IRAQ VÀ THẾ GIỚI TỪ CUỘC TƯỜNG TRÌNH 3

CỦA BAN THANH TRA VỚI HỘI ÐỒNG BẢO AN LIÊN HIỆP QUỐC

 

20/3 Thứ Năm

Tối Hậu Lệnh 48 Tiếng: Hoa Kỳ - một thất bại; Iraq - một bậy bạ; Pháp - một trục trặc; Vatican - một trách nhiệm


Sau bài diễn văn khai chiến của Tổng Thống Bush tình hình thế giới ra sao? – tại Hoa Kỳ, ở Iraq, trên thế giới, và trong Vatican?

Tại Hoa Kỳ

Trong bài diễn văn khai chiến, Tổng Thống Bush chỉ ra lệnh cho Tổng Thống Saddam Hussein và gia đình của vị tổng thống này phải xuất xứ trong vòng 48 tiếng đồng hồ, tức vào 8 giờ tối Thứ Tư ở Nữu Ước hay 4 giớ sáng Thứ Năm giờ Baghdad. Tuy nhiên, trong bài diễn văn ấy, Tổng Thống Bush không nói rõ dứt khoát ngày giờ khai chiến, mà chỉ nói “tùy lúc Hoa Kỳ quyết định”. Chẳng hạn như trường hợp của A Phú Hãn, sau khi Tổng Thống Bush tuyên bố giống như vậy, song mãi hai tuần sau trận chiến tấn công khủng bố mới bùng nổ. Một viên chức cao cấp trong chính phủ Hoa Kỳ đã nói với CNN rằng “vấn đề ra quân không phải là một màn ảo thuật xẩy ra chớp nhoáng vào đêm ngày mai. Tổng Thống sẽ quyết định ra quân căn cứ vào những gì quân đội nghĩ là tốt nhất. Hạn định là hạn định về chính trị giàng cho Saddam Hussein mà thôi”.

Bởi thế, theo chương trình, Tổng Thống Bush cần gặp Hội Đồng An Ninh Quốc Gia vào sáng ngày Thứ Tư 19/3/2003 liên quan đến vấn đề đề phóng khủng bố tấn công, và gặp cả bộ trưởng quốc phòng Donald Rumfield về điều kiện thuận lợi liên quan đến thời tiết khí hậu ở sa mạc Iraq nữa. Các nhân viên Ngũ Giác Đài cho CNN biết hiện tượng bão cát trong sa mạc là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định thời điếm xuất trận. Những ngọn gió 20 dặm một giờ đã giảm hẳn ở sa mạc Kuwait hôm Thứ Tư, 19/3/2003, nhưng chúng chỉ giảm vào lúc trời tối và hy vọng sẽ chỉ còn 5 dặm một giờ vào sáng Thứ Năm. Tuy nhiên, dầu sao, theo các viên chức ngũ giác đài thì những trận bão cát này cũng gây trở ngại cho hoạt động trực thăng của Hoa Kỳ là phương tiện tấn công chính yếu. Theo dự định, cuộc tấn công cả không lẫn bộ xẩy ra cùng một lúc.

Trong khi đó, một số nhận định về quyết định quân sự của Tổng Thống Bush đã được nêu lên như sau. Như của hai vị thuộc House Minority. Trước hết của ông Daschle, Chủ Tịch Thiểu Số về vấn đề ngoại giao của vị tổng thống Bush con này yếu so với Bush bố trong Trận Chiến Vùng Vịnh Ba Tư 1991, một trận chiến được đồng minh trả hầu hất các chi phí và cung cấp một phần lớn quân đội. Bị chống đối vì nhận định này, ông cho biết “Là một cựu quân nhân, chắc chắn là tôi hết sức ủng hộ quân đội”, nhưng “Chúng ta phải thành thật và cởi mở trong một chế độ dân chủ. Tôi nghĩ nếu không làm những gì như thế là phản quốc và tôi đang tiếp tục nói lên những gì tôi cảm thấy mình có trách nhiệm phải nói”. Còn bà Nancy Pelosi (D-California) thì phê bình ông Bush đã lệ thuộc vào các nước nhiều quá trong việc quyết định giải giới Iraq: “Quân lực của chúng ta là một quân lực tinh luyện nhất và võ bị nhất thế giới… Tôi nghĩ là vị tổng thống này đã thất bại ở đường lối ông ta tiến hành. Bởi vậy, khi nào quí vị ra trận, một cách nào đó quí vị phải biết rằng Hoa Kỳ xứng đáng đóng vai trò lãnh đạo ở đường lối chúng ta giải giới Iraq”.

Trước bờ vực chiến tranh, theo thăm dò của CNN/USA Today/Gallup hôm Thứ Ba 17/3/2003, thì hai phần ba dân chúng ủng hộ tối hậu lệnh của Tổng Thống Bush ban cho Tổng Thống Saddam Hussein, và cho rằng vị tổng thống này đã làm hết sức có thể để giải quyết vấn đề bằng đường lối ngoại giao. Tuy nhiên, 7/10 người trả lời cho biết rất lo sợ về viễn ảnh chiến tranh xẩy ra.

Ở Iraq

Liên Hiệp Quốc đã bắt đầu rút người của mình từ Thứ Ba 17/3/2003. Nhóm đầu tiên rời phi trường quốc tế Saddam Hussein vào lúc 10 giờ 30, sau đó không lâu đã hạ cánh xuống Larnaca, Cyprus. Phát ngôn viên thanh tra viên là Hiro Ueki cho biết ở phi trường là: “Công việc chưa xong, như cho tới nay chúng tôi đã thực hiện phần của chúng tôi. Chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi đã nhận được một sự cộng tác tốt đẹp tư những người Iraq. Họ thực sự đã làm cho những hoạt động thanh tra của chúng tôi được dễ dàng (song) vẫn còn một số điều chúng tôi cần họ hợp tác trọn vẹn hơn nữa”. Trước cuộc rút lui, Liên Hiệp Quốc có tất cả là 134 nhân viên ở Baghdad, trong đó có 60 thanh tra viên thuộc ủy ban UNMOVIC và cơ quan IAEA, ngoài ra còn có những cán sự nhân đạo.

Trong khi đó, Tổng Thống Saddam Hussein và hai con trai của ông bất chấp tối thượng lệnh 48 tiếng của Tổng Thống Bush. Tuy nhiên, giữa lúc chiến tranh sắp xẩy ra này, và Liên Hiệp Quốc được lệnh Hoa Kỳ từ đêm Chúa Nhật về việc rút các thanh ra viên, các viên chức cho biết hôm Thứ Hai 17/3/2003, Iraq vẫn hủy hoại thêm hai phi đạn al-Samoound 2 nữa, nâng tổng số phi đạn bị hủy hoại là 72.

Tại Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 18/3/2003, vị lãnh sự Iraq là Mohammed Aldouri đã nói tối hậu lệnh của Tổng Thống Bush là “bất hợp pháp, vô luân và bất chính”: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tổng thống của một nước ra lệnh cho tổng thống của một nước khác phải bỏ quê hương xứ sở của mình. Thật là bừa bãi. Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ cái bậy bạ này”. Ở Baghdad, ngoại trưởng Naji Sabri đã gọi ông Bush là một “tên khùng” và tối hậu lệnh của ông ta “cho thấy cái chán nản và cô thế”: “Bài nói của ông ta là một dấu hiệu cho thấy cái chán nản và thất bại to lớn, cái bất mãn và thất vọng, và bởi thế ông ta đang tiến đến bờ vực thẳm, cũng như Blair đang bị đẩy xuống vực thẳm vậy”.

Bộ Trưởng Thông Tin Iraq là Muhammed Saeed Sahaf hôm Thứ Tư, 19/3/2003 cho biết quốc gia của ông sẽ chống lại bất cứ cuộc tấn công nào: “Họ (những người Hoa Kỳ) đang lừa dối binh sĩ và sĩ quan của họ là việc tấn công Iraq và xâm chiếm Iraq sẽ giống như một buổi sinh hoạt ngoài trời vậy thôi. Đây là một điều giả dối điên khùng họ nói với binh lính của họ. Những gì họ đối đầu là một cái chết nắm chắc trong tay”. Sáng Thứ Tư, Quốc Hội Iraq đạ họp và tuyên bố ủng hộ Tổng Thống Saddam Hussein trước tối hậu lệnh của Hoa Kỳ. Các phần tử của quốc hội này chúc mừng nhau về những hứa hẹn chiến đấu cho đến “giọt máu cuối cùng” chống lại “cuộc tấn công” của Hoa Kỳ và đồng minh của Hoa Kỳ.

Các ký giả của CNN ở Baghdad hôm Thứ Tư, 19/3/2003, cho biết “Chỉ còn ít xe cộ đi lại trên đường phố. Chúng tôi thấy xe cộ chất đầy người và đồ chứng tỏ đang rời khỏi thành phố… Người ta đi trên đường phố, thay vì cười nói như thói quen thì trông nghiêm trọng hơn, nhất là đối với các phóng viên và người ngoại quốc Tây Phương”. Nhiều hàng quán đã đóng cửa. “Người có nhiều tiền của đang rời bỏ xứ sở. Nhiều người giầu có đã gửi các gia đình của mình sang Syria để lánh nạn chiến tranh”. Tuy nhiên, đại đa số trong 5 triệu dân ở thủ đô Baghdad vẫn còn ở trong thành phố. “Họ hết sức lo lắng về những gì đang xẩy ra chứ không nguyên gì vấn đề bị dội bom. Họ biết rằng đó là một mối đe dọa lớn, nhưng họ lo lắng về những gì có thể làm xao động, những gì có thể làm đảo lộn về dân sự”. Trong khi đó, Tổng Thống Saddam Hussein ra lệnh cho dân cư chất củi và các thùng dầu đốt lửa để có thể che dấu những mục tiêu bị dội bom.

Lời tuyên bố của Hội Đồng Chỉ Huy Cách Mạng được truyền hình Iraq cho biết chế độ Iraq “bác bỏ tối hậu lệnh bạo ngược được Tổng Thống Hoa Kỳ George Bush truyền khiến”. Lời tuyên bố này còn thẳng thắn cho biết Iraq sẵn sàng đương đầu với cuộc tấn công do Hoa Kỳ dẫn đầu. Theo lời tuyên bố này thì Bush ban tối hậu lệnh bắt Saddam Hussein và các con ông rời xứ là vì “hy vọng rằng ông ta sẽ chiếm được những mục tiêu xấu xa của ông ta mà không cần phải đánh đấm”.

Các viên chức quân lực Hoa Kỳ hôm Thứ Ba cho biết những đơn vị quân đội Phòng Vệ Cộng Hòa Iraq ở miền nam thủ đô Baghdad hiện nay có những quân liệu hóa chất chứa đầy những dạng chất thần kinh VX cũng như những chất khí hạt cải. Họ còn cho biết một trong những giếng dầu hỏa tươi ở miền nam Iraq đã tràn lên sa mạc, có thể là muốn cản đường tiến của quân lực Hoa Kỳ.

Trên Thế Giới

Ở Hiệp Vương Quốc, hôm Thứ Ba, Thủ Tướng Tony Blair vẫn còn bị đảng của ông chống đối về vấn đề tham chiến với Hoa Kỳ để tấn công Iraq. Chính phủ Blair đã kêu gọi Quốc Hội ủng hộ quyết định của mình trong việc sử dụng “tất cả mọi phương tiện cần thiết” để tước đoạt những thứ vũ khi đại công phá của Saddam Hussein. Cuối cùng, vào đêm Thứ Ba, quốc hội đã bỏ phiếu 412-149 để chấp thuận điều yêu cầu của ông.

Thủ Tướng TBN, José Maria Aznar, một đồng minh thân cận nhất với Hoa Kỳ sau UK, hôm Thứ Ba cũng đã cho biết TBN không tham chiến bắng quân quốc. Thay vào đó, TBN sẽ gửi một tầu y viện, những kỹ sư quân đội có thể gỡ mìn, và các nhóm chuyên viên điều giải những cuộc tấn công nguyên tử, hóa chất và sinh trùng.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, Nội Các của nước này đã họp nhau để bàn lại vấn đề cho Hoa Kỳ được sử dụng đất của họ để làm căn cứ quân sự tấn công Iraq, một vấn đề đã bị quốc hội phủ quyết. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang bị áp lực làm điều này. Họ sẽ xin quốc hội bỏ phiếu vào Thứ Năm để ít là cho Hoa Kỳ sử dụng không phận của mình. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy công chúng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nhiệt liệt phản chống chính phủ.

Chính phủ Úc Châu, để đáp lời chính thức kêu gọi của Tổng Thống Bush, sẽ có thể tham chiến, như Thủ Tướng John Howard cho giới truyền thông Úc biết. Cũng vào ngày Thứ ba này, Thủ Tướng Nhật Junichiro Koizumi cũng bày tỏ muốn ủng hộ chính sách của Hoa Kỳ nhưng không tham chiến.

Vị Tổng Thư Ký của Khối Liên Hiệp Các Quốc Gia Ả rập là Amr Moussa không có dự định đến Baghdad, vì trước đó ông đã bàn với Iraq về cuộc viếng thăm ngoại lệ này. Tuy nhiên, vì bài diễn văn của Tổng Thống Bush “khó lòng thực hiện được một chuyến đi như thế”, theo phát ngôn viên của ông là Hisham Youssef cho biết.

Cũng vào ngày Thứ Ba, Thái Tử Abdullah đã nói thay cho Vua Fadh là Saudi Arabia “sẽ không tham dự vào bất cứ hoàn cảnh nào hay bất cứ hình thức chiến tranh nào đánh người anh em Iraq của chúng ta. Quân lực của chúng ta, ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng không đặt gót vào lãnh thổ Iraq. Ông hy vọng là chiến tranh sẽ chấm dứt “vừa lúc Bản Quyết Định 1441 của LHQ được thi hành”, tức bao lâu Tổng Thống Saddam Hussein bị tước lột hết các thứ vũ khí đại công phá.

Vua nước Bahrain đã cống hiến cho Tổng Thống Saddam Hussein một “cuộc lưu vong an tòan”, vì ông hy vọng là nhà lãnh đạo Iraq này “sẽ coi trọng lời mời mọc này trước khi chiến tranh xẩy ra”. Cơ Quan Thông Tin nước này đã thông báo như thế vào hôm Thứ Tư 19/3/2003. Vua Hamad bin Isa Al Khalifa: “đã thông báo là Bahrain sẵn sàng tiếp nhận Tổng Thống Saddam Hussein, nếu ông cư trú ở đó, mà vẫn giữ danh dự cho Iraq chứ không làm nhục Iraq”. Theo vị vua này thì sáng kiến ấy “phát xuất từ những trách nhiệm ái quốc, nhắm đến việc bảo toàn nền an ninh và bền vững ở vùng này, hầu tránh xẩy ra chiến tranh ở Iraq và cho nhân dân Iraq”.

Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak hôm Thứ Tư, theo Cơ Quan Thông Tin Kuwait cho biết, cũng nói là Iraq phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng hiện nay ở Trung Đông. Theo lời phát biểu của Đài Truyền Hình IV ở Ai Cập thì vị tổng thống này đã qui trách cho việc Iraq đã xâm chiếm Kuwait năm 1990 và các vị lãnh đạo Iraq không nghiêm chỉnh trong vấn đề giải giới các thứ vũ khí đại công phá.

Ông bộ trưởng nội vụ Hoa Kỳ Colin Powell nói là có khoảng 45 quốc gia giờ đây liên minh ủng hộ cuộc tấn công Iraq, trong đó có 15 nước không muốn được nêu tên. Trong số những nước khác là UK, Úc, Ý, Nam Hàn và Cộng Hòa Czech (là nước có khả năng chuyên môn về vấn đề đối đầu với những cuộc tấn công bằng hóa chất và sinh trùng).

Cả hai thượng và hạ viện Ý hôm Thứ Tư 19/3/2003 đều cho phép chính quyền để cho Hoa Kỳ sử dụng không phận của vá các căn cứ quân sự của mình trong cuộc chiến với Iraq, nhưng không đồng ý về những khởi điểm để trực tiếp tấn công Iraq.

Các nguồn tin tình báo cho hay tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda có thể sẽ “thực hiện các cuộc khủng bố tấn công vào các thứ nguồn lợi của Hiệp Chủng Quốc, vì họ chủ trương bênh vực những người Hồi Giáo hay ‘nhân dân Iraq’ chứ không phải là chế độ Saddam Hussein”. Trên đây là lời của Bộ An Ninh Quốc Gia.

