Và những khuôn mặt tị nạn…

 

Chúng tôi đang giúp trên 400 người tị nạn từ Miến Điện. Số người này có thể sẽ tăng lên trong tương lai và không ai biết được họ sẽ ở đây bao lâu. Họ sống trong 2 ngôi chùa cách biên giới khoảng 5 cây số. Họ ngủ cả dưới sàn đất trong khuôn viên Chùa và cả ngay trong chánh điện. Chúng tôi đã giúp mua một số màn muỗi và chăn chiếu cho họ. Hiện giờ họ cần đủ thứ, có những người chỉ có một tấm áo trên thân lúc chạy, một số người chết và bị thương… Không biết tin tức thế giới có nói gì về cuộc xung đột này ở biên giới Thái Lan và Miến Điện. Những người dân này thuộc tiểu bang Shan, là một tiểu bang ở Miến Điện đang tranh đấu để dành độc lập, họ ở ngay biên giới Thái Lan và chạy được qua Thái khi chiến tranh bùng nổ gần một tháng qua. Chúng tôi nhờ có khuôn mặt giống nguời Thái và nói tiếng Thái nên đi qua những trạm kiểm soát được trót lọt, vì không được đem máy chụp hình vào nên không có hình ảnh cho mọi người coi được. Chúng tôi tin rằng người VN chúng ta, những người đã là dân tị nạn đều có thể hình dung được khuôn mặt tị nạn như thế nào: Sợ hãi, lo lắng, đau khổ, buồn phiền và thiếu thốn…

Nhớ lại VN ngày xưa, ai trong chúng ta là người không cảm thấy bùi ngùi và thông cảm cho những nạn nhân chiến tranh, lịch sử đau khổ này đang được tái diễn ở một vài nước Á Châu trong đó có Miến Điện mà chúng tôi chỉ ở cách đó mấy chục cây số.

 

Sau cùng chúng tôi gửi đến gia đình và các bạn nụ cười tươi nhất của hai em bé người thượng du, các em nghèo nhưng rất vui vẻ và hạnh phúc. Em giúp bố mẹ trồng hoa và đem bán ngoài chợ. Hoa em bán rất tươi và đẹp giống như khuôn mặt của em vậy.

 

Chúng tôi gửi về Bình An và lời Cầu Nguyện, cầu nguyện liên lỉ cho hòa bình thế giới và cho vơi bớt những khổ đau đến từ chiến tranh, nghèo khổ và bệnh tật. Nhất là những khổ đau mà những trẻ em vô tội phải chịu. Vì trẻ em là những thành phần bất lực nhất của xã hội.

 

Xin Chúa là Cha nhân từ ban bình an và sức mạnh hồn xác cho tất cả chúng ta để được đồng hành với con một Ngài trên đường trần gian nhiều đau khổ.

 Tình thân

Hiệp Vân

  

TB: Vì những người tị nạn Shan State này đang ngày đêm phải sống trong cảnh thiếu thốn mọi bề, Nếu bạn muốn giúp đỡ riêng về tài chánh đến cho họ. Xin bạn gởi ngân phiếu đề tên MMAF (Maryknoll Association of the Faithful)

Phần ghi chú xin đề : “For Hiep and Tawny’s Burmese Refugees Relief”

Và gởi kèm theo phần coupon ở cuới thư tin này.

Thay mặt những người tị nạn này, xin gởi lời cám ơn trước đến tất cả quý vị và các bạn.