THƯ PHÒNG LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

của Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương

 

NĂM ĐẠO BINH THƯƠNG XÓT 2018

 

TĐCTT Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018

Ngày 24/10

Tạ từ Trung Tâm Mục Vụ GP Thanh Hóa ở Sài Gòn,

ra phi trường Tân Sơn Nhất trở lại Hoa Kỳ,

và cảm nhận chung cuộc

 

TĐCTT Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL: tường trình bao gồm hình ảnh tự chụp kèm theo dẫn giải cần thiết

 

Tạ từ Trung Tâm Mục Vụ GP Thanh Hóa ở Sài Gòn,

 

Thế rồi giây phút cuối cùng cũng đã đến, cho một Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt lần thứ hai của Nhóm TĐCTT, hành trình năm 2018. Ngày thứ 21, kể từ tối hôm mùng 4/10 chúng tôi rời nhà ra phi trường LAX, đã điểm. Mọi sự đã xong, sáng hôm nay, sau Thánh lễ và điểm tâm như thường lệ, rồi lên xe, nhưng xe sẽ không chở chúng tôi đến các giáo điểm truyền giáo nữa, đến các nơi tu trì để trú ngụ nữa, hay đến các danh lam thắng cảnh để tham quan nữa, hoặc đến các nơi hành hương tôn nghiêm nữa... mà là ra phi trường để lên máy bay về lại Hoa Kỳ.

Chắc chắn không ai trong chúng tôi sẽ quên được chuyến đi tràn đầy ân tình thánh tuyệt vời này, chẳng những đối với Chúa mà còn với nhau nữa, với những đối tượng chúng tôi đến viếng thăm và tặng quà truyền giáo, với những vị tu sĩ nam nữ phục vụ chúng tôi, với cả những ai đã góp phần một cách nào đó nói chung và vật chất nói riêng vào chuyến hành trình truyền giáo năm 2018 này. Kỷ niệm đang xôn xao trong tâm trí của chúng tôi, khiến chúng tôi cảm thấy luyến tiếc nhớ thương bâng khuâng làm sao ấy.

Thế nhưng, bất kể tâm trạng của chung chúng tôi hay riêng từng người chúng tôi bấy giờ ra sao, vào những giây phút sau hết của ngày cuối cùng này trên quê hương Việt Nam yêu dấu, chúng tôi vẫn phải sẵn sàng mọi sự để kịp ra đón xe trước 8 giờ sáng, để xe ghé tới là lên xe liền mà đi ngay, không thể chần chờ, vì bấy giờ rất kẹt đường ở ngay khu phố của Cơ Sở Giáo Phận Thanh Hóa này và lơ mơ sẽ bị công an phạt ngay lập tức. Chúng tôi đã dự lễ lúc 6 giờ, ăn sáng lúc 7 giờ, sau nghi thức tạ từ, và ra đón xe lúc 7 giờ 45, và lên xe lúc 7 giờ 55, đúng 8 giờ chiếc xe chở chúng tôi thẳng ra phi trường Tân Sơn Nhất.

 

ở đây, trên bức tường sau bàn thờ, có màn hình chiếu Kinh Phụng Vụ hay Thánh Ca hát lễ thật tiện lợi

Cha phó Đỗ Minh Hoàng chủ tế và giảng lễ

anh chị em qui tụ lại sau lễ để chào biệt nhau và dâng mình cho Đức Mẹ ban sáng

không phải tất cả 15 người trọ ở Cơ Sở GP Thanh Hóa đêm hôm qua đều trở lại Mỹ hôm nay

AC Đạt Lệ còn ở lại đến ngày 27/10 để 2 vợ chồng dạo phố, nhất là cho chị may thêm áo dài trước khi về Úc,

và 2 Chị Văn Thị Nguyệt và Nguyễn Tâm Huệ còn ở lại tới mùng 5/11

anh chị em trò truyện một chút với cha phó giám đốc khi cha mới vào căn phòng anh chị em đang qui tụ

đại diện anh chị em TĐCTT hiện diện bấy giờ, người viết đã ngỏ lời cám ơn Cơ Sở Giáo Phận Thanh Hóa,

qua Cha Giám Đốc Đỗ Minh Tuấn và Cha Phó Giám Đốc Đỗ Minh Hoàng

Cha phó giám đốc đã ngỏ lời cám ơn phái đoàn sau khi nhận món quà tặng 1 ngàn 5 trăm Mỹ kim của phái đoàn

sau cùng cha ban phép lành đầu ngày cũng là phép lành thượng lộ bình an

bữa điểm tâm biệt ly cũng chính là bữa điểm tâm lên đường hẹn ngày tái ngộ 


Trong email ngày 13/11/2018, Cha Giám Đốc Trụ Sở Giáo Phận Thanh Hóa ở Sài Gòn là Cha Đỗ Minh Tuấn đã viết cho phái đoàn TĐCTT thừa sai 2018 như sau:

Bác Tĩnh kính mến,

Hôm nay con mới trở lại Trụ Sở Giáo Phận Thanh Hoá tại Sài gòn sau hơn 3 tuân đi Úc và về Toà Giám Mục Thanh Hoá tham dự tuần tĩnh tâm năm của linh mục đoàn. Con đã nhận được 1,500 USD Bác thay mặt nhóm TĐLCTX gửi tặng cho Trụ Sở Thanh Hoá. Con xin thay mặt cho quý cha, quý thầy và gia đình Trụ Sở hết lòng cám ơn Bác và quý anh chị em.
Qua các phóng sự Bác gửi, con cũng hiệp thông và được tỏ tường về hành trình mang Lòng Thương Xót của Chúa đến cho anh em trên mọi miền đất nươc Việt Nam. Một việc làm đầy ý nghĩa, thiết thực và khích lệ mọi người hăng say trong việc loan báo Tin Mừng và làm chứng cho Chúa Kito. Con thấy Bác làm mọi sự có tính khoa học, rõ ràng, minh bạch. Chắc hẳn ai cũng hài lòng.
Nguyện xin Chúa tuôn đổ muôn phúc lành cho Bác, quý anh chị TĐLCTX và gia đình.
Chúng con rất vui khi được Bác và quý anh chị chọn làm trạm dừng chân cuối cùng trước khi lên đường về lại Hoa Kỳ. Trong khi tiếp đón có điều gì không tốt, kính mong Bác và quý anh chị niệm tình tha thứ.
Kính thơ
Lm. Raphael Đỗ Minh Tuấn

 

Ra phi trường Tân Sơn Nhất trở lại Hoa Kỳ

 

trước khi vào phi trường, xe ghé lại để sửa soạn nốt hành lý một chút,

cũng tiện để trao tiền tip cho từng người trong tổ chuyên chở,

ngoại trừ Anh tổ trưởng đã được trao từ chiều tối hôm qua,

 khi nhóm thanh toán nốt lệ phí xe với Công Ty Du Lịch Duy An Khang.