Mặc dù phe chủ chiến quyết định loại trừ vấn đề ngoại giao liên quan đến bản quyệt định sử dụng võ lực của họ, và mặc dù Tổng Thống Bush đã đọc bài diễn văn khai chiến, các nhà ngoại giao của Hội Đồng Bảo An LHQ (ít là 7 quốc gia, trong đó có 7 quốc gia, nhất là ba quốc gia phản chiến là Pháp, Nga và Đức, vẫn dự định tái họp vào Thứ Tư 19/3/2003 để bàn về tương lai của những việc thanh tra vũ khí. Ông trưởng ban thanh tra Hans Blix đã họp với các quốc gia hội viên HĐBA để bàn đến vấn đề chưa được giải quyết ở Iraq để có thể đi đến chổ ổn định ôn hòa. Tuy nhiên, phiên họp này hoàn toàn thiếu ba vị của phe chủ chiến là bộ trưởng nội vụ US Colin Powell, ngoại trưởng UK Jack Straw và ngoại trưởng TBN Ana Palacio.

Riêng nước Pháp là quốc gia dẫn đầu trong việc cực lực chống lại phe chủ chiến hung hăng ngay từ đầu đến nay đã tỏ ra phản ứng ra sao sau bài diễn văn của Tổng Thống Bush trong tình hình hiện nay?

Hôm Thứ Ba, 18/3/2003, vị lãnh sự của Pháp ở LHQ là Jean-David Levitte, cho CNN biết nước ông có thể sẽ nghĩ lạichủ trương của mình về cuôc chiến tranh đánh Iraq nếu Saddam Hussein sử dụng các thứ khí giới đại công phá chống lại các lực lượng đồng minh: “Nếu Saddam Hussein phải sử đến các thứ khí giới hóa chất và sinh trùng thì tình hình này sẽ hoàn toàn và lập tức thay đổi chủ trương của chính phủ Pháp”. Tuy nhiên, ông cũng hy vọng là điều ấy không xẩy ra. Mặc dù ông này không cho biết Pháp sẽ tham gia vào cuộc chiến ra sao, nhưng ông nói: “Chúng tôi có dụng cụ chiến đấu trong hoàn cảnh ấy”. Được hỏi tại sao chủ trương lại được thay đổi như thế, vị lãnh sự Pháp cho biết: “Không quân đội nào được các hiệp ước cho phép sử dụng các thứ khí giới hóa chất và sinh trùng. Đây là điều tuyệt đối cấm, mà nếu Saddam Hussein dám sử dụng những thứ khí giới này thì ông ta sẽ tạo nên một tình hình hoàn toàn mới mẻ cho toàn thế giới”. Vị lãnh sự này cũng muốn Hoa Kỳ trở lại Liên Hiệp Quốc và tham dự quyết định của HĐBA liên quan đến cả vấn đề trợ giúp nhân đạo và nâng đỡ thời gian hậu Saddam. Một viên chức trong phủ tổng thống nhắc lại lời của ngoại trưởng Pháp là Dominique de Villepin là: “Nếu Hoa Kỳ và đồng minh của chúng ta phải đương đầu với một trường hợp mới mẻ bất ngờ trong cuộc khủng hoảng mới này, thì hiển nhiên là Pháp sẽ về phe của họ để tỏ tình đoàn kết trong việc đương đầu với một cuộc khủng hoảng ngoại thường như thế”.

Đối với Tổng Thống Pháp là Chirac, cũng vào sáng Thứ Ba, 18/3/2003, qua những lời được truyền hình, còn lập lại chủ trương của mình sau bài diễn văn khai chiến của Tổng Thống Bush: “Quan điểm của Pháp được đại đa số cộng đồng quốc tế đồng ý. Cuộc bàn luận cuối cùng ở HĐBA (hôm Thứ Hai, 17/3/2003) đã rõ ràng chứng tỏ là họ không muốn vội vàng hấp tấp bằng những biện pháp tiến đến vấn đề chiến tranh. Hiệp Chủng Quốc đưa ra một tối hậu lệnh cho Iraq, cho dù điều này có liên quan đến vấn đề giải giới Iraq hay không, hoặc đến vấn đề hết sức mong mỏi là thay đổi tại xứ sở ấy, thì cũng không biện minh cho được vấn đề đơn phương gây chiến này”. Tổng Thống Pháp cho biết tối hậu lệnh của Tổng Thống Mỹ “là một quyết định hết sức nghiêm trọng, liên quan đến những bước tiến giải giới Iraq trong khi các việc thanh tra đã chứng tỏ cho thấy là một biện pháp khả tín để giải giới xứ sở này”. Vị tổng thống này kêu gọi hãy giữ mối hiệp nhất nơi HĐBA về vấn đề thi hành bản Quyết Định 1441: “Nó (tối hậu lệnh của Hoa Kỳ) cũng là một quyết định gây trục trặc cho những nỗ lực sau này trong việc chấm dứt tình trạng leo thang các thứ vũ khí đại công phá. Tương lai của những nỗ lực này có thế nào đi nữa thì cái tối hậu lệnh này cũng gây phiền phức cho ý nghĩ chúng ta đang có về những mối liên hệ quốc tế”.

Trong Vatican

Vào những tháng ngày gần đây, bắt đầu từ đầu Tháng Hai 2003, trước Mùa Chay, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã chẳng những tận dụng mọi nỗ lực về ngoại giao để can thiệp vào vụ khủng hoảng Iraq trên bình diện luân lý, mà còn kêu gọi riêng Kitô hữu Công Giáo hãy ăn chay và cầu nguyện nhiều cho hòa bình thế giới liên quan đến cuộc chiến Hoa Kỳ. “Là một con người của hòa bình, chúng ta hãy cầu xin cùng Thánh Giuse cho những ai đe dọa chiến tranh và chúng ta kêu xin tặng ân thuận hòa quí báu xuống trên toàn thể gia đình nhân loại”. Giám đốc văn phòng báo chí của Tòa Thánh là tiến sĩ Joaquin Navarro-Valls đã phát biểu với phóng viên báo chí sáng Thứ Ba 18/3/2003: “Ai bảo là tất cả mọi đường lối ôn hòa chúng ta có được theo luật lệ quốc tế đã được tận dụng thì phải trả lẽ nghiêm thẳng trước Thiên Chúa, trước lương tâm của mình cũng như trước lịch sử”.

Trong cuộc phỏng vấn với International Wire Services, bộ trưởng nội vụ Powell Colin đã cho biết hôm Thứ Ba 18/3/2003, ông đã gọi điện thoại cho Tòa Thánh và nói chuyện với ĐTGM Bộ Trưởng Ngoại Giao Jean-Louis Tauran ngày hôm trước, tức ngày Thứ Hai, chính ngày Tổng Thống Bush đọc bài diễn văn tuyên chiến. Vị bộ trưởng nội vụ Hoa Kỳ này nói rằng: “Chúng tôi biết mối quan tâm của Đức Thánh Cha. Thế nhưng, đôi khi có những vấn đề xẩy ra chúng tôi không thể tránh được, song vì chúng tôi đều yêu chuộng hòa bình, chúng tôi hy vọng rằng những vấn đề ấy sẽ qua đi, và chúng tôi tin tưởng mãnh liệt đó là vấn đề duy nhất vậy”. Theo viên chức Hoa Kỳ này thì Saddam Hussein “mới là người gây ra vấn đề này cho thế giới, chứ không phải là Hiệp Chủng Quốc”. Theo tờ nhật báo Ý Il Corriere della Sera cho biết hôm Thứ Tư 19/3/2003, thì Tòa Thánh tỏ lòng biết ơn về cú điện thoại này, vì, theo các nguồn tin từ Vatican, ông Powell cũng đã trấn an Tòa Thánh là “tất cả mọi cẩn trọng cần thiết đã được cứu xét để tránh xẩy ra tình trạng nạn nhân thường dân”.

Nhận định của thoidiemmaria.net:

Việc Hoa Kỳ tấn công Iraq bất chấp Liên Hiệp Quốc đã là một điều hết sức sai lầm và tệ hại, mà nếu Iraq, một khi bị dồn đến đường cùng, lại sử dụng đến các thứ đại công phá mà họ tuyên bố là hoàn toàn không có và các thanh tra viên Liên Hiệp Quốc chưa tìm thấy, thì đại họa sắp xẩy đến cho thế giới. Không phải là chiến tranh nguyên tử, mà là một trật tự mới của thế giới sẽ được thành hình, một trật tự thế giới tư bản kiểu cộng sản. Tại sao? Làm sao có thể xẩy ra điều này? Theo tôi, vấn đề có thể sẽ xẩy ra là: thứ nhất, Hoa Kỳ sẽ tự đại cho rằng Liên Hiệp Quốc chẳng làm gì được Iraq, chỉ có Hoa Kỳ mới lật được mặt nạ giả dối của Iraq. Bởi thế, việc Hoa Kỳ sử dụng võ lực qua mặt Liên Hiệp Quốc là chính đáng, vì mang lại kết quả tốt. Tóm lại, từ đó, hai điều xác tín sẽ được chủ trương như sau: thứ nhất, chỉ có võ lực mới là biện pháp duy nhất và trên hết để giải quyết tất cả mọi vấn đề gai góc hóc búa nhất trên thế giới này, và chỉ cần một chính phủ duy nhất, một cá nhân duy nhất, một đảng phái duy nhất mới có thể làm được việc này, chứ nhiều thày sẽ thối ma như đã điển hình xẩy ra cả sáu tháng trời ở Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Nếu thực sự những suy đoán này là đúng, thì thực tế có thể sẽ xẩy ra như sau. Một khi Iraq sử dụng những thứ vũ khí đại công phá, Hoa Kỳ cũng sẽ sử dụng những loại vũ khí này. Tất nhiên, theo tự nhiên, Hoa Kỳ sẽ thắng vì mạnh hơn, trừ trường hợp ngoại lệ theo Mầu Nhiệm Quan Phòng của Thiên Chúa, Đấng làm chủ lịch sử thế giới. Thật vậy, nếu Iraq thật sự sử dụng các loại vũ khí đại công phá, Iraq sẽ không thể nào thắng được trận chiến này, vì Iraq đương đầu với cả thế giới chứ không riêng gì Hoa Kỳ. Thế nhưng, sau khi Iraq bị hạ rồi mới là vấn đề rắc rối. Bởi vì, dù các nước có kể công đã góp phần vào cuộc chiến này, Hoa Kỳ vẫn là tay chủ chốt, bởi đã chủ chiến ngay từ đầu và lực lượng mạnh nhất, dù không có sự cộng tác của các nước khác. Theo họ, các nước khác, chẳng hạn như và nhất là Pháp, Nga và Đức là phe phản chiến vốn chống lại chủ trương võ lực của Hoa Kỳ, thì sở dĩ tam quốc phản chiến này nhào vô là để ăn ké, là để vuốt mặt mà thôi. Bởi vậy, Hoa Kỳ sẽ toàn quyền định đoạt về số phận của Iraq. Hoa Kỳ sẽ đặt để một chính phủ bù nhìn cho Iraq để tha hồ điều khiển chính trị và kinh tế của Iraq.

Liên Hiệp Quốc sau trận chiến này kể như bị loại trừ, như số phận của Tổ Chức Liên Minh Chư Quốc trước Liên Hiệp Quốc vậy. Thật thế, Tổ Chức Liên Hiệp Quốc được thành lập ngày 24/10/1945 sau Thế Chiến Thứ Hai. Tổ Chức Liên Hiệp Quốc này được phỏng theo và tiếp nối tổ chức quốc tế đã được hình thành sau Thế Chiến Thứ Nhất, đó là Tổ Chức Liên Minh Chư Quốc (League of Nations). Tổ Chức Liên Minh Chư Quốc được các nước dự phần vào cuộc chiến thắng Đại Chiến Thứ Nhất là Pháp, UK, Ý , Nhật và US thành lập vào tháng Giêng năm 1920 với trụ sở chính ở Geneva Thụy Sĩ. Tổng Thống Woodrow Wilson Hoa Kỳ là người chủ chốt trong việc thành lập tổ chức quốc tế này, nhưng đã thất bại trong việc chinh phục Hoa Kỳ tham gia vào tổ chức này, một tổ chức bị giải tán vào tháng 6/1946, sau khi Tổ Chức Liên Hiệp Quốc thành hình. Tổ Chức Liên Hiệp Quốc cũng được đa số các nước sáng lập Tổ Chức Liên Minh Chư Quốc đứng ra thành lập. Đại diện của các nước này đã gặp nhau ở San Francisco vào tháng Tư năm 1945 để phác họa một dự án bảo vệ hòa bình thế giới, dự án được gọi là Hiến Chương Liên Hiệp Quốc (the Charter of the United Nations). Tháng 6/1945, đã có 50 nước ký nhận Bản Hiến Chương Liên Hiệp Quốc này và đã trở thành hội viên đầu tiên của Tổ Chức Liên Hiệp Quốc. Cho tới nay, các nước hội viên Liên Hiệp Quốc đã lên đến 159, trong đó có Việt Nam (gia nhập từ năm 1977). Trụ sở chính của Liên Hiệp Quốc được đặt tại Nữu Ước Hoa Kỳ. Lá cờ của Liên Hiệp Quốc cũng cho thấy mục đích phục vụ hòa bình của tổ chức này, đó là hình ảnh thế giới được bao đỡ bởi hai cành lá Olive tượng trưng cho hòa bình.

Hoa Kỳ chẳng những sẽ làm bá chủ thế giới về kinh tế, vì dầu hỏa của vùng Trung Đông sau trận chiến Iraq sẽ từ từ thuộc về tay Hoa Kỳ. Một Khối Liên Minh Ả Rập và Liên Minh Hồi Giáo chia rẽ nhau như đã xẩy ra trước khi Iraq bị Hoa Kỳ hạ không thể nào chống lại được Hoa Kỳ. Bởi thế, muốn sống, mỗi nước phải bang giao với Hoa Kỳ, bằng không Hoa Kỳ sẽ có lý do chính đáng, như những lý do với A Phú Hãn, với Iraq, để xâm nhập vào các nước này và làm chủ họ như A Phú Hãn và Iraq. Làm chủ kinh tế là làm chủ về chính trị. Làm chủ về chính trị là làm chủ về các thứ luật lệ, ý hệ và văn hóa, một thứ luật lệ, văn hóa và văn hóa của sự chết. Nếu thực sự tình hình sẽ đi đến chỗ độc quyền, độc quốc, độc đảng, độc đoán này thì không phải là thế giới đang được hình thành theo một trật tự mới, thật ra là một trật tự cũ, một trật tự của ngàn xưa, một trật tự của những tham vọng độc đoán vốn bẩm sinh nơi lòng trí bị nhiễm nguyên tội của con người, một trật tự tư bản theo kiểu cộng sản hay sao?
 

Trống trận bắt đầu nổi lên…… Bí Mật Fatima sắp sửa được thực hiện?
 

Hôm Chúa Nhật, sau cuộc họp thượng đỉnh với hai nước đồng minh UK và TBN kéo dài 1 tiếng, Tổng Thống Bush đã tuyên bố sau đó là “Ngày mai là ngày chúng ta quyết định là vấn đề ngoại giao có hiệu nghiệm hay chăng. Nhiều quốc gia đã lên tiếng dấn thân cho hòa bình và an ninh thì giờ đây họ phải chứng tỏ việc dấn thân này bằng đường lối hiệu nghiệm duy nhất, đó là bằng cách ủng hộ việc giải giới Saddam Hussein lập tức và vô điều kiện. Chúng tôi đẽ đi đến chỗ quyết định. Sau 12 năm thất bại trong việc giải giới, đây là lúc chúng tôi cần phải dứt khoát”. Ông Bush cần phải bàn với hai vị lãnh đạo UK và TBN vào Thứ Hai về vấn đề có cần Hội Đồng Bảo An bỏ phiếu hay chăng. Còn Thủ Tướng Blair và nội các của ông cũng cần một cuộc họp khẩn cấp vào Thứ Hai lúc 4 giờ chiều địa phương để bàn đến vấn đề đã tận dụng hết mọi nỗ lực ngoại giao hay chưa.

Nhận được thông báo của Hoa Kỳ đêm Chúa Nhật, Vị tổng giám đốc cơ quan IAEA đã cho biết: “Tôi được chính phủ Hiệp Chủng Quốc khuyên là hãy đưa các thanh tra viên ra khỏi Baghdad. Ủy ban UNMOVIC cũng nhận được cùng một lời khuyên như vậy nữa. Tôi liền thông báo cho vị chủ tịch Hội Đồng Bảo An để xin chỉ dẫn. Tôi cũng báo cho cả vị Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan. Tôi biết là Hội Đồng Bảo An sẽ cứu xét vấn đề này vào Thứ Hai”. Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã dự định họp kín vào 10 giờ sáng giờ Nữu Ước vào Thứ Hai, 17/3/2003. Vị Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan cần phải thông báo cho hội đồng là ông đang rút các thanh ra viên vũ khí ra khỏi Iraq.

