Bão Lụt Katrina Hoa Kỳ

 

Diễn Tiến, Lịch Sử, Thảm Trạng và Cứu Trợ

 

 

 

Trận Bão Lụt Katrina xẩy ra vào ngày Thứ Năm 25/8/2005 từ miền nam Tiểu Bang Florida ở cấp 1, sát hại 11 người. Bốn ngày sau đó, kéo tới tiểu bang Louisiana ở cấp độ 4, biến 80% thành phố New Orleans thành lầy lội và tàn phá các cộng đồng Duyên Hải phía bắc.

 

Theo tin tức cho biết con số thiệt mạng là 202 người (Alabama có 2, Florida 11, Louisiana 4, Mississippi 185); 60 ngàn người đang tìm nơi trú ẩn ở New Orleans như Superdome, convention center, các bệnh viện và các cao ốc; trên 2 triệu người bị mất năng lực (điện, ga v.v.): 457.857 ở Alabama, 80.705 ở Florida, 676.813 ở Louisiana, 820.000 ở Mississippi.

 

Tuy nhiên, trận bão lụt Katrina này vẫn chưa được kể vào 10 trận bão lụt lớn nhất ở Hoa Kỳ sau đây (thứ tự trầm trọng nhất được tính theo con số tử vong, chứ không phải ngày tháng):

 

Ngày 8/9/1900 tại Galveston Houston Texas, ở mức độ 4, với con số tử vong từ 8 ngàn đến 12 ngàn.

 

9/1928 tại Lake Okeechobee (gần Palm Beach), Florida, ở mức độ 4, với con số tử vong là 1.836 người.

 

9/1919 tại Florida Keys và Corpus Christi, Texas, ở mức độ 4, với con số tử vong từ 600 tới 900 người.

 

21/9/1938 tại Tân Anh Quốc, ở mức độ 3, xuất phát từ Long Island, với con số tử vong ít là 600 mạng.

 

9/1935 tại Florida Keys, được gọi là trận bão “Great Labor Day” ở mức độ 5, với con số tử vong là 423 người; gió mạnh đến độ có thể làm trệch đường rầy chiếc xe lửa được gửi đi giải cứu các cựu chiến binh thời Thế Chiến I.

 

26/6/1957 Hurricane Audrey, ở mức độ 4, gây tử vong cho 390 mạng người.

 

14/9/1944 tại miền Đông Bắc Hoa Kỳ, ở mức độ 3, được gọi là “Great Atlantic Hurricane”, tấn công Cape Hatteras, North Carolina và lòng thành phố Norfolk Virginia; con số tử vong là 394 mạng.

 

20/9/1909 The Grand Isle Hurricane, ở mức độ 4, từ Berwick trước khi băng qua giữa Baton Rouge và New Orleans, gây thiệt hại 6 triệu Mỹ kim và gây thiệt mạng ít là 350 người.

 

9/1915 tại New Orleans, Louisiana, ở mức độ 4, gây lụt lội tràn bờ Lake Pontchartrain, sát hại 275 người.

 

1915 tại Galveston Houston Texas, ở mức độ 4, tấn công duyên hải Vịnh Mexico: Galveston đã xây một bức tường biển sau trận bão lụt 1900 thế mà lần này, sau 15 năm, vẫn còn bị thiệt mạng 275 người.

 

Trong trận bão lụt cuối tháng 8/2005 này, nơi bị nặng nhất, ở mức độ 4, là New Orleans. Thảm nhất là những nạn nhân kiệt quệ được cứu và được chuyên chở bằng các xe buýt trên 300 dặm đến Astrodome ở Houston hôm Thứ Năm 1/9/2005, đã bị từ chối vì con số bên trong tòa nhà vĩ đại này đã quá con số dung chứa. Thành phố San Antonia, cách Houston 200 dặm, đã đồng ý nhận giúp thành phần tị nạn.

 

Ở thủ đô Washington, Thượng Viện đã họp đặc biệt vào đêm Thứ Năm 1/9 và đã phê chuẩn 10.5 tỉ Mỹ kim cứu trợ tai ương theo lời yêu cầu của chính phủ Bush. Hạ viện cũng làm như thế khi tiếp tục vấn đề này vào hôm sau Thứ Sáu, 2/9.

 

Vị giám đốc của cơ quan điều hành việc báo động Liên Bang FEMA (Federal Emergency Management Agency) là Michael Brown, hôm Thứ Năm 1/9/2005, đã đồng ý với các viên chức khác là số tử vong có thể lên tới cả ngàn người, nhưng vấn đề là ở chỗ dân chúng ở New Orleans không chịu đáp ứng ngay khi được chính quyền báo động:

 

“Tiếc thay, vấn đề có thể qui cho nhiều người không đáp ứng những lời được báo động trước. Tôi không phán xét về lý do tại sao người ta quyết định không bỏ chạy, thế nhưng, quí vị biết rằng vấn đề ở đây là buộc phải rút khỏi New Orleans. Và khi thấy dân chúng vẫn còn ở đó thì tôi cảm thấy quặn thắt tâm can, vì, quí vị biết, thị trưởng thành phố đã làm hết cách để làm cho họ ra đi. Bởi thế mà chúng tôi đã tìm cách nào đó để chinh phục dân chúng rằng bất cứ khi nào nghe thấy báo động ra đi thì đó là vì lợi ích của họ mà thôi. Giờ đây tôi không muốn tái xét lý do tại sao họ lại làm như thế. Việc của tôi hiện giờ là rat ay cứu trợ họ… Hiện nay không phải là lúc trách móc. Bây giờ là lúc nhìn nhận rằng dù họ có muốn rút lui hay không thì chúng ta cũng phai giúp đỡ họ”.

 

Trong điện tín qua văn phòng Quốc Vụ Khanh của Tòa Thánh gửi ngày Thứ Tư 31/8/2005 cho các vị thẩm quyền dân sự và giáo hội ở Hoa Kỳ, ĐTC Biển Đức XVI đã chẳng những bày tỏ lời phân ưu của ngài đối với các nạn nhân của trận bão lụt Katrina, mà còn hứa nguyện cầu cho thành phần giải cứu cùng tất cả mọi người tham gia vào việc trợ giúp các nạn nhân nữa.

 

Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, các cơ quan bác ái của Giáo Hội Công Giáo toàn quốc đang cố gắng đáp ứng nhu cầu dài hạn và ngắn hạn của thành phần nạn nhân. Các cơ quan bác ái thuộc TGP New Orleans đã phải rút lui vì biến cố này, nhưng nhân viên của các cơ quan ấy vẫn hoạt động từ các văn phòng Dịch Vụ Công Đồng Công Giáo ở Baton Rouge để điều hợp những nỗ lực đáp ứng. 

 

Giáo Phận Shreveport, Lousiana, nơi đã có một số tị nạn được ổn định, đã thông báo rằng sẽ nhận bất cứ trẻ em nào bị ảnh hưởng của trận bão lụt này vào các trường học của giáo phận một cách miễn phí.

 

Giáo Phận Alexandria, Louisiana, 190 dặm bắc New Orleans, đã có một số cơ sở được sử dụng làm nơi di tản. Trường trung học của giáo phận này đã là nơi cư trú của những người di tản đến từ Our Lady of Wisdom House, một cơ sở hưu dưỡng ở New Orleans, nơi đầu tiên đã di tản 103 dưỡng viện nhân đến một vận động trường ở Alexandria. Trung tâm tĩnh tâm Giáo Phận Alexandria là nơi cư ngụ cho một nhóm Nữ Tu về hưu Dòng Thánh Gia cũng như cho các nhân viên cứu trợ Hồng Thập Tự. St. Mary's Residential Treatment Center phục vụ thành phần Chậm Phát Triển đã cung cấp chỗ ở cho 26 thân chủ được nuôi bằng ống, và nhiều người lớn bị chậm phát triển khác.

 

Giáo Phận Jackson, Mississippi, đã cung cấp các thứ đồ vệ sinh và giường chiếu cho các người tị nạn bão lụt ở Coliseum địa phương, nhà cho 1.100 người tị nạn. Giáo Phận này cũng đang soạn thảo một chương trình cho các học sinh bị mắc nạn trong giáo phận của mình.

 

Các Cơ Quan Bác Ái Công Giáo thuộc TGP Miami đã phân phối nhiều thứ đồ dùng trẻ em, lương thực và các thứ cung cấp khác cho những nạn nhân. Giáo phận cũng hy vọng cung cấp nơi ở, thuốc men, tiện nghi và tham vấn tâm thần.

 

Giáo Phận St Petersburg, Florida, đang chấp nhận các bệnh nhân vào hệ thống bệnh viện của mình, và các cơ quan Bác Ái Công Giáo ở đó đã từng hoạt đô

 

Giáo Phận St Petersburg, Florida, đang chấp nhận các bệnh nhân vào hệ thống bệnh viện của mình, và các cơ quan Bác Ái Công Giáo ở đó đã từng hoạt động để cung cấp nơi ở tạm thời cho các nạn nhân.

