Bùn Lụt Ở Phi Luật Tân

 

 

 

Diễn Tiến Biến Cố Thiên Tai Bùn Lụt

 

Sáng Thứ Sáu 17/2/2006, những trận mưa “La Nina” dài 2 tuần lễ đã cuốn tuôn đi trong bùn lầy với chu vi rộng gần nửa dặm và hủy hoại gần hết ngôi làng Guinsahugon có dân số 1.875 người, nằm ở đảo Leyte thuộc miền nam nước Phi Luật Tân, cách thủ đô Manila 675 cây số hay 420 dặm về phía đông nam.

 

Sau biến cố này trời lại sáng vào Thứ Bảy, nhưng đất vẫn còn lún và thiếu điện nên rất khó thực hiện việc giải cứu. Sau 24 tiếng đã có 56 người được thấy là còn sống và 20 người đã chết, đến Thứ Bảy thì con số tử vong tăng lên tới 35 người và 11 người được cứu. 

 

Trong 300 ngôi nhà ở miền này chỉ còn có 3 nhà là thoát nạn. Một trường tiểu học có 246 học sinh và 7 giáo viên cũng bị ngập bùn lầy. Một cảnh sát viên tên là Lerias nhìn thấy mà không làm gì được khi ngôi trường có vợ và 4 người con của mình bị chìm ngập trong bùn lầy “trong giây lát”.

 

Theo lịch sử thì ở đảo Leyte này, vào năm 1991, đã có khoảng 6 ngàn người bị chết trong những trận lụt và đất lở gây ra bởi một trận bão nhiệt đới. Vào tháng 12/2003 cũng đã có 133 người chết trong những trận lụt và đất lở ở đây nữa.

 

Thứ Bảy, sau 7 tiếng đồng hồ thực hiện việc giải cứu bằng cách đào bùn cao tới 30 bộ hay 9.5 mét sâu, nhưng không thấy một người nào sống sót. Khí hậu xấu đã ngăn cản trực thăng hoạt động, lính Phi Luật Tân đào bới ở khu vực ngôi trường nhưng buộc phải rút lui vì nguy hiểm.

 

Những trận mưa dài suốt 2 tuần lễ đã nâng mực nước lên tới 20 inches, tức 8 phân, gấp 4 lần những trận mưa trong các tháng trước. Chính quyền đã báo cho dân chúng di tản vì dấu hiệu cho thấy có thể xẩy ra tình trạng đất lở. Nhiều người đã ra đi, nhưng họ trở về làng để cử hành một buổi lễ và chẳng may nhắm lúc xẩy ra biến cố không may này.

 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo CNN ngày 17-18/2/2006

 

 

Những nạn nhân bị bùn lụt cuốn đi may mắn sống sót nhờ …

 

Theo bài “Mudslide survivors clung to trees, a pool table” của CNN hôm Chúa Nhật thì có bốn nạn nhân sống sót đã thuật lại việc mình may mắn sống sót như sau.

 

Một trong hai người này là Libaton, ngồi trên giường của Bệnh Viện Hạt Anahawan, đã cho biết là khi anh ta đang nghỉ ở nhà thì vợ của ông là Porfiria hối hả chạy về báo tin “Núi sập rồi”. Anh nghĩ ngay đến con cái của anh, 1 trai 2 gái, ở trường tiểu học trong làng, nhưng vợ ông nói là quá trễ mất rồi.

 

Anh ta nói thế là anh ta liền nắm lấy tay vợ rồi cả hai chạy. Nhưng bùn đuổi kịp họ. Anh ta nói: “Chúa ơi, chúng con sắp chết như thế này hay sao?” Thế rồi chới với trong bùn anh ta tuột mất tay vợ anh ta. Anh ta bị cuốn lăn lộn và xô đẩy theo trận bùn trôi cho đến khi một thân cây làm anh ta xoay đụng vào một số tảng đá. Cuối cùng anh ta nằm nghiêng bên phải, chỉ có cánh tay trái của anh ta là cựa quậy được dưới chừng 3 bộ (feet) bùn.

 

Cái chăn rác rưởi bị rain nứt trước mặt anh ta, khiến anh ta thở được vài tiếng đồng hồ, cho tới khi anh ta nghe được các tiếng kêu, trong đó có tiếng Tohing Siga là người hàng xóm đang đi tìm người thân. Anh ta liền kêu cứu và họ đã dùng tay bới bùn ra lôi anh ta ra. Cẳng chân trái của anh ta bị rách sâu. Anh cho biết 4 người anh em của anh ta còn sống, song chẳng thấy vợ và 3 đứa con của anh ta đâu cả.

 

Một nạn nhân khác là bà Velasco, 59 tuổi, một trong 21 người bị thương được mang đến bệnh viện trên cách khu làng bị nạn 16 dặm.

 

Bà ta nói bà đã nắm được một chân bàn chơi thục bida khi bà bị cuốn đi theo giòng bùn lầy. Phần trên của bàn thục bida này đã che chở bà khỏi bị các tảng đá lớn xoáy đi trong bùn. Thế rồi cái chân bàn thục bida ấy đã đè xuống ngực của bà và cuốn bà đi theo bùn mấy tiếng đồ hồ cho tới khi bà được những người tìm kiếm cứu được ở một làng lân cận. Bà nói là một trong 2 đứa con trai của bà, 2 đứa con dâu và 5 đứa cháu đã bị mất tích.

 

Đối với trường hợp của Alicia Miravalles thì cơn kinh hoàng được bắt đầu bằng việc mặt đất rung nhẹ: “Một lúc sau tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn, thế rồi tiếng của nhiều chiếc máy bay. Tôi nhìn lên núi và thấy đất và đá lăn xuống”.

 

Chị nói chị không thể chạy qua mặt bức tường bùn lầy và đá để băng qua cánh đồng lúa của gia đình chị. “Tôi nghĩ rằng tôi chết mất. Nếu bùn lụt không ngưng lại thì giờ đây tôi đã chết mất tiêu rồi”. Khu ruộng 3/7 mẫu lúa của gia đình chị đã thành một đống bùn và đá.

 

Chồng của cô là Mario nói rằng: “Ruộng của chúng tôi không còn nữa, chúng tôi mất cả nhà cửa. Giờ đây chúng tôi chỉ còn biết trông nhờ vào sự cứu giúp của chính quyền mà thôi”.

 

Một nạn nhân sống sót nữa là Loreta Marqueda đang được thở bằng ống vì phổi bị chảy máu gây ra do tai nạn vừa rồi. Bà nói rằng trận lụt đã cuốn cả quần áo của bà đi và vùi bà xuống bùn cho tới ngực. Ông nhạc, ngượi chị em săn sóc cho ông và ba đưa con trai của ông bị mất tích. “Trước khi tôi được cứu, tôi nhìn chung quanh thì không thấy còn một ngôi nhà nào nữa”.

 

Sau Kinh Truyền Tin với khách hành hương qui tụ lại ở Quảng Trường Thánh Phêrô Chúa Nhật VII Thường Niên 19/2/2006, Vị Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã đề cập tới biến cố thiên tai ở Phi Luật Tân này như sau:

 

"Lòng chúng ta đặc biệt hướng về tất cả những ai đang phải chịu đựng những hậu quả của vụ bùn lở ở Phi Luật Tân. Tôi xin anh chị em hãy hợp với tôi nguyện cầu cho các nạn nhân, cho những người thân yêu của họ và cho tất cả mọi người bị thảm trạng này. Chớ gì các gia đình đang đau buồn cảm nghiệm được sự an ủi của việc Chúa hiện diện, và những nhân viên giải cứu được chúng ta quan tâm và nâng đỡ".

 

 

Đaminh Maria Cao tấn Tĩnh, BVL

 

  

Tiếp Tục Nỗ Lực Giải Cứu Nạn Nhân Bùn Lụt ở Phi Luật Tân

 

Hôm Thứ Hai 20/2/2006, trong bài “'Signs of life' heard at buried school”, mạng điện toán toàn cầu CNN đã cho biết nỗ lực giải cứu các nạn nhân bị bùn lụt ở khu làng Guinsaugon nước Phi Luật Tân được tiếp tục diễn tiến, nhất là tại ngôi trường tiểu học của khu làng này, bằng những máy móc tối tân, bao gồm cả máy phát điện để có thể làm việc cả ban đêm, nhất là các bộ phận thám thính âm thanh.

 

Theo hãng thông tấn AP thì vị thống đốc của hạt Nam Leyte là Rosette Lerias hôm Thứ Hai đã nói là vào lúc 5 giờ chiều nhóm giải cứu đã nghe thấy “một tiếng đập nhịp nhàng nhè nhẹ”. Thế rồi 2 tiếng đồng hồ, ông nói tiếp, “chúng tôi đã nhận được tin là có những dấu hiệu tốt đẹp hơn cho thấy sự sống còn đó. Như thế là đủ cho tôi cảm thấy đáng mỉm cười và thoải mái rồi”.

 

Đại tá Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ Riachard Neikirk đã cho AP biết rằng “Chúng tôi biết rằng có một cái gì đó ở bên dưới. Càng đào sâu càng thấy rõ hơn các dấu hiệu”. Nhóm Mã lai cũng thấy như thế: “Chúng tôi nghe thấy tiếng động. Giống như tiếng gõ cửa vậy”.

 

Đại Úy Burrell Parmer, một phát ngôn viên cho Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ tham dự cuộc giải cứu này cho biết “Chúng tôi chưa cứu được một người sống sót nào”. Lời xác nhận này đã điều chỉnh lại tin tức được chính quyền Phi Luật Tân cho biết lực lượng Hoa Kỳ đã cứu được 50 người ở khu vực ngôi trường tiểu học này.

 

Đại Úy Parmer nói tiếp: “Toán lính của chúng tôi đã tìm thấy những xác chết. Họ đào bới bằng tay của mình và đặt những thi thể ấy vào các bao xác”.

 

Cho tới nay đã tìm thấy 100 xác chết, như cơ quan cứu nguy Phi Luật Tân PDRT cho biết hôm Chúa Nhật 19/2/2006. Con số tử vong có thể lên tới cả ngàn người, vì danh sách bị mất tích là 1.037 người, như được vị giám đốc của Hồng Thập Tự Phi Luật Tân là Richard Gordon cho biết. Cũng vị này cho biết từ hôm Thứ Sáu tới giờ chưa tìm thấy một người nào sống sót cả. Có ít là 35 người bị thương.

 

Nhóm cứu nguy qui tụ quân đội Hoa Kỳ, chuyên viên Mã Lai và nhân viên hầm mỏ Phi Luật Tân đã nỗ lực thực hiện việm tìm kiếm, nhưng cuốc xẻng và bản đồ vẽ bằng tay, cùng với mưa lớn, bùn sâu và cơn giông có thể xẩy ra lại càng làm cho hy vọng cứu sống trở thành mong manh.

 

Cơ Quan Liên Hệp Quốc Nhận Đạo Vụ hứa cứu trợ 50 ngàn Mỹ kim, Hội Đồng Giám Đốc Hồng Thập Tự tặng 2 triệu Mỹ kim, Hội Hồng Thập Tự Đan Mạch hứa cho 200 ngàn Mỹ kim và nhóm cứu trợ Áo quốc cho 740 ngàn Mỹ kim, còn Hoa Kỳ cho khoảng 50 ngàn Mỹ kim. Chính phủ Phi Luật Tân xin Hoa Kỳ cung cấp nước uống, đồ ăn, giấy ống, chăn mền và dụng cụ xới đất.

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

 

 

Nỗ Lực Cứu Trợ Bùn Lụt ở Phi Luật Tân giờ đây tập trung vào thành phần còn sống sót

 

Trong bài mang tựa đềSlide focus now on relief efforts” ngày Thứ Ba 21/2/2006, mạng điện toán toàn cầu CNN đã cho biết là “bốn ngày sau biến cố nùi sập vùi dập tới 1800 người ở một làng phíc nam Phi Luật Tân, vấn đề quan tâm được chuyển sang việc chăm sóc cho những người còn sống”.

 

Vị lãnh đạo Hồng Thập Tự Phi Luật Tân là Richard Gordon đã cho CNN biết hôm Thứ Ba rằng “Hồng Thập Tự giờ đây đang từ từ chuyển hướng sang … việc cứu trợ, giải quyết những người đã được di tản khỏi vùng này, cung cấp cho họ vấn đề ăn uống”.

 

Ít là có 16 khu làng trong vùng này đã được di tản vì các viên chức sợ rằng ở các sườn núi khác có thể sập như đã xẩy ra cho khu làng bị nạn vừa rồi. Có trên 2.700 người đang ở các trung tâm di tản của Hồng Thập Tự, thế nhưng có ít là 4 ngàn người được cho rằng đã di tản khỏi vùng ấy.

 

Có 1.037 người được xác nhận là mất tích ở khu làng Guinsaugon sau trận bùn lụt hôm Thứ Sáu 17/2/2006 tuần rồi, thế nhưng vị giám đốc Hồng Thập Tự này cho rằng con số sẽ lên cao hơn thế nữa. Theo ông, mới có 85 xác chết được tìm thấy mà thôi.

 

Tại khu vực của ngôi trường tiểu học, các toàn cấp cứu, như Đài Loan, Mã Lai, Tây Ban Nha, Phi Luật Tân, nhất là toán Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, đã cố gắng cứ một phiên 40 người, đào bới bằng những phương tiện có thể, nhưng đành phải bỏ cuộc vì độ dầy của bùn lấp chừng 30 mét, nên các lỗ bới đều sụp xuống vì bùn vừa sâu lại vừa nhũn. Không có một xe ủi đất hay xe kéo đất nào có thể làm việc được ở đây.

 

Thiếu tá Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ là Jack Farley, đã nói với hãng thông tấn AP rằng: “Chúng tôi cố gắng đào sâu hơn, chúng tôi cố gắng đào rộng hơn, thế nhưng trận mưa đêm hôm qua… đã xẩy ra một trận bùn lụt nhỏ ở quanh chỗ chúng tôi. Đất ở đây quá ư là nhũn đi… Có đôi lần chúng tôi đã nghe thấy một tiếng gì đo91, chúng tôi nghĩ là chúng tôi đã nghe thấy một cái gì đó, vì chúng tôi thực sự muốn nghe thấy một cái gì đó. Nếu thực sự có bất cứ điều gì đó thì chúng tôi sẽ đi đến chỗ đó”.

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

 

Hình ảnh bùn lụt chôn vùi một khu làng Phi Luật Tân

 

 

 

 

 

 

 

 
 

 

 

 

 

 

 
 

 

 

 

Đaminh Maria Cao tấn Tĩnh, BVL, trích từ CNN