Lebanon: “Nhng Ngày Lch S Cui Cùng”?

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, cảm nhận, tổng hợp và tuyển dịch

 

 

Do Thái và Trung Đông: Du Ch Thi Đại?

 

Ti Lebanon, trong bài nói ca mình vào ngày 11/5/1997, Đức Gioan Phaolô II đã phát biu mt câu nói đã làm cho người viết khi va đọc thy lin cm thy hết sc rùng mình, và gi đây, trước tình hình xung đột đang d di xy ra gn mt tháng tri, gia lc lượng quân s Do Thái và nhóm dân quân Hezbollah Lebanon, cht nh li nhng li này, tôi càng cm thy câu nói y có tính cht ‘du ch thi đại’ làm sao y. Câu nói đó là:

 

·        Tt c chúng ta đang sng trong Mùa Vng ca nhng ngày lch s cui cùng, và tt c chúng ta đang n lc sa son đón Chúa Kitô đến để thiết dng vương quc ca Thiên Chúa đã được Người loan báo - We are all living in the Advent of the last days of history, and all trying to prepare for the coming of Christ, to build the kingdom of God which he proclaimed” (L’Osservatore Romano, n bn Anh ng, 14/5/1997, trang 2).

 

Phi chăng nhng din tiến xung đột đang xy ra đặc bit Lebanon cũng như ti Iraq nói riêng, và toàn b Trung Đông nói chung, mt vùng đất bao gm Phi Châu và nht là Á Châu (vi các quc gia Phi Châu như Ai Cp và Sudan;  Á Châu như Th Nhĩ Kỳ, Cyprus, Lebanon, Do Thái, Jordan, Iraq, Iran, Saudi Arabia, Kuwait, Oman, Qatar, Syria, United Arab Emirates, Yemen Sana và Yemen Aden), c hai nơi đều liên quan ti dân nước Do Thái, mt thành phn mà cui cùng s được Giavê đoái thương ra tay cu độ (x Rm 11:25-26), là ‘du ch thi đại’ cho thy “Tt c chúng ta đang sng trong Mùa Vng ca nhng ngày lch s cui cùng?

 

Không ai có th qu quyết rng thc sTt c chúng ta đang sng trong Mùa Vng ca nhng ngày lch s cui cùng?” Tuy nhiên, thc tế cho thy, hơn bao gi hết, tình hình Trung Đông đang càng ngày càng căng thng, mt tình hình căng thng càng ngày càng trm trng và lan rng, hu như không có mt thm quyn quc tế nào có th can thip và gii quyết ni. Đin hình nht là Palestine t năm 2000, và Lebanon t ngày 12/7/2006.

 

Thế nhưng, ti sao li có chuyn xy ra cuc xung đột gay go d di hình như bt kh chm dt t đầu thế k 20, gia Do Thái và các nước trong vùng thuc Khi Rp Hi Giáo nói chung, và gia Do Thái vi các nhóm dân quân khét tiếng khng b nói riêng, như nhóm Hamas Palestine và nhóm Hezbollah Lebanon?

 

Tình Hình Căng Thng gia Do Thái và Các Nước Rp Hi Giáo Trung Đông

 

Nhìn tổng lược thì vùng đất Trung Đông và lịch sử Trung Đông là một vùng đất giằng co và giành giật ngay từ đầu. Diễn tiến có thể tóm gọn như sau:

 

1000 BC - Vương Quc Do Thái: Vào cui thiên k th hai trước Chúa Kitô Giáng Sinh, Moisen dn dân Do Thái ra khi nước Ai Cp để đến “Đất Ha” là Canaan. Vào đầu thế k 12 BC, min này đã b dân du mc Philistines chiếm c khong 150 năm. Có nhng lúc người Hy Lp và Rôma đã gi min này là “Đất ca Người Philistines” và tên gi Palestine được phát xut t đó. Dân Do Thái đã thành lp vương quc ca mình dưới thi vua Saolê vào khong năm 1020 BC. Đền th Giêrusalem được xây ct và hoàn thành vào đời vua th ba ca vương quc Do Thái là Solomon. Đến độ năm 950, tc sau đời vua Solomon, thì vương quc Do Thái tr thành hai nước: nước Israel có th đô là Samaria, và nước Giuđa có th đô là Giêrusalem.

 

312 AD - Kitô Giáo và Thánh Địa: Qua các thế k, Palestine b các đế quc cai tr, như đế quc Ba Tư, Babylon, Assyria, Hy Lp và Rôma; đế quc cui cùng kéo dài ti c thi ca Chúa Giêsu. Vào năm 312 sau Chúa Kitô Giáng Sinh, Hoàng Đế Rôma Constantine tr li Kitô giáo, và Giêrusalem tr thành mc tiêu hành hương ca Kitô hu. Truyn thng cho rng Chúa Giêsu b đóng đanh và chôn táng địa đim Ngôi Thánh Đường M Thánh Giêrusalem bây gi.

 

691 – Ngôi Đền Hi Giáo Giêrusalem: Nhng người Rp Hi Giáo, dưới quyn lãnh đạo ca Umar đã chiếm Palestine vào năm 640, và vào năm 691 đã xây ct mt trong nhng đền th linh thánh nht ca Hi Giáo đó là Ngôi Vòm Đá, ngay v trí ca Ngôi Đền Do Thái đã được vua Solomon xây ct Giêrusalem trước kia. Địa đim này được chn để xây đền th Hi Giáo vì ch y được tin rng là nơi tiên tri Mohammed v tri.

 

1516 – Đế Quc Ottomans: Mnh đất Thánh Địa tranh chp gia Do Thái và Palestine này được chm dt vào năm 1291 khi đám nô l hiếu chiến Mamluks ni dy lt đổ nhng nhà cm quyn Ai Cp và thiết lp triu đại trong vòng 260 năm Trung Đông. Sau đó, h b nhng người Th Nhĩ K Ottoman lt đổ và chiếm Palestine gn 300 năm.

 

1882 – 1897 – Phong Trào Quc Gia: Để phn ng trước tình trng càng ngày càng tăng v vic chng li ging dân Semitism (c Do Thái ln Rp) Âu Châu vào cui thế k 19, mt s người Do Thái Âu Châu có uy thế đã thành lp mt phong trào gi là Zionism (Do Thái Phc Quc) vi mc đích để tái thiết quê hương Do Thái Palestine. Trong nhng năm trước Thế Chiến I (1914-1918), nhng nhà Phc Quc Do Thái thiết lp được 12 thuc địa Palestine gia mt thành phn dân chúng hu hết là Rp và Hi Giáo. Nhiu cuc định cư ca người Do Thái đã xy ra phn đất mua được t nhng người Rp. Phong trào quc gia by gi cũng bt đầu ni lên để chng li vic thng tr ca người Th Nhĩ K.
 

1917 – Arhtur J. Balfour: Sau Thế Chiến I, Hip Vương Quc (United Kingdom of Great Britain) kim soát Palestine và chp nhn tư tưởng ca B Trưởng Ngoi Giao Arthur J. Balfour v “mt ngôi nhà quc gia” cho nhng người Do Thái. Hip Vương Quc cũng ha tôn trng quyn li ca nhng người không phi là Do Thái min y, và cho phép các v lãnh đạo Rp được quyn t tr. Tuy nhiên, chính vì thế mi có chuyn hiu lm tai hi là nhng người Rp tưởng Palestine là mt quc gia độc lp ca người Rp là nhng gì không đúng vi ý định ca Hip Vương Quc.

 

1920 – Đụng độ vũ khí: Hip Vương Quc Anh bt đầu cai tr Palestine năm 1920. H tuyên b s thiết lp mt quê hương cho người Do Thái vùng này, thế nhưng quê hương này s hin din Palestine và không bao gm toàn x s y. Bi thế đã xy ra ngay trong năm nay nhng cuc ni lon ca người Rp chng li phong trào Phc Quc Do Thái, và năm 1929, mt cuc tranh chp v Bc Tường Than Khóc đã châm mi cho cuc ni lon na ca người Rp và gây nên mt cuc triu tp Thánh Chiến Hi Giáo. Kết qu là nhng người Do Thái bt đầu t v và c hai bên gây ra nhng cuc khng b tn công nhau.

 

1937 – Đức Quc Xã Nazi: Cuc ni dy ca Đức Quc Xã Âu Châu đã tăng sc cho phong trào Phc Quc Do Thái, và Hip Vương Quc đã tăng con s di dân Do Thái v Palestine t 5 ngàn vào năm 1932 lên 62 ngàn vào 3 năm sau đó. S rng nhng người Do Thái s nm quyn kim soát, nhng người Rp đã bt đấu thc hin mt lot tn công và ty chay. Mt y ban ca Hip Vương Quc d định là Palestine phi được phân chia thành nước Do Thái, Rp và Hip Vương Quc, mt điu đã được thành phn Phc Quc Do Thái ưng thun không cn suy nghĩ. Thế nhưng nhng người Rp bác b tư tưởng này, cương quyết chng li d án thành lp mt quc gia Do Thái. Trong vòng 12 năm, t 1933 đến 1945, thi gian tế thn (Holocaust) dân Do Thái, Adolf Hitler ca Đức Quc đã bách hi nhng người Do Thái và các đám dân thiu s. Đức Quc Xã đã sát hi khong 6 triu người Do Thái trong khong thi gian y.
 

1939-1947 - Thế Chiến Th Hai: Các người Do Thái t nn t cuc bách hi để Tế Thn Âu Châu đã đổ v Palestine vào thi Thế Chiến Th II (1939-1945), khiến cho vic thành lp mt quc gia Do Thái li càng tr nên khn trương. Nhng người Rp thành lp Hip Hi Rp như là mt lc lượng chng li phong trào Phc Quc Do Thái. Vào năm 1947, Hip Chng Quc đã b phiếu để phân chia Palestine thành hai quc gia Rp và Do Thái, trong đó nước Do Thái chiếm 55% lãnh th bên phía tây sông Dược-Đăng (Jordan), còn Giêrusalem được n định là mt khu vc quc tế.

 

1948-1949 – Độc lp, chiến tranh và đình chiến: Bn tuyên ngôn ca nhà lãnh đạo phong trào Phc Quc Do Thái David Ben-Gurion Tel Aviv ngày 14/5/1948 công nhn Do Thái là mt quc gia độc lp đã châm mi cho lc lượng đồng minh Ai Cp, Syria, Transjordan, Lebanon và Iraq thc hin vic tn công xâm chiếm nước Do Thái. Thế mà, sau 15 tháng, nhng người Do Thái chng nhng không b thua mà còn ni rng quyn lc ca mình ti min bc Galilê và min nam Negev. Vic đình chiến bo đảm đã chia ct Giêrusalem gia Do Thái và Jordan, nhưng còn s mnh ca 400 ngàn người Rp Palestine chy lon trong thi gian chiến tranh đang nhng lu tri gn biên gii không được gii quyết.

 

1956 – Cuc chiến Sinai: Nhng cuc săn bt và ni dy gia nhng người Rp và Do Thái, cùng vi vic Ai Cp chiếm Kinh Đào Suez đã khiến Do Thái xâm chiếm Đảo Sinai. Trong khi Pháp và Hip Vương Quc kim soát kinh đào Suez thì Do Thái chiếm gii Gaza và Sharm el Sheikh mũi nhn Đảo Sinai là ch kim soát ngõ ra vào Vnh Aqaba và n Độ Dương. Do Thái đã rút quân vào năm 1957 khi vnh này được Liên Hip Quc bo toàn.

 

1959 – Al Fatah và PLO: Yasser Arafat và Abu Jihad (Khalil al-Wazir) thành lp Al Fatah, mt t ng viết tt ca Phong Trào Quc Gia Gii Phóng Palestine (Palestine National Liberation Movement). Phong trào này phát trin nhanh chóng vào thp niên 1960 và tr thành mt lc lượng ln nht và giu nht ca phe Palestine. Vào năm 1969, Arafat tr thành ch tch ca phong trào này PLO (Palestine Liberation Organization), mt nhóm được thành lp t năm 1964 như là mt cái dù che ch cho nhng khi khác nhau đang tham chiến chng đánh Do Thái. Tng Hi Đồng Liên Hip Quc đã b phiếu ban cho PLO v thế làm quan sát viên Liên Hip Quc vào tháng 11/1974.

 

1967 – Cuc chiến 6 ngày: Vào Tháng 5/1967, Ai Cp đóng Vnh Aqaba không cho tu bè ca Do Thái đi li, và bt đầu vn động lc lượng tn công Do Thái. Syria và Jordan cũng tiến đến ch tn công Do Thái. Để đối đầu, Do Thái đã tn công h. T ngày 5/6, không quân Do Thái đã phá hy các máy bay ca Ai Cp còn trên mt đất. Được ym tr bi không lc trên tri, các đoàn xe tăng và b binh ca Do Thái đã chiếm đảo Sinai 3 ngày. Ngoài ra, Do Thái cũng làm ch c vùng Cao Nguyên Golan, min Tây Ngn Sông Dược-Đăng, bao gm c C Thành Giêrusalem (là nơi sau này Do Thái chiếm c), và gii Gaza. Cuc chiến này đã được chm dt vào ngày 10/6, nh Liên Hip Quc can thip.

 

1970 – PLO b đẩy lui: Nhng cuc đụng độ bng nhng loi súng ci gia Do Thái và Palestine Jordan, cùng vi nhng cuc không tc do các tay hiếu chiến Palestine gây ra, đã khiến cho người ta s rng Jordan có th s b PLO chiếm c. Quân đội Jordan đã đẩy lui PLO ra khi x s ca h vào năm 1971, và PLO tái định quân ti Lebanon. Vào Tháng 9/1972, mt nhóm hiếu chiến được gi là Tháng Chín Đen đã giết chết 11 lc sĩ Do Thái ti Thế Vn Hi Munich Đức Quc.

 

1973 – Cuc chiến tranh Yom Kippur: Ai Cp và Syria cùng nhau tn công Do Thái vào ngày 6/10 năm này, ngày l Yom Kippur ca Do Thái. Iraq cũng tham gia cuc tn công y, và các quc gia Rp khác ra tay h tr cuc tn công. B đánh bt ng, Do Thái đã mt my ngày để ly li thăng bng, vi s t thương nng n, nhưng đã đẩy lui được lc lượng tn công. Thm chí Do Thái đã đẩy lc lượng Ai Cp sang bên kia Kinh Đào Suez và chiếm vùng tây ngn kinh đào này. Do Thái cũng chiếm nhng vùng ln ca lãnh th Syria trước khi các lc lượng Rp đồng ý ngng chiến do Liên Hip Quc sp xếp. Qua mt lot hip ước năm 1974, Do Thái đã đồng ý rút lc lượng ca h khi kinh đào Suez v li Sinai và tiến đến ch ngng chiến vi Syria. Thế nhưng, cuc chiến này đã làm cho Do Thái tr thành mt quyn lc ch cht trong vùng.

 

1979 – Nhng hip ước Camp David: Ai Cp và Do Thái đã ký mt hip ước hòa bình vào ngày 26/3 chính thc chm dt tình trng chiến tranh xy ra gia h trong 30 năm qua. Để đáp li vic Ai Cp nhìn nhn Do Thái có quyn hin hu, Do Thái đã tr li cho Ai Cp Đảo Sinai. Hai nước này còn chính thc thiết lp ngoi giao vi nhau na.

 

1982 – Cuc chiến Lebanon: Ch sau ít tun rút khi Sinai, nhng chiếc phn lc ca Do Thái đã di bom các thành trì ca PLO Beirut và min nam Lebanon bng nhng cuc săn đui tr đũa. Sau đó ít lâu, quân đội Do Thái đã xâm chiếm Lebanon và bao vây Beirut đang lưỡng l thương tho vi PLO. Sau 10 tun l hết sc trn tránh, PLO đồng ý ri Beirut dưới s bo v ca mt lc lượng đa quc và ti định quân các quc gia Rp khác. Giai đon này đã làm lũng đon vai trò lãnh đạo ca PLO. Do Thái đã rút quân khi hu hết Lebanon vào năm 1985, nhưng tiếp tc gi mt gii đất dc theo lãnh th ca mình do h chiếm c vào năm 1978. Do Thái đã rút quân khi min nam Lebanon vào tháng 5/2000.
 

1987 – Cách mng Intifada: Sau 20 năm b chiếm c, nhng người Palestine gii Gaza, vùng Tây Ngn và Giêrusalem ni lon chng li nhng người Do Thái. Nhng cuc cách mng này tiếp tc xy ra nhiu năm, và Yasser Arafat đã tuyên b rng PLO là chính ph lưu vong ca “Quc Gia Palestine”. PLO chính thc công nhn quyn hin hu ca Do Thái vào năm 1988. Tuy nhiên, trong nhng cuc điu đình v hòa bình không có PLO.

 

1993 – Bt tay hip định: Nhng cuc điu đình bí mt Oslo, Na Uy, gia Do Thái và PLO đã đưa đến vic nhìn nhn ln nhau, gii hn phe Palestine t tr Jericho và gii Gaza, và nhng khon giành cho mt hip ước vĩnh vin trong vic gii quyết tình trng gii Gaza và vùng tây Ngn. Bn hip định này được ký Washington, và được đánh du lch s bng cái bt tay gia Arafat và Th Tướng Do Thái Yitzhak Rabin. Rabin, Arafat và B Trưởng Ngoi Giao Do Thái Shimon Peres đã được gii thưởng Nobel Hòa Bình năm 1994 v nhng n lc ca h.

 

1994 – Cuc tàn sát và rút lui: Vào tháng Hai năm này, mt tay Do Thái cc đoan đã giết 39 người Palestine khi h đang cu nguyn mt đền th vùng Tây Ngn. Tình hình căng thng tăng lên. Tuy nhiên, vào tháng Năm, Do Thái đã rút lui khi Jericho vùng Tây Ngn và khi gii Gaza. Vào tháng By, Arafat tiến vào gii Gaza và đã bt các phn t ca Thm Quyn Palestine phi th ha, thành phn kim soát vic giáo dc và văn hóa, tình trng an sinh xã hi, du lch, sc khe và thuế má.

 

1995 – Cuc ám sát Rabin: Vào tháng Chín, Rabin và Peres đã ký mt tha ước cho phe Palestine được ni rng quyn t tr vùng Tây Ngn cũng như cho Thm Quyn Palestine được quyn kim soát sáu tnh ln Tây Ngn. Rabin đã b ám sát mt cuc xung đường hòa bình hai tháng sau đó bi mt sinh viên lut Do Thái có liên h vi nhng tay cc đoan khuynh hu.

 

1996 – Nhng cuc bu c: Qua nhng cuc bu c ln đầu tiên chưa bao gi có ca nhng người Palestine, Arafat đã được nhit lit chn bu làm tng thng ca Thm Quyn Palestine. Còn bên phía Do Thái thì li xy ra mt v nhng tay Hi Giáo cc đoan cho n bom mt chiếc xe bus đầy người làm t thương 25 mng và gây thương tích cho hng chc người trong cuc bu c v th tướng Do Thái. V lãnh đạo Đảng Likud là Benjamin Netanyahu đã thng Perez khít khao. Netanyahu và Arafat đã th ha hot động để đi đến mt tha ước hòa bình ti hu. Chính quyn Do Thái sau đó trong cùng năm y đã quyết định chm dt cuc ngưng xây ct nơi nhng vùng chiến đóng. Nhng cuc đụng độ đã tiếp tc xy ra gia nhng người Palestine và kiu dân Do Thái nhng vùng Do Thái chiếm đóng này.

 

1997 – Vn đề tr đất, gia cư và Hamas: Tnh Hebron vùng Tây Ngn được tr v cho quyn kim soát ca người Palestine sau 30 năm dưới quyn ca Do Thái. Thế nhưng Netanyahu đã phê chun mt d án gia cư Do Thái mi rng ln phía đông Giêrusalem. Cuc bo động bùng n. Trong s nhng cuc bo động này quan trng nht là v ôm bom t t ti mt khu ch ngoài tri Giêrusalem, sát hi 15 mng và gây thương tích cho 170 người. Mt nhóm Palestine cc đoan đã bt Hamas phi chu trách nhim v v y, và Ni Các Do Thái nhn mnh là vic điu đình hòa bình ch có th tiếp tc ch khi nào chm dt các cuc khng b tn công mà thôi.

 

1998 – Hòa ước Wye Mills: Sau c năm tri thương tho tt nghn hu như không đi đến đâu và mt cuc hp căng thng 21 tiếng đồng h được phi kết bi tng thng Bill Clinton, Netanyahu và Arafat đã ký mt bn điu đình land-for-peace ngày 23/10 ti Wye Mills tiu bang maryland. Bn điu đình này kêu gi chm dt các cuc khng b, tái phi trí quân đội Do Thái, chuyn 14.2% phn đất thuc vùng Tây Ngn cho phe Palestine, m nhng li đi an toàn cho người Palestine gia gii Gaza và vùng Tây Ngn, th 750 người Palestine khi ngc tù ca phe Do Thái và m mt phi trường cho người Palestine Gaza.
 

1999 – Ehud Barak: Trong cuc bu c th tướng Do Thái vào Tháng Năm, Ehud Barak thuc Đảng Lao Động Ôn Hòa đã thng Netanyahu khít khao. Do Thái đã th 200 tù nhân Palestine và bt đầu chuyn vùng đất Tây Ngn cho thm quyn Palestine theo bn điu đình Wye Mills năm trước.


2000 – Cu
c chiến không li thoát tăng thêm: Tng thng Clinton ca Hoa K đã điu động mt cuc hp thượng đỉnh gia Barak và Arafat Camp David vào Tháng By cho hòa ước cui cùng được d định cùng lm vào ngày 13/9. Thế nhưng, cuc điu đình đã chm dt sau 15 ngày, chng có tha ước gì vi nhau c. Arafat bác b li điu đình ca Barak v vic cho Palestine kim soát hu hết ch không phi tt c lãnh th b Do Thái chiếm đóng t cuc Chiến Tranh Sáu Ngày Năm 1967. Vào cui Tháng Chín, nhà lãnh đạo chng nhóm khuynh hu Do Thái là Ariel Sharon đã dn mt phái đoàn đại biu đến mt v trí Giêrusalem mà c Do Thái ln Hi Giáo đều coi là linh thánh. Nhng đám đông người Palestine gii Gaza và vùng Tây Ngn đã bt đầu tn công các lc lượng an ninh ca Do Thái sau chuyến viếng thăm gây rc ri này. Tình trng bo lon tiếp tc xy ra c đôi bên. B mt ng h, Barak đã t chc vào Tháng 12, kêu gi mt cuc bu c th tướng vào tháng Hai 2001.

 

2001 – Sharon và tình trng bo động mi: Tng thng Clinton mãn nhim k vào tháng Giêng mà hai phe Do Thái và Palestine vn xung khc nhau. Sau nhng tháng ngày leo thang bo động gia phe Palestine và Do Thái, v lãnh đạo đảng Likud là Ariel Sharon đã thng Ehud Barak khít khao vào ngày 6/2. Cuc khng b tn công Hoa K ngày 11/9 đã làm phát sinh mt tiến trình hòa bình mi Trung Đông. Thế nhưng tình trng bo động li bùng n vào tháng 12, sau nhng cuc n bom Giêrusalem và thành ph Haifa min bc hi cng Do Thái, làm cho 25 người Do Thái b thit mng cùng vi 3 tay ôm bom t sát. Nhng cuc tn công này đã khiến cho quân đội Do Thái phi nhm nhng mc tiêu Palestine vùng Tây Ngn và gii Gaza, và tình hình bo lon mi li xy ra, gây cn tr cho tiến trình hòa bình mt ln na.

 

2002 – Bo Lc gia tăng bt chp n lc ngoi giao: Tình hình Trung Đông càng tr nên trm trng hơn bao gi hết. Các lc lượng Do Thái xâm chiếm các tri t nn ca người Palestine để truy lùng nhng gì phe Do Thái gi là nhng tay hiếu chiến, trong khi đó xy ra vô s cuc ôm bom t sát được thc hin bi các t chc Hamas, Islamic Jihad và Al A qsa Martyrs Brigades. Vua Saudi là Abdullah đã đưa ra mt d án hòa bình, trong đó phe Palestine phi nhìn nhn quyn li ca phe Do Thái để đánh đổi nhng ranh gii đã b phe Do Thái chiếm đóng trước năm 1967. T Khi Trung Đông là Hip Chng Quc, Nga, Khi Hip Nht Âu Châu và Liên Hip Quc sau đó đưa ra mt d án ba giai đon đề ngh thành lp mt quc gia Palestine và hòa ước ti hu vào năm 2003. Thế nhưng các viên chc phe Palestine và Do Thái đều không tiến đến bt c mt đồng ý nào chính yếu c.

 

2003 – “L Trình” tiến đến hòa bình Trung Đông: Cuc cách mng th hai tiếp tc xy ra vi nhng cuc ôm bom t sát Tel Aviv và Haifa. Phe Do Thái tr đũa nhng tay khng b Palestine và nhng nhà ca nhng tay ôm bom t sát. Th Tướng Sharon tái đắc c vào Tháng Giêng 2003. Đảng Lao Động chng đối không ly được lòng dân chúng sau khi v lãnh đạo ca đảng này là Amram Mitzna vn động d án rút các kiu dân Do Thái và các lính Do Thái khi Gaza và tái lp vic thương tho vi người Palestine, k c vi Yasser Arafat.

 

2004 – Palestine: khng b lng du; Do Thái: bc tường rào cn: Hôm Th Hai 22/3/2004, my chc ngàn người đã tràn ngp đường ph Gaza City để đưa đám ma nhà sáng lp phái Hamas là Sheikh Ahmed Yassin, người b Do Thái sát hi vào bui sáng cùng ngày, v sáng lp viên kiêm lãnh đạo tinh thn cho nhóm khng b Hamas được thành lp t năm 1987. Chính quyn Palestine tuyên b 3 ngày thương khóc nhân vt là biu tượng chng Do Thái này. Sau khi v lãnh t ca phái Hamas bo động nht Palestine b h sát, bên Palestine t nhiên ít có nhng hành động khng b tn công Do Thái mt cách ào t như trước. Th Sáu 9/7/2004, ti Hague, tòa án này đã thúc gic Do Thái hãy hy b bc tường rào cn này đi nhng vùng đất do h chiếm đóng. Vì bc tường rào cn này vi phm đến quyn li ca dân Palestine. Bc tường rào cn này dài 425 dm, đã được xây dng t năm 2002. mt s nơi nó ch là hàng rào, và các nơi khác nó là mt bc tường ximăng ct st. Tòa án này nói rng mc dù Do Thái có quyn bo v dân chúng ca mình, song vn không có đủ chng c thuyết phc là bc tường rào cn khng b này cn thiết để đạt được “nhng mc tiêu v an ninh”. Tóm li, án lnh kết lun là lut l quc tế buc Do Thái chng nhng phi ngưng vic xây bc tường rào cn này mà còn phi hy b công trình hin ti na. Nhà lãnh t Palestine là Yasser Arafat 75 tui, qua đời vào sáng Th Năm 11/11/2004.

