TẬN THẾ ĐẾN NƠI RỒI...?(Bài viết sau đây đã được gửi đến hai Nguyệt San và một Chương Trình Phát Thanh Công Giáo từ tháng 7/1999, với mục đích để trấn an lòng người trước những tin tức khủng khiếp của khoa học, nhưng bài viết chỉ được một trong hai Nguyệt San là tờ Dân Chúa Âu Châu nhắn tin trên báo số 9/99 là đã nhận được bài thế thôi. Bởi vậy, xin được phổ biến lại bài viết này vì nội dung xây dựng và tính cách xác thực của nó).


Tận Thế theo Khoa Học


Càng gần đến năm 2000, ấn tượng về ngày tận thế vốn được đồn đãi trong dân gian và yên trí trong đầu óc nhiều người hình như lại càng trở nên r nét. Nhất là từ khi có những nguồn tin có tính cách khoa học báo trước về tình hình biến động hết sức khủng khiếp trên không trung và kinh hoàng trong trời đất.

“Phải Chăng Nhân Loại Đang Sống Những Ngày Cuối Cùng Trên Qủa Địa Cầu Này”, một bài viết đã được hai Nguyệt San phổ biến, một vào số 6/99 và một vào số 8/99, cho biết những chi tiết sau đây:

“Hồi tháng 2 năm 1998, Liên Hiệp Quốc tổ chức một hội nghị gồm 2000 nhà khoa học tại Hòa Lan để nghiên cứu một vấn đề hết sức quan trọng, do vệ tinh thám hiểm mặt trời của Mỹ truyền xuống trái đất tháng 9-1997, cho biết có một vụ nổ lớn ở mặt trời, gây ra một tiếng nổ khủng khiếp, chấn động cả thái dương hệ, một cột lửa bùng lên cao cả 100.000 km. Sự chấn động tạo ra một làn sóng từ trường rất mạnh, tỏa ra gây chấn động các hành tinh chung quanh. Hành tinh nào càng ở gần mặt trời, càng bị ảnh hưởng nặng. Trái đất ta không gần lắm, nhưng cũng không xa lắm, chỉ cách có hai hành tinh Mercure và Venus, do đó cũng có thể chịu đựng một hậu qủa rất là ghê gớm.

“Theo nghiên cứu cho biết biển sóng từ trường đó sẽ lan tỏa tới trái đất cũng phải mất 24 tháng, nếu không có gì cản trở (chẳng hạn như gặp một thiên thạch lớn). Họ tính khi nó đến trái đất vào khoảng tháng 9-1999, lúc đó các sóng từ trường của địa cầu sẽ bị nhiễu nặng, không còn sử dụng được nữa, không còn điện năng, các hệ thống viễn thông đều bế tắc, không liên lạc được với nhau bằng điện thoại, bằng computer và fax nữa. Lúc ấy âm thanh của tiếng nổ mới vang đến trái đất, làm cho nhiều người và động vật sẽ bị thủng màng nhĩ tai, các hang động trong núi và cao ốc đều bị nổ tung.

“Sự chấn động và biển sóng từ trường của mặt trời, khi đến trái đất sẽ làm rối loạn sự di chuyển bình thường của mặt trăng và trái đất. Mặt trăng sẽ bị cản trở bởi biển sóng từ trường mặt trời, sẽ đi chậm lại hoặc ngưng hẳn một thời gian ngắn. Tệ nhất là lúc ấy đang có nhật thực, mặt trời, mặt trăng, trái đất đứng thẳng hàng với nhau. Điểm nhật thực tối hẳn 100% là ở Pháp. Nửa mặt trăng hướng về mặt trời sẽ nhận đủ sức nóng do nhiệt lượng 6000 độ của mặt trời tỏa xuống, lên đến từ 800 đến 900 độ C, vì nó bị cản trở, không di chuyển được, và đứng vững mãi ở một chỗ. Sức nóng hắt xuống trái đất, nửa ban ngày lên đến 80 độ C. Nước các đại dương sẽ bốc hơi tới 20%, tạo ra những bầu mây nước khổng lồ dày tới 10 km bao bọc trái đất, mà ánh sáng và sức nóng mặt trời không thể xuyên qua. Sức nóng sẽ làm cho các tảng băng Bắc Nam cực tan rã, chảy tràn xuống các đại dương và lục địa, gây ra ngập lụt kinh khủng (một đại hồng thủy nữa). Khi mặt đất bị lớp mây bao phủ như vậy sẽ trở nên tối tăm toàn diện. Nhiệt độ trái đất xuống tới 80 độ âm C, hoặc 100 độ âm C. Người và vật sẽ bị chết cóng tới 70%. Chỉ những ai có phương tiện đào hầm trú ẩn sâu dưới lòng đất, và chuẩn bị ngay từ bây giờ, thì may ra sống sót. Thời gian tối tăm mù mịt này kéo dài khoảng 100 giờ (chứng hơn 4 ngày). Sau đó mặt trời mới làm tan các bầu mây nước. Trái đất sẽ trở lại bình thường. Khi ấy thì loài người và các sinh vật cũng đã bị tiêu hủy tới 70% rồi”