Ông ElBaradei dĩ nhiên bày tỏ vấn đề an toàn của các nhân viên của ông là ưu tiên trên hết, tuy nhiên, ông vẫn hy vọng là “vào giờ phút muộn màng này vẫn có thể đạt tới một giải quyết ôn hòa cho vấn đề và thế giới sẽ tránh khỏi họa chiến tranh”. Nữ phát ngôn viên của cơ quan IAEA này là Melissa Fleming nói rằng vấn đề này “là điều chúng tôi thật sự đang dự tưởng, thế nhưng đồng thời chúng tôi cũng đang hy vọng là nó không xẩy ra”. Bà cho biết các thanh tra viên không bỏ Iraq “vào lúc này đây”. Vì, theo bà, vấn đề ấy cần phải được bàn tại cuộc họp Thứ Hai của Hội Đồng Bảo An để đi tới quyết định tối hậu. Ông Hiro Ueki, Phát ngôn viên của phái đoàn thanh tra LHQ ở Baghdad cho biết họ chưa nhận được lệnh ra khỏi Iraq. Còn khoảng 60 thanh tra viên ở Iraq trong số 150 nhân viên quốc tế. Ông Blix trưởng ủy ban UNMOVIC cho biết các thanh tra viên cần từ 24 đến 48 tiếng để rời Iraq. Bộ Nội Vụ Hoa Kỳ hôm Thứ Hai cũng thúc giục tất cả mọi công dân Hoa Kỳ hãy rời Kuwait. Đức, Nga và Tầu cũng thúc giục công dân của mình rời Iraq. Các thanh tra viên tỏ ra bất mãn vì họ vốn hy vọng là việc thanh tra sẽ đưa tới vấn đề giải quyết ôn hòa cho vấn đề khủng hoảng Iraq.

Trong khi đó, các thị sát viên Liên Hiệp Quốc còn lại đã từ vùng phi quân sự (DMZ: demilitarized zone) ở vùng biên giới giữa Kuwait và Iraq về Kuwait City hôm Thứ Hai. Uỷ Ban Sứ Vụ Quan Sát Iraq-Kuwait Liên Hiệp Quốc UNIKOM (United Nations Iraq-Kuwait Observation Mission), một ủy ban được thành lập năm 1991 để giữ an toàn cho vùng biên giới giữa hai nước này, đã ra lệnh cho nhân viên của mình rời khỏi toàn vùng phi quân sự dài 124 dặm để trở về Kuwait City chờ lệnh ra khỏi Kuwait. Trong những ngày gần đây, hoạt động của quân đội Hoa Kỳ dọc theo vùng phi quân sự này đã được tường trình cho biết là họ đã cắt những đoạn lớn ở hàng rào truyền điện dọc biên giới này.

Chính phủ Iraq chưa tỏ phản ứng gì về vấn đề thanh tra viên rời Iraq này. Vị Bộ Trưởng Thông Tin Iraq là Mohammed Sa’eed al-Sahaf đã cho biết: “Chúng tôi đã làm hết mọi sự, và chúng tôi tiếp tục cộng tác với Hội Đồng Bảo An, cũng như hợp tác với tất cả mọi nỗ lực trên thế giới để ngăn tránh cuộc tấn công xứ sở chúng tôi, thế nhưng, nếu họ đẩy chúng tôi tới chân tường, chúng tôi buộc lòng phải bảo vệ xứ sở của mình, và chúng tôi sẽ làm điều này”.

Vào chiều Thứ Hai, lúc 5 giờ 45 giờ Nữu Ước, Tổng Thống Bush họp các vị lãnh đạo quốc hội. Tối Thứ Hai, Tổng Thống Bush có thể sẽ ngỏ lời cùng nhân dân Hoa Kỳ về vấn đề ra hạn chót cho Saddam Hussein phải giải giới, ra lệnh cho vị tổng thống này phải từ chức và xuất ngoại. Tuy nhiên, theo phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc là ông Ari Fleischer cho biết các nỗ lực ngoại giao để ngăn tránh chiến tranh đã kết thúc, Saddam Hussein phải bỏ Iraq để tránh xẩy ra cuộc chiến: “Liên Hiệp Quốc đã không thể bắt buộc Itaq phải lập tức giải giới. Bởi thế, cánh cửa sổ ngoại giao đã được đóng lại. Bước kế tiếp là tùy ở Saddam Hussein”. Các vị lãnh sự ở Liên Hiệp Quốc của phe chủ chiến đã xác nhận là những nỗ lực ngoại giao đã kết thúc. Ông lãnh sự UK là Jeremy Greenstock đã nói: “Các nước đồng bảo trợ (US, UK và TBN) đã đồng ý là họ sẽ không theo đuổi việc bỏ phiếu cho bản quyết định dự thảo nữa. Họ muốn giành quyền hành động trong việc giải giới Iraq. Chúng tôi đã kết luận là việc đồng ý của hội đồng không cần nữa. Một quốc gia đặc biệt đã có ý phủ quyết bản quyết định bất cứ giá nào. Quốc gia đó loại bỏ bản quyết định này trước cả Iraq nữa”. Vị lãnh sự Hoa Kỳ là John Negroponte, sau lời phát biểu của vị lãnh sự UK, đã cho biết: “Chúng tôi rất tiếc là trước sự đe dọa rõ ràng về việc phủ quyết thì vấn đề căn cứ vào việc bỏ phiếu đã trở thành một cứu xét phụ thuộc”.

Ngoại trưởng Pháp cũng thế, vào cùng ngày, qua Đài Phát Thanh Âu Châu 1 đã nói là “Pháp không thể chấp nhận quyết định được bàn đến ở Nữu Ước… ra những điều kiện đòi buộc tối hậu (ultimatum) có ý định tự động sử dụng võ lực. Pháp đã nói Pháp sẽ làm gì (nếu bản quyết định ấy được đưa ra)”. Theo vị ngoại trưởng này thì cuộc khủng hoảng hiện nay là cuộc khủng hoảng xẩy ra với Iraq chứ không phải giữa Pháp và US hay Pháp với UK. Vị ngoại trưởng này cũng lấy làm lạ là tại sao phe chủ chiến không lưu tâm đến những tiến triển nơi việc thanh tra. Thế nhưng, ông cảnh giác là “một quốc gia có thể thắng trận chiến nhưng để chiếm được hòa bình thì cần phải có hơn một quốc gia”. Pháp đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp vào Ngày Thứ Ba 18/3/2003 để ấn định thời hạn cho việc giải giới ôn hòa vấn đề Iraq. Chiều Thứ Hai, vị ngoại trưởng Pháp cho biết thêm là Pháp rất tiếc khi thấy US và đồng minh của US quyết định loại bỏ vấn đề ngoại giao: “Mặc dù thấy được rõ ràng ý muốn hiển nhiên của cộng đồng quốc tế, US, UK và TBN hôm nay vẫn cương quyết tiến đến chỗ sử dụng võ lực. Pháp rất cho một quyết định không có gì biện minh này hôm nay và là một quyết định có thể sẽ gây ra những hậu quả trầm trọng cho miền ấy cũng như cho toàn thế giới. Trung thành với niềm xác tín của mình, Pháp tái xác nhận là trong bất cứ trường hợp nào, Liên Hiệp Quốc, một thẩm quyền quốc tế duy nhất, phải đóng vai trò chính yếu trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Iraq”.

Vị lãnh sự Pháp ở LHQ Jean-Marc de La Sabliere đã nói, US, UK và TBN “đã nhận thấy là đa số quốc gia trong hội đồng chống lại bản quyết định cho phép sử dụng võ lực. Hiện nay không hợp lý trong việc cho phép sử dụng võ lực trong khi các việc thanh tra được phác họa bởi bản quyết định (1441) đang mang lại kết quả. Các nước đồng bảo trợ cho bản quyết định mới đã thực hiện việc tham vấn đêm hôm qua và sáng nay, nhưng kết quả cho thấy là đa số trong hội đồng đều khẳng định là họ không muốn cho phép chiến tranh xẩy ra”.

Sau khi phe chủ chiến không chấp nhận việc bỏ phiếu cho bản quyết định sử dụng võ lực của họ, ngoại trưởng Nga Igor Ivanov lên tiếng từ Moscow như sau: “Chúng tôi tin rằng việc sử dụng võ lực tấn công Iraq, nhất là căn cứ vào những quyết định trước đây của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, là những gì không có cơ sở, kể cả cơ sở về pháp lý. Bản Quyết Định 1441, trong đó đã trích dẫn rất nhiều, không cho phép ai có quyền tự động sử dụng võ lực”. Trước tình hình khẩn trương và áp lực của phe chủ chiến, Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Hai cũng nói là Nga tiếp tục ủng hộ giải pháp ôn hòa cho cuộc khủng hoảng này mà thôi, ngoài ra “bất cứ giải quyết nào khác đều sai lầm, với những hậu quả trầm trọng nhất gây ra tử thương và khiến tình hình chung thế giới bất ổn ”.

Thủ Tướng Đức Gerhard Schroeder cho Đài Truyền Hình ZDF biết vào chiều tối hôm Chúa Nhật là ông tiếp tục “chiến đấu tranh đấu cho việc giải giới ôn hòa”. Vị lãnh sự của nước này ở LHQ là Gunner Plugger cũng nói vấn đề quan trọng là thực hiện “100% nỗ lực” cho dù chỉ còn “1% cơ hội kiến tạo hòa bình”.

Mặc dù có những diễn biến cấp thời về quân sự, phe chủ hòa Pháp-Nga-Đức đã xin HĐBA họp vào Thứ Tư 19/3/2003 để phác họa những vấn đề chính yếu và thời hạn để giải giới Iraq như phe này đã nêu lên trong Bản Phụ Đính trước đây.

Ngoại trưởng Trung Hoa Li Zhaoxing nói: “Chúng tôi kêu gọi thực hiện một cuộc giải quyết chính trị cho vấn đề Iraq trong phạm vi của Liên Hiệp Quốc và tha thiết kêu gọi tận dụng mọi nỗ lực để tránh chiến tranh”.

Trong cuộc họp của Quốc Hội Canada hôm Thứ Hai, Thủ Tướng Jean Chretien đã nói: “Nếu xẩy ra việc sử dụng quân lực ở Iraq mà không có bảnn quyết định mới của Liên Hiệp Quốc thì Canada sẽ không góp phần”.

Vị lãnh sự của Khối Liên Minh Ả Rập cho biết: “Đây là một ngày rất trầm trọng. Đây là một ngày luật lệ quốc tế đã bị tẩy chay. Chiến tranh sẽ không giải quyết vấn đề này được. Tiếc thay những kẻ đang tiến đến chỗ chiến tranh sẽ thấy mình rất khó lòng mà thoát khỏi nó”.

Thứ Hai, 15 quốc gia hội viên HĐBA đã họp kín, cuối cùng vị Chủ Tịch của Hội Đồng này là Mamady Traore đã cho biết họ quyết đinh trở lại vào sáng Thứ Tư để bàn đến chương trình hoạt động của các thanh tra vũ khí, mặc dù vị Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc cho biết ông đã ra lệnh cho các thanh tra viên rút khỏi Iraq. Và các thanh tra viên sửa soạn rời Iraq vào Thứ Ba, 18/3/2003. Vị Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan đã lập lại chủ trương của mình là nếu cuộc chiến tranh xẩy ra ở vùng này không được cơ cấu quốc tế chấp thuận thì “tính cách hợp lý của nó cần phải được đặt lại”. Ông Anna đã cho các phóng viên báo chí biết rằng: “Rõ ràng là chúng ta thấy được đường cùng ở đây. Tôi vừa thông báo với hội đồng rằng chúng tôi sẽ rút các thanh tra viên UNMOVIC và IAEA ra khỏi Iraq. Chúng tôi sẽ rút các cán sự nhân đạo của LHQ ra khỏi Iraq. Đó là một ngày buồn thảm cho hết mọi người. Chiến tranh bao giờ cũng là một thảm họa. Mục đích của những việc rút lui này là ở chỗ các phận sự của LHQ sẽ bị đình chỉ vì không thể thực hiện”.
 

Về phần Iraq, trước tình hình hết sức căng thẳng và khẩn cấp, họ vẫn bình tĩnh và sẵn sàng chiến đấu, một là chiến thắng hai là tử đạo. Qua cuộc truyền hình toàn quốc, dân chúng thấy Tổng Thống Saddam Hussein nói với các vị tướng lãnh là: “Nếu Chúa muốn, với Ngài, chúng ta sẽ chiến đấu với họ bằng dao găm, gươm kiếm và gậy gộc nếu không còn những thứ khí giới khác. Nếu đám giặc khai chiến ở một bình diện rộng lớn, chúng ta sẽ nghênh chiến ở bất cứ nơi nào có bầu trời, đất đai và nước chảy trên toàn cõi Trái Đất này”. Vị Tổng Thống này, cũng vào hôm Chúa Nhật này, vẫn cương quyết phủ nhận những lời cáo buộc của US và UK cho rằng Iraq có cả đống những thứ vụ khí đại công phá, và cho những lời cáo buộc ấy là “một thứ đại gian dối”: “Phải chăng những thứ khí giới đại công phá là một cái kim có thể được dấu ở dưới mũ đội hay khăn đội đầu của một phụ nữ già ở nhà nên các thanh tra viên không thể tìm thấy chúng?” Ông cho biết Iraq thật sự đã có các loại vũ khí đại công phá này nhưng chúng đã bị hủy hoại hết rồi. Vị tổng thống này cũng đã mời hai ông trưởng ban thanh tra Blix và ElBaradei đến Baghdad hôm Thứ Hai 17/3/2003.

Ngoại trưởng Iraq Naji Sabri cho biết Baghdad đã sửa soạn cho chiến tranh, và các viên chức chính quyền đã có đủ lương thực cho 4 triệu người dân trong vòng 5 tháng. Ông nói: “Ở Iraq chúng tôi vẫn sẵn sàng cả hai đầu. Trước hết là hoàn toàn hợp tác với các thanh tra viên, để họ có thể làm trọn các nhiệm vụ của họ theo bản quyết định của Liên Hiệp Quốc, điều này là một dấn thân rõ ràng. Thứ đến, chúng tôi sửa soạn để ra tay hạ thành phần tấn công ở sa mạc Iraq. Những ai đặt chân lên Iraq sẽ không còn mạng trở về”. Trong khi Tổng Thống Bush ra lệnh cho Tổng Thống Saddam Hussein rút lui để tránh chiến tranh thì vị ngoại trưởng Iraq này lên tiếng ngược lại cho rằng Tổng Thống Bush phải rút lui: “Ông ta phải ra đi. Hắn phải thôi làm tổng thống để nhân dân Hoa Kỳ sống yên ổn với các quốc gia khác, chứ không phải một cuộc sống hung hăng, một chính sách ngông cuồng chống lại các quốc gia khác. Chính sách ấy chỉ mang lại cho Hiệp Chủng Quốc những tan nát mà thôi. Vậy, để cho Hiệp Chủng Quốc sống một cách xứng hợp trên thế giới cũng như để cho các quốc gia trên thế giới sống trong hòa bình thì con người điên khùng này phải ra đi… Nếu vị tổng thư ký LHQ rút các thanh tra viên khỏi Baghdad… thì điều này có nghĩa là vị tổng thư ký đã bỏ trách nhiệm của mình trong việc bảo trì hòa bình và an ninh trên thế giới”.

Nhận Định của thoidiemmaria.net:

Theo diễn tiến cho thấy, phe chủ chiến cảm thấy không thể thuyết phục bằng đường lối ngoại giao nên đã không mang bản quyết định võ lực của họ ra bàn với HĐBA/LHQ nữa. Ngay sau cuộc họp thượng đỉnh của phe này, họ còn có ý định thử ngoại giao lần cuối vào Thứ Hai 17/3/2003. Như thế, vấn đề ngoại giao bị tắc nghẽn không phải là do phe chủ hòa, vì phe này vẫn muốn nói chuyện. Như Pháp đã kêu gọi một cuộc họp khẩn trương của HĐBA vào Thứ Ba 18/3/2003. Vấn đề ngắc ngứ ngoại giao ở đây là vấn đề bất đồng về cả nguyên tắc lẫn áp dụng hoạt động.

Thật vậy, có mang ra bàn thảo lần nữa thì hai bên vẫn bất đồng với nhau về nguyên tắc, phe chủ chiến cứ nhất định giải giới Iraq bằng võ lực vì Iraq có những thứ vũ khí đại công phá lại không chịu tự động giải giới; nhưng phe chủ hòa lại muốn giải giới Iraq bằng việc thanh tra theo bản quyết định 1441 của HĐBA ngày 27/11/2002 để xem Iraq thực sự có những thứ vũ khí như phe chủ chiến cáo buộc hay chăng, nếu có thì Iraq có chịu giải giới như họ đã thực hiện hủy các phi đạn tầm xa từ ngày 1/3/2003 tới hay hay chăng, nếu không mới tính chuyện sau. Ngoài việc bất đồng về nguyên tắc giữa hai phe chủ chiến US-UK-TBN và phe chủ hòa Pháp-Nga-Đức, vấn đề ngoại giao cũng vẫn bị ngắc ngứ về phương diện thời hạn giải giới nữa, một vấn đề mà phe trung lập trong HĐBA muốn 45 ngày và chính ông Blix đã hứa đưa ra bản Chương Trình Hoạt Động vào cuộc họp của HĐBA Thứ Ba 18/3/2003 để cụ thể hóa và hạn định rõ vấn đề giải giới Iraq, trong khi đó phe chủ chiến lại muốn giải giới ngay, bằng không Saddam Hussein phải ra đi.

Vấn đề được đặt ra ở đây là tại sao phe chủ chiến lại vội vàng như thế? Phải chăng, trước hết, lý do sâu xa là vì phe này (US và UK) không muốn thế giới thấy rằng những lời cáo buộc của họ là gian dối, nếu ban thanh tra sau ngày hạn định không khám phá ra gì và Iraq càng ngày càng tỏ ra tích cực hợp tác, một thái độ hết sức bất lợi cho họ trước mắt thế giới; lý do trước mắt đó là lực lượng quân sự của họ dàn trận ở Vùng Vịnh càng ngày càng tốn kém và xuống tinh thần, còn trong nước thì kinh tế càng xuống, (giá xăng và phân lời tiết kiệm cũng như lãi xuất vay mượn xuống thấp chưa từng thấy), ngoài nước thì bị chống đối khắp nơi; lý do liên hệ nữa là vấn đề Tổng Thống Saddam Hussein cần phải được thay thế, một vấn đề nội bộ của mỗi quốc gia, mà lại được lệnh của một vị Tổng Thống thuộc đệ nhất siêu cường (chứ không phải Liên Hiệp Quốc là thẩm quyền quốc tế chính thức) bắt phải bãi nhiệm và xuất ngoại bằng không sẽ cho toàn dân của vị tổng thống này một trận chí tử thì quả thực luật rừng trong thế giới văn minh ngày nay. Những thái độ cao ngạo và bạo quyền như vậy đã không phải là lý do tại sao vấn đề ngoại giao ở HĐBA đã bị tắc nghẹn hay sao?

Ngoài ra, thái độ cao ngạo và bạo quyền của một đệ nhất siêu cường này còn tỏ ra coi thường tất cả mọi người, trước hết là thế giá của các thanh tra viên nữa, cho họ là vô dụng vì không tìm ra những thứ phe chủ chiến cáo giác. Tại sao những gì Iraq tỏ ra thiện chí cộng tác với thanh tra viên thì chính phủ Bush cho là lừa đảo, trong khi những cáo giác của Hoa Kỳ đổ cho Iraq lại là xác đáng, chính đáng, không phải là cao ngạo và bạo quyền đối với một tiểu nhược quốc là gì? Tại sao những lời đề nghị giải giới ôn hòa của phe cường quốc chủ hòa và cả những lời đề nghị của phe trung lập thuộc các tiểu quốc cho hạn giải giới dài hơn đều không bị phe chủ chiến phủ quyết mà chỉ có những gì phe này phác ra mới đáng chấp nhận và phải chấp nhận, bằng không thì cho các “you” ra chỗ khác chơi, không phải là thái độ cao ngạo và bạo quyền đối với các thành viên như mình là gì? Đúng là thái độ của kẻ cả, của đế quốc, một thái độ ngang nhiên tỏ ra giữa thanh thiên bạch nhật, trước mắt thiên hạ. Tại sao lại cứ nhất định tấn công Iraq cho bằng được, trong khi Iraq chẳng có gì gọi là nguy hiểm đến nơi (imminent threat), trái lại, Iraq còn tỏ ra hợp tác hơn với Liên Hiệp Quốc? Việc Hoa Kỳ tự động yêu cầu Liên Hiệp Quốc phải rút nhân viên thanh tra của LHQ ra khỏi Iraq, không phải là thái độ cao ngạo và bạo quyền hay sao? Chắc chắn phải có âm mưu gì trong vụ này?

Chưa hết, thái độ của một đệ nhất siêu cường này chẳng những cao ngạo và bạo quyền mà còn độc ác vô nhân đạo nữa, vì bất chấp mọi hậu quả, kể cả việc sát hại vô số thường dân Iraq vô tội vốn đã nghèo cực bởi 12 năm bị cấm vận, việc làm tăng thêm nạn khủng bố là những gì họ đang tính dẹp, việc làm cho vùng Trung Đông đã vốn bất ổn càng thêm bạo loạn, nhất là việc khinh thường cả thế giới, biến thế giới này thành một khu rừng man rợ mạnh được yếu thua, cá lớn nuốt cá bé. Cái lợi của cuộc chiến ám muội này là gì? Chỉ là để giải giới Iraq? Thế nhưng thanh tra viên đang xem Iraq có khí giới cấm không để giải giới thì tại sao lại báo động họ phải ra khỏi Iraq, không cho họ làm việc của họ nữa? Phe chủ chiến không trả lời được cái lợi hơn cái hại ở chỗ nào và tới đâu để biện minh cho thứ chiến tranh ngăn ngừa của mình, trong khi cả thế giới thấy rõ điều ấy, đã lên tiếng phản đối qua các cuộc xuống đường từ 6 tháng nay, hay đã lên tiếng cảnh giác qua các vị lãnh đạo tôn giáo, kể cả các vị lãnh đạo tôn giáo của phe chủ chiến, mà họ vẫn không chịu lắng nghe, trái lại, cứ đâm đầu vào những mưu đồ đen tối của mình!

Thế nhưng, chính trong giây phút ngộp thở của lịch sử nhân loại sắp sửa sang trang này đây, Đấng ban sự sống sẽ làm việc của Ngài để canh tân bộ mặt trái đất theo đường lối và ý nhiệm của Ngài. Phải chăng chi tiết cuối cùng trong Bí Mật Fatima phần thứ hai sắp được thực hiện: “Đức Thánh Cha sẽ hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ. Nước Nga sẽ trở lại và thế giới sẽ được ban cho thời gian hòa bình”? Và phải chăng “một thời gian hòa bình” này là thời gian từ khi Nước Nga trở lại ngày 25/12/1991 cho tới nay, Mùa Chay 2003, sắp sửa chấm dứt? 

Nếu thực sự chính phủ Bush, với một lực lượng quân sự khổng lồ, cậy mình siêu cường về chính trị và kinh tế, nhất định ngang nhiên bất chấp quyền bính quốc tế là Liên Hiệp Quốc, tấn công một nước Iraq nhược tiểu yếu thế hơn mình về đủ mọi mặt, thì phải chăng “ông trời không có mắt” hay “trời là Hoa Kỳ, là một con người mang tên George Bush”? Cứ để xem ai là ông trời! Cứ để xem ông trời có mắt hay chăng? Cuộc chiến này sẽ là một bằng chứng cụ thể, hiển nhiên và không thể phủ nhận được sự hiện diện của Đấng Tối Cao trên thế gian này, Đấng Quan Phòng mọi sự, Đấng làm chủ lịch sử loài người. Ở chỗ, như những gì Mẹ Maria đã thâm tín và tuyên xưng trong Ca Vịnh Ngợi Khen của Mẹ: “Chúa đã (sẽ) ra tay uy quyền đánh tan người kiêu ngạo với những ý nghĩ kiêu căng của họ. Chúa đã (sẽ) hạ người quyền hành xuống khỏi vị cao, và nâng người hèn mọn lên. Chúa đã (sẽ) cho người đói khó no đầy thiện hảo và để người giầu có trở về tay không” (Lk 1:51-53).

 

Hóa giải công thức luân-lý/chính-trị: Bush/Saddam = tự-động-giải-giới/chiến-tranh-ngăn-ngừa
- Cả một thế giới văn minh đầy những biến-động/bấn-loạn!

Sau cả một tuần lễ bị bí tắc không thể tiến tới việc bỏ phiếu chấp thuận bản quyết định mới của mình như lòng mong ước, cũng như trước ngày Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc (HĐBA/LHQ) họp lại vào Thứ Ba 18/3/2003 để nghe ban thanh tra vũ khí trình bày Bản Chương Trình Hoạt Động như phe phản chiến Pháp-Nga-Đức đề nghị trong Bản Phụ Đính ngày 24/2/2003 và như ông trưởng ban thanh tra Hanoias Blix hứa hẹn trong bản tường trình ngày 7/3/2003, phe chủ chiến Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ (US: United States of America), Hiệp Vương Quốc Đại Anh (UK: United Kingdoms of Great Britain) và TBN (Spain Tây Ban Nha) đã thực hiện một cuộc họp thượng đỉnh giữa ba nhà lãnh đạo của ba quốc gia này ở Terceira, một đảo ở Azones Bồ Đào Nha ở ngoài khơi Đại Tây Dương. Mục đích của cuộc

họp này, theo phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc cho biết là “để bàn cách hay nhất trong việc dứt khoát tiến tới chỗ cho Saddam Hussein biết rằng nếu ông ta không chịu giải giới ông ta sẽ phải hứng chịu hậu quả trầm trọng”. Bởi thế, cũng theo nguồn tin từ Tòa Bạch Ốc, nhất là từ bà cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice, thì nội dung của cuộc họp thượng đỉnh này chẳng những sẽ bàn đến việc giải giới Iraq bằng cách nêu lên ngày hạn định dứt khoát cho việc giải giới này, mà còn bàn đến vấn đề quyết liệt nữa là làm sao cho bản quyết định của họ được HĐBA/LHQ thông qua, bằng không họ sẽ tự động ra tay giải giới bất cần LHQ, vì Tổng Thống Bush và Thủ Tướng Blair cho rằng các bản quyết định trước đây của LHQ đã cho họ quyền hạn ra quân này rồi.

Thế nhưng, phe chủ hòa cũng là phe phản chiến Pháp-Nga-Đức, hôm Thứ Bảy 15/3/2003, đã phổ biến một bản tuyên ngôn chung lập lại chủ trương của họ từ trước đến nay, một chủ trương đã được minh định rõ trong Bản Tuyên Ngôn ngày 10/2/2003, nói rằng: “Chúng tôi tái xác nhận là tình hình hiện nay không có gì biện minh cho việc chặn đứng tiến trình thanh tra vũ khí để sử dụng võ lực. Việc sử dụng võ lực chỉ là biện pháp cuối cùng mà thôi. Chúng tôi long trọng kêu gọi tất cả mọi phần tử của Hội Đồng này hãy làm mọi sự có thể” để thực hiện việc giải giới ôn hòa ở Iraq”. Ba quốc gia phản chiến này đề nghị các vị ngoại trưởng bàn đến “những ưu tiên giải giới và phác họa lịch trình triệt để và thực tế” cho việc giải giới.

Trong khi đó, ở Iraq, ngoại trưởng Đức hôm Chúa Nhật, 16/3/2003, đã kêu gọi dân Đức hãy rời Iraq. Theo vị phát ngôn viên của Tòa Lãnh Sự Đức thì có khoảng 40 người Đức, hầu hết là phóng viên báo chí đang ở Iraq. Cũng vào ngày Chúa Nhật này, Hội Đồng Chỉ Huy Cách Mạng ở Baghdad đã ra lệnh cả nước ở trong tình trạng sửa soạn ngênh chiến, và chia Iraq ra làm bốn vùng chiến thuật, mỗi vùng có một vị lãnh đạo riêng. Chính Tổng Thống Saddam Hussein chỉ huy không quân và các đơn vị phi đạn tấm xa. Con trai của ông là Qusay chỉ huy vùng thủ đô Baghdad. Bản sắc lệnh tuyên bố mục đích thực hiện việc sửa soạn nghênh chiến này như sau: “Việc này được thực hiện để đẩy lui và tiêu diệt bất cứ một cuộc tấn công ngoại quốc nào”.

Ngoài ra, Iraq hôm Thứ Bảy 15/3/2003, cũng đã mời hai ông trưởng ban thanh tra Hans Blix của ủy ban UNMOVIC và ông ElBaradei của cơ quan IAEA đến thăm Baghdad “sớm bao nhiêu có thể” để bàn đến những vấn đề giải giới còn lại. Bức thư mời của Iraq cho biết Iraq đã đạt được “tiến bộ đáng kể” về các vấn đề được đề cập đến trong bức thư ngày 6/3/2003 của UNMOVIC. Ngoài ra, theo phát ngôn viên LHQ là ông Hiro Ueki cho biết hôm Thứ Bảy 15/3/2003, Iraq cũng cho ban thanh tra vũ khí biết thêm 183 khoa học gia có liên quan đến các chương trình vũ khí hóa chất, nâng con số các khoa học gia lên 315 vị được Iraq tiết lộ, chỉ còn thiết 10 vị nữa là đủ số người LHQ yêu cầu cần phỏng vấn. Iraq cũng đã hủy hoại cho tới nay là 68 phi đạn tầm xa Al Samoud 2 từ ngày 1/3/2003 theo lệnh của ban thanh tra.

Ông Blix cho biết ông và ông ElBaradei vào cuối tuần này sẽ bàn đến những gì Iraq cống hiến. Được hỏi đây có phải là cuối tuần lễ cuối cùng của các thanh tra viên làm việc ở Iraq hay chăng, ông Blix cho biết: “Tôi hy vọng là chúng tôi có thể tiếp tục, thế nhưng chúng ta hãy chờ xem. Vấn đề không phải hoàn toàn ở trong tay của chúng tôi”.

Một lần nữa, thế giới khắp nơi lại nhộn lên về vấn đề Iraq nhức nhối. Những lần trước, các cuộc xuống đường biểu tình hoàn toàn phản chiến, lần này có thêm một số phò chiến.

Ở Âu Châu, như tại Tây Ban Nha, cả trăm ngàn người tập trung ở thủ đô Maní hô hoán câu “No a La Guerra!” – “No to War”. Cuộc xuống đường vĩ đại này xẩy ra là để nhắc nhở vị Thủ Tướng của họ là José Maria Aznar biết rằng nhiều người trong xứ sở của ông ta phản đối việc ông ta theo phe chủ chiến để giải giới Iraq. Những cuộc phản chiến lớn cũng xẩy ra ở Bỉ, Đức, Thụy Điển, Pháp, Nga và Hiệp Vương Quốc. Ở UK, những cuộc diễn hành xẩy ra ở Luân Đôn, Portsmouth, Leeds, York, Exeter và Newscastle. Ở Nga, những đảng viên cộng sản và cấp tiến thiên tả cũng xuống đường với những lá cờ mầu đỏ và các bảng hiệu như: “Hiệp Chủng Quốc – Tên Khủng Bố”, “Hãy Buông Iraq ra”, “Treo Bush lên”. Một phần của nhóm xuống đường đứng bên kia đường của Tòa Ngoại Giao Nga hô hoán: “Không chấp nhận chiến tranh ở Iraq”, “Hiệp Chủng Quốc là một nhà vệ sinh, chiến thắng sẽ về tay chúng ta”. Sau đó, họ diễn hành từ Tòa Ngoại Giao Nga tới Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ, mang theo những lá cờ Iraq bự để hợp với nhóm xuống đường đang diễn ra ở đó. Đám đông theo cảnh sát ước lượng khoảng 1 ngàn người. Theo các cuộc thăm dò cho thấy 90% dân Nga chống chiến tranh, tuy nhiên, cũng có một ít cuộc xuống đường phò chiến.

Tại các nước Ả Rập Hồi Giáo, như ở những đường phố Amman nước Jordan cũng có những người phản chiến tiến về văn phòng LHQ ở đây, cầm những bảng hiệu yêu cấu các quân đoàn của Hoa Kỳ ra ra khỏi vùng Trung Đông, hay ở Pakistan là nơi chính phủ đang phò chiến. Cả chục ngàn người Yemen đã nghe Tổng Thống Ali Abdullah Saled kêu gọi đã tụ họp xuống đường. Ở Hy Lạp, những người Cypriot cũng diễn hành tới tòa lãnh sự của Hoa Kỳ để mắc vào hàng rào của trụ sở này những tấm vải với những lời phản chiến. Ở Iraq, thủ đô Baghdad Iraq, hàng ngàn người do Đảng của Tổng Thống Saddam Hussein vận động cũng xuống đường phản chiến, đánh trống, thổi kèn và nhẩy múa như ngày hội. Những cuộc phản chiến tương tự cũng diễn ra ở Karbala, Najaf và Babil. Đặc biệt cả trăm ngàn người cũng đã diễn hành ở Tikrit quê của Tổng Thống Saddam Hussein, mang hình ảnh của vị tổng thống này và hát “chúng tôi yêu Saddam”. Một người xuống đường tên Abdullat Rasheed al-Haza’a cho biết: “Chúng tôi tìm một trong hai điều: một là chiến thắng hai là tử đạo”.

Tại các nước Á Châu, như tại thủ đô Tokyo Nhật Bản có cả 10 ngàn người phản chiến chống lại ý đồ của Hoa Kỳ và kể cả chủ trương phò chiến của chính phủ Nhật. Một số mặc y phục cổ truyền, và một số mang các bảng hiệu “Hãy chấm dứt cuộc tấn công khùng dại”. Cuộc xuống đường được các người đi lại trên đường phố vỗ tay hoan hô. Hai ngàn người Nam Hàn đã quăng những con chim bồ câu bằng giấy lên trời đêm ở thủ đô Seoul. Ở Hồng Kông có khoảng 300 người đeo những thùng dầu như muốn chế nhạo chiến tranh là vì dầu hỏa chứ không phải vì vấn đề giải giới Iraq. Ở thủ đô Bangkok Thái Lan khoảng 1 ngàn người phản chiến xuống đường ở bên ngoài văn phòng LHQ.

