Thánh đường Thánh Croce (đối với người Ý là "Đền Thờ Thánh Giá") là một thánh đường chính ở Florence, Ý quốc và là một tiểu đền thờ của Giáo Hội Công Giáo Roma. Nó ở ngay Quảng trường Thánh Roce, như Đền Thờ Thánh Marco ở Quảng trường Thánh Marco ở Venice vậy. Nó cách Nhà Thờ Chính Tòa 800 mét về phía đông nam. Vị trí hiện nay của nó lúc đầu chỉ là một vùng đất bùn lầy bên ngoài thành phố. Nó là nơi chôn táng của một số nhân vật Ý quốc nổi tiếng nhất.

 

Đó là lý do Thánh đường Thánh Croce có 270 mộ bia trên sàn nhà thờ, để tôn vinh những ai có ảnh hưởng mạnh mẽ sâu xa trong giòng lích sử về các lãnh vực như nghệ thuật, lịch sử và nhạc thuật. Các mộ của một số nhân vật lừng danh nhất bao gồm điêu khắc gia Michelangelo, khoa học gia Galileo, nhạc gia Rossini v.v. Do đó nó được coi là Đền thờ của Vình quang Ý quốc (Tempio dell'Itale Glorie).

 

Là ngôi thánh đường rộng nhất của dòng Phanxicô hiện nay trên thế giới, Thánh đường Thánh Croce được xây dựng vào năm 1294 để thay thế một nhà thờ nhỏ hơn xây vào năm 1222. Nó bao gồm 16 nhà nguyện, trong đó có nhiều những bức tranh tường lừng danh nhất của Giotto, cha đẻ của ngành hội họa Tây phương. Ngôi thánh đường này được hoàn thành vào năm 1415. Tương truyền rằng chính Thánh Phanxicô Assisi đã ra công xây dựng ngôi thánh đường này. Theo lịch sử thì ngôi thánh đường hiện nay được bắt đầu vào ngày 12/5/1294, có thể bởi Arnolfo di Cambio, và được tài trợ bởi các gia đình giầu nhất trong thành phố này. Nó được Đức Thánh Cha Eugine IV thánh hiến vào năm 1442.

 

Khung cảnh của ngôi thánh đường này phản ảnh tính chất khổ hạnh của Dòng Phanxicô. Nó cao 115 mét (337 feet) với một gian chính giữa và hai gian bên cạnh, được phân cách bằng những hàng cột hình bát giác. Ở phía nam của nhà thờ là một tu viện. Khách hành hương có thể thấy được các thủ công viên ở Trường Da Thuộc, nơi đã từng là phòng ngủ xưa kia của các thày dòng Phanxicô, làm những đồ vật như túi xách da, ví da và các thứ đồ bằng da khác được bán ngay tại tiệm bên cạnh.