THƯ PHÒNG LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

 của Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương

NĂM ĐẠO BINH THƯƠNG XÓT 2018

 

TĐCTT Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018

Ngày 22/10

Rời Trung Tâm Cha Trương Bửu Diệp,

trọ ở Đan Viện Xito Thánh Mẫu Thiên Phước, và kính viếng Đức Mẹ Bãi Dâu

 

TĐCTT Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL: tường trình bao gồm hình ảnh tự chụp kèm theo dẫn giải cần thiết

 

Thế là phái đoàn TĐCTT đã hoàn tất việc thăm viếng và tặng quà ở 8 giáo điểm truyền giáo khác nhau trong chuyến Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018 của mình vào Chúa Nhật ngày 21/10 hôm qua, ở Giáo Xứ Rạch Vọp Sóc Trăng GP Cần Thơ. Thời gian kể là qua thật nhanh. Chúng tôi sắp trở về Hoa Kỳ, đúng hơn là trở lại nơi tha hương Hoa Kỳ của mình, còn trở vềvề với cội nguồn của mình là quê hương đất nước Việt Nam thân yêu của mình. Dầu sao chúng tôi cũng chỉ còn 2 ngày cuối cùng được sống động ở mảnh đất chúng tôi đã được sinh ra và lớn lên, một giải đất hình chữ S chúng tôi mới có cơ hội hiếm quí xuyên suốt trong 15 ngày qua, từ ngày 7/10 bắt đầu lên Sapa, tới ngày 21/10 ở Rạch Vọp.

Những giây phút cuối cùng của chúng tôi, ngay từ sau khi chấm dứt giáo điểm cuối cùng thứ 8 ở GX Rạch Vọp, chúng tôi đã tìm đến một số nơi có tính cách hành hương, như ở Vũng Tầu với Đức Mẹ Bãi Dâu và Tượng Chúa Kitô Vua trên Núi Tao Phùng, nhưng bắt đầu từ Trung Tâm Hành Hương Cha Trương Bửu Diệp, nơi chúng tôi dự lễ sáng vào lúc 5 giờ, sau đó chúng tôi họp chung bất thường một chút, rồi kéo nhau sang bên Phòng Xin Khấn - Xin Lễ khoảng gần 1 tiếng đồng hồ thì trở lại khách sạn, để đúng 7 giờ xe bắt đầu chuyển bánh lên đường, ghé qua Giáo Xứ Như Gia, như dự tính, lấy thực phẩm cho bữa điểm tâm..., và từ đó về Vũng Tầu.

"Mẹ ơi con đã dậy rồi... dậy từ giấc ngủ Chúa Trời ru con..."

"giờ đây con thấy khỏe hơn..." không phải chỉ nhờ những ly cà phê hay trà ban sáng sớm ở quán bên kia đường của khách sạn

Sáng hôm đó, theo thói quen hằng ngày, sau khi đã đủ thời lượng, dù ngủ sớm hay muộn đêm hôm trước, ngủ sớm thì dậy sớm, tôi rời khách sạn đi bổ sang Trung Tâm Hành Hương Cha Trương Bửu Diệp chỉ cách khoảng một trăm mét, ở bên kia đường. Tại "Nơi An Nghỉ Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp", bấy giờ là 5 giờ 20 sáng, tôi đã thấy có một số người ở đấy. Hình như thâu đêm suốt sáng đều có người ra vào khấn vái với vị linh mục linh thiêng này. Trong suốt giải đất Việt Nam mà tôi đã từng đi qua và được biết thì chỉ có 2 Trung Tâm nổi tiếng nhất và nhiều người đến kính viếng nhất, đó là Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang ở Quảng Trị TGP Huế và Trung Tâm Hành Hương Cha Trương Bửu Diệp ở Bạc Liêu GP Cần Thơ. Cả hai Trung Tâm này, liên lỉ ngày đêm đều có ngưòi khấn vái, bao gồm cả lương dân: ở Linh Đài Đức Mẹ Lavang và ở Nơi An Nghỉ Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp. Đến Trung Tâm Hành Hương Cha Trương Bửu Diệp 2 lần, đều vào Tháng 10, năm 2016 vào đầu tháng (ngày mùng 4) và năm 2018 vào cuối tháng (ngày 21-22), tôi đều tự hỏi: Trước hết, tại sao Giáo Hội Việt Nam có 117 Vị Hiển Thánh Tử Đạo (năm 2018 này là đúng 30 năm hiển thánh của các ngài), mà không có lấy được một Đền Thánh ít là bằng tầm cỡ của Trung Tâm Hành Hương Cha Trương Bửu Diệp? Sau nữa, Kitô hữu Công giáo vẫn chúc tụng các Thánh Tử Đạo Việt Nam là "được phúc tử đạo", vậy có ai trong họ xin cũng được "phúc tử đạo" như các ngài hay chăng, hay chỉ xin hết ơn này ơn khác hoàn toàn trần thế mà thôi?