Ở Úc Châu, hơn 4 ngàn người diễn hành tại các thành phố chính Christchurch (hơn 3 ngàn) và Dunedin (chừng 1 ngàn) thuộc miền nam xứ Tân Tây Lan hát hò “hãy cho hòa bình một cơ hội”. Ở Úc cũng có vài ngàn người trên toàn tiểu bang Victoria, trong đó, cuộc xuống đường lớn nhất diễn ra tại Traralgon, chừng 1500 người. Ở Melbourne, thành phần phản chiến tổ chức canh thức, sinh hoạt ngoài trời, các bài thuyết giảng và diễn hành.

Ở Bắc Mỹ, như tại Canada có cả chục ngàn người phản chiến tại Montreal, cuộc xuống đường lớn nhất trong số những vụ diễn ra ở hơn 40 thành phố khác. Hầu hết là phản chiến, chỉ có một số nhỏ là phò chiến.

Riêng ở Hoa Kỳ, như tại Nữu Ước, Hoa Thịnh Đốn và San Francisco, cũng có những cuộc xuống đường phản chiến đông đảo. Ở Hoa Thịnh Đốn, nơi ban tổ chức cho là có 100 ngàn người tham dự, cảnh sát cho khoảng 20 ngàn, ông nguyên đại diện Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ ở tiểu bang Maine, một trong những người tổ chức cuộc xuống đường cho biết: “Chúng ta cần thay đổi chế độ ở Hiệp Chủng Quốc”. Ông này còn thêm Saddam Hussein phải được xử tội ác chiến tranh. Nhiều người tham dự cuộc xuống đường này bày tỏ mối quan tâm về 250 ngàn quân tham gia trong cuộc chiến có thể sẽ xẩy ra, như của bà Ferris Donoso ở Rockport tiểu bang Maine: “Chúng ta không được gửi họ đi đến đó trừ phi chúng ta biết điều đó đáng làm. Đây là những người bỏ lại gia đình của mình. Tôi sẽ không kêu gọi họ tranh đấu cho cuộc chiến này”. Bà này mang bảng hiệu với hàng chữ “Ủng hộ quân đội của chúng ta. Hãy mang họ trở về”. Ở Los Angeles, bất chấp trờ mưa tầm tã cũng có hàng ngàn người tập trung ở phố Los Angeles, nơi mục sư Jesse Jackson lên tiếng chống lại chính phủ Bush như sau: “Với tác động của ý thức hoàn vũ, chúng ta cương quyết ngăn chặn một cuộc chiến tranh không cần thiết. Nếu quốc gia của chúng ta tự ra tay trước xâm chiếm một quốc gia khác mà không có sự đồng ý của thế giới, rồi sát hại và chiếm dân, thì đó là một tội ác chiến tranh, khiến chúng ta trở thành một quốc gia sống ngoài pháp luật”.

Những cuộc phò chiến cũng xẩy ra trong Ngày Thứ Bảy 15/3/2003. Như có chừng mấy tá người đứng ở góc đường Pennsylvania ở Washington. Em Anisley Hargus, 18 tuổi ở Rockville Maryland, cho biết: “Chúng ta cần phải hành động. Cứ ngồi vòng tròn mà hát Kumbaya sẽ không thay đổi được gì cả”. Cuộc phò chiến lớn nhất xẩy ra tại Atlanta, với khoảng 10 ngàn người, phất cờ Hoa Kỳ ủng hộ chính phủ Bush, hô hoán “U-S-A, U-S-A”. Ở Moundsville, West Virginia có chừng 3 ngàn đến 3 ngàn rưỡi tụ họp lại ủng hộ Tổng Thống Bush. Bà Nancy Doty, một người có 3 anh em trong Thế Chiến II và một người anh em bị chết ở cuộc chiến Đại Hàn, cho biết: “Tôi không thích thấy đám trẻ ra đi, nhưng nếu họ phải đi, tôi ủng hộ họ”. Những cuộc phò chiến cũng xẩy ra ở Boston, Massachusetts; Denver, Colorado; Columbus, Ohio.

Chúa Nhật 16/3/2003, sau cuộc họp thượng đỉnh ngắn tại Azores với Thủ Tướng Tony Blair UK và Thủ Tướng José Maira Aznar TBN hôm nay, Tổng Thống Bush đã tuyên bố là ông hy vọng Liên Hiệp Quốc “sẽ làm việc của mình”, và ông cảnh giác việc Pháp đe dọa phủ quyết bất cứ quyết định nào của phe chủ chiến muốn sử dụng võ lực là “việc sát phạt những quân bài”. Một viên chức Hiệp Vương Quốc cho biết cuộc họp này là “cơ hội cuối cùng cho vấn đề ngoại giao”. Phó Tổng Thống Dick Cheney hôm Chúa Nhật cũng tiết lộ là gần đến lúc Tổng Thống Bush ra tay rồi: “Đối với vị thế chúng ta đang ở bây giờ, cả về ngoại giao cũng như ở cùng đó, thì chúng ta đang tiến đến gần giai đoạn quyết định quan trọng của tổng thống”. Tổng Thống Bush tuyên bố: “Ngày mai là giây phút thế giới biết được sự thật”. Các viên chức cho biết các vị lãnh đạo của phe chủ chiến này cảm thấy rằng cho dù họ có cố gắng dung hòa suốt ngày đêm Thứ Hai 17/3/2003 đi nữa họ cũng khó lòng hy vọng sẽ vượt qua được giải pháp ngoại giao. Cho dù họ có gặt hái được dung hòa cách nào đó qua hội đồng này thì việc ra quân cũng chỉ trong vòng một tuần mà thôi. Ông Bush cho rằng bản quyết định cũng có thể không cần phải bỏ phiếu nữa. Trong bản công bố chung, ba vị lãnh đạo chủ chiến này cho biết: “Nếu Saddam thậm chí cho tới bây giờ không chịu hoàn toàn hợp tác với Liên Hiệp Quốc thì hắn chỉ chuốc các hậu quả trầm trọng vào thân mà thôi”. Tổng Thống Bush nói: “Chế độ Iraq phải tự giải giới hay chế độ Iraq sẽ bị bắt buộc phải giải giới”.

Cũng vào ngày Chúa Nhật này, Bộ Trưởng Nội Vụ Hoa Kỳ Colin Powell cho CNN biết những gì liên quan đến cuộc họp thượng đỉnh của ba vị thủ lãnh phe chủ chiến rằng: “Giờ đây màn đang hạ xuống. Chúng ta không thể tiếp tục như thế này nữa. Tiếc thay có những phần tử của hội đồng này cứ nói ‘cho thêm thời gian, cho thêm thời gian’ và ‘các việc thanh tra đang làm được việc’… Võ lực đã từ từ khiến hắn (Saddam Hussein) phải làm một vài điều gì đó. Thế nhưng hắn chẳng làm gì cả vì hắn đã thay đổi chiến thuật chính trị căn bản của hắn. (Tức là nếu không có áp lực quân sự thì ông ta không chịu làm và sẽ quay về với chiến thuật cũ, ông Powell cho biết như thế). Chúng ta hãy nhớ gánh nặng bởi đâu mà ra. Nó bởi Saddam Hussein với 12 năm tác hành sai lạc, 12 năm không chịu tuân hợp với ý muốn của cộng đồng quốc tế. Chúng ta đã từng thấy tất cả những gì nơi Iraq và đã đến lúc phải quyết đoán có còn tiếp tục ngoại giao nữa hay chăng?”. Về vấn đề các phóng viên có đủ thời gian rút khỏi Iraq hay chăng, vị bộ trưởng nội vụ này cho biết họ nên rút lui chẳng những vì cuộc đụng độ mà còn để tránh khỏi bị Saddam Hussein bắt làm con tin. Về vấn đề thời gian có thể xẩy ra chiến tranh, ông này cho biết quân đội Hoa Kỳ không thể ở đó mãi mãi: “Cuộc xuất quân này không lệ thuộc vào khi hậu, mà vào vấn đề ngoại giao có được kết thúc hay chăng”. Về vấn đề Pháp dọa phủ quyết bản quyết định mới của phe chủ chiến, ông Powell cho biết: “Tôi rất bất mãn vì Pháp đã ngang nhiên đóng một vai trò không ích lợi tí nào trong việc làm áp lực trên Saddam Hussein”.

Bất chấp cuộc họp thượng đỉnh của phe chủ chiến này, Pháp vẫn cương quyết giữ lập trường của mình về hạn định 30 ngày sẽ được ông Blix nêu lên cho việc Iraq giải giới. Thủ Tướng Bồ Đào Nha Jose Durao Barroso đã gọi cuộc họp thượng đỉnh này là “cơ hội cuối cùng cho giải pháp chính trị. Nó có thể là một cơ hội nhỏ nhưng nếu là một cơ hội duy nhất trong cả triệu cơ hội thì cũng đáng chiếm lấy cơ hội này”. Còn Tổng Thống Saddam Hussein cảnh giác là nếu Iraq bị tấn công thì chiến tranh sẽ xẩy ra khắp thế giới “bất cứ nơi nào có bầu trời, đất đai và nước chảy”. Tổng Thống Bush tuyên bố: “Hắn phải quyết định lấy… Hắn phải quyết định sẽ giải giới hay chăng. Hắn cũng có thể quyết định bỏ xứ ra đi”. Tổng Thống Pháp đã phát biểu nhận định với đài Truyền Hình CBS là “Tôi nghĩ rằng mối liên hệ giữa Pháp và Hoa Kỳ, một mối liên hệ nhân bản, thậm chí là một mối liên hệ yêu thương, tôi có thể nói như vậy. Thế nhưng, nếu tôi thấy người bạn của tôi hay một ai đó tôi rất yêu dấu đang đi vào con đường sai lạc thì tôi buộc phải cảnh giác họ hãy cẩn thận”.
 

“Quyền lực của lý lẽ chứ không phải lý lẽ của quyền lực”

ĐTGM Renato Martino, chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh về Công Lý và Hòa Bình, qua cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Il Corriere della Sera của Ý đã cho biết nhận định của ngài về việc Hoa Kỳ vận động phiếu bầu cho bản quyết định mới của họ như sau: “Mỗi một người bỏ phiếu phải được tự do, không bị lôi kéo. Việc kẻ mạnh tăng áp lực trên kẻ yếu không có sức chống lại là việc làm không đúng. Khi đưa ra những lời hứa hẹn hay đe dọa cho tương lai của một dân tộc, bất kể là ai thực hiện những lời này, thì tiến trình đi đến quyết định sai lầm và làm tổn thương đến nguyên tắc bình đẳng về phẩm giá của các quốc gia”. Theo vị TGM chủ tịch này thì các quốc gia cần phải sử dụng “quyền lực của lý lẽ chứ không phải những lý lẽ của quyền lực” để bày tỏ chủ trương của mình về các vấn đề. “Liên Hiệp Quốc được thành lập là để bảo đảm tất cả mọi người cho khỏi những thứ lạm dụng và không thể chấp nhận tình trạng vai trò chính yếu của tổ chức này bị chi phối bởi lý lẽ thống trị”. Ngài cho rằng việc trì trệ bỏ phiếu trong tuần này là một “biến cố tốt”, vì “mọi hành động trì hoãn hành động quân sự đều là những việc đáng đón nhận. Càng có nhiều giờ hơn, sẽ càng thẩm định rõ hơn về thực tại và những quyết định sẽ càng xứng hợp hơn. Ngoài ra, trong mấy ngày qua, các quốc gia được nghe dư luận thế giới nhiều hơn nữa là những gì tôi cho là một yếu tố quyết liệt”.

Ngày Thứ Năm 14/3/2003, vị giám đốc văn phòng báo chí của Tòa Thánh Joaquin Navarro-Valls đã nói với các phóng viên sáng nay rằng “tòa khâm sứ của Tòa Thánh ở thủ đô Baghdad vẫn mở dù có xẩy ra trường hợp đưa tới tình trạng can thiệp bằng quân sự ở nước này. Đó là một truyền thống về thời điểm vinh hạnh của Tòa Thánh muốn được gần gũi với dân chúng là thành phần các vị đại diện của Tòa Thánh được sai đến phục vụ, cho dù trong những trường hợp hết sức nguy hiểm”. Theo tờ nhật báo Ý Avvenire, thì ở cuộc họp công khai ở Milan, cũng vào ngày hôm nay, vị giám đốc này cho biết, “cho dù chỉ còn 5 phút nữa cuộc chiến bùng nổ, thì bao giờ cũng là một thời gian hòa bình. Không bao giờ được loại bỏ niềm hy vọng hòa bình, và để có niềm hy vọng này, mọi người cần phải ý thức và có trách nhiệm hơn”.

Cũng cùng ngày Thứ Năm 13/3/2003, ngoại trưởng Pháp Dominique de Villepin cho biết những phác họa của Hiệp Vương Quốc “không giải đáp được những vấn đề được cộng đồng quốc tế nêu lên. Đó không phải là vấn đề ban thêm cho Iraq vài ngày nữa trước khi tiến đến chỗ sự dụng võ lực, mà là vấn đề dứt khoát tiến hành việc giải giới ôn hòa được thực hiện bởi các cuộc thanh tra là những giải pháp có uy thế hơn là chiến tranh”.

Các phần tử của Hội Đồng Bảo An (HĐBA) đã phác họa chương trình âm thầm gặp nhau vào chiều Thứ Năm để bàn về bản dự thảo của Hiệp Vương Quốc. Tuy nhiên các nước phản chiến trong ba tiếng họp kín hôm Thứ Tư, 12/3/2003. Một vị ngoại giao đã tố cáo là UK và US về “những trò chơi lừa đảo” ở chỗ họ cố gắng lừa hội đồng này tiến tới chỗ cho phép sử dụng võ lực. Ngoại trưởng Naji Sabri cũng bài bác dự định này vì cho rằng UK và US đang cố gắng nấp dưới bình phong quốc tế để tấn công Iraq.

Cũng vào ngày Thứ Năm này, vị cố vấn phòng vệ Hoa Kỳ là Richard Perle, qua cuộc phỏng vấn vời Đài Phát Thanh RTL của Pháp được truyền thanh hôm nay, cho rằng tổng thống Pháp Chirac về phe với Saddam Hussein: “Pháp đã nghiêng về phía Saddam, không còn cách nào nghĩ khác được. Tổng Thống Chirac đã nói Saddam Hussein là bạn của ông, một người bạn, một trong những tay độc tài dã man nhất thế giới”.

Trong cả tuần vừa qua Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vẫn chập chờn với những bản quyết định mới của phe chủ chiến. Vì chiến dịch ngoại giao ở vòng ngoài cho thấy không thể nào nắm chắc được phần thắng, phe chủ chiến đã không dám kêu gọi bỏ phiếu cho bản quyết định được thêm bớt sửa chữa điều chỉnh đủ thứ của họ. Tuy nhiên, phe chủ chiến vẫn tìm hết cách để đi đến cùng chiều hướng của họ. Bởi đó, cuối tuần này sẽ có một phiên họp thượng đỉnh của phe này ở căn cứ không quân Azores, một quần đảo của Bồ Đào Nha ở Bắc Đại Tây Dương, cách ven biển Bồ Đào Nha 900 dặm, với sự có mặt của ba nhà lãnh đạo US là Tổng Thống George Bush, UK là Thủ Tướng Tony Blair và Thủ Tướng Tây Ban Nha là José Maria Aznar.

Trong khi đó, vào ngày Thứ Sáu 14/3/2003, Tổng Thống Chí Lợi, Ricardo Lagos đã tuyên bố rằng quốc gia của ông, một thành viên trong HĐBA chủ trương trung lập sẽ cho Iraq 3 tuần với 5 điều kiện tương tự như của Hiệp Vương Quốc đã phổ biến trong tuần này. Tuy nhiên, dự thảo của ông không kêu gọi Tổng Thống Saddam Hussein công khai tuyên bố loại trừ các thứ khí giới đại công phá trên truyền hình hay tường trình về các phòng thí nghiệm vũ khí lưu động. Ông tuyên bố “Chúng tôi muốn muốn làm tất cả những gì chúng tôi có thể để ngăn tránh chiến tranh”. Nếu Iraq không đáp ứng những điều kiện ấy mới được sửa soạn “sử dụng võ lực” để bắt buộc giải giới.

Trong khi các hoạt động ngoại giao đang tiến hành thì hoạt động quân sự cũng diễn tiến đến ngộp thở. Bên phe US, các chiến hạm đang tiến đến Biển Đỏ, và bên Iraq đang chuyển quân và các kẩu đại bác phòng không xuống miền nam nước này, sát ranh giới Kuwait. Ngũ giác đài của US đang bày kế hoạch để ngay đêm tấn công đầu tiên đã bắt đối phương phải qui hàng.

Màn Điện Toán Zenit đã phỏng vấn tác giả Russell Shaw về quan điểm của ông đối với dự án tấn công của Hoa Kỳ vào Iraq. Vị tác giả này đã viết những cuốn như “Quyền Bính Giáo Hoàng trong Ngàn Năm Thứ Ba” và “Thừa Tác Vụ hay Tông Đồ Vụ: Người Giáo Dân Công Giáo Đang Phải Làm Gì Đây?”, cả hai tác phẩm này do Our Sunday Visitor xuất bản.

Vấn     Tòa Thánh Vatican đã minh nhiên nói rằng Đức Thánh Cha không phải là một người cầu an, và chính Đức Giáo Hoàng đã kêu gọi Iraq loại bỏ các thứ khí giới bị cấm của họ. Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng này đã không ngừng lập đi lập lại chủ trương chống lại giải pháp quân sự đối với vấn đề này. Đâu là những yếu tố chính ở sau những quan điểm khác nhau này của chính phủ Hiệp Chủng Quốc và của Giáo Hội?

Đáp     Lý do chính cho sự khác biệt này là vì những phán đoán khôn ngoan khác nhau. Tổng Thống Bush và người của ông tin tưởng là nếu không gây chiến, nhất là cái nguy là các thứ khí giới đại công phá của Iraq sẽ lọt vào tay của những tên khủng bố, thì hậu quả xẩy ra sẽ trầm trọng hơn là chính chiến tranh. Đức Thánh Cha và các vị của Ngài chỉ tin rằng vào lúc này đây, bất cứ thiện ích nào chiếm được từ việc lật đổ Saddam Hussein cũng không cân xứng với các hậu quả của nó, chẳng hạn như gây thêm khủng bố, đổ thêm dầu vào cuộc xung khắc giữa Kitô Giáo và Hồi Giáo đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, và gây thiệt hại dài hạn cho Liên Hiệp Quốc. Tôi nghĩ Tòa Thánh Vatican và Tòa Bạch Ốc đang hoạt động hầu như theo cùng những nguyên tắc luân lý, thế nhưng, họ bất đồng ý với nhau về thành quả của những việc tiến hành khác nhau. Nói chung, tôi nghĩ rằng quan điểm của Tòa Thánh là một quan điểm xác đáng.

Vấn     “Chiến tranh chống khủng bố” hình như đã đẩy mạnh việc chống lại Iraq. Nhu cầu Hiệp Chủng Quốc tự vệ chống lại các cuộc khủng bố tấn công, cùng với những lo sợ các thứ vũ khí đại công phá trong tay Iraq có thay đổi được đường lối áp dụng nguyên tắc chiến tranh chính đáng cổ truyền hay chăng?

Đáp     Những nguyên tắc cổ truyền về lý thuyết của một cuộc chiến tranh chính đáng không có khoản nào cho thứ chiến tranh ngăn ngừa cả, tức là, cho hành động quân sự để phòng hờ tấn công chưa xẩy ra nhưng rất có thể xẩy ra. Việc thêm yếu tố này vào thuyết chiến tranh chính đáng là việc tự nó muốn hoán chỉnh những gì thuyết này đã nói về tính cách tự vệ hợp pháp, thế nhưng nó là một cái gì mới mẻ, bởi thế nó cũng là một cái gì đổi thay. Theo nguyên tắc, tôi cũng nghĩ rằng nó là một thay đổi có lý. Một quốc gia không cần phải đợi cho đến khi bị tấn công trước khi ra quân tự vệ. Thế nhưng, cho dù người ta có chấp nhận tư tưởng này theo nguyên tắc, cũng không thể căn cứ vào đó áp dụng nguyên tắc này vào trường hợp Iraq hiện nay. Trường hợp này cho tới nay vẫn chưa ngã ngũ. Vấn đề cho rằng Iraq rõ ràng và hiện đang gây nguy hiểm cho Hiệp Chủng Quốc cho tới lúc này đối với tôi chỉ là một giả thuyết.

Vấn     Có một số người Công Giáo chính thống, nhất là ở Hiệp Chủng Quốc, nhấn mạnh là những quyết định tối hậu về hành động quân sự là một phán đoán khôn ngoan thuộc thẩm quyền dân sự chứ không phải thẩm quyền Giáo Hội. Vậy thì đường phân chia ranh giới giữa Thiên Chúa và Cêsar là ở chỗ nào?

Đáp     Có mấy cách để giải đáp. Một đàng thì không phải chỉ có Hiệp Chủng Quốc mới bị ảnh hưởng bởi những gì đang xẩy ra hay không xẩy ra ở Iraq, bởi thế nói rằng phán đoán khôn ngoan chỉ thuộc về thẩm quyền dân sự của Hiệp Chủng Quốc thôi là nói theo kiểu một chiều. Nhiều quốc gia cũng bị chi phối ở chỗ này nữa nên có quyền đóng góp vào việc quyết định. Đối với quyền lợi của các thẩm quyền Giáo Hội cần phải nói lên, cho dù con người chủ trương, như tôi đây, cho rằng những phán đoán được các thẩm quyền Giáo Hội bày tỏ là những phán đoán khôn ngoan đi nữa, người ta cũng phải nhìn nhận là các thẩm quyền ấy mang lại một chiều kích đặc biệt và rất hợp thời cho vấn đề các thẩm quyền ấy được tham phần vào cuộc bàn luận này. Các thẩm quyền này lại càng không chú trọng đến lợi lộc chính trị cho bằng các thẩm quyền dân sự, và các thẩm quyền này, như người ta mong đợi, lại càng phải gắn bó với truyền thống luân lý Kitô Giáo. Khi Hiệp Chủng Quốc, để đáp ứng những cuộc khủng bố tấn công ngày 11/9/2001, tấn công tổ chức al-Qaida và chế độ Taliban ở A Phú Hãn thì Tòa Thánh ủng hộ hành động này như là việc tự vệ hợp lý, và tôi không cần nhắc lại là thành phần hiện nay đang phân vạch biên giới giữa Thiên Chúa và Cesar bấy giờ cũng tán thành như vậy nữa.

Vấn     Những người Công Giáo thuộc các lực lượng quân sự phải có thái độ nào liên quan đến cuộc chiến tranh đánh Iraq có thể xẩy ra này?

Đáp     Những người Công Giáo thuộc các lực lượng quân sự trong trường hợp này cần phải làm như những gì họ vốn làm, bằng việc uốn nắn lương tâm của mình theo chiều hướng của những nguyên tắc luân lý lạnh mạnh, theo lời khuyên của các vị cố vấn khôn ngoan, kể cả đặc biệt những ai ủng hộ huấn quyền của Giáo Hội, cũng như theo tầm mức hiểu biết hết sức của mình về các dữ kiện xẩy ra, để rồi làm theo những gì lương tâm sáng suốt của họ bảo họ làm. Tôi nghĩ rằng hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả sẽ chọn thi hành hết sức mình mệnh lệnh của các vị lãnh binh của họ. Nếu họ làm như thế căn cứ vào những phán đoán sáng suốt chân thành theo lương tâm họ sẽ không nghe thấy bất cứ lời bình phẩm nào của tôi cả.

Vấn     Đối với vai trò của Liên Hiệp Quốc trong việc cho phép ra quân: Trong quá khứ Giáo Hội đã mạnh mẽ chỉ trích Liên Hiệp Quốc trong các lãnh vực như vấn đề kế hoạch hóa gia đình, vấn đề phá thai và vấn đề trào lưu nữ giới. Một số người sợ mất đi tính cách hợp lý của chủ quyền quốc gia khi ủy thác tất cả mọi quyết định về quân sự cho một thứ chính quyền thế giới không được tuyển chọn. Ông thấy vai trò của Liên Hiệp Quốc ra sao?

Đáp     Phải, Giáo Hội đã chỉ trích các lãnh vực vừa được quí vị đề cập tới, tuy nhiên, Tòa Thánh cũng vẫn là mạnh mẽ ủng hộ Liên Hiệp Quốc. Tôi nghĩ chúng ta có thể tìm thấy lý do chính nơi Thông Điệp “Hòa Bình dưới thế” của Giáo Hoàng Chân Phước Gioan XXIII, một bức thông điệp chúng ta đang mừng 40 năm năm nay. Đức Gioan XXIII nói về nhu cầu cần một thứ “thẩm quyền chung” quốc tế, không phải để thay thế mà là để thêm vào những chính quyền quốc gia hiện hữu, trong việc dấn thân phục vụ cho công ích quốc tế; và ngài đã làm sáng tỏ là, mặc dù Liên Hiệp Quốc không phải là cơ cấu này, tuy nhiên nó là một bước tiến quan trọng và cần thiết – xem văn kiện số 136-145. Quan điểm của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cũng như của Tòa Thánh sáng tỏ trong một thế giới 2003 bất ổn định, đầy nguy hiểm và càng liên thuộc nhau này. Tôi nghĩ rằng quan điểm ấy hết sức xác đáng. Nếu hiện nay không có tổ chức thì chúng ta cần phải thành lập tổ chức này, mặc dù tôi hy vọng là bấy giờ nó sẽ là một tổ chức Liên Hiệp Quốc không có tất cả mọi thứ lỗi lầm của tổ chức hiện nay. Trong khi Hiệp Chủng Quốc hay bất cứ một quốc gia nào khác có thể sẽ không hoàn toàn từ bỏ quyền hạn được quyền hành động một mình, nếu cần, để tự vệ, hay để bênh vực cho công ích quốc tế, thì việc tác hành không có Liên Hiệp Quốc hay tỏ ra công khai coi thường Liên Hiệp Quốc, trừ trường hợp thiết yếu rõ ràng, thật sự là một đường lối rất đáng ngờ vực. Đó thực sự chính là những gì Saddam Hussein đang làm. Chúng ta phải tìm kiếm những đường lối để cải tiến và củng cố Liên Hiệp Quốc chứ đừng làm suy yếu tổ chức này.
 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, dịch theo Zenit ngày 14/3/2003

 

Con mồi Iraq: Ba phe vẫn tiếp tục gầm gừ trước ngưỡng cửa Hội Đồng Bảo An

Trước thái độ của Pháp và Nga hôm thứ Hai 10/3/2003 tỏ ra hết sức cương quyết dùng quyền phủ quyết của họ đối với bản quyết định thứ hai của US và UK trong việc ấn định ngày 17/3/2003 là hạn chót bắt Saddam Hussein phải hoàn toàn giải giới, thậm chí Tổng Thống Pháp Chirac còn muốn

đích thân đến Hội Đồng Bảo An để veto nữa, phe chủ chiến US và UK đang tìm cách sửa lại bản quyết định này, bằng cách cho thêm thời gian dài hơn ngày 17/3.

Thứ ba 11/3/2003, trong một tờ giấy phổ biến tối nay, Tòa Bạch Ốc nhìn nhận là Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vẫn còn chia rẽ và “vấn đề giải giới ôn hòa dường như càng khó xẩy ra”. Một số viên chức trong Tòa Nhà Trắng này cho biết Tổng Thống Bush tỏ ra chán nản với Hội Đồng này. Riêng Tổng Thống Bush cũng hôm nay đã gọi các vị lãnh đạo các nước hội viên trung lập của hội đồng này là Angola, Mexico và Chí Lợi. Ông cho biết vào Thứ Tư hôm sau ông sẽ gọi các lãnh tụ thế giới để thuyết phục họ ủng hộ bản quyết định mới của phe chủ chiến.

Chiều Thứ Ba 11/3/2003, ngày đáng lẽ theo dự định sẽ bỏ phiếu cho bản quyết định mới của phe chủ chiến nhưng vì thấy không thắng được nên vần đề không được nêu lên, tuy nhiên, theo yêu cầu của khối Non-Aligned Movement bao gồm 116 nước, Hội Đồng Bảo An cũng đã họp để cho các nước thành viên của Liên Hiệp Quốc không có chân trong Hội Đồng này hiện nay lên tiếng về vấn đề bản quyết định mới này nói chung và ngày hạn định trong bản quyết định nói riêng. Bởi thế, vấn đề chính của cuộc họp này là bước tới đây là gì và khi nào thực hiện?

Vị Lãnh Sự Iraq ở Liên Hiệp Quốc Mohammed Aldouri đã nói là US và UK đang bày tạo chứng cớ “để biện minh cho cuộc tấn công chúng tôi. Mục tiêu của họ là muốn nhúng tay vào dầu hỏa của chúng tôi, muốn kiểm soát vùng này, muốn vẽ lại những biên cương bờ cõi của vùng này để nắm vững được những lợi lộc sống còn của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ cho thời gian lâu dài tới đây. Đây là một thứ tân thực dân thực sự ở miền này”.

Hiệp Vương Quốc và Gia Nã Đại hôm nay đã dẫn đầu việc cố gắng phá vỡ cái bất động của vấn đề ngoại giao bằng cách đưa ra vấn đề cần phải có một thời gian bao lâu nữa để Saddam Hussein buộc phải chứng tỏ ông ta giải giới. Sáu quốc gia thuộc phe trung lập trong hội đồng này là Angola, Cameroon, Chile, Guinea, Mexico, và Pakistan đề nghị gia hạn cho Iraq 45 ngày. Thế nhưng Hoa Kỳ không chịu, chỉ muốn từ 7 đến 10 ngày thôi.

Thủ Tướng Pakistan Zafarullah Khan Jamali cho biết ông đã được các phần tử của đảng ông và Nội Các yêu cầu miễn bỏ phiếu nếu Hội Đồng Bảo An thực hiện điều này. Đức và Syria cũng cho biết sẽ làm như thế.

Vị Lãnh Sự của nước Angola ở Liên Hiệp Quốc là Ismael Gaspar Martins nói: “Một tuần không đủ, 10 ngày cũng thế. Chúng tôi muốn 45 ngày như chúng tôi đã yêu cầu. Nếu là quá lâu thì chúng ta hãy chờ xem điều gì có thể được chấp nhận”.

Vị lãnh sự của Hiệp Vương Quốc là Greenstock đã cho biết những gì ngược với Thủ Tướng Tony Blair thế này: “Hiệp Vương Quốc chỉ tác hành theo luật lệ quốc tế mà thôi và chúng tôi muốn Liên Hiệp Quốc hãy nắm quyền hành sử trong vấn đề lớn lao này. Chúng tôi tiếp tục nói chuyện cho đến khi chúng tôi tìm thấy con đường cùng nhau hướng về Hội Đồng Bảo An”.

Trong ngày thứ nhất trong hai ngày họp này, Hội Đồng Bảo An đã nghe 28 quốc gia phát biểu về vấn đề Iraq. Hầu hết chống chiến tranh. Nếu phe chủ chiến muốn bỏ phiếu cho bản quyết định mới theo dự định vào Thứ Năm tới đây, họ phải thông báo cho hội đồng này biết trước 24 tiếng đồng hồ.

Trong cuộc họp báo ở The Hague, vị Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan cho biết “nếu Hiệp Chủng Quốc và các nước khác muốn đi ra ngoài hội đồng này và ra quân là họ đã không tuân hợp với bản hiến chương”. Bởi vì, bản hiến chương LHQ chỉ cho phép sử dụng võ lực để tự vệ và ra quân “để bảo toàn hay phục hồi nền hòa bình và an ninh quốc tế mà thôi” qua hội đồng bảo an.

Thứ Tư 12/3/2003, trong một cuộc họp căng thẳng ở House of Commons, Thủ Tướng Tony Blair đã phác ra một số vấn đề cần phải nêu lên cho Tổng Thống Saddam Hussein xem ông này có tuân hợp với các quyết định của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hay chăng, và yêu cầu hội đồng này cứu xét một số điểm chính có thể được thêm vào bản quyết định mới như sau:

Saddam Hussein phải rõ ràng minh bạch trên truyền hình Iraq về những thứ khí giới đại công phá của ông ta và tuyên bố sẽ loại bỏ chúng; Iraq phải chỉ cho biết những ổ chất anthrax cùng với các thứ khí giới hóa chất và sinh trùng khác; Iraq phải cho 30 bác học gia cùng gia đình của họ sang Cyprus để họ khỏi lo sợ khi trả lời những vấn đề về các thứ vũ khí; Iraq phải giải thích về thứ máy bay không cần người lái được Hiệp Chủng Quốc và Hiệp Vương Quốc nói là có thể sử dụng để thả chất độc; Iraq phải cương quyết phá hủy những đơn vị lưu động sản xuất vũ khí sinh trùng; Iraq phải hoàn toàn hủy hoại tất cả mọi thứ phi đạn tầm xa bị cấm đoán.

