THƯ PHÒNG LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

của Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương

 

Năm Khổ Nạn Thương Xót 2022

 

TĐCTT VIRGINIA HỘI NGỘ HẰNG THÁNG

 

 

Tháng 12 Sáng Thứ Bảy Ngày 17

 

 

 

Tháng 11 Sáng Thứ Bảy Ngày 19

 

From: Luy Nguyen <luym41@yahoo.com>
Date: Fri, Nov 11, 2022 at 3:08 PM
Subject: HỘI NGỘ HÀNG THÁNG, THÁNG 11/2022
To: Nhóm TĐCTT VA
Kính chào Quý anh chị trong Lòng Chúa Thương Xót.

Xin báo trước với Quý anh chị, Hội Ngộ hàng tháng của nhóm tđCtt chúng ta trong tháng 11/2022 nhằm ngày Thứ Bảy 19/11/2022. Quý anh chị cố gắng sắp xếp thời giờ để cùng đến sinh hoạt với nhau.
Lần sinh hoạt tháng này, chúng ta có nhiều viêc cần bàn với nhau để đáp ứng những nhu cầu của Giáo-xứ về các lễ như lễ bổn mạng GX trùng ngày lễ Thanksgiving, ngày New Year và xa hơn một chút đến lễ Giáng Sinh ..... Vậy, sự sinh hoạt HN lần này Nhóm rất cần sự hiện diện đông đủ của Quý anh chị. Chương trình sinh hoạt sẽ được gởi đến Quý anh chị váo đầu tuần tới

Một việc khác cần lưu ý là, trong sinh hoạt như cha Chánh Xứ đã khuyến cáo, tất cả những ại tham dự đều phải tham dự trọn vẹn phần kinh nguyện tạ ơn, phần chia sẽ Lời Chúa và phần góp ý, kết thúc. Sau kết thúc chúng ta mới dùng cà phê và một ít thực phẩm do một số anh chị hảo tâm mang đến. Vậy xin Quý anh chị có lòng hảo tâm giúp đồ ăn uống xin mang tới sớm một chút để tiện sắp xếp trước.

Cám ơn tất cả.

Quý mến trong Chúa Ki-tô.
             bđh.

 

 

From: Luy Nguyen <luym41@yahoo.com>
Date: Mon, Nov 28, 2022 at 8:06 AM
Subject: Fw: Hội ngộ tháng 11/2022
To: Nhóm TĐCTT VA

Kính chào Quý anh chị trong Lòng Chúa Thương Xót

Kính chuyển đến Quý anh chị một số hình ảnh ghi lại buổi sinh hoạt hội ngộ tháng 11/2022 của nhóm TĐCTT chúng ta như để báo cáo đến Quý anh chị. Tháng 11 hàng năm, cận các ngày lễ lớn nên nhiều bận rộn cho Quý anh chị tại Gx cũng như tai gia đình. Vì thế, sự hiện diện của Quý anh chị trong buổi Hộị Ngộ rất khiêm tốn.
   Tuy thế, cha Chánh Xứ vẫn gửi cha Phó Phêrô Trần Đình Phương xuống sinh hoạt với chúng ta và cha đã tận tình giảng giải Lời Chúa cho chúng ta. Cha phó không muốn ghi hình nên không có hình cha.
   Thưa Quý anh chị, tháng 12 sắp đến báo hiệu năm 2022 sắp kết thúc; chúng ta lại sữa soạn ngày hội ngộ cho tháng cuối năm vào Thứ Bảy 17/12/2022. Thời gian và địa điểm không thay đổi. Như anh chị biết, tháng cuối năm có nhiều vấn đề cần thảo luận và góp ý, xin Quý anh chị sắp xếp thời giờ để tham dự.

Và cũng xin thông báo đến Quý anh chị, trong hội ngộ vừa qua quý anh chị đã đồng ý  nhóm tđCtt chúng ta tổ chức Christmas Party để đón mừng Chúa Giáng Sinh, vào ngày Chúa Nhật lúc 6PM ngày 18/12/2022 địa điểm vẫn tại nhà chị Quỳnh Trang. 
    Christmas Party với dạng Potluck. Ai có thể đóng góp Food xin cho biết trước món đóng góp để khỏi trùng lặp. Lưu ý quan trọng là ai không có món đóng góp cũng mời tham dự để cùng nhau đón mừng Chúa Giáng Trần Cứu Độ.   

   Quý mến trong Lòng Thương Xót Chúa.

                                  bđh

 

 

Tháng 10 Sáng Thứ Bảy Ngày 15

 

From: Luy Nguyen <luym41@yahoo.com>
Date: Tue, Oct 11, 2022 at 4:33 AM
Subject: Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương Hội Ngộ Hàng Tháng.
To: Nhóm TĐCTT VA

Kính chào Quý anh chị trong Lòng Chúa Thương Xót.

     Hôm nay ngày Thứ ba 11/10/2022, theo lịch Giáo-xứ ghi lễ Thánh Gioan XXIII, Giáo Hoàng; Thánh Phêrô Lê Tùy, Linh Mục, Tử Đạo; xin gởi đến Quý anh chị chương trình Hội Ngộ tháng 10/2022 của nhóm TĐCTT chúng ta (xin mở Attachment dưới).
     Như email trước chúng tôi đã báo ngày HN nhóm tđCtt chúng ta trong tháng 10 này nhằm vào sau thánh lễ 8 giờ sáng ngày Thứ Bảy 15/10/20022. Địa điểm vẫn như trước đây; xin Quý anh chị cố gắng sắp xếp thì giờ tham dự đông đủ. Mong lắm thay.

Chân thành cám ơn Quý anh chị và hẹn gặp.

      Quý mến.
          bđh.

 

 

From: Luy Nguyen <luym41@yahoo.com>
Date: Mon, Oct 17, 2022 at 5:16 PM
Subject: Hội ngộ hàng tháng: th’g 10/2022
To: Nhóm TĐCTT VA
Kính chào Quý anh chị trong Lòng Thương Xót Chúa

Xin gởi đến Quý anh chị một số hình ảnh ghi lại buổi sinh hoạt Hội ngộ của nhóm tđCtt chúng ta trong tháng10/2022. Xin Quý anh chị bấm vào hình để cơi rộng ra xem cho rõ.
    Thưa Quý anh chị, sinh hoạt Hội ngộ trong Tháng 10 là tháng Mân Côi, nhóm chúng ta sau thánh lễ theo Giáo Xứ ra nguyện kinh ở Đài Mẹ La Vang khoảng 15 phút, sau đó một số chị phải về đi làm, nên vào sinh hoạt không đông như mọi khi.
      Lần sinh hoạt này có sự hiện diện của cha Chánh Xứ. Cha có nhận xét, chúng ta 
lộn xộn, ồn ào, mất trang nghiêm khi nguyện kinh chuổi Thương Xót vì lo soạn thức ăn và cà phê... . Khí chia sẽ Lời Chúa, nhiều người không chú tâm để nghe người chia sẽ, nói chuyện riêng... . Cha khuyên ban điều hành nên sắp xếp lại để làm tốt hơn.
     Và theo anh Hoàng Thành cho biết, vài đoàn viên tđCtt thắc mắc về email chị Tuyền kêu gọi đóng góp, giúp đở anh Dũng mà không nói rỏ lý do. Họ nói anh Dũng vẫn có 2 xe, một xe lái đi làm 2Job, một xe đậu ở nhà ... và anh Dũng cũng chưa lên tiếng xin giúp. Vậy cớ sao mà quyên góp giúp đở?
    Tôi xin thưa Quý anh chị như thế này, sau khi tan cuộc sinh hoat HN mộ số anh chị ở lại giúp don dep và sắp xếp lại bàn ghế, chi Tuyền có cho biết, qua cuộc nói chuyện với anh Dũng, chị biết anh Dũng đang gặp khó khăn, xe bị câu ....Chị đề nghị các anh chị đang có măt góp tay giúp đỡ. Việc này không phải nhóm kêu gọi mà cá nhân tự phát với nhau. Đáng ra chị Tuyền không nên gởi email chung như vậy, chỉ dùng điện thoại liên hệ với người hứa giúp đỡ. Tuy lòng từ tâm, thương xót rất tốt, đáng đề cao nhưng theo tôi phải tìm hiểu rỏ nguyên do sự cơ cực, bất hạnh .... để lòng từ tâm về sự giúp đỡ, gởi đến đúng nơi đúng chổ.

    Cám ơn Quý anh chị đã mất nhiều phút cho email này.

Xin cầu nguyện cho nhau.

         bđh

 

 

Tháng 9 Sáng Thứ Bảy Ngày 17

 

From: Luy Nguyen <luym41@yahoo.com>
Date: Fri, Sep 30, 2022 at 3:52 PM
Subject: Fw: Anh chụp nhóm tđCtt HN tháng 9/2022
To: Nhóm TĐCTT VA
Kính chào Quý anh chị trong Lòng Chúa Thương Xót

     Xin chuyển tiếp đến Quý anh chị xem một số anh chụp ngày Hội Ngộ của nhóm trong tháng 9/2022 để thay báo cáo.
     Trong hội thảo buổi sinh hoạt HN lần này, một số anh chị nhận định về tình hình dich bệnh có phần lắng dịu. Dựa trên nhận định đó, quý anh chị có đề nghị tổ chức lại việc Suy Tôn và Tạ Ơn LTXC, bằng cách thỉnh rước linh ảnh LCTX đến từng nhà hội viên tđCtt để Tôn Vinh, theo sự thỉnh cầu của từng hội viên.
Giờ kinh là 3 giờ chiều, bất cứ ngày nào trong tuần theo sự thuận lợi hội viên yêu cầu. Sau giờ kinh TônVinh và Tạ Ơn linh ảnh sẽ được giữ lai để gia đình tiếp tục cầu kinh, hoặc mang đi tùy hội viên thỉnh rước. Linh ảnh được lưu lại tại nhà hội viên không quá một tuần.

   Vây, kể từ đầu tháng 10/2022 tháng Mân Côi, Quý anh chị có thể gởi yêu cầu để thỉnh rước. Gởi yêu cầu gọi cho tôi ở số 571-274-4464  -chị Quỳnh Trang thư ký nhóm ở số 703-994-7276  -hoặc chị Phượng phụ trách về kinh, lễ của nhóm ở số 703-415-6549
 
Và xin thông báo đến Quý anh chị ngày HN của chúng ta trong tháng 10/2022 nhằm ngày Thứ Bảy 15/10/2022. Chương trình sẽ được gởi đến Quý anh chị sau.

Cám ơn Quý anh chị.

     Quý mến.
         bđh.

 

Tháng 8 Sáng Thứ Bảy Ngày 20

 From: Luy Nguyen <luym41@yahoo.com>
Date: Thu, Sep 8, 2022 at 4:24 PM
Subject: Hội Ngộ Hàng Tháng, Tháng 9/2022
To: Nhóm TĐCTT Virginia

Kính chào Quý anh chị trong Lòng Chúa Thương xót.

Xin báo Quý anh chị biết, chúng ta sẽ có buổi sinh hoat Hội Ngộ của tháng 9/2002 vào sau thánh lễ 8 giờ sáng ngày Thứ Bảy 17/9 /2022. Quý anh chị sắp xếp thời gian để cùng nhau tham dự đông đủ. Chương trình Hội Ngộ sẽ được gởi đến Quý anh chị vào đầu tuần tới để Quý anh chị có thời gian xem trước.

  Thưa Quý anh chị, đáng ra chúng tôi gởi hình ảnh của buổi sinh hoạt HN tháng qua để thay báo cáo đến Quý anh chị, nhưng không biết ví sao, trục trăc kỷ thuật như thế nào mà những hình ảnh chụp đươc không gởi qua email được như những lần trước. Con cái không có ai bên cạnh để nhờ cậy, nên đành SAY SORRY với Quý anh chị.

Hẹn gặp tất cả
         bđh

 

Sáng Thứ Bảy Tuần 2 Hằng Tháng: Tháng 6 phải dời vào ngày 18

 

 

 

Sáng Thứ Bảy Tuần 2 Hằng Tháng: Tháng 4 phải dời vào ngày 23From: 
Luy Nguyen 
<luym41@yahoo.com>
Date: Tue, Apr 26, 2022 at 11:34 AM
Subject: Một số hình ảnh sinh hoạt Hội Ngộ Tháng 4/2022 nhóm tđCtt Gx CTTĐVN Arlington VA.
To: Nhóm TĐCTT Virginia

Kình chào Quý anh chị trong Lòng Chúa Thương Xót

Xin được gởi đến Quý anh chị một số hình ảnh do phó dòm Dũng ghi lại buổi sinh hoạt Hội Ngộ hàng tháng - Tháng 4/2022 - của nhóm tđCtt thuộc Gx. CTTĐVN Arlington VA,
để thay báo cáo.
  
   Trong sinh hoạt, nhóm đã vỗ tay hoan nghinh tinh thần chị Nguyễn thị Xuân Thu khi nghe thủ quỹ nhóm báo cáo chị Thu dã tự ý đi xin áo dài và bán gây quỹ cho nhóm được 350 Đô, Chị Kim Nguyễn ủng hộ quỹ nhóm 60 Đô.
Thay mặt anh chị em, chân thành cám ơn 2 chị Xuân Thu, Kim Nguyễn và cũng không quên cám ơn anh phó Dũng đã dâng tặng bàn Thờ Chúa Thương Xót cho nhóm. Xin Chúa trả công bội hậu cho 3 vị.

Nguyện xin bình an của Chúa Kitô Phục Sinh ở mãi cùng chúng ta.

                    Quý mến
                        bđh.

Bàn thờ do anh Dũng thiết kế để Cung Hiến và Tôn Vinh Lòng Chúa Thương Xót

(Tấm hình chung đầu tiên này được Anh Dũng chụp)

Dâng Chuổi Thương Xót để Tôn Vinh và Cảm Tạ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT trước sinh hoạt

 Cha đang giải thích, dẫn dắt chia sẽ Lời Chúa

 Cha Phó Vũ Minh Tiến đang làm phép bàn thờ do anh Dũng phó nhóm thiết kế cho nhóm.tđCtt

(Tấm hình chung bù thêm này được Anh Hùng chụp, nên chỗ của Anh Hùng ở tấm hình đầu đã được thay thế bởi Anh Dũng)

 

 

Sáng Thứ Bảy Tuần 2 Hằng Tháng: Tháng 3 phải dời vào ngày 26
From: 
Luy Nguyen 
<luym41@yahoo.com>
Date: Sat, Mar 26, 2022 at 2:07 PM
Subject: Fw: Hình hội ngộ
To: Nhom TĐCTT VA
Kính chào Quý anh chị trong Lòng Thương Xót Chúa,

Xin chuyển tiếp đến Quý anh chị một số hình ảnh do phó dòm Dũng, Phó Nhóm ghi lại buổi Hội ngộ của nhóm trong tháng 3/2022, để thay báo cáo. Cũng xin được gợi nhớ Quý anh chị, Giáo Xứ chúng ta có 3 buổi Tỉnh Tâm Mùa Chay sau Thánh lễ 6:30 chiều Thứ Hai, Ba, Tư (28,29, 30/3/2022). Sau TT có nhiều cha khách ngồi tòa giải tội.

Cám ơn Quý anh chị

              bđh.From: Luy Nguyen <luym41@yahoo.com>
Date: Tue, Mar 15, 2022 at 9:22 AM
Subject: Sinh hoạt Hội Ngộ Hàng Tháng - Tháng 3/2022.
To: Nhóm TĐCTT VA
Kính chào Quý anh chị trong Lòng Thương Xót Chúa.

Như đã báo ở email trước, chúng ta có buổi sinh hoạt hội ngộ tháng 3/2022 của nhóm vào sau Thánh Lễ 8 giờ sáng Thứ Bảy ngày 19/3/2022.
    Quý anh chị mở attachment ở dưới để xem trước chương trình sinh hoat của nhóm TĐCTT chúng ta, chú trọng đọc kỷ Lời Chúa và bài chia sẽ để trong sinh hoạt chuyển tải cho nhau những cảm nghiệm của mình. 
Bđh, qua anh Dũng phụ trách vẫn tiếp tục gởi đến Quý anh chị phần trích đoạn Nhật Ký LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA  của Thánh Nữ Maria Faustina Kowalska.

         Cám ơn Quý anh chị.

Hẹn gặp tất cả trong buổi hội ngộ.

                    bđh.

 

Giáo X Các Thánh T Đo Vit Nam Arlington VA.

Gia Đình Tông Đ Chúa Tình Thương

Chương Trình Cùng Nhau Hội Ngộ Hàng Tháng

Ngày 19 tháng 3 năm 2022 I- Khai Tâm :  - Hát : Cu Xin Chúa Thánh Thn    -    Chui Thương Xót

 

II- Ni Dung :  

1- Lời Chúa, Chúa Nhật III mùa Chay – Năm C

 

Dẫn vào Thánh Lễ

Anh chị em thân mến! Chúng ta đã khởi đầu mùa chay với nghi thức xức tro một nghi thức thật cụ thể để diễn tả mục tiêu của mùa chay đó là sám hối và trở về.

Qua bài Tin Mừng, Đức Giêsu đã nói về hai biến cố thời sự làm cho nhiều người chết thảm khốc. Vào thời bấy giờ nhiều người nghĩ rằng những người bị giết hay bị tai nạn đều là người xấu, bị Chúa trừng phạt. Nhưng Chúa Giêsu đã xác định “không phải thế đâu”. Người nhắc cho mọi người ý thức thân phận tội nhân của mình và hết mọi người phải sám hối.

Trong tâm tình đó, hôm nay vào giữa mùa chay, một lần nữa Mẹ Hội Thánh mời gọi chúng ta tin tưởng vào lòn nhân từ hay tha thứ của Chúa để can đảm đứng dậy, thống hối về tất cả những yếu đuối lỡ lầm của chúng ta trong cuộc sống. Chúng ta cần sám hối thực sự để xứng đáng với lòn thương xót bao dung của Thiên Chúa.

Bài Ðọc I: Xh 3, 1-8a. 13-15

“Ðấng hiện hữu sai tôi đến với anh em”.

Trích sách Xuất Hành.

Trong những ngày ấy, Môsê chăn chiên cho ông nhạc là Giêtrô, tư tế xứ Mađian. Ông lùa đoàn chiên qua sa mạc, đến núi Horeb là núi của Thiên Chúa. Thