơn mà chúng tôi nhận được từ Quý Hội là sự nhiệt tình quảng đại, là hơi ấm tình thương, tình người mà chúng con ghi nhớ mãi.

Xin được đại diện cho bà con nghèo nơi đây, con xin gửi tới Cha và Quý Hội lời cảm ơn sâu sắc. Nhân xuân Mậu Tý sắp đến chúng tôi cầu chúc Quý Hội một mùa Xuân Thắm tươi, An Bình- Hạnh Phúc. Chúc Quý Hội không ngừng phát triển và đấy sức sống như Mùa Xuân để Quý Hội mang lại nhiều niềm vui cho mọi người, nhất là những người cùng khổ bất hạnh.

Xin Chúa ban cho Cha nhiều Phúc lành.

Jostuananh

 

               PS:- Chúng tôi xin cảm ơn chị Lê Lan, anh Vinh đại diện Bút Nhóm Lủa Việt tại Hoa Kỳ, chị Khánh Trần đại diện Bút Nhóm Lửa Việt tại Việt Nam, Anh chị Đoan- Sinh Việt Kiều từ  Ucraina, Bác sĩ  Vũ Trí Tiến

Chúc Hội đoàn và mọi người mạnh khỏe và có nhiều niềm vui trong năm mới.

 

TOP

 

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ Hiệp Thông với Giáo Hội Việt Nam               

Hoa Kỳ, ngày 9 tháng 01, 2008

 

Kính thưa:

 

- Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

- Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn

- Đức Tổng Giám Mục Têphanô Nguyễn Như Thể

- Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt,

 

Trong chuyến đi thăm viếng Ban Thường Vụ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam từ ngày 2 tháng 01, 2008 đến ngày 8 tháng 01, 2008 vừa qua, đồng thời tìm hiểu thực tế tình hình các sinh hoạt mục vụ, giáo dục và từ thiện tại các cơ sở của Giáo Hội VN, cũng như tham dự công tác nhân đạo: giúp đỡ trực tiếp những nạn nhân lũ lụt do Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ phát động, chúng con đã được Đức Cha Chủ Tịch, Đức Hồng Y và quý Đức Tổng tiếp đón thật chu đáo và thân tình. Xin chân thành cám ơn.

 

Qua những gì Đức Cha Chủ Tịch, Đức Hồng Y và quý Đức Tổng, trong tinh thần hiệp thông, đã chia sẻ cũng như được tận mắt chứng kiến, chúng con nhận thấy những nỗ lực và hy sinh không mệt mỏi của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, nhất là của hàng giáo phẩm: Đức Hồng Y; Giám Mục; Linh Mục; Phó Tế; nam nữ Tu Sĩ; và toàn thể giáo dân, trong các các chương trình mục vụ giúp đỡ người nghèo khổ, khuyết tật, bị bệnh AIDS, các chương trình mục vụ và giáo dục gia đình, cho thanh thiếu niên, người lầm lỡ, cho người di cư v.v...  Chúng con đánh giá cao những cống hiến và hy sinh trong âm thầm từ bao nhiêu năm qua của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, chúng con cũng được chia sẻ những thao thức và trăn trở trong việc gặp các khó khăn và trở ngại của vấn đề thiếu thốn nhân sự, tài chánh và cơ sở trong việc sinh hoạt và phục vụ của Giáo Hội Công GiáoViệt Nam, chỉ với mục đích mang lại tiện ích và phúc lợi cho xã hội và người dân. Những khó khăn này rất tiếc vẫn còn tồn tại, và vẫn chưa được giải quyết tốt đẹp vì hoàn cảnh chủ quan và khách quan.

 

Nhân dịp này, Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ xin hoàn toàn hiệp thông, và kêu gọi mọi thành phần trong Liên Đoàn, cầu nguyện theo ý của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, đặc biệt của Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt, và toàn thể Linh Mục, nam nữ Tu Sĩ và giáo dân thuộc giáo phận, mong sao việc giao hoàn Tòa Khâm Sứ sớm thành hiện thực, để Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Tòa Giám Mục Hà Nội có văn phòng và cơ sở hoạt động phục vụ tốt đẹp và hữu hiệu hơn.

 

Chúng con trân trọng quyết định của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong khóa họp vừa qua, từ nay sẽ chủ động và mời gọi tất cả thành phần trong nước tự giải quyết những khó khăn. Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ trong tình con thảo, chỉ mong tự nguyện đóng góp phần nào, nhân lực và tài lực, cho các chương trình của Giáo Hội Việt Nam, đặc biệt trong các lãnh vực Mục Vụ, Giáo Dục và Y Tế, để nói lên sự HIỆP NHẤT và HIỆP THÔNG với Giáo Hội Mẹ Việt Nam.

 

Nguyện xin Thiên Chúa và Đức Mẹ La Vang Việt Nam chúc lành cho Đức Cha Chủ Tịch, Đức Hồng Y, quý Đức Tổng, quý Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế, nam nữ Tu Sĩ và toàn thể giáo dân Việt Nam trong năm mới luôn được an bình và sức khỏe.

 

Trân trọng,

Rev. Giuse Nguyễn Thanh Liêm

Chủ Tịch

 

TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI

Kính gửi:

Cha Nguyễn thanh Liêm
Chủ tịch Liên đoàn Công giáo Việt nam tại Hoa kỳ

Hà nội ngày 10-01-2008

Thưa Cha,

Xin cám ơn cha đã đến thăm tòa Tổng giám mục Hà nội, gặp gỡ chia sẻ với các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và nhất là tham dự giờ cầu nguyện với giáo dân trước Tòa Khâm Sứ. Sự hiện diện của cha nói lên tình hiệp thông sâu xa giữa bà con giáo dân hải ngoại với Giáo hội tại quê nhà.

Cử chỉ của cha nói lên quyết tâm xây dựng sự hiệp thông trong Giáo hội. Đó là một ước nguyện tốt đẹp và cần thiết cho sự sống của Giáo hội. Thiện chí của cha chắc chắn sẽ được nhiều người đồng tình hưởng ứng.

Cầu chúc nhiệm kỳ của cha sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người Công giáo Việt nam ở khắp nơi.

Xin Chúa ban phúc lành cho Cha!

+Giuse Ngô quang Kiệt
Tổng giám mục Hà nội


                                                                                                                                              
TOP

 

Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

Viếng Thăm Ban Thường Vụ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Và Công Tác Cứu Trợ Lũ Lụt

Tin Đặc Biệt của Liên Đoàn

                                                                                    

Atlanta, Georgia (12-1-2008) -- Linh mục Giuse Nguyễn Thanh Liêm, Chủ Tịch Liên Đoàn CGVN tại Hoa Kỳ, đã rời Hoa Kỳ về Việt Nam vào ngày 1 tháng 1, 2008 để trước hết đến chào thăm và chúc mừng tân Ban Thường Vụ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, cũng như tìm hiểu tình hình sinh hoạt thực tế trong Giáo Hội Việt Nam, và tham gia công tác cứu trợ nhân đạo lũ lụt do Liên Đoàn phát động trong mấy tháng qua. Sau đây là các chi tiết.

 

Ngày 3/1 tại Hà Nội:

 

Đến Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội, đặt tại 40 Phố Nhà Chung, vào rạng sáng ngày 3 tháng 1, sau khi nghỉ ngơi được khoảng 3 tiếng, Chủ Tịch Liên Đoàn (CTLĐ) đã tham dự Thánh Lễ tại nhà nguyện riêng, do Đức TGM Ngô Quang Kiệt chủ tế cùng với Linh Mục Đoàn trong giáo phận, đang về tham dự tĩnh tâm hàng tháng tại Tòa Tổng Giám Mục. Đức Tổng đã nồng nhiệt giới thiệu CTLĐ với Linh Mục Đoàn, khoảng 70 vị đang phục vụ trong Tổng Giáo Phận.

 

Lúc 10g15 sáng, nói chuyện với quý Cha trong giáo phận. CTLĐ trước hết chúc mừng Đức Tổng Kiệt trong vai trò Tổng Thư Ký Ban Thường Vụ HĐGM VN, sau đó CTLĐ đã chia sẻ với quý Cha Linh Mục Đoàn về lịch sử, tổ chức và những chương trình sinh hoạt của Liên Đoàn tại Hoa Kỳ.

 

Lúc 6:30pm chiều, CTLĐ đã đến thăm và chia sẻ vài kinh nghiệm cá nhân về học hành, cũng như giới thiệu tổ chức, và những sinh hoạt của Liên Đoàn với các Thầy thuộc Đại Chủng Viện Giuse.

 

Ngày 4/1:

 

Dâng Thánh Lễ lúc 5am sáng cho các Thầy Đại Chủng Sinh theo lời mời. Ban Giám Đốc và 144 thầy hiện đang theo học đã tham dự đông đủ.

 

Sau buổi ăn sáng, CTLĐ tháp tùng Đức Tổng đi Hà Tây, tham dự Lễ Đặt Viên Đá nhà thờ Xóm Thượng. Đây là xóm toàn tòng trên 1,700 hộ, thật nghèo về vật chất nhưng tinh thần yêu Chúa, mộ đạo thì thật giàu có! Giáo dân túa ra đường đón tiếp Đức Tổng Kiệt thật đông đảo, náo nhiệt. Cảm động khi nhìn thấy những cụ ông, cụ bà đầu bạc, lưng còm, áo quần bạc phết, vá víu tứ tung... và cả những trung niên, thanh thiếu niên lệ rơi nhạt nhòa... khi nhìn thấy Đức Tổng Kiệt. Họ quá vui sướng khi trông thấy vị chủ chăn của họ!

 

Được biết, Đức Tổng tuy mới ở đây có khoảng 4 năm, nhưng rất được quý Linh Mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân trong giáo phận thật lòng quý mến và yêu thương, vì cuộc sống đạo đức, tác phong hòa đồng, phong cách giản dị và nhất là tình yêu bao la của ngài dành cho họ.

 

Sau khi rời Xóm Thượng, Đức Tổng đã dẫn CTLĐ đi xem công trình xây cất Đại Chủng Viện ở Cổ Nhuế. Hy vọng vào tháng 3 này sẽ khánh thành... Đức Tổng cho biết, đào tạo nhân sự để phục vụ ơn gọi rất cần thiết, là mối ưu tư hàng đầu của ngài. Hiện cơ sở tại chủng viện Thánh Giuse quá chật hẹp, xuống cấp, không có đủ điều kiện để phục vụ cho hơn 250 Thầy từ các nơi về học.

 

Vào buổi chiều: CTLĐ sang thăm xã giao Cha Lương, Chính Xứ nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, và dâng thánh lễ cho dân chúng.

 

Buổi tối: CTLĐ cùng với các chủng sinh, nữ tu và giáo dân ra cầu nguyện trước cổng Toà Khâm Sứ, chính là nơi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng đến thị sát buổi sáng ngày 30 tháng 12 trước đó. Trong rét lạnh của mùa đông, những ngọn nến được thắp lên để trước cổng, như hâm nóng lời kinh nguyện tha thiết cầu xin Tòa Khâm Sứ sớm được giao hoàn theo ý của HĐGM VN.

 

Ngày 5/1:

 

CTLĐ đồng tế với Đức Tổng và được mời chia sẻ tin mừng trong thánh lễ 5 giờ sáng tại Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội. Sau đó đi tham quan cơ sở Dòng, thấy các sơ và các em thỉnh tu sống thật nghèo nàn và thiếu thốn mọi bề mà tội nghiệp.

 

Buổi trưa: đến thăm viếng nơi hành hương Thánh Tùy, đây là trung tâm hành hương của miền Bắc, dự kiến mỗi ngày sẽ lớn mạnh hơn. Hiện nay, đang lôi cuốn khách ngoại quốc, lẫn khách trong nước về hành hương hàng năm.

 

Trong những ngày ở Hà Nội, Đức Tổng Kiệt đã tiếp đón thật niềm nở và thân tình. Đức Tổng, và các Linh Mục trong Hội Đồng Linh Mục Địa Phận, cũng đã cho biết thêm tình hình sinh hoạt chung của giáo phận. Mối ưu tư hàng đầu của các ngài là việc đầu tư và đào tạo nhân sự cho Giáo Hội, như đã đề cập ở trên.

 

 

Đức Tổng cũng đã chia sẻ tình hình Tòa Khâm Sứ. Ngài cũng cám ơn sự hiện diện đặc biệt của CTLĐ trong thời điểm này, nói lên sự Hiệp Thông không chỉ trong lời nói, mà còn thể hiện trong hành động cụ thể! Đức Tổng cho biết, trong mọi việc ngài luôn luôn theo đường lối của Giáo Hội đã đề ra: Đối thoại trong ôn hòa, tôn trọng lẫn nhau nhưng luôn luôn cương quyết!

 

Mọi việc hiện đang diễn ra thật tốt đẹp. Đức Tổng mời gọi mọi người cầu nguyện, hy vọng việc giao hoàn Tòa Khâm Sứ, để HĐGM VN có văn phòng làm việc và tiếp khách, thành hiện thực.

 

Buổi chiều CTLĐ lưu luyến từ biệt Đức Tổng Kiệt để bay vào Huế tiếp tục chuyến thăm viếng.

 

Ngày 6/1 tại Huế:

 

Lúc 9 giờ sáng, CTLĐ đã đến Tòa Tổng Giám Mục, đặt tại số 6 Nguyễn Trường Tộ, thăm viếng Đức Tổng Giám Mục Huế Nguyễn Như Thể.

 

Trong ba tiếng đồng hồ sau đó, Đức Tổng Thể, đã chia sẻ tình hình địa phận, các sinh hoạt, chương trình mục vụ, các mối ưu tư của vị Chủ Chăn ở miền Trung đất nước.

Ngài cho biết, kể từ mùa Vọng, các giáo xứ đã dần dần học hỏi thư Chung mới đây của HĐGM VN đưa ra, nhấn mạnh đến việc gây, sống ý thức về giáo dục Công Giáo trong gia đình và trong các hội đoàn.

 

Đức Tổng xót xa cho biết, vì nghèo khổ, nên 'chất xám' của địa phận cứ lần lượt chảy vào miền Nam. Miền Trung vốn đã nghèo về vật chất lại khốn khó hơn về tinh thần và kiến thức.

 

Được hỏi Liên Đoàn có thể giúp ích gì cho miền Trung, ngài cho biết xin cố gắng cộng tác và hỗ trợ nhân sự và tài chánh trong việc đào tạo và huấn luyện nhân sự cho Giáo Hội ở miền Trung. Giống như miền Bắc, vấn đề đào tạo nhân sự cũng là vấn đề chính, Đức Tổng Thể quan tâm hàng đầu.

 

Sau khi dùng cơm trưa với Đức Tổng và với vài Cha trong Toà Tổng, CTLĐ đã gặp riêng Cha Dương Quỳnh, Giám Đốc Trung Tâm Mục Vụ, và được ngài cho biết thêm về tình hình sinh hoạt các phong trào, đoàn thể, cũng như các nhu cầu của giáo phận. Ngài đã thay mặt Đức Tổng dẫn đi xem và giới thiệu Trung Tâm, cũng như các sinh hoạt diễn ra tại trung tâm.

 

Ngày 7/1:

 

CTLĐ đã theo phái đoàn đi cứu trợ bão lụt tại xã Lộc Điền, Huế. Đây là nơi nghèo nàn nhất, thuộc vùng trũng, nằm trong sâu, xa của miền Trung. Năm nào vùng này cũng bị nước vào... ngâm dân chúng. Thật đáng thương!

 

Phái đoàn do Liên Đoàn cộng tác với các Linh Mục, giáo chức, Hội Hồng Thập Tự, và các bác sĩ tại địa phương đi cứu trợ. Ngoài việc nhận các phần quà gạo, mì... dân chúng trong xã được 10 bác sĩ và y tá đi theo khám bệnh và phát thuốc miễn phí. Được biết, đây là một trong 8 cứ điểm nghèo, mà phái đoàn cứu trợ tại Miền Trung được giao cho đến trợ giúp. Buổi chiều cùng ngày, CTLĐ ra sân bay Phú Bài vào Sài Gòn.

 

Ngày 8/1 tại Sài Gòn:

 

Lúc 10 giờ 30 sáng, đến Tòa Tổng Giám Mục Sài Gòn, đặt tại 180 Nguyễn Đình Chiểu, P6, Q3, gặp gỡ Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn. Trông ngài vẫn tráng kiện, nhanh nhẹn, vui vẻ, thật đáng mừng - Thấy thì như vậy, nhưng các Cha sau cho biết, Đức Hồng Y lúc này đã có vẻ mệt mỏi vì có tuổi, cũng như quá nhiều việc trong ngoài phải lo toan..., thật tội nghiệp!

 

Sau khi trò chuyện, ngài mời cùng đi thăm 'Lễ Ra Mắt Nhóm Biên Soạn Từ Vựng Công Giáo'. Từ Vựng Công Giáo là 1 công trình tập thể lâu dài, nhưng rất cần thiết có mặt để giúp cho mọi người hiểu đúng đắn về Công Giáo hơn. Công Trình văn hóa này được Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin HĐGM VN đảm trách, và đã mời LM. Nguyễn Chí Thiết, tại Pháp làm trưởng ban. Dự kiến trong 3 năm sẽ ra mắt, và cứ từ từ hoàn chỉnh và bổ sung thêm.

 

Sau khi dùng cơm trưa, và nghỉ ngơi tại Tòa Tổng, lúc 3:15pm CTLĐ đã trao đổi thêm với Đức Hồng Y về tình hình sinh hoạt mục vụ của Giáo Phận và Liên Đoàn. Đức Hồng Y cho biết hiện có khoảng 316 Linh Mục Triều, và 262 Linh Mục Dòng phục vụ trong Tổng Giáo Phận. Tuy vậy vẫn còn thiếu so với nhu cầu, vì số nghỉ hưu và qua đời vượt quá số thụ phong. Vấn đề đào tạo nhân sự cho đúng tiêu chuẩn và chất lượng cũng là 1 trong những mối quan tâm hàng đầu của Đức Hồng Y. Đồng thời, các công tác nhân đạo khác, như lo cho các Cha già hưu dưỡng, cho gái lỡ dại, cho người bị khuyết tật, bị nhiễm HIV vào giai đoạn cuối... và những khó khăn về cơ sở chưa được chính quyền các cấp giải quyết thỏa đáng... cũng là mối bận tậm hàng đầu cho Đức Hồng Y.

 

Tiếp đó, Đức Hồng Y cũng đã mời CTLĐ đi theo ngài đến thăm viếng Trung Tâm Mục Vụ của Giáo Phận, nguyên là cơ sở của Tiểu Chủng Viện cũ, đặt tại Phường Bến Nghé, Quận I. Tại đây, LM Phêrô Nguyễn Khảm, Giám Đốc Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận, đã được Đức Hồng Y mời chia sẻ thêm chi tiết về tất cả những sinh hoạt, chương trình mục của Giáo Phận cho CTLĐ.

 

Cha Khảm cho biết, hiện nay, Giáo Phận đang chú trọng tới việc đào tạo và huấn luyện dự tu và giáo dân. Với giáo dân, hiện có các chương trình đào tạo và sinh hoạt thường xuyên như: thánh kinh, thần học, luân lý, phụng vụ... Trung Tâm này cũng còn chịu trách nhiệm lo cho các em Dự Tu, hiện có khoảng 200 em tham gia chương trình này. Thêm vào đó, Trung Tâm cùng hợp tác với Ban Mục Vụ Giáo Phận, cùng cộng tác trong các chương trình Thánh Nhạc, Phụng Vụ, Mục Vụ Gia Đình, đào tạo huấn luyện thành viên Hội Đồng Mục Vụ, giới trẻ (Linh Hoạt Viên, Giáo Lý Viên, Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể ...)

 

Trung Tâm cũng đang mời gọi trí thức công giáo hợp tác, dịch thuật các tác phẩm ra tiếng Việt, làm giàu thêm kiến thức cho người Công Giáo.

 

Sau đó, Cha Khảm đã hướng dẫn thăm viếng và giới thiệu 1 vòng Trung Tâm, đi thăm nhà nguyện, nhà Truyền Thống, và nhà lưu niệm các vật dụng của Thánh Tử Đạo.

 

Lúc 5:30pm bắt đầu buổi cơm chiều tại Trung Tâm với Đức Hồng Y và các Cha đang phục vụ các chương trình khác nhau Trung Tâm. Mãi mê vui vẻ chia sẻ với nhau tại bàn ăn về các sinh hoạt mục vụ, các chương trình dự tính, các ước mơ của giáo phận... cha con chia tay nhau lúc hơn 9 giờ tối! Các Cha cho biết, đây là chuyện lạ! Chưa bao giờ Đức Hồng Y lại hứng thú, chịu ở lại... trễ đến như vậy!

 

Ngày 9/1:

 

Lúc 11:00am sáng, CTLĐ đã đến gặp gỡ Đức Cha Nguyễn Văn Nhơn, Chủ Tịch HĐGM VN, Đức Hồng Y và các Đức Giám Mục trong giáo tỉnh về họp. Trong buổi gặp gỡ còn có Cha Nguyễn Ngọc Sơn, Thư Ký HĐGM VN.

 

Đức Hồng Y đã nồng nhiệt giới thiệu CTLĐ với quý Đức Cha. Trước hết, CTLĐ đã theo ý Đức Hồng Y, trình bày các diễn tiến mới nhất của Tòa Khâm Sứ, những kết quả tốt đẹp có thể sớm đạt được do nỗ lực đối thoại trong ôn hòa, tôn trọng và cương quyết của Đức Tổng Kiệt, cũng như do lời cầu nguyện của toàn thể giáo dân trong và ngoài giáo phận.

 

Đức Cha nhân tiện cũng cho biết, vào buổi chiều hôm nay, ngài sẽ bay ra Hà Nội, đến với Tổng Kiệt, để bày tỏ tình liên đới và Hiệp Thông.

 

Kế đó, CTLĐ đã giới thiệu tổ chức và các sinh hoạt cùng với đường hướng của Liên Đoàn. CTLĐ nhấn mạnh đến ước mong luôn được HIỆP NHẤT và HIỆP THÔNG với Giáo Hội Mẹ VN trong các chương trình mục vụ, giáo dục và y tế. Hy vọng rằng qua các việc hỗ trợ và cộng tác chung, Liên Đoàn và Giáo Hội Mẹ có thể làm được nhiều điều tốt đẹp cho người dân.

 

CTLĐ sau đó, có gặp gỡ riêng với một số Đức Cha, đặc biệt với Đức Cha Nhơn, Chủ Tịch HĐGM VN, với Đức Cha Trinh, Giám Mục Xuân Lộc, Chủ Tịch Ủy Ban Bác Ái & Xã Hội, để bàn thêm các chi tiết hầu thống nhất cách làm việc chung sau này.

 

Sau đó, CTLĐ còn gặp gỡ riêng với Đức Hồng Y lần cuối cùng, bàn luận thêm với ngài về các chương trình dự kiến trong tương lai. CTLĐ cũng đã chính thức lên tiếng mời Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn và Cha Giám Đốc Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Nguyễn Khảm cùng đến với Liên Đoàn trong chương trình Hành Hương Mẹ La Vang, kỷ niệm 20 năm các Tổ Tiên Việt Nam được phong Thánh, và mừng lễ Thánh Phêrô & Phaolô Bổn Mạng của Liên Đoàn, từ ngày 19 tới 21 tháng 6, 2008 tới đây tại thủ đô Washington DC. Đức Hồng Y đã hứa sẽ thu xếp đến tham dự.

 

Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn, Đức Tổng Giám Mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt và Đức Tổng Giám Mục Huế Nguyễn Như Thể, cùng Quý Đức Cha khác đã khen ngợi và đánh giá cao chuyến đi thăm viếng và gặp gỡ trực tiếp này của CTLĐ.

 

Theo ý các ngài, có đi gặp gỡ trực tiếp và quan sát thực tế như vậy, sẽ thêm phần hiểu biết các vấn đề hàng Giáo Phẩm Việt Nam đang lo lắng quan tâm, cũng như sẽ dễ dàng cảm thông cho những khó khăn, trở ngại... mà lắm khi các đấng phải đối phó trong kiên nhẫn, trong sự hiểu lầm. Và sau cùng chuyến viếng thăm cũng tạo điều kiện dễ dàng cho Liên Đoàn và Giáo Hội VN cùng cộng tác và hỗ trợ với nhau trong các việc chung ở tương lai.

 

CTLĐ đã ra phi trường và lên máy bay về lại Hoa Kỳ vào khuya ngày 9 rạng ngày 10 tháng 1, 2008, kết thúc chuyến thăm viếng 7 ngày.

 

Thực hiện: Bản Tin Liên Đoàn

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

 TOP