Hàng Giáo Phẩm Ấn Độ và Đức Thánh Cha Biển Đức XVI

lên án hành động khủng bố tấn công Bombay 2006 và Tân Đề Li Ấn Độ 2005

 

 

Ở Bombay 2006

 

Về vấn đề khủng bố, Thủ Tướng Ấn Độ Manmohan Singh, một quan sát viên tham duự Thượng Nghị G8, đã gián tiếp ám chỉ Pakistan trong một lời phát biểu kêu gọi các vị lãnh đạo thế giới hãy rat ay đánh bại nạn khủng bố.

 

“Cộng đồng thế giới cần phải cô lập hóa và lên án những tay khủng bố ở bất cứ nơi nào họ tấn công, ở bất cứ những gì họ gây ra và ở bất cứ xứ sở nào hay nhóm nào tỏ ra nâng đỡ và duy trí chúng.

 

"Chúng tôi sẽ lấy làm cảm kích về việc các vị lãnh đạo qui tụ ở thượng nghị G8 kêu gọi cộng đồng quốc tế cần phải chấp nhận một biện pháp bất khoan dung đối với nạn khủng bố ở bất cứ nơi nào”.

 

Thật vậy, sở dĩ vị thủ tướng này lên tiếng như vậy là vì quốc gia của ông, vào hôm Thứ Ba, 11/7/2006, đã xẩy ra một vụ đặt bom ở tám địa điểm thuộc hệ thống xe lửa ở Bombay, xẩy ra trong vòng 11 phút, từ 6:24 đến 6:35 am, (một cuộc khủng bố tương tự như đã xẩy ra ở Ma Ní Tây Ban Nha năm 2004 và Luân Đôn Anh Quốc năm 2005), sát hại 200 người và gây thương tích cho 700 người, một biến cố được chính phủ Ấn Độ cho rằng gây ra bởi các tay hiếu chiến Hồi Giáo của Pakistan vốn thù nghịch với Ấn Độ đa số theo Ấn Giáo.

 

Ấn Độ đang săn lùng 3 người tình nghi trong vụ đặt bom khủng bố này. Chính quyền đã tung ra hình ảnh của 3 người Hồi Giáo ấy.

 

Theo mạng điện toán Zenit ngày 12/7/2006 thì Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã gửi điện văn đến thẩm quyền dân sự và giáo quyền để chia buồn cùng thân nhân các nạn nhân và lên án hành động khủng bố tàn ác ấy. Ngài gọi việc khủng bố này là “những hành động vô tâm phạm đến nhân loại” và “lấy làm hết sức đau buồn trước tin xẩy ra cuộc khủng bố tấn công ở Bombay”.

 

Điện văn của Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Angelo Sodano viết: “Trong khi lên án những hành động vô tâm phạm đến nhân loại này, Đức Thánh Cha phó dâng nhiều người chết cho lòng thương xót của Đấng Toàn Năng. Ngài xin Thiên Chúa ban ơn sức mạnh, ủi an và nâng đỡ xuống cho các gia đình buồn thương của họ và của nhiều người bị thương tích”.

 

Ngoài ra, trên mạng điện toán toàn cầu của hội đồng giám mục Ấn Độ hôm Thứ Tư 12/7/2006, các vị giám mục Ấn Độ cũng mạnh mẽ lên án hành động khủng bố là “những hành động bạo lực vô tâm đang cố gắng làm suy yếu tình trạng hòa hợp về xã hội nơi xứ sở này. Thật là hết sức buồn đau khi thấy các tay khủng bố nhắm vào thành phần dân chúng vô tội sửa soạn đi làm việc hằng ngày. Tuy nhiên, cái kinh nghiệm về cái kinh hoàng và mất mát sự sống cùng sản vật ấy không làm cho chúng ta thất chí; chúng ta sẽ can đảm bằng một ý muốn mạnh mẽ hơn để thi hành cuộc sống bình thường của mình”. Các vị giám mục cũng kêu gọi ‘tất cả mọi lãnh vực trong xã hội hãy cứ bình lặng và sống trong an bình”.

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, tóm lược theo CNN và Zenit

 

Ở Tân Đề Ly 2005

 

Hội Đồng Giám Mục Ấn Độ lên án ba vụ nổ bom xẩy ra ở thủ đô Tân Đề Li Ấn Độ hôm Thứ Bảy 29/10/2005, sát hại 59 người và làm trên 200 người bị thương.

 

ĐHY Telesphore Toppe, chủ tịch hội đồng này tuyên bố rằng: “Chúng tôi mạnh mẽ lên án hành động bạo lực làm thiệt một số mạng sống vô tội và quí giá ở Tân Đề Li. Chúng tôi hết sức thương cảm những gia đình tang quyến và nguyện xin Thiên Chúa ban an bình cho những linh hồn quá cố và thêm sức cho tất cả những ai chịu đựng sự mất mát này gây ra bởi tội ác cực kỳ tàn ác ấy”.

 

Các vụ nổ bom này xẩy ra giữa mùa lễ Ánh Sáng là lễ quan trọng nhất trong năm của Ấn giáo. ĐTGM Vincent Concessaso ở Tân Đề Li cho biết:

 

“Khi dân chúng ở xứ sở này đang dọn mừng những ngày lễ quan trọng như Deepavali và Eid, thì buồn thay và bất hạnh thay bầu khí hòa hợp ấy đã bị phá vỡ bởi cuộc bạo động và hủy diệt vô tâm như thế. Chúng tôi liên kết với nỗi sầu thương và niềm đau đớn của những ai bị tổn thương bởi biến cố vô phúc này”.

 

Hội Đồng Giám Mục Ấn Độ thúc giục chính quyền hãy thực hiện mọi biện pháp xứng hợp để phục hồi niềm tin tưởng nơi dân chúng Tân Đề Li, và xin tất cả mọi người công dân hãy nỗ lực thực hiện mối hữu nghị và an bình xã hội.

 

Theo một bức thư của hội đồng giám mục đề ngày Thứ Hai 31/10 và được phổ biến hôm nay, Thứ Tư 2/11, thì vị khâm sứ tòa thánh ở Ấn Độ đã chuyển sứ điệp của ĐTC Biển Đức XVI bày tỏ việc phân ưu về các vụ nổ bom ở Tân Đề Li, và vụ tai nạn xe lửa ở Andhra Pradesh làm thiệt 115 mạng người.

 

Trong bức thư của mình, ĐTC đã nói rằng “ngài đau buồn biết tin về việc chết chóc và hủy hoại gây ra bởi những vụ nổ bom bạo động ở Tân Đề Li cũng như bởi vụ xe lửa trật đường rầy ở gần Veligonda, quận hạt Nellore”.

 

Ngài đồng thời cũng đã chuyển tới các vị thẩm quyền về dân sự và tôn giáo ở Ấn Độ lòng thương cảm và mối quan tâm của ngài. Ngài “gửi tới” các gia đình nạn nhân “lời phân ưu chân thành” và “nguyện phó dâng các nạn nhân cho lòng xót thương vô cùng của Thiên Chúa Toàn Năng”.

 

Vị Giáo Hoàng này đã nguyện xin “muôn vàn ân phúc thần linh ban xuống cho tất cả những ai cộng tác vào việc tìm kiếm và những việc phục hồi cũng như hoạt động tái thiết”. Ngài “mạnh mẽ lên án tất cả mọi đường lối bạo động khủng bố như là tội ác phạm đến con người”.

 

Sau hết ngài kêu gọi “tất cả mọi con người nam nữ thiện chí hãy cộng tác để loại trừ hận thù ở tất cả mọi hình thức và giúp xây dựng một xã hội công chính, đoàn kết và hòa bình”.  

Hôm Chúa Nhật 13/11/2005, chính phủ Ấn Độ đã cho biết kết quả của việc điều tra về cuộc khủng bố tấn công ở Thủ Đô Tân Đề Li vừa qua.

Vị Đặc Nhiệm Viên Cảnh Sát K. K. Paul đã cho biết là Tariq Dar đã bị bắt hôm Thứ Năm 10/11/2005 ở Srinagar, vùng Kashmir thuộc thẩm quyền của Ấn Độ.

Bị can này được cho rằng có sự hỗ trợ bởi 4 người khác liên quan tới 2 vụ khủng bố tấn công ngày 29/10/2005 tại hai khu chợ đông người, và 1 vụ ở trên 1 chiếc xe buýt công cộng, gây chết chóc tất cả là 60 người và thương tích cho 200 người.

Âm mưu thực hiện cuộc tấn công khủng bố này là do một nhóm đã từng gây ra các cuộc tấn công trước đây, đó là nhóm Lashkar-e-Taiba. Thế nhưng, một phát ngôn viên của nhóm này, đại diện cho nhóm dân quân ở Pakistan, hôm Thứ Ba, 8/11/2005, đã cho lời cáo buộc này là “hoàn toàn vô bằng và sai lầm”.

Theo cảnh sát điều tra cho biết thì trong trương mục của Dar được bỏ vô 12 ngàn Mỹ kim từ Trung Đông mấy ngày trước vụ khủng bố. Dar cũng đã đến thăm Tân Đề Ly giữa ngày 4-6/10/2005.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo tín liệu CNN ngày 13/11/2005