Kỷ Niệm Đầy Năm

Đức Gioan Phaolô II Băng Hà (2/4/2005-2006)

và GH Biển Đức XVI Đăng Quang (24/4/2005-2006)

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

_______________________________________

NHỊ VỊ GIÁO HOÀNG - THIÊN DUYÊN TIỀN ĐỊNH

 

“Đức Giáo Hoàng đã nói với tôi rằng ngài cảm thấy một trong những Ngày Giới Trẻ Thế Giới đầu tiên trong ngàn năm mới cần phải được tổ chức ở Cologne, vì thế kỷ vừa qua Đức quốc đã chứng kiến thấy một số những thảm họa kinh hoàng cho nhân loại, và giờ đây nước này cần phải chứng kiến thấy một dấu hiệu hy vọng cả thể”.

 

(ĐHY Joachim Meisner TGM Cologne, nơi tổ chức Ngày Giới Trẻ Thế Giới XX, đã tiết lộ trong cuộc họp báo tại Đài Phát Thanh Vatican 5/7/2005 rằng Cologne đã làm việc cả 8 năm trời cho biến cố này”, vì vị hồng y này tiết lộ Đức Gioan Phaolô II đã nói điều trên đây từ Ngày Giới Trẻ Thế Giới ở Pháp quốc năm 1997, tức 8 năm trước).

 

Chúng ta lại không thấy được hay sao dự án thần linh nơi sự kiện là trên Ngài Tòa Thánh Phêrô vị Giáo Hoàng Balan được kế vị bởi một người công dân Đức Quốc, nơi chế độ Nazi đã củng cố mình bằng tính chất cực kỳ độc hại, trước khi tấn công láng giềng của mình, nhất là Balan?


Cả hai vị Giáo Hoàng này, trong thời còn trẻ, mặc dù ở hai bên khác nhau và ở hai trường hợp khác nhau, đều bị buộc phải trải qua cái dã man mọi rợ của Thế Chiến Thứ Hai cũng như của tình trạng bạo lực vô nghĩa được con người và các dân tộc sử dụng để phạm đến nhau”.

 

(Giáo Hoàng Biển Đức XVI: Bài Nói về Cuốn Phim “Karol, Một Con Người đã Trở Thành Giáo Hoàng” ngày 19/5/2005)

 

Hình ảnh về Nhị Vị Giáo Hoàng trong tập sách này được lấy từ mạng điện toán toàn cầu của Tòa Thánh Vatican sau đây:

http://www.vatican.va/news_services/or/photo/ph_index_eng.html.
 

HAI GIÁO TRIỀU - MỘT ĐỊNH HƯỚNG
 

Vet8_02.jpg“Ngày nay nhân loại cũng mang những dấu hiệu tội lỗi là những gì ngăn trở họ nhanh chóng tiến bộ nơi những giá trị về huynh đệ, công lý và hòa bình , những giá trị cũng đã được ấn định nơi những bản tuyên ngôn trang trọng. Tại sao? Cái gì ngăn cản đường lối của họ? Cái gì làm tê liệt đi việc phát triển trọn vẹn này?

 

“Chúng ta quá rõ là, trên bình diện lịch sử, những nguyên nhân thì nhiều và vấn đề lại phức tạp. Thế nhưng, Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy nhìn bằng đức tin và hãy tin tưởng, như thành phần khiêng người bị bất toại, con người chỉ có thể được chữa lành bởi một mình Chúa Giêsu mà thôi. Ước muốn căn bản nơi các vị tiền nhiệm của tôi, nhất là của Đức Gioan Phaolô II yêu dấu của chúng ta, đó là dẫn con người của thời đại chúng ta đến với Chúa Kitô là Đấng Cứu Chuộc, nhờ đó, qua việc chuyển cầu của Mẹ Maria Vô Nhiễm, Người có thể chữa lành cho họ.

 

Tôi cũng muốn tiến theo con đường này nữa. Nhất là, bằng bức thông điệp đầu tiên ‘Thiên Chúa là Tình Yêu’, tôi muốn nói với tín hữu và toàn thế giới rằng Thiên Chúa là nguồn tình yêu chân thực. Chỉ có tình yêu Thiên Chúa mới có thể canh tân lòng người, và chỉ khi nào con tim của nhân loại bị bất toại được chữa lành thì họ mới có thể đứng lên bước đi mà thôi. Tình yêu của Thiên Chúa thực sự là một quyền lực canh tân thế giới vậy”.

 

(GH Biển Đức XVI: Huấn Từ Truyền Tin CN VII QN 19/2/06)

PP_031.jpg

Chúa Kitô là một vị linh mục vì Người là Đấng Cứu Chuộc của thế giới. Chức linh mục của tất cả thành phần giáo sĩ thuộc về mầu nhiệm Cứu Chuộc. Sự thật này về Mầu Nhiệm Cứu Chuộc và Đấng Cứu Chuộc đã từng là những gì trọng yếu đối với tôi; sự thật ấy đã luôn tồn tại trong tôi qua tất cả những năm tháng ấy, nó đã thấm nhập vào tất cả mọi kinh nghiệm mục vụ của tôi, và nó đã tiếp tục cho tôi thấy những điều phong phú mới mẻ.

 

“Trong 50 năm làm linh mục này, tôi đã nhận thức được rằng, Việc Cứu Chuộc, cái giá phải trả cho tội lỗi, bao gồm cả một thứ phục hồi mới, một loại ‘tân tạo’ nơi toàn thể lãnh vực tạo sinh, ở chỗ, nó là những gì tái phục hồi con người là một ngôi vị, phục hồi con người được Thiên Chúa dựng nên có nam có nữ, một phục hồi của chân lý sâu xa nhất về tất cả mọi hoạt động của con người, về văn hóa và văn minh của con người, về tất cả những gì họ chiếm đạt cùng với các khả năng sáng tạo của họ.

 

“Sau khi tôi được bầu làm Giáo Hoàng, cái động lực thiêng liêng đầu tiên tôi cảm thấy đó là hướng về Chúa Kitô Đấng Cứu Chuộc. Đó là nguồn gốc của bức Thông Điệp ‘Redemptor Hominis – Đấng Cứu Chuộc Nhân Trần’. Như tôi đã chia sẻ về tất cả những biến cố này, tôi thấy rõ hơn bao giờ hết cái liên hệ chặt chẽ giữa sứ điệp của bức Thông Điệp này với hết mọi sự ở trong tâm can của con người qua việc họ được thông dự vào chức linh mục của Chúa Kitô”.

 

(Đức Gioan Phaolô II: “Tặng Ân và Mầu NhiệmGift and Mystery”, ấn bản Anh Ngữ 1996, trang 82)