THƯ PHÒNG LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

 của Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương

NĂM ĐẠO BINH THƯƠNG XÓT 2018

 

TĐCTT Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018

Ngày 11/10

Mừng Dòng Xito ở VN 100 Năm Thành Lập, thăm Tòa Giám Mục GP Thanh Hóa, bữa trưa và về GX Phúc Địa

 

TĐCTT Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL: tường trình bao gồm hình ảnh tự chụp kèm theo dẫn giải cần thiết

 

Mừng Dòng Xito Việt Nam 100 Năm Thành Lập

 

Chuyến Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018 của Nhóm TĐCTT không ngờ được trùng hợp, ngoài dự tưởng khi người viết phác họa lịch trình cho chuyến đi, với một số nơi khác nhau. Như trúng ngay ngày Lễ Quan Thày của Giáo Xứ Sapa 7/10, Lễ Đức Mẹ Mân Côi, ngày phái đoàn TĐCTT đến đó. Hay trùng với ngày mừng bách niên thành lập Dòng Xito ở Việt Nam 11/10/1918-2018, khi phái đoàn TĐCTT còn ở đó.

 

Chuyến Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018 của Nhóm TĐCTT cũng không ngờ còn được trùng với ngày kỷ niệm 2 năm về phục vụ Giáo Xứ Phúc Địa của Cha Phạm Văn Quế, vị linh mục đặc trách về LTXC của Giáo Phận Thanh Hóa, ngày 12/10, ngày phái đoàn TĐCTT tặng quà truyền giáo ở đó. Hay trùng với ngày 13/10 về Đức Mẹ khi phái đoàn TĐCTT đến Trung Tâm Thánh Mẫu Lavang ở Huế. Chưa kể trùng với thời điểm (theo năm) mừng 75 năm lập Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa (1943-2018), hay trùng với thời điểm Giáo Hội Việt Nam đang Mừng Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo ở Việt Nam (19/6 - 24/11/2018), nhân dịp các vị được Giáo Hội tôn phong hiển thánh 30 năm (1988-2018).

Sáng mừng lễ tạ ơn 100 năm thành lập Chi Dòng Xito Việt Nam (chứ không phải Chi Dòng Xito của Việt Nam, cũng như thành ngữ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, hơn là Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, vì không phải tất cả 117 vị đều là người Việt Nam), bởi có đông giáo dân và tu sĩ cùng hiệp thông thánh lễ mừng hôm ấy, nên các hàng ghế phụ mầu đỏ đã được sắp xếp sẵn sàng, ở đằng trước và song song với các hàng ghế để nguyện kinh thần vụ ở hai bên của các vị đan sĩ trong dòng bên trên lòng nhà thờ. Nhưng chỉ sau khi các đan sĩ nguyện kinh phụng vụ sáng xong và trước khi lễ, quí khách tu sĩ và giáo dân mới được mời lên ngồi ở trên các hàng ghế đó mà thôi.

Biết trước được như thế, người viết đã xin phái đoàn TĐCTT cứ tiếp tục ngồi bên dưới, như khi tham dự giờ kinh phụng vụ chiều hôm qua, để tất cả các vị nữ tu cùng với anh chị em giáo dân khác lên phía trên ngồi. Vừa nói xong thì phái đoàn TĐCTT lại được mời ngay lên hàng trên cùng của khách tham dự hôm ấy. Bởi thế mà trước bữa điểm tâm sáng, cha bề trên đan viện đã mỉm cười nói với người viết và một số vị đứng gần ngài rằng phái đoàn TĐCTT được vinh dự nhất hôm ấy...

Trong lễ, Đức Tổng Kiệt giảng, và cuối lễ có nghi thức tạ ơn vị sáng lập dòng ngay trước hình ảnh của ngài

Phái đoàn TĐCTT là thành phần khách giáo dân đầu tiên cũng được mời lên tạ ơn vị sáng lập

Hết bên này rồi tới bên kia, cũng phái đoàn TĐCTT được lên đầu tiên trong thành phần klhách tham dự

Bữa Điểm Tâm Tạ Từ

Tối hôm qua không thấy Đức Tổng dùng bữa, sáng nay ngài dùng điểm tâm. Ngay trước bữa điểm tâm, vừa thấy người viết vào phòng, ngài liền đứng lên cầm tay người viết dẫn ra ngoài, và ngài nói nhỏ rằng "Cha Mường cần giúp đỡ về truyền giáo" (vị linh mục đang ngồi trong tấm hình trên). Người viết liền xin lỗi Đức Tổng vì không còn thể nào sắp xếp được nữa, và trước khi rời đan viện, người viết còn nghe chính vị linh mục thừa sai mời nhóm ghé thăm giáo điểm của ngài, người viết cũng xin ngài thông cảm vì đã hẹn với ĐGM Nguyễn Đức Cường GP Thanh Hóa vào lúc 10:30 sáng hôm ấy. Tuy nhiên, Nhóm TĐCTT có thể sẽ liệu cách để giúp ngài một phần nào trong tương lai khi có thể.

Quả thật, sau phiên họp Mừng Tạ Ơn Truyền Giáo ngày Thứ Bảy 17/11/2018, Nhóm TĐCTT, sau khi đã tường trình tổng kết cả 2 quĩ truyền giáo và chi tiêu, đã quyết định gửi về tặng cho ngài 1 ngàn Mỹ kim, kèm theo 1 ngàn Mỹ kim nữa được một chị trong phái đoàn gửi thêm cho ngài. Đức Tổng Kiệt là liên lạc viên giữa ngài và nhóm để chuyển tiền về cho ngài. Qua email ngày 18/11, Đức Tổng cho biết như sau: "Không ngờ anh còn nhớ đến ông cha Mường. Ngài vừa đổi sang xứ mới, cũng trong miền người Mường tỉnh Hoà bình. Tên : BÙI QUỐC TOÀN; Địa chỉ: Nhà thờ Đồng Gianh, xã Phú thành, huyện Lạc thuỷ, tỉnh HOÀ BÌNH", và trong email ngày 22/11, ngài báo tin thay cho cha Toàn vì "Ngài ít dùng mail vì miền núi ít mạng" (email ngày 21/11): "Chiều hôm qua Cha Toàn đã nhận được 2000 anh gửi rồi. Ngài cám ơn anh và vị ân nhân lắm. Hi vọng lần sau anh và đoàn có dịp ghé thăm ngài. Ở không xa đan viện lắm, khoảng 40 cây số... Xin cầu cho quê hương Việt nam và cho tôi. nqk"

 

3 cha dòng Xito Nho Quan Ninh Bình: Cha Bề Trên (bên trái), Cha Phó Bề Trên (giữa), Cha Phúc (cười)

Trước khi rời đan viện, phái đoàn TĐCTT qui tụ lại để tạ từ đan viện với 3 vị linh mục đại diện này, với bao thư 1 ngàn 5 trăm MK

TĐCTT dâng ngày cho Đức Mẹ

mọi người vỗ tay khi hát bài Hiệu Ca TĐCTT

Phép lành lên đường đầu ngày

lời tạ từ lần cuối đầy lưu luyến của cả đôi bên

Trên tay hai vị linh mục đang cầm 2 tác phẩm khác nhau do người viết kính biếu.

Mang 1 vali sách về VN lần thứ 4 này (2006, 2016, 2017 và 2018),

người viết tặng tác phẩm của mình thích hợp với từng nơi:

như tặng cho các đan viện tác phẩm về chiêm niệm và LTXC,

còn các giáo điểm thì tặng tác phẩm "Mùa Xuân Gieo Tin Mừng Cứu Độ"

và các dòng nữ thì tặng tác phẩm "Fatima Thánh Mẫu Thương Xót"

Kỷ yếu Niềm Vui Thương Xót của Nhóm TĐCTT 2016 tặng cho các giáo điểm TĐCTT đã đến năm 2016.

 

Riêng người viết kính biếu đan viện, từ 1 vali sách mang lọt vào VN lần thứ 4 này (2006, 2016, 2017 và 2018), tác phẩm của mình thích hợp với từng nơi: như tặng cho các đan viện tác phẩm về chiêm niệm và LTXC: “Ấp Ủ Ước Vọng Thánh Thiện” (của Cha Chu Công, Đan Viện Trưởng Chi Dòng Xito Hoa Kỳ ở Massachussette, do người viết dịch từ ấn bản tiếng Anh của ngài như ngài đích thân ngỏ ý nhờ) và “Phúc Âm Thương Xót” (Tổng hợp các lời nói và văn kiện của ĐTC Phanxicô cho Năm Thánh Thương Xót 2016, được người viết chuyển dịch), còn các giáo điểm thì tặng tác phẩm "Mùa Xuân Gieo Tin Mừng Cứu Độ" (2 văn kiện về truyền bá phúc âm hóa của ĐTC Phaolô VI và Gioan Pjhaolô II, do người viết tuyển hợp và chuyển dịch). Các dòng nữ thì tặng tác phẩm "Fatima Thánh Mẫu Thương Xót", và “Kỷ yếu Niềm Vui Thương Xót 2016” của Nhóm TĐCTT 2016 tặng cho các giáo điểm TĐCTT đến năm 2016.

Sau khi rời đan viện Xito Nho Quan Ninh Bình này, một chị trong nhóm, chị Nguyễn Thủy Tammie, đã nhận được email cùng ngày 11/10 của một cựu tu sĩ Đồng Công là Chu Văn Hiền (tên dòng) hay Chu Công (tên đời), người anh em cựu Đồng Công ấy cũng đã gặp người viết cũng cựu Đồng Công này ngay sau Thánh Lễ mừng sáng nay ở cuối nhà thờ, người anh em đang ở tại đan viện được ít lâu, trong thời gian về Việt Nam 12 năm để giúp Anh văn và tâm lý cho các dòng tu, cho chị biết rằng:

"Đức TGM NQK và Cha Bề Trên Xito thật rất cảm động và very impressed về những công việc tông đồ missionary works mà qúi anh chị đang thực hiện trên quê hương Việt Nam. Những mẩu chuyện nho nhỏ, sau khi đoàn lữ hành của chị đã đi khỏi Nho Quan, là những lời kể lại và phát biểu thật trân trọng, thật quí mến, và thật thân tình nghĩa thiết mà tôi được nghe từ các các cha, các thày ở Dòng Xito Nho Quan, Ninh Bình này..... May the riches always be in the treasure of your heart and your charity work. Chu Công, A Missionary Worker".

Chính Đức Tổng Kiệt, sau khi nhận được 1 số email người viết bcc cho ngài khi gửi cho nội bộ Nhóm TĐCTT một số hình ảnh tiêu biểu ở  từng giáo điểm và từng ngày, trong đó có GX Suối Dây ở Tây Ninh GP Phú Cường, và GX Rạch Vọp ở Sóc Trăng GP Cần Thơ, cũng đã ban cho nhóm mấy lời phấn khích qua email ngày 20/10/2018 như sau: "Tuyệt vời. Tạ ơn Chúa. Chúc mừng đoàn. Xin cầu cho ẩn sĩ".

 

Thăm Tòa Giám Mục GP Thanh Hóa

 

Đáng lẽ hành trình truyền giáo xuyên Việt 2018 này bao gồm 2 giáo điểm: 1 ở GP Hưng Hóa là Sapa, và 1 ở Giáo Phận Lạng Sơn của Đức Cha Châu Ngọc Tri, thay cho Giáo Phận Bắc Ninh năm 2016. Vì 3 Giáo Phận ở Miền Thượng Du Bắc Việt này mới cần Nhóm TĐCTT đến viếng thăm và tặng quà truyền giáo. Tuy nhiên, không thấy Đức Cha Tri hồi âm sau 2 lần email cho ngài, nên hành trình mới hướng tới GP Thanh Hóa, nơi có vị linh mục thừa sai mà phái đoàn TĐCTT đã bất ngờ được gặp trong chuyến hành trình truyền giáo xuyên Việt 2016.

Theo sự sắp xếp của vị linh mục này thì phái đoàn TĐCTT, trước hết ghé vào Tòa Giám Mục Thanh Hóa để kính thăm Đức tân Giám Mục Nguyễn Đức Cường, sau đó ăn trưa ở nhà hàng, rồi ghé bãi biển Sầm Sơn một chút, trước khi về Giáo Xứ Phúc Địa của ngài. Sáng hôm đó, rời Đan Viện Xito Nho Quan Ninh Bình vào lúc 8 giờ sáng, phái đoàn TĐCTT đã đến Tòa Giám Mục Giáo Phận Thanh Hóa gần 10 giờ 30 đúng hẹn. Chính cha Phạm Văn Quế, Chánh Xứ Phúc Địa, đã mở cổng Tòa Giám Mục và đón phái đoàn ngay khi xuống xe.

Sau đó ngài đã dẫn phái đoàn vào nội cung Tòa Giám Mục để gặp Đức Cha

Cha Quế giới thiệu Đức Cha và xin người viết chào mừng Đức Cha và giới thiệu với Đức Cha về Nhóm TĐCTT

(ảnh chụp từ máy của Chị Ngô Trâm)

Sau khi người viết đại diện phái đoàn chúc mừng ngài và thân thưa cùng ngài về Nhóm TĐCTT xong

ngài bắt đầu từ tốn chia sẻ với phái đoàn TĐCTT lần đầu tiên ngài gặp gỡ

 

những gì ngài đã và đang làm cùng các dự tính của ngài cho GP Thanh Hóa

đặc biệt nhất là việc ngài bỏ giờ ra đi thăm các giáo xứ, ngủ qua đêm ở từng giáo xứ,

 

gặp gỡ cha xứ và giáo dân, và lắng nghe giáo dân nhận định về cha xứ của họ...

qua thái độ từ tốn và nghe chia sẻ của vị tân mục tử của Giáo Phận Thanh Hóa này xong....

người viết thân thưa cùng ngài rằng: "chúng con thấy Đức Cha quả là một vị chủ chiên xông mùi chiên, như ĐTC Phanxicô mong muốn"

ngài có nói đến dự án mục vụ của ngài cho giáo phận, nhưng ngài không hề ngỏ ý xin tiền, mà chỉ tin tưởng vào Chúa.

cho dù việc viếng thăm Tòa Giám Mục Thanh Hóa mới được gợi ý từ sáng hôm nay,

nhưng phái đoàn TĐCTT cũng đã sắp xếp để kính biếu ngài 1 ngàn MK,

và một số bao thư đưa riêng khác từ một số anh chị em TĐCTT.

Giáo Phận Thanh Hóa có Đại Chủng Viện riêng để đào tạo linh mục cho giáo phận của mình

TĐCTT Bùi Anh Huy, giáo dân GP Thanh Hóa xưa, thân phụ của TĐCTT Bùi Thúy Nga, gửi con xin lễ 500 MK với vị chủ chăn của mình.

Ngoài ra, cũng qua TĐCTT Thúy Nga, 1 TĐCTT khác ở Mỹ nhờ chuyển cho GP Thanh Hóa 5 trăm MK, số tiền này cũng được trao cho ngài.

Phép lành đặc biệt từ vị chủ chiên xông mùi chiên đầy lòng tin tưởng vào LTXC!

 

Bữa Trưa

 

Bữa trưa trên lầu thứ bảy của tòa nhà 12 lầu ở Tỉnh Thanh Hóa, của một cặp giáo dân quen thân với Cha Quế

Nếu ai bảo rằng "đi truyền giáo mà thế này à?!"

(hình trên từ ống kính điện thoại của Chị Ngô Trâm)

thì xin trả lời là chính Chúa Giêsu đã khuyên bảo các tông đồ khi đi truyền giáo rằng:

"các con hãy ăn những gì họ dọn ra cho các con" (Luca 10:8)

Trước bữa tiệc trưa (chứ không phải bữa ăn trưa bình thường) này,

Cha Quế đã giới thiệu ông chủ nhà hàng kiêm chủ nhân của cả dinh thự 12 lầu ở tỉnh Thanh Hóa ấy.

Thực đơn của bữa tiệc trưa này là một trong 2 bữa tiệc (bữa tiệc trưa hôm 23/10/2018 ở Vũng Tầu nữa),

không thể chối cãi là sang nhất, ngon nhất và mắc nhất trong chuyến hành trình truyền giáo xuyên Việt 2018 của nhóm TĐCTT 19 ngày ở quê hương,

nhưng vẫn không thể nào tinh khiết, an toàn và thịnh soạn tình nghĩa cho bằng ở các nơi tu trì phái đoàn được ghé qua và tiếp đãi.

trong bữa ăn, bà chủ tươi cười ngồi gần đó để giúp đổi tiền cho một số anh chị em cần

Sau bữa trưa, Cha Quế đề nghị cho các chị đi shopping ở cái mall gần đó...

còn các ông lên lầu 12 hát Karaoke

sáu anh chàng thừa sai hầu hết trên 60 cho tới quá 70 từ Mỹ về hình như đang ngồi chờ xin việc ở đây...

Từ lầu 12 nhìn xuống thành phố - không ngờ Thanh Hóa chẳng có tiếng tăm mấy so với Sài Gòn và Đà Nẵng mà cũng lớn nhỉ!

Dầu sao Thanh Hóa cũng là nguyên quán của các Vua Triều Nguyễn của Nước Việt Nam (1802-1945)

mở đầu hát karaoke là chàng cựu quân nhân Lê văn Thuận ở trận đánh khốc liệt Bình Long An Lộc, phu quân của Chị TĐCTT Trần Thị Nhuận

Thế rồi chàng Huỳnh Lâm Sum vừa quá 70 và đang mừng 25 năm thành hôn cũng cao hứng với bài 10 Năm Tình Cũ

Đôi song ca Văn Thế và Huỳnh Lâm

Đôi song ca Văn Thế và Văn Thuận

toàn bộ khán thính giả kiêm ca sĩ lão thành và lão luyện tự bẩm sinh

 

Đôi song ca linh mục và chủ tiệm

Đôi song ca nam nữ Việt Mỹ hài hòa - nàng Tự Hồng đi shopping về thấy vậy liền nhào vô góp giọng.

 

Ghé tham quan bãi biển Sầm Sơn và chỗ Đá Trống Mái

 

trên đường về Giáo Xứ Phúc Địa, cha con đã kể cho nhau nghe những câu truyện tếu

cho dù bị kẹt xe bởi tai nạn giữa đường kéo dài đã khá lâu...,

Cha Quế cũng đã tự gọi công an thân quen đến giải quyết và giải tỏa nhanh chóng

 

Về Giáo Xứ Phúc Địa

 

Kẹt xe mất cả nửa tiếng, cuối cùng phái đoàn cũng về đến Giáo Xứ Phúc Địa kịp bữa tối lúc 6:30, và Cha Phúc làm lễ thành hôn cho một cặp tân hôn vào lúc 7 giờ tối. Sau khi mang hành lý vào phòng ngủ như được cha chia cắt, anh chị em TĐCTT đã tiến vào phòng ăn đã được sửa soạn đàng hoàng ở trên lầu hai.

phòng nữ

phòng nam

phòng ăn nấu tại chỗ

toàn là đặc sản địa phương thiết đãi phái đoàn thừa sai TĐCTT tối hôm ấy

Cả bữa trưa lẫn bữa tối này quá là thịnh soạn, hợp với bản tính hiếu khách của Cha Quế

ban phục vụ bữa tối ở phòng bên cạnh, nơi có một bữa nhậu khác vào lúc 9 giờ như Cha Chánh Xứ hẹn hò sau lễ cưới ngài dâng

Thế là hết một buổi chiều và một buổi sáng

- đó là ngày thứ 6 trong Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018 của Nhóm TĐCTT

 

 

xin xem tiếp

Ngày 12/10: Tặng Quà Tông Đồ Truyền Giáo ở GX Phúc Địa và Đến Nhà Khách Phương Hà ở Phong Nha Quảng Bình

cần xem lại

Ngày 10/10: Tạ Từ Dòng MTG Hưng Hóa, ghé thăm ĐTGM Ngô Quang Kiệt và Vườn Fatima

Ngày 9/10: Sáng từ Sapa... trưa ghé Lào Cai... chiều về Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Ngày 8/10: Giáo Điểm Sapa - Giáo họ Hầu Thào, Giáo họ Lao Chải, và Giáo điểm San 1

Ngày 7/10: Giáo Điểm Sapa - Giáo Xứ Sapa và Giáo họ Sử Pán cùng Giáo Họ Thôn Lý

Ngày 6/10: Ghé Hà Nội và Trọ ở Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa