Hỏa hoạn ở Buenos Aires Á Căn Đình

 

Rescue workers treat injured people outside a Buenos Aires nightclub

" I want to go and identify all the corpses - I need to know where my granddaughter is "
unidentified relative

 

ĐTC GPII gửi điện văn phân ưu cùng 175 nạn nhân bị chết vì hỏa hoạn ở 1 hộp đêm Buenos Aires Á Căn Đình

 

Nhân viên điều tra tin rằng cuộc hỏa hoạn bắt đầu xẩy ra khi một người làm bùng ngọn lửa trong một cuộc hòa nhạc rock do ban nhạc Los Callejeros trình diễn, làm cho trần nhà bằng xốp bốc lửa.

 

Theo tờ nhật trình La Nación thì khi trần nhà bốc cháy, khán giả tuốn chạy ra cửa chính. Còn cửa cấp cứu thì lại bị khóa bằng xích không mở. Theo ông thị trưởng Aníbal Ibarra thì nếu những cửa này được mở ra thì không đến nỗi có nhiều người bị thiệt mạng và bị thương như thế.

 

Hơn 700 người bị thương, một số trầm trọng. Hộp đêm này được phép chứa tới 4 ngàn người, nhưng một số chứng kiến thấy lên tới cả 6 ngàn khi xẩy ra hỏa hoạn. Nguyên nhân chính của những cái chết này đó là vì bị nghẹt khói và bị dẫm chết khi xô nhau tẩu thoát trong cơn hoảng hốt. Hầu hết nạn nhân thiệt mạng ở vào tuổi 20. Chính quyền địa phương loan báo 3 ngày tang chế tưởng niệm nạn nhân hỏa hoạn vào chính sáng sớm của ngày cuối năm Thứ Sáu 31/12/2004 này.

 

Trong điện tín gửi ĐTGM Buenos Aires là ĐHY Jorge Bergoglio, ĐHY Quốc Vụ Khanh Angelo Sodano đã nhân danh ĐTC gửi lời phân ưu và nguyện cầu như sau:

 

“Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II hết sức sầu khổ khi nghe tin buồn có nhiều người chết, trong số đó có rất nhiều giới trẻ, gây ra bởi cuộc hỏa hoạn bùng lên tại một hộp đêm chơi nhạc thính phòng ở Buenos Aires, và là cuộc hỏa hoạn làm cho nhiều gia đình của nhân dân Á Căn Đình thân yêu cảm thấy hết sức buồn thương, ngài dâng lời nguyện cầu cho việc yên nghỉ đời đời của thành phần qua đời và xin Chúa an ủi và trấn an những ai khóc thương các người thân yêu của mình bị thiệt mạng. Tôi xin ĐHY hãy chuyển tới gia đình của các nạn nhân lời chia buồn thắm thiết nhất của ngài và việc ngài bày tỏ mối quan tâm phụ tử gần gũi với tất cả những ai bị thương tích, đồng thời ngài cũng thành tâm ban phép lành tòa thánh cho họ”.

 

Relatives and friends of Jackeline Santillan throw flowers on her grave in a Buenos Aires cemetery Saturday during the burial of one of the victims of a nightclub fire that killed at least 186 people.

 

Image: Burial service

Friends and relatives of one victim of the nightclub fire attend the burial at Chacaritas cemetery in Buenos Aires on Sunday.

SGE.TGQ12.030105022409.photo00.quicklook.default-245x170.jpg

Hundreds of Argentines, angry over a deadly nightclub fire that claimed 182 lives, have poured into the streets to demand the resignation of Buenos Aires Mayor Anibal Ibarra because they believed he was responsible for lax safety standards.

Map of Argentina