Tài xế chính: Anh Hậu - 200 Mỹ kim

Tài xế phụ: Anh Quốc - 200 Mỹ kim

Lơ xe - Bảo: 200 Mỹ kim

Tiền típ này được trích từ quĩ chi tiêu do mỗi TĐCTT tham gia đóng góp,

chứ không lấy từ bên quĩ truyền giáo.

Tuy nhiên, anh chị em còn dúi thêm cho từng nhân viên trong tổ chuyên chở một số tiền tùy cảm nhận của từng người.

11 anh chị em (bao gồm cả người viết kiêm chụp hình) trở lại Hoa Kỳ cùng ngày 24/10/2018.

Nhưng 9/11 anh chị em về LAX Nam California theo lịch trình bay như sau:

12:50 trưa ngày 24/10: Khởi hành từ Phi Trường Tân Sơn Nhất, bay 3 tiếng 25 phút, qua 1380 dặm

5:15 chiều cùng ngày đến Đài Bắc, chuyển và chờ chuyến bay 1 tiếng 55 phút

7:20 tối cùng ngày bay trở lại Mỹ cũng bằng chiếc Airway 77W, qua 6781 dặm hay 12 tiếng bay

4:20 chiều ngày 24/10/2018 về tới LAX Hoa Kỳ, sau 17 tiếng 20 phút và qua 8161 dặm đường chim bay  

9 anh chị em xuống LAX ở Nam California được ngồi chung một chùm với nhau.

Chị Trần Tự Hồng về Houston TX và Chị Bùi Thị Hoa về Seattle Washington đi chuyến bay khác

Về tới phi trường LAX mới có 4 giờ chiều cùng ngày 24/10/2018

Chị Ngô Trâm được chồng và mẹ đến đón.

Chị Nguyễn Nga Tina được con trai đến đón.

AC Thành Dung được AC Duy Dung đến đón.

Các Chị Phạm Ngọc Anh, Khổng Thị Nhàn và Trần Bạch Mai được xe thuê đến đón.

Tất cả anh chị em về LAX được người viết gọi thăm và cho biết rằng đã về bằng an.

 

Riêng hai vợ chồng người viết, được đứa con gái út đón, và vì vào ngay giờ kẹt xe đã phải mất 2 tiếng 15 phút mới về đến nhà. Sau khi tạ ơn Đức Mẹ, hai vợ chồng đã dùng bữa tối giản dị và ăn thêm 1 chút đặc sản mang về làm quà từ VN, để vấn vương hương vị quê hương, kèm theo thuốc sốt rét phải uống thêm 7 viên 7 ngày nữa sau chuyến đi.

Cho đến giây phút bắt đầu từ từ rời xa anh chị em của mình, từ Trung Tâm Hành Hương Cha Trương Bửu Diệp về Vũng Tầu, rồi từ Vũng Tầu về Sài Gòn, từ phi trường Tân Sơn Nhất sang phi trường Đài Bắc, cuối cùng từ phi trường LAX về nhà từng người, cho dù chính bản thân 2 vợ chồng người viết đã bằng an về đến nhà của mình, người viết vẫn cảm thấy bồi hồi nhung nhớ làm sao ấy:
1- không còn phải đến đâu cũng chia phòng ngủ nữa, giờ đây ai ngủ nhà nấy; 
2- không còn ăn chung với nhau một bàn nữa, không còn chụp hình từng bữa ăn (bao gồm món ăn và người ăn), mỗi người ăn một món, khác nhau, ở tại nhà mình; 
3- không còn cần phải xuống xe "xả nước cứu thân" dọc đường, sau đó thúc giục nhau lên đường nữa, ai muốn làm gì, ở đâu và mua sắm bao lâu tùy ý... 

Nhớ quá đi thôi! Mới hôm qua, hôm kia, hôm kìa... 3 tuần qua nhanh quá.

 

Một số cảm nhận

 

từ nội bộ

 

Ngoài tin nhắn text hay điện thoại và trực tiếp nói chuyện, người viết còn nhận được một số điện thư emails sau đây:

 

Em cũng cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã cho em được cùng với anh Tĩnh và đoàn được phục vụ và cùng Nhóm TĐCTT sống và đi chung, tuy vất vả nhưng được sống chung một gia đình vui buồn đều có. Vượt qua bao nhiêu khó khăn và một đoạn đường dài. Gần phải chia tay anh Tĩnh và đoàn thì em lại được LTXC cho em được gia nhập vào Nhóm TĐCTT, em thật hạnh phúc khi được cùng anh Tĩnh và nhóm để làm công việc mà LTXC đã ban cho. Cầu xin LTXC ban cho anh Tĩnh và tất cả mọi người trong nhóm TĐCTT luôn được hồng ân Thiên Chúa ban cho mạnh khỏe để tiếp tục làm những công việc mà Thiên Chúa đã chọn, để giúp cho những mảnh đời khó khăn nhất trên thế giới này...."

(email ngày 23/10/2018 từ Việt Nam của tân TĐCTT Trần Bảo Quốc, người tài xế phụ mà được nhiều anh chị em trong phái đoàn cho là lái còn giỏi hơn cả tài xế chính, và tuy đóng vai là một trong hai tài xế lái xe, nhưng người tài xế mới 38 tuổi này đồng thời cũng tận tình và tận lực giúp đỡ anh chị em trên xe những gì có thể, chẳng khác gì như một lơ xe vậy. Khi anh chị em phu quân, thân nhân và thân hữu đồng hành với nội bộ TĐCTT bất ngờ được mời gọi làm TĐCTT để loan truyền LTXC thì tài xế Quốc cũng ngỏ ý xin gia nhập)

 

 

"... chúng em có cơ hội ngàn vàng tham gia, đóng góp chút ít vào chuyến hành trình truyền giáo tuyệt vời. Chúng em đã được học hỏi nhiều và mở rộng cặp mắt, cái nhìn hạn hẹp của mình".

