Bùn Lầy Đất Lở ở Guatemala

 

 

 

 

Panabaj trở thành một ngôi mộ tập thể cho cả ngàn nhân mạng người da đỏ Maya

 

Hết bão lụt ở New Orleans Hoa Kỳ tới bão lở ở Panabaj Guatemala. Thật vậy, hôm Chúa Nhật 9/10/2005, ngôi làng Panabaj đã bị bùn lầy đất lở gây ra bởi trận bão Stan Nhiệt Đới.

 

Thật vậy, Mùa Bão Tố Đại Tây Dương 2005 là một trong những mùa dữ dội nhất được ghi nhận trong lịch sử, với hôn 17 trận giông bão (storms) và 9 trận bão tố (hurricanes). Sau đây là thứ tự diễn tiến các trận bão tố xẩy ra nguyên trong năm 2005:

 

Ngày 4-11/7:          Trận Dennis đã sát hại 5 người ở Hoa Kỳ và 32 người ở Cuba và Haiti

 

Ngày 10-21/7:        Trận Emily gây đất tụt ở Mễ Tây Cơ hai lần, một lần ở Quần Đảo Yacatan, và sau đó mấy ngày ở gần San Fernando Miền Duyên Vịnh Mễ Tây Cơ

 

Ngày 4-18/8:          Trận Irene khi lên tới độ trở thành bão tố thì ra khỏi đất liền và xoáy vào miền bắc Đại tây Dương.

 

Ngày 23-30/8: Trận Katrina tấn công Florida ở cấp giông bão 1 ngày 25/8, sát hại 11 người. 4 ngày sau, ở cấp 4, tấn công Louisiana, gây thiệt hại 80% thành phố New Orleans và hủy hoại các cộng đồng vùng duyên hải.

 

Ngày 1-10/9:          Trận Maria hình thành theo sau trận Katrina, nhưng không gây nguy hiểm cho đất liền.

 

Ngày 5-10/9:          Trận Nate bắt đầu ngay sau trận Maria, tưởng tấn công Bermuda nhưng đảo này được thoát khi trận bão tố này theo hướng nam tiến ra phía bắc Đại Tây Dương và biến mất ở đó.

 

Ngày 6-17/9:          Trận Ophelia không bao giờ gây đất lở như một trận bão tố, nhưng ngàn dần dọc theo vịnh North Carolina, làm mưa xuống 18 inch nước ở một số nơi, và tấn công Nova Scotia ở mức giông bão nhiệt đới.

 

Ngày 17-23/9: Trận Philippe hình thành ở Đại Tây Dương phía đông Barbados vào cùng ngày với Trận Rita được bắt đầu gần Bahamas; trận Philippe tiến lên phía bắc đến Bermuda nhưng quay đi hướng khác trước khi đến đảo này.

 

Ngày 17-24/9: Trận Rita tấn công Miền Nam Florida và Florida Keys ở cấp giông bão 2, nhưng khi rời Florida nó trở thành cấp 5, và sau khi yếu đi, nó ghé vào Galveston Houston Texas một chút rồi hôm 24/9 quay sang gần Port Arthur, Taxas.

 

Ngày 1-6/10:          Trận Stan tấn công miền duyên hải phía đông của Mễ Tây Cơ ở cấp 1 hôm 4/10, sát hại ít là 277 người, và yếu dần ở những miền núi phía đông nam Mễ Tây Cơ, gây ra mưa lớn và lụt lội.

 

 

 

Đúng thế, những trận mưa của cơn giông bão Stan đã gây ra tình trạng lở bùn lầy, đá sỏi và

cây cối xuống các triền của một núi lửa và tràn vào làng Panabaj khi dân chúng ở đây đang

ngủ vào sáng sớm.

 

Thứ Tư 5/10/2005, phủ ngôi làng này tới 40 bộ (hay 12 thước) bùn.

 

Thành phần nhân viên giải cứu không thể tới được hiện trường cho tới mãi Thứ Sáu và đã

không thể nào thực hiện việc tìm kiếm vì luật của nước Guatemala liên quan đến lý do sức

khỏe.

 

Những người da đỏ Maya đặt nặng vấn đề chôn táng theo truyền thống. Một số thi thể đã

được tìm thấy.

 

Chính quyền nói họ có thể bỏ việc tìm kiếm và công bố ngôi lành này là một ngôi mộ tập thể.

 

Trận bão Stan này đã sát hại 300 người ở Guatemala và 103 người khác ở Trung Mỹ Châu

và Nam Mễ. Khoảng 1400 mất tích và bị chết ở làng Panabaj, gần tỉnh bờ hồ Santiago

Atitlan. Theo danh sách bị chết của một viên chức hữu trách địa phương trong việc ghi nhận

con số tử vong thì con số thiệt mạng lên tới độ 1000 người.

 

Thành phần cấp cứu, cả nhân viên lẫn tình nguyện viên, đã sử dụng những dụng cụ như

xẻng, cuốc, và tay không để khai phá một vũng bùn lầy dầy đặc dài 2 dặm hầu kéo ra những

thi thể lớn bé, trẻ già.

 

Sau khi nguyện kinh Truyền Tin Chúa Nhật 28 Thường Niên 9/10/2005, ĐTC Biển Đức đã lên tiếng cảm thương thành phần chẳng những bị thiên tai động đất ở Pakistan (xin xem ở phần tin riêng về vụ động đất này), mà còn bị thiên tai bùn lầy đất lở ở Trung Mỹ Châu (Mễ Tây Cơ, El Salvador, Guatemala, Honduras, và Nicaragua) như sau:

 

“Các quốc gia Trung Mỹ Châu và Mễ Tây Cơ yêu dấu – nhất là El Salvador, Guatemala, Honduras, và Nicaragua – đang chịu hậu quả của những trận mưa cuồn cuộn và lụt lội, những thứ gây ra nhiều nạn nhân và việc thiệt hại nặng nề về vật chất. Tôi cầu cùng Chúa cho những ai qua đời được đời đời nghỉ ngơi, và bày tỏ lòng gắn bó thiêng liêng và lòng cảm thương với những ai bị mất mát nhà cửa cùng những dụng cụ cần cho nghề nghiệp của họ. Tôi cũng kêu gọi các tổ chức và những người thiện tâm hãy rat ay trợ giúp hữu hiệu trong tinh thần đoàn kết huynh đệ thực sự”.

 

 

Đaminh Maria Cao tấn Tĩnh, BVL, tài liệu và hình ảnh từ CNN