Căn cứ vào các lời phát biểu công khai của và những lời phỏng vấn riêng với những nhà ngoại giao cao cấp thì, theo Associate Press, bản quyết định mới của phe chủ chiến US và UK đã được 5 nước ủng hộ là Tây Ban Nha, Bulgaria, Cameroon, Pakistan và Mễ Tây Cơ. Còn Angola và Guinea cho tới Thứ Tư 12/3/2003 vẫn chưa ngả theo bên nào. Chí Lợi, Đức và Tầu sẽ không bỏ phiếu. Nga có thể không bỏ phiếu hay sẽ phủ quyết với Pháp và bỏ phiếu chống như Syria. Nga và Pháp vẫn cương quyết chống lại bản quyết định mới của phe chủ chiến, dù UK có thêm 6 điểm mới trên đây. Vị lãnh sự Nga ở Liên Hiệp Quốc là Sergey Lavrov cho biết: “Cũng vẫn là vấn đề chiến tranh và hòa bình mà thôi. Chúng tôi không nghĩ rằng bản dự thảo này để ý tới mối quan tâm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ nghiên cứu nó, nhưng chúng tôi vẫn tự nhiên thấy ngay đó rồi”.

Trưởng ban thanh tra Hans Blix cũng có mặt trong phiên họp hai ngày này của Hội Đồng Bảo An và được hỏi liệu 10 ngày có đủ giờ cho ông tường trình về những việc làm của Saddam trong việc đáp ứng những thử thách của Hiệp Vương Quốc hay chăng, ông trả lời: “Chúng tôi có thể nộp bản tường trình sau 10 ngày nhưng chắc chắn không thể nào trong vòng 2 ngày. Chúng tôi không phán đoán nhưng chúng tôi chỉ tường trình cho quí vị thôi”. Ông cũng cho biết rằng những vấn đề đòi hỏi của Hiệp Vương Quốc cũng được liệt kê trong những vấn đề giải giới còn lại cần Iraq phải làm do ông đang soạn thảo để trình với hội đồng như ông nói đến trong bản tường trình lần thứ ba vừa rồi hôm 7/3/2003.
 

Cũng vào Ngày Thứ Tư 12/3/2003, vị ủy viên đặc trách ngoại vụ của Khối Hiệp Nhất Âu Châu là ông Chris Patten đã nói với quốc hội của Khối này ở Strasbourg hôm nay về vấn đề Iraq rằng: “Chính vì lợi ích của toàn thể thế giới mà quyền lực phải được giới hạn bởi luật lệ quốc tế, và chỉ được sử dụng với sự đồng ý của thế giới. Còn nguồn pháp luật quốc tế nào khác ngoài Liên Hiệp Quốc đối với việc can thiệp quân sự? Theo nguyên tắc chung, chiến tranh không phải tạo thêm những tay khủng bố hơn là giảm bớt hay sao? Khó lòng xây dựng được một nền dân chủ ở trước họng súng, khi lịch sử lại cho thấy rằng nền dân chủ này thường là sản phẩm của một cuộc phát triển nội bộ lâu dài trong xã hội”.

Vị chủ tịch đương kim người Hy Lạp là ông ngoại trưởng George Papandreou cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực của Liên Hiệp Quốc. Khối Hiệp Nhất Âu Châu , gồm 15 nước hội viên và thực sự là 28 nước, kể cả 13 nước đang được dự tuyển, đã tái xác nhận niềm tin của mình nơi vai trò quan trọng do Liên Hiệp Quốc đảm trách. Đây thực sự là một yếu tố chính yếu cần thiết cho những quyết định sau này khi cần phải thực hiện nhân danh cộng đồng quốc tế”.

Đức Hồng Y chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức là Karl Lehmann, giám mục Mainz, hôm Thứ Hai 10/3/2003, trong cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Ý La Repubblica đã cho biết nhận định của mình về tình hình Iraq như sau: “Nếu thế giới đã tỏ phản ứng khi Nazi tiến vào Prague hay khi họ xâm chiếm Balan, nếu thế giới không nhắm mắt lại thì đã có thể tránh được một trận thế chiến theo những chiều kích được chứng thực sau đó”. Tuy nhiên, sau khi nói đến mối nguy hiểm của một nhà độc tài như Hitler xưa kia có thể nơi Saddam Hussein bây giờ, vị Hồng Y chủ tịch này liền thêm về phía thế giới nói chung và phe chủ chiến nói riêng: “Thật là nguy hại nếu một quốc gia rộng lớn và quyền năng như Hiệp Chủng Quốc, biểu hiệu cho một nền dân chủ nhiều thế kỷ nay, lại đột nhiên nghĩ rằng họ có thể làm gì họ muốn một cách đơn phương”. Vị Hồng Y này hoàn toàn không đồng ý là hễ không hợp với chủ trương của Hoa Kỳ là phản Chống Mỹ: “Tại sao bạn bè lại không thể có những quan điểm khác nhau chứ về một vấn đề đặc biệt nào đó?... Tôi xin được nói với những người Hoa Kỳ là họ cần phải nỗ lực hơn nữa để thực hành tình thân hữu. Vấn đề này không dễ gì đối với một quốc gia siêu cường duy nhất đâu. Cần phải làm sáng tỏ vấn đề cho nhân dân Hồi Giáo là không có vấn đề chiến tranh đánh Hồi Giáo, và những gì đang xẩy ra không phải là một trận chiến của Kitô Giáo hay của nền văn minh bắt nguồn từ Kitô Giáo chống lại Hồi Giáo”.

Nhận định của thoidiemmaria.net: Dù Giáo Hội Công Giáo chúng ta đang ở trong Mùa Chay Thánh, thời gian cần tĩnh lặng nguyện cầu và chay tịnh như Chúa Giêsu đã làm gương ở trong hoang địa 40 ngày. Thế nhưng, chính trong thời gian chay tịnh này lại là thời gian Chúa Giêsu đã bị Satan cám dỗ thử thách. Kitô hữu Công Giáo chúng ta hiện nay cũng thế, ngay chính trong Mùa Chay này chúng ta lại ở vào một thời điểm đầy biến động với tình hình thế giới hết sức căng thẳng chiến tranh, đến nỗi, nhiều người không biết phải xử trí ra sao? Một là chủ chiến theo phe của Hiệp Chủng Quốc và Hiệp Vương Quốc hay là chủ hòa hoặc phản chiến theo phe của Pháp và Nga đây? Không biết chiều hướng của Giáo Hội như thế nào?

Căn cứ vào những gì chúng ta đã theo dõi trước đây, chúng ta có thể đúc kết chủ trương của Giáo Hội Công Giáo về vấn đề Iraq vào 3 điểm chính yếu như sau, ba điểm người Công Giáo cần phải thấu triệt và nắm giữ dù có bị đả kích và chê bai:

Thứ nhất, cuộc chiến tranh có thể đánh Iraq hiện nay của phe chủ chiến Hiệp Chủng Quốc United States và Hiệp Vương Quốc United Kingdoms không phải là một cuộc chiến tranh chính đáng (just war) theo nghĩa tự vệ, mà là một cuộc chiến tranh tấn công, một cuộc chiến tranh chẳng những không có lý do chính đáng mà còn vì thế gây thiệt hại khôn lường cho riêng Iraq, cho vùng Trung Đông và cho cả thế giới nữa, một cuộc chiến hoàn toàn không hợp với nguyên tắc luân lý phổ quát, bởi đó không chấp nhận được.

Thứ hai, nếu cuối cùng vì bất đắc dĩ cần phải sử dụng đến chiến tranh là những gì tự nó chứng tỏ tình trạng thảm bại của con người, thì vấn đề vô cùng nghiêm trọng và khốc liệt này bao giờ cũng phải được quyết định bởi thẩm quyền quốc tế là Liên Hiệp Quốc qua Hội Đồng Bảo An; thế nhưng, hiện nay Hội Đồng Bảo An đang thi hành quyết định 1441 về vấn đề thanh tra vũ khí đại công phá ở Iraq, chưa xong, nên không thể chấp nhận bất cứ một cuộc chiến tranh tấn công bất chấp luật lệ quốc tế nào.

Thứ ba, đường lối để giải quyết vấn đề Iraq trong việc ngăn chặn chiến tranh có thể xẩy ra, đó là việc giải giới Iraq một cách ôn hòa, ở chỗ, thứ nhất, Liên Hiệp Quốc tiếp tục tận lực thanh tra các loại vũ khí đại công phá của Iraq, thứ hai, Iraq phải tỏ ra tích cực công tác với việc thanh tra và hoàn toàn tuân hợp bản quyết định 1441 của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, và thứ ba, phe chủ chiến Hiệp Chủng Quốc và Hiệp Vương Quốc không được tác hành bất chấp thẩm quyền Liên Hiệp Quốc.

Con Chốt Iraq: Giấc Mộng Bá Chủ Toàn Cầu

Ngoại trưởng Pháp Dominique de Villepin đã đến Phi Châu để vận động các nước thành viên trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc là Angola, Cameroon và Guinea hãy chống lại các dự án sử dụng võ trang đánh Iraq. Sáng Chúa Nhật, Pháp đã được Đức ủng hộ về một cuộc họp thượng đỉnh Hội Đồng Bảo An về vấn đề Iraq. Pháp, Đức, Nga và Tầu đều chống lại chiến tranh vì việc thanh tra đang tiến hành mỗi ngày một tốt đẹp.

 

Trong khi đó phe chủ chiến chính yếu là US và UK tuyên bố là những việc thanh tra không thành công vì thiếu sự cộng tác và tuân hợp của Iraq hơn một thập niên đối với các quyết định của Hội Đồng Bảo An liên quan đến vấn đề giải giới. Hôm Thứ Bảy 8/3/2003, nhân viên chính phủ Bush đã điện thoại các nơi để vận động cho bản quyết định mới. Nội trưởng Hoa Kỳ Powell cho rằng ngày hẹn chót 17/3/2003 buộc Iraq phải giải giới theo dự thảo của UK được Tây Ban Nha và Bulgaria ủng hộ, là quá mạnh, nên Hoa Kỳ vẫn đang điều chỉnh ngôn từ cho bản quyết định mới. Trong khi đó chính phủ Bush lại rõ ràng tỏ ra ủng hộ ngày hạn chót này. Tuy nhiên, cùng với Pháp, Nga và Tầu cũng như Đức và Syria đã tỏ ra chống lại ngày hạn định ấy. Còn 6 quốc gia khác vẫn giữ thái độ trung lập. Riêng Mễ Tây Cơ và Pakistan là hai nước muốn ngả về phía Hoa Kỳ đang yêu cầu thêm một ít ngày nữa để thảo luận về ngày hạn 17/3 này.

Riêng tại UK, vị nguyên Tổng Trưởng Võ Bị Doug Henderson đã nói với đài truyền hình GMTV hôm Chúa Nhật 9/3/2003 là “Tôi nghĩ rằng chính phủ này đang có vấn đề trầm trọng”. Cũng trong cùng ngày, Thủ Tướng Tony Blair, người đang gặp chống đối dữ dội trong nước về vấn đề chiến tranh bất chấp Liên Hiệp Quốc, đã gọi điện thoại cho tổng thống Trung Hoa là Jiang Zemin và được vị tổng thống này cho biết lực lượng quân sự không giải quyết được vấn đề thế giới và cần phải làm hết sức để tránh chiến tranh. Ngoại trưởng Trung Hoa cho biết phản ứng của vị tổng thống của mình như thế. Thủ Tướng Blair còn bị 200 đảng viên Labor MP chống đối và 10 vị tổng trưởng tuyên bố từ chức nếu UK ra quân mà không được Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu chấp thuận cho bản quyết định thứ hai. Người đầu tiên muốn từ chức là đảng viên Labor MP Andrew Reed, 38 tuổi, đã tuyên bố hôm Chúa Nhật 9/3/2003 là ông đã từ chức thư ký riêng của quốc hội.

Theo tin CNN phổ biến ngày Chúa Nhật 9/3/2003, vị nguyên tổng thống của Liên Bang Nga là Mikhail Gorbachev, qua thông dịch viên, đã cho phỏng vấn viên CNN biết nhận định của ông là nếu chiến tranh năm 1990-1991 xẩy ra vì Iraq xâm chiếm Kuwait thì cuộc chiến chực chờ bùng nổ hiện nay đang bị thúc đẩy bởi những đòi hỏi của một xã hội tiêu thụ quá độ và lệ thuộc vào dầu hỏa. Ông nói:

“Hiệp Chủng Quốc đang đối đầu với những vấn đề thực sự của xã hội tiêu thụ này. Một đàng, nó có thể là một động lực phát triển và khai sáng. Thế nhưng đồng thời nó cũng có cả khía cạnh bất bình thường kèm theo nữa, đó là khía cạnh tiêu thụ quá độ, khía cạnh có quá nhiều sản vật. Nó hầu như đi tới chỗ loại trừ các qui tắc luân lý ra ngoài. Năm phần trăm dân số trên thế giới đang sử dụng 42% năng lượng của thế giới. Vậy thì quí vị còn có thể phát triển hơn thế bao nhiêu nữa? Quí vị tìm đâu ra được các nguồn nhiên liệu chứ?”.

Theo vị nguyên tổng thống này thì “nạn khủng bố mới là cái đe dọa cho Tây Phương. Nhưng quí vị không thể chiến đấu với nạn khủng bố bằng cả một đạo binh khổng lồ và bằng những thứ khí giới tàn sát hàng loạt. Nhất là khi xẩy ra những hoản cảnh đẩy cả hàng triệu người vào tình trạng bần cùng, thì bấy giờ lại càng dễ làm cho tổ chức khủng bố tuyển mộ người hoạt động cho họ. Cái chúng ta cần chiến đấu là nghèo khổ và bệnh tật cũng như cần bảo vệ môi sinh của chúng ta”.

12 năm trước đây, ông Gorbachev đã gửi vị cố vấn tối cao về Trung Đông là Yevheny Primakov sang Baghdad để cố gắng ngăn chặn chiến tranh. Hai tuần trước đây, Tổng Thống Nga đương kim Putin cũng làm y như vậy, cũng gửi cùng một nhân vật 12 năm trước sang Iraq. Theo vị nguyên tổng thống Nga thì dù là vào giờ thứ 11 vẫn còn một cơ hội để cứu vãn tình thế. Ông nói:

“Tổng Thống Saddam Hussein là một con người cương quyết. Quí vị không cần phải lật đổ ông ta. Tôi sẽ đến với ông ta. Trong vị thế của ông ta, để tránh cho dân chúng của ông khỏi tình hình leo thang này, ông ta có thể nói: ‘Được, tôi sẽ thôi làm tổng thống’. Nhân dân Iraq có thể quyết định về một chính phủ mới, như thế tôi nghĩ Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc phải bảo đảm an toàn cho ông ta”.

Ông Gorbachev đồng ý là Iraq cần phải giải giới, “nhưng quí vị (như ông nói) không cần phải sử dụng đến chiến tranh để làm việc này”. Nếu chiến tranh xẩy ra, theo ông, không ai biết được nó sẽ kết thúc ra sao và thế giới sẽ không bao giờ còn ở trong tình trạng như trước nữa.
 

Nhận định của thoidiemmaria.net: Tại sao Tổng Thống Bush trước đây nhiều lần, nhất là vào ngày Thứ Năm 6/3/2003, tức ngay hôm trước cuộc họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về bản tường trình của hai vị lãnh đạo hai phái đoàn thanh tra Liên Hiệp Quốc UNMOVIC & IAEA tường trình, đã tuyên bố là không cần phải có phép của ai, dù được LHQ chấp thuận hay chăng, (điều này nội trưởng Powell và nhân viên chính phủ Bush cũng nhiều lần ngang nhiên công bố như vậy), cũng sẽ dẫn đầu vệc giải giới Iraq, thế mà, cho đến nay, sau 3 lần tường trình thuận lợi cho Iraq, chính phủ Bush vẫn chưa dám tấn công, vẫn còn đi vận động phiếu cho bản quyết định mới của họ. Nếu bất chấp Liên Hiệp Quốc thì còn cần gì phải viết thêm quyết định nào nữa, còn cần gì phải bỏ phiếu nữa. Như thế, phe chủ chiến bề ngoài ngổ ngáo nhưng thâm tâm vẫn nơm nớp lo sợ và căm hận về những phản ứng bất lợi gần đây của con mồi Iraq, những phản ứng được lòng quốc tế. Vấn đề giải giới chưa xong, vì ban thanh tra LHQ chưa kiếm ra chứng cớ như lời tố cáo của phe chủ chiến, phe này liền quay ra chiến lược giải người, chiến lược muốn lật đổ Tổng Thống Saddam Hussein hay hất ông này đi. Như thế vấn đề không phải là giải giới mà là giải người, là không muốn cho Saddam Hussein nắm chính quyền nữa, dù trong tay ông này không có những thứ khí giới đại công phá nguy hiểm như ban thanh tra cho biết sau ba lần tường trình. Nếu trong tay Tổng Thống Saddam Hussein vẫn bị phe chủ chiến cho là độc tài vô nhân đạo hết sức nguy hiểm không có những thứ khí giới đại công phá thì tại sao phe chủ chiến lại nhúng tay vào nội bộ của nước Iraq chứ? Nếu cần thì đã có Liên Hiệp Quốc cơ mà. Việc họ muốn nhúng tay vào nội bộ của nước này phải chăng họ muốn đẩy một người không chịu khuất phục ngoại bang như họ đi và thay bằng một người Iraq của họ, do họ chọn, để họ dễ dàng làm chủ về chính trị và kinh tế của Iraq, một nước hầu như chủ chốt ở Trung Đông và Vùng Vịnh, một nước mà họ kiểm chế được thì kể như họ sắp sửa làm chủ cả vùng dầu hỏa này, để rồi, nắm được tất cả dầu hỏa trong tay ở vùng này, họ sẽ làm bá chủ nền kinh tế thế giới. Có thể các siêu cường Pháp, Nga, Đức và Tầu đã thấu hiểu được gian mưu cũng là "tham mưu" này của US và UK nên đã và đang nhất định phản chiến cho đến cùng. Vậy chúng ta hãy cầu nguyện nhiều cho tình hình thế giới hiện nay như ÐTC nhiều lần kêu gọi từ trước, đầu và trong Mùa Chay 2003 này.

Trước Mùa Chay (Chúa Nhật 23/2/2003 trước Thứ Tư Lễ Tro 10 ngày): "Nhiều tháng nay cộng đồng thế giới đã sống trong một tình trạng hết sức lo âu trước cơn nguy hiểm xẩy ra một cuộc chiến tranh có thể làm rối loạn toàn vùng Trung Đông và càng làm tăng thêm căng thẳng mà bất hạnh thay đã xẩy ra ngay từ đầu kỷ nguyên này. Nhiệm vụ của tín hữu, bất kể theo tôn giáo nào, là tuyên bố cho thấy rằng chúng ta sẽ không bao giờ hạnh phúc được nếu chúng ta cứ kình chống nhau, tương lai của nhân loại sẽ không bao giờ được bảo đảm bằng nạn khủng bố và lý lẽ chiến tranh. Đặc biệt là Kitô hữu chúng ta được kêu gọi để làm những người bảo hộ hòa bình ở những nơi chúng ta sống và hoạt dộng. Chúng ta cần phải tỉnh táo để lương tâm không lùi bước trước khuynh hướng vị ngã, sai lầm và bạo lực. Bởi thế, Tôi mời gọi tất cả mọi người Công Giáo hãy tha thiết hiến ngày 5/3 tới đây, Ngày Thứ Tư Lễ Tro, để cầu nguyện và chay tịnh cho hòa bình, nhất là ở vùng Trung Đông. Trước hết, chúng ta hãy nài xin Thiên Chúa ban ơn hoán cải cho các tâm hồn và có một cái nhìn rộng lượng ở những quyết định chính đáng để giải quyết bằng những phương tiện xứng hợp và ôn hòa các thứ tranh đối làm cản bước hành trình của nhân loại trong thời đại của chúng ta".

Vào Mùa Chay (Bài Giảng Thứ Tư Lễ Tro 5/3/2003): “Nhất là trong những giây phút khó khăn này, những giây phút tiến vào một cuộc mạo hiểm lầm lạc hay trực diện với hiểm nguy, thì Lời Chúa, qua các vị tiên tri, thường kêu gọi các tín hữu hãy thực hiện việc thống hối: tất cả mọi người đều được kêu gọi, không trừ ai, từ già lão đến thơ nhi; mọi người hiệp với nhau để nài xin Thiên Chúa xót thương và thứ tha... Việc cầu nguyện và chay tịnh”, như ĐTC kết thúc bài huấn giảng của mình nhắc nhở: “phải được kèm theo bằng những việc thiện. Việc cải thiện phải được chuyển thành việc đón nhận và đoàn kết. Hòa bình dưới thế sẽ không bao giờ có bao lâu còn tiếp tục xẩy ra tình trạng đán áp dân chúng, còn những bất công trong xã hội và còn những chênh lệch về kinh tế. Những việc làm cùng với những can thiệp bề ngoài vẫn không đủ cho những cuộc đổi thay lớn lao và vững vàng hằng trông mong, mà còn cần phải cùng nhau thực hiện một cuộc cải thiện tâm hồn cho việc yêu thương nữa”.

Trong Mùa Chay (Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật Thứ Nhất 9/3/2003): "Trong tình hình quốc tế hiện nay, nhu cầu cần phải thanh tẩy lương tâm và hoán cải cõi lòng hướng về một thứ hòa bình đích thực lại càng là một nhu cầu khẩn trương hơn. Về vấn đề này còn gì sống động hơn là hình ảnh của Chúa Kitô, Đấng đã bị Satan lừa đảo và đã thắng vượt những gian trá của Satan bằng quyền lực của sự thật được chất chứa nơi Lời Chúa. Trong tận thâm tâm của mọi người đều vang vọng tiếng của Thiên Chúa cùng với tiếng xui bẩy ác hại của Tên Gian Ác. Tên gian ác này tìm cách lừa dối con người, dụ dẫm con người bằng ý tưởng về những sự thiện giả tạo, để kéo họ ra khỏi sự thiện thực sự là sự thiện hoàn toàn hợp với ý muốn thần linh. Thế nhưng, việc nguyện cầu khiêm hạ và tin tưởng, được kèm theo bằng chay tịnh, giúp con người có thể thắng vượt ngay cả những thử thách khó khăn nhất, và tăng thêm lòng dũng cảm cần thiết để chiến đấu sự dữ bằng sự lành. Như thế, Mùa Chay là thời điểm huấn luyện mang lại lợi ích cho tinh thần.

Ban Thanh Tra Tường Trình lần 3 với Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về Iraq:

Phản Ứng của Các Nước

Bài tường trình của ông Hans Blix và Mohammed ElBaradei, cũng như lần trước, đã phân rẽ hội đồng thành ba phe rõ ràng, phe chủ chiến, phe chủ hòa và phe trung lập.
 

US: Bộ Trưởng Nội Vụ Colin Powell cho biết mặc dù có tiến triển từ những cuộc thanh tra quốc tế nhưng cộng đồng thế giới “không được bỏ đi” việc ủng hộ sử dụng võ lực để giải giới Iraq, vì Saddam Hussein “đã không thay đổi” ý đồ” của ông ta. Như ngoại trưởng UK phổ biến bản quyết định mới thế nào vị nội trưởng US này cũng kêu gọi các nước ủng hộ bản quyết định do phe chủ chiến này phác họa.

UK (United Kingdoms of Great Britain: Hiệp Vương Quốc bao gồm các nước Anh – England, Tô Cách Lan – Scotland, Wales và Bắc Ái Nhĩ Lan – Ireland): Phát ngôn viên của Thủ Tướng Tony Blair cho biết “bản tường trình của Hans Blix hôm nay xác nhận là không có việc hoàn toàn và trực tiếp cộng tác. Đó là lý do tại sao chúng tôi tin rằng Saddam đã vi phạm quyết định 1441”. Ngoại trưởng Jack Straw phổ biến bản thảo quyết định mới cho Iraq phải hoàn toàn giải giới vào ngày 17/3.

Đức: Ngoại trưởng Joschka Fischer phát biểu là việc hợp tác của Iraq mới đây đã “tiến triển khá… Điều này lại càng cho thấy tại sao không được loại bỏ những việc thanh tra. Chúng tôi thấy không cần phải có bản quyết định thứ hai… Chúng ta có một đường lối khác hay hơn là chiến tranh ở Iraq. Chúng ta phải luôn nhắc nhở mình rằng chiến tranh nhắm đến những gì đây… Chúng ta có thật sự ở trong trường hợp cần phải sử dụng đến biện pháp cuối cùng này hay chăng? Tôi không nghĩ như vậy. Những cái nguy hiểm của việc sử dụng biện pháp quân sự tất cả chúng ta đều đã rõ… lý do đáng tin là miền này sẽ trở nên bất ổn hơn là ổn định hơn”.

Nga: Ngoại trưởng Igor Ivanov bày tỏ nhận định của mình là việc dàn quân ở bên ngoài Iraq cũng là một yếu tố chính mang lại những thành đạt hiện nay của các thanh tra, và việc Iraq cộng tác đã thấy rõ hơn cả thời gian cuối thập niên 1990: “Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm mới xẩy ra ở Iraq một tiến trình giải giới thực sự”, bằng việc hủy hoại các phi đạn tầm xa và cung cấp các văn kiện về các chất cấm: “Họ mở đường để giải quyết những vấn đề còn lại. Bởi thế ông tin rằng vẫn còn có thể giải quyết vấn đề một cách ôn hòa. Vị ngoại trưởng này cũng yêu cầu Liên Hiệp Quốc hãy phác họa một “bản liệt kê các việc làm” để Iraq hoàn tất, một bản liệt kê sẽ trả lời cho “tất cả mọi vần đề còn lại” về việc giải giới.

Pháp: Ngoại trưởng Dominique de Villepin, cho biết những bản tường trình của ban thanh tra “chứng thực việc tiến bộ” nơi chính sách thanh tra. Ông cũng đồng ý với ông Blix và ngoại trưởng Nga hai điều, thứ nhất là việc dàn quân của US và UK giúp vào việc tiến bộ này, và thứ hai là phải liệt kê các việc cần phải làm cho Iraq theo hạn kỳ cần phải hoàn tất: “Thế nhưng, tôi xin nói lại là Pháp sẽ không để xẩy ra một quyết định nào cho phép sử dụng võ lực… Tại sao giờ đây chúng ta phải lao mình vào trận chiến tranh với Iraq? Tại sao lại nghiền tán đi những khí cụ vừa cho thấy cái hiệu nghiệm của chúng chứ? Tại sao lại muốn chia rẽ khi mối hiệp nhất của chúng ta cùng với việc giải quyết của chúng ta đang tước đoạt Iraq những thứ vũ khí đại công phá chứ?... Chiến tranh bao giờ cũng là một nhận thức thua bại. Chúng ta đừng đầu hàng cho những gì bất khả đền bù”. Vị ngoại trưởng này còn cho biết việc Tổng Thống Bush tuyên bố là ông ấy sẽ tìm cách thay thế chế độ ở Iraq là vấn đề không thuộc về việc giải quyết của bản quyết định 1441, hành động thay đổi chế độ này sẽ làm bất ổn hơn Trung Đông mà thôi.

Tầu: Ngoại trưởng Tang Jiaxuan cho biết US nên dồn nỗ lực của mình vào việc ủng hộ cho vấn đề thanh tra vũ khí: “Không có lý do nào lại đi đóng cửa không cho hòa bình vào. Bởi thế chúng tôi không ủng hộ một bản quyết định mới nào, nhất là bản cho phép sử dụng võ lực.

Syria: Ngoại trưởng Farouk Al-Shara bày tỏ cảm nhận của mình về những cuộc xuống đường biểu tình phản chiến khắp thế giới cũng như việc các vị lãnh đạo tôn giáo tỏ ra phản đối cuộc chiến tranh đánh Iraq. Ông còn thêm: “Một số người tin rằng việc dàn quân tự nó đã đủ chứng thực cho thấy đó là một trận chiến đánh Iraq và hủy diệt Iraq rồi, vì nó là những gì không thể hiểu nổi, và không ai sống thực tế lại mong rằng những lực lượng quân sự này lại trở về căn cứ của mình tay không. Nếu là như vậy thì chúng ta thật ra đang đối diện với một cuộc chiến tranh chân chính hay nó chỉ là một hành động cướp giật?”

Pakistan: Vị lãnh sự của nước này ở LHQ là Munir Akram nói rằng “Tôi không tin rằng hòa bình và nền an ninh thế giới bị đe dọa cấp thời. Cái giá phải trả cho việc trì hoãn, theo quan điểm của chúng tôi, ít hơn rất nhiều cái giá phải trả cho chiến tranh. Ơn gọi của Hội Đồng Bảo An là hòa bình chứ không phải chiến tranh. Chiến tranh sẽ gây ra những hậu quả trầm trọng cho nhân dân Iraq, cho hòa bình và tình trạng ổn định của vùng đất mong manh của chúng tôi, cho hòa bình và nền an ninh thế giới, cũng như cho một trật tự thế giới được căn cứ vào các nguyên tắc của bản hiến chương Liên Hiệp Quốc cũng như vào qui tắc của luật pháp”.

Trung Lập: Cho đến nay, trong Hội Đồng Bảo An, phe chủ chiến gồm có 4 quốc gia là US, UK, Tây Ban Nha và Bulgaria, phe phản chiến gồm có 6 nước là Pháp, Nga, Tầu, Đức và Syria, còn lại là 6 nước thuộc phe trung lập, trong đó có Mễ Tây Cơ, với lời phát biểu có về trung lập tích cực, ở chỗ lên tiếng kêu gọi các phe phải làm sao tiến tới chỗ đồng thuận với nhau. Trong khi Chí Lợi, qua ngoại trưởng Soledad Alvear, lại tỏ ra trung lập tiêu cực, tức nghiêng về phe phản chiến cho biết: “Những lời phát biểu chúng tôi vừa nghe đã khiến chúng tôi tin rằng vấn đề giải quyết dung hòa lòng mong ước hòa bình với việc giải giới là vấn đề vẫn còn có thể thực hiện được”.

Iraq: Lãnh sự Iraq ở Liên Hiệp Quốc là Mohammed Aldouri đã nói rằng US và UK cùng với các nước ủng hộ họ tiếp tục “bày tạo” những sự kiện và chứng cớ Iraq có những thứ vũ khí đại công phá thế nhưng “bị bí tắc” trong việc thuyết phục cộng đồng thế giới: “US và UK cùng những ai về phe của họ không thể trưng dẫn bất cứ chứng cớ nào cho thấy Iraq có những thứ vũ khí đại công phá. Họ cũng không thể lột chiếc mặt nạ mưu đồ thầm kín của họ ở vùng này cũng như trên thế giới”. Ông này có ý nói về dầu hỏa và thống trị vùng Trung Đông về chính trị và kinh tế. Ông còn thêm: “Dường như một trận chiến tranh khả dĩ tấn công Iraq có thể xẩy ra bất cứ lúc nào, bất chấp những gì Hội Đồng Bảo An quyết định cũng như không màng gì đến chủ trương của thế giới đang chính thức và công khai mạnh mẽ loại trừ cái hung hăng cùng với việc đánh đấm và đòi phải giải quyết ôn hòa.

Chính ngày Hội Đồng Bảo An họp để các quốc gia thành viên nghe bản tường trình của ban thanh tra và bày tỏ cảm nhận về việc giải quyết vấn đề Iraq, thì Iraq tạm ngưng việc hủy hoại các phi đạn tầm xa như các ngày trước đó từ Thứ Bảy 1/3. Chắc Iraq muốn biết phản ứng của các nước ra sao, nhất là của phe chủ chiến xem thực sự có muốn tấn công Iraq hay chăng, vì dầu sao Iraq cũng cần phải tự vệ bằng vũ khí nếu bị tấn công. Tuy nhiên, thấy tình hình vẫn thuận lợi, ngày hôm sau, Thứ Bảy, 8/3/2003, Iraq tiếp tục hủy hoại thêm 6 phi đạn tầm xa nữa.

Cũng trong ngày Thứ Bảy này, Tổng Thống Saddam họp với các phần tử của Đảng Ba’ath cầm quyền của ông. Theo phát ngôn viên thông tín của truyền hình Iraq toàn quốc thì Tổng Thống Saddam Hussein cho biết Iraq đã đáp ứng tất cả mọi đòi hỏi giải giới của mình và yêu cầu Liên Hiệp Quốc phải công khai bài bác US và UK là những “tên gian dối” trong việc cố gắng “bóp méo và phủ lấp” việc tuân hợp của Iraq. Vị tổng thống này cũng kêu gọi chấm dứt việc cấm vận Iraq từ khi kết thúc cuộc chiến tranh vùng vịnh vào năm 1991 đến giờ.

Các vị lãnh sự của các nước thành viên của hội đồng này sẽ trở lại Nữu Ước để gặp nhau vào Thứ Hai 10/3/2003 vào lúc 4 giờ chiều.

Về phần dân chúng, ngay hôm sau, Thứ Bảy 8/3/2003, cả chục ngàn người (ban tổ chức nói 50 ngàn, cảnh sát nói 20 ngàn) xuống đường diễn hành một cách trật tự trước khu quân sự Hoa Kỳ Camp Darby ở men biển Tuscany thuộc thành phố Pisa. Khu quân sự này là một khu quân liệu khổng lồ của Mỹ từ năm 1952 với 400 nhân viên. Thủ Tướng Silvio Berlusconi có khuynh hướng thiên về phe chủ chiến, nhưng cuộc thăm dò mới đây cho thấy 70% dân Ý tỏ thái độ phản chiến. Cũng vào cùng ngày Thứ Bảy này, ít là 10 ngàn người đã xuống đường trong mưa gió ở miền tây bắc nước Anh ở Manchester, do Nhóm Liên Minh Ngăn Chiến tổ chức, với những hàng chữ “Không đổi máu lấy dầu”.