Khủng Bố tấn công Luân Đôn

 

 

 

Tai Biến Ngay Sau Niềm Vui
 

story.liverpoolst.ap.jpg

Sáng nay, Thứ Năm, 7/7/2005, Luân Đôn, nơi mới hôm trước vừa ăn mừng vì đã được chọn (lần thứ hai từ năm 1948) làm nơi tổ chức Thế Vận Hội năm, 2012, qua mặt Nữu Ước Hoa Kỳ, Moscow Nga, Paris Pháp, và Maní Tây Ban Nha, đã trở thành mục tiêu cho khủng bố tấn công, vào ngay thời điểm ngày họp thứ hai của Thượng Nghị G8 do Hiệp Vương Quốc (United Kingdoms of Britain) điều hợp tại đất nước của mình. Các vị lãnh đạo quyết định vẫn tiến hành cuộc thượng nghị này dù Thủ Tướng Tony Blair có vắng mặt vì tai biến khủng bố xẩy ra.

 

story.witness2.ap.jpg

Sau đây là diễn tiến của cuộc khủng bố tấn công: 9 giờ 15 phút sáng, Cảnh Sát Lưu Thông Hiệp Vương Quốc thông báo tin một vụ nổ đã xẩy ra ở khu vực tài chính Luân Đôn trong địa điểm gần trạm xe lửa Liverpool. 9 giờ 41 Đường Hầm Luân Đôn tường trình là có một cuộc nổ thứ hai xẩy ra ở trạm xe hầm phía tây bắc Luân Đôn. 10 giờ 46 phút, một nhân chứng cho cơ quan Sky News của Hiệp Vương Quốc biết rằng người này đã nghe thấy một cuộc nổ khác ở Russell Square. 11 giờ 15, Cảnh sát tuyên bố là có tất cả 6 vụ nổ ở Luân Đôn. 1 giờ 22 chiều cảnh sát cho biết thêm có một trái bom trên chiếc xe lửa ở đường hầm Edgware Road đã bùng nổ khi có một chiếc xe lửa khác băng ngang qua làm cho cả hai chiếc đều bị nạn. Vào lúc 2 giờ 38 chiều, các nguồn tin của cơ quan an ninh cho biết có ít là 40 người đã bị thiệt mạng, và các bệnh viện cho biết con số bị thương lên đến ít là 300 nạn nhân.

 

 

Các Vị Lãnh Đạo Lên Án
 

story.mayorsingapore.ap.jpg

Thị Trưởng Luân Đôn là Livingstone, đang ở Nam Dương bấy giờ, nơi ông đang cử hành việc thành công trong việc Luân Đôn được chọn làm nơi tổ chức Thế Vận Hội 2012, đã vội vàng về ngay Luân Đôn, và tuyên bố với phóng viên báo chí rằng:

“Tôi muốn nói một điều duy nhất: đây không phải là một cuộc khủng bố tấn công thành phần quyền uy hay thành phần thế lực, nó không nhắm vào các vị tổng thống hay thủ tướng, nó nhắm vào dân chúng làm việc bình thường ở Luân Đôn. Đó không phải là một ý hệ, đó thậm chí càng không phải là một đức tin bại hoại nữa, mà là một cuộc sát hại hàng loạt. Chúng tôi biết mục tiêu của việc này là gì. Họ tìm cách chia rẽ Luân Đôn. Tôi tin chắc là đây là một cuộc khủng bố tấn công”.
 

vert.blair.no10.jpg

Các vị lãnh đạo thuộc đệ nhất bát cường đang họp ở Tô Cách Lan cũng đồng thanh lên án hành động khủng bố tấn công này, lời tuyên bố được Thủ Tướng Tony Blair đọc nguyên văn như sau:

“Chúng tôi lên án những cuộc tấn công hoàn toàn dã man này. Chúng tôi xin gửi lời phân ưu sâu xa của chúng tôi tới các nạn nhân và gia đình của họ. Tất cả mọi xứ sở của chúng ta đã từng chịu ảnh hưởng của nạn khủng bố. Những ai gây ra những cuộc khủng bố không tôn trọng sự sống con người. Chúng tôi hi65p nhất quyết tâm đương đầu và chiến thắng nạn khủng bố này là nạn tấn công không phải một quốc gia mà là tất cả mọi quốc gia cũng như dân chúng văn minh ở khắp mọi nơi.

“Chúng tôi sẽ không để cho cuộc bạo động này làm thay đội các xã hội của chúng ta hay những giá trị của chúng ta, chúng ta cũng sẽ không thôi thực hiện cuộc thượng nghị này. Chúng tôi sẽ tiếp tục quyết định của mình cho lợi ích của một thế giới tốt đẹp hơn. Tại cuộc thượng nghị này, thành phần lãnh đạo thế giới đang cố gắng để chiến đấu với nạn nghèo khổ trên thế giới cũng như để cứu vớt cùng cải tiến sự sống con người.

“Thành phần thủ phạm của các cuộc tấn công hôm nay có ý định hủy hoại sự sống của con người. Thành phần khủng bố sẽ không thành công được. Những cuộc nổ bom hôm nay sẽ không làm suy yếu đi một chút nào việc chúng tôi quyết tâm chấp nhận những nguyên tắc sâu xa nhất của xã hội chúng ta và việc chiến thắng những kẻ muốn áp đặt cái cuống tín và cực đoan của họ trên tất cả chúng ta. Chúng ta sẽ chiến thắng và họ sẽ bị thua bại”.

 


Thành Phần Chủ Mưu

“Nhóm Tổ Chức Bí Mật của al Qaeda Thánh Chiến Quân ở Âu Châu” đã phổ biến lời tuyên nhận trách nhiệm đã gây ra vụ khủng bố tấn công ở Luân Đôn vào ngày song thập 2005 này, lời tuyên bố này được phổ biến trên mạng điện toán toàn cầu của thành phần cực đoan Hồi Giáo.

Bản văn này nói rằng Hồi giáo và “dân Ả Rập” có thể “hân hoan vì đã đến lúc trả thù… về những cuộc thảm sát người Hiệp Vương Quốc đang thực hiện ở Iraq và A Phú Hãn… Giờ đây người Hiệp Vương Quốc đang nóng mặt sợ hãi, kinh hoàng và hoảng hốt ở các vùng đông, tây, nam, bắc. Chúng tôi đã từng lập đi lập lại lời cảnh báo chính phủ và nhân dân Hiệp Vương Quốc rồi… Chúng tôi tiếp tục cảnh giác các chính phủ Đan Mạch, Ý Đại Lợi cùng tất cả các chính quyền Tham Chiến rằng họ sẽ bị trừng phạt cũng tương tự như thế nếu họ không rút quân quốc của họ ra khỏi Iraq và A Phú Hãn. Người cảnh báo là kẻ hành sự”.

 

ĐTC BĐXVI Phân Ưu

 

Nghe tin này, ĐTC BĐXVI đã ngưng việc làm, vào nguyện đường của mình để cầu nguyện, và sau đó, qua đức hồng y quốc vụ khanh Angelo Sodano, ngài đã gửi điện tín cho ĐHY Cormac Murphy O’Connor, TGM Westminster Luân Đôn, nội dung nguyên văn như sau:

“Với lòng sâu xa buồn thảm về tin tức khủng bố tấn công ở trung tâm thành phố Luân Đôn, ĐTC đã dâng lời sốt sắng nguyện cầu cho các nạn nhân cũng như cho tất cả những ai đang thương khóc. Trong khi ngài tỏ ra tiến xót về những hành động dã man phạm đến loài người này, ngài cũng xin huynh hãy chuyển đến các gia đình của thành phần bị thương tích việc ngài gắn bó thiêng liêng của ngài vào giây phút sầu thương đây. Ngài kêu xin Thiên Chúa là Đấng duy nhất có thể ban niềm an ủi cho nhân dân Hiệp Vương Quốc trong những trường hợp như thế”.

 

 

Thư Phân Ưu của Vị Chủ Tịch Hội Đồng Chư Hội Giám Mục Âu Châu về Vụ Khủng Bố Luân Đôn

 

Sau đây là nguyên văn bản văn bức thư phân ưu của vị chủ tịch Hội Đồng Chư Hội Giám Mục Âu Châu gửi chính hôm xẩy ra biến cố khủng bố tấn công Âu Châu. Bức thư được gửi từ Saint Gallen Thụy Sĩ cho ĐHY Cormac Murphy O’Connor, TGM Westminster.

 

Huynh thân mến,

 

Tôi cảm thấy xúc động và bàng hoàng nghe thấy người vô tội đang sử dụng hệ thống giao thông ở Luân Đôn đã bị sát hại hay thương tích sáng hôm nay bằng một loạt cố ý tấn công cố ý gây kinh hoàng cho dân chúng ở thành phố này.

 

Tôi nguyện cầu để những ai chết đi được đón nhận vào chốn an bình và yêu thương vĩnh hằng của Thiên Chúa, để những ai bị thương tích sớm được bình phục, và để những ai cảm thấy đầy kinh hoàng hãi sợ được yên hàn và tin tưởng sống bình thường bao nhiêu có thể. Tôi xin gửi lời thông cảm và phân ưu, trước hết và trên hết, đến những ai mất đi họ hàng và bạn hữu của mình. Chớ gì họ tìm được an ủi và đoàn kết trong cuộc mất mát này của họ.

 

Tôi biết rằng huynh cũng sẽ hy vọng với tôi là không xẩy ra ý nghĩ trả thù. Tôi nghĩ rằng tất cả đều cảm thấy buồn chán và thất vọng trước quyền lực ác hiểm của sự dữ, thế nhưng chúng ta cũng là những người rao giảng Tin Mừng, rao giảng Phúc Âm của Chúa Giêsu, một Phúc Âm xin chúng ta luôn tái xác tín đức tin của chúng ta nơi quyền năng của Thiên Chúa trên tất cả mọi tội lỗi và thậm chí trên cả chính sự chết nữa.

 

Tôi biết rằng nhân dân Hiệp Chủng Quốc sẽ phản ứng một cách xứng đáng và chứng tỏ rằng họ có cùng một niềm xác tín như Thủ Tướng Tony Blair là ngay cả những biến cố khiếp đảm ấy cũng không bao giờ khiến chúng ta có thể quên đi những giá trị của mình. Luân Đôn nói riêng đã có một truyền thống lâu đời và hãnh diện về việc đón nhận dân chúng thuộc mọi nguồn gốc, và bằng cách này hay cách khác là một dấu hiệu tích cực trong một thế giới có nhiều người bị loại trừ.

 

Xin tin tưởng rằng các phần tử của Hội Đồng Chư Hội Giám Mục Âu Châu sẽ luôn nguyện cầu, đặc biệt là vào những lúc khốn khó như thế này đây.

 

Chân thành trong Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta,

 

Amédée Grab

Chủ Tịch CCEE

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, theo Zenit 8/7/2005

 

Những Người Hồi Giáo ở Luân Đôn và Vị Lãnh Đạo Anh Giáo cũng Lên Án hành động khủng bố

Sau cuộc khủng bố tấn công sáng Thứ Năm, hai tổ chức của người Hồi giáo là Ký Thác Đền Thờ Trung Ương Luân Đôn và Trung Tâm Văn Hóa Hồi Giáo đã lên án bằng một bản văn những cuộc đặt bom nổ ở các hệ thống lưu thông sát hại cả mấy chục người ở Luân Đôn, như sau:

“Chúng tôi nghĩ đến, chúng tôi nguyện cầu và chúng tôi cảm thương tất cả mọi nạn nhân của cuộc khủng bố tấn công ghê rợn này.

“Là người công dân và là thành phần cùng làm việc ở thành phố lớn này, chúng tôi xin chia sẻ những mối quan tâm và sợ hãi của đồng bào Luân Đôn. Chúng tôi sử dụng cùng một hệ thống chuyên chở và sống cùng làm việc ở cùng các dinh thự, nên bất cứ cuộc tấn công nào cũng đều tấn công vào tất cả chúng ta”.

“Hồi giáo minh nhiên lên án việc sử dụng bạo lực phạm đến thường dân và thành phần vô tội. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng Người Hồi giáo hãy hết sức hợp tác trong hoàn cảnh này, để tất cả chúng ta có thể sống trong an bình và hòa thuận, cũng như tiếp tục làm cho Luân Đôn trở thành một thành phố sinh động, khoan dung và an bình”.

ĐTGM Anh Giáo ở Canterbury là Rowan Williams cũng lên tiếng trong cuộc viếng thăm liên tôn ở West Yorkshire sau cuộc khủng bố tấn công là: “Những biến cố kinh hoàng ở Luân Đôn sáng nay đã làm tất cả chúng ta bàng hoàng. Tất cả những ai bị rơi vào thảm trạng này – dĩ nhiên bao gồm cả các dịch vụ cấp cứu của thành phần hiến thân vô vị lợi vào những lúc quan trọng như lúc này – tất cả đều được tôi và rất nhiều người nguyện cầu cho.

“Khi nó xẩy ra thì tôi đang ở với các đồng hữu và thân hữu Hồi giáo ở West Youkshire; và tất cả chúng tôi hiệp nhất với nhau trong việc lên án sự dữ này cũng như cùng chung cảm quan quan tâm cùng cảm thương những ai bị ảnh hưởng cách nào.

“Chúng ta thuộc các cộng đồng đức tin sẽ cần phải tiếp tục đứng lên và hoạt động với nhau cho phúc hạnh của quốc gia chúng ta cũng như cho việc thông cảm chung về sự sống được Thiên Chúa kêu gọi chúng ta. Tôi hy vọng rằng tất cả chúng ta sẽ làm cho cái nhãn quan sống động vào lúc buồn thảm và thách đố dữ dội đây”.

Ông Gerry Adams, vị lãnh đạo của phong trào Sinn Fein, một phong trào chính trị liên quan tới Quân Đội Cộng Hòa đã tuyên bố rằng: “Tôi lên án những cuộc tấn công nổ bom này ở Luân Đôn sáng nay. Tôi đã gửi lời cảm thông và tỏ tình đoàn kết với Ông Blair và Thị Trưởng Luân Đôn Ken Livingstone. Thay mặt cho phong trào Sinn Fein, tôi xin chân thành phân ưu cùng các nbạn nhân và các gia đình của những người bị sát hại cũng như bị thương tích, cũng như nhân chúng ở Luân Đôn”.

Tâm Phương, theo Zenit ngày 7-8/7/2005