 

2005 – Palestine: ký kết tha ứớc; Do Thái: thc hin tha ước: Tht thế, đầu năm 2005 m ra mt chân tri rt rng ngi cho Thánh Địa khi hai v lãnh đạo cao cp ca Do Thái là Sharon và tân Tng Thng Thm Quyn Palestine là Abbas gp nhau vào ngày 8/2/2005, vi nhng li tuyên ngôn ngưng chiến và quyết tâm tiến ti hòa bình gia đôi bên. Hôm Th Hai 21/2/2005, ngay sau ngày B Ni Các chp thun d án gii ta các vùng dân cư Do Thái trên phn đất Palestine Gaza và Tây Ngn t năm 1967, Do Thái đã thc s chính thc tr t do cho 500 tù nhân Palestine. Thế ri, bên Do Thái, bt chp nhng chng đối ni b, cũng đã thc hin li ha quyết rút kui khi gii Gaza vào ngày 11-12/9/2005, sau 38 năm chiếm đóng khu vc này, tc t sau Trn Chiến 7 Ngày năm 1967. Thế nhưng, tiến trình hòa bình như hy vng đã vươn lên t đầu năm 2005 sau 8 tháng lm lì chm bước đã bt đầu b khng li vào chiu hôm Th Tư 26/10/2005, khi nhóm Thánh Chiến Hi Giáo t nhn mình đã thc hin cuc t sát khng b tn công vào mt khu ch tri, 40 dm hay 64 cây s min bc th đô Tel Aviv, gây thit mng cho 5 người Do Thái, và làm 28 người b thương, trong đó có 6 người trng thương.

 

2006 – Palestine: mt chính trường mi: Vào chính thời điểm, Thứ Tư 25/1/2006, Giáo Hoàng Biển Đức XVI ban hành Thông Điệp “Thiên Chúa là Tình Yêu”, thì tại Trung Đông đã diễn ra một cuộc tuyển cử quốc hội, và vào ngày Thứ Năm, 26/1/2006, bầu trời Trung Đông chấn động vì kết quả cho thấy xuất hiện một đảng phát chủ trương bạo động giành được trong tay quyền lực chính trị ở ngay vùng đất vốn đã nóng bỏng suốt cả nửa thế kỷ 20 vừa qua, nhất là từ đầu thiên kỷ thứ ba Kitô giáo. Thật vậy, Đảng Fatah, một đảng nắm quyền hạn từ khi thành lập Thẩm Quyền Palestine là năm 1965, đảng được nhà lãnh đạo Palestine đầu tiên là Arafat sáng lập cho tới khi ông qua đời vào tháng 11/2004, giờ đây đã hết thời. Đảng Hamas là đảng đã tẩy chay cuộc bầu cử năm 1996, trong lần bầu cử đầu năm 2006 này, đã lợi dụng tâm trạng bất mãn đang lan tràn trong dân chúng về những gì bị coi là băng hoại của Thẩm Quyền Palestine và nội bộ đảng Fatah, cùng với tình trạng bất lực của chính quyền trong việc giải quyết vấn đề cho dân chúng Palestine, đã đáng trúng tim đen dân chúng, thành phần muốn thử thay đổi xem tình hình có sáng sủa hơn không.  

 

Tình Trng Xung Đột gia Do Thái và Nhóm Dân Quân Hi Giáo Hezbollah Lebanon

 

Thật vy, Cuc Chiến Tranh gia Khi Rp và Do Thái năm 1967, và Cuc Thanh Trừng T Chc Gii Phóng Palestine (PLO) ca Jordan năm 1970, sau khi t chc này mun lt đổ Vua Hussein, đã đẩy mt s đông người t nn Palestine đến Lebanon, trong s đó có Arafat và T Chc Gii Phóng Palestine.

 

Vào tháng 11/1969, tổng tư lnh quân đội Labanon là Emile Bustani và Arafat ký mt hip ước Cairô nhìn nhn ‘cuc cách mng ca Palestine’ và cho phép nhng người Palestine Lebanon ‘tham gia vào cuc chiến đấu bng võ trang mà không tác hi cho ch quyn và an ninh ca Lebanon’. Bn hip ước này có công hiu gn 20 năm, cho đến khi Lebanon hy b nó vào tháng 5/1987.

 

Vào thời khong 1970-1971, vì đương đầu vi cuc chiến đấu Jordan vi c ngàn người b thit mng, T Chc Gii Phóng Palestine chuyn tr s ca mình ti Labanon để có th thực hin các cuc đột kích Do Thái. Mt nhóm khng b Palestine dính dáng vi T Chc Gii Phóng Palestine được hình thành. Tên ca nhóm này là ‘Tháng Chín Đen’ – mt danh xưng ám ch cuc trng tr thng tay ca người Jordan đối vi người Palestine vào Tháng Chín năm 1970. 

 

Vào năm 1972, Nhóm Tháng Chín Đen tn công đội Do Thái tham d Thế Vn Hi Munich, Đức quc. Sau mt cuc đối chi làm cho mt hun luyn viên và mt th thao viên b mng, thành phn khng b bt 9 th thao viên Do Thái làm con tin, đòi Do Thái phi th các tù nhân Palestine để đổi li các con tin ca Do Thái. Do Thái chi t, và mt cuc bn nhau gia thành phn tn công và chính quyn Tây Đức gây cho tt c 9 con tin, 4 tay khng b và 1 cnh sát chết.

 

Vào ngày 17/7/1981, lực lượng Do Thái di bom các tng hành dinh T Chc Gii Phóng Palestine West Beirut, sát hi trên 300 thường dân. Cuc tn công dn đến mt cuc đình chiến gia Do Thái, T Chc Gii Phóng Palestine, và Syria by gi đang có quân đội Lebanon. Cuc đình chiến kéo dài ti 6/6/1982, khi Do Thái xâm chiếm Lebanon vi quân s khong 60 ngàn để tiêu dit T Chc Gii Phóng Palestine, sau cuc ám sát v lãnh s ca Do Thái Britain. Arafat và T Chc Gii Phóng Palestine tu thoát sang Lebanon vào tháng 8 và định cư Tunis cho đến khi chuyn ti Gaza vào năm 1994.

 

Vào thời đim này, mt nhóm dân quân Hi Giáo phái Shiite là Hezbollah ni lên như mt lc lượng Beirut, Bekaa Valley và min nam Lebanon. Được Iran bo tr, theo kiu mu V Binh Cách Mng ca Iran, và được Syria nâng đỡ, nhóm Hezbollah mun thiết lp mt quc gia Hi Giáo Shiite Lebanon và đẩy nhng thành phn thân Tây Phương như Do Thái và Hoa K ra khi min này.

 

Nhóm Hezbollah bắt đầu thc hin các cuc tn công t sát, đầu tiên vào ngày 18/4/1983 ở Tòa Lãnh S Hoa K Tây Beirut sát hi 63 người, mt du báo cho thy trước các cuc tn công sau này chng li Hoa K và nhng k thân Tây Phương. Ln th hai vào ngày 23/10/1983, cuc n bom t sát ca Hezbollah đã làm n tung các tng hành dinh của nhng lc lượng Hi Quân Hoa K và Pháp Beirut, sát hi 298 người, trong đó có 241 Hi Quân Hoa K cùng vi các nhân viên quân s khác. Quân đội Hoa K đã rút khi Lebanon sau đó ít tháng.

 

Vào tháng 7/1993, Do Thái tấn công min nam Lebanon trong một cuc hành quân dài c tun l vi mc đích chm dt các cuc tn công ca nhóm Hezbollah vào các tnh ca Do Thái. Tháng 4/1996 xy ra mt trn chiến 16 ngày gia Do Thái và các dân quân nhóm Hezbollah, gây cho 137 người thit mng, hu hết là thường dân Lebanon. Tháng 9/2003, các máy bay chiến đấu ca Do Thái đánh vào min nam ca Lebanon để tr đũa cho các đầu đạn bn h máy bay ca nhóm Hazbollah tn công nhng máy bay ca Do Thái trong vùng y.

 

Tháng 7/2006, nhóm dân quân Hezbollah tiến vào Do Thái, giết 3 quân nhân Do Thái và bt cóc 2 quân nhân khác để đòi trao đổi tù binh, mt đòi hi b Do Thái bác b. Năm quân nhân Do Thái khác li b phc kích chết. Do Thái tr đũa bng mt cuc phong ta hi quân và di bom hng trăm mc tiêu Lebanon, bao gồm c phi trường Beirut và các tng hành dinh ca Hezbollah min nam Beirut. Nhóm Hezbollah phn công bng nhng cuc tn công ha đạn và phi đạn tm xa vào các thành ph bc Do Thái. Cho ti nay cuc chiến kéo dài c tháng tri, vi c gn ngàn mng người Lebanon bị t vong, và c mt nước Lebanon tr thành biến lon và chy lon chng khác gì mt Vit Nam cui Tháng Tư Đen 1975.

 

Hôm Thứ Hai 31/7, bên Do Thái đã nêu điều kiện đình chiến như sau: 1- nhóm Hazbollah không bao giờ bén mảng tới vùng biên giới của Do Thái và Lebanon nữa; 2) Nhóm Hezbollah phải thả 2 quân nhân bị họ bắt từ ngày 12/7; 3) nhóm này cũng không được bắn phi đạn vào Do Thái nữa; 4) ngăn ngừa các nhóm dân quân ở Lebanon tái vũ trang phi đạn bởi Syria và Iran; 5) giải phóng Lebanon khỏi bị nhóm Hezbollah chi phối làm chủ. 

 

Sau cùng, vào 8 giờ sáng Thứ Hai 14/7, sau 33 ngày xung đột, hai bên đã đồng ý ngưng chiến theo quyết nghị 1701 của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc từ hôm Thứ Sáu 11/7/2006. Hậu quả của gần 4000 phi đạn do nhóm dân quân Hezbollah ở Lebanon bắn phản công và trên 100 cuộc oanh tạc của Do Thái trả đũa, cùng với các cuộc bộ chiến, đã gây thiệt mạng cho 114 quân nhân và 53 thường dân Do Thái, và 890 người bên Lebanon, trong đó có 530 dân quân Hezbollah, cùng gây thương tích cho 865 người Do Thái và 3.529 người Lebanon, chưa kể làm cho 300 ngàn người Lebanon trở thành tị nạn.

 

 

Giáo Hi Công Giáo: Ngày Cu Nguyn và Thng Hi Cho Hòa Bình Trung Đông

 

Trước tình hình khn trương xy ra Lebanon như thế, c quc tế và Tòa Thánh Vatican đã c gng thc hin nhng gì có th để can thip.

 

Tht vy, v phía Giáo Hi Công Giáo, hôm 20/7, Văn Phòng Báo Chí ca Tòa Thánh đã được ch định ph biến thông báo sau đây:

 

Đức Thánh Cha đang hết sc quan tâm theo dõi nhng s mnh ca tt c mi người trong cuc, và đã công b Chúa Nht 23/7 là mt ngày đặc bit để cu nguyn và thng hi, kêu gi các v mc t và tín hu thuc tt c mi Giáo Hi riêng, cũng như tt c mi tín đồ trên thế gii, hãy nài xin Thiên Chúa ban tng ân hòa bình quí báu.

 

Đức Thánh Cha đặc bit hy vng rng nhng li nguyn cu s được dâng lên Chúa để xin cho vic ngưng chiến ngay gia đôi bên, cho vic m rng nhng phương tin nhân đạo để giúp đỡ nhng người kh đau, và cho nhng vic thương tho hu lý và hu trách được bt đầu để chm dt nhng tình trng bt công khách quan đang xy ra min đất y; nhng gì đã được ngài nhc đến trong bui Nguyn Kinh Truyn Tin Chúa Nht 16/7.

 

“Thc ra, nhng người Lebanon có quyn mong cho x s h chiếm được nhng gì là nguyên vn và ch quyn, nhng người Do Thái có quyn sng hòa bình nơi Quc Gia ca h, và nhng người Palestine cũng có quyn có được mt quê hương t do và t ch. Trong lúc su thương này, Đức Thánh Cha cũng kêu gi các t chc bác ái hãy giúp đỡ tt c mi người đang gp nn bi cuc xung đột tàn bo này”.

 

Chúa Nhật XVI, 23/7/2006, ngày Nguyện Cầu và Thống Hối cho Hòa Bình Trung Đông, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã nói và làm như sau. Trước hết, Trong bài Huấn Từ Truyền Tin cho chính Chúa Nhật 23/7 này, ngài đã nói như thế này:

 

“Tôi hết sc mun lp li li kêu gi này vi đôi bên đang xung đột nhau trong vic chp nhn vic ngưng bn ngay tc khc, và hãy cho phép thc hin vic vin tr nhân đạo, nh đó, vi s h tr ca cng đồng quc tế, tìm cách bt đầu thc hin nhng cuc thương tho vi nhau.

 

“Tôi xin li dng dp này để tái khng định quyn li ca nhân dân Lebanon được có mt x s nguyên vn và ch quyn, quyn li ca nhân dân Israel được sng trong hòa bình nơi đất nước ca mình, và quyn li ca nhân dân Palestine được có mt quê hương t do và ch quyn.

 

“Ngoài ra, tôi đặc bit cm thy gn bó vi thành phn dân chúng không th t v, b nh hưởng mt cách bt công trong mt cuc xung đột mà h ch là nn nhân: c nhng người dân Galilêa, b bt buc phi sng trong các ch nương trú, cũng như đại đa s người dân Lebanon, thành phn đã hơn mt ln chng kiến x s ca mình b tàn phá, và đành phi b li tt c để sng còn mt nơi khác.

 

“Tôi dâng lên Thiên Chúa li nguyn cu đau thương, xin cho ước nguyn hòa bình ca đại đa s dân chúng sm được hin thc, nh vic dn thân chung ca nhng ai hu trách. Tôi cũng xin lp li li kêu gi ca tôi vi tt c mi t chc bác ái hãy biu l mt cách đặc bit tình đoàn kết vi nhng thành phn y”.

 

Ngoài ra, ngài còn làm mt vic trong ngày Nguyn Cu và Thng Hi cho Hòa Bình Trung Đông, đó là, vào lúc 5 gi 30 chiu cùng ngày, ngài đã đến nhà th Saint George nh, cách ch ngài đang ngh mát thuc vùng núi Alps Ý quc my cây s, và sau phn Li Chúa, ngài kêu gi hãy gii quyết tình hình Trung Đông theo đường li Kitô Giáo như sau:

“Tôi ch mun cng hiến my li ngn ngi để suy nim v bài đọc chúng ta đã nghe. Trước bi cnh ca tình trng thm thương Trung Đông, chúng ta thy cm kích trước nhãn quan cái đẹp được Thánh Phaolô trình bày (x Eph 2:13-18): Chúa Kitô là hòa bình ca chúng ta. Người đã hòa gii người Do Thái vi dân ngoi, liên kết h vào Thân Th ca Người. Người đã chế ng được s thù hn bng Thân Th ca Người trên cây thp t giá. Vi cái chết ca mình, Người đã chế ng được s thù hn và đã liên kết tt c chúng ta trong bình an ca Người.

 

“Tuy nhiên, còn hơn v đẹp ca cái nhãn quan này na, chúng ta cm thy ng ngàng trước cái tương phn v thc ti chúng ta đang tri qua và chng kiến. Thot tiên, chúng ta ch có th cu xin Chúa rng: ‘Thế nhưng, ly Chúa, v tông đồ ca Chúa đang nói gì vi chúng con vy: H đạ được hòa gii ri ư?’ Thc tế chúng ta li thy h chng gii hoà gì c…. Vn còn xy ra chiến tranh gia nhng người Kitô hu, tín đồ Hi giáo, và Do Thái; và vn còn có nhng người khác xúi by chiến tranh làm cho tt c tiếp tc đầy nhng hn thù, bo lc. Vy thì đâu là hiu năng ca vic Chúa hy hiến? Đâu là th bình an được v tông đồ ca Chúa nói vi chúng con trong lch s?

 

“Con người chúng ta không th nào gii mã được mu nhim ca lch s, mu nhim v cái quyn t do ca con người ‘không chp nhn’ hòa bình ca Thiên Chúa. Chúng ta không th gii mã được tt c mu nhim v mi liên h gia Thiên Chúa và con người, mu nhim v tác động ca Ngài và vic đáp ng ca chúng ta. Chúng ta cn phi chp nhn mu nhim y. Tuy nhiên, có nhng yếu t ca vic đáp ng được Chúa cng hiến cho chúng ta.

 

“Yếu t th nht đó là s hòa gii này ca Chúa, hy tế này ca Người, không phi là nhng gì vô hiu năng. Thc ti cao c v mi hip thông ca Giáo Hi hoàn vũ, ca tt c mi dân tc, đó là cơ cu Hip Thông Thánh Th, mt hip thông vượt lên trên các biên gii văn hóa, văn minh, dân tc và thi đim.

Cuc hip thông này hin hu; nhng ‘hi đảo bình an’ này hin hu nơi Thân Th ca Chúa Kitô. Nhng hi đảo đó hin hu. Và nhng quyn lc hòa bình hin hu trên thế gii này. Nếu chúng ta nhìn vào lch s, chúng ta có th thy các v đại thánh v bác ái, nhng v đã tng to nên ‘nhng c đảo’ an bình này ca Thiên Chúa trên thế gii, nhng v tái thp sáng lên ngn đèn ca mình, và có th hòa gii cùng tái to hòa bình. Các v t đạo hin hu là thành phn chu kh vi Chúa Kitô; các v đã cng hiến chng t hòa bình y, chng t ca tình yêu thương ngăn chn bo lc.

 

“Và, khi thy rng thc ti hòa bình này hin hu, mc dù thc ti khác vn c dai dng, chúng ta có th suy nim sâu xa hơn na v s đip ca bc thư Thánh Phaolô gi cho Kitô hu Êphêsô. Chúa đã chiến thng trên cây thp t giá. Người đã không thng bng mt đế quc mi, bng mt quyn lc mnh hơn nhng quyn lc khác, có kh năng tiêu dit chúng; Người đã không chiến thng theo kiu cách con người, như chúng ta tưởng, bng mt đế quc này mnh hơn đế quc kia. Người đã chiến thng bng mt tình yêu thương có th t vong.

 

Đó là cách chiến thng mi ca Thiên Chúa, ch, Ngài không chng li bo động bng th bo động d di hơn. Ngài chng li bo động hoàn toàn ngược li, ch, bng tình yêu thương cho đến cùng, đến thp giá ca Ngài. Đó là đường li chiến thng khiêm h ca Thiên Chúa: ch, bng tình yêu ca mình – và ch nh đó mi có th – Ngài gii hn bo lc. Đó là đường li chiến thng có v quá chm đối vi chúng ta, thế nhưng đó là đường li chân tht để chiến thng s d, chế ng bo lc, và chúng ta cn phi tin tưởng đường li khng chế này ca Thiên Chúa. 

 

“Tin tưởng nghĩa là ch động tham d vào tình yêu thn linh y, tham d vào n lc bình an hóa này, theo chiu hướng vi nhng gì được Chúa Kitô nói rng: ‘Phúc cho nhng ai xây dng hòa bình, vì h con cái ca Thiên Chúa’. Chúng ta cn phi, trong tm tay ca mình, mang tình yêu ca chúng ta đến vi tt c nhng ai đang kh đau, biết rng V Thm Phán ca Cuc Chung Thm đồng hóa mình vi nhng ai chu kh đau.

 

“Bi thế, nhng gì chúng ta làm cho nhng ai kh đau là chúng ta làm cho V Thm Phán Cui Cùng ca cuc đời chúng ta. Đó là điu h trng, ch, vào lúc này đây chúng ta có th mang cuc chiến thng ca Người vào thế gii, ch động tham d vào vic bác ái ca Người. Ngày nay, trong mt thế gii đa văn hóa và đa tôn giáo, nhiu người đã c gng nói rng: ‘V vn đề hòa bình trên thế gii gia các tôn giáo và văn hóa thì tt hơn đừng nói quá nhiu v đặc tính đặc bit ca Kitô Giáo, tc là v Chúa Giêsu, v Giáo Hi, và v các bí tích. Hãy hài lòng vi nhng gì chung chung vy thôi…’

 

“Thế nhưng, nó li là nhng gì không đúng. Chính vào lúc này đây, , lúc mà danh Chúa b lm dng hết sc, chúng ta cn đến mt V Thiên Chúa là Đấng chiến thng trên thp t giá, Đấng không chiến thng bng bo lc, mà bng yêu thương. Chính vào lúc này đây, chúng ta cn đến dung nhan ca  Chúa Kitô để biết được chân dung ca Thiên Chúa, nh đó mi có th mang mi hòa gii và áng sáng cho thế gii. Đó là lý do, cùng vi tình yêu, vi s đip ca tình yêu, chúng ta cũng cn đến chng t ca V Thiên Chúa này, đến cuc Thiên Chúa chiến thng ca Thiên Chúa, ch bng s bt bo động ca thp giá Người.

 

“Như thế, chúng ta tr v vi khi đim. Nhng gì chúng ta có th làm đó là chng t yêu thương, chng t đức tin, và nht là kêu lên cùng Thiên Chúa rng: Chúng ta ch còn biết nguyn cu! Chúng ta tin tưởng rng Cha ca chúng ta nghe thy tiếng kêu ca con cái Ngài. Trong Thánh L này, khi chúng ta dn lòng rước l, để lãnh nhn Mình Thánh Chúa Kitô là nhng gì liên kết chúng ta, chúng ta hãy cùng vi Giáo Hi mà nguyn cu rng: ‘Ly Chúa, xin gii thoát chúng con khi mi s d và ban hòa bình cho chúng con vào nhng ngày tháng ca chúng con đây’. Ch đây là li cu ca chúng ta trong lúc này đây: “Xin gii thoát chúng con khi tt c mi s d và ban cho chúng con hòa bình’, không phi là ngày mai hay ngày mt: Ly Chúa, xin ban hòa bình cho chúng con hôm nay đây. Amen".

 

Đức Tổng Giám Mục Silvano Tomasi, quan sát viên thường trực của Tòa Thánh ở văn phòng Liên Hiệp Quốc tại Geneva, ngỏ lời cùng khóa họp đặc biệt của Hội Đồng Nhân Quyền về tình hình Lebanon, hôm 11/8/2006.

 

Kính Ông Chủ Tịch,

 

"1.         Một lần nữa việc vi phạm nhân quyền đã dẫn tới tình trạng bất an và xung đột ở Lebanon và vùng Trung Đông trong một cái vòngt lẩn quẩn tiếp tục làm lũng đoạn cuộc chung sống thuận hòa. Tòa Thánh tin tưởng rằng cái vòng lẩn quẩn này có thể bị phá hủy, nếu lý trí, thiện chí, việc tin tưởng nơi người khác, việc áp dụng những quyết tâm, và việc hợp tác giữa các đồng bạn hữu trách là những gì nắm phần chủ yếu.

 

"Bước đầu tiên tức thời của một phương sách về đạo lý như thế, hợp với các tiêu chuẩn lề luật quốc tế, đòi phải ngưng bắn ngay, trước hết để giúp và bảo vệ thành phần dân sự cùng với các quyền lợi căn bản của con người.

 

"2.         Cuộc bạo động trong những tuần lễ này đang hủy hoại đi một kiểu mẫu hứa hẹn nơi tính chất đề huề vui tươi của quốc gia, một tính chất có được qua nhiều thế kỷ, những tháng năm cái đa nguyên của các cộng đồng, thậm chí cái kiểu mẫu hứa hẹn của những niềm xác tín tôn giáo rất khác nhau, biết rằng chỉ có một cách thức duy nhất để sống trong an bình và an ninh, cũng như để sử dụng các nguồn nhân bản và tính cách đa dạng của con người một cách sáng tạo, đó là việc đối thoại và gắn bó hợp tác với nhau. Toàn thể vùng này có thể được lợi ích bởi việc áp dụng thi hành kiểu mẫu này một cách thành quả và nhờ đó mở ra một chân trời hy vọng.

 

"3.         Đức Thánh Cha Biển Đức XVI, trong khi tái khẳng định rằng hòa bình là một tặng ân của Thiên Chúa, đã từng kêu gọi thực hiện một cuộc ngưng bắn ngay, để mở đường cho việc cứu trợ nhân đạo trong việc giúp đỡ thành phần khổ đau là thành phần có quyền sống, ăn uống, sức khỏe, nước nôi, nhà cửa, giờ đây là một ưu tiên, cũng như để bắt đầu ngay những cuộc thương lượng hữu lý và hữu trách để cuối cùng chấm dứt những trường hợp khách quan bất công đang xẩy ra ở vùng đất này.

 

"4.         Bản Tuyên Ngôn Chung về Các Nhân Quyền nhắc nhở chúng ta rằng hòa bình là điều kiện căn bản cho việc tôn trọng và hoan hưởng tất cả mọi thứ quyền lợi của con người. Theo ý nghĩa này thì nhân dân Lebanon có quyền hưởng tính cách nguyên vẹn và chủ quyền của quốc gia mình; dân chúng Do Thái có quyền sống an bình nơi quốc gia của họ; và nhân dân Palestine có quyền có được một quê hương tự do và chủ quyền.

 

"5.         Trước thảm kịch hiện nay ở Trung Đông, cộng đồng quốc tế không thể tỏ ra thái độ dửng dưng hay trung dung. Tuy nhiên, những giải quyết không thể bị ứng biến trước cái ý định muốn xâm chiếm của bất cứ bên nào. Và luật lệ không bao giờ được tiến đến chỗ thành quả đạt được chỉ bởi nguyên võ lực. Điều này sẽ đưa đến việc hủy hoại văn minh, việc thảm bại của luật lệ quốc tế, và là một trường hợp điển hình tai hại cho các miền đất khác trong vùng này và thực sự là cho cả thế giới.


"Tóm lại, thưa Ông Chủ Tịch, Tòa Thánh hết sức tin tưởng rằng không có một giải quyết chính đáng và lâu bền này có thể đạt tới bằng việc sử dụng khủng bố hay xung đột võ khí, mà chỉ có vấn đề đối thoại là đường lối duy nhất dẫn đến hòa bình cũng như dẫn tới việc bảo toàn nhân quyền vậy".

Vì tình hình xung đột xẩy ra hơn một tháng trời giữa Do Thái và nhóm dân quân Hezbollah ở Lebanon, vị giáo hoàng đương kim Biển Đức XVI của chúng ta đã gửi vị đặc sứ của ngài tới đất nước Lebanon, cũng cùng vị đặc sứ cũng đã được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II sai đến Iraq gặp tổng thống Iraq để ngăn cản chiến cuộc Iraq xẩy ra trước hăm dọa của Hoa Kỳ, đó là Đức Hồng Y người Pháp hưu trí nguyên chủ tịch hội đồng công lý và hòa bình của Tòa Thánh Roger Etchegaray.

 

Hôm Thứ Hai, 14/8, ngài đã gặp tổng thống Lebanon, gặp vị chủ tịch của Hội Đồng Chư Bộ Trưởng, vị phó chủ tịch Hội Đồng Cao Cấp Giáo Phái Hồi Giáo Shiite, và vị thượng phụ của Kitô hữu theo lễ nghi Maronite, đồng thời ngài cũng viếng thăm những trụ sở chính của Hội Bác Ái Caritas Lebanon. Sáng Thứ Ba, ngài đã chủ tế Thánh Lễ trọng kính Đức Mẹ Mông Triệu ở Đền Thánh Mẫu Đức Bà Lebanon ở Harissa, với sự tham dự của Đức Hồng Y Pierre Nasrallah Sfeir, Thượng Phụ ở Antioch thuộc lễ nghi Maronites. Buổi chiều cùng ngày, ngài đã đến viếng thăm những người tị nạn ở Haret Sakher, và gặp Đức Aram I giáo chủ Công Giáo Armenia.

 

Sau đây là những lời phát biểu của ngài hôm Thứ Tư 16/8, trước khi ngài lên đường trở về sau thời gian 3 ngày thi hành nhiệm vụ của vị đặc sứ giáo hoàng.

 

“Tôi đến Lebanon để cử hành lễ Mẹ Maria Mông Triệu, nhân danh Giáo Hoàng Biển Đức XVI cầu nguyện cho hòa bình ở Lebanon và Trung Đông.

 

“Cuộc viếng thăm của tôi trùng hợp với những giờ phút đầu tiên của cuộc ngưng bắn, một điều đã cần phải mất nhiều thời gian và nghị lực và là những gì chúng ta hy vọng sẽ chân thực và lớn lao. Cuộc ngưng bắn cần phải giúp cho việc tất cả mọi lực lượng hòa bình có thể giải quân. Chúng ta phải cám ơn những ai, thuộc các cấp độ quốc gia và quốc tế khác nhau, đã kế hoạch mở ra một cách lâu dài một con đường có thể áp dụng ở mức độ tất cả mọi người sát cánh dấn thân thực hiện, ở chỗ không ai có thể đứng về một phía cả.

 

“Con đường này, lâu dài và gian nan, trước hết, cũng là một con đường linh thiêng nữa. Không một nỗ lực nào sẽ kéo dài nổi nếu nó không được hỗ trợ bởi sự bình an của những tinh thần và các cõi lòng. Chúng đã nguyện xin điều này cùng Đức Bà Harissa, và nhân dân Lebanon đã hiểu được nó rõ ràng, khi họ bất chấp những khó khăn đông đảo tuốn đến.

 

“Chỉ khi nào thuần phục ý muốn của Thiên Chúa mới giúp chúng ta có thể bẻ gẫy cái lý lẽ của sự dữ bửa vây con người, một sự dự được đánh dấu bằng việc bạo động mù quáng và tự sát. Qua những cuộc gặp gỡ giữa tôi với các vị thẩm quyền tôn giáo và chính trị, tôi có thể chứng thực rằng những người Kitô hữu và Hồi hữu đang sẵn sàng làm mọi sự có thể để cùng nhau tái thiết xứ sở bị thương tích này. Bình an không phải chỉ là việc bóp nghẹt những ai đã đánh nhau. Nó là một sự cổ võ nguyên tuyền của một gia đình thực sự tin rằng tất cả mọi phần tử của mình đều là huynh đệ, vì họ được Thiên Chúa yêu thương cùng một cách thế như nhau.

 

Tôi nghĩ rất nhiều tới thành phần bị phân tán ở miền nam Lebanon, những người đang cố gắng – thường bằng lệ rơi – để tìm lại nhà cửa ruộng vườn của mình. Tôi xin tất cả mọi tổ chức chính quyền và ngoài chính quyền đừng thôi song hãy gia tăng việc cứu trợ cần thiết trong một thời gian lâu dài.

 

Tôi có thể bảo đảm là Đức Giáo Hoàng tiếp tục chú ý rất nhiều tới những khổ đau và nhu cầu, cả về tinh thần lẫn vật chất, của tất cả mọi người dân Labanon.

 

Giờ đây, các thứ vũ khí đã im hơi lặng tiếng, Lebanon mới có thể cho thấy rằng con tim của mình luôn đập nhịp hiệp nhất quê hương và nhịp hòa bình giữa các dân tộc vậy.

 

 

Hội Nghị Quốc Tế Rôma Về Tình Trng Khng Hong Lebanon

 

Hôm Thứ Tư 26/7/2007, hội nghị quốc tế 15 quốc gia ở Rôma về tình hình khủng hoảng ở Lebanon giữa Do Thái và nhóm dân quân Hezbollah, dù đã thất bại trong việc yêu cầu hai bên phải đình chiến tức khắc, nhưng cũng mang lại một số thành quả khả quan. Với tư cách là quan sát viên tham dự hội nghị quốc tế này, vị đại diện của Tòa Thánh là Đức Tổng Giám Mục Giovanni Lajolo, đặc trách văn phòng Liên Hệ Chư Quốc của Tòa Thánh, đã cho biết như thế khi được Đài Phát Thanh Vatican phỏng vấn vào Thứ Năm 27/7/2006, nguyên văn như sau.

 

Vấn:    Hội nghị quốc tế về Lebanon đã được diễn ra hôm qua, theo sáng kiến của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ và Ý Quốc, với sự tham dự của Nhóm Chính Yếu về Lebanon cùng các quốc gia khác. Văn phòng báo chí của Tòa Thánh đã loan báo là có một phái đoàn đại biểu được đức tổng giám mục dẫn đầu tới tham dự với tư cách là quan sát viên. Ngài có thể giải thích điều này hay chăng?

 

Đáp:   Như đã biết đó, Tòa Thánh chú trọng tực tiếp tới tình trạng hòa bình ở Trung Đông, như Tòa Thánh đã chứng tỏ cho thấy một số lần.

 

Hôm qua, nhận được lời mời của Hiệp Chủng Quốc và Ý Quốc, Tòa Thánh đã đến tham dự với tư cách là quan sát viên; tự bản chất của mình thì đây là vai trò Tòa Thánh thường tham dự vào các tổ chức quốc tế vậy.

 

Vấn:    Ngài nghĩ thế nào về hội nghị này?

 

Đáp:   Dĩ nhiên là nó có tính cách tích cực vì nó đã được triệu tập nhanh như thế theo sáng kiến của chính phủ Ý Quốc, và nó chú trọng tới những nhu cầu khẩn trương nhất của lúc này đây.

 

Vấn:    Những đúc kết trong bản tuyên ngôn của hai vị đồng chủ tọa là bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Condoleeoãa Rice, và bộ trưởng ngoại giao Ý Quốc Massimo D’Alema, đã được cho rằng không thỏa đáng. Ý kiến của ngài như thế nào?

 

Đáp:   Đúng thế, quần chúng thực sự mong đợi rất nhiều, thế nhưng, đối với người biết chuyện hiểu được những khó khăn thì có thể nói rằng thành quả gặt được khả quan. Trước hết, tôi muốn nhấn mạnh đến những khía cạnh tích cực:

 

Thứ nhất đó là sự kiện các quốc gia ở các miền khác nhau trên thế giới, từ Canada đến Nga, qui tụ lại vì ý thức được tầm mức hệ trọng của những gì đang xẩy ra ở Lebanon, tái xác nhận rằng xứ sở này cần phải được lấy lại hoàn toàn chủ quyền sớm bao nhiêu có thể, và các quốc gia ấy đã quyết tâm ra tay trợ giúp xứ sở này.

 

Thứ hai là việc yêu cầu thành lập một lực lượng quốc tế theo lệnh của Liên Hiệp Quốc, để hỗ trợ cho quân đội bình thường của Lebanon trong các vấn đề về an ninh.

 

Thứ ba là việc quyết tâm cung cấp vấn đề cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho dân chúng Lebanon và bảo đảm việc nâng đỡ tái thiết bằng việc triệu tập một hội nghị các quốc gia hiến tặng. Một vài quốc gia tham dự đã hứa cung cấp vấn đề cứu trợ đáng kể, cho dù vẫn còn chưa đủ để giải quyết những nhu cầu khổng lồ ở xứ sở này.

 

Thứ bốn đó là, sau khi hội nghị chính thức bế mạc, các tham dự viên vẫn tích cực liên tục bàn tới những vấn đề xa xôi hơn nữa mà cộng đồng quốc tế có thể can thiệp vào Lebanon.

 

Vấn:    Thế nhưng, cảm quan bất mãn này do đâu mà có?

 

Đáp:   Trước hết, bởi sự kiện là không có một yêu cầu nào đối với việc ngưng ngay những cuộc đánh nhau. Thành phần tham dự viên không đồng tâm nhất trí về điều yêu cầu nào, vì một số quốc gia chủ trương rằng một lời kêu gọi như thế sẽ không đạt được kết quả mong muốn. Vấn đề ở đây là cần phải thực tiễn hơn trong việc bày tỏ việc quyết tâm đạt tới ngay vấn đề đình chỉ những thứ hận thù, một quyết tâm thực sự là có thể giữ.

 

Một vấn đề trục trặc khác nữa đó là sự kiện hội nghị này chỉ lên tiếng kêu gọi Do Thái hết sức kiềm chế mà thôi. Tự mình, lời kêu gọi này có tính cách mập mờ làm sao ấy, vì việc tôn trọng thành phần dân sự vô tội là một nhiệm vụ chính đáng và bắt buộc.

 

Vấn:    Chính quyền Lebanon nghĩ thế nào?

 

Đáp:   Một đàng thì Thủ Tướng Fouad Siniora có cơ hội để trình bày một cách tường tận bản chất thê thảm của tình hình xứ sở cũng như cho thấy dự án của ông trong việc giải quyết tức thời và dứt khoát cuộc xung đột với Do Thái. Đàng khác, ông cũng chứng kiến thấy và cảm thấy phấn khởi hơn trước các nỗ lực tích cực đang được cộng đồng quốc tế thực hiện để giúp nhân dân Lebanon, để chấm dứt cuộc xung đột này và để củng cố việc chính quyền ông kiểm soát xứ sở ấy.

 

Tối hôm qua, Thủ Tướng Siniora, được bộ trưởng ngoại giao Fauzi Salloukh hộ tống, xin được gặp vị quốc vụ khanh của Tòa Thánh Vatican và tôi.

 

Ông đã bày tỏ lòng biết ơn sâu xa về việc làm của cá nhân Đức Thánh Cha cũng như của Tòa Thánh trong việc theo dõi cuộc xung đột đang làm xâu xé Lebanon, và ông yêu cầu hãy tiếp tục nâng đỡ xứ sở của ông trên đấu trường quốc tế.

 

Ông cũng nhắc lại những lời của Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, vị đã nhận định Lebanon chẳng những là một xứ sở mà còn là một “sứ giả” cho tất cả mọi dân tộc về cuộc chung sống êm ấm giữa các tôn giáo và niềm tin khác nhau trong cùng một quốc gia.

 

Đó là ơn gọi lịch sử của Lebanon, một ơn gọi cần phải được hiện thực. Tòa Thánh sẽ tiếp tục cống hiện tất cả mọi phương tiện trong tầm tay của mình để xứ sở này lại trở thành ‘khu vườn’ của Trung Đông, như nó đã từng là như thế trước đây.

 

Vấn:    Với tư cách là quan sát viên, ngài có cơ hội để chia sẻ, ít là cách gián tiếp, vào những công việc của hội nghị này hay chăng?

 

Đáp:   Một quan sát viên không có quyền phát biểu, và tôi cũng không được yêu cầu nói. Tuy nhiên, tôi tin rằng sự hiện diện một cách thinh lặng của quan sát viên Tòa Thánh ở bàn họp các vị lãnh đạo và đại biểu có một tầm vóc quan trọng tỏ tường hiển nhiên.

 

Vấn:    Sau cuộc họp này thì đâu là chủ trương của Tòa Thánh về vấn đề ấy?

 

Đáp:   Tòa Thánh vẫn thiên về việc thôi ngay các cuộc đánh nhau. Các vấn đề được bàn luận thì nhiều và hết sức phức tạp, và chính vì thế không thể giải quyết tất cả cùng một lúc, trong khi vẫn chú trọng tới hình ảnh chung và việc giải quyết tổng quan là những gì cần phải đạt tới, những vấn đề cần phải giải quyết ‘per partes’, bắt đầu là những vấn đề có thể được giải quyết ngay. 

 

Chủ trương của những ai cho rằng trước hết cần phải tạo được các điều kiện trước, nhờ đó bất cứ một thỏa ước đình chiến nào mới có bị tái vi phạm, thì chỉ là một chủ trương hiển nhiên thực tiễn, vì có thể và cần phải tạo nên những điều kiện ấy bằng phương tiện không phải là sát hại dân chúng vô tội.

 

Đức Biển Đức XVI gần gũi với những thành phần dân chúng này, những nạn nhân của các cuộc chạm trán và của một cuộc xung đột không liên quan gì tới họ. Đức Giáo Hoàng nguyện cầu, và cùng với ngài là toàn thể Giáo Hội, cho ngày hòa bình xuất hiện hôm nay đây chứ không phải ngày mai.

 

Ngài cầu xin Thiên Chúa và kêu gọi các vị lãnh đạo chính trị. Ngài khóc với hết mọi người mẹ đang khóc thương con cái của các bà, với tất cả những ai khóc thương các người thân yêu của họ. Một cuộc ngưng ngay các cuộc đánh nhau là những gì khả dĩ, bởi thế là những gì cần thiết vậy.

 

Biệt chú: Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, vào ngày Thứ Sáu 11/7/2006, đã quyết nghị 1701 là hai bên Do Thái và Hezbollah chấm dứt chiến tranh vào 8 giờ sáng Thứ Hai 14/8/2005, một quyết nghị đã được Nội Các Lebanon nhất loạt chấp nhận ngay, còn Hội Đồng Nội Các Do Thái sau những cuộc tranh biện cũng đã chấp thuận vào Chúa Nhật 13/8. Theo quyết nghị này của Liên Hiệp Quốc thì quân đội Liên Hiệp Quốc ở trong vùng này sẽ tăng lên từ 2000 tới 15 ngàn, một lực lượng quân đội sẽ được tham gia bởi 15 ngàn quân nhân Lebanon, với nhiệm vụ bảo đảm là nhóm dân quân Hezbollah không được gây rối bất cứ nơi nào giữa biên giới Lebanon-Do Thái và Sông Litani; 2 quân nhân Do Thái bị nhóm dân quân này bắt làm con tin hôm 12/7, làm bùng nổ cuộc xung đột, phải được thả tự do; lực lượng Do Thái phải rút quân khỏi Lebanon sau khi quân đội Lebanon và Liên Hiệp Quốc thi hành sứ vụ của mình.

 

 

Dân Do Thái nhận biết Đấng Thiên Sai: Ra Sao và khi nào?

 

Tình hình Trung Đông dằng dai và căng thẳng giữa hai phe Palestine và Do Thái cho tới nay khiến cho người viết cứ suy nghĩ về hai câu Thánh Kinh, một câu liên quan đến phe Palestine Ả Rập và một câu liên quan đến phe Do Thái.

 

Câu Thánh Kinh (Cựu Ước) liên quan đến phe Palestine Ả Rập, đó là câu Thiên Sứ phán với người nữ tỳ Ai Cập Hagar về tương lai của đứa con trai Ishmael đang ở trong bụng chị bấy giờ, đứa trẻ chị sẽ sinh ra cho ông chủ Abram của chị vì bà chủ Sarai của chị bị bất hạnh hiếm muộn: “Nó chống lại mọi người và mọi người chống lại nó” (Gen 16:12). Tình hình an ninh trên thế giới hiện nay cho thấy nạn khủng bố trên thế giới phát xuất từ dân Ả Rập Hồi giáo, và thế giới cũng đang liên kết để chống lại nạn khủng bố gây ra bởi những con người thuộc dân này.

 

Câu Thánh Kinh (Tân Ước) liên quan đến phe Do Thái là câu Thánh Phaolô Tông Đồ khẳng định về số phận của dân ấy: “Phần dân Do Thái đã bị mù quáng cho tới khi đủ số Dân Ngoại, tới lúc ấy tất cả dân Do Thái sẽ được cứu độ” (Rm 11:25-26). Tình hình hiện nay cho thấy dân Do Thái dường như không cần mong đợi một Vị Cứu Tinh, Vị Thiên Sai nữa, vì họ không bị một quyền lực chính trị nào chi phối, như thời đế quốc Rôma, thời điểm xuất hiện nhân vật Giêsu Nazarét, trái lại, họ còn làm chủ tình hình Trung Đông nói riêng, nhất là, làm điêu đứng cả một thế giới Ả Rập Hồi giáo khổng lồ về địa dư và dân số gấp trăm ngàn lần họ.

 

Chúng ta không biết dân Do Thái sẽ được cứu độ bằng cách nào, chỉ biết rằng khi đủ số Dân Ngoại thì họ được cứu, thế thôi. Nhưng làm thế nào để biết được còn bao nhiêu Dân Ngoại cần phải trở về nữa mới đủ số, hay ngược lại, cứ khi nào thấy Dân Do Thái bắt đầu tỏ ra nhận biết Giêsu Nazarét là Chúa Kitô, là Đấng Thiên Sai, thì đó là dấu cho thấy đã đủ số Dân Ngoại. Tuy nhiên, trong khi mong chờ điềm trời cho thấy ứng nghiệm lời tiên báo của Thánh Phaolô về số phận của dân Do Thái, chúng ta hãy tiếp tục can thận theo dõi ‘những dấu chỉ thời đại’ nơi tình hình Trung Đông, một mảnh đất hữu thần và linh thánh nhưng liên lỉ xung khắc và trường kỳ xung đột.

 

Không biết cuối cùng Do Thái có làm chủ toàn cõi Trung Đông là mảnh đất dầu hỏa, nhờ đó bá chủ toàn cầu về kinh tế hay chăng? Theo lịch sử Cựu Ước của mình, thì dân Do Thái dường như chỉ trông đợi Vị Cứu Tinh khi họ bị đô hộ mà thôi, nhất là dưới thời của đế quốc Rôma, thời xuất hiện một nhân vật Thiên Sai mang danh Giêsu Nazarét. Vậy nếu họ có thể sử dụng quyền lực chính trị và quân sự để thống trị toàn cõi Trung Đông nói riêng, và trở thành bá chủ toàn cầu nói chung về phương diện kinh tế, thì liệu họ có còn trông đợi Đấng Thiên Sai nữa hay chăng?

 

Như thế, vì phần rỗi vô cùng quí giá và hệ trọng của thành phần được Ngài tuyển chọn, tức để làm cho dân mình có thể tiếp tục thiết tha trông đợi Đấng Thiên Sai, Đấng Cứu Tinh của họ, Thiên Chúa dám để cho họ bị thua bại trong cuộc chiến tranh ở Trung Đông, thậm chí để cho họ bị khối Chư Quốc Hồi Giáo Ả Rập rất hùng hậu trong vùng Trung Đông này vốn chướng tai gai mặt trước sự hiện diện của họ và muốn ăn tươi nuốt sống họ bất cứ lúc nào có thể, làm chủ họ. Đến nỗi, họ không còn ngóc đầu dậy được nữa, đành phải quay về với Giavê Thiên Chúa tối cao của mình, xin Ngài sai Đấng Cứu Tinh tới, vị Cứu Tinh đã thực sự được Thiên Chúa sai đến, nhưng lại là vị họ phủ nhận, vị vẫn đang sống nơi Giáo Hội của Ngài cho tới tận thế, vị mà qua Giáo Hội Công Giáo, nhờ nỗ lực Đại Kết Kitô Giáo, đã đưa Châu Lục Kitô Giáo là Âu Châu đến chỗ hoàn toàn hiệp nhất, để nhờ đó, Châu Lục Kittô Giáo này chẳng những có thể đương đầu với mà còn khống chế một lực lượng đã từng muốn xâm chiếm cả Âu Châu từ thế kỷ thứ 16, song đã bị thảm bại ở Lepantô năm 1572, trước thế giới Kitô Giáo Âu Châu, nhờ sự can thiệp nhiệm mầu của Đức Bà Thắng Trận vậy!  

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, Ngày Thứ Hai 14/8/2006, Ngày Ngừng Chiến Cuộc Xung Đột 33 Ngày ở Lebanon