Thiên Tai Biển Động Sóng Thần ở Nam Dương: Tòa Thánh Phân Ưu - Hậu Quả Tai Hại

 

 

Theo VIS ngày 19/7, Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Angelo Sodano đã nhân danh Đức Thánh Cha Biển Đức XVI gửi một điện tín phân ưu đến thẩm quyền dân sự và giáo hội ở Nam Dương về thiên tai biển động sóng thần đã xẩy ra ở đảo Java hôm Thứ Hai 17/7/2006, làm cho hơn 500 người tử thương và khoảng 300 người bị mất tích. Nguyên văn bức điện tín phân ưu này như sau:

 

“Hết sức đau lòng khi nghe tin về các hậu quả thảm thương gây ra bởi cuộc biển động sóng thần mới đây ở Java, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã tha thiết nguyện cầu cho tất cả những ai bị gặp nạn. Ngài phó thác người chết cho lòng xót thương ưu ái của Đấng Toàn Năng, và ngài xin ơn thần linh sức mạnh và ủi an cho các gia đình đang buồn thương. Ngài cũng nguyện cầu cho các nhân viên cấp cứu và tất cả những ai đang rat ay trợ giúp các gia đình bị phân tán, khuyến khích họ hãy kiên trì với những nỗ lực của mình trong việc cứu trợ và nâng đỡ”.

 

Thật vậy, theo CNN qua bài Java death toll tops 500 hôm Thứ Tư 19/7/2006, thì thiên tai biển động sóng thần xẩy ra cho đảo Java ở Nam Dương này đã làm thiệt mạng 525 người và làm mất tích 273 người, chưa kể 383 người bị thương tích sau khi xẩy ra sóng thần cao 10 bộ hay 3 mét càn quét gần 200 cây số hay 124 dặm dọc theo duyên hải đảo Java. Hiện nay vẫn còn 35 ngàn người bị phân tán và hằng trăm dinh thự bị phá hủy.

 

Trung Tâm Thông Tin Sóng Thần Quốc Tế đã cảnh báo về cơn sóng thần này sau khi xẩy ra một trận động đất 7.7 ở Ấn Độ Dương khoảng 350 cây số thuộc phía nam thủ đô Jakarta. Thế nhưng, đối với nhiều người còn sống sót thì họ chỉ nhận được cảnh báo về chính cuộc động đất mà thôi, và một số đặt vấn đề tại sao vẫn chưa có một hệ thống báo động.

 

Thật ra chính quyền Nam Dương đã nhận được tin vụ thiên tai này xẩy ra 45 phút trước đó, nhưng họ không loan báo vì họ không muốn gây ra một lời cảnh giác không chắc chắn, vả lại, họ cũng chẳng có những phương tiện hiệu nghiệm sẵn sàng để thông báo nữa, chẳng hạn như những loại kèn báo nguy.

 

Sau thiên tai biển động sóng thần Nam Á ngày 26/12/2004, một thiên tai làm cho trên 200 ngàn người chết thuộc 12 quốc gia trong vùng bị nạn, các khoa học gia Nam Dương, Đức Quốc và Liên Hiệp Quốc đã bắt đầu giúp thực hiện hệ thống báo động chưa được hoàn thành, thế nhưng vẫn có những bộ phận cảm nhận ở sâu dưới lòng biển đã có bên ngoài duyên hải Sumatra và các dữ kiện nhận được bởi các bộ phận cảm nhận đó đều được cứu xét.

 

Vùng bị nặng nhất lần này là vịnh Pangandaran, nơi đã khám phá ra 30 tử thi. Trong Tháng 5 vừa rồi, một trận động đất ở Yogyakarta Nam Dương đã xẩy ra gây cho 6 ngàn người chết và làm phân tán 200 ngàn người.

 

Cũng theo CNN qua bài Strong earthquake rattles Indonesian capital được phổ biến cùng ngày, thì một trận động đất 6.2 đã làm miền tây nam thủ đô Jakarta (cách 190 cây số hay 118 dặm) hôm Thứ Tư 19/7/2006.

 

Đaminh Maria Cao tấn Tĩnh, BVL, tóm lược dịch theo CNN và VIS