(email ngày 28/10/2018 từ Brisbane, Australia của cặp TĐCTT Nguyễn Hiền Đạt và Mỹ Lệ, một cặp đã về hưu và đã đi du lịch hầu như khắp nơi trên thế giới, với đầy những kiến thức được tân TĐCTT Nguyễn Hiền Đạt đã từng chia sẻ riêng với nhóm nam nhân trong phái đoàn, giờ đây chỉ còn thích đi truyền giáo thôi, và đã hẹn với người viết vào năm 2020 khi Nhóm TĐCTT sang Calcutta, quê hương phục vụ của Mẹ Thánh Têrêsa)

"Con đã về đến Mỹ được gần 1 tuần nhưng âm vang của chuyến thiện nguyện và những hình ảnh thân thương vẫn còn tồn đọng mãi mới như thể ngày hôm qua! Cảm tạ Chúa đã cho con được đồng hành với đoàn... Nguyện xin TC qua lời cầu bầu của Đức Mẹ luôn đồng hành với tất cả chúng ta"

(email ngày 4/11/2018 từ Orange County California của tân TĐCTT Phan Hoàng Bickie, con của Chị TĐCTT Hoàng Minh trong phái đoàn, người trẻ nhất trong phái đoàn, những đã rất cởi mở và dễ thương, đã mấy lần sẵn sàng góp tiếng hát thật cảm xúc trên xe, với những bài hát đầy tình yêu quê hương đất nước, theo những điệu nhạc miền trung, đến độ người viết đã phải thốt lên: "may mà Thúy Nga Paris không biết đến tiếng hát này", và đã được cô ca sĩ vô danh này đáp lại ngay rằng: "cháu chỉ muốn đầu quân cho LTXC thôi")

 

"... chuyến đi đầy ý nghiã! My life is not the same anymore! Hy vọng mình còn nhiều dịp để được học hỏi thêm"

(email ngày 8/11/2018 từ Seattle Washington của tân TĐCTT Bùi Thị Hoa, chị ruột của Chị TĐCTT Bùi Xuân Hồng, một tham dự viên truyền giáo tuy âm thầm nhưng rất đắc lực, qua những lần chị giúp làm tóc cho các em ở Sapa hay ở Pleiku, và hình như chị đã hứa với một số giáo điểm nào đó là chị có ý định trở về Việt Nam đã truyền nghề hay dạy nghề cho những giáo điểm truyền giáo ấy. Ngay chuyến đi lên giáo điềm truyền giáo đầu tiên là Sapa ngày 7/10, chị hỏi người viết rằng làm sao có thể ghé mua được đồ hớt tóc...!)

 

 

Từ Các Vị Thừa Sai

 

Sơ Hoàng Hoạch - Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

 

Chính vì Sơ Hoàng Hoạch này đã cùng đồng hành với Nhóm TĐCTT 3 ngày liền ở giáo điểm truyền giáo đầu tiên Sapa, kể từ khi phái đoàn xuống máy bay ở Nội Bài ngày 6/10, ngày sơ ra tận phi trường để nghênh đón phái đoàn, mang theo bữa trưa cho phái đoàn, do chính sơ dọn cho, để phái đoàn ăn trưa ngay trên xe khi xe tiến vào tham quan Hà Nội vào xế trưa hôm ấy.

Vả lại, trong Hành Truyền Truyền Giáo Xuyên Việt đầu tiên của Nhóm TĐCTT trong Năm Thánh Thương Xót 2016, sơ cũng đã đồng hành với Nhóm 2 ngày liền ở giáo điểm Giáo Họ Phù Yên và Giáo Xứ Mai Sơn GP Hưng Hóa, người viết đã xin sơ, nếu có thể, viết cho nhóm một vài cảm nhận của sơ về hành trình truyền giáo của nhóm với sơ. Và trong email ngày 26/10/2018, sơ đã gửi bài viết sau đây:

 

NHỊP CẦU NỐI KẾT

“Không phải tình cờ mà ta gặp nhau. Giê-su mai mối thuở nào, Thập giá cau trầu cho nhịp cầu đôi bờ (Mĩ-Việt). Đôi bên gặp gỡ nên duyên. Giê-su điểm hẹn cho nhân trần kết duyên.

Con xin mượn lời bài hát trên để nói lên tâm tình con muốn chia sẻ cùng quý anh chị trong nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương. Khi được đồng  hành cùng nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương trong  hành trình truyền giáo tại Sapa năm nay.

Con rất vui và hạnh phúc khi được đón đoàn ngay từ giây phút đầu tiên đoàn đặt chân đến mảnh đất Việt Nam tại phi trường Nội Bài và đồng hành cùng đoàn trong suốt hành trình truyền giáo tại Hưng Hóa năm nay. Con luôn tin rằng sự gặp gỡ giữa nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương (TĐCTT) với Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa của chúng con, cách riêng với bản thân con không phải là sự tình cờ nhưng là do sự quan phòng, “mai mối” của Giêsu  đã “xe duyên” từ trước vì mọi sự đều nằm trong ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa.

Theo như con được biết thì sau hành trình truyền giáo của nhóm TĐCTT năm 2016 thì nhóm sẽ không quay trở lại Giáo phận Hưng Hóa, nhưng vì nhân duyên nào đó mà nhóm lại quyết định quay trở lại Giáo phận Hưng Hóa thực hiện hành trình truyền giáo trong năm 2018 là năm Giáo hội mừng kỉ niệm 30 năm tôn phong hiển thánh cho 117 vị thánh tử đại tại Việt Nam và cũng là năm mà Hội dòng con mở năm thánh mừng kỉ niệm 75 năm thành lập Hội dòng và làm phép nhà nguyện mới, nhà nguyện kính Lòng Chúa Thương Xót. Có lẽ đây là điều Chúa muốn mời gọi những con dân Việt Nam hiện đang sống bên phương trời tây về với mảnh đất Hưng Hóa để đón nhận tình yêu, lòng thương xót  và mọi ân phúc Ngài muốn ban cho loài người, đặc biệt cho mọi thành viên trong nhóm TĐCTT, trực tiếp là các anh chị thực hiện chuyến hành trình truyền giáo năm nay. Và cũng trên mảnh đất Hưng Hóa này, Thiên Chúa cũng mời gọi những người con của Ngài là các anh chị trong nhóm TĐCTT nối dài cánh tay của Chúa để trao ban tình yêu, lòng thương xót của Ngài cho anh chị em đồng loại, nhất là những con người đang cần đến lòng thương xót của Chúa hơn, trực tiếp là những anh chị em người dân tộc H’mông ở giáo xứ Sapa thuộc Giáo phận Hưng Hóa và ngay cả Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa chúng con cũng được lãnh nhận hồng ân này.

Trong hành trình truyền giáo tại Hưng Hóa, đoàn đã trải qua một chặng đường dài khoảng 300km, ngồi trên xe 6 giờ đồng hồ. 5h30 sáng ngày 7 tháng 10, đoàn xuất phát từ nhà mẹ Hội dòng tại Sơn Lộc đi Sapa, 11h30 đoàn tới nhà thờ Sapa, cha Phêrô Phạm Thanh Bình là cha xứ Sapa đón tiếp và dùng cơm trưa với đoàn tại khuôn viên nhà xứ, sau đó đoàn vượt qua những con đường gập ghềnh, ngoằn nghèo để tới dự lễ tại giáo họ Sử pán, thăm và tặng quà cho 300 hộ gia đình thuộc các giáo họ Sử Pán (45 gia đình), Thôn Lý (90 gia đình), Hầu Thào (110 gia đình), Hầu Chư Ngài (45 gia đình), Tả van (10 gia đình) rồi thăm giáo họ Lao Chải. Tại đây, một số anh chị đã được Sr Nga đẫn đi thăm giáo  điểm Xen 1, chỉ một số anh chị đến được đích, một số đã “đầu hàng” ngay từ đầu, còn một số thì phải bỏ cuộc giữa đường, vì phải leo lên dốc rất cao (dốc cổng trời).

Ngoài việc tặng quà cho từng hộ gia đình, đoàn còn tặng quà truyền giáo cho việc phát triển giáo xứ và giáo dục, đồng thời đoàn còn giúp kinh phí để cha Bình thuê xe cho anh chị em dân tộc H’mông được đi hành hương ở nhà thờ chính toà Sơn Lộc- giáo phận Hưng Hóa.

Trong suốt hành trình truyền giáo, con cảm nhận tất cả những gì diễn ra đều do sự quan phòng xếp đặt xe duyên của Thiên Chúa để nhóm TĐCTT trao ban cách nhưng không những ân huệ đã đón nhận từ Thiên Chúa và thực hiện lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Chính anh em hãy cho họ ăn” (Mt 14,16). Quả thật các anh chị trong nhóm đã cộng tác đắc lực và hữu hiệu với Chúa trong việc thực hiện lời mời gọi của Ngài, để phép lạ hóa bánh ra nhiều tiếp tục được tái diễn nơi những vùng ngoại biên, nơi những người mà anh chị em chưa hề quen biết, cụ thể tại vùng đất Sapa thuộc giáo phận Hưng Hóa và những nơi mà nhóm thực hiện trong hành trình truyền giáo.

Mọi thành viên trong nhóm TĐCTT hẳn đã có đời sống kết hợp mật thiết, thâm sâu, gần gũi với Chúa nên mỗi người đều trở nên hình ảnh sống động của Chúa trên trần gian này, mỗi người đã ban phát tình yêu thương, lòng thương xót của Thiên Chúa cho anh chị em đồng loại cách chủ động và tự nguyện cũng như tấm lòng của Chúa Giesu: “Ngài thấy dân chúng đông đảo thì thương xót họ, chữa lành mọi bệnh tật cho họ, giảng dạy cho họ nghe và sau đó ngài còn làm phép lạ hóa bánh ra nhiều cho họ ăn no nê”, không cần đợi dân chúng phải xin Ngài, nhưng Ngài đã làm tất cả những điều đó hoàn toàn do sáng kiến của Ngài và xuất phát từ tấm lòng thương xót của Ngài.

Nhìn lại hành trình đã qua, con xin tạ ơn Chúa vì những gì Ngài đã ban cho chúng con, đặc biệt hành trình truyền giáo tại Hưng Hóa đã diễn ra tốt đẹp. Ước gì mối dây “xe duyên” giữa nhóm TĐCTT với Hội dòng MTGHH chúng con mỗi ngày được gắn bó hơn trong lời cầu nguyện và những việc làm Chúa muốn chúng con làm để danh Chúa được cả sáng hơn. Nguyện xin Chúa tiếp tục chúc phúc cho chúng con và mọi việc chúng con làm, để mỗi ngày chúng con cảm nghiệm được tình yêu, lòng thương xót của Chúa dành cho mỗi người chúng con và từ đó chúng con tiếp tục trao ban cho anh chị em đồng loại, nhất là những người cần đến lòng Chúa thương xót hơn. 

 

 

Cha Phạm Văn Quế, Chánh Xứ Phúc Địa kiêm đặc trách LTXC của GP Thanh Hóa

 

Sau khi phái đoàn TĐCTT đến viếng thăm và tặng quà truyền giáo ở giáo điểm truyền giáo thứ hai ngày 12/10/2018, tại Giáo Xứ Phúc Địa thuộc Giáo Phận Thanh Hóa, người viết đã nhận được email đề ngày 15/10/2018 của Cha Đỗ Minh Tuấn, Giám Đốc Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Thanh Hóa ở Sài Gòn, nơi phái đoàn TĐCTT sẽ ghé trọ đêm 23/10, trước khi ra phi trường Tân Sơn Nhất ngày 24/10 để về Mỹ, báo cho biết rằng: "Qua trang web giáo phận Thanh hoá, con được biết đoàn đã đến thăm Toà Giám Mục và chia sẻ tình thương với bà con giáo dân giáo xứ Phúc địa". Thật v5ây, trong website của GP Thanh Hóa, người viết đã thấy được bài viết nhan đề:

"Giáo xứ Phúc Địa: Phái đoàn thiện nguyện 'Chúa Tình Thương' trao quà cho các cụ trên 70 tuổi" ở cái link sau đây:

http://giaophanthanhhoa.net/sinh-hoat-giao-xu/giao-xu-phuc-dia-phai-doan-thien-nguyen-chua-tinh-thuong-trao-qua-cho-cac-cu-tren-70-tuoi-24288.html

 

 

Cha Trần Vương Quốc Minh, linh mục thừa sai TGP Huế, Chánh Xứ Khe Sanh ở Quảng Trị

 

Vào chính sáng ngày 30/10/2018, lúc 6:18 phút giờ Hoa Kỳ, ngày bài tường trình này sắp được phổ biến trong ngày cho nội bộ TĐCTT, bao gồm cả các vị linh mục và tu sĩ thừa sai mà Nhóm TĐCTT đã được gặp gỡ và làm việc suốt hành trình 2018, Nhóm TĐCTT đã nhận được Thư Cám Ơn của Cha Minh qua email đề ngày 30/10/2018 như sau:

 

NHÓM TÔNG ĐỒ CHÚA TÌNH THƯƠNG THĂM VIẾNG

VÀ TRAO TẶNG YÊU THƯƠNG

CHO ANH CHỊ EM VÂN KIỀU TẠI GIÁO XỨ KHE SANH

Giáo xứ Khe Sanh là một Giáo xứ miền núi, nằm trên dãy Trường Sơn, thuộc tỉnh Quảng Trị, Tổng Giáo phận Huế. Với số giáo dân lên đến trên 2500 tín hữu, nhưng đa số (khoảng 80 %) là anh chị em thuộc sắc tộc Vân Kiều.

Cuộc sống của người dân tộc thiểu số Vân Kiều chỉ dựa vào nương rẫy, sản xuất chỉ đáp ứng đủ nhu cầu gia đình, thậm chí thiếu ăn, tích lũy không có. Chính vì thế đời sống của họ còn thiếu thốn nhiều mặt, về tinh thần cũng như vật chất, khó có thể bù đắp được.

Hơn bao giờ hết, họ đang rất cần được cộng đồng sẻ chia tình yêu thương, cũng như nâng đỡ phần nào về vật chất lẫn tinh thần.

Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, Ngài không bao giờ bỏ rơi con cái của Ngài, tất cả đều nằm trong sự quan phòng đầy yêu thương của Thiên Chúa.

Tình yêu thương ấy đã thực sự đến với anh chị em dân tộc Vân Kiều tại Giáo xứ Khe này vào ngày 14 tháng 10 năm 2018, khi nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương đến viếng thăm với những trái tim đồng cảm với những khó khăn và lao nhọc của những anh chị em Vân Kiều, đồng thời trao tặng 500 phần quà (mỗi phần quà trị giá 20 USD = 466000 VND) hỗ trợ thêm cuộc sống cho những người nghèo không kể lương giáo.

Nét tươi cười hiện lên trên khuôn mặt mỗi người như muốn thầm tạ ơn quý Ân nhân đã yêu thương, đồng cảm và giúp đỡ họ.

Nhưng trên hết, chúng con xin tạ ơn Chúa vì Ngài đã đổ đầy Lòng Thương Xót trong trái tim của những người con của Ngài.

Xin cám ơn anh chị em nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương đã mang tình yêu thương đến cho những người nghèo khổ của vùng đất rừng núi Khe Sanh này.

Xin Thiên Chúa trả công bội hậu mọi tâm hồn thiện chí.

                                                      Linh mục F.X Trần Vương Quốc Minh

                                                            Quản xứ Khe Sanh – Quảng Trị

                                                                      Tổng Giáo phận Huế

                                                                         ĐT: 0936.041104

                                                             Email: fxquocminh@gmail.com

 

Con có gởi hình ảnh để đăng tin ttrên trang giáo phân huế, con xin gởi link kèm: http://tonggiaophanhue.net/tin-tuc/tin-giao-phan/nhom-tong-do-chua-tinh-thuong-tham-vieng-va-tang-qua-cho-anh-chi-em-van-kieu-tai-giao-xu-khe-sanh/ để mọi người hiệp ý cầu nguyện cho chúng con. Xin tiếp tục yêu thương đồng hành và giúp đỡ chúng con trong sứ vụ mang Tin Mừng Chúa đến cho anh chị em Van Kiều.

 

Cha Nguyễn Ngọc Hà, đặc trách văn phòng Caritas của TGP Huế

 

Ba ngày sau khi chúng tôi thăm viếng và tặng quà tông đồ truyền giáo cho 2 Hội Người Mù ở Huyện Hải Lăng Quảng Trị và Huyện Phú Vang Huế, vị linh mục đặc trách văn phòng Caritas của TGP Huế đã gửi cho nhóm chúng tôi qua người viết này một email ngày 17/10/2018 kèm theo bài tường trình của ngài như sau:

 

THĂM VIẾNG VÀ TẶNG QUÀ CHO NGƯỜI KHIẾM THỊ

 

“Mười điều răn ấy tóm về hai điều mà chớ: trước kính mến Một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự, sau lại yêu người như mình ta vậy”(Trích kinh Mười Điều Răn). Với tâm tình yêu thương và sự quan tâm đến những người khiếm thị, nhằm giúp họ vơi đi phần nào những khó khăn, ngày 14 và 15/10/2018, Caritas Huế phối hợp với “Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương” tại Hoa kỳ đã thăm viếng và tặng quà cho Hội người mù huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và  Hội người mù huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo thông tin từ quý Hội, Hội người mù huyện Hải Lăng, Tỉnh Quảng Trị có 495 thành viên, đến từ 20 chi hội. Hội người mù huyện Phú Vang có 196 thành viên đến từ 18 chi hội. Qua tìm hiểu từ những người khiếm thị, nguyên nhân dẫn đến chủ yếu là do hậu quả của chiến tranh, bệnh tật và tai nạn. Mỗi Hội người mù có một cơ sở, là nơi quy tụ các thành viên đến làm việc, nhưng cũng chỉ được một số ít. Công việc ở Hội bao gồm các nghề mát-xa, nghề làm tăm tre, làm hương và làm chổi. Sản phẩm của Hội thường được các thành viên có khả năng buôn bán giúp nhau tiêu thụ ở các quầy hàng nhỏ lẻ hay đi bán dạo quanh các làng mạc. Riêng sản phẩm tăm tre thường được học sinh ở trường mua ủng hộ vào đầu năm học.  

Đến với các ông bà anh chị của Hội, Cha Antôn ân cần thăm hỏi và giới thiệu Nhóm Tông đồ Chúa Tình thương. Tiếp đến, vị đại diện của Nhóm có vài lời gởi đến tất cả, ông nói: “Con xin chân thành cám ơn Cha đã thu xếp, sắp đặt cho Nhóm chúng con được đến đây để thăm viếng, được biết những hoàn cảnh khó khăn của quý ông bà anh chị, nhất là được làm bàn tay nhỏ bé trao lại món quà mà Thiên Chúa đã thương ban cho chúng con.  Xin Chúa ban cho mỗi người trong chúng ta đang hiện diện nơi đây, có một cuộc sống hạnh phúc, mà hạnh phúc nhất là sự bình an trong tâm hồn, để chúng ta biết yêu thương nhau, nâng đỡ nhau và từng bước vươn lên trong cuộc sống”.

Đáp lại tình cảm yêu thương của phái đoàn, anh chị em khiếm thị trong Hội đã có những tiết mục văn nghệ rất dễ thương, được thể hiện trong các ca khúc về Huế, cũng như những bài thánh ca tôn vinh Đức Trinh nữ Maria và ngợi ca tình thương của Thiên Chúa. Có thể thấy các anh chị, dù ánh sáng đôi mắt không còn nhưng với trực giác bẩm sinh, đã thể hiện những ca khúc rất tâm tình, mang nhiều cảm xúc; đồng thời, vị Đại diên Hội cũng đã bày tỏ sự vui mừng và lòng biết ơn sâu xa gởi đến Cha Giám Đốc, văn phòng Caritas Huế và từng người trong Nhóm Tông đồ Chúa tình thương.  

Sau phần văn nghệ, anh chị em văn phòng Caritas và Nhóm ân cần trao tặng những món quà cho bà con cùng với lời thăm hỏi động viên-khích lệ.

Trước khi chia tay, một lần nữa, ông chủ tịch Hội thay mặt bà con nói:“Chúng con rất vui mừng và sung sướng vì được Cha, quý soeur, cùng với phái đoàn quan tâm ưu ái, đã đến thăm và tặng quà. Chúng con luôn ghi nhớ tình cảm cao quý nầy, nguyện xin ơn trên tuôn đổ mọi ơn lành trên Cha và quý ân nhân. Xin luôn nhớ đên chúng con !”.                 

Tạ ơn Chúa đã cho chúng con có cơ hội được kết nối với nhau để đem tình yêu thương của Chúa đến với những anh chị em bị khiếm khuyết một phần cơ thể và chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội. Xin Chúa thương ban sức khỏe và sự bình an cho những người đang gặp những bất hạnh trong cuộc sống, và xin Chúa cũng cho chúng con được cháy mãi ngọn lữa yêu thương mà Chúa đã mang đến trong thế gian, để chúng con chung tay góp phần xoa dịu những nỗi đau của anh chị em đồng loại.

Văn phòng Caritas Huế

 

 

Cha Trương Thành Công, một vị linh mục thừa sai thuộc GP Cần Thơ, Chánh Xứ Rạch Vọp ở Sóc Trăng

 

Giáo Xứ Rạch Vọp là một giáo điểm mà người viết đã được AC TĐCTT Huỳnh Lâm Sum và Huỳnh Mỹ Hạnh giới thiệu ngay từ ban đầu cho chuyến Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018. Sau khi nhận được email đầu tiên của người viết để trình bày cho ngài về tất cả ý nghĩa và hành trình chuyến đi của Nhóm TĐCTT chúng tôi cho lần thứ 2 này, ngài đã email cho người viết ngày 19/3/2018 như sau:

"Chào thăm Anh Cao Tấn Tĩnh,

"Đọc được thông tin Hành trình NVTX II - 2018, tôi rất khâm phục cách tổ chức của Anh và Quý Anh Chị Em Nhóm TĐCTT. Thật là chu đáo và 'công phu', ghé nhiều nơi từ Bắc vô Nam, lại đầy ý nghĩa đạo đức và bác ái... Cầu chúc chuyến hành trình năm nay đạt nhiều kết quả tốt đẹp và ý nghĩa".

 

Chắc có lẽ ngài cảm thấy Nhóm TĐCTT có cùng chí hướng truyền giáo với ngài và như ngài, nên, gần đến ngày nhóm lên đường về VN, người viết nhận được email ngày 27/9/2018 của ngài, kèm theo bài viết về vấn đề "Hướng dẫn giáo dân vào sứ vụ thừa sai", một quan tâm đầy ưu tư của ngài, đã được ngài soạn dọn và trình bày cùng chia sẻ ở "cuộc hội thảo truyền giáo tại Huế tháng 9", với cái link để đọc bài viết là http://www.vietcatholic.org/News/Html/246785.htm. Người viết bấy giờ rất bận, nhưng cũng đã cố đọc và trả lời ngài qua email ngày hôm sau 28/9/2018 như sau:

"Cha Công kính,

"Sáng hôm nay, bài sách thiêng liêng hằng ngày của con là bài viết cha gửi cho chúng con.

"Sau khi đọc từ đầu đến cuối bài viết của cha: "Hướng dẫn giáo dân thực thi sứ vụ thừa sai", con thấy được những điểm chính yếu sau đây:

"1- Tác giả: là một vị linh mục chẳng những tha thiết và nhiệt tình truyền giáo mà còn nỗ lực cổ võ, phát động và triệu tập một lực lượng giáo dân thừa sai nữa.

"2- Bài viết: tràn đầy những kinh nghiệm truyền giáo của tác giả: 'Nhận định và thực hành cụ thể, đã áp dụng trong 12 năm công tác truyền giáo tại 3 giáo điểm, nhằm góp phần vào việc hướng dẫn giáo dân lên đường thi hành sứ vụ thừa sai Tin Mừng',  những 'nhận định và thực hành' được nêu lên chứng tỏ niềm thao thức truyền giáo của tác giả về tương lai của thành phần giáo dân thừa sai: 'Giáo hội phải có 'kế sách' khơi dậy nơi các tín hữu nhiệt tình dấn thân; có 'phương sách' hướng dẫn và tạo điều kiện để họ góp phần; đồng thời cũng phải có 'chính sách' đào tạo và bồi dưỡng họ thành các thừa sai 'chuyên nghiệp' để phục vụ lâu dài cho cánh đồng truyền giáo nữa'. 

"Ngoài ra, theo kinh nghiệm truyền giáo thâm niên sâu xa của mình, tác giả còn cẩn thận phân tích khía cạnh khác biệt rất quan trọng giữa công tác 'Bác Ái Từ Thiện / Xã Hội' và sứ vụ 'Bác Ái Truyền Giáo' nữa. Trong khi bác ái từ thiện bao gồm cả những người không phải là Kitô hữu Công giáo, và đôi khi tác nhân lợi dụng việc bác ái từ thiện để vinh danh bản thân hay đoàn thể của mình, thì bác ái truyền giáo chỉ trực tiếp đến vai trò của giáo dân, nhắm mục đích duy nhất là tỏ Chúa Kitô ra cho lương dân, nhất là bằng tình thân hơn là 'dụ giáo'.

"Tất cả kinh nghiệm truyền giáo và thao thức truyền giáo của tác giả cho thành phần giáo dân thừa sai trong bài viết cho thấy tác giả quả thực đã cảm nghiệm được 'niềm vui phúc âm', đúng như câu mở đầu của Tông Huấn 'Evangelii Gaudium' của Đức Thánh Cha Phanxicô, ban hành vào chính Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam ngày 24/11/2013: 

"Niềm vui phúc âm tràn đầy những cõi lòng và đời sống của những ai gặp gỡ Chúa Kitô. Những ai chấp nhận việc Người cống hiến cho ơn cứu độ đều được thoát khỏi tội lỗi, buồn thương, nội tâm trống rỗng và nỗi lẻ loi cô độc. Với Chúa Kitô thì niềm vui luôn là những gì mới mẻ - (The joy of the gospel fills the hearts and lives of all who encounter Jesus. Those who accept his offer of salvation are set free from sin, sorrow, inner emptiness and loneliness. With Christ joy is constantly born anew)" (số 1)  

Kính thưa cha,

Chúng con chủ trương một hội đoàn Công giáo tiến hành trong Giáo Hội không thể nào chỉ sinh hoạt với nhau, bằng những buổi đọc kinh cầu nguyện hay chia sẻ Lời Chúa, hoặc tĩnh tâm, mà còn phải dấn thân xông pha lên đường thực hiện những việc bác ái cứu trợ nói chung và truyền giáo nói riêng.

"Thật vậy, Nhóm TĐCTT chúng con đã đáp lại lời kêu gọi của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong việc làm chứng và loan truyền LTXC, cho một 'thế giới ngày nay cần đến LTXC biết bao' (ĐTC GP II). Chẳng những bằng chính lòng tin tưởng của mỗi người chúng con vào LTXC ở mọi nơi, trong mọi lúc và hết mọi sự, mà còn bằng việc hiện thực hóa LTXC qua hai lần Chúa Kitô 'động lòng thương': lần đầu Người đã sai các tông đồ đi rao giảng (Mathêu 9:36) và lần sau Người đã hóa bánh ra nhiều (Mathêu 14:14).

"Căn cứ vào hai lần 'động lòng thương' này của Chúa Kitô, liên quan đến cả tâm hồn lẫn thể xác của dân chúng như thế, Nhóm TĐCTT chúng con đã chủ trương thực hiện 2 việc làm tương tự: 1- tổ chức các Khóa LTXC (về tâm hồn) ở các nơi suốt năm, và 2- thực hiện việc bác ái cứu trợ (về thể xác) nói chung, nhất là các hành trình truyền giáo.

"Các Khóa LTXC của chúng con được bắt đầu từ năm 2011. Các việc bác ái cứu trợ của chúng con bắt đầu từ năm 2013: tặng quà cho anh chị em homeless ở downtown Los Angeles, mỗi năm 2 lần: Giáng Sinh và Phục Sinh. Chúng con đã bắt đầu thực hiện Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt, được chúng con gọi là Hành Trình Niềm Vui Thương Xót, bắt đầu từ chính Năm Thánh Thương Xót 2016, suốt 3 tuần lễ liền (18/8 – 8/10), và tiếp tục Hành Trình Niềm Vui Thương Xót II – 2018, cũng 3 tuần lễ liền (4-24/10).

"Ở Hoa Kỳ chúng con làm việc 'Bác Ái Từ Thiện', còn ở Việt Nam chúng con thực hiện sứ vụ 'Bác Ái Truyền Giáo'. Cuộc Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt Niềm Vui Thương Xót nào cũng thế, chúng con muốn tìm đến tận những nơi xa xôi hẻo lánh, khó tới, ít người tới hay không ai tới. Bởi vì, chúng con cảm nghiệm thấy, như cha đã đọc thấy những gì chúng con đã nhắc nhở nhau về Hành Trình Truyền Giáo như sau:  

“Chỉ ở những nơi đó chúng ta mới thực sự thấy được ai là những ‘người anh chị em hèn mọn nhất của Ta’ (xem Mathêu 25:40,44). Ở những nơi đó mới đáng gọi là những vùng sâu vùng xa, về nhân bản, nhân sinh, lẫn địa dư… Hành trình truyền giáo là hành trình đưa Nhóm TĐCTT đến những thánh địa vô danh, nơi đó, về thể chất, có những hang lừa máng cỏ thật là hèn hạ, hay những ngôi nhà Nazarét hết sức bần cùng, nhưng ngay ở những nơi đó chúng ta lại gặp được chính Chúa Kitô hiện diện bằng xương bằng thịt nơi những ‘người anh chị em hèn mọn nhất của Ta’

"Xin LTXC luôn ở cùng cha và xin cha thương cầu cho chúng con. Chúng con rất mong được gặp cha ở ngay giáo điểm cha đang phục vụ với tất cả 'Niềm Vui Phúc Âm'.

"TĐCTT cao tấn tĩnh”

 

Sau sinh hoạt truyền giáo và tặng quà truyền giáo ở Giáo Xứ Rạch Vọp cho tới gần 12 giờ trưa thì người viết liền giục anh chị em TĐCTT mang đồ ra xe lớn của mình để tiếp tục cho kịp hành trình như thời điểm đã ấn định, và hành lý của anh chị em được chuyển từ trong nhà xứ ra xe chở nhóm bằng một chiếc xe chở nhỏ của giáo xứ, chiếc xe đã chuyển đồ của nhóm vào nhà xứ khi mới đến hôm qua.

Người viết là người cùng với một số anh chị em đã ra sau cùng trên chiếc xe này, sau khi người viết đại diện anh chị em chào biệt Cha Chánh Xứ Trương Thành Công, vị bấy giờ rất đang bận đủ thứ và hứa sẽ ra gặp anh chị em ngoài xe. Thế nhưng, cho tới khi xe chạy vẫn không thấy ngài đâu. Tuy nhiên, vào lúc 3 giờ 12 phút cùng ngày 22/10/2018, sau khi nhận được email của người viết gửi cám ơn ngài, người viết đã nhận được email của ngài hồi âm như sau:


Chào Anh TĨNH thân mến, 

Đúng ra mình phải nói lời cám ơn Anh Tĩnh và Đoàn hơn là Anh cám ơn mình. Anh Chị Em Đoàn TĐCTT đã dành cho Rạch Vọp một cuộc gặp gỡ ngắn mà vui lắm, một chia sẻ thật lớn vừa tinh thần vừa vật chất, và cũng là một sự nâng đỡ cho riêng cá nhân mình trong công tác truyền giáo. Anh Chị Em tuy là 'Việt kiều Mỹ', nhưng thật bình dân và rất đạo đức. Các cô giáo và anh em phục vụ hôm qua đều ghi nhận như vậy. Riêng Anh Tĩnh thật dễ mến, cung cách nói chuyện và giao tiếp như một 'ông cha', lại có Chị đồng hành và đồng lòng với Anh. Trông Anh Chị trẻ trung hơn tuổi nhiều. Happy!

Cám ơn Anh và Đoàn đã gửi thêm bao thơ và tiền mặt cầm tay. Chưa lần nào và chưa đoàn nào giúp đỡ mình nhiều như vậy! Xin Chúa đền trả bội hậu cho anh chị em. Mình có cần viết giấy cảm tạ để anh báo cáo lại cho nhóm không. Xin cám ơn Anh Chị Em rất nhiều. Mình sẽ gởi email. Xin Anh vui lòng chuyển lời mình cám ơn đến những anh chị em, quý ân nhân không đi trong chuyến này. Anh Chị Em có góp ý hay phàn nàn gì không, về giáo điểm, về bà con, và về cả bản thân mình nữa, xin Anh thương nhắc nhở để rút kinh nghiệm và sửa chữa nhe. Có mấy chị bị muỗi cắn suốt đêm!

Hẹn khi gặp Anh lúc khác. Hôm nay Anh Chị Em trở về? Chúc Đoàn kết thúc chuyến đi bình an và tốt đẹp nhe. Xin Chúa chúc lành và đồng hành với Anh Chị Em. Xin Chúa ban nhiều ơn cho Anh Tĩnh để qui tụ được nhiều tâm hồn đạo đức cùng phục vụ Chua Thương Xót nơi người nghèo nhe. 

....

Rất mến,

Gb. Công. CầnThơ

 

Xin đón đọc

Tổng kết: Cảm nghiệm thần linh - Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018 là một Hành Trình Niềm Vui Thương Xót

Cần xem lại

Ngày 23/10: Tạ từ Đan Viện Xito, Kính Viếng Tượng Đài Chúa Kitô Vua, bữa trưa cảm tạ, về trọ ở TT GP Thanh Hóa SG

Ngày 22/10: Rời Trung Tâm Cha Trương Bửu Diệp, trọ ở Đan Viện Xito Đức Mẹ Thiên Phước, và kính viếng Đức Mẹ Bãi Dâu

Ngày 21/10: Sinh hoạt truyền giáo ở GX Rạch Vọp, ghé thăm GX Như Gia và kính viếng Trung Tâm Cha Trương Bửu Diệp

Ngày 20/10: Tặng quà truyền giáo ở GX Suối Dây Tây Ninh GP Phú Cường, và viếng thăm truyền giáo GX Rạch Vọp GP Cần Thơ

Ngày 19/10: Tạ từ Dòng Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình Buôn Mê Thuột, về GX Suối Dây viếng thăm Khu Làng Việt Kiều ở Tây Ninh

Ngày 18/10: Tạ từ Dòng Thánh Phaolô ở Pleiku, ghé thăm viện mồ côi của các sơ và tặng quà ở 2 giáo điểm Buôn Mê Thuột

Ngày 17/10: Tạ từ Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương, thăm viếng cùng tặng quà ở Kontum, và trọ ở Dòng Thánh Phaolô Pleiku

Ngày 16/10: Tạ từ Đan Viện Biển Đức Thiên An Huế và ghé thăm Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương ở Qui Nhơn

Ngày 15/10: Tặng quà Hội Người Mù Huyện Phú Vang Huế, tham quan Đại Nội Kinh Thành Huế, và ghé thăm trọ ở Đan Viện Biển Đức Thiên An Huế

Ngày 14/10: Tặng quà Truyền Giáo ở GX Khe Sanh và một cơ quan người mù từ GX Khe Sanh về TT Lavang

Ngày 13/10: Tham quan Động Phong Nha Quảng Bình và về Trung Tâm Thánh Mẫu Lavang Thừa Thiên Huế

Ngày 12/10: Tặng Quà Tông Đồ Truyền Giáo ở GX Phúc Địa và Đến Phong Nha Quảng Bình

Ngày 11/10: Mừng Dòng Xito ở Việt Nam 100 Năm Thành Lập, ghé thăm Tòa Giám Mục GP Thanh Hóa, bữa trưa và về GX Phúc Địa

Ngày 10/10: Tạ Từ Dòng MTG Hưng Hóa, ghé thăm ĐTGM Ngô Quang Kiệt và Vườn Fatima

Ngày 9/10: Sáng từ Sapa... trưa ghé Lào Cai... chiều về Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Ngày 8/10: Giáo Điểm Sapa - Giáo họ Hầu Thào, Giáo họ Lao Chải, và Giáo điểm San 1

Ngày 7/10: Giáo Điểm Sapa - Giáo Xứ Sapa và Giáo họ Sử Pán cùng Giáo Họ Thôn Lý

Ngày 6/10: Ghé Hà Nội và Trọ ở Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa