THƯ PHÒNG LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

 của Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương

NĂM ĐẠO BINH THƯƠNG XÓT 2018

 

TĐCTT Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018

Ngày 19/10

 Tạ từ Dòng Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình Buôn Mê Thuột,

về GX Suối Dây viếng thăm Khu Làng Việt Kiều ở Tây Ninh

 

TĐCTT Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL: tường trình bao gồm hình ảnh tự chụp kèm theo dẫn giải cần thiết

 

Thế là xong, hai giáo điểm truyền giáo ở Miền Tây Nguyên là Kontum và Buôn Mê Thuộc cũng đã xong, trong vòng một thời gian ngắn ngủi, 2 ngày 17/10 ở Kontum và 18/10 ở Buôn Mê Thuột, như Miền Trung, cũng 2 ngày, ở Quảng Trị ngày 14/10 và Huế ngày 15/10, so với Miền Bắc chỉ ở Sapa 3 ngày, 6-9/10. Chỉ còn 2 giáo điểm ở Miền Nam: giáo điểm truyền giáo Giáo Xứ Suối Dây ở Tây Ninh thuộc GP Phú Cường ngày Thứ Bảy 20/10, và giáo điểm truyền giáo Giáo Xứ Rạch Vọp ở Sóc Trăng GP Cần Thơ, ngày Chúa Nhật 21/10.

Sáng Thứ Sáu 19/10, phái đoàn thừa sai TĐCTT Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018 chúng tôi đã tham dự Kinh Phụng Vụ Ban Mai và Thánh Lễ sáng với các chị em nữ tu Dòng Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình từ 5 giờ sáng. Ngay sau lễ chúng tôi ra trước đài Đức Mẹ ở cuối của khuôn viên nguyện đường để dâng ngày cho Mẹ, rồi chụp hình ở đó, bao gồm cả tấm hình ở ngay cuối nguyện đường. Sau đó chúng tôi dùng điểm tâm, theo sau nghi thức tạ từ trước điểm tâm như thường lệ. Cuối cùng chúng tôi đã lên đường vào lúc 8 giờ sáng.

"Mẹ ơi con đã dậy rồi, dậy từ giấc ngủ Chúa Trời ru con. Giờ đây con thấy khỏe hơn, con xin dâng Mẹ xác hồn của con..."

Hôm nay, như đã quyết định, Nhóm TĐCTT mặc đồng phục (mầu Xanh Thánh Mẫu - vì là dòng Đức Mẹ) khi tham dự giờ thiêng liêng ban sáng ở các dòng tu

Nếu để ý sẽ thấy hình như hình chụp ban sáng sau lễ, ở Đan Viện Biển Đức Thiên An Huế cũng thế,

nét mặt đa số nghiêm chỉnh, như đang kết hiệp với Chúa, ít tươi cười như những tấm hình ban ngày đang tràn đầy sức sống...

Đại diện phái đoàn, người viết đã ngỏ lời cám ơn Sơ Cao Thị Trọng và nhà dòng của sơ, đã tiếp đón phái đoàn và giúp cho phái đoàn thực hiện được một chút sứ vụ tông đồ giáo dân truyền giáo của mình ở địa phương của sơ. Nhóm TĐCTT đã gửi về Việt Nam trước cho sơ số tiền 5 ngàn Mỹ kim để sơ mua sẵn từng phần quà và tất cả số lượng phần quà như sơ nhận thấy cần cho các buôn làng nào sơ thấy cần chia sẻ, căn cứ vào  3 emails của sơ, trong đó 2 emails trước cùng ngày mùng 10/9/2018, email sau vào ngày 29/9/2018, như thế này:

"Kính thưa Bác, con rất vui vì sắp được gặp Bác và Đoàn trong dịp 18/10 sắp tới, mặc dù chưa gặp mặt nhưng con vẫn có nhiều ấn tượng đẹp về những bước chân truyền giáo xuyên việt của Bác và đoàn, thêm vào đó là những món quà Đoàn tặng cho bà con vùng sâu xa trên tây nguyên nơi con đang được giao trách nhiệm phục vụ,  Đoàn cũng hỗ trợ con trong việc chi lương cho 2 giáo viên trong Bản giúp dạy lớp xóa mù. Xin Chúa chúc lành và ban nhiều ơn thành của Ngài trên tất cả. con mong ước Bác và Đoàn tiếp tục giúp con có điều kiện để buôn làng được học tiếng phổ thông và giáo viên cũng  có thu nhập để chăm lo gia đình của mình. Có như thế con mới cảm thấy an tâm hơn. Thưa Bác! hiện tại tại Buôn làng  sắp tới chưa cho con số chính thức nhưng con ước lượng 250 phần quà, mỗi phần sẽ là 300.000 vnd, không biết có nhiều quá hay không? Tổng số tiền mua lương thực là 75.000.000vnd . Bác có thể cho con biết để con sắp xếp và điều chỉnh lại. con sẽ mua và nhận tiền của Bác để chuyển trả . Chân thành cám ơn Bác và Đoàn Tông Đồ Chúa Tình Thương"

"Con có nhiều lớp học tình thương tại Các Buôn làng khác nhau, vì điều kiện an ninh các soeur không thể hiện diện thường xuyên để dạy cho các cháu, chung con đào tạo và thuê giáo viên tại chỗ đứng lớp, cụ thể nhất là vùng E đá nơi mà Bác và đoàn đã tới, nơi này có 2 lớp tình thương: 1 lớp kèm các em cấp 1, 1 lớp mẫu giáo cho các em biết chữ phổ Thông. Mỗi tháng con chi lương 2 cô giáo là 6.000.000 vnd. Con kính trình len Bác và Đoàn giúp chúng con trong việc giáo dục mà kế hoạch trong những năm gần đây con đã đưa ra . Con hết lòng cám ơn Bác và Đoàn đã sẵn lòng vượt qua từng ngàn dặm đường để đến với người nghèo, nhất là trên tây nguyên, nơi mà con đang phục vụ. Xin Lòng thương xót Chua luôn đồng hành và ban muôn ơn lành trên Bác và tất cả quí vị".

"Kính chào Bác. con cám ơn Bác đã cẩn thận gởi chương trình cho con thêm một lần nữa. Con đã mua lương thực để Đoàn đến điểm truyền giáo của chúng con. lần trước con xin Đoàn 250 phần quà , mỗi phần 300.000vnd. Nếu không phiền con xin  thêm 50 phần nữa được không ạ. tức là 300 phần, mỗi phần 300.000. tổng số tiền lên đến 90. 000. 000.Con có thay đổi nếu không phiền ... Con nếu như Bác đã lên kế hoạch rồi thì giữ y như cũ . Cám ơn Bác đã gởi cho con những bài chia sẻ tuyệt vời. xin chúa ban lành trên Bác và cộng đoàn. Xin cầu cho con nữa. mong gặp lại Bác".

Nhóm TĐCTT còn tặng thêm cho mục vụ giáo dục như sơ ngỏ ý xin với số tiền là 3 ngàn Mỹ kim nữa, chưa kể tặng cho dòng của sơ 1 ngàn 5 trăm Mỹ kim, như một chút tri ân cảm tạ việc tiếp đón của nhà dòng và một chút đóng góp của nhóm vào việc tông đồ truyền giáo của nhà dòng. Ngoài ra, như ở các nơi khác, người viết còn tặng cho dòng của sơ 2 tập sách: Fatima Thánh Mẫu Thương Xót và Kỷ Yếu Niềm Vui Thương Xót I - 2016 của Nhóm TĐCTT, vì dòng của sơ có hình ảnh ở trong tập Kỷ Yếu này khi Nhóm TĐCTT ghé trọ và được dẫn đi truyền giáo 2016.

Sơ Cao Thị Trọng đại diện nhà dòng ngỏ lời cám ơn Nhóm TĐCTT, đồng thời sơ cũng kể qua một chút về công việc truyền giáo của sơ ở Buôn Mê Thuột: 1- các sản phẩm được nhà dòng trưng bày ở phòng ăn và phổ biến là để gây quĩ truyền giáo, những sản phẩm đã được anh chị em TĐCTT chiếu cố tận tình từ ngay khi mới tới nhà dòng trưa hôm qua; 2- mỗi lần sơ đi thăm một buôn làng nào của anh chị em dân tộc thì bao giờ cũng đầy xe, cả khi đi lẫn khi về: đầy xe quà tặng mang cho dân làng, và đầy xe mua sản phẩm (nông nghiệp) của buôn làng ấy mang về chế biến thành các sản phẩm để bán gây quĩ tông đồ truyền giáo của dòng sơ.

Trong bữa điểm tâm sau lễ này hầu như mọi người tươi tỉnh hẳn lên, khác với hình hài trong bức hình chụp ngay sau Thánh Lễ ban sáng.

Người viết vừa chụp hình vừa khích động như khơi dậy tinh thần truyền giáo vẫn đang được trầm ngâm bởi những gì anh chị em đã ngậm ngùi chứng kiến!

 

Chưa hết, vào ngày 20/10/2018, khi phái đoàn còn đang ở Giáo Xứ Suối Dây Tây Ninh thì người viết nhận được email của sơ bày tỏ tâm tình của sơ đối với phái đoàn TĐCTT như sau:


"Tạ ơn Chúa đã dẫn dắt đoàn bình an. Những nơi Đoàn đến người ta còn khổ quá Bác nhỉ. Hy vọng Đoàn sẽ đem lại nhiều niềm vui, tình thương chia sẻ và động viên tinh thần cho đồng bào ở đây. Con rất ngưỡng mộ về việc làm và tấm lòng quảng đại của đoàn TĐCTT. Trong nguyện cầu con chỉ biết xin chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Hoà Bình ban cho Bác cùng mọi người trong đoàn được sức khỏe, bình an và hạnh phúc bên cạnh nhiều người bất hạnh là hình ảnh sống động của Chúa. Kính chúc Bác và đoàn thượng lộ bình an. Bác ơi. Bác nhiều tư tưởng sau sắc, văn hay, xin Bác cứ viết cho con đọc nhé Bác".


Trên Đoạn Đường Đi

 

Trong chuyến Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt nào cũng thế, cả 2016 lẫn 2018, một chuyến đi dọc suốt chiều dài Việt Nam, không thể nào tránh được một số ngày cần phải dong duổi trên xe cả ngày, tối thiểu là 6 tiếng, và tối đa là 7 tiếng. Tuyến đường từ Buôn Mê Thuột ngày 19/10/2018 là một. Nếu chạy theo quốc lộ 14 có thể lên tới 8 tiếng, kể cả dừng chân.

Nhưng hôm đó chiếc xe chạy theo tỉnh lộ, vừa vắng xe lại vừa bớt hàng quán, nhờ đó đỡ mất giờ mua sắm mỗi khi cần phải "xả nước cứu thân", vả lại, nhờ bữa trưa ở ngay trên xe, nên tuyến đường dài 352 cây số đã rút ngắn được cả tiếng đồng hồ, kịp chuyến viếng thăm quan trọng bất khả thiếu vào lúc 5 giờ chiều ở Tây Ninh và lễ 6 giờ 30 chiều ở đó trước bữa tối.

ba món phụ kèm theo món chính là xôi hôm ấy đã đủ cho một bữa trưa thanh đạm trên xe

Lơ xe Bảo kiêm nam chiêu đãi viên xe khách vào bữa trưa hôm ấy

Trong các địa danh liên quan đến lịch sử Việt Nam cận đại, trước 1975, thì có lẽ cùng với Khe Sanh ở Quảng Trị, như phái đoàn TĐCTT đã đi qua hôm Chúa Nhật 14/10, còn có Bình Long An Lộc ở Phước Long như khi phái đoàn đi qua hôm 19/10 nhờ đi theo tuyến đường tỉnh lộ thay vì quốc lộ.

Không ngờ, trên xe, trong phái đoàn TĐCTT, có 2 chiến binh đã từng chiến đấu ở vùng này trước 1975, đó là Anh Nguyễn Văn Thế và Anh Lê Văn Thuận. Anh Nguyễn Văn Thế, sĩ quan Đồng Đế, đã đánh trận Bù Đăng, và Anh Lê Văn Thuận, sĩ quan Thủ Đức, đã đánh trận ác liệt hầu như chưa từng có ở Bình Long An Lộc.

Trong khi Anh Thế nhấn mạnh đến chuyện gặp nàng Đỗ Thị Lan, người tình (nay đang lạ người vợ 47 năm của anh cũng có mặt trên xe bấy giờ) mà anh gặp khi đóng quân và hành quân ở địa phương Bù Đăng, thì Anh Lê Văn Thuận thuật lại những gì là khốc liệt nhất và nguy hiểm nhất mà anh đã trải qua ở trận chiến Bình Long An Lộc. Riêng lớp sĩ quan ra trường của anh cả 3 ngàn người mà chỉ còn trên dưới 3 trăm.

Xin xem lại trận chiến có một không hai trong Mùa Hè Đỏ Lửa này ở 2 cái links:

Mùa Hè Đỏ Lửa 1972 - Trận Phước Long An Lộc Phần 1 - YouTubeCác trận đánh then chốt trên địa bàn tỉnh Bình Phước (1972-1975)

Nhà Xứ Giáo Xứ Suối Dây

Trời mưa, xe được lái vào bên trong mái hiên sinh hoạt cao nóc của nhà xứ

Cha Nguyễn Thế trường, Chánh Xứ GX Suối Dây, 10 năm phục vụ đầy cam go

Cha Trường chào đón anh chị em và dẫn anh chị em vào chỗ ngủ để cất hành lý và chỉ các phòng vệ sinh

thoạt tiên thì cả nam lẫn nữ ở cùng một phòng, nam ở phía bên ngoài gần cửa chính ra vào hội trường

sau chỉ còn một mình nữ giới

còn nam thì được chuyển sang phòng khách rộng rãi của giáo xứ nhờ dẹp tạm bàn ghế sang một bên

Các phòng ốc trong khu vực nhà xứ trong cùng một mái của giẫy nhà

 

Thăm Trại Việt Kiều Tây Ninh

Nếu LTXC quả thực nhúng tay vào sự kiện không cho Nhóm TĐCTT ghé kính viếng Nhà Thờ Chính Tòa Phát Diệm hôm mùng 10/10, nhờ đó nhóm ml71i được gặp ĐTGM Ngô Quang Kiệt hôm ấy, bằng không cho dù có đến Đan Viện Xito Nho Quan Ninh Bình nhóm cũng khó gặp được ngài một cách riêng tư và thân tình như hôm ấy thế nào, thì cũng chính LTXC đã lào lái Nhóm TĐCTT đến Giáo Xứ Suối Dây ở Tây Ninh như vậy.

Đúng thế, khi người viết phác họa Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018 này cho Nhóm TĐCTT thì không có Tây Ninh một tí nào, và cũng chẳng có Giáo Xứ Phúc Địa ở GP Thanh Hóa, vì người viết nhắm tới Giáo Phận Lạng Sơn nghèo khổ hơn GP Thanh Hóa. Tuy nhiên, người viết trước khi phác đã liên lạc bằng email với Đức Cha Châu Ngọc Tri 2 lần không được, và sau đó cũng liên lạc bằng email 2 lần với Cha Trường cũng không được, email và điện thoại được 2 chị trong Nhóm TĐCTT cung cấp, sau khi khuyên người viết là nên đến Tây Ninh là nơi 2 chị đã đến và thấy Nhóm cần đến lần này.

Lúc đầu người viết đã chỉ hứa là sẽ cố gắng liên lạc, cho dù lịch trình đã phác họa đâu vào đó và đã ký hợp đồng với hãng xe Duy An Khang từ ngày mùng 8/3/2018, mà bấy giờ đã là ngày Thứ Bảy mùng 7 tháng 4, dịp Nhóm TĐCTT đang tĩnh tâm dọn mừng lễ LTXC hôm sau như thông lệ của nhóm. Tuy nhiên, người viết cứ cảm thấy áy náy làm sao ấy, đến độ cần phải gọi điện thoại cho vị linh mục ở đây, trong khi không gọi điện thoại cho Đức Cha Châu Ngọc Tri. Như thế không phải là LTXC muốn Nhóm TĐCTT đến đây hay sao!

Còn một điều lạ xẩy ra liên quan đến Tây Ninh này nữa, đó là vào chính buổi chiều Nhóm TĐCTT tới thì trời mưa tầm tã, đến độ không biết có thể đi thăm nơi cần phải thăm viếng này được hay chăng? Thế nhưng, khi sắp tới giờ đi thăm vào lúc 5 giờ chiều thì trời tạnh mưa. Thế là một chuyến viếng thăm tuyệt vời đã diễn ra theo lòng mong muốn của nhóm, đúng hơn theo đúng ý muốn của Đấng quan phòng thần linh đã lèo lái cho nhóm tới mà thấy tận mắt những gì "mắt chưa bao giờ thấy và tai chưa bao giờ nghe" (1Corinto 2:9).

Đúng thế, Nhóm TĐCTT "chưa bao giờ nghe" thấy một câu chuyện thương tâm nào như chuyện về thành phần dân chúng đồng hương Việt Nam của mình bị đuổi từ Cam Bốt về như vậy. Vị linh mục Chánh Xứ Suối Dây đã kể cho chung nhóm khi xe chở tất cả đến Trại Việt Kiều như sau:

1- Trước đây họ sống trần truồng cả người lớn lẫn trẻ con;

2- Thậm chí họ sống loạn luân nữa, cha mẹ con cái lấy nhau, sinh ra toàn những con người tật nguyền v.v.

3- Đến với họ và gần họ có thể bị họ bu lại cướp giật;

4- Họ được thuê mướn nhưng nếu nói động đến họ là họ có thể mưu hại cả người thuê mướn họ;

5- Nghèo khổ như thế nhưng hễ có tiền là cờ bạc và rượu chè, say sưa đến độ lăn quay ra đường bị xe cán chết;

6- Nghèo khổ như vậy mà họ có rất nhiều con cái trong nhà;

7- Tình trạng 7 không của họ là:

     1. không giấy tờ, 2. không nhà cửa, 3. không việc làm, 4. không của ăn, 5. không thuốc men, 6. không giáo dục, và

    7. nếu kể cái không thứ 7 quan trọng nhất của hầu hết trong họ là không đức tin chân chính của Kitô giáo.

Đối với vị linh mục này thì "họ là những con người không dễ thương nhưng rất đáng thương". Đó là kết luận rất thực tế và chí lý của một người đã từng lăn lóc phục vụ họ. Nhưng dầu sao ngài cũng phải công nhận rằng họ đã biến đổi khá nhiều rồi: ít là không còn trần truồng nữa, cả người lớn lẫn trẻ em, và họ rất quí mến cha nên cha dễ bảo ban khuyên nhủ họ, vị mà cần gì là chạy đến xin giúp đỡ. Nhóm TĐCTT phải công nhận lời ngài nói đúng, khi thấy trẻ em chạy theo bám ngài khi ngài dẫn phái đoàn TĐCTT ghé thăm Trại Việt Kiều của họ.

Trên đây là mấy gian nhà của những anh chị em bị cùi

cái biển hồ này là nơi sinh sống đánh cá và là nguồn nước sinh sống của họ, nhưng cũng là tai họa cho họ mỗi khi ngập lụt

Người viết đang ngồi trên một cái chòi cao nhìn ra biển hồ và chụp Nhóm TĐCTT đang đi trở ngược lại với vị linh mục

Sau khi đi thăm Trại Việt Kiều trên đây, vị linh mục bảo rằng còn mấy chỗ nữa khổ hơn như thế, sau đó ngài dẫn phái đoàn đến thăm một khi có nhà ở đàng hoàng do ngài xây cất cho 300 gia đình mới từ Cam Bốt về ở một nơi không bị lụt mỗi khi nước dâng lên như ở khu vực phái đoàn TĐCTT vừa ghé qua.

Cha Trường cho biết những căn nhà này tuy khang trang và không bị lụt như khu vực vừa thăm,

nhưng mỗi khi trời nóng bức, mọi người đều phải ra ngoài không thể ở trong nhà

Cha Trường còn cho biết giá từng căn nhà này trước đây chí có 200 triệu đồng VN nay đã lên tới 800 triệu đồng

Cha dẫn đến ghé thăm 1 gia đình cha mẹ con cái lấy nhau và sinh ra những con người khờ khạo làm sao ấy!

Thánh Lễ Chiều Tối

Bữa Tối

Sau lễ, theo thông lệ, một số qui tụ lại trước đài Đức Mẹ để kính viếng Mẹ.

Ngủ đêm

Đáp Ca về Đêm - Responsial Psalm by night

Tiếng ngáy bên phòng nam

 XƯỚNG:

"Ôi Maria Tình Thương vô biên của Thiên Chúa đối với nhân loại: Đêm hôm nay, con xin dâng lên Mẹ..."

tiếng đệm bên phòng nữ

ĐÁP:

"linh hồn bất tử của con, thân xác tro bụi của con và sự sống mong manh của con...

Xin Trái Tim Mẹ là nơi con nương náu và là đường đưa con đến với Chúa, khi nay và trong giờ lâm tử Amen"

 

 

xin đón xem

Ngày 20/10: Tặng quà truyền giáo ở GX Suối Dây Tây Ninh GP Phú Cường, và viếng thăm truyền giáo GX Rạch Vọp GP Cần Thơ

cần xem lại

Ngày 18/10: Tạ từ Dòng Thánh Phaolô ở Pleiku, ghé thăm viện mồ côi của các sơ và tặng quà ở 2 giáo điểm Buôn Mê Thuột

Ngày 17/10: Tạ từ Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương, thăm viếng cùng tặng quà ở Kontum, và trọ ở Dòng Thánh Phaolô Pleiku

Ngày 16/10: Tạ từ Đan Viện Biển Đức Thiên An Huế và ghé thăm Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương ở Qui Nhơn

Ngày 15/10: Tặng quà Hội Người Mù Huyện Phú Vang Huế, tham quan Đại Nội Kinh Thành Huế, và ghé thăm trọ ở Đan Viện Biển Đức Thiên An Huế

Ngày 14/10: Tặng quà Truyền Giáo ở GX Khe Sanh và một cơ quan người mù từ GX Khe Sanh về TT Lavang

Ngày 13/10: Tham quan Động Phong Nha Quảng Bình và về Trung Tâm Thánh Mẫu Lavang Thừa Thiên Huế

Ngày 12/10: Tặng Quà Tông Đồ Truyền Giáo ở GX Phúc Địa và Đến Phong Nha Quảng Bình

Ngày 11/10: Mừng Dòng Xito ở Việt Nam 100 Năm Thành Lập, ghé thăm Tòa Giám Mục GP Thanh Hóa, bữa trưa và về GX Phúc Địa

Ngày 10/10: Tạ Từ Dòng MTG Hưng Hóa, ghé thăm ĐTGM Ngô Quang Kiệt và Vườn Fatima

Ngày 9/10: Sáng từ Sapa... trưa ghé Lào Cai... chiều về Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Ngày 8/10: Giáo Điểm Sapa - Giáo họ Hầu Thào, Giáo họ Lao Chải, và Giáo điểm San 1

Ngày 7/10: Giáo Điểm Sapa - Giáo Xứ Sapa và Giáo họ Sử Pán cùng Giáo Họ Thôn Lý

Ngày 6/10: Ghé Hà Nội và Trọ ở Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa