THƯ PHÒNG LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

của Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương

 

NĂM BÍ MẬT THƯƠNG XÓT 2019

 

ĐÊM THẮP SÁNG NIỀM TIN THƯƠNG XÓT

(Thứ Sáu 22/2/2019, Lễ Ngai Tòa Thánh Phêrô)

 

1- Thắp sáng cái gì?

2- Thắp sáng bởi ai?

3- Thắp sáng ở đâu?

4- Thắp sáng ra sao?

5- Thắp sáng làm gì?

 

Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót đó là

chính bản thân mỗi TĐCTT thực sự ý thức về LTXC với tất cả lòng tin tưởng của mình

để LTXC được tỏ hiện tất cả sự thật một cách sống động:

"Cha chính là lòng thương xót đối với những linh hồn thống hối ăn năn"

(Thánh Faustina - Nhật Ký 1739)

 

 

CỬ HÀNH

 

Nhập Cuộc với Chúa Thánh Thần

(8:15 pm)

 

Nghe chia sẻ đề tài: "Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót"

(8:15 - 9:00 pm)

 

Đặt Mình Thánh Chầu Đền Tạ Thánh Thể 

(8:00 - 9:00 pm)

 

Cử Hành LTXC: Chuỗi Kinh Thương Xót Những Con Chiên Lạc

 

 

Phép Lành Thánh Thể

Đức Ông Phó Tổng Linh Hướng Nguyễn Đức Minh dâng lời nguyện kết thúc:

bày tỏ lòng thống hối của hàng giáo sĩ, với hàng giáo sĩ và cầu cho hàng giáo sĩ

Phép lành cuối ngày sau khi Nhóm TĐCTT hát dâng đêm cho Mẹ

 

 

Chia Sẻ Đề Tài

"Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót"

 

 

Từ Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Việt Nam đến Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót

Năm 2018, vào tối Thứ Bảy, Nhóm TĐCTT chúng ta đã thực hiện một Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Việt Nam. Lý do là vì vào thời điểm lịch sử bấy giờ, quê hương đất nước của chúng ta đang nguy biến với dự luật đặc khu của quốc hội cộng sản VN, một dự luật mang tính chất phản quốc và bán nước, cùng với dự luật an ninh mạng, một dự luật phản nhân quyền và độc tài chuyên chế, đã bị nhân dân toàn quốc rầm rộ và mạnh mẽ xuống đường biểu tình kịch liệt phản đối, đầu tiên là vào Chúa Nhật 10/6/2018, một cuộc biểu tình lớn nhất chưa từng có, và lần sau đó vào Chúa Nhật 17/6/2018. Bị dữ dội chống đối như thế, dự luật đặc khu đã được thông báo dời lại đến Tháng 10/2018 mới biểu quyết, thay vì biểu quyết ngay trong Tháng 6/2018.

TĐCTT Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Việt Nam

Nhóm TĐCTT chúng ta thực hiện Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Việt Nam hôm Thứ Bảy 23/6/2018, ở cả ngoài khu vườn và trong tư gia của một cặp phần tử của nhóm, trước hết, là để cầu cho dân nước Việt Nam thân yêu của chúng ta cho khỏi bị mất nước vào tay Tầu cộng, một thực trạng "mất nước" thực sự về tay ngoại bang, chứ không phải kiểu "mất nước" vào thời điểm Tháng Tư Đen như một số người Việt hải ngoại vẫn thường lập lại, vì thời điểm 30/4/1975 chỉ là một biến cố chuyển đổi chính thể từ cộng hòa sang cộng sản, nhưng vẫn do chính người bản quốc của chúng ta thay nhau lãnh đạo dân nước, theo chính sách dân chủ hay độc tài chuyên chế toàn trị của mình. Tuy nhiên, mục đích trên hết của Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Việt Nam này không phải chỉ để "Thắp Sáng Niềm Tin Việt Nam" cho chung dân nước Việt Nam đang ở trong cơn nguy biến mất nước, mà là để "Thắp Sáng Niềm Tin Việt Nam" ở nơi chính Nhóm TĐCTT.

Thật vậy, vào chính thời điểm đất nước nguy vong này, Nhóm TĐCTT nói chung và từng phần tử nói riêng, càng phải tin tưởng vào Thiên Chúa hơn ai hết và hơn bao giờ hết, bằng tất cả thiện chí nhỏ bé chân thành thiết tha của mình. Trước hết là "tin tưởng": Thiên Chúa mới là chủ tể lịch sử chung loài người và riêng Việt Nam, chứ không phải những chính trị gia lãnh đạo thế giới hay Việt Nam, thành phần chỉ là những nhân vật lãnh đạo chính trị một thời rồi cũng qua đi, cũng chết như những con người vô tội bị họ sát hại, những nhân vật chính trị gia dù sao cũng xuất thân từ chính sự quan phòng thần linh của Thiên Chúa vô cùng khôn ngoan và toàn năng cho từng thời điểm lịch sử Ngài muốn, để Ngài có thể tỏ mình ra qua họ một cách tỏ tường hơn bao giờ hết, nơi lịch sử thế giới hay lịch sử dân tộc, nhất là khi những nhân vật này tỏ ra những chủ trương và hoạt động vô thần, phản nhân bản và vô luân bất khả chấp.

Tuy nhiên, để có thể thấy được cách thức Vị Thiên Chúa Tối Cao là Chủ Tể lịch sử của loài người và của từng dân tộc này tỏ mình ra, thậm chí có thể nói để có thể dọn đường cho Ngài tỏ mình ra, như Ngài đã thực sự làm ở tiệc cưới Cana qua môi giới Mẹ Maria, Nhóm TĐCTT nói chung và từng người nói riêng, cần phải tỏ ra "tất cả thiện chí nhỏ bé chân thành thiết tha của mình" đối với quê hương dân nước của mình nữa. Đó là họ phải làm sao để mình xứng đáng chuyển cầu lên Thiên Chúa cho quê hương dân nước của mình và xứng đáng được Ngài nhận lời. Chúng ta không thể cứ tiếp tục phạm tội bằng cách làm trái với ý muốn của Thiên Chúa, mà lại muốn Ngài làm theo ý muốn của chúng ta trong việc chúng ta cầu xin cho quê hương dân nước của chúng ta, nếu chúng ta không thật lòng ăn năn thống hối và đền bù tội lỗi của chúng ta, cũng như của dân nước chúng ta, nhất là của thành phần lãnh đạo chính trị vị kỷ và hèn nhát bán nước, bằng những hy sinh khổ chế cụ thể của chúng ta, thậm chí sẵn sàng chết cho đại cuộc, một cái chết thật là quí báu, đầy ý nghĩa và giá trị, rất đáng mong ước.

Phải chăng Thiên Chúa đã nhận lời cầu của chung dân nước Việt Nam cũng như của Giáo Hội Việt Nam, của những con dân Việt Nam đã bày tỏ "tất cả thiện chí nhỏ bé chân thành thiết tha của mình" đối với quê hương dân nước của mình, tùy theo hoàn cảnh và khả năng của họ, bao gồm cả việc tranh đấu trực diện, thậm chí đến đổ máu và tù đầy, hay bằng một "Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Việt Nam" âm thầm của Nhóm TĐCTT mới mẻ và nhỏ bé hay chăng, mà cho đến 2/2019, luật đặc khu không còn nghe thấy rục rịch gì nữa, trong khi luật an ninh mạng đã bắt đầu có hiệu lực áp dụng từ ngày 1/1/2019? Riêng phái đoàn TĐCTT tham gia Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018 Niềm Vui Thương Xót II đã không bị trục trặc gì bởi biến cố dự luật đặc khu đã được dời lại vào Tháng 10, thời điểm 3 tuần lễ liền (4-24/10/2018) của phái đoàn TĐCTT đang ở Việt Nam, một chuyến đi đã được sắp xếp từ cuối năm 2017 lại xẩy ra vào chính thời điểm đặc khu tháng 10/2018, khiến cho chính bản thân người tổ chức tự nhiên không khỏi lo lắng và chỉ còn biết hoàn toàn tín thác vào LTXC dấn thân thực hiện.

Thế nhưng, lịch sử trần gian như biển đời này không ngừng biến động, một lịch sử bao gồm cả thành phần dân Chúa nữa, chứ không phải chỉ liên quan đến các dân nước về dân sự và chính trị, mà trong chính Tháng 2/2019 này lại là một thời điểm đặc biệt của Giáo Hội Công giáo. Đúng thế, nếu 17 năm trước đây, cũng vào tháng 2/2002, hiện tượng giáo sĩ ấu dâm trong Giáo Hội Công giáo bắt đầu bị bùng phát hết sức nất ngờ bởi truyền thông từ TGP Boston Masachussette, liên quan đến vai trò lãnh đạo của ĐHY TGM Bernard Law, một vị chức sắc nổi tiếng trong Giáo Hội ở Hoa Kỳ, những lại là vị bị tố giác là đã bao che cho thành phần linh mục ấu dâm trong TGP của mình, thì tháng 2/2019 xẩy ra vụ giáo sĩ ấu dâm do chính Tòa Thánh lên án và trừng phạt nghiêm trọng nhất, vào Thứ Bảy 16/2/2019, đó là ĐHY TGM TGP Washington D.C. McCarrick, một vị giáo phẩm nổi tiếng khác của Giáo Hội ở Hoa Kỳ, vị đã lạm dụng tình dục cả người lớn lẫn vị thành niên, đã bị loại trừ khỏi hàng giáo sĩ, vị có chức sắc cao nhất và nổi tiếng trong Giáo Hội hoàn vũ là phạm nhân lạm dụng tình dục.

Và cũng chính từ vụ gương mù cả thế rất đáng tiếc và hết sức đáng trách của vị hồng y này mới xẩy ra một biến cố chưa từng có trong lịch sử Giáo Hội, đó là biến cố họp mặt của các vị chủ tịch hội đồng giám mục của các nước trên thế giới về Vatican để dứt khoát giải quyết vấn đề ấu dâm, trong thời khoảng 4 ngày, từ Thứ Năm 21/2 đến Chúa Nhật 24/2/2019. Hai biến cố xuất phát từ vụ của ĐHY McCarrick trên đây lại xẩy ra ngay sau một sự vụ khác không kém động trời, đó là tin về thành phần linh mục, thậm chí cả giám mục, trong Giáo Hội đã từng hãm hiếp các nữ tu, như chính ĐTC Phanxicô sau chuyến tông du Các Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất xác nhận, khi được hỏi về sự cố này ở cuộc phỏng vấn truyền thông trên máy bay hôm Thứ Ba ngày 5/2/2019. Vì tầm quan trọng và khẩn trương của cuộc họp 4 ngày này của các vị chủ tịch hội đồng giám mục chư quốc để giải quyết nạn ấu dâm trong Giáo Hội đã kéo dài quá lâu, hầu như bất khả ngăn chặn, chẳng những đối với các giáo sĩ phạm nhân, mà còn đối với cả các vị giám mục tiếp tục bao che cho những phạm nhân giáo sĩ của mình, ĐTC Phanxicô, sau Huấn Từ Truyền Tin và Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 17/2/2019, đã kêu gọi chung cộng đồng dân Chúa cầu nguyện cho biến cố này, nguyên văn như sau:

"Từ Thứ Năm tới đây đến Chúa Nhật sẽ có một cuộc họp diễn ra ở Vatican bao gồm các vị Chủ Tịch của tất cả mọi Hội Đồng Giám Mục, về vấn đề bảo vệ các em vị thành niên trong Giáo Hội. Tôi mời gọi anh chị em hãy cầu nguyện cho cuộc hẹn ngộ này, một cuộc hẹn ngộ tôi muốn nó trở thành như là một tác động trách nhiệm mục vụ mạnh mẽ trước một thứ thách đố khẩn trương của thời đại chúng ta".  

Và lời kêu gọi của đích thân ĐTC Phanxicô này đã tác động Nhóm TĐCTT thực hiện một Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót vào Thứ Sáu ngày 22/2/2019, Lễ Kính Ngai Tòa Thánh Phêrô của Giáo Hội, ngay giữa thời điểm họp mặt 4 ngày của các vị chủ tịch hội đồng giám mục các nước ở Tòa Thánh Vatican. Địa điểm diễn tiến Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót này không phải ở trong một nhà nguyện hay nhà thờ, hoặc ở một hội trường hay một ngôi nhà, mà là một khu vườn của một cặp phần tử của nhóm.

Lý do Nhóm TĐCTT chọn địa điểm này là vì chính Chúa Kitô đã cảm thấy "buồn đến nỗi chết được", và xin các tông đồ hãy canh thức cùng Người cầu nguyện (xem Mathêu 26:38), để có thể chia sẻ cái xót xa đau đớn vô cùng bất tận của Người, một cảm xúc Người hằng liên lỉ chịu đựng dọc suốt giòng lịch sử của Giáo Hội, nhất là khi nó gây ra bởi một số giáo sĩ và giám mục của Người, trong thời điểm dường như đã ứng nghiệm những gì, ở Phúc Âm Thánh Mathêu, Người tiên báo về tình trạng "sự ô uế diễn ra trên nơi thánh" (phải chăng ám chỉ thành phần có chức thánh như các ngài?), và về hiện tượng "các tinh tú trên trời lộn nhào rơi xuống" (phải chăng cũng ám chỉ thành phần các đấng bậc cao trọng trong Giáo Hội). Trong Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót này có cả sự hiện diện của Chúa Giêsu Thánh Thể, được Đức Ông Phó Tổng Linh Hướng của Nhóm mang đến cho nhóm Chầu Đền Tạ 1 tiếng, ngay sau 1 tiếng đầu chia sẻ về đề tài "Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót", một đề tài giúp cho anh chị em tham dự nắm bắt được tất cả ý nghĩa sâu xa và tầm quan trọng của nó, nhờ đó mỗi người mang ra áp dụng trong đời sống của mình, cho lợi ích thiêng liêng của chính bản thân mình cũng như cho Giáo Hội, nhất là những vị giáo sĩ và giám mục ấu dâm đáng thương.

Tuy nhiên, vì thời tiết lạnh lẽo bất ngờ trong thời gian này, 50 độ F vào thời điểm 2 tiếng của Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót ở Orange County mà sự kiện lịch sử này đã được chuyển vào trong nhà, và được bắt đầu sớm hơn 1 tiếng, từ 7 đến 8 giờ tối, để tránh về khuya và càng lạnh về đêm. Tuy nhiên, tất cả anh chị em tham dự đều đồng lòng dâng 1 hy sinh hãm mình nhỏ để cầu nguyện, đó là không dùng bữa tối. Hy vọng bữa tối thường vào lúc 7 giờ, tiêu biểu cho con số 7 chiếc bánh của lần thứ hai bánh hóa ra nhiều được Chúa Giêsu thực hiện để nuôi 4 ngàn người ngày xưa (xem Marco 8:1-9) cũng tiếp diễn ngày nay cho "các linh hồn cần đến LTXC hơn, trong đó bao gồm cả bản thân của từng người TĐCTT. 

 

Sóng Thần Hỏa Ngục... Tinh Tú Lộn Nhào

Nếu dự luật đặc khu có tính cách bán nước ở Việt Nam vào thời điểm Tháng 6/2018 liên quan đến thành phần lãnh đạo chính trị của Việt Nam thế nào, thì biến cố ấu dâm (và hiếp dâm) của thành phần mục tử lãnh đạo dân Chúa trong Giáo Hội Công giáo cũng có tính cách bán đứng Giáo Hội cho ngụy thần như vậy. Thần dữ vẫn tiếp tục dùng độc chiêu và hạ độc thủ của nó là Giáo Hội Công giáo, bằng cách đánh chủ chiên là tự nhiên phá tan đàn chiên (xem Mathêu 26:31). Hậu quả vô cùng tai hại gây ra bởi gương mù giáo sĩ ấu dâm, như kinh nghiệm thực tế và tin tức cho thấy, đã thực sự từng làm cho biết bao nhiêu là Kitô hữu Công giáo bỏ đạo, mất đức tin, nhất là thành phần giới trẻ, khiến hiện trạng linh mục đã khan hiếm lại càng cạn kiệt hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, mưu mô vô cùng thâm hiểm và ma quái nhất của hỏa ngục không phải chỉ có thế, mà còn ghê gớm khủng khiếp hơn thế nữa, ở chỗ, nó gài tác nhân của nó vào Giáo Hội, để làm nội công cho nó với sứ mệnh ôm bom khủng bố, khiến Giáo Hội Công giáo bị tan hoang ngay tự bên trong. Đó là lý do, cách đây gần 173 trăm, vào ngày Thứ Bảy 19/9/1846, khi hiện ra ở La Salette, Mẹ Maria đã cảnh báo về việc nhận tu như thế này: "Những ai mang trách nhiệm ở các viện tu hãy cẩn trọng đối với những người mà họ phải nhận vào, vì ma qủi sẽ vận dụng tất cả những mưu mô gian trá của hắn để đưa các tội nhân vào tu viện, vì sự lệch lạc và vì tình yêu khoái cảm nhục dục sẽ lan tràn khắp nơi trên mặt đất".

Thật ra, sau sự kiện bùng nổ ở TGP Bosco Hoa Kỳ vào đầu năm 2002, Thánh Bộ Giáo Dục Công Giáo, đã ban bố một bản hướng dẫn mang tựa đề “Về các Tiêu Chuẩn để Nhận Thức các Ơn Gọi liên quan tới Những Người có Khuynh Hướng Đồng Tính Luyến Ái đối với Việc Chấp Nhận Họ vào Chủng Viện và truyền Thánh Chức” được ký ban hành ngày 4/11/2005, ngay trong đoạn mở đầu, Bản Hướng Dẫn đã xác định mục tiêu nhắm tới của mình rằng: "Bản Hướng dẫn đây không có ý tập trung vào tất cả những vấn đề thuộc lãnh vực tình cảm và tình dục là những gì cần phải chuyên chú nhận thức trong suốt giai đoạn đào luyện. Trái lại, bản hướng dẫn này chứa đựng một vấn đề chuyên biệt, một vấn đề trở thành khẩn trương hơn trong tình trạng hiện nay, đó là vấn đề có nên nhận vào chủng viện và ban thánh chức cho thành phần ứng viên có những khuynh hướng sâu nặng về đồng tính luyến ái hay chăng".

 

Thế rồi ở phần thứ 3 trong 3 phần, liên quan đến "Việc Giáo Hội Nhận Thức về Tính Cách Xứng Hợp của Thành Phần Ứng Viên", Bản Hướng Dẫn đã đặc biệt lưu ý tới 3 vai trò chính yếu trong việc tuyển linh mục: 1- Đức Giám Mục hay vị bề trên có thẩm quyền, 2- vị linh hướng, và 3 chính đương sự, như sau:

 

"Lời mời gọi lãnh chức thánh là trách nhiệm riêng của vị giám mục (Cf. Thánh Bộ Giám Mục, Directory for the Pastoral Ministry of Bishops "Apostolorum Successores" (22 February 2004), n. 88) hay của vị bề trên thẩm quyền. Căn cứ vào ý kiến của những ai được ngài trao phó cho trách nhiệm đào luyện, vị giám mục hay vị bề trên thẩm quyền, trước khi chấp nhận một ứng viên lãnh chức thánh, cần phải có một phán đoán vững chắc theo luân lý về những phẩm tính của người ứng viên này. Trong trường hợp cảm thấy hết sức ngờ vực về vấn đề ấy thì ngài không được cho ứng viên ấy chịu chức (Cf. e.Le., can. 1052, § 3; Cf. also e.e.E.O., can. 770.)".


"Vị linh hướng có trách nhiệm thẩm định tất cả mọi phẩm tính của nhân cách ứng viên và phải bảo đảm rằng họ không có những rắc rối trục trặc về tính chất tình dục là những gì bất tương xứng với thiên chức linh mục. Nếu ứng viên sống đời đồng tính luyến ái, hay có những khuynh hướng đồng tính luyến ái sâu nặng, vị linh hướng, cũng như vị giải tội của họ, có nhiệm vụ phải khuyên can họ theo lương tâm đừng lãnh nhận thánh chức".

 

"Chính ứng viên có trách nhiệm chính yếu đối với việc đào luyện của mình (21 Cf. "Pastores dabo vobis," n. 69: AAS 84 [1992], 778).... Thật là bất lương thiện khi ứng viên che giấu tính chất đồng tính luyến ái của mình để bất chấp mọi sự tiến lên lãnh nhận thánh chức. Thái độ lừa dối này không tương xứng với tinh thần chân thật, trung thành và cởi mở là những gì làm nên đặc tính của thành phần tin rằng họ được kêu gọi đến để phụng sự Chúa Kitô và Giáo Hội của Người trong thiên chức linh mục thừa tác".

 

Về phần Tòa Thánh thì ban hành các hướng dẫn thiết yếu như thế để bảo vệ Giáo Hội cho khỏi bị ngụy thần cho len lỏi vào cộng đồng dân Chúa những vị linh mục đồng tính bất xứng và nguy hại. Thế nhưng, vấn đề được đặt ra ở đây là về phần Giáo Hội địa phương có thi hành hay chăng. Chỉ biết rằng từ đó đến nay trào lưu giáo sĩ ấu dâm vẫn tiếp tục xẩy ra và lan tràn khắp thế giới Tây phương Kitô giáo, kể cả Mỹ Châu Latinh. Điển hình nhất và trầm trọng nhất là vụ việc xẩy ra ở Chí Lợi, đến độ ĐTC Phanxicô phải họp cả một hội đồng giám mục nước này lại ở Vatican 3 ngày 15-17/5/2018, để rồi sau đó 1 ngày, vào ngày 18/5, toàn bộ 34 vị giám mục của hội đồng giám mục nước này, trong đó có 2 vị hồng y, đã đệ đơn xin ĐTC Phanxicô cho từ nhiệm. Nhưng ngài chỉ chấp nhận vị nào cần phải từ nhiệm căn cứ vào cáo buộc và điều tra có chứng cớ đàng hoàng mà thôi, trong đó có 7 vị.

 

Sở dĩ toàn bộ hội đồng giám mục Chí Lợi đồng loạt xin từ nhiệm là vì trong cuộc họp 3 ngày với ĐTC Phanxicô, ngài đã tỏ ra giận dữ trước bằng cớ cho thấy rằng cả một cơ cấu tổ chức muốn dập tắt hay bỏ qua những cáo giác về việc giáo sĩ ấu dâm trong nước này, một nạn ấu dâm chỉ được quốc tế hóa sau chuyến tông du của ĐTC đến nước này 15-18/1/2018, nhưng đã được nội bộ cộng đồng dân Chúa nước này hết sức quan tâm, nhất là liên quan đến Đức Giám Mục Juan Barros ở GP Osorno bị tố giác là bao che cho linh mục Fernando Karadima, vị linh mục lão thành 88 tuổi, được biết là đã nuôi dưỡng khoảng 40 ơn gọi linh mục, nhưng cũng là vị linh mục vào đầu năm 2011 đã bị Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin của Tòa Thánh buộc tội lạm dụng tình dục trẻ em vị thành niên. Cuối cùng, vào ngày 27/9/2018, ĐTC Phanxicô đã ký sắc lệnh loại trừ vị này khỏi hàng giáo sĩ.

 

Đức Giám Mục Borros được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm phục vụ ở một giáo phận nhỏ Osorno vào năm 2015, đã bị tố cáo là bao che cho một vị nổi tiếng lạm dụng tình dục là Cha Fernando Karadima khi còn là linh mục vào thập niên 1980 và 1990. Câu chuyện bùng lên từ chuyến tông du Chí Lợi 15-18/1/2018, bao gồm cả những gì ngài trả lời cuộc phỏng vấn truyền thông trên chuyến bay về lại Roma, ĐTC Phanxicô đã cho rằng những lời tố cáo vị giám mục này là "vu khống" và ngài tin rằng vị giám mục này "vô tội". Thậm chí ngài đã 2 lần từ chối không cho vị giám mục này từ nhiệm, vì làm như thế, theo ngài, là một cách thức nhận tội, trong khi ngài cho là "vô tội" căn cứ vào những gì ngài theo dõi vụ này. Thế nhưng ngài đồng thời cũng sẵn sàng lắng nghe và chấp nhận các chứng từ mà chính ngài chưa được tiếp cận.

 

Đó là lý do, để vụ việc được sáng tỏ hơn nữa, sau chuyến tông du này, vào tháng 2/2018, với tất cả thiện chí và thẩm quyền của mình, chính ngài đã tự động bài sai ĐTGM Charles Scicluna TGM Malta và Cha Jordi Bertomeu Farnós đến Chí Lợi (ngày 19/2/2018) để điều tra kỹ lưỡng sự vụ, qua 64 chứng từ được thuật lại bởi các nạn nhân trong cuộc. Để rồi, sau khi cẩn thận đọc bản tưởng trình dài 2 ngàn 300 trang, ngài đã viết một bức thư gửi cho các vị giám mục Chí Lợi bày tỏ niềm hối tiếc về sự vụ xẩy ra, bao gồm cả việc ngài xin lỗi, và tìm cách giải quyết vụ việc với hàng giáo phẩm nước này. Các vị giám mục Chí Lợi đã công khai phổ biến bức thư này của ĐTC Phanxicô vào hôm Thứ Tư 11/4/2018, trong đó có 4 câu tiêu biểu chính yếu sau đây:

 

"Các khó khăn hiện nay cũng là một cơ hội để lấy lại niềm tin tưởng vào Giáo Hội, một niềm tin tưởng đã bị phá hoại bởi những lầm lỡ và tội lỗi của chúng ta, cũng là dịp để chữa lành các vết thương đang tiếp tục làm rỉ máu ở khắp xã hội Chí Lợi".

"Tất cả mọi chứng từ được thu thập trong các biên bản ấy cho thấy một cách khách quan, không thêm bớt hay pha phôi, của nhiều cuộc đời tử nạn, và tôi xin thú cùng chư huynh rằng nó đã khiến tôi cảm thấy đớn đau và hổ thẹn".

 

"Riêng tôi, tôi nhìn nhận, và muốn chư huynh trung thành truyền đạt rằng tôi đã vấp phạm lỗi lầm trầm trọng trong việc thẩm định và nhận định trường hợp này, nhất là vì thiếu tín liệu chân thực và quân bình. Từ nay trở đi tôi xin tha cho tôi tất cả những ai tôi đã phạm đến và tôi hy vọng sẽ thực hiện điều này một cách riêng tư vào những tuần lễ tới đây, ở cuộc gặp gỡ giữa tôi với các vị đại diện của những ai được phỏng vấn".

 

"Những ngày này đây, chúng ta hãy nhìn vào Chúa Kitô. Chúng ta hãy nhìn vào đời sống của Người cùng các cử chỉ của Người, nhất là khi Người tỏ ra cảm thương và xót thương những ai đã lỡ lầm lỗi. Chúng ta hãy yêu mến chân lý, chúng ta hãy cầu nguyện cho được tấm lòng khôn ngoan và hãy để mình làm sao được hoán cải".

Ngoài ra, ngoài thành phần được cho là nội công của ngụy thần gài vào lòng Giáo Hội để đánh phá Giáo Hội từ bên trong ấy, thành phần giáo sĩ nói chung có khuynh hướng đồng tính sâu nặng, còn phải kể đến chính thành phần lãnh đạo dân Chúa không phải là những tay nội công của ngụy thần, cũng được Mẹ cảnh báo: "Những vị làm đầu, những nhà lãnh đạo dân Thiên Chúa đã bỏ bê việc cầu nguyện và khổ hạnh, ma qủi đã làm cho trí tuệ của họ mù tối. Họ trở nên những vì tinh tú lang thang sẽ bị lôi kéo làm cho hư đi bởi cái đuôi của ma qủi xưa kia", và phải chăng lời cảnh báo này của Mẹ đã hoàn toàn ứng nghiệm quá ư là phũ phàng và tang thương, như hiện trạng của Giáo Hội hiện nay, một Giáo Hội cùng với vị đại diện Chúa Kitô trên trần gian vào lúc này đây, dường như cũng được Mẹ ám chỉ trong lời tiên báo như sau: "Vị Đại Diện Con Mẹ sẽ chịu nhiều đau khổ, vì Giáo Hội sẽ chịu đựng bắt bớ lớn lao một thời, thời tối tăm và Giáo Hội sẽ chứng kiến một cuộc khủng hoảng rùng rợn".

Trước hết, về lời tiên báo "Vị Đại Diện Con Mẹ sẽ chịu nhiều đau khổ", phải chăng là vị giáo hoàng đương nhiệm Phanxicô!?! Đúng thế, vào Chúa Nhật 26/8/2018, một sự kiện bất ngờ đã xẩy ra, dường như chưa bao giờ có trong lịch sử Giáo Hội, đó là chuyện vị TGM nguyên sứ thần Tòa Thánh ở Washington Hoa Kỳ (2011-2016) là Carlo Maria Viganò tung ra một bức thư dài 11 trang với nội dung cáo giác (mà không có chứng cớ) về những gì mà cho tới nay hầu như chưa ai biết tới, trong đó, nhân vật chính yếu bị vị nguyên sứ thần này tấn công là ĐHY McCarrick, một tố giác bao gồm một số đấng bậc khác trong Giáo Hội ở Hoa Kỳ, thậm chí liên quan cả đến ĐTC Biển Đức XVI và ĐTC Phanxicô, và đặc biệt là vấn đề yêu cầu ĐTC Phanxicô từ nhiệm, như ngài đã bãi nhiệm vị nguyên sứ thần này vào năm 2016, sau chuyến tông du Hoa Kỳ của ngài năm 2015, bởi một số mưu mánh của vị nguyên sứ thần này muốn gài ĐTC vào cuộc theo chiều hướng bảo thủ của vị ấy. Ngay sau khi tung ra bức thư bom nổ này, tác giả của nó liền biến mất, không dám lộ diện vì sợ nguy hại đến tính mạng của mình. Xin xem các bài người viết đã phổ biến ở những cái link sau đây: Bức Thư Bùng Nổ - Tác Giả Chế Bom Các cuộc tấn công Giáo Hoàng Phanxicô.

 

Về phần mình, ngay trước ngày họp của các vị chủ tịch hội đồng giám mục về nạn giáo sĩ ấu dâm, trong buổi triều kiến chung Thứ Tư ngày 20/2/2019 ở Đền Thờ Thánh Phêrô với  ĐTC Phanxicô 2.500 tín hữu hành hương thuộc TGP Benevento Ý quốc, nơi đã đón tiếp ngài khi ngài đến viếng thăm họ vào ngày 17/3/2018, dịp kỷ niệm 100 năm Cha Thánh Piô được in 5 Dấu Thánh và 50 năm ngài qua đời, ĐTC đã nói với họ về gương của cha thánh này đối với Giáo Hội, liên quan tới thành phần sống phản ngược lại với Giáo Hội như sau:

 

"Cha Pio đã nổi bật ở niềm tin tưởng mãnh liệt của ngài nơi Thiên Chúa, ở niềm hy vọng vững vàng vào các thực tại thiêng liêng, lòng quảng đại dấn thân cho dân chúng và lòng trung thành với Giáo Hội mà ngài hằng kính mến với tất cả những vấn đề cùng với các nghịch cảnh của Giáo Hội. Ngài đã yêu mến Giáo Hội, bao gồm cả nhiều vấn đề của Giáo Hội, rất nhiều nghịch cảnh của Giáo Hội, rất nhiều tội nhân của Giáo Hội. Vì Giáo Hội thánh thiện, Giáo Hội là hiền thê của Chúa Kitô, còn chúng ta, con cái của Giáo Hội, tất cả đều là tội nhân - một số đại tội nhân - thế nhưng ngài đã yêu mến Giáo Hội như thế, ngài đã không hủy hoại Giáo Hội bằng miệng lưỡi của mình, như kiểu cách thời trang hiện nay. Không, không! Mà là yêu mến. Ai yêu mến Giáo Hội thì biết tha thứ, vì họ biết rằng họ đích thân là một tội nhân và cần đến ơn tha thứ của Thiên Chúa. Họ biết sửa chữa các sự vụ, vì Chúa muốn sửa chữa các sự vụ một cách tốt đẹp, nhưng bao giờ cũng bằng lòng tha thứ. Người ta không thể sống cả cuộc đời mà cứ cáo tội, kết tội, buộc tội Giáo Hội. Vai trò của kẻ cáo buộc thuộc về ai vậy? Hắn là tên bị Thánh Kinh gọi là tay đại cáo? Xin lỗi, không hiểu... không nghe rõ... ma quỉ hả! Những ai sống cuộc đời của mình mà cứ cáo tội, kết tội, buộc tội - thì tôi không nói là con cái, vì ma quỉ không có con cái nào hết - đều là thân bằng quyến thuộc họ hàng của ma quỉ. Đúng thế, khi xẩy ra những gì không đúng, người ta cần phải cho biết những sai khuyết ấy để mà chỉnh sửa, thế nhưng khi bạn tường trình cho biết các thứ sai khuyết, là bạn làm cho các sai khuyết ấy tỏ hiện, là bạn yêu mến Giáo Hội. Thiếu vắng yêu thương là những gì xuất phát từ ma quỉ. Thánh Piô có cả hai - ngài yêu mến Giáo Hội bao gồm tất cả mọi vấn đề của Giáo Hội và các nghịch cảnh của Giáo Hội, các tội lỗi của con cái Giáo Hội. Xin đừng quên điều ấy!" 

Trong cuộc phỏng vấn với Đài Phát Thanh FM Milenium Á Căn Đình Chúa Nhật 13/9/2015, để trả lời cho câu hỏi liên quan đến chủ nghĩa bảo thủ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có một nhận định rất chí lý và chính xác như sau: 

"Ở bất cứ một tôn giáo nào cũng đều có một nhóm nhỏ chính thống cực đoan thực hiện việc hủy hoại theo khuynh hướng của một tư tưởng nào đó chứ không phải của thực tại. Thực tại trổi vượt hơn ý nghĩ. Thiên Chúa, dù theo Do Thái giáo, theo Kitô giáo hay theo Hồi giáo, theo đức tin của 3 loại tín hữu này, đều là Đấng đồng hành với dân của Thiên Chúa bằng sự hiện diện của Ngài. Chúng ta thấy được điều đó trong Thánh Kinh, tín đồ Hồi giáo thấy được điều ấy trong Kinh Coran của họ. Thiên Chúa của chúng ta là một vị Thiên Chúa gần gũi cận kề, một vị Thiên Chúa hỗ trợ. Thành phần chính thống cực đoan đẩy Thiên Chúa ra khỏi mối thân hữu với dân Ngài này; họ giải thể Ngài, họ biến Ngài thành một ý hệ. Bởi thế, nhân danh vị Thiên Chúa ý hệ ấy, họ sát hại, tấn công, hủy diệt, và vu khống. Họ thực sự biến vị Thiên Chúa này thành một vị thần Baal, thành một thứ ngẫu tượng".   

Sau nữa, về lời tiên báo "Giáo Hội sẽ chứng kiến một cuộc khủng hoảng rùng rợn", phải chăng đang ứng nghiệm vào chính thời điểm gần tròn 2 thập niên đầu của thế kỷ 21 hay đầu thiên kỷ thứ 3 Kitô giáo đây?!? Không phải hay sao, ngoài thú nhận đến bàng hoàng và kinh hoàng của ĐTC Phanxicô hôm mùng 5/2/2019 về nạn linh mục và giám mục hiếp dâm nữ tu, và sự kiện một vị hông y TGM nổi tiếng của Hoa Kỳ đã từng là chủ chiên của TGP thủ đô Washington D.C. (2001-2006) là McCarrick bị Tòa Thánh hôm Thứ Bảy 16/2/2019 loại trừ khỏi hàng giáo sĩ vì tội lạm dụng tình dục cả người lớn lẫn vị thành niên, thì cũng trong cùng một tháng, Tháng 2/2019, ngày Thứ Năm 21, chính ngày khai mạc cuộc họp mặt của các vị chủ tịch hội đồng giám mục thế giới ở Vatican về nạn ấu dâm, một tác phẩm bom nổ không thể không gây chấn động kinh hoàng trong Giáo Hội, tác phẩm mang tực đề "Sodoma" này là của một nhân vật đồng tính tên là Frédéric Martel, dầy 570 trang, bao gồm những gì được tác giả phỏng vấn gần 1500 nhân vật trên 4 năm trời ở Vatican cũng như ở 30 nước khác nhau, về nạn đồng tính của các vị chức sắc trong hàng giáo phẩm.

Nếu Bức Thư Bom Nổ của vị nguyên sứ thần tòa thánh ở Washington Hoa Kỳ Carlo Maria Viganò hôm Chúa Nhật 26/8/2018 đã gây một tác dụng lắc lư đức tin ngay cả trong hàng giáo phẩm bảo thủ, nhất là trong cộng đồng dân Chúa nói chung, nhất là ở các quốc gia thuần Công giáo, cả ở Âu Châu lẫn Mỹ Châu Latinh, đã có những cuộc trưng cầu dân ý nghiêng về những chủ trưởng phản lại với giáo huấn về luân lý chính truyền của Giáo Hội, như đồng tính luyến ái, như thể "tình trạng bỏ đạo / bội giáo tập thể - the mass apostasy" đã được Thánh Phaolô tiên báo (xem 2Thessalonica 2:3), thì tác phẩm "Sodoma" hay "Ở Trong Tủ Áo của Vatican", được một người anh em đồng tính là Frédéric Martel tung ra ngày Thứ Năm 21/2/2019 này, đặc biệt nhắm vào những vị chức sắc trong Giáo Hội và ở Tòa Thánh cũng đồng tính mà lên mặt cáo buộc giới đồng tính, lại càng gây chấn động mãnh liệt hơn nữa, đến độ thành phần tín hữu đang bị lung lay dễ tin theo sẽ không thể nào thoát được tình trạng chẳng những đã khô đạo và bỏ đạo, mà còn rối đạo và chối đạo, chống đạo và phá đạo nữa.

 

Tuy nhiên, vào chính ngày tác phẩm bom nổ này xuất hiện thì nó lại không nổ, tức là nó đã bị át đi bởi chính biến cố nó muốn át mất, đó là biến cố Tòa Thánh Vatican Họp Thượng Đỉnh về vấn đề "Bảo Vệ Trẻ Em Niên Thiếu Trong Giáo Hội". Bởi vì, chẳng thấy báo chí đạo đời nào đề cập đến nó hết, ngoài trừ tờ điện tử CNA (Catholic News Agency), một tờ điện tử đã chê nó từ đầu đến cuối: không có tính cách chuyên nghiệp, vô bằng, tạo tĩnh và nhảm nhí, nói xấu cả người bị nó nêu đích danh nhưng đã chết không thể tự biện minh v.v. Thế nhưng, cũng cùng ngày xuất hiện của nó lại có tin về tiểu bang California tung ra dự luật buộc các linh mục phá ấn tòa giải tội, nếu biết người phạm tội ấu dâm. Không phải chỉ riêng ở California mà còn ở cả bên Úc Châu nữa cũng sử dụng luật đời hủy phá luật đạo. Ngoài ra, như tin tức đã từng cho biết, nhất là ở Âu Châu, có mấy lần một số tòa giám mục, hay văn khố của thẩm quyền Công giáo, hoặc các vị giám mục đang họp chung với nhau, cũng bất ngờ bị cảnh sát ập vào lục soát để điều tra các vụ che giấu tội phạm ấu dâm. Tất cả những cảnh tượng hỗn loạn này đều xuất phát tự một số vị giáo sĩ và giám mục ấu dâm hay bao che cho nhau trong Giáo Hội.

 

Trong cuộc Họp Thượng Đỉnh ở Tòa Thánh Vatican về vấn đề "Bảo Vệ Trẻ Em Niên Thiếu trong Giáo Hội" ở ngày thứ nhất 21/2/2019, sau khi ĐTC Phanxicô ngỏ lời dẫn nhập thì 190 tham dự viên đã ngồi nghe, qua video, các chứng từ của 5 nạn nhân bị lạm dụng tình dục, trong đó, có 2 trường hợp đáng tiếc nhất, nếu không muốn nói, theo tự nhiên, kinh khủng nhất và kinh tởm nhất, liên quan đến cả thẩm quyền bao che lẫn đến chính phạm nhân giáo sĩ.

 

Trước hết là trường hợp thẩm quyền bao che vụ việc lạm dụng tình dục thiếu niên. Nạn nhân này ở Chí Lợi cho biết: "Đối với một tín hữu Công giáo, thì vấn đề khó khăn nhất là làm sao để có thể nói về việc lạm dụng tình dục; thế nhưng một khi quí vị lấy can đảm và bắt đầu nói ra - như trong trường hợp của chúng tôi, tôi đích thân nói về bản thân mình - điều đầu tiên tôi nghĩ đến đó là: tôi sẽ đi nói hết mọi sự cho Mẹ Thánh Giáo Hội, nơi các vị sẽ lắng nghe tôi và trân trọng tôi. Điều đầu tiên các vị đã làm đó là đối xử với tôi như là một tên láo khoét, các vị quay đi và bảo tôi rằng tôi và những kẻ khác đều là quân thù nghịch của Giáo Hội. Kiểu cách đó không phải chỉ xẩy ra ở Chí Lợi: nó còn xẩy ra trên toàn thế giới nữa, nhưng nó cần phải chấm dứt".

 

Sau nữa là trường hợp lạm dụng tình dục của một vị linh mục. Đó là trường hợp của một nữ nạn nhân ở Phi Châu: "Từ năm 15 tuổi, tôi đã có liên hệ tình dục với một vị linh mục. Mối liên hệ tình dục này kéo dài 13 năm. Tôi đã có thai 3 lần và bị vị linh mục ấy bắt tôi phải phá thai 3 lần, hoàn toàn chỉ vì ngài không muốn dùng bao cao su hay các thứ ngừa thai. Ban đầu tôi quá tin tưởng vào ngài, đến độ tôi không ngờ rằng ngài lại có thể lạm dụng tôi. Tôi sợ ngài, và mỗi lần tôi không chịu làm tình với ngài thì ngài đánh đập tôi. Và vì tôi hoàn toàn lệ thuộc vào ngài về kinh tế, mà tôi đã chịu đựng tất cả mọi khổ nhục ngài giáng xuống trên tôi. Chúng tôi đã có liên hệ tình dục này cả ở nhà của ngài, ở trong làng và ở trung tâm tiếp đón của giáo phận. Trong mối liên hệ này, tôi không có quyền được có 'bồ bịch' gì hết; bất cứ khi nào tôi có một bạn trai mà ngài biết được thì ngài sẽ đánh đập tôi. Đó là điều kiện ngài đòi hỏi để giúp tôi về kinh tế. Ngài đã ban cho tôi hết mọi thứ tôi muốn, một khi tôi chấp nhận làm tình với ngài, bằng không ngài sẽ đánh tôi. Tôi cảm thấy đời tôi đã bị hủy hoại. Tôi đã chịu đựng quá nhiều khổ nhục trong mối liên hệ này, đến độ tôi chẳng biết tương lai của tôi sẽ ra sao... Giờ đây, nó làm cho tôi rất cẩn trọng trong các mối liên hệ của tôi".

 

Thật quả là "sóng thần hỏa ngục... tinh tú quay cuồng", đến độ, trong số những tinh tú đang quay cuồng ấy đã có một số bị lộn nhào từ trên "ngai tòa" cao xuống vũng bùn lầy nhơ nhớp, đúng như lời Mẹ Maria đã tiên báo ở La Salette năm 1846: "Ma qủi đã làm cho trí tuệ của họ mù tối. Họ trở nên những vì tinh tú lang thang sẽ bị lôi kéo làm cho hư đi bởi cái đuôi của ma qủi xưa kia". Bí Mật La Salette ứng nghiệm không phải chỉ ở những lời Mẹ tiên báo hay cảnh báo như 3 lời tiêu biểu được trích dẫn trong bài viết này, mà còn ở cả chính mấy sự kiện chính yếu của Biến Cố Thánh Mẫu La Salette này nữa, đó là địa điểm Mẹ hiện ra, đối tượng Mẹ hiện ra và thời điểm Mẹ hiện ra: 

Trước hết là địa điểm Mẹ hiện ra ở một đỉnh núi còn cao hơn cả Núi Tabor gấp 3 lần hơn (Núi Tabor 
chỉ cao có 1.886 feet/bộ, trong khi Đỉnh Thiêng La Salette cao 1.810 mét/thước hay gần 6 ngàn feet/bộ). Tại sao Mẹ hiện ra ở một nơi quá "cao" và hẻo lánh vắng người như vậy, nếu không phải ám chỉ các đấng bậc "cao" cả trong Giáo Hội sống lén lút tình dục?!

Sau nữa là đối tượng Mẹ hiện là hai thiêu niên, 1 nam là Maximin 11 tuổi và 1 nữ là Melanie 14 tuổi, cả 2 ở vào lứa tuổi bị một số vị trong hàng giáo sĩ trên thế giới lạm dụng tình dục. 
Phải chăng 2 em được Mẹ chọn như dấu báo trước lứa tuổi bị giáo sĩ lạm dụng tình dục, cả nam lẫn nữ, như các nạn nhân nam nữ cống hiến chứng từ ở cuộc họp thượng đỉnh 21/2/2019!?

Sau hết là thời điểm Mẹ hiện ra là 
chiều Ngày Thứ Bảy 19/9/1846, một thời điểm trong ngày cũng ám chỉ tình trạng Giáo Hội đang ở vào tình trạng hoàng hôn tàn tạ ánh sáng và sắp bị bóng tối bao trùm, nên Mẹ đã khóc suốt thời gian Mẹ gặp hai em thiếu niên thụ khải.

 

"Lạy Thánh Tổng Thần Micae, xin bênh vực che chở chúng con trong những ngày chiến trận này. Xin hãy canh giữ chúng con cho khỏi những gì là gian ác và cạm bẫy của ma quỉ. Chúng con sấp mình xin Chúa hãy nghiêm trị hắn; và xin ngài là Thống Lãnh đạo binh thiên quốc hãy lấy quyền năng của Thiên Chúa mà tống khứ vào hỏa ngục Satan cùng với tất cả mọi thần dữ cứ rảo khắp thế gian để tìm cách hủy hoại các linh hồn. Amen". (ĐTC Lêô XIII - 1884)

 

 

"Họ nhìn xem Đấng họ đã đâm thâu" (Gioan 19:37)

 

 

Dầu sao cũng không thể chối cãi được đang xẩy ra hiện trạng một Giáo Hội đang bị khủng hoảng từ bên trong, gây ra bởi các vị chủ chăn, linh mục và giám mục, tác hại chẳng những đến thế giá cùng uy tín của Giáo Hội Thánh Thiện, mà còn gây ra tình trạng mất đức tin và bỏ đạo nơi thành phần dân Chúa, chưa kể đến hậu quả phá sản ở không ít giáo phận ở Hoa Kỳ, khiến nhiều Kitô hữu Công giáo chủ trương tại sao họ phải đóng góp cho nhà thờ, cho giáo phận để giáo phận lấy tiền đóng góp của giáo dân mà trả tiền bồi thường ấu dâm, do bởi một ít giáo sĩ trong giáo phận của họ. Trước cuộc khủng hoảng đức tin, kèm theo cả những thiệt hại khổng lồ về vật chất, liên quan đến nạn giáo sĩ ấu dâm đang tràn lan khắp nơi trong Giáo Hội hiện nay, Kitô hữu Công giáo nói chung, và các phần tử của Nhóm TĐCTT nói riêng, lại càng cần phải làm sao để có thể Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót đây? - Bằng cách nào và ra sao?

Về phần Giáo Hội nói chung, một Giáo Hội đang được phục vụ bởi vị giáo hoàng thương xót Phanxicô, vị Giáo Hoàng thường lợi dụng các cuộc trao đổi chúc mừng Giáng Sinh hằng năm với Tòa Thánh Vatican để mổ xẻ và canh tân chung Giáo Hội và riêng thành phần phục vụ Giáo Hội hoàn vũ ở Vatican cũng như hàng giáo phẩm. Vào ngày Thứ Sáu 21/12/2018, ngài đã chạm đến 2 cái họa đang xẩy ra trong Giáo Hội cần được nhận diện và loại trừ. Chúng ta nên đọc kỹ lại những gì ngài đã cảm nhận và kêu gọi như sau:

"Ở đây tôi sẽ nói đến hai cái họa đó là cái họa lạm dụng và cái họa bất trung.

"Có thời Giáo Hội đã từng quyết tâm loại trừ sự dữ lạm dụng này, một thứ lạm dụng đòi Thiên Chúa báo oán, thứ lạm dụng phạm đến Thiên Chúa là Đấng luôn nghĩ đến cái đau khổ gây ra cho nhiều thiếu niên bởi các vị giáo sĩ và những con người tận hiến tu trì: những thứ lạm dụng về quyền bính và lương tâm cũng như các thứ lạm dụng về tình dục.

"Ngày nay cũng thế, cũng có những nam nhân được thánh hiến, 'vị được Chúa xức dầu', thành phần lạm dụng kẻ mềm yếu, lợi dụng vị thế của mình và quyền lực của mình để chinh phục. Họ thực hiện những tác động kinh tởm mà vẫn cứ tiếp tục thi hành thừa tác vụ của mình như thể chẳng có gì xẩy ra. Họ không kính sợ Thiên Chúa hay phán quyết của Ngài, cho đến khi bị khám phá ra và bại lộ. Các thừa tác viên đang xâu xé thân mình của Giáo Hội, khi gây nên những gương mù và làm mất uy tín của Giáo Hội trong sứ vụ cứu độ và gây ra những hy sinh cho rất nhiều những người anh em của mình.......

"Cả ngày nay nữa, cũng có nhiều Đavít, thành phần không nháy mắt, tiến vào mạng lưới băng hoại và phản bội Thiên Chúa, phản bội các giới răn của Ngài, phản bội ơn gọi của họ, phản bội Giáo Hội, với dân Chúa và lòng tin tưởng của những thiếu niên cùng gia đình của họ. Thường thì ở đằng sau cái dễ thương vô cùng của họ, hoạt động bất khả trách và gương mặt thiên thần của mình, họ vô liêm sỉ che đậy một con sói đồi bại sẵn sàng nuốt sống các tâm hồn vô tội.

"Những thứ tội lỗi và tội ác của thành phần được thánh hiến còn bị lem luốc hơn nữa bởi sự bất trung và hổ thẹn; họ bóp méo dung nhan của Giáo Hội và làm suy hại đến uy tín của Giáo Hội. Chính Giáo Hội, cùng với thành phần con cái của mình, cũng là một nạn nhân của những tác động bất trung và những tội lỗi 'biển thủ' thực sự này.

"Cần phải minh tường rằng trước những cái ghê tởm này, Giáo Hội sẽ không trừ một nỗ lực nào cần phải làm để đưa ra công lý bất cứ ai đã phạm những tội ác như vậy. Giáo Hội sẽ không bao giờ tìm cách bưng bít hay coi thường bất cứ trường hợp nào. Không thể chối cãi được rằng trong quá khứ có một số tỏ ra thiếu trách nhiệm, thiếu tin tưởng, thiếu huấn luyện, thiếu kinh nghiệm - chúng ta cần phán xét quá khứ bằng những diễn giải của quá khứ - hay bị cận thị về phương diện thiêng liêng và nhân bản, đã không hành sử nhiều trường hợp một cách nghiêm cẩn và đâu vào đấy cho xứng đáng. Điều ấy không bao giờ được tái diễn nữa. Đó là việc chọn lựa và quyết định của toàn thể Giáo Hội.

"Tháng Hai tới đây, Giáo Hội sẽ lập lại quyết tâm mạnh mẽ của mình trong việc theo đuổi con đường thanh tẩy một cách cởi mở. Giáo Hội sẽ đặt vấn đề, với sự trợ giúp của các chuyên gia, cách hay nhất để bảo vệ trẻ em ra sao, để tránh được những thảm họa này, để chữa lành và phục hồi các nạn nhân, và để cải tiến việc huấn luyện trong các chủng viện. Một nỗ lực sẽ được thực hiện để làm cho các lỗi lầm quá khứ thành cơ hội loại trừ đi các thảm họa ấy, chẳng những khỏi thân mình của Giáo Hội mà còn khỏi thân mình của xã hội nữa. Vì nếu thảm trạng trầm trọng này liên quan đến một số thừa tác viên thánh hiến nào đó, chúng ta có thể hỏi nó được bắt nguồn sâu xa như thế nào trong xã hội của chúng ta cũng như trong gia đình của chúng ta. Tóm lại, Giáo Hội sẽ không hạn hẹp vào việc chữa lành các vết thương của mình, mà là sẽ tìm cách đương đầu trực diện với sự dữ gây ra các chết từ từ của rất nhiều con người này, về phương diện luân lý, tâm lý và nhân bản......

"Tôi muốn ngỏ lời với những ai lạm dụng tình dục trẻ em niên thiếu là hãy hoán cải và hãy nộp mình cho công lý của loài người, và hãy sửa soạn cho công lý của Thiên Chúa. Hãy nhớ lời của Chúa Kitô: 'Kẻ nào gây cho một trong những kẻ bé mọn đang tin vào Ta đây phạm tội, thì thà buộc cối đá vào cổ nó mà quẳng xuống biển thì hơn. Khốn cho thế gian vì có gương mù! Gương mù cần phải xẩy ra, nhưng khốn cho kẻ nào gây ra gương mù' (Mt 18:6-7).

"Giờ đây tôi nói đến một thảm họa khác, đó là sự bất trung của những ai phản bội ơn gọi của mình, lời thề hứa của mình, sứ vụ của mình và việc thánh hiến của mình cho Thiên Chúa và cho Giáo Hội. Họ che đậy ở đằng sau những ý hướng tốt lành để đâm chém anh chị em mình sau lưng và gieo rắc cỏ lùng, chia rẽ và hoang mang. Họ luôn tìm cách chữa tội, những thứ chữa tội về mặt tri thức và ngay cả về mặt thiêng liêng, để bình tâm tiến bước theo đường lối hư hoại.

"Điều này chẳng phải là điều gì mới mẻ trong Giáo Hội. Thánh Âu Quốc Tinh, khi nói về hạt giống tốt và cỏ lùng đã cho biết: 'Thưa anh em, có lẽ anh em tin rằng cỏ lùng không thể xuất phát ngay cả ở trên các tòa giám mục hay sao? Có lẽ anh em tin rằng có lùng ấy chỉ thấy ở nơi thấp hơn chứ không phải ở nơi cao hơn? Mong rằng chúng ta không phải là cỏ lùng!... Ngay cả trên tòa giám mục cũng có cả hạt giống tốt lẫn cỏ lùng; ngay trong các cộng đồng tín hữu khác nhau cũng có cả hạt giống tốt và cỏ lùng' (Serm. 73, 4: PL 38, 472).

"Những lời này của Thánh Âu Quốc Tinh thúc đẩy chúng ta nhớ lại câu châm ngôn: 'Con đường dẫn xuống hỏa ngục được lót trải bằng những ý hướng tốt lành'. Chúng giúp chúng ta nhận thức rằng Tên Cám Dỗ, Tên Đại Cáo, là tên gây chia rẽ, gieo bất hòa, gài thù hận, thuyết phục con cái Chúa và khiến họ ngờ vực.

"Ở đằng sau thành phần gieo cỏ lùng này, chúng ta luôn thấy 30 đồng bạc. Hình ảnh về Đavít như thế đưa chúng ta đến hình ảnh về Giuđa Íchca, một con người khác được Chúa chọn lại đi bán Thày mình và trao nộp Người cho tử thần. Tội nhân Đavít và Giuđa Íchca bao giờ cũng vẫn còn tồn tại trong Giáo Hội, vì họ tiêu biểu cho nỗi yếu hèn vốn thuộc về thân phận của con người. Họ là hình ảnh của các thứ tội lỗi và tội ác gây ra bởi những ai được tuyển chọn và thánh hiến. Tuy liên kết nơi tính cách trầm trọng về tội lỗi của mình, họ vẫn khác nhau ở việc hoán cải. Đavít đã hóan cải, tin tưởng vào lòng thương xót Chúa; Giuđa treo cổ tự vẫn.

"Bởi vậy, tất cả chúng ta, để làm cho ánh sáng của Chúa Kitô được tỏ rạng, đều có nhiệm vụ chiến đấu với tất cả những gì là băng hoại thiêng liêng, một thứ bằng hoại 'còn tệ hơn cả việc sa ngã của tội nhân, vì nó là một hình thức thoải mái và tự mãn mù quáng. Do đó nên tất cả mọi sự đều khả chấp: lừa đảo, vu khống, tự đại và các hình thức qui ngã xảo quyệt khác, vì 'ngay cả Satan cũng xuất hiện như một thiên thần sáng láng' (2Cor 11:14). Solomon đã kết thúc cuộc đời của mình trong vinh quang như vậy, trong khi Đavít, một con người vấp phạm cả thể, đã có thể bù đắp cho tình trạng ô nhục của mình" (Gaudete et Exsultate, 165).

Thế rồi, chính Cuộc Họp Thượng Đỉnh của thành phần lãnh đạo trong Giáo Hội ở Tòa Thánh Vatican 4 ngày (21-24/2/2019) cũng là một tác động "nhìn lến Đấng đã bị đâm thâu qua". Ở chỗ, các vị lãnh đạo nói chung và chính ĐTC Phanxicô nói riêng, đã cương quyết dứt khoát thực hiện những gì được ngài gợi lên và kêu gọi trong huấn từ khai mạc của ngài:

"Trước nạn lạm dụng tình dục mà các giáo sĩ vấp phạm gây tai hại trầm trọng cho các em nhỏ niên thiếu, tôi muốn tham vấn với anh em, Quí Thượng Phụ, Hồng Y, Giám Mục cùng Bề Trên Các Dòng và Quí Vị Lãnh Đạo, để cùng nhau chúng ta có thể lắng nghe Thánh Linh, và chiều theo hướng dẫn của Ngài, chúng ta nghe cả tiếng kêu của những con người bé nhỏ đang nài xin công lý. Trong cuộc họp này, chúng ta cảm thấy được gánh nặng của trách nhiệm về mục vụ và về Giáo Hội đang đòi buộc chúng ta phải bàn luận với nhau, một cách hội thảo, thẳng thắn và sâu xa, để làm sao có thể đương đầu với sự dữ đang ảnh hưởng tới Giáo Hội và nhân loại này. Dân thánh của Chúa nhìn đến chúng ta, và mong chúng ta không phải chỉ biết lên án, mà còn cả những biện pháp cụ thể và hiệu nghiệm cần được thực hiện nữa. Chúng ta cần phải cụ thể. Vậy, chúng ta hãy bắt đầu tiến trình này bằng đức tin và bằng một tinh thần rất thẳng thắn, can trường và cụ thể".

Chưa hết, chính ngài đã làm gương về "những biện pháp cụ thể và hiệu nghiệm cần được thực hiện", bằng cách phân phối cho từng tham dự viên một bản gợi ý bao gồm 21 điều cần phải lưu ý và thực hiện, trong đó, theo người viết, có 10 điều có thể nói là then chốt và quan thiết nhất trong tất cả 21 điều, và có thể được gọi là 10 điều tâm niệm hay 10 điều chỉ nam mà nếu quyết tâm đem ra thực hiện một cách chính xác và cẩn thận thì chắc chắn sẽ ngăn chặn được hoàn toàn hay hầu hết các vụ lạm dụng tình dục trẻ em niên thiếu trong Giáo Hội, và 10 điều tiêu biểu này được liệt kê như sau đây (số thứ tự ở đầu do người viết sắp xếp, kèm theo số điều khoản trong chính bản 21 điều):

1- Báo cho chính quyền dân sự và các thẩm quyền cấp cao trong Giáo Hội hợp với các tiêu chuẩn của luật đời và luật đạo (điều 5).

2- Thông cảm, bảo vệ và đối xử với các nạn nhân, bằng cách hết sức nâng đỡ họ cho tới khi hoàn toàn phục hồi (điều 8).

3- Soạn ra những cách thức chăm sóc mục vụ cho các cộng đồng bị thương tổn bởi các vụ lạm dụng, cùng với các cách thức thống hối và phục hồi cho các phạm nhân (điều 10).

4- Quyền bênh vực: nguyên tắc của luật tự nhiên và giáo luật về vấn đề tin rằng vô tội cũng cần được bảo toàn cho đến khi tội của bị cáo được minh chứng. Bởi thế, cần tránh tung ra những danh sách liệt kê những người bị cáo buộc, ngay cả bởi giáo phận, trước khi xẩy ra cuộc điều tra sơ khởi và cuộc luận tội cuối cùng (điều 14).

5- Tuân giữ nguyên tắc truyền thống về tính cách tương đáng của hình phạt liên quan đến tội phạm. Quyết định không cho thi hành thừa tác vụ cộng đồng đối với các vị linh mục và giám mục mắc tội lạm dụng tình dục trẻ em niên thiếu (điều 15)

6- Đưa ra các qui định liên quan tới các chủng sinh và ứng sinh cho thiên chức linh mục hay sống đời tu trì. Phải có các chương trình đào luyện khởi đầu và liên tục trong việc giúp họ trở thành chín chắn về phương diện nhân bản, thiêng liêng và tâm sinh lý, cũng như về những mối liên hệ liên bản vị và tác hành của họ (điều 16).

7- Phải bảo đảm việc thẩm định về tâm lý giành cho các ứng viên linh mục và đời sống tu trì, được thực hiện bởi các chuyên viên hợp lệ và được công nhận (điều 17).

8- Soạn thảo ra các qui định bó buộc tất cả các giáo sĩ, tu sĩ, nhân viên phục vụ và tình nguyện viên phải tác hành trong phạm vi thích đáng ở những mối liên hệ tư riêng. Phải chi tiết hóa về những đòi hỏi cần thiết đối với nhân viên và tình nguyện viên, cùng phải kiểm tra hồ sơ tội ác của họ (điều 19).

9- Giải thích cho biết tất cả mọi tín liệu và dữ kiện về những mối nguy hiểm của việc lạm dụng cùng với các hậu quả của nó, làm thế nào để nhận thấy được các dấu hiệu lạm dụng và làm sao để tường trình vụ việc lạm dụng tình dục bị ngờ vực. Tất cả những điều này cần phải được thực hiện với sự hợp tác của cha mẹ, thày cô, chuyên gia và thẩm quyền dân sự (điều 20).

10- Nơi nào chưa có thì hãy thiết lập một nhóm để các nạn nhân dễ tiếp cận trong việc tường trình tội ác. Một cơ cấu như vậy cần phải có được thẩm quyền tự trị nào đó đối với thẩm quyền của Giáo Hội địa phương và bao gồm cả những chuyên viên (giáo sĩ và giáo dân), thành phần biết cách bày tỏ việc chú ý của Giáo Hội đối với những ai bị xúc phạm bởi những thái độ không thích hợp của giáo sĩ (điều 21).

Vấn đề được đặt ra ở đây là sau Cuộc Họp Thượng Đỉnh chưa từng có và hết sức mãnh liệt cùng cụ thể này của Giáo Hội hoàn vũ về "Việc Bảo Vệ Trẻ Em Niên Thiếu trong Giáo Hội", chúng ta có dám chắc chắn rằng sẽ không bao giờ xẩy ra nạn giáo sĩ ấu dâm nữa hay chăng? Vấn đề có thể được giải đáp bằng một nghi vấn khác, đó là: nếu các vị giáo sĩ và giám mục thánh thiện thì có cần những phiên họp đặc biệt, có tính cách phòng ngừa và ngăn chặn bất đắc dĩ như thế này hay chăng?

 

Tuy nhiên, chính vì các vị không còn thánh thiện hay chưa thánh thiện mới cần đến những biện pháp bất khả thiếu và tối thiểu bất đắc dĩ này để có thể ngăn ngừa và chặn đứng bao nhiêu có thể những đáng tiếc vô cùng tai hại xẩy ra. Bởi vậy, kèm theo những áp dụng cụ thể được cuộc họp này chấp nhận và quyết tâm thi hành, Kitô hữu Công giáo chúng ta vẫn còn cần phải cầu nguyện thật nhiều cho các ngài, cũng như cho chính chúng ta, sống thánh thiện nữa, bằng không, cuộc họp này cũng chỉ thuần là một âm vang lịch sử vậy thôi. Các phạm nhân ấu dâm giáo sĩ hiện nay cho dù có tác hại về đủ mọi mặt cho Giáo Hội và dân Chúa thật ra vẫn không phải là kẻ thù của chúng ta, mà là chính ma quỉ, một quyền lực chết chóc đang vận dụng tất cả lực lượng của mình để càng ngày càng làm hư mất Ơn Cứu Độ vô cùng quí giá của Chúa Kitô nơi các vị cũng như nơi những ai mất đức tin vì các vị. Dầu sao, về giá trị, vẫn không thể chối cãi cuộc họp thượng đỉnh này, đối với Giáo Hội và nơi phần Giáo Hội, cũng là một nỗ lực bất khả thiếu và đáng hưởng ứng cùng hỗ trợ, trong việc vượt thoát được cuộc khủng hoảng giáo sĩ ấu dâm, đang càng ngày càng tràn lan và tàn phá Giáo Hội nơi chung cộng đồng dân Chúa.

 

Trong bài nói kết thúc Cuộc Họp Thượng Đỉnh này hôm Chúa Nhật 24/5, chính ĐTC Phanxicô cũng đã nhấn mạnh đến yếu tố thiêng liêng then chốt bất khả thiếu này như sau:

 

"Trước tất cả những gì là tàn ác này, tất cả những thứ hiến tế ngẫu tượng trẻ em cho thần quyền lực, tiền tài, kiêu hãnh và ngạo mạn này, thì những giải thích theo kinh nghiệm mà thôi vẫn chưa đủ. Những giải thích ấy không giúp chúng ta nắm bắt được một cách sâu rộng cái thảm họa này.... Việc giải thích sẽ giúp chúng ta rất nhiều nơi lãnh vực hành động, thế nhưng sẽ chỉ đưa chúng ta đến lưng chừng đường mà thôi. Vậy thì đâu là 'ý nghĩa' hiện hữu của hiện tượng tội ác này?... Nó chẳng là gì khác ngoài việc tỏ hiện ngày nay của thần dữ. Nếu chúng ta không lưu ý đến chiều kích này, chúng ta sẽ vẫn xa vời với sự thật và hụt thiếu mất những giải quyết thực sự.

"Thưa anh chị em, ngày nay chúng ta đang chứng kiến thấy sự dữ xuất hiện một cách trắng trợn, hung tàn và hủy hoại. Đằng sau và bên trong nó là thần dữ, một thần dữ nghênh ngang và ngạo mạn coi mình là Chúa của thế giới này, và nghĩ rằng nó đã vinh thắng. Tôi muốn nói điều này với anh chị em bằng thẩm quyền của một người anh em và của một người cha, thật sự là một người phụ huynh nhỏ bé, thế nhưng lại là vị mục tử của Giáo Hội đang chủ trì trong bác ái yêu thương, đó là, ở nơi những trường hợp đớn đau này, tôi thấy được bàn tay của sự dữ không tha cho cá tính chất vô tội của những con người nhỏ bé. Điều này khiến tôi nghĩ đến gương của Hêrôđê, vì sợ bị mất quyền lực, đã truyền lệnh sát hại tất cả các trẻ em ở Bêlem.

"Như chúng ta cần phải nắm lấy mọi biện pháp cụ thể do cảm quan chung, khoa học và xã hội cống hiến cho chúng ta, chúng ta cũng không được vô ý trước thực tại này; chúng ta cần phải tiếp tục các phương tiện thiêng liêng chính Chúa đã dạy chúng ta, đó là khiêm hạ, tự cáo giác, cầu nguyện và thống hối. Đó là con đường duy nhất để chiến thắng thần dữ. Đó là cách chính Chúa Giêsu đã khống chế nó".

Trong khi chung Giáo Hội và riêng ĐTC Phanxicô đang nỗ lực "nhìn lên Đấng bị đâm thâu" như thế, là con cái của Giáo Hội, nếu chúng ta thực sự cảm thấy đớn đau nhức nhối trước tình hình Giáo Hội hiện nay, đang bị chính thành phần lãnh đạo dân Chúa đâm chém một cách trắng trợn và phũ phàng như thế, thì chúng ta cần phải "nhìn lên Đấng bị đâm thâu" ra sao?

 

Trước hết, hãy nhìn thẳng vào Chúa hơn là vào chính biến cố xẩy ra kẻo bị chìm xuống như tông đồ Phêrô chỉ vì ngài bị ngoại cảnh bão tố chi phối, đến độ không còn gắn mắt vào Thày của mình nữa (xem Mathêu 14:22-33). Bao giờ chúng ta không tập trung vào Chúa là Đấng Quan Phòng Thần Linh, bằng tất cả lòng tin tưởng tuyệt đối của chúng ta nơi thượng trí vô cùng khôn ngoan và tình yêu nhân hậu vô cùng toàn năng của Ngài thì chúng ta sẽ bị chìm xuống, thậm chí còn bị bão tố dập vùi. Chúng ta hãy noi gương bắt chước Đấng được khen là diễm phúc vị đã tin (xem Luca 1:45), vì Đấng có phúc bởi đã tin này luôn biết "lưu giữ những sự ấy mà suy niệm trong lòng" (Luca 2:19,51). Nghĩa là luôn hướng về Chúa và sống trong Chúa. Hiện tượng giáo sĩ ấu dâm vô cùng ô nhục và bất xứng trong thời điểm Giáo Hội ở vào đầu thiên kỷ thứ 3 Kitô giáo này, không phải chỉ bởi quyền lực hỏa ngục đang làm chủ được tình hình, như những gì đã xẩy ra trên Đồi Canvê xưa, mà là bởi Thiên Chúa đang muốn tỏ ra tất cả LTXC của Ngài nơi "Đấng bị đâm thâu" (Gioan 19:37).

Sau nữa, chúng ta phải nhìn vào chính bản thân mình, tự nhủ rằng: nếu các vị là người, lại là một con người có chức quyền cao cả trong Giáo Hội Chúa, mà còn phạm những thứ tội đáng ghê tởm và đáng khinh bỉ như thế thì, chúng ta, theo bản tính cũng là người như các vị, còn thấp kém hơn các vị về vị thế, chúng ta cũng có thể vấp phạm như các vị hay hơn các vị nữa, nếu chúng ta không có ơn Chúa. Từ đó, chúng ta mới càng tri ân cảm tạ LTXC đã gìn giữ chúng ta cách đặc biệt. Và nhờ đó chúng ta càng bám chặt lấy Chúa hơn, không bao giờ dám tự phụ tự mãn đối với bất cứ một ai, dù họ thua kém chúng ta về bất cứ phương diện nào, thể lý, tâm lý, luân lý, hay đạo lý. Trái lại, chúng ta còn biết chia sẻ những gì may lành chúng ta được cho những người anh chị em kém may mắn hơn chúng ta, biết chấp nhận gánh nặng anh chị em của chúng ta gây ra cho chúng ta hay cho xã hội hoặc Giáo Hội, và hơn thế nữa chúng ta còn biết bù đắp cho những thiếu sót vụng về của anh chị em chúng ta, cùng các tác hại do họ gây ra.

 

Cuối cùng, chỉ sau khi nhìn vào Chúa, và thật sự biết mình trước nhan Chúa một cách sâu xa thấm thía như thế, chúng ta mới có thể nhìn vào chính phạm nhân, không phải bằng con mắt của một quan án, con mắt của một kẻ vô tội có thể ném đá kẻ có tội (xem Gioan 8:7-9), mà là bằng chính con mắt của một tội nhân như ai, nên không dám khinh bất cứ một phạm nhân nào, dù họ có gây ra tội lỗi tầy trời chăng nữa, nhờ đó ánh mắt của một tội nhân như chúng ta mới có thể hết sức cảm thương phạm nhân, và nhờ đó mới phản ảnh ánh mắt của LTXC đã thương thứ tha cho chúng ta, đến độ, chúng ta có thể lập lại lời của chính Đấng bị đóng đanh: "họ cũng lầm không biết việc mình làm" (Luca 23:34). Tới lúc bấy giờ, phải, tới lúc ấy, chúng ta mới xứng đáng dâng lời chuyển cầu, và lời chuyển cầu của chúng ta mới xứng đáng được Chúa nhận lời, để một Lazarô, bạn thân của Chúa, đã bị Chúa cố ý để chết thối rồi mới tới hồi sinh, hầu tỏ vinh quang của Người ra một cách rạng ngời hơn (xem Gioan 11:1-44). Như thế, chính chúng ta là tội nhân như ai và phạm nhân được chúng ta cảm thương và chuyển cầu đều sẽ cùng nhau "nhìn lên Đấng bị đâm thâu" (Gioan 19:37) để thấy được LTXC tuyệt vời biết bao, một LTXC đã lên tới tột đỉnh nơi Chúa Kitô Tử Giá!

Căn cứ vào tất cả những gì đã được chia sẻ trên đây thì vấn đề "Thắp sáng niềm tin thương xót" ở đây là: 1- Thắp sáng cái gì? 2- Thắp sáng bởi ai? 3- Thắp sáng ở đâu? 4- Thắp sáng ra sao? 5- Thắp sáng làm gì? Tất cả vấn đề có thể được tóm gọn như thế này:

 

1-3. Thắp sáng "niềm tin", một "niềm tin thương xót", nghĩa là "thắp sáng niềm tin" vào Lòng Thương Xót Chúa, bởi chính chúng ta, mỗi Kitô hữu Công giáo nói chung và TĐCTT nói riêng, và ở nơi chính bản thân mỗi một người chúng ta, bằng không chúng ta sẽ bị khủng hoảng đức tin, có thể đi đến chỗ cảm thấy chán nản, khinh thường và che bai các phạm nhân giáo sĩ ấu dâm, bỏ đạo và không còn tin tưởng vào uy tín lãnh đạo của chúng Giáo Hội nữa.

 

4- Bằng cách chúng ta cần xác tín với tất cả ý thức lại về Lòng Thương Xót Chúa, Đấng đã "yêu thương cho đến cùng" (Gioan 13:1), Đấng "đến để tìm kiếm những gì đã hư hoại" (Luca 19:10), Đấng không loại trừ một ai, cho dù là một con chiên lạc duy nhất nào (xem Luca 15:1-6), Đấng "tha cho họ vì họ lầm không biết việc mình làm" (Luca 23:34), Đấng trông ngóng đứa con phung phá trở về và ôm chấm lấy nó hôn lấy hôn khi vừa gặp thấy nó trở về, sau đó đã mở tiệc linh đình mừng nó trở về (xem Luca 15:11-24).

 

5- Như thế, có thể nói "thắp sáng niềm tin thương xót" ở đây có nghĩa là thật sự cảm thức được LTXC với tất cả lòng tin tưởng của mình, hay nói chính xác hơn, "thắp sáng niềm tin thương xót" ở đây chính là làm cho LTXC được tỏ hiện nơi bản thân mình, nhờ đó LTXC có thể, qua chúng ta và từ chúng ta, chiếu tỏa đến "các linh hồn cần đến LTXC hơn" (Mẹ Fatima 13/7/1917), và cũng nhờ đó, ơn cứu độ vô cùng cao quí của LTXC và từ LTXC ban cho từng con chiên lạc không bị hư đi vô cùng uổng phí trong tay quyền lực ngụy thần của hỏa ngục.

 

Việc chúng ta chuyển cầu cho các tội nhân nói chung và cho vị giáo sĩ phạm nhân ấu dâm nói riêng chứng tỏ chúng ta thật sự cảm thấy xót xa đau đớn với Giáo Hội và vô cùng trân quí Ơn Cứu Độ của Thiên Chúa nơi tội nhân ấy hay phạm nhân ấy, nên chúng ta không thể nào lại có thể để cho công ơn cứu chuộc vô cùng châu báu của Chúa Kitô bị hư đi, tức bị ngụy thần cướp phá nơi những linh hồn cần đến LTXC hơn. Nếu chúng ta là người còn biết thương tội nhân thì LTXC còn thương họ đến đâu: "không ai luận án chị ư... Tôi cũng thế, Tôi không luận án chị đâu" (Gioan 8:10-11), hay nói cách khác, LTXC thương họ qua chúng ta, qua những xót xa đau đớn của chúng ta khi chúng ta thấy họ sa ngã phạm tội làm mất lòng Chúa và liều mình bị hư mất đời đời. Lời chuyển cầu cho phần rỗi của các linh hồn là lời cầu hợp với ý muốn của Thiên Chúa Cứu Độ nhất, chắc chắn sẽ được nhận lời, như chính Chúa Giêsu đã đoan hứa với chúng ta như thế qua Chị Thánh Faustina: “Việc hư đi của mỗi linh hồn dìm Cha vào nỗi buồn khổ chết đi được. Con luôn an ủi Cha khi con cầu cho các tội nhân. Lời nguyện cầu đẹp lòng Cha nhất là lời cầu nguyện cho các tội nhân ăn năn hoán cải. Lời nguyện cầu này lúc nào cũng được lắng nghe và đáp ứng (Nhật Ký 1397).

Phải chăng, tác động nhìn lên Chúa trước tiên, sau đó nhìn vào chính bản thân mình, rồi cuối cùng nhìn tới phạm nhân, đó là tất cả những yếu tố bất khả thiếu và các thái độ tu đức bất khả phân ly cần phải có nơi những tâm hồn nào muốn "Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót" trong lòng Giáo Hội vào chính lúc này đây, thời điểm đã được Thánh Long Mộng Phố (Louis Montfort) tiên báo trong tác phẩm "Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria" lừng danh của ngài từ đầu thế kỷ 18, ở đoạn 50: "Đối với Satan, vì biết rằng mình không còn bao nhiêu thời gian – hiện nay còn ít hơn bao giờ hết – để hủy hoại các linh hồn, đã gia tăng các nỗ lực của hắn và những cuộc công kích của hắn hằng ngày. Hắn sẽ không ngần ngại khuấy động lên những cuộc bách hại tàn ác và đặt các thứ cạm bẫy xảo quyệt đối với thành phần tôi tớ trung thành và con cái của MẹMaria, thành phần hắn thấy khó chế ngự hơn những kẻ khác".

Chính Mẹ Maria ở La Salette cũng đã kêu gọi thành phần Kitô hữu Công Giáo nói chung và TĐCTT nói riêng muốn "Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót" như sau: "Mẹ kêu gọi Những Tông Đồ Cuối Thời, những môn đệ trung kiên của Chúa Giêsu Kitô, những người sống trong sự khinh chê thế gian và chính mình, trong nghèo khó và khiêm hạ, trong lãnh đạm và thầm lặng, trong nguyện cầu và khổ chế, trong tinh tuyền và thần hiệp, trong khổ đau và ẩn khuất trước mắt thế gian. Đây là lúc họ xuất thân làm cho thế gian tràn đầy ánh sáng. Hãy đi mà tỏ mình ra là các con cái dễ thương nhất của Mẹ. Mẹ ở bên các con và ở trong các con, nếu Đức Tin của các con là ánh sáng soi cho các con trong những ngày bất hạnh này. Chớ gì lòng nhiệt thành của các con làm cho các con đói khát vinh quang và vinh dự của Chúa Giêsu Kitô. Hãy chiến đấu, hỡi các con cái của ánh sáng, các con là thành phần ít ỏi. Vì đây là thời điểm của mọi thời điểm, tận cùng của mọi cùng tận".

TĐCTT Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL


 

Xin mời nghe bài chia sẻ vắn gọn ở cái link sau đây:

 

Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót

 

và xin xem lại Video ở cái link dưới đây

 

Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót
https://youtu.be/gdwSGIZE1E0

 

 

 

Phát Động và Mời Gọi

From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: Sat, Feb 16, 2019 at 10:24 PM
Subject: Sóng Thần Hỏa Ngục - Tinh Tú Lộn Nhào
To: <tdctt-hsttm@gmail.com>
Cc: TDCTT googlegroup <tdctt@googlegroups.com>, <tdctt-bcc@googlegroups.com>

Ave Maria TMTX

Quí TĐCTT-HSTTM rất thân thương của em, 

Vẫn biết chung TĐCTT là HSTTM (Hiệp Sĩ Trái Tim Mẹ) của LTXC trong Thời Điểm Thương Xót cho thế giới cần đến LTXC hiện nay, nhưng quí anh chị TĐCTT-HSTTM là thành phần TĐCTT cảm tử quân, dám chấp nhận mọi hy sinh đau khổ để cứu các linh hồn. Bởi thế, mỗi khi có nguy biến, em mới triệu tập quí anh chị để chúng ta trở thành một lực lượng hùng hậu quyết chiến với ngụy thần, bất chấp mọi giá phải trả, để ơn cứu độ vô cùng cao quí của LTXC khỏi trở thành vô ích và uổng phí nơi những linh hồn cần đến LTXC hơn vào lúc này đây trong Giáo Hội thân yêu của chúng ta. 

Quí anh chị ơi, nếu theo dõi tin tức về Giáo Hội hiện thế, một Giáo Hội đang bị sóng thần hỏa ngục dữ dội vùng lên như muốn nhận chìm Giáo Hội bất cứ lúc nào, chúng ta mới thấy được những sự kiện hay biến cố đang dồn dập xẩy đến cho Giáo Hội Chúa mới đây, hiện nay và sắp tới. Chẳng hạn những diễn biến mới đây, hiện nay và sắp tới điển hình sau đây: 

Mới đây: Hôm Thứ Ba ngày 5/2/2019, sau  chuyến Tông Du Các Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất trở về Vatican, trong cuộc phỏng vấn truyền thông trên chuyến bay, ĐTC Phanxicô đã công nhận là đã từng xẩy ra các vụ linh mục và thậm chí cả giám mục hiếp các nữ tu. 

Hiện nay: Thứ Bảy 16/2/2019, Tòa Thánh vừa ra phán quyết về ĐHY McCarrick, 88 tuổi, nguyên TGM TGP Washington (2001-2006), về tội lạm dụng tình dục cả người lớn lẫn thiếu niên, và ngài đã bị loại khỏi hàng giáo sĩ (to be laicised hay to be dismissed from the clerical state). 

Sắp tới: Sẽ có một tác phẩm tựa đề là "Sodoma", đã được dịch ra 8 thứ tiếng và sẽ tung ra vào đúng ngày 21/2, Thứ Năm, ngày bắt đầu cuộc họp đặc biệt của các vị chủ tịch Hội Đồng Giám Mục các nước trên thế giới ở Vatican, kéo dài 4 ngày, về vấn đề giải quyết nạn giáo sĩ ấu dâm.  

Tác phẩm Sodoma của một nhân vật đồng tính tên là Frédéric Martel ,dầy 570 trang, bao gồm những gì được tác giả phỏng vần gần 1500 nhân vật trên 4 năm trời ở Vatican và 30 nước khác nhau, về nạn đồng tính của các vị chức sắc trong hàng giáo phẩm, có những vị được kể tên đàng hoàng  

Thật là những tin tức nóng bỏng và đầy gương mù tệ hại cho danh giá cùng uy tín của Giáo Hội Thánh Thiện: ấu dâm, đồng tính, hiếp dâm v.v. toàn là về nhục dục nhơ nhớp ghê tởm, nhất là lại xẩy ra với toàn là các chức sắc trong Giáo Hội, các vị chủ chiên. 

Phải chăng giai đoạn cuối cùng của thời kỳ tận thế đã đến, (theo Phúc Âm Thánh Mathêu), qua hiện tượng ô uế đã diễn ra ở nơi thánh là các vị có thánh chức như hiện nay (xem Mathêu 24:15), và các tinh tú ám chỉ các đấng bậc từ trời rơi xuống (xem Mathêu 24:29)?!?  

Biết được sự thật bất khả giấu diếm và rất hổ thẹn như thế, chúng ta chẳng những không sợ mà còn nhờ đó vùng lên kiên quyết chiến đấu với ngụy thần bằng lòng tin tưởng của chúng ta vào LTXC hơn bao giờ hết và hơn ai hết, bằng đời sống thánh thiện của chúng ta, bằng hy sinh khổ chế và chịu đựng tất cả mọi thánh giá đau khổ Chúa gửi đến cho chúng ta.  

Thực tế trước mặt, chúng ta sẽ làm Tuần 3 Ngày, từ Thứ Hai 18 đến hết Thứ Tư 20/2, mỗi người chúng ta đọc kinh nguyện 

cầu cho cuộc họp rất quan trọng và cần thiết của Giáo Hội ở Vatican trong vòng 4 ngày 21-24/2/2019, mỗi ngày trong 3 ngày, , (trong giờ cử hành LTXC chúng sẽ đọc chung) sau đây:

KINH CẦU TỔNG LÃNH THIÊN THẦN MICAE CHO GIÁO HỘI CỦA ĐTC LÊO XIII NĂM 1884 

VÀ LÀ KINH ĐàĐƯỢC ĐTC PHANXICÔ MỚI ĐÂY XIN ĐỌC ĐỂ CẦU CHO GIÁO HỘI TRONG LÚC CẤP THỜI NÀY

Saint Michael, the Archangel, defend us in the days of battle. Be our safeguard against the wickedness and snares of the devil. May God rebuke him, we humbly pray; and do you, O Prince of the heavenly host, by the power of God cast into hell Satan and all the evil spirits who wander through the world seeking the ruin of souls. Amen.

Lạy Thánh Tổng Thần Micae, xin bênh vực che chở chúng con trong những ngày chiến trận này. Xin hãy canh giữ chúng con cho khỏi những gì là gian ác và cạm bẫy của ma quỉ. Chúng con sấp mình xin Chúa hãy nghiêm trị hắn; và xin ngài là Thống Lãnh đạo binh thiên quốc hãy lấy quyền năng của Thiên Chúa mà tống khứ vào hỏa ngục Satan cùng với tất cả mọi thần dữ cứ rảo khắp thế gian để tìm cách hủy hoại các linh hồn. Amen. (cao tấn tĩnh chuyển dịch)

 

From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: Sun, Feb 17, 2019 at 12:26 PM
Subject: Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót
To: TDCTT googlegroup <tdctt@googlegroups.com>
Cc: <
tdctt-bcc@googlegroups.com>

Ave Maria TMTX

Quí TĐCTT chí thiết của em trong LTXC vô biên, 

Tối hôm qua, em đã gửi đến quí AC một email nhan đề: "Sóng Thần Hỏa Ngục - Tinh Tú Lộn Nhào" về tình trạng Giáo Hội đang bị thần dữ khủng khiếp tấn công để triệt hạ cho bằng được, qua những gì liên quan đến tình dục và nhục dục đê hèn bất xứng với phẩm vị và tư cách của các đấng bậc chức sắc linh mục, giám mục và hồng y là thành phần chủ chiên lãnh đạo dân Chúa, một hiện tượng có thể sẽ gây ra tình trạng khủng hoảng đức tin và thậm chí mất đức tin nơi không ít những tâm hồn yếu tin, trái lại, cũng là một hiện trạng, như lịch sử Giáo Hội đã từng chứng thực, chắc chắn sẽ trở thành một chất xúc tác khiến "thời thế tạo anh hùng", tức là sẽ mãnh liệt thôi thúc những tâm hồn vốn gắn bó với Giáo Hội không thể không cảm thấy cái đau xót cho Giáo Hội và với Giáo Hội để dấn thân Sống Thánh Chứng Nhân hơn bao giờ hết trong Thời Điểm Thương Xót hiện nay. 

Thật vậy, sáng nay, em đi tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật vào lúc 7:30, và trên đường đi, em thấy bầu trời quá đẹp sau mấy ngày mưa. Em đã tìm cách đậu xe lại để chụp mấy tấm hình lưu niệm, kẻo không còn cơ hội hiếm quí của cảnh trời đất ấy nữa. Ai ngờ, mấy tấm hình đó lại phản ảnh những gì em muốn viết cho chung Nhóm TĐCTT chúng ta hôm nay về ước nguyện "Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót", nơi riêng Nhóm TĐCTT chúng ta cũng như chung Giáo Hội. Chính em cũng không biết làm sao hình chụp lại ra như thế, trên sáng dưới đen, bầu trời thì trong sáng còn dưới thế thì mờ mịt - theo em, có thể ám chỉ là dưới thế này Giáo Hội đang bị quyền lực tối tăm bao phủ, nhưng trên cao LTXC vẫn rạng ngời tỏ hiện trong tất cả mọi hoàn cảnh, vào thời điểm ấn định của Ngài, chúng ta sẽ thấy, nếu biết tin tưởng vào Ngài hơn trong chính lúc khẩn trương hiện nay. 

 

Trưa hôm nay, Chúa Nhật 17/2/2019, ở Vatican, sau Huấn Từ Truyền Tin và Kinh Truyền Tin, ĐTC Phanxicô đã kêu gọi chúng ta cầu nguyện cho cuộc họp đặc biệt ở Vatican của các vị chủ tịch Hội Đồng Giám Mục thế giới và các chức sắc ở Tòa Thánh Roma, 4 ngày, từ Thứ Năm 21/2 đến Chúa Nhật 24/2/2019, về vấn đề nạn giáo sĩ ấu dâm trong Giáo Hội, một hiện tượng được công khai và dữ dội bùng lên từ 17 năm trước đây, 2/2002 ở TGP Boston Masachussette, liên quan đến vai trò chủ chăn bao che của ĐHY Bernard Law, và càng ngày càng lan rộng khắp nơi trên thế giới, một hiện trạng quá ư là xấu xa, đồi bại và tệ hại, gây ra bởi chính thành phần chủ chăn, tiêu biểu nhất trong các phạm nhân (vừa bị Tòa Thánh hoàn tục hóa Thứ Bảy 16/2/2019) lại là vị hồng y McCarrick nổi tiếng đã từng làm TGM TGP Washington thủ đô Hoa Kỳ (2001-2006), một hiện trạng thật sự đã khiến cho nhiều Kitô hữu nói chung và giới trẻ nói riêng càng ngày càng bỏ đạo, càng hiếm ơn gọi linh mục đang khan cạn! Sau đây là nguyên văn lời kêu gọi của ĐTC:  

"Từ Thứ Năm tới đây đến Chúa Nhật sẽ có một cuộc họp diễn ra ở Vatican bao gồm các vị Chủ Tịch của tất cả mọi Hội Đồng Giám Mục, về vấn đề bảo vệ các em vị thành niên trong Giáo Hội. Tôi mời gọi anh chị em hãy cầu nguyện cho cuộc hẹn ngộ này, một cuộc hẹn ngộ tôi muốn nó trở thành như là một tác động trách nhiệm mục vụ mạnh mẽ trước một thứ thách đố khẩn trương của thời đại chúng ta".  

Nhóm TĐCTT chúng ta vẫn trung thành với Giáo Hội và ĐTC từ trước đến nay, không thể nào không hưởng ứng và đáp ứng lời kêu gọi của ngài. Chính việc hình thành Nhóm TĐCTT cũng xuất phát từ lời kêu gọi của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Thậm chí trước khi ĐTC Phanxicô kêu gọi trưa hôm nay, tối hôm qua em đã email cho chung nhóm để kêu gọi cầu nguyện rồi, nhất là cùng nhau làm một Tuần Ba Ngày, từ Thứ Hai 18/2 đến Thứ Tư 20/2/2019 để cầu cho cuộc họp này. Tuy nhiên, theo em, chúng ta cần phải thực hiện hơn thế nữa, đó là chúng ta cần phải qui tụ lại với nhau vào một Tối Canh Thức "Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót", như sau: 

Địa điểm: Tại Vườn Sau Nhà AC Ngát Hương - Chúa Giêsu đã đau buồn đến chết được trong Vườn Cây Dầu và cần chúng ta tỉnh thức cầu nguyện với Người (xem Mathêu 26:38), cho đến nay Người càng đau xót hơn nữa trước hiện trạng một số chủ chiên băng hoại trong lòng Giáo Hội của Người, chúng ta cũng qui tụ lại ở một khu vườn để cùng nhau đền tạ Người và cầu cho các vị chủ chăn của chúng ta. 

Thời điểmTối Thứ Sáu ngày 22/2/2019, ngày Lễ Kính Ngai Tòa Thánh Phêrô, từ 8 đến 10 giờ, với lịch trình diễn tiến như sau: 8 giờ - Chia sẻ về hiện trạng Giáo Hội theo chủ đề "Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót"; 9 giờChầu Đền Tạ (Cha Nguyễn Đức Minh sẽ đem Mình Thánh tới) - ban kinh nguyện điều hợp. 

Hành trang1- Đồng phục Mầu Tím Đau Thương cũng là Mầu Tím Thương Xót, 2- đeo huy hiệu3- tập sách Chuỗi Ngọc Yêu Thương (cử hành Chuỗi Thương Xót Phục Sinh - trang 194-206), và 4- hy sinh hãm mình trong giờ đền tạ bằng cách quì trên nền gạch hay đứng, nếu có thể.

Xin TMTX và Nhị Vị Thánh LTXC giúp cho Nhóm TĐCTT xứng đáng được LTXC hiện diện và tỏ hiện ở mọi nơi, trong mọi lúc và hết mọi sự, nhất là trong Tối Canh Thức Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót Thứ Sáu 22/2/2019 tới đây.   

em tĩnh 

BC - Em sẽ mang tấm Ảnh LTXC mới mua đến cho Cha Đức Minh làm phép và trưng bày sau Thánh Thể để tôn kính LTXC nơi Bí Tích Tình Yêu, và sẽ mang theo thêm một ít ghế ngồi. 

 

From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: Mon, Feb 18, 2019 at 12:13 PM
Subject: Re: Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót
To: TDCTT googlegroup <tdctt@googlegroups.com>
Cc: <tdctt-bcc@googlegroups.com>

Ave Maria TMTX

Quí TĐCTT chí thiết của em trong LTXC vô biên,

1- Em xin nhắc là hôm nay, Thứ Hai, 18/2/2019, Nhóm TĐCTT chúng ta bắt đầu làm Tuần 3 Ngày cầu cho cuộc họp của các vị chủ tịch hội đồng giám mục các nước trên thế giới về Vatican giải quyết nạn giáo sĩ ấu dâm 4 ngày 21-24/2/2019. Mỗi người đọc Kinh Tổng Thần Micae như em đã phổ biến:

Lạy Thánh Tổng Thần Micae, xin bênh vực che chở chúng con trong những ngày chiến trận này. Xin hãy canh giữ chúng con cho khỏi những gì là gian ác và cạm bẫy của ma quỉ. Chúng con sấp mình xin Chúa hãy nghiêm trị hắn; và xin ngài là Thống Lãnh đạo binh thiên quốc hãy lấy quyền năng của Thiên Chúa mà tống khứ vào hỏa ngục Satan cùng với tất cả mọi thần dữ cứ rảo khắp thế gian để tìm cách hủy hoại các linh hồn. Amen.  

2- Nhóm TĐCTT còn thực hiện một Tối Canh Thức "Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót" ở khu vườn sau nhà của cặp TĐCTT Vũ Viết Hương và Nguyễn Thị Ngát ở địa chỉ: 2317 Downie Pl - Santa Ana 92706, 714-971-2320, từ 8 đến 10 giờ, như email hôm qua em đã thông báo và kính mời. AC nào đóng góp cho quĩ truyền giáo 2018 của nhóm chưa có Kỷ Yếu Niềm Vui Thương Xót II - 2018, nếu đến tham dự thì bấy giờ làm ơn cho em biết để em trao tặng nhé. 

3- Quí TĐCTT không thể đến tham dự, dù ở Orange County hay ở các nơi xa xôi khác, xin hiệp thông vào biến cố chung này của chúng ta nhé. Bằng cách vào chính thời khoảng 8-10 pm California và Nevada cùng Oregon với Seattle WA, tức vào 11-12 giờ đêm ở Miền Đông Bắc Hoa Kỳ:  GP Arlington VA, GP Rochester NY, TGP Washington D.C, TGP Chicago Illinois, TGP Philadelphia PA; hay vào 10-12 đêm ở Miền Trung Nam Hoa Kỳ: Houston TX, Fort Worth TX, Austin TX, Oklahoma; hoặc 9-11 giờ đêm ở Arizona, hay 5-7 giờ tối ở Honolulu Hawaii v.v. mỗi TĐCTT chúng ta hiệp thông dâng 1 Chuỗi Thương Xót và đọc Kinh Tổng Thần Micae nữa nhé.  

em tĩnh

TB- Hôm nay, ở khu vực Rancho Cucamonga nhà của em, trời sáng tỏ, trên đỉnh núi có tuyết, như niềm hy vọng đã vươn lên, sau cơn mưa trời lại sáng: "Ánh sáng đã chiếu trong tăm tối, thứ tăm tối không thể át đưọc ánh sáng" (Gioan 1:5). Vâng, đó là tất cả ý nghĩa chủ đề: "Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót" của TĐCTT chúng ta.

 

 

From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: Tue, Feb 19, 2019 at 1:51 PM
Subject: Re: Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót
To: TDCTT googlegroup <tdctt@googlegroups.com>
Cc: <tdctt-bcc@googlegroups.com>

Ave Maria TMTX

Quí TĐCTT chí thiết của em trong LTXC vô biên, 

Hôm nay là ngày thứ 2 trong Tuần 3 Ngày chúng ta, theo lời mời gọi của ĐTC Phanxicô, cầu cho cuộc họp của các vị chủ tịch hội đồng giám mục trên thế giới sắp diễn ra vào Thứ Năm 21/2/2019 tuần này về nạn ấu dâm của hàng giáo sĩ trong Giáo Hội đã và đang xẩy ra trên khắp thế giới.

Ngoài bản Kinh Cầu với Tổng Thần Micae cho chung Giáo Hội trong lúc khẩn trương này, chúng ta có thể đọc thêm Kinh Cầu cho các vị linh mục của Thánh Têrêsa Hài Đồng sau đây nữa nhé: 

KINH CẦU CHO LINH MỤC của Thánh Têrêsa Hài Đồng

Lạy Chúa Giêsu, Linh Mục Đời Đời, xin gìn giữ các linh mục Chúa trong mái ấm Thánh Tâm Chúa, nơi không gì có thể hại được các ngài.

Xin gìn giữ cho khỏi dơ bẩn bàn tay đã được xức dầu của các ngài hàng ngày vẫn động đến Mình Thánh Chúa.

Xin gìn giữ cho khỏi nhơ uế đôi môi của các ngài vẫn thường thấm nhuộm Máu Thánh Chúa.

Xin gìn giữ cho được trong trắng và siêu thoát tâm hồn của các ngài đã được đóng ấn cao trọng của chức linh mục vinh quang Chúa.

Xin bao phủ các ngài bằng tình yêu linh thánh của Chúa và che chở các ngài khỏi mọi vương vấn thế gian.

Xin chúc phúc cho những lao nhọc của các ngài được đầy hoa trái. Ước chi những linh hồn đã được các ngài coi sóc trở nên niềm vui và nguồn an ủi cho các ngài nơi trần gian và trở nên những triều thiên xinh đẹp và vĩnh cửu của các ngài trên Thiên Đàng. Amen.

Lạy Mẹ Maria, Nữ Vương Các Linh Mục, xin cầu cho chúng con. Xin cho chúng con được thêm nhiều linh mục thánh thiện. Amen.

Sáng nay em dự Thánh Lễ hằng ngày vào lúc 7 giờ 30 tại Nhà Thờ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô ở Alta Loma, cách nhà 15 phút lái xe. Em vẫn tiếp tục thiết tha cầu cho Giáo Hội và ĐTC cũng như hàng giáo phẩm trên thế giới bao gồm cả hàng giáo sĩ m chỉtrong lúc này. Khi nhìn lên cung thánh, em thấy cả một bầu trời ở bên ngoài trong sáng, xa xa có tuyết phủ trên núi, một hình ảnh gợi nhớ đến sự kiện Chúa Kitô biến hình trên núi, áo Người trắng xóa (Marco 9:3), một biến cố biến hình ám chỉ cuộc phục sinh của Người, hoàn toàn chiến thắng tội lỗi và sự chết. Chỉ khi nào chúng ta thật sự tin tưởng vào Chúa Kitô Vượt Qua, từ Tử Giá tới Phục Sinh, chúng ta mới có thể "Thắp sáng Niềm Tin Thương Xót". Hẹn tái ngộ quí anh chị vào Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót Thứ Sáu 22/2/2019 nhé.

 

From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: Wed, Feb 20, 2019 at 5:59 AM
Subject: Fwd: Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót
To: TDCTT googlegroup <tdctt@googlegroups.com>
Cc: <tdctt-bcc@googlegroups.com>

 

Ave Maria TMTX

 

Quí TĐCTT của em ơi,

 

Hôm nay, Thứ Tư 20/2/2019, là ngày thứ ba cũng là ngày cuối cùng trong Tuần Ba Ngày chúng ta cầu nguyện theo lời mời gọi của ĐTC Phanxicô cho cuộc họp của Giáo Hội hoàn vũ ở Vatican từ Thứ Năm 21/5/2019 cho tới Chúa Nhật 24/2/2019, qua các vị chủ tịch hội đồng giám mục trên thế giới. 

 

Hơn thế nữa, Nhóm TĐCTT chúng ta còn thực hiện Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót, từ 8 đến 10 giờ tối ở tư gia của cặp TĐCTT Ngát Hương. Tuy nhiên, cho dù không mưa, nhưng trời lại lạnh, 50% F, mà ở ngoài trời 2 tiếng đồng hồ thì anh chị em không chịu được, cho dù làm ban ngày cũng lạnh.

 

Bởi thế, chúng ta sẽ thực hiện ở trong nhà của AC Ngát Hương thay vì ở ngoài vườn nhé. Và chúng ta bắt đầu từ 7 giờ đến 9 giờ tối thay vì từ 8 đến 10 giờ, để tránh về khuya và lạnh về đêm. Nhưng chúng ta cùng nhau dâng 1 hy sinh, nếu có thể, không ăn bữa tối, nhịn đói cầu nguyện nhé.

 

 

 

Chúng ta còn nhớ Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Việt Nam Thứ Bảy 23/6/2018 ở nhà AC Duy Dung, tuy là Tháng 6 mà tối hôm ấy trời lạnh, đến độ chúng ta phải rút vào nhà khi sang phần thứ hai, phần cầu nguyện.From: 
Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: Sat, Feb 23, 2019 at 12:37 PM
Subject: Magnificat - Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót
To: TDCTT googlegroup <tdctt@googlegroups.com>
Cc: <tdctt-bcc@googlegroups.com>

 

Ave Maria TMTX
Quí TĐCTT chí thiết của em trong LTXC vô biên,
Magnificat - Cậy nhờ TMTX chúng ta hãy cùng nhau dâng lời cảm tạ LTXC đã hiện diện nơi Nhóm TĐCTT qua Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót của chúng ta tối Thứ Sáu 22/2/2019, Lễ Ngai Tòa Thánh Phêrô. Em chỉ biết nói và có thể nói, qua nhận định bề ngoài của em, rằng anh chị em nào đã đến tham dự cũng dường như đều cảm thấy như Mẹ Maria vốn quen thực hiện đó là "lưu giữ những điều ấy mà suy niệm trong lòng" (Luca 2:19,51).
Chúng con xin cám ơn Đức Ông TĐCTT Phó Tổng Linh Hướng Nguyễn Đức Minh của chúng con, đã luôn đồng hành với mọi sinh hoạt nội bộ của chúng con mỗi khi cần, bao gồm cả thường xuyên (Thứ Bảy Đầu Tháng) lẫn ngoại lệ như Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót này.
Chúng em cũng xin cám ơn AC TĐCTT gia chủ Vũ Viết Hương và Nguyễn Thị Ngát lúc nào cũng sẵn sàng cộng tác và vui tươi đáp ứng những lần chung nhóm cần đến nhà cửa hay vườn tược của anh chị, như Đêm Thắp Sáng này hay Ngày Tĩnh Tâm Chủ Đề 7/2018 ở ngoài vườn v.v.
Chúng em cũng xin cám ơn AC TĐCTT Hoàng Quang và Kim Anh đã cung cấp cho anh chị em tham dự hương vị "sữa chè bắp" thơm ngon ấm bụng sau Đêm Thắp Sáng Niềm Tin  Thương Xót, cho dù đã được đề nghị là ăn chay (chứ không phải uống chay) bữa tối.  
Chúng em xin cám ơn Anh TĐCTT Trần Sơn Định (cùng phu nhân) đã trở thành "Định Uber" (từ ngày anh về hưu trước chuyến Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 10/2018) trong việc chuyên chở Đức Ông PTLH Nguyễn Đức Minh tới với nhóm mỗi khi cần.
Chúng em xin cám ơn Anh TĐCTT Trần Ngọc Bích, dù yếu hơn sau hai tai nạn, vẫn cố gắng tới (cùng với phu nhân TĐCTT Đỗ Thúy Nga già yếu)để tiếp tục hành nghề quay phim, sau đó edit và phổ biến cho chung nhóm như phim tài liệu quí báu.
Em xin cám ơn quí TĐCTT cho dù  ở xa không thể hiện diện và ở gần không thể tham dự cũng hiệp thông với chung nhóm một cách nào đó vào Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót này.


Sau hết, em xin cám ơn TĐCTT nào sẽ bỏ giờ ra đọc trọn bài viết chia sẻ của em trong cái link về 
Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót này, một bài viết bao gồm những tài liệu rất hiếm quí, cần thiết, hợp thời và thật bổ ích cho đức tin của chúng ta trong lúc này
Em xin cám ơn tất cả và từng quí anh chị TĐCTT đã tích cực hưởng ứng và hân hoan đáp ứng lời mời gọi của em cho Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót lịch sử này, bằng việc hiện diện, lắng nghe, chia sẻ và rất sốt sắng hiệp nguyện với nhau trong khu cử hành LTXC, trong thời điểm Mẹ Thánh Giáo Hội rất yêu dấu của chúng ta là Nhiệm Thể của Chúa Kitô, đang bị lưỡi đòng đâm thâu qua vô cùng nhức nhối, cần chúng ta cùng nhau "nhìn lên Đấng đã bị đâm thâu" (Gioan 19:37), bằng tất cả lòng tin tưởng của chúng ta vào LTXC ở mọi nơi, trong mọi lúc và hết mọi sự.  


em tĩnh

Nào, mời quí TĐCTT của em bấm vào cái link sau đây: rất hào hứng và trân trọng tái ngộ quí anh chị ở Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót  

 

 

From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: Mon, Feb 25, 2019 at 8:14 PM
Subject: Âm Vang Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót
To: TDCTT googlegroup <tdctt@googlegroups.com>
Cc: <tdctt-bcc@googlegroups.com>

Ave Maria TMTX

Quí TĐCTT chí thiết của em trong LTXC vô biên,

Tạ ơn LTXC đã cho Nhóm TĐCTT chúng ta được một Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót thật là tốt đẹp và bổ ích cho những anh chị tham dự trực tiếp, hay qua bài
 viết của em cũng như bài nói của em như em đã cố gắng thực hiện đầy đủ bao nhiêu có thể cho lợi ích của những ai không thể tham dự. Tuy nhiên, từ đó đến nay, em thấy âm vang của Đêm Thắp Sáng Niềm tin Thương Xót này vẫn còn tiếp tục vọng lại ít là ở 3 sự kiện sau đây:

1- Bài kết thúc Cuộc Họp Thượng Đỉnh của ĐTC Phanxicô Chúa Nhật 24/2/2019.

Em không ngờ khi dịch bài nói dài này của ĐTC, em thấy có 2 điểm chính yếu ngài nhấn mạnh, cũng là chính những gì em đã chia sẻ với Quí TĐCTT của em trong Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót trước đó, Thứ Sáu 22/2/2019.

Hai điều chính yếu em chia sẻ là: 1- 
"Đằng sau" hiện tượng giáo sĩ ấu dâm là "ma quỉ";  và 2- phải cầu cho các vị giáo sĩ thánh thiện, bằng không vẫn tiếp tục xẩy ra nạn giáo sĩ ấu dâm. Vì thế kẻ thù của chúng ta không phải là các vị giáo sĩ ấu dâm phá hoại Giáo Hội, mà là chính ma quỉ, và chúng ta chiến đấu là chiến đấu với ma quỉ, để giật lấy các vị lại từ bàn tay của ma quỉ, hầu cứu lấy ơn cứu độ vô cùng quí báu của Chúa Kitô khỏi bị hư đi nơi các vị.

Trong bài nói của ĐTC, ngài cũng nói 
và về ma quỉ và hoán cải như sau: 1- "ngày nay chúng ta đang chứng kiến thấy sự dữ xuất hiện một cách trắng trợn, hung tàn và hủy hoại. Đằng sau và bên trong nó là thần dữ"; 2- "chúng ta cần phải tiếp tục các phương tiện thiêng liêng chính Chúa đã dạy chúng ta, đó là khiêm hạ, tự cáo giác, cầu nguyện và thống hối. Đó là con đường duy nhất để chiến thắng thần dữ. Đó là cách chính Chúa Giêsu đã khống chế nó" .

2- Bí Mật La Salette ứng nghiệm

Có nhiều chị, cả ngay đêm hôm đó cũng như sau này, muốn có được 3 lời tiên báo của Đức Mẹ ở La Salatte từ năm 1846 và là 3 lời em trích dẫn để chứng minh 3 lời này đã ứng nghiệm trong tình trạng Giáo Hội hiện nay, em xin in lại ngay dưới đây nhé:

"Những ai mang trách nhiệm ở các viện tu hãy cẩn trọng đối với những người mà họ phải nhận vào, vì ma qủi sẽ vận dụng tất cả những mưu mô gian trá của hắn để đưa các tội nhân vào tu viện, vì sự lệch lạc và vì tình yêu khoái cảm nhục dục sẽ lan tràn khắp nơi trên mặt đất"
"Vị Đại Diện Con Mẹ sẽ chịu nhiều đau khổ, và Giáo Hội sẽ chịu đựng bắt bớ lớn lao một thời, thời tối tăm. Giáo Hội sẽ chứng kiến một cuộc khủng hoảng rùng rợn"

""Những vị làm đầu, những nhà lãnh đạo dân Thiên Chúa đã bỏ bê việc cầu nguyện và khổ hạnh, ma qủi đã làm cho trí tuệ của họ mù tối. Họ trở nên những vì tinh tú lang thang sẽ bị lôi kéo làm cho hư đi bởi cái đuôi của ma qủi xưa kia".Bí Mật La Salette ứng nghiệm không phải chỉ ở những lời Mẹ tiên báo hay cảnh báo như 3 lời tiêu biểu trên đây, mà còn ở cả chính mấy sự kiện chính yếu của Biến Cố Thánh Mẫu La Salette này nữa, đó là địa điểm Mẹ hiện ra, thành phần được Mẹ hiện ra và thời điểm Mẹ hiện ra: 

Trước hết là địa điểm Mẹ hiện ra ở một đỉnh núi còn cao hơn cả Núi Tabor gấp 3 lần hơn (Núi Tabor 
chỉ cao có 1.886 feet/bộ, trong khi Đỉnh Thiêng La Salette cao 1.810 mét/thước hay gần 6 ngàn feet/bộ). Tại sao Mẹ hiện ra ở một nơi quá cao và hẻo lánh vắng người như vậy, nếu không phải ám chỉ các đấng bậc cao cả trong Giáo Hội sống lén lút tình dục?!

Sau nữa là thành phần được Mẹ hiện là hai thiêu niên, 1 nam là Maximin 11 tuổi và 1 nữ là Melanie 14 tuổi, cả 2 ở vào lứa tuổi bị một số vị trong hàng giáo sĩ trên thế giới lạm dụng tình dục. 
Phải chăng 2 em được Mẹ chọn như dấu báo trước lứa tuổi bị giáo sĩ lạm dụng tình dục, cả nam lẫn nữ, như các nạn nhân cống hiến chứng từ trong cuộc họp thượng đỉnh vừa rồi?!

Sau hết là thời điểm Mẹ hiện ra là 
chiều Ngày Thứ Bảy 19/9/1846, một thời điểm trong ngày cũng ám chỉ tình trạng Giáo Hội đang ở vào tình trạng hoàng hôn tàn tạ ánh sáng và sắp bị bóng tối bao trùm, nên Mẹ đã khóc suối thời gian gặp em em thiếu niên thụ khải.

3- Cầu Nguyện và Chay Tịnh

Bài Phúc Âm hôm qua, Thứ Hai 25/2/2019, nhắc đến câu Chúa Giêsu trả lời cho các môn đệ rằng tại sao các vị không trừ được quỉ đó là vì muốn trừ được quỉ cần phải cầu nguyện và chay tịnh. 


Phải chăng các vị giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ em niên thiếu là vị bị quỉ ám, bởi đã bỏ bê đời sống cầu nguyện và khổ chế, đúng như một trong ba lời cảnh báo của Mẹ ở La Salette trên đây?!
 - "ma qủi đã làm cho trí tuệ của họ mù tối. Họ trở nên những vì tinh tú lang thang sẽ bị lôi kéo làm cho hư đi bởi cái đuôi của ma qủi xưa kia"

Có chị đã nhận xét thấy rằng chính vì thế mà mỗi lần tổ chức cho nhóm TĐCTT cầu nguyện đặc biệt, em vẫn kêu gọi phải kèm theo chay tịnh khổ chế nữa, như ở Đêm Thắp Sáng Niềm Tin  Việt Nam Thứ Bảy 23/6/2018 và Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Thương Xót Thứ Sáu 22/2/2019.

Như em đã chia sẻ và nhấn mạnh trong cả 2 Đêm lịch sử này của Nhóm TĐCTT, đó là chúng ta không xứng đáng Chúa nhận lời cầu xin của chúng ta, bởi vì chúng ta liên lỉ làm trái với ý Chúa khi sa ngã phạm tội mà lại cứ muốn Chúa phải chiều theo ý nguyện cầu của mình. Không thể như thế được, nếu chúng ta không thật lòng thống hối ăn năn và đền tội, có thế
 mới đáng Chúa đáp ứng lời nguyện cầu với tất cả tấm lòng tan nát khiêm cung của chúng ta.

em tĩnh