 

TGP Galveston-Houston Texas, nơi trên 30 ngàn người tị nạn bão lụt được tài định cư từ New Orleans và các giáo phhận Vùng Vịnh Duyên Hải khác, đang cấp tốc cứu trợ về tiền bạc và nhà cửa.

 

Bệnh viện Công Giáo địa phương, Christus St. Joseph, đã vận dụng cả những đơn vị sức khoẻ lưu động của mình để giúp đỡ ở những nơi cư trú. Các trường Công giáo trong TGP đang chấp nhyận những học sinh di tản và cho phép các em ghi danh họ mà không cần giấy tờ cần thiết thường lệ.

 

Giáo Phận Tyler, Texax, bắt đầu rat ay giúp đỡ thành phần tị nạn đến giáo phận này vào cuối tuần trước cơn bão lụt xẩy ra. Ở Giáo Xứ Thánh Giuse tại Marshall Texas, một nữ tu viện cũ đã biến thành nơi cho những ai cần tắm rửa. Các người trong xứ đạo mở cửa đón tiếp, cung cấp thực phẩm, xănh dầu, điện thoại cho những người tị nạn bão lụt.

 

Ở Giáo Phận Beaumont Texas, một trung tâm tĩnh tâm của giáo phận trở thành nơi cư trú cho 35 người từ trước khi xẩy ra trận bão lụt. Trung Tâm Tiếp Đón, nơi phân phát thực phẩm của giáo phận, đã cung cấp các bữa ăn cho dân chúng khi họ hết tiền ăn.

 

Các Giáo Phận xa xôi như Albany Nữu Ước đã sửa soạn để gửi thiện nguyện viên tới trợ giúp ở những giáo phận bị ảnh hưởng và hứa sẽ tái tạm cư dân chúng nếu cần thiết.

 

Mọi liên lạc xin vào mạng điện toán toàn cầu Catholic Charities.

 

Đặc Sứ của ĐTC Biển Đức XVI viếng thăm Baton Rouge

 

ĐTGM Paul Cordes, chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh “Đồng Tâm”, đặc sứ của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI, sẽ đến Baton Rouge vào Chúa Nhật 11/9/2005 và chủ tế lúc 10 giờ sáng tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Giuse, đồng tế có ĐTGM Alfred Hughes TGP New Orleans, ĐTGM Oscar Lipscomb TGP Mobile, ĐHY Theodore McCarrick, TGM Washington DC, TGM hồi hưu Philip Hannan TGP New Orleans, và ĐGM Robert Muench giáo phận Baton Rouge.

 

ĐTGM Hughes nói rằng: “ĐTGM Cordes đang mang đến cho chúng ta một món quà, và ngài muốn hiện diện về mục vụ với chúng ta thay cho Đức Thánh Cha”.

 

Sau Thánh Lễ, vị đặc sứ của ĐTC và ĐHY Theodore McCarrick, TGM Washington DC, đã gặp gỡ các vị giám mục trong vùng và thống đốc Louisiana. Sau đó, các ngài đã cùng với ĐTGM Hughes và Giám Mục Muench đến viếng thăm mục vụ ở các khu cư trú thuộc vùng Baton Rouge.

Hiện thời Tổng Thống Hoa Kỳ George Bush đã công bố ngày 16/9/2005 là “Ngày Toàn Quốc Nguyện Cầu và Tưởng Nhớ Nạn Nhân Bão Lụt Katrina”.

Cho tới ngày kỷ niệm 4 năm biến cố 911, con số tử vong của trận bão lụt này đã lên tới gần 500 người, ở Louisiana khoảng 275, và Mississippi khoảng 200 người.

Văn Phòng Học Đường Công Giáo TGP New Orleans loan báo mở lại 2 trường thuộc giáo xứ Thánh Gioan và giáo xứ Thánh Charles, nhưng trường giáo xứ Thánh Bênađô sẽ đóng nguyên niên khóa 2005-2006. Văn phòng này cũng thông báo thiết lập các trường liên giao ở Baton Rouge, nơi nhiều người di tản New Orleans đang tạm trú, và cũng là nơi TGP New Orleans tạm làm tổng hành dinh của mình.

 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, theo tin tức của Zenit và tài liệu cùng hình ảnh lẫn tin tức của CNN