 

bên trong Nhà Thờ Tắc Sậy, một ngôi nhà thờ được xây cất ở trên lầu của khu nhà chính giữa trung tâm

Giờ lễ ở đây được bảng ghi ở cuối nhà thờ như sau: Chúa Nhật 2 lễ sáng vào lúc 5 và 7 giờ, và 2 lễ chiều vào lúc 17 giờ (5 giờ) chiều và 1 lễ 4 giờ chiều Thứ Bảy;

ngày thường 3 lễ: 2 lễ sáng 5 giờ và 9 giờ cùng 1 lễ chiều vào lúc 17 giờ (5 giờ) chiều. Lễ ngày thường hay Chúa Nhật đều đông khách hành hương tham dự,

thành phần một là ngủ ngay ở khu trọ miễn phí của trung tâm hay trọ ở ngoài khách sạn bên ngoài như Nhóm TĐCTT đã phải bất đắc dĩ đêm hôm qua.

từ trên cung thánh nhìn xuống cuối nhà thờ

(hình chụp có chỗ rõ - chỗ nào đang tại vị, và có chỗ mờ - chỗ nào đang di chuyển)

Sau lễ chúng tôi lên đầu nhà thờ họp ở gian có những giẫy bàn ghế giải lao ăn uống

để bổ túc thêm một chút cho buổi họp kết chuyến tối hôm qua

 

sau đó sang khu nhà "Trung Tâm Hành Hương Cha FX Trương Bửu Diệp" để...

tiến vào Phòng Xin Khấn - Xin Lễ cũng là nơi trưng bày ảnh tượng và di vật của vị linh mục tử đạo thời danh nhưng chưa được phong thánh này

các chị TĐCTT đang cặm cụi viết các ý chỉ xin khấn, có thể có chị cũng bao gồm cả xin cho được phúc tử đạo như ngài,

một ý nguyện do người viết gợi lên trên xe hôm qua trên đường tiến về Trung Tâm Hành Hương Cha Trương Bửu Diệp này

chắc chị nào quì viết ngay trong tập sách ngài cầm ở trên lòng tượng của ngài ...

thì xin cho mình được phúc tử đạo như ngài?!

 

Tân Tông Đồ Chúa Tình Thương

 

Trên xe, từ Trung Tâm Hành Hương Cha Trương Bửu Diệp đến Giáo Xứ Như Gia của Cha Huỳnh Hồng Phúc, bào đệ của Chị Huỳnh Mỹ Hạnh, khoảng 1 tiếng 30 phút, để ghé lấy đồ ăn sáng và trưa trên xe, anh chị em bắt đầu từ giã nhau, vì có tới 11 anh chị em sẽ không tiếp tục đi chung với phái đoàn về Vũng Tầu và Sài Gòn nữa, mà tiện đường xuống để về thăm thân nhân. 
Cũng trên quãng đường này, bé tĩnh và nhỏ nga chẳng những cám ơn tất cả anh chị em về chuyến hành trình truyền giáo cùng chính thức tuyên bố về chuyến hành trình truyền giáo III - 2020 ở Calcutta Ấn Độ nữa, mà còn gợi ý mở cửa cho việc muốn gia nhập Nhóm TĐCTT cho những ai trong phái đoàn không phải là TĐCTT muốn gia nhập. 
Người viết coi hành trình truyền giáo này là một Khóa LTXC có tính cách cụ thể, mà bất cứ ai không phải là TĐCTT tham gia, một khi thực sự cảm nghiệm được LTXC, đều đã hội đủ điều kiện để gia nhập. Tất cả có 6 người trong nội phái đoàn từ hải ngoại về: 2 phu quân, 2 thân nhân và 2 thân hữu. Ngoài ra, còn cả 1 tài xế ở quốc nội của chuyến đi là tín hữu Công giáo cũng gia nhập nữa.  
Địa điểm được chọn là Nhà Nguyện Chầu Thánh Thể 24 tiếng đồng hồ của GX Như Gia là nơi Cha Huỳnh Hồng Phúc phục vụ. Không ngờ, biến cố tuyên hứa của 7 tân TĐCTT là biến cố đầu tiên khai mạc cho ngôi nhà nguyện này. Bản Kinh Tuyên Hứa được đọc từ hand phone của từng người. Biến cố tuyên hứa này được thực hiện trước Chúa Giêsu Thánh Thể lộ thiên, và được Cha Phúc chủ sự. 

Tiến trình của sự kiện đặc biệt này đã diễn tiến thứ tự như sau: 1- Vị linh mục chủ sự đặt Mình Thánh Chúa (rước từ Nhà Tạm trong Nhà Thờ chính) trong Mặt Nhật trên bàn thờ; 2- Hát tôn thờ Thánh Thể; 3- Giới thiệu 7 anh chị em tình nguyện muốn gia nhập Nhóm TĐCTT sau khi đã cảm nghiệm được Niềm Vui Thương Xót và chính LTXC qua chuyến Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018 của Nhóm TĐCTT; 4- Quí dự TĐCTT đọc lời tuyên hứa gia nhập Nhóm TĐCTT; 5- Cha ban cho các tân TĐCTT những lời huấn dụ, kèm theo một chút lịch sử về Giáo Xứ Như Gia ngài không ngờ được phục vụ cho tới nay, mà lúc đầu tưởng đã bỏ cuộc vì nguy hiểm nội bộ; 6- Cộng đoàn hát bài Tamtum Ego; 7- Cha chủ sự ban Phép Lành Thánh Thể; 8- Chính thức giới thiệu 7 tân TĐCTT tuyên hứa ở VN đầu tiên.

Cha Chánh Xứ Như Gia Huỳnh Hồng Phúc huấn dụ tân TĐCTT và nói qua về Giáo Xứ Như Gia của ngài

Cho dù không có nghi thức làm phép huy hiệu và đeo huy hiệu như các lần kết Khóa LTXC

nhưng huy hiệu cần đeo bấy giờ hay nội qui cần trao ngay lúc ấy cũng không phải là yếu tố chính làm nên TĐCTT như lời tuyên hứa

nguyên sự kiện cả 6+1 là 7 tân TĐCTT này cho thấy tác dụng thần linh mãnh liệt của LTXC nơi chung cuộc hành trình và nơi từng người

Tất cả mọi người và từng người tham gia Hành Trình này đều thực sự cảm thấy được Niềm Vui Thương Xót

Xin LTXC là tất cả niềm tin tưởng của từng tân TĐCTT ở mọi nơi, trong mọi lúc và hết mọi sự

Xin trân trọng giới thiệu với toàn thể cộng đồng TĐCTT 7 tân TĐCTT của Khóa LTXC XXXIV 2018 ở VN

(từ trái sang phải:) Tài xế Gioan Baotixita Trần Bảo Quốc,

Chị Bùi Thị Hoa ở Seattle (chị của Chị Bùi Xuân Hồng), Anh Lê Văn Thuận (phu quân của Chị Trần Thị Nhuận),

Chị Phan Hoàng Bickie (con của Chị Hoàng Minh), Anh Nguyễn Hiền Đạt ở Úc Châu (phu quân của Chị Mỹ Lệ),

Chị Châu Mai Ngân và Anh Nguyễn Hoàng (đôi bạn của cặp TĐCTT Long Lan)

Đúng là Niềm Vui Thương Xót được hiện lộ trên những khuôn mặt của toàn bộ phái đoàn TĐCTT thừa sai 2018

(Niềm Vui Thương Xót ấy hiện lộ nơi cả nụ cười của người viết hôm đó tự nhiên mặc đồng phục mầu tím...

không ngờ để host nghi thức tuyên hứa này)

Xuống Xe

Sau nghi thức tuyên hứa 7 tân TĐCTT ở GX Như Gia, có 4 TĐCTT rời phái đoàn là

mẹ con Chị Hoàng Minh và Cháu Phan Hoàng Bickie, Chị Trần Kim Oanh, và anh Trần Sơn Định,

và trên đường từ đó về Vũng Tầu còn 5 anh chị em khác nữa:

bao gồm 3 chị Phạm Ngọc Anh, Khổng Nhàn và Ngô Trâm (hình trên) cùng Anh Nguyễn Văn Thế và phu nhân Đỗ Thị Lan (hình dưới)

Đức Mẹ Bãi Dâu

Phái đoàn TĐCTT thừa sai chúng tôi về đến Dòng Xito Thánh Mẫu Thiên Phước ở ngay bên khu vực Đức Mẹ Bãi Dâu vào lúc 4 giờ chiều. Sau khi bỏ hành lý vào một trong các phòng 2 người, được Cha Nhường (2 năm trước mới là Thày Nhường đặc trách tiếp tân) chỉ cho chung nhóm (như năm 2016, ở hầm hay lầu 1), tùy theo mình tự chọn phòng với nhau, chúng tôi đã kéo nhau đổ bộ xuống đồi để ra kính viếng Đức Mẹ Bãi Dâu trong lúc bầu trời quá đẹp và không khí mát mẻ, trước khi về dùng bữa tối vào lúc 6 giờ.

Vì cổng lên đan viện bao giờ cũng khóa kín,

chúng tôi đã đi ngõ tắt xuống khu Đức Mẹ Bãi Dâu, qua ngả ở bên tay trái là "Nhà Hành Hương Tòa TGP TP HCM",

nơi đã có thể nhìn thấy tượng Mẹ ở trên đồi cao,

thay vì theo lối mòn ra biển rồi trở ngược lại cổng vào khu Đức Mẹ Bãi Dâu

Chị TĐCTT Thùy Dung ở Arizona tái ngộ cùng người chị ruột và người anh ruột từ sau năm 1975

từ hành lang cuối ngoài nhà thờ nhìn xuống biển

Trước hết chúng tôi ghé kính viếng Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu được xây ở trên một mô đất cao

Chúng tôi, 14 anh chị em, con số trùng hợp với 14 người leo lên Giáo Điểm San 1 ở Sapa ngày mùng 8/10,

sau khi ra khỏi nhà thờ, qua một lối mòn ở bên phải, leo từng bậc thang đá lên linh đài Đức Mẹ Bãi Dâu.

Mẹ đứng trên đồi cao nhìn ra biển cả như ngọn hải đăng soi chiếu trần gian mịt mù và bão tố,

và nhìn xuống đoàn con 14 anh chị em TĐCTT đang hân hoan ngước lên Mẹ như Cửa Thiên Đàng trần thế của chúng con;

"Salve, Regina, mater misericordiae: Vita, dulcedo, et spes nostra, salve...

Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy, thân lạy Mẹ.

Chúng con con cháu Evà ở chốn khách đầy kêu đến cùng Mẹ...

Xin ghé mắt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ".

chúng con cảm tạ Mẹ đã gìn giữ chúng con vẫn sống đời hôn nhân gia đình được đúng 35 năm (1983-2018)

anh chị em TĐCTT đứng chung quanh bàn thờ người lên tượng đài Đức Mẹ Bãi Dâu và quay lưng ra biển

cùng nhau dâng mình và cuộc sống của mình cho Đức Mẹ

người viết lên tới chân tượng Đức Mẹ chụp xuống để lấy được toàn cảnh trong ánh mắt từ mẫu của Mẹ

ở đằng sau tượng đài là các tấm bảng tri ân cảm tạ Đức Mẹ về những ơn xin được toại nguyện

Từ đỉnh Ngai Tòa Đức Mẹ trên đồi cao, tôi dẫn anh chị em TĐCTT theo lối khác xuống, lối có 14 Chặng Đường Thánh Giá

mà chặng đầu tiên từ trên xuống là chặng 14 táng xác Chúa.

Nhưng chúng tôi vẫn lợi dụng đi xuống để cử hành LTXC bằng cách Viếng Đường Thánh Giá ngược, từ chặng 14 về chặng 1.

Ở từng chặng, sau khi xướng lên chặng bấy giờ là chặng thứ mấy, chúng tôi dâng lời nguyện tương tự như nhau:

"Vì cuộc khổ nạn đau thương của Người, xin Cha thương đến chúng con và toàn thế giới"

Rồi cứ thế ngược lại tới chặng 13 hạ xác Chúa Giêsu xuống khỏi thập giá

Chặng 12 Chúa Giêsu bị đóng đanh

Chiều hôm ấy, TĐCTT đã đi Đường Thánh Giá ngược

Chặng nào cũng đọc một lời nguyện tắt về LTXC như nhau...

"Lạy Cha hằng hữu, con xin dâng lên Cha Con Chí Ái Cha là Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con...

"... (nơi chặng Đường Thánh Giá thứ... này) để đền bù tội lỗi chúng con và toàn thế giới..."

"Vì cuộc khổ nạn đau thương của Người, xin Cha thương đến chúng con và toàn thế giới"

"Nơi thứ 8 - Chúa Giêsu đứng lại yên ủi con thành Giêrusalem"

"Vì cuộc khổ nạn đau thương của Người, xin Cha thương đến chúng con và toàn thế giới"

"Vì cuộc khổ nạn đau thương của Người, xin Cha thương đến chúng con và toàn thế giới"

"Vì cuộc khổ nạn đau thương của Người, xin Cha thương đến chúng con và toàn thế giới"

Cảnh trí trên lối về Đan Viện

Đài Tử Đạo

Đài Thánh Giuse

Nhà nguyện chầu Chúa

Cảnh Khu Vực Đức Mẹ Bãi Dâu - "Mẹ đứng đó, khi hoàng hôn tím mầu"

Bữa Tối

Cha Nhường chào đón phái đoàn và làm phép của ăn

sau khi leo đồi xuống dốc bữa tối sao mà ngon lạ, chẳng những vì món ăn ngon mà còn nhờ đói bụng nữa

Sau bữa tối người viết dẫn anh chị em lên sân thượng dẫy nhà ngủ để ngắm cảnh đồi cao và biển cả về đêm,

baât chấp tòa nhà đang xây vướng mắt của người Tầu là nơi năm 2016 vẫn còn là một khoảng đất trống

Nhìn về phía đồi cao, Tượng Đức Mẹ hiện lên dươi bầu trời u ám, lúc trắng (hình trên) lúc xanh (hình dưới)

Cùng nhau hướng về Tượng Mẹ trên đồi cao trong đêm tối ấy, anh chị em TĐCTT dâng thêm 1 Chuỗi Mân Côi kính Mẹ

Kết thúc bằng việc dâng mình cho Mẹ bằng bài hát "Dâng Đêm cho Mẹ"

Đan viện nói chung và khu phòng ngủ của Nhóm TĐCTT nói riêng

chìm vào đêm tối lắng đọng trong ánh sáng "rực rỡ như mặt trời" từ Thánh Mẫu Thương Xót Maria

 

 

xin đón xem

Ngày 23/10: Tạ từ Đan Viện Xito, Kính Viếng Tượng Đài Chúa Kitô Vua, bữa trưa cảm tạ, về trọ ở TT GP Thanh Hóa SG

cần xem lại

Ngày 21/10: Sinh hoạt truyền giáo ở GX Rạch Vọp, ghé thăm GX Như Gia và kính viếng Trung Tâm Cha Trương Bửu Diệp

Ngày 20/10: Tặng quà truyền giáo ở GX Suối Dây Tây Ninh GP Phú Cường, và viếng thăm truyền giáo GX Rạch Vọp GP Cần Thơ

Ngày 19/10: Tạ từ Dòng Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình Buôn Mê Thuột, về GX Suối Dây viếng thăm Khu Làng Việt Kiều ở Tây Ninh

Ngày 18/10: Tạ từ Dòng Thánh Phaolô ở Pleiku, ghé thăm viện mồ côi của các sơ và tặng quà ở 2 giáo điểm Buôn Mê Thuột

Ngày 17/10: Tạ từ Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương, thăm viếng cùng tặng quà ở Kontum, và trọ ở Dòng Thánh Phaolô Pleiku

Ngày 16/10: Tạ từ Đan Viện Biển Đức Thiên An Huế và ghé thăm Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương ở Qui Nhơn

Ngày 15/10: Tặng quà Hội Người Mù Huyện Phú Vang Huế, tham quan Đại Nội Kinh Thành Huế, và ghé thăm trọ ở Đan Viện Biển Đức Thiên An Huế

Ngày 14/10: Tặng quà Truyền Giáo ở GX Khe Sanh và một cơ quan người mù từ GX Khe Sanh về TT Lavang

Ngày 13/10: Tham quan Động Phong Nha Quảng Bình và về Trung Tâm Thánh Mẫu Lavang Thừa Thiên Huế

Ngày 12/10: Tặng Quà Tông Đồ Truyền Giáo ở GX Phúc Địa và Đến Phong Nha Quảng Bình

Ngày 11/10: Mừng Dòng Xito ở Việt Nam 100 Năm Thành Lập, ghé thăm Tòa Giám Mục GP Thanh Hóa, bữa trưa và về GX Phúc Địa

Ngày 10/10: Tạ Từ Dòng MTG Hưng Hóa, ghé thăm ĐTGM Ngô Quang Kiệt và Vườn Fatima

Ngày 9/10: Sáng từ Sapa... trưa ghé Lào Cai... chiều về Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Ngày 8/10: Giáo Điểm Sapa - Giáo họ Hầu Thào, Giáo họ Lao Chải, và Giáo điểm San 1

Ngày 7/10: Giáo Điểm Sapa - Giáo Xứ Sapa và Giáo họ Sử Pán cùng Giáo Họ Thôn Lý

Ngày 6/10: Ghé Hà Nội và Trọ ở Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa