THƯ PHÒNG LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

của Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương

 

NĂM ĐẠO BINH THƯƠNG XÓT 2018

 

TĐCTT Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018

 

Mừng Tạ Ơn Truyền Giáo

 

TĐCTT tham dự hành trình chia sẻ cảm nghiệm,

quĩ truyền giáo và chi tiêu tồn dư và phân phối,

cùng dự án cứu trợ truyền giáo hậu hành trình

 

 

TĐCTT tham dự hành trình chia sẻ cảm nghiệm

 

(phòng gia đình / family room của gia chủ được trở thành phòng triển lãm về một số hình ảnh tiêu biểu của hành trình truyền giáo 2018)

 

Như năm 2016, sau chuyến Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 3 tuần lễ liền, phái đoàn TĐCTT thừa sai truyền giáo 2018 cũng có một buổi Mừng Tạ Ơn Truyền Giáo riêng, trước khi chung Nhóm TĐCTT Mừng Tạ Ơn Truyền Giáo, bấy giờ mới có Thánh Lễ Mừng Tạ Ơn Truyền Giáo một cách long trọng và đại thể.

Đáng lẽ buổi hội ngộ Mừng Tạ Ơn Truyền Giáo riêng của phái đoàn TĐCTT thừa sai truyền giáo được diễn tiến sớm hơn cho càng nóng hổi và đỡ nhớ nhung. Tuy nhiên, vì cần phải có đầy đủ mọi anh chị em đã tham gia chuyến đi thật là tuyệt vời này mà buổi hội ngộ mừng tạ ơn này đã phải dời cho đến Thứ Bảy 17/11/2018, sau khi người chị em cuối cùng Trần Kim Oanh từ Việt Nam trở lại Hoa Kỳ ngày 15/11.

Vâng, buổi hội ngộ Mừng Tạ Ơn Truyền Giáo của phái đoàn TĐCTT thừa sai 2018 đã diễn ra tại chính nhà của Chị Trần Kim Oanh, người chị em vừa về đến nhà, chưa kịp bỏ đồ ra, đã phải lo sửa soạn cho buổi hội ngộ mừng tạ ơn này, bao gồm cả việc dọn bữa trưa hôm ấy với người chị hai của chị, người chị ở Houston TX sang giữ nhà và giữ các cháu (gọi bằng bà) của chị để chị có thể tham gia chuyến đi 2018.

Thế mới biết ai trong nhóm TĐCTT thừa sai 2018 dồi dào sinh lực như vậy, tiêu biểu nơi bản thân của Chị Trần Kim Oanh. Đang lúc mệt mỏi và cần nghỉ ngơi cùng thích ứng lại với thời biểu bên Mỹ, mà vẫn sung sức và nhiệt tình để tiếp tục làm những việc cần phải làm chỉ vì tình nghĩa thân thương, chẳng những với Nhóm TĐCTT nói chung, mà còn với phái đoàn thừa sai TĐCTT 2018 nói riêng nữa.

Ngoài ra, tất cả mọi anh chị em tham gia hành trình 2018 này đều cố gắng sắp xếp cho bằng được mọi sự bận bịu riêng tư hôm đó để đến tham dự, không thể miss nhau, và khi gặp nhau thì mừng rỡ khôn lường, ôm chầm lấy nhau, hug nhau rất thân tình, cả lúc đến cũng như khi về, làm như có một cái gì đó tự nhiên gắn bó với nhau như thể keo sơn vậy. Cha TLH Phạm Ngọc Tuấn cũng đến chia vui được 1 tiếng. Đặc biệt là AC Thành Dung từ Arizana lái xe 4-5 tiếng về tham dự, cả 3 lần họp trước chuyến đi, và lần họp mừng ta ơn sau chuyến đi.

Tất nhiên, vẫn không thể nào có được những anh chị em ở ngoài Nam California, như AC Đạt Lệ ở Úc Châu, 2 Chị Đinh Nương và Trần Hạnh ở New York, Chị Trần Tự Hồng ở Houston TX và Chị Bùi Thị Hoa ở Seattle WA. Còn ở chính Orange County chỉ thiếu có 3 anh chị, chỉ vì bất đắc dĩ hoàn toàn ngoài ý muốn không thể đến: AC Thuận Nhuận (anh đi làm Thứ Bảy sau thời gian về VN, còn chị phải ở nhà coi các cháu), và Chị Châu Mai Ngân là y tá, không thể đổi giờ làm cho ai thay thế mình.

 

Bữa trưa thanh đạm

 

Trước khi anh chị em TĐCTT thừa sai 2018 chia sẻ cảm nghiệm với nhau về chuyến Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt Niềm Vui Thương Xót 2018 là một bữa trưa mừng tạ ơn rất thanh đạm, do chính gia chủ khoản đãi, không cần trích quĩ chi tiêu còn thặng dư để mua những món tương xứng đặt tiệm làm trước như đã dự tính, trái lại, hoàn toàn đúng nghĩa thanh đạm, với một món bún măng vịt, thứ măng khô được Chị Trần Kim Oanh mua ở Sapa, cùng với món chè tráng miệng của Chị Văn Thị Nguyệt.

 

hai bàn ngoài hàng hiên ở sân sau (hình trên) và 1 bàn trong phòng ăn / dining room (hình dưới)

Vì phải về dâng lễ cưới vào lúc 2 giờ chiều, Cha Tổng Linh Hướng Phạm Ngọc Tuấn đành phải kiếu sau bữa trưa. Tuy nhiên, trước khi cha ra khỏi cửa, em đã xin cha làm phép huy hiệu cho 7 tân TĐCTT đã tuyên hứa ở Việt Nam tại Giáo Xứ Như Gia GP Cần Thơ sáng ngày 22/10/2018 trong chuyến hành trình. Ngay sau đó, cha đã đeo cho một tân TĐCTT đứng gần đó bấy giờ đó là Anh Nguyễn Hoàng Peter.

Quí tân TĐCTT còn lại, không có mặt bấy giờ đã được chuyển trao huy hiệu và tập Nội Qui (Chị Phan Hoàng Bickie qua Chị Hoàng Minh là mẹ, Chị Châu Mai Ngân qua Anh Hoàng Peter là bạn, và Anh Trần Bảo Quốc ở Việt Nam qua bạn của Chị Trần Kim Oanh khi chị bạn trở lại Việt Nam), hay sẽ được trao tận tay sau này (Anh Lê Văn Thuận), hoặc gửi qua bưu điện kèm theo với cuốn Kỷ Yếu Niềm Vui Thương Xót II 2018 (2 anh chị ở xa ngoài California: Anh Đạt ở Úc Châu và Chị Hoa ở Seattle Tiểu Bang Washington).

Quí tân TĐCTT khóa XXXIV tuyên hứa ở Việt Nam cư ngụ ở Nam California (5/7) sẽ được chung nhóm mừng vào Ngày Tĩnh Tâm Thánh Mẫu Thứ Bảy mùng 8/12/2018 ở Brothers of Saint Patrick, thời điểm Nhóm TĐCTT Nam California cũng vừa Mừng Lễ Mẹ Vô Nhiễm, Mừng Giáng Sinh, vừa Mừng Tạ Ơn Truyền Giáo của chung nhóm.

 

Chia sẻ cảm nghiệm

Phần chia sẻ cảm nghiệm này thật là hào hứng và cảm động. Từng người thay nhau lên tiếng, trước hết là quí anh chị mới tham gia chuyến 2018, sau đó mới tới quí anh chị đã tham gia 2016, nghĩa là đã tham gia cả 2 lần. Phần chia sẻ này đã kéo dài từ 1 giờ 30, sau bữa trưa 1 tiếng, cho tới 5 giờ chiều, tức 3 tiếng rưỡi đồng hồ, hào hứng và liên tục đến độ không còn giờ để cùng nhau cử hành LTXC bằng Chuỗi Thương Xót vào lúc 3 giờ chiều. Bởi có 5 anh chị báo trước cần phải rời buổi hội ngộ vào lúc 3 giờ 30.

Có thể tóm gọn tất cả và từng chia sẻ cảm nghiệm của anh chị em TĐCTT đã tham gia Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018 ở 6 điểm chính yếu sau đây:

1- Mong được đi:

Vì số người tham gia hành trình truyền giáo chỉ giới hạn có 30 người, trong đó có tất cả 50 người ghi danh (rồi từ từ bỏ cuộc vì những lý do riêng). Bởi thế, theo thứ tự ưu tiên, được áp dụng cho bất cứ cuộc hành hương hay hành trình nào của nội bộ TĐCTT từ trước đến nay, nội bộ TĐCTT bao giờ cũng được ưu tiên trước hết và trên hết. Bởi những chuyến đi như thể chỉ được tổ chức cho nội bộ mà thôi.

Tuy nhiên, lần nào cũng thế, chuyến nào cũng vậy, cuối cùng vẫn bao gồm cả thành phần thân nhân và thân hữu của TĐCTT. Có những biến động rất bất ngờ và kỳ lạ xẩy ra vào những giây phút cuối. Điển hình nhất là chuyến Hành Hương Thời Điểm Maria 2017, và chuyến Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018 này, một chị mãi mới sắp xếp được mọi sự để đi vào giây phút cuối cùng, đó là Chị Nguyễn Tammie Thủy; còn chị khác, Chị Hồ Mộng Huyền, mới tuyên hứa làm TĐCTT ở Virginia, và là người thứ 29/30, và đã về tới Việt Nam rồi, mà lại không được đi, hay đúng hơn không đi được nữa, bởi tai nạn nơi chân xẩy ra ngay vào thời điểm bay từ Sài Gòn ra phi trường.

Bởi ảnh hưởng của chuyến Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt Niềm Vui Thương Xót I 2016 còn mãnh liệt nơi Nhóm TĐCTT, và tinh thần truyền giáo nơi nội bộ TĐCTT rất cao, nên nhiều anh chị em đã ghi danh rất sớm. Có chị (Hoàng Minh) vì muốn đi với người con gái (Phan Hoàng Bickie), nên cứ hồi hộp không biết con mình có lọt hay chăng, trong khi đứa con cần phải xin phép vacation cả tháng trời để về VN với mẹ. Có hai chị, (Ngô Trâm và Nguyễn Tina), chưa gia nhập nhóm cũng rất mong được đi, rồi cuối cùng cũng lọt sổ, sau đợt tuyên hứa ngoại lệ bởi có liên hệ mật thiết với sinh hoạt LTXC của Nhóm. Một thân hữu của TĐCTT (Anh Nguyễn Hoàng), thuộc loại ưu tiên cuối cùng, thế mà cũng được đồng hành với nhóm, cùng với một thân hữu khác của Nhóm (Chị Châu Mai Ngân), trong khi người anh em thân hữu này lại còn bị bệnh khó có thể đi được ngay trước chuyến đi nữa.

2- Gương thừa sai:

Trong chuyến hành trình truyền giáo nào cũng vậy, có tất cả 3 thành phần chính yếu trực tiếp liên quan đến truyền giáo: thứ nhất là các vị linh mục và tu sĩ thừa sai; thứ hai là thành phần anh chị em hèn mọn của Chúa Kitô ở các giáo điểm truyền giáo đang sống bần cùng khốn khổ tại các vùng sâu vùng xa, ngoại biên của xã hội; thứ ba là chính anh chị em TĐCTT thừa sai đồng hành truyền giáo với nhau.

Trước hết là gương của các vị thừa sai, đang phục vụ ở chính các giáo điểm truyền giáo. Điển hình là các "cô" nữ tu thừa sai, đáng tuổi con mình, trẻ trung, mà dấn thân phục vụ ở Sapa, nơi các buôn làng khác nhau của anh chị em dân tộc thiểu số H'Mong. Âm thầm ở đó hầu như chẳng ai biết ngoài chị em trong dòng hay thỉnh thoảng có một phái đoàn nào ghé thăm, thế thôi. Sẵn sàng hy sinh cả cuộc đời phục vụ ở những nơi ấy, một cách hết sức hân hoan vui vẻ. Bất cần tương lai còn trẻ trung tươi sáng của mình. Miễn là làm sao đem LTXC đến cho họ và mang họ về với LTXC qua đời sống tu trì thừa sai của mình.

Hay chẳng hạn gương của vị nữ tu Dòng Chúa Quan Phòng, Sơ Nhiệm, một trong hai vị nữ tu thừa sai, đã dẫn phái đoàn TĐCTT đến buôn Kon Thịp ở Tỉnh Gia Lai GP Kontum, nơi mà hai TĐCTT (Chị Nguyễn Tammie Thủy và Thúy Nga), đã bị tác động rất nhiều, khi hai chị từ trên xe, trông thấy sơ xuống xe và thân mật bắt tay ngay với một người anh em bị cùi. Hành động phải sử dụng loại giấy ướt tẩy trùng đôi tay trước khi ăn và sau khi lên xe chiều hôm ấy, đã trở thành một vấn nạn, đúng hơn một áy náy ray rứt làm sao ấy sau khi các chị chợt nhìn thấy người nữ tu luống tuổi chẳng sợ bị lây phong cùi. 

 

 

3- Đời cùng khốn:

Có 2 giáo điểm đánh động anh chị em nhất, nên quí anh chị chia sẻ thường nhắc đến, đó là Sapa và Tây Ninh. Ở Sapa, quí anh chị cảm phục anh chị em dân tộc thiểu số H'Mong về bản chất chân thật của họ. Đến lãnh quà truyền giáo của phái đoàn TĐCTT không hề chen lấn nhau, cãi cọ nhau, trái lại, một khi đã nhận được quà thì không nhận thêm nữa, dù có được cho thêm, hay nhận nhầm (có 2 mẹ con kia,  người con đã có quà cho gia đình rồi, người mẹ nhận được quà thêm, vì anh chị em TĐCTT vì thấy không có vé nên đưa quà cho, nhưng người con đã mang trả lại, không lấy hơn).

Không phải chỉ có người lớn mới chân thành như thế. Ngay các trẻ em cũng vậy. Đã có kẹo bánh rồi thì thôi. Không nhận thêm, để cho người khác. Có trường hợp các em còn không cần tiền cho các em nữa, một khi các em bán mà chúng ta không mua. Các em chỉ lấy tiền khi mua đồ của các em thôi, chứ không lấy tiền cho, như chính bản thân anh Trần Định đã ở trong trường hợp này và thuật lại. Có em phải năn nỉ mới ngần ngại nhận tiền, như Chị Tâm Huệ kể, trường hợp của một em thiếu niên trọ học ở Sapa, không có giầy đi, mà nhà ở xa, rất cần đôi giầy, chị sẵn sàng mua cho em một đôi, nhưng em không tìm ra đôi nào ưng ý của em nơi các đôi giầy em thấy ở nơi bạn bè của em bấy giờ. Sau khi chị hỏi giá khoảng bao nhiêu, và sau khi nghe em trả lời thì chị có em số tiền còn nhiều hơn cả giá đôi giầy em cho chị biết. Không ngờ em không chịu lấy, nhất định không lấy chứ không phải là không dám lấy, đến độ chị nói mãi em mới chịu cầm.

Ở Sapa, anh chị em dân tộc thiểu số H'Mong, như hai vị linh mục thừa sai, một ở Sapa là Cha Phạm Thanh Bình, và một ở Lào Cai là Cha Nguyễn Văn Thành, đều khẳng định rằng một khi họ đã theo đạo, thì dù chưa thông thuộc giáo lý, họ cũng chẳng bao giờ bỏ đạo.

Nếu ở Sapa, những người anh chị em dân tộc thiểu số H'Mong tuy nghèo khổ nhưng biết tự lực mưu sinh và sống rất chân thành ngay thẳng về luân lý và trung thành về đạo lý thế nào, thì ở Tây Ninh anh chị em đồng hương Việt Nam từ Cam Bốt bị đuổi về lại nghèo khổ hơn ai hết, thiếu cả tinh thần tự lực mưu sinh, kèm theo cả một đời sống kém luân lý, như cướp giật, phá phách khi bất mãn, cờ bạc hay nghiện ngập khi có tiền, chưa nói đến đạo lý khó truyền giáo của họ. Và đó là lý do trong 8 giáo điểm, anh chị em phái đoàn thừa sai TĐCTT đã chấm tối ưu (tiên) trong dự án truyền giáo hậu hành trình.

4- Trong nội bộ:

Anh chị em đều công nhận là, qua chuyến hành trình truyền giáo xuyên Việt 2018, anh chị em trong phái đoàn đã tỏ ra rất yêu thương nhau, chăm sóc cho nhau từng ly từng tí. Chính người ngoài cũng công nhận như thế, như có chị cho biết. Và nếu không yêu thương nhau thì không thể nào vui vẻ và gắn bó với nhau chặt chẽ như vậy, vì Chúa không ở giữa nhóm.

Tình bác ái yêu thương nhau trong nội bộ như thế còn được bộc lộ ra nơi tấm lòng rất quảng đại với tha nhân của anh chị em trong nhóm. Có chị mang theo cũng khá nhiều tiền, mà mới ở giáo điểm Sapa đầu tiên mà đã cho biết là hết tiền mất rồi. Ở Giáo Xứ Khe Sanh, một sơ đang cần cứu trợ, sau khi nghe biết qua vị linh mục chánh xứ Trần Vương Quốc Minh, anh chị em đã tự động quyên góp trong chốc lát với nhau được $2,800.00 Mỹ kim, trong khi sơ chỉ cần $2,500.00 như cha cho biết.

Chưa hết, tinh thần truyền giáo của anh chị em trong phái đoàn lần này còn ngỏ ý muốn tiếp tục có được một cuộc hành trình quá ư là tốt đẹp như năm 2018, đầy ân tình thánh tuyệt vời với Chúa và với nhau cũng như với tha nhân. Như thế đã đủ chứng tỏ cả phái đoàn TĐCTT thừa sai 2018 là một bụi gái bốc cháy mà không bị thiêu rụi. Bao nhiêu vất vả, tốn kém, mệt mỏi, bầm dập v.v. đã chẳng những không thiêu rụi tinh thần truyền giáo hay công cuộc truyền giáo của nhóm, mà còn trở nên rạng ngời hơn bao giờ hết, bởi tất cả những hy sinh, bỏ mình, thiệt hại ấy được thiêu đốt bởi ngọn lửa siêu nhiên bất khả dập tắt nơi tâm can của từng người.

 

5- Một hậu chấn:

Nếu phái đoàn TĐCTT trong hành trình truyền giáo xuyên Việt 2018, cũng như 2016, thật sự là một bụi gai bốc cháy mà không bị thiêu rụi thì quả thực họ đã được biến đổi, ít là vào một lúc nào đó trong hay sau chuyến truyền giáo này, một biến đổi không thể nào xẩy ra, nếu họ không được gặp hay gặp được Chúa Kitô, nơi một sự kiện đặc biệt nào đó, hay nơi một con người nào đó trong chuyến đi.

Những tự vấn và tự nhủ sau đây cho thấy một phần nào cái hậu chấn và biến động không nhỏ nơi anh chị em tự kiểm điểm bản thân sau chuyến hành trình truyền giáo xuyên Việt 2018 này:

- Từ nay tôi không còn dám than phiền / complain gì nữa nhé.

- Cẩn thận hơn trong việc mua sắm vật dụng cần dùng của mình.

- Tiếp tục cứu trợ truyền giáo ở một giáo điểm nào đó cần thiết nhất.

- Sẵn sàng tham gia các hành trình truyền giáo trong tương lai của nhóm.

6- Được ơn lạ:

Trong chuyến hành trình truyền giáo xuyên Việt 2018 này, một số anh chị em đã nhận được ơn lành Mẹ ban theo lòng khấn nguyện chân thành và tha thiết của quí anh chị khi tới kính viếng Mẹ ở Trung Tâm Thánh Mẫu Lavang (13-15/10/2018).

Chẳng hạn như trường hợp của Chị Trần Bạch Mai, như chị cho biết, chị cầu khấn Mẹ cho gia đình của chị, và lạ lùng thay, khi chị trở về, hai đứa con trai của chị đã hoàn toàn cải tính cải nết, ngoan ngoãn lạ thường chỉ sau thời gian hành trình của chị.

Hay như trường hợp của Chị Hoàng Minh, bị trục trặc nơi hai đầu gối, nên đi lại hơi khó khăn, không được dễ dàng một cách tự nhiên, đến độ chị phải nhờ đứa cháu ở Sài Gòn mua hai cái bó đầu gối để chị đi lại bình thường. Thế mà, từ Lavang trở đi, chị đã đi lại như thường.

Trường hợp của Chị Nguyễn Thủy Tammie mới lạ hơn nữa, đó là chị chỉ nhận ra mình khỏi bệnh xuyễn sau 3 ngày rời Trung Tâm Thánh Mẫu Lavang, ở chỗ chị không uống thuốc hằng ngày như trước mà vẫn không sao, mãi cho tới tận ngày mừng tạ ơn chị vẫn không thuốc.

Có lẽ trường hợp lạ nhất là trường hợp của Anh Nguyễn Hoàng, người anh em bị sạn đường tiểu, thế mà, ngay sau khi kêu khấn củng Đức Mẹ Lavang, hôm ấy, về đi tiểu, sạn đã thoát ra theo đường tiểu mà chẳng hề làm cho anh bị rát hay đau gì hết.

Phải chăng những sự lạ tiêu biểu trên đây nơi một số anh chị TĐCTT trong phái đoàn hành trình truyền giáo 2018 là dấu chứng tỏ Chúa Mẹ hằng hiện diện với và tỏ hiện nơi chung nhóm, cũng như với từng người?

Xin Thánh Mẫu Thương Xót Maria tiếp tục giúp cho Nhóm TĐCTT chúng con và từng TĐCTT chúng con xứng đáng cho LTXC hiện diện, bằng lòng tin tưởng vào LTXC ở mọi nơi, trong mọi lúc và hết mọi sự, và tỏ hiện nơi chúng con, bằng đức ái trọn hảo đối với tha nhân như chúng con đã LTXC đoái thương. Amen. 

 

 

Quĩ truyền giáo và chi tiêu tồn dư và phân phối

 

 

 Phần quĩ truyền giáo kéo dài từ 5 giờ 00 tới 6 giờ 30, tức 1 tiếng rưỡi đồng hồ. Trong thời gian của phần này cũng có một số anh chị không thể tiếp tục ở lại, đành phải về. Chỉ còn lại 2/3.

Phần về quĩ truyền giáo này được trình bày bởi chính người đã được chung phái đoàn tín nhiệm trao phó cho nhiệm vụ thủ quĩ:

1- nhận tiền đóng góp từ nội bộ anh chị em TĐCTT cũng như từ thân nhân cùng thân hữu của TĐCTT;

2- gửi tiền về VN trước cho các giáo điểm để các nơi ấy mua sẵn quà truyền giáo trước, để các nơi ấy khỏi cần phải ứng trước như 2016;

3- trao tặng quĩ truyền giáo cho từng giáo điểm theo quyết định chung;

4- chi trả cho các chi phí (ăn ngủ và chuyên chở) suốt cuộc hành trình, nhất là chi phí chuyên chở;

5- ghi nhận tất cả mọi khoản chi thu cùng số tiền tặng cho các giáo điểm truyền giáo và cho các nơi đột xuất một cách rõ ràng minh bạch;

6- tường trình hết sức chi tiết bằng văn bản đàng hoàng để mọi người tiện theo dõi và phổ biến công khai trong tập Kỷ Yếu.

Quí anh chị TĐCTT về Việt Nam đều phụ giúp quĩ truyền giáo bằng cách giữ tiền của quĩ (thường là 3 ngàn Mỹ kim), rồi từ từ đưa lại để trao tặng cho đến khi hết. Mỗi lần trao tặng, số tiền đã được chung nhóm ấn định vào lần họp tổng kết trước khi về Việt Nam ngày 29/9/2018, được hai chị kiểm chứng, và được trao tặng tận tay cho vị linh mục hay nữ tu thừa sai truyền giáo ở đấy, bởi trưởng tổ tặng quà ở giáo điểm ấy. 

Tổng số Quĩ Truyền Giáo được cả nội bộ TĐCTT cũng như thân nhân và thân hữu của TĐCTT đóng góp là: $107,528.00 Mỹ kim. Nếu tính cả số tiền mà chính anh chị em TĐCTT tham gia cuộc hành trình cứ đều đều xuất túi ra, không thể cầm hãm, mỗi khi tận mắt chứng kiến thấy đời sống bần cùng khốn khổ của anh chị em lương giáo ở từng giáo điểm, thì có thể nói số tiền phải lên tới 120 ngàn Mỹ kim.

Bản tường trình về việc đóng góp cho Quĩ Truyền Giáo của Nhóm TĐCTT năm 2018 này dài tới 9 trang, trong đó có tất cả 228 người đóng góp (bao gồm cả 30 anh chị em về VN), với tất cả những chi tiết cần thiết, liên quan đến tên tuổi, ngày đóng góp, số tiền đóng góp, tiện mặt hay check, và mối liên hệ, đều được liệt kê theo thứ tự ngày tháng, và toàn bộ 9 trang đóng góp quĩ truyền giáo này sẽ được đăng trong tập Kỷ yếu Niềm Vui Thương Xót II 2018, như đã làm trong tập Kỷ yếu Niềm Vui Thương Xót I 2016.

Quĩ Truyền Giáo:

Quĩ Truyền Giáo do nhiều anh chị em TĐCTT cùng với thân nhân và thân hữu của TĐCTT đóng góp. Tuy nhiên, danh sách đóng góp dài dòng (9 trang lớn) không thể phổ biến ở đây, mà là ở phần cuối của tập Kỷ Yếu Niềm Vui Thương Xót II 2018. Ở đây chỉ tường trình về số tiền biếu tặng:

1- để làm quà truyền giáo cho từng giáo điểm phái đoàn đến thăm viếng (bao gồm cả chính số tiền mua quà tặng lẫn số tiền để đáp ứng nhu cầu truyền giáo trong tương lai tùy từng nơi);

2- để tỏ lòng tri ân cảm tạ các nơi tu trì đã đón tiếp phái đoàn (bằng các bữa ăn và chỗ ngủ, chưa kể các giờ phụng vụ thiêng liêng tràn đầy ân phúc của Chúa), kèm theo số tiền đóng góp vào việc tông đồ hay truyền giáo hoặc xây dựng ở từng nơi;

3- để tỏ lòng kính mến các đấng bậc (3 vị) và xin các đấng thương cầu nguyện cho, nhất là để tạ ơn cùng cầu khấn Đức Mẹ (Lavang) cho phái đoàn mọi sự bằng an, và để chia sẻ với một số linh mục và nữ tu thừa sai hay yếu bệnh;

4- để đóng góp một chút vào việc tông đồ bác ái xã hội của các dòng nữ (2 dòng cho 3 trung tâm mồ côi khuyết tật)

Quĩ Truyền Giáo được 3 chị đặc trách là Thúy-Nga, Mỹ Hạnh và Ngọc Anh. Xin theo dõi bản tường trình chi tiết sau đây:

Số Tên Quý Cha/Soeur/nơi tặng Ngày Cách Số tiền 2/3 Thủ quỹ  Ghi chú
        Tặng Kiểm nhận   

1 Nhóm tặng Anh chị Vũ Quốc Hiệp + Vân 07/15/18 cash $500.00 Tĩnh/Nga/Hồng  Giúp Anh chị việc truyền giáo ở Bolivia
2 Nhóm tặng Cha Nguyễn Công Khương, VN 08/04/18 cash $100.00 Tĩnh(phone)+Nga Biếu Cha cho việc tông đồ, dịp Cha
            dâng Lễ thứ bảy đầu tháng nhà D/D
             
  GỞI TIỀN VỀ VN TRƯỚC NHỜ QUÝ CHA/SOEURS MUA QÙA HỘ HOẶC TẶNG TRƯỚC:          
3 Gởi về Cha Trương Thành Công, Rạch Vọp 09/23/18 cash $5,000.00 T-Nga + Mỹ-Hạnh Nhờ chị Huỳnh Mỹ Hạnh gởi
4 Gởi về Cha Trần V. Quốc Minh, Khe Sanh 09/23/18 cash $10,000.00 T-Nga + Nguyệt Nhờ chị Văn Thị Nguyệt gởi 
5 Gởi về Cha Hiền/Ngọc Hà, La Vang 09/23/18 cash $7,000.00 T-Nga + Nguyệt Nhờ chị Văn Thị Nguyệt gởi
6 Gởi về Cha Trương Cường, Kontum 09/23/18 cash $5,000.00 T-Nga + Thủy Nhờ chị Nguyễn Vũ Thủy Tammie gởi 
7 Gởi về Soeur. Cao Trọng, Buôn Mê Thuột 09/29/18 cash $5,000.00 T-Nga + Thủy Nhờ chị Nguyễn Vũ Thủy Tammie gởi 
8 Gởi về Cha Phạm Văn Quế, GX Phúc Địa 09/29/18 cash $5,000.00 A. Tĩnh + T-Nga Gởi qua Le's Travel & gởi tiền lẹ
9 Gởi về Cha Phạm Thanh Bình, GX Sapa 09/29/18 cash $4,000.00 Tĩnh/Nga+chị P Nhờ St. Peter Charity wire tiền về/chịPhúc
10 Gởi về Cha Nguyễn Thế Trường, TâyNinh 10/01/18 cash $8,000.00 Tĩnh/Nga+chị P Nhờ St. Peter Charity wire tiền về/chịPhúc
11 Tặng Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu TìnhThương 09/30/18 cash $2,000.00 Nhóm TĐCTT Trao Cha Phạm Ngọc Tuấn, vị sáng lập
             
  DƯỚI ĐÂY LÀ QUÀ TẶNG THÊM CÁC GIÁO ĐIỂM, HOẶC TRÚ NGỤ, TRAO TẬN TAY KHI ĐẾN THĂM :          
12 Tặng GX Sapa+các họ lẻ/Cha Phạm T Bình 10/09/18 cash $5,000.00 Mỹ-Hạnh+T-Nga Số tiền nhóm đã quyết định vào 9/23
13 Tặng thêm để cha Bình thuê 4 chiếc xe để 10/09/18 cash $2,000.00 Mỹ-Hạnh+T-Nga Tối hôm trước tại Lao Chải, cả nhóm thừa 
  đưa 120+ giáo dân hành hương NămThánh         sai đã quyết định tặng thêm $2,000.00
14 Tặng việc truyền giáo Lào Cai/ Cha Thành  10/09/18 cash $1,500.00 Mỹ-Hạnh+T-Nga hơn dự định $500 vì có nhiềunơi truyềngiáo
15 Tặng Soeur Hoàng Hoạch, nơi Sơ coi sóc 10/09/18 cash $500.00 Mỹ-Hạnh+T-Nga Tạ ơn Sơ đã giúp đỡ rất nhiều & đồng hành
16 Tặng Dòng Mến Thánh Giá Hưng-Hóa 10/10/18 cash $5,000.00 Mỹ-Hạnh+T-Nga Giúp vào vài dự án truyền gíáo của Dòng ở  
            Mai Sơn, các Sơ xin từ 2017

17 Biếu ĐTG. Ngô Quang Kiệt, ĐVXT Nho Quan 10/10/18 cash $500.00 Ngọc-Anh+T-Nga Số tiền nhóm đã quyết định vào 9/23
18 Tặng Đan Viện Xitô Nho Quan, Ninh Bình 10/11/18 cash $1,000.00 Ngọc-Anh+T-Nga Số tiền nhóm đã quyết định vào 9/23
19 Biếu Đức Cha Ng. Đức Cường, GP Thanh Hóa 10/11/18 cash $1,000.00 Mỹ-Hạnh+T-Nga Ngoài dự liệu, GP có nhiều truyền giáo
20 Tặng truyềngiáo GX. Phúc Địa/Cha PhạmQuế 10/12/18 cash $2,700.00 ac.Thế-Lan+TNga Ít hơn dự định $300 (thêm bên chi tiêu)
21 Tặng các Soeurs hưu/mù MTG Thanh Hóa 10/12/18 cash $500.00 Ngọc-Anh+T-Nga Ngoài dự tính, giúp các Soeurs
22 Tặng Mái Ấm Vicente, dòng MTG Vinh 10/12/18 cash $500.00 Ngô-Trâm+T-Nga Trao tay Soeur Lan, tại nhà trọ Phương Hà
23 Tặng Mái Ấm Faustina, dòng MTG Vinh 10/13/18 cash $500.00 Ngọc-Anh+T-Nga Nhờ Sơ Vĩnh ở P.H. gởi về cho Soeur Quy
24 Tặng việc truyềngiáo Khe-Sanh/C. Quốc Minh,  10/14/18 cash $1,200.00 V-Nguyệt+T-Nga  Ít hơn dự trù $300; không có bữa trưa
25 Tặng Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang 10/15/18 cash $1,000.00 Ngọc-Anh+T-Nga  Góp 1 nữa của dự định; vì đã xảy ra emerg.
26 Tặng Caritas Huế /Cha Ngọc-Hà  10/15/18 cash $500.00 V-Nguyệt+T-Nga Ngoài dự trù, giúp Cha việc bác ái
27 Tặng Đan Viện Biển Đức Thiên-An, Huế 10/16/18 cash $1,500.00 Mỹ-Hạnh+T-Nga Tặng thêm $500, làm lại ThánhGiá
28 Tặng Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương 10/17/18 cash $500.00 Ngô Trâm+T-Nga Tặng thêm (9/30 đã đưa Cha Tuấn $2,000)
29 Tặng các giáo điểm ở Kontum/Cha Tr. Cường  10/17/18 cash $1,500.00 T-Thủy +T-Nga  Ít hơn dự tính $500, vì đã có emergencies
30 Tặng Dòng Chúa Quan Phòng/ Sơ Nhiệm  10/17/18 cash $1,000.00 T-Thủy +T-Nga thêm $500, Sơ chăm sóc nhiều nơi
31 Tặng Dòng Chúa ThánhThần/Sơ Ánh Nguyệt  10/17/18 cash $500.00 T-Thủy+T-Nga Số tiền nhóm đã quyết định vào 9/23
32 Tặng Dòng Phaolo De Chartres/Sơ Ánh Hoa 10/18/18 cash $1,000.00 Ngọc-Anh+TNga Số tiền nhóm đã quyết định vào 9/23
33 Tặng Dòng Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình 10/19/18 cash $1,000.00 Mỹ-Hạnh+T-Nga Số tiền nhóm đã quyết định vào 9/23
34 Bảo trợ 2 giáo viên mầm non 1năm/Sơ Trọng 10/19/18 cash $3,000.00 T-Thủy+T-Nga Số tiền nhóm đã quyết định vào 9/23
35 Tặng truyềngiáo GX.SuốiDây/cha Ng.ThếTrường  10/20/18 cash $5,000.00 Ngọc-Anh+TNga Số tiền nhóm đã quyết định vào 9/23
36 Tặng GX. RạchVọp của Cha TrươngThànhCông 10/21/18 cash $3,000.00 Mỹ-Hạnh+T-Nga Ít hơn dự định $1,000, vì đã có emerg.
37 Tặng GX. Như-Gia của Cha Huỳnh HồngPhúc  10/21/18 cash $1,500.00 Kim-Oanh+T-Nga Số tiền nhóm đã quyết định vào 9/23
38 Tặng Đan Viện Xitô ThiênPhước, Vũng Tàu 10/23/18 cash $1,000.00 V-Nguyệt+T-Nga số tiềnđã quyết định phiên họp 9/23
39 Tặng ĐTG Nguyễn Chí Linh, gặp tại TTTH 10/23/18 cash $500.00 Tự-Hồng+T-Nga ngoài dự trù, biếu Ngài lo cho GP
40 Tặng Trung Tâm MụcVụ GP Thanh Hóa,SG 10/24/18 cash $1,000.00 NgọcAnh+TNga số tiềnđã quyết định phiên họp 9/23

ĐÃ TẶNG SAU KHI VỀ LẠI MỸ:          
41 Tặng Cha Phạm Ngọc Tuấn, T.T. Trẻ MồCôi 11/04/18 cash $1,000.00 A.Tĩnh+T-Nga Nhóm TĐCTT đóng góp, xây TT mồ côi
42 Tặng Trung Tâm Khuyết Tật 19/3, Sơ Lành 11/04/18 cash $500.00 A.Tĩnh+T-Nga Gởi Cha Dức-Minh mang về dịp này

  NHỮNG DỰ ĐỊNH TƯƠNG LAI GẦN đã được cả nhóm trong phiên họp Nov 17, 2018 đồng ý:  
             
43 Tặng truyềngiáo K.T./gởi về Cha Tr. Cường 11/17/18 cash $500.00 T.Thủy + Nhóm Số thiếu từ dự định tặng trước khi đi VN
44 Tặng GX. RạchVọp / gởi về Cha Thành Công 11/17/18 cash $1,000.00 T-Nga+Mỹ-Hạnh Số thiếu từ dự định tặng trước khi đi VN
45 Tặng/giúp Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm 11/17/18 cash $1,000.00 T-Nga+Mỹ-Hạnh AC. Sum Mỹ-Hạnh giới thiệu, rất cần giúp
46 Tặng/giúp Cha Mường lo việc truyền giáo 11/20/18 cash $1,000.00 T-Nga + Nhóm ĐTG Ngô Kiệt giới thiệu; Ngài rất cần giúp
47 Thêm vào qũy chi tiêu của nhóm đi giúp Cha  11/20/18 cash $528.00 T-Nga + Nhóm Cất 50 căn chòi, từ 1 đến 1.2 triệu VN mỗi 
  Trường ở Giáo xứ Suối Dây làm thêm 50 căn         căn (gần $50 USD); nhóm quyết định góp
  chòi cho trại tị nạn Việt Kiều mà Cha chăm sóc.         $2,500.00 (+bên quỹ chi tiêu $1972.00)
             
48 In ấn 250 cuốn Kỷ Yếu, khoảng 500     cash $5,000.00 nhóm đồng ý gồm 198 TĐCTT và ân nhân + 30 anh chị
   trang mầu (estimate $20/cuốn)       9/23 + 11/17 em tham dự + quý Cha và quý Soeurs ở VN.
  Tổng cộng các mục chi ngay trên đây là     $9,028.00    
             
  TỔNG CỘNG ĐÃ CHI RA : $107,528.00 ($98,500.00 + $9028.00)          
             
  SAU KHI TRỪ HẾT TẤT CẢ CÁC MỤC, TỒN QUỸ TRUYỀN GIÁO SẼ LÀ $0.00          

 

Quĩ Chi Tiêu:

Quĩ Chi Tiêu hằng ngày của riêng phái đoàn truyền giáo xuyên Việt 2018, được mỗi người (trong 30 người) bỏ ra (chứ không trích quĩ truyền giáo), mỗi người 600 Mỹ kim, để trang trải cho việc chuyên chở (bao gồm cả tiền thuê xe lẫn tiền tip cho từng người trong tổ chuyên chở 4 người), ăn uống và ngủ nghỉ (hầu hết ở các nơi tu trì), hay tham quan (ở Phong Nha và ở Huế) trong suốt cuộc hành trình. Đặc trách quĩ chi tiêu này gồm có TĐCTT Thúy Nga, Ngô Trâm và Tammie Thủy. Xin theo dõi các chi tiết sau đây:

                     
    PHẦN THU           PHẦN CHI    
                  cần 2  
  TÊN QÚY ANH/CHỊ SỐ TIỀN NGÀY THỦ QŨY   NGÀY ĐỊA ĐIỂM (trung tâm, dòng) NGÂN KHOẢN THỦ QŨY GHI CHÚ
      THU KÝ NHẬN   CHI     KÝ NHẬN  
                                    Tất cả các chi tiêu tính tiền bằng US dollar      
1 A. Cao Tấn Tĩnh $600.00 3/10 Thúy-Nga            
2 Cao-Bùi Thúy-Nga $600.00 3/10 Thúy-Nga   3/10/18 Đã trả Công Ty DL Duy An Khang 30% $1,600.00 T-Nga gởi deposit 30%
3 C. Văn Thị Nguyệt $600.00 9/23 Mỹ-Hạnh     tiền deposit qua anh Huỳnh An Khương    qua dịch vụ tiền thuê xe
4 C. Nguyễn Tâm Huệ $600.00 9/23 Mỹ-Hạnh            
5 A. Nguyễn Văn Thế  $600.00 9/23 Mỹ-Hạnh   10/6/18 Trả thêm anh Khương, vì anh ấy cần. $2,000.00 TN+MỹHạnh tiền thuê xe
6 C. Đỗ Thị Lan $600.00 9/23 Mỹ-Hạnh   10/7/18 Trả thêm Khương $23,450,000.00 VND = $1,000.00 TN+MỹHạnh tiền thuê xe
7 A. Nguyễn Sơn Định $600.00 8/12 Thúy-Nga   10/9/18 Tạ ơn Cha P.T.Bình Sapa (2 ngày/đêm) $800.00 TN+NTrâm incl. hotel 
8 A. Nguyễn Hiền Đạt $600.00 10/6 Thúy-Nga   10/9/18 Tạ ơn Cha Thành ở Lào Cai $500.00 TN+MỹHạnh bữa trưa
9 C. Nguyễn Mỹ-Lệ  $600.00 10/6 Thúy-Nga   10/10/18 Tạ ơn Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa $1,000.00 TN+T.Thủy 2 đêm
10 C. Phạm Ngọc-Anh $600.00 9/23 Mỹ-Hạnh   10/11/18 Tạ ơn Đan Viện Xitô Nho Quan $700.00 TN+T.Thủy  + bữa trưa
11 A. Huỳnh Lâm Sum $600.00 9/23 Mỹ-Hạnh   10/12/18 Tạ ơn Cha Phạm V. Quế GX.  Phúc Địa $800.00 TN+A.Thế incl.trưa KS
12 C. Huỳnh Mỹ-Hạnh $600.00 9/23 Mỹ-Hạnh   10/12/18 QuánLộc-Phát, ThanhHóa về QuảngBình $44.00 TN+cả-nhóm $1,030,000 VN
13 C. Hoàng Minh $600.00 9/23 Mỹ-Hạnh   10/13/18 Nhà trọ Phương-Hà của Dòng MTG Vinh $500.00 TN+N.Anh Sơ tính $300
14 C. PhanHoàng Bickie $600.00 9/23 Mỹ-Hạnh     Phong Nha; 17 phòng + ăn tối,ăn sáng     tặng $200

15 C. Trần Kim Oanh $600.00 9/23 Mỹ-Hạnh   10/13/18 Tham quan động Phong-Nha gồm (27   $275.64 TN+SơVĩnh tổng cộng là
16 C. Trần Bạch Mai $600.00 9/23 Mỹ-Hạnh     người + 3 thuyền + 1 HDV + tips + 26     + a. Tĩnh $6,450,000.00
17 C. Trần Tự Hồng $600.00 9/26 Thúy-Nga     tấm hình kỷ niệm $20,000 VN 1 tấm)        
18 C. Trần Thị Hạnh $600.00 8/26 Thúy-Nga   10/14/18 Tạ ơn Cha Quốc-Minh, Khe Sanh $300.00 TN+VNguyệt Bữa trưa
19 C. Nguyễn Nga Tina $600.00 9/23 Mỹ-Hạnh   10/14/18 Ăn tối nhàhàng, La Vang (tàixế phụbếp)) $79.05 TN+NTrâm $1.8 mil +tip
20 C. Khổng Thị Nhàn $600.00 9/23 Mỹ-Hạnh   10/14/18 Nhà khách Lâm Bích, La Vang (2 đêm $350.00 TN+T.Hồng Sơ tổng cộng:
21 C. Đinh Nương $600.00 6/9 Thúy-Nga     ngủ + tối thứ Bảy + bánh mì sáng CN) (incl. tặng)   $7,150,000.00
22 C. Triệu Bùi Thị Hoa $600.00 9/4 Thúy-Nga   10/15/18 Nhóm ăn sáng bún bò Huế trước tặngquà $52.14 TN+Nhóm $1,220,000.00
23 A. Nguyễn Thành $600.00 9/1 Thúy-Nga   10/15/18 Đa tạ Cha Ngọc Hà mời nhóm bữa trưa $100.00 TN+T.Thủy  abt $1.7 mil
24 C. Nguyễn Thùy-Dung $600.00 9/1 Thúy-Nga   10/15/18 Tham quan cung đình Huế, 14 người $70.52 TN+a.Tĩnh $1,650,000.00
25 C. Ngô Jackie Trâm $600.00 9/23 Mỹ-Hạnh   10/16/18 Tạ ơn Đan Viện Biển Đức Thiên-An $500.00 TN+MHạnh  
26 C. Châu Mai Ngân $600.00 9/23 Mỹ-Hạnh   10/16/18 Quán QuangHà, QuảngNgãi (Huế>>>QN) $66.24 TN+Nhóm $1,550,000.00
27 A. Nguyễn Hoàng  $600.00 9/23 Mỹ-Hạnh   10/17/18 Tạ ơn Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình-Th $500.00 TN+NTrâm  

28 C. Trần Nhuận Jenny $600.00 9/23 Mỹ-Hạnh   10/17 Trả lại Sơ ÁnhNguyệt, ăn trưa lẩu bò  $200.00 TN+T.Thủy $4,000,000.00
29 A. Lê Văn Thuận $600.00 9/23 Mỹ-Hạnh     quán CâyDừa Kontum, trước đi tặng quà     trả chẵn $200
30 C. Vũ Thủy Tammie $600.00 9/29 Thúy-Nga   10/18 Tạ ơn Dòng Phaolo De Chartres, Pleiku $500.00 TN+N.Anh  
            10/19 Tạ ơn Dòng ĐứcMaria NữVương HòaBình $500.00 TN+MHạnh  
  Tổng Cộng 30 AC $18,000 10/6     10/22 Khách sạn Thiên-Nga, 5 phòng nữ 1 nam $87.61 TN+NTrâm $2,050,000.00
            10/23 Tạ ơn Đan Viện Xitô Thiên-Phước, VT $500.00 TN+VNguyệt  
            10/23 Bữatrưa ở VũngTàu tạ ơn ban phụcvụ xe $170.90 TN+TThủy $4,000,000.00
              trả nhà hàng $2,960,000 + $40,000 tip và   và a.Khương (3,960,000+tip)
31 C. Hồ Mộng Huyền $600.00 9/26 check     trả lại a. Khưong $1,000,000 tiền đặc cọc      
  *** C. Huyền ngã gãy chân nên phải hủy bỏ,         10/23 Trả balance tiền thuê xe cho a. Khương $1,400.00 TN+T.Hồng  tại TTMVTH
  không tham dự chuyến hànhtrình này; chúng          10/24 Tạơn TrgTâm MụcVụ GP ThanhHóa ở SG $500.00 TN+N.Anh tại TTMVTH
  em đã void check và gởi trả check lại chị.         10/24 Tặng tips cho Hậu, Quốc và Bảo $200 ea $600.00 TN+NTrâm TânSơnNhất
                     
              TỔNG CỘNG ĐÃ CHI Ở VIỆT NAM $15,696.10    

            Tồn Quỹ chi tiêu sau hành trình VN : $2,303.90 kể như $2,304.00    
                     
            Các chi tiêu sau khi đã về Mỹ      
            11/16/18 Print (phóng lớn) 23 tấm hình tượng $91.00 a. Tĩnh actual $91.11
               trưng của chuyến NVTX để trưng bày      
            11/16/18 Mua Frames hình + poster board  $128.00 a. Tĩnh actual $128.13
            11/17/18 Hoàn lại c. Mỹ-Hạnh tiền phí gởi $5K  $100.00 TN+MỹHạnh  
               về Cha Công 9/23 + thêm $1K 11/17      
            11/20/18 Góp giúp Cha Trường xây 50 căn chòi   $1,972.00 Nhóm T.G.   +$528.00 bên
              cho Việt Kiều gần GX. Suối Dây     quỹ Truyềngiáo
            11/20/18 Tiền phí gởi $2,500 về Cha Trường $13.00    
              Tổng cộng phần chi này $2,304.00    
              TỒN QŨY CHI TIÊU  $0.00    

 

Dự án cứu trợ truyền giáo hậu hành trình

 

Phần dự án cứu trợ truyền giáo hậu hành trình kéo dài từ 6 giờ 30 tới 8 giờ 15, tức gần 2 tiếng đồng hồ, bao gồm 45 phút về một câu chuyện đặc biệt khác, nghĩa là chỉ có 1 tiếng cho phần thứ ba này thôi. Tổng số thời lượng cho buổi hội ngộ Mừng Tạ Ơn Truyền Giáo ngày Thứ Bảy 17/11/2018 là 8 tiếng đồng hồ: từ 12 giờ 30 khai mạc bữa trưa, cho tới khi mọi người chia tay nhau là 8 giờ 30 tối.

Buổi hội ngộ liên tục 8 tiếng đồng hồ này, không giải lao tí nào ở giữa; ai cần xả nước cứu thân thì cứ việc tự động đứng lên. Một thời lượng 8 tiếng đồng hồ liền, còn dài hơn bất cứ ngày nào trong chuyến hành trình 2018 mà anh chị em TĐCTT thừa sai đã suốt ngày ngồi trên xe. Buổi hội ngộ liên tục 8 tiếng đồng hồ này cũng phá kỷ lục các buổi hội ngộ từ trước đến bấy giờ trong lịch sử của Nhóm TĐCTT.

Phần thứ 3 của buổi hội ngộ mừng tạ ơn chỉ còn 1/3 anh chị em tham dự (7/21 - vì có 9 vắng mặt: 6 ở xa và 3 ở gần nhưng không thể đến), và đặc biệt là có cả Cha Nguyễn Thế Trường từ Việt Nam gọi sang nữa, vì tối hôm trước ngài đã được em gọi về để thăm dò tình hình nhu cầu truyền giáo đã được ngài dự án hóa, một vấn đề mà phái đoàn TĐCTT thừa sai 2018 cũng cần biết rõ mới có thể đi đến quyết định như thế nào, dù giáo điểm truyền giáo Tây Ninh đã được anh chị em ưng ý nhất từ VN.

 

 

Giáo điểm truyền giáo Tây Ninh - chính vì giáo điểm này đã được anh chị em ưng ý nhất ngay từ Việt Nam, vào buổi sáng 23/10/2018 ở Trung Tâm Hành Hương Cha Trương Bửu Diệp, khi anh chị em qui tụ lại sau lễ và trước khi sang Phòng Xin Lễ - Xin Khấn, mà em mới dám gọi về VN để thăm dò dự án trước phiên họp, nhờ đó hôm sau mới có thể trình bày cho anh chị em, giúp anh chị em dễ quyết định.

Còn năm 2016, trong chính buổi hội ngộ Mừng Tạ Ơn Truyền Giáo, phái đoàn mới ngồi lại xét xem giáo điểm nào cần nhất và xứng đáng được anh chị em cứu trợ truyền giáo nhất sau chuyến đi. Tuy nhiên, quyết định góp quĩ 20-30 ngàn Mỹ kim để giúp giáo điểm truyền giáo Đắc Pơ GP Kontum đã không thể thực hiện, vì chính vị linh mục thừa sai ở đó không dám nhận, vì ngài không được phép chính quyền.

Qua hai cuộc điện đàm với Cha Nguyễn Thế Trường thì được biết cha đang có dự án dựng 50 chòi để ở tạm cho những người anh chị em Việt kiều mới từ Cam Bốt về. Ngài cũng trả lời cho biết chi phí cho mỗi chòi ở tạm này là khoảng 1 triệu cho tới 1 triệu 2 trăm ngàn đồng Việt Nam. Và một dự án lâu dài là xây thêm nhà cho một số anh chị em ở các chòi tạm về đó ở, và giá được ngài cho biết là một giẫy nhà 20 căn, cứ 2 căn một dính lưng vào nhau, là 20 triệu đồng Việt Nam nếu mình làm lấy, bằng không, chính phủ nhào vô sẽ là 50 triệu đồng.

Buổi hội ngộ mừng tạ ơn bấy giờ quyết định là tạm thời cứ giúp cứu trợ làm 50 cái chòi ở tạm. Tổng Giá cho 50 chòi này, nếu cứ tính 1 triệu 2 một chòi ở thì khoảng 2 ngàn 5 trăm Mỹ kim. Trong khi đó, số tiền vần còn dư từ hai quĩ: quĩ truyền giáo và quĩ chi tiêu trong chuyến hành trình 2018 còn lại vừa đủ, nghĩa là số tiền $2,500.00 Mỹ kim này chẳng khác gì như chút mảnh vụn còn dư sau phép lạ bánh hóa ra nhiều đến trên 100 ngàn Mỹ kim, một số tiền đã trao tặng một cách "no nê" cho các giáo điểm, các nơi ghé trọ và cả các lần đột xuất.

Ngoài dự án cứu trợ truyền giáo hậu hành trình, còn có một vấn đề ngoài chương trình nên không được đề cập tới, tuy nhiên, ngay trong chuyến hành trình 2018, thậm chí ngay khi còn ở Hoa Kỳ đang sửa soạn về VN, em đã bày tỏ một cách công khai rồi. Đó là dự án về lại Việt Nam để mở các Khóa LTXC sau hai chuyến Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2016 và 2018.

Theo viễn kiến của em thì dự án mở các Khóa LTXC có thể bắt đầu từ năm 2019, vào dịp về dự lễ khấn trọn đời của 8 sơ Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương của Cha Tổng Linh Hướng Phạm Ngọc Tuấn vào Tháng 7/2019. Hơn thế nữa, chúng ta có thể lợi dụng dịp này, đằng nào cũng tiện một chuyến về Việt Nam, thực hiện thêm một số hoạt động tông đồ giáo dân của chúng ta tại chính quê hương đất nước của mình.

Theo dự án tạm thời của em thì chuyến về Việt Nam 2019, chúng ta sẽ về 2 tuần lễ để:

1- dự lễ khấn trọn của 8 sơ Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương ở Qui Nhơn, tiện đó thể hiện LTXC bằng cách ghé thăm viếng và tặng quà bác ái xã hội cho anh chị em người cùi ở Quy Hòa Qui Nhơn, nơi an nghỉ của Thi Sĩ Hàn Mạc Tử;

2- chính yếu là để mở Khóa LTXC đầu tiên ở Việt Nam tại Hà Tĩnh, gần khu vực Formosa, nơi đã có một nhóm LTXC ở GX Dũ Yên đã từng giúp Nhóm TĐCTT trao tặng quà cứu bão lụt năm 2016 và 2017, tiện đó, cũng loan truyền LTXC bằng việc viếng thăm và tặng quà truyền giáo cho những người anh chị em đồng bào Việt Nam lương dân nghèo khổ, sống tập trung ở gần khu vực thảm họa nhân tai này;

3- ngoài ra LTXC qua nhóm TĐCTT về lần này còn có thể tỏ hiện qua việc viếng thăm cùng tặng quà truyền giáo ở một số nơi như giáo điểm có người Mường của Cha Bùi Quốc Toản, vị linh mục thừa sai Người Mường được ĐTGM Ngô Quang Kiệt đã giới thiệu cho nhóm qua em ngày 11/10/2018, và cả giáo điểm có Người Chàm ở Phan Rang.

Tóm lại chuyến hành trình của Nhóm TĐCTT về Việt Nam năm 2019 có tính cách đa dạng, nhân dịp mừng khấn trọn của 8 sơ của dòng Cha Tuấn: nó vừa có tính cách bác ái xã hội (1-2 nơi), vừa có tính cách truyền giáo (3 giáo điểm), vừa có tính cách tông đồ (mở Khóa LTXC ở Hà Tĩnh), tuy nhiên, tựu kỳ trung đều qui về một mối chung, đó là loan truyền LTXC về cả 2 phương diện rao giảng (Khóa LTXC) và phục vụ (viếng thăm và tặng quà bác ái và truyền giáo).

Về lịch trình nhất định thì phải chờ mãi đến Tháng 1/2019, sau khi Cha Tổng Linh Hướng Phạm Ngọc Tuấn của chúng ta về VN và hội ý với Đức Cha Giáo Phận Qui Nhơn về ngày giờ khấn trọn của 8 sơ dòng ngài sáng lập. Sau đó chúng ta sẽ bắt đầu, dự trù cho tối đa 40 anh chị em, ưu tiên cho ai ghi danh trước, không phải ngay bây giờ, mà là khi em chính thức và công khai thông báo.

 

Xin chờ xem thêm hình ảnh khi chung Nhóm Mừng Tạ Ơn ngày 8/12/2018

 

 

Nếu muốn xem lại toàn bộ hay một phần nào đó hoặc một ngày nào đó, xin bấm vào cái link chung sau đây:

TĐCTT Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt Niềm Vui Thương Xót 2018