Ngày 2/6/1999, VietCatholic phổ biến về hiện tượng liên quan đến “năm 2000”, với đề mục “‘Bão lửa mặt trời’ có thể làm tăng các mối nguy trong năm 2000”, và ngày 29/6/1999, về hiện tượng liên quan đến “tận thế”, với đề mục “Dân Nhật âu lo vì lời tiên đoán tận thế trong tháng này”.

Bài “‘Bão lửa mặt trời’ có thể làm tăng các mối nguy trong năm 2000” cho biết:

“Những rắc rối, trục trặc của các hệ thống điện toán khắp thế giới vào năm 2000 không phải chỉ là rắc rối duy nhất mà con người phải đối phó. Các nhà thiên văn nói họ đang lo ngại về một ông mặt trời ‘nổi giận’.

“Vào tháng Giêng, khi mà các dàn máy điện toán khắp thế giới đang phải lo đối phó với ‘con bọ’ thì mặt trời tiến vào một thời kỳ bạo động và bùng nổ mãnh liệt nhất của chu kỳ 11 năm.

“Những sự phóng tỏa năng lượng mãnh liệt từ mặt trời có nghĩa người ta sẽ phải kỷ niệm thiên niên kỷ thứ hai trong bóng tối...

“Các nhà nghiên cứu dùng kỹ thuật mới để tiên đoán rằng chu kỳ mặt trời tiến đến đỉnh cao nhất trong các tháng từ tháng Giêng đến tháng Tư. Oâng mặt trời sẽ ‘rất bận rộn’ với các tia lửa, các khối vòng tròn được phóng ra, những vụ nổ trên đó mạnh bằng hàng trăm qủa bom khinh khí.

“Những đợt sóng năng lượng mặt trời có thể kích thích các cuộc mất điện trên trái đất, cản trở các làn sóng thông tin, đồng thời tạo ra các ‘chỉ thị, lệnh lạt ma’ có khả năng làm cho các vệ tinh quay bậy ra khỏi các qũi đạo được chỉ định.
...
“Sự bùng nổ năng lượng mặt trời có thể làm cho không khí nóng hơn trên trái đất...”

Bài “Dân Nhật âu lo vì lời tiên đoán tận thế trong tháng này” cho biết:

“Theo các tin tức báo chí tại Nhật thì sấm ký của nhà thiên văn đồng thời cũng là một ý sĩ Pháp vào thế kỷ 16 Nostradamus, tiên đoán rằng sẽ có tận thế vào tháng tới đã làm cho dân Nhật vô cùng sợ hãi.
...
“Đặc biệt hiện nay dân Nhật đang chú ý đến một đoạn văn gồm 17 chữ của Nostradamus theo đó nói rằng: ‘vị đại đến của kinh hoàng sẽ rơi xuống từ trời vào tháng thứ bẩy của năm 1999’.

“Những sự kiện xẩy ra gần đây như việc giao tranh giữa hải quân Bắc và Nam hàn tại Hoàng Hải, đồng tiền Yen mất giá, thức ăn tại Bỉ bị nhiễm độc dioxin và ngay cả việc nữ đấu thủ quần vợt Martinas Hinggis bị loại ngay trận đầu tại Wimbledon đã đều được xem là các điềm cho thấy ‘ngày tận thế đã gần kề’.
...
“Những người tin vào Nostradamus cho hay gần nửa những gì ông tiên đoán đã được chứng nghiệm và trong những sự kiện xẩy ra gần đây có lời tiên đoán về cái chết của công nương Diana và Mẹ Têrêsa”.

Ngoài hai nguồn tin từ hai phương tiện truyền thông báo chí và điện lưới toàn cầu trên đây, người viết còn nhận được từ một người từ Texas (đang mua sắm đồ phòng ngừa bất trắc sắp xẩy ra), ba tờ phó bản “trích Biến Cố Đại Cảnh Báo, nơi các trang 30-31”, (tài liệu này, theo người viết, là của ông TTĐ, một giáo dân ở San Jose, California), với nhan đề “Đại Biến Loạn Mùa Thu Năm 1999”, trong đó có những chi tiết sau đây.

“Trong suốt hơn một tuần lễ từ ngày 20 đến ngày 28 tháng 2 năm 1998 vừa qua, tại thủ đô Hòa Lan (bên Aâu Châu) đã diễn ra một cuộc hội nghị với sự tham dự của chừng 2000 nhà khoa học thuôc nhiều lãnh vực thiên văn, vật lý, địa chất và nguyên tử. Cuộc hội nghị này do Liên Hiệp Quốc tổ chức và bảo trợ. Một trong những đề tài chính của cuộc hội nghị này là thảo luận về cuộc nhật thực sắp tới. Đây là một cuộc nhật thực mà theo các nhà thiên văn từ nhiều thế kỷ đã ấn định thì sẽ xẩy ra vào ngày 11 tháng 8 năm 1999 này, nhưng với máy móc điện tử tối tân của khoa học tiến bộ ngày nay, giới khoa học cho rằng cuộc nhật thực toàn phần sắp tới sẽ xẩy ra vào ngày 18 tháng 9 năm 1999 sắp tới thay vì vào ngày 11 tháng 8.
...
“Chúng ta biết rằng nhật thực xẩy ra là khi mặt trời, mặt trăng và trái đất xếp thành một hàng thẳng. Mặt trăng nằm ở giữa. Nếu là một cuộc nhật thực toàn phần, mặt trăng sẽ che khuất hết ánh sáng từ mặt trời phát ra, làm cho trái đất sẽ tối thui... Chúng ta cũng biết rằng vì mặt trăng là một hành tinh đã chết từ lâu, nên không thể tự điều chỉnh được nhiệt độ của mình như trái đất. Bởi thế, giới khoa học cho rằng lúc mặt trăng xếp hàng thẳng với mặt trời và trái đất, phía mặt trăng quay về mặt trời, vì chịu hết sức nóng của mặt trời tại khoảng cách 149 triệu 600 ngàn cây số là nhiệt độ nóng tới khoảng 6 ngàn độ bách phân, nên nhiệt độ trên mặt trăng sẽ lên tới 700 hay 800 độ bách phân. Cả hành tinh mặt trăng sẽ trở nên như một cục than hồng, tỏa sức nóng xuống địa cầu, làm cho nhiệt độ trên mặt trái đất có thể sẽ lên tới ít là 70 độ bách phân, nghĩa là khoảng 158 độ F.

“Hậu qủa của tình trạng nhiệt độ trên mặt đất gia tăng một cách khủng khiếp này sẽ làm cho nước ở các sông ngòi cũng như đại dương bốc hơi rất mau lẹ, bốc hơi rất nhiều, nhưng đồng thời cũng làm cho các khu băng giá ở Bắc Cực và Nam Cực sẽ tan ra làm cho nước ở đại dương dâng lên cao. Nhờ có sự bốc hơi rất mạnh và rất nhanh, nên mực nước của đại dương không lên đến độ gây lũ lụt, nhưng vẫn còn nước để mà bốc hơi.

“Hơi nước sẽ bốc lên cao khoảng chừng 70 đến 80 cây số, làm thành một lớp mây mù dầy đặc mà bề dầy có thể lên tới 9 hay 10 cây số. Với một lớp mây mù dầy đặc như vậy, ánh sáng mặt trời sẽ không thể nào chiếu xuống mặt đất được nữa trong một thời gian dài mà các nhà khoa học chưa biết là bao lâu, có thể là trong nhiều tuần lễ. Vì bị tối thui trên nên mặt đất dần dần sẽ trở nên vô cùng lạnh giá. Nhiệt độ sẽ có thể tụt xuống đến 100 độ dưới 0 độ bách phân, nghĩa là khoảng 148 độ dưới 0 độ F. Đó chính là tình trạng đại băng giá. Theo sự tính toán của các khoa học gia tham dự hội nghị kể trên, lớp băng tuyết phủ trên mặt đất có thể lên cao từ 18 đến 24 thước tây...”


Tận Thế theo Đức Tin


Tất cả những biến động thiên nhiên như các nguồn tin loan tải trên đây có thể được tóm gọn như sau: Biến động thiên nhiên thứ nhất là “một vụ nổ lớn ở mặt trời” mà “biển sóng từ trường sẽ lan tỏa tới trái đất... vào khoảng tháng 9-1999”; hậu qủa là trái đất sẽ bị nhật thực, rồi nhật thực sẽ gây ra ngập lụt, tối tăm và băng giá, khiến 70% sinh vật bị chết. Biến động thiên nhiên thứ hai là “bão lửa mặt trời” mà “chu kỳ mặt trời trời tiến đến đỉnh cao nhất trong các tháng từ tháng Giêng đến tháng Tư (năm 2000)”; hậu qủa là trái đất sẽ bị mất điện và không khí trở nên nóng hơn. Và biến động thiên nhiên thứ ba là “một cuộc nhật thức toàn phần” sẽ “xẩy ra vào ngày 18-9-1999”; hậu qủa là trái đất sẽ bị ảnh hưởng tương tự như “một vụ nổ lớn ở mặt trời”, cũng tối tăm và bị đại băng giá, chỉ trừ bị ngập lụt.

Đọc thấy hay nghe thấy những tin tức “không dựa trên những lời tiên đoán của các nhà tiên tri” mà là “dựa trên các hiểu biết về khoa học” này, chúng ta sẽ có khuynh hướng dễ tin và chấp nhận hơn, nếu không muốn nói là có một số trong chúng ta còn đâm “hoảng” (panic), đến nỗi, ở đoạn cuối của bài báo trên đây cho biết: “gần đây trên báo chí có cho biết tại nhiều thành phố lớn ở Mỹ, người ta đang chuẩn bị đào hầm trú ẩn, tích trữ lương khô, nước uống và vật đốt, đề phòng thảm trạng xẩy đến vào đầu năm 2000”. Thật vậy, nếu khoa học không sai lầm, thì qủa thực ngày tận thế sẽ xẩy ra vào thời điểm tháng 9 năm 1999 này. Bởi vì, nếu ngày tận thế là ngày toàn thể loài người sẽ phải chết hết, thì với những biến động kinh hoàng trên không trung ảnh hưởng trầm trọng đến trái đất nhỏ bé của chúng ta, như được tin tức loan báo trên đây, thì thử hỏi còn ai có thể sống sót?

Thế nhưng, theo kinh nghiệm thực tế cho thấy, đôi khi tin tức khí tượng cho biết mai nắng song lại mưa, hay ngược lại thế nào, thì các tin tức khoa học trên đây cũng có thể không xẩy ra hay không chính xác, vì những lý do sau đây. Thứ nhất, vì đối tượng của khoa học là thiên nhiên, mà thiên nhiên thì thay đổi, do đó, nhận xét của khoa học có thể thất thường. Thứ hai, vì phương thế của khoa học là quan sát, mà quan sát thì có thể sai lầm, do đó, kết luận của khoa học thường có tính cách giả thuyết. Thứ ba, vì đức tin cho thấy những biến động thiên nhiên theo khoa học quan sát trên đây có thể xẩy ra song đó vẫn chưa phải là thời điểm tận thế.

Thật vậy, theo Mạc Khải Thần Linh không thể sai lầm, chắc chắn sẽ có những biến động xẩy ra trên không trung: "Trong ngày đó, trời sẽ nổ tung và biến đi, các vật bị thiêu hủy và tan rã, trái đất và các công trình trên mặt đất sẽ bị đốt cháy" (2Pt.3:10); “Mặt trời sẽ trở nên tối tăm, mặt trăng sẽ không còn chiếu sáng, các tinh tú sẽ từ trời rơi xuống và toàn thể vũ trụ sẽ bị rúng động” (Mt.24:29), và nếu biến động thiên nhiên này xẩy ra lúc nào thì lúc đó là ngày tận thế, thời điểm Chúa Kitô đến trong vinh quang để phán xét thế gian, bởi thế mà ngay sau khi đề cập đến biến động khủng hoảng thiên nhiên toàn diện ấy, Mạc Khải liền cho chúng ta biết: “Bấy giờ dấu hiệu Con Người sẽ xuất hiện trên trời...” (Mt.24:30).

Tuy nhiên, biến động thiên nhiên xẩy ra làm nên ngày tận thế ngay trước khi Chúa Kitô đến thế gian lần thứ hai đây, không phải là những biến động, nếu có, sẽ xẩy ra vào tháng 9 năm 1999 tới đây. Bởi vì, cũng theo Mạc Khải, thời điểm Chúa Kitô đến thế gian lần thứ hai là lúc “nửa đêm” (Mt.25:6), lúc mà “mọi người đều thiu thiu và thiếp ngủ” (Mt.25:5), tức là lúc cả mười cô trinh nữ (khờ dại cũng như khôn ngoan), tiêu biểu cho thành phần Kitô hữu cuối thời, không hoàn toàn tỉnh thức để chờ đón Người tới. Thế mà, thực tế cho thấy, Giáo Hội Công Giáo nói riêng và Kitô Giáo nói chung, từ năm 1994 nhất là từ năm 1997 tới nay, đã sửa soạn xa và đang sửa soạn gần một cách hết sức long trọng và kỹ lưỡng, chung cũng như riêng, để xứng đáng cử hành Đại Năm Thánh 2000, mừng kỷ niệm 2000 năm Người đã đến thế gian lần thứ nhất, nghĩa là cả Giáo Hội Chúa Kitô đang hoàn toàn tỉnh thức, thì có thể căn cứ vào đó mà kết luận không sợ sai lầm là: Năm 2000 chưa phải là thời điểm tận thế! Mà Năm 2000 chưa tận thế thì biến cố 9/1999 dù có xẩy ra cũng không phải là cùng tận.

Ngoài ra, Thánh Kinh còn cho biết ít là hai điều phải xẩy ra trước ngày tận thế, thứ nhất là việc hiệp nhất Kitô Giáo và thứ hai là việc dân Do Thái trở lại.

Việc hiệp nhất Kitô Giáo cần phải thực hiện trước khi tận thế xẩy ra có thể hiểu theo lời Chúa Giêsu khẳng định: "Sẽ chỉ có một đàn chiên và một chủ chiên" (Jn.10:16). Như thế, nếu Kitô Giáo chưa hoàn toàn hiệp nhất về phương diện hữu hình dưới quyền lãnh đạo của "một chủ chiên" theo ý nguyện của Đấng Sáng lập của mình thì đó là dấu báo tận thế chưa đến, hay Năm 2000 chưa phải là thời điểm tận thế. Mà Năm 2000 chưa tận thế thì biến cố 9/1999 dù có xẩy ra cũng không phải là cùng tận.

Việc dân Do Thái trở lại cần phải xẩy ra trước tận thế cũng đã được Vị Tông Đồ Dân Ngoại xác tín một cách dứt khoát và mãnh liệt: "Dân Yến-Duyên bị mù tối cho tới khi đủ số Dân Ngoại được kêu gọi, rồi bấy giờ tất cả dân Yến-Duyên sẽ được cứu" (Rm.11:25-26). Như thế, nếu dân Do Thái chưa trở lại, tức chưa nhận biết Chúa Kitô thực sự là Đấng Thiên Sai như đã được loan báo trong Thánh Kinh của họ, thì đó là dấu báo chưa đến tận thế, hay Năm 2000 chưa phải là thời điểm tận thế. Mà Năm 2000 chưa tận thế thì biến cố 9/1999 dù có xẩy ra cũng không phải là cùng tận.

Cho dù Năm 2000 có thực sự là thời điểm tận thế đi nữa, nếu là những Kitô hữu chân chính, chúng ta sẽ phải vui mừng mới phải, vì chúng ta nói riêng và Giáo Hội nói chung sắp gặp được Vị Lang Quân vô cùng chí ái, chí tôn của mình. Chẳng nhẽ gặp được người yêu chúng ta lại buồn, lại sợ, lại lo, lại ngại, lại không muốn giây phút diễm phúc đó xẩy ra! Nếu thực sự có những tâm tư bất an như thế, phải chăng chúng ta còn một cái gì đó không ổn... trước mặt Chúa? Vậy thì, nếu Thiên Chúa lợi dụng ngày tận thế, ngày “trời cũ và đất cũ qua đi” (Rev.21:1) để “canh tân tất cả mọi sự” (Rev.21:5), thì những tâm hồn bất an trong chúng ta tại sao, trong khi đang tin tưởng và lo sợ trước những tin tức khoa học liên quan đến ngày tận thế trên đây, không lợi dụng chúng để trở về với Đấng “đã không sai Con xuống thế gian để luận phạt thế gian, song để thế gian nhờ Người mà được sống” (Jn.3:17), Đấng “muốn mọi người được cứu rỗi và nhận biết chân lý” (1Tim.2:4):

"Muôn vật sẽ tan biến! Ai nấy phải cố gắng ăn ở thánh thiện và đạo đức biết bao! Đang lúc chờ đợi ngày của Chúa mau đến, ngày mà trời sẽ bị thiêu hủy và biến đi, các vật sẽ bị đốt cháy và tan rã. Còn chúng ta thì theo lời Chúa hứa, chúng ta đợi chờ một bầu trời mới và một trái đất mới, nơi có sự công chính cư ngụ" (2Pt.3:11-13)
 

Tổng Giáo Phận Los Angeles ngày 8-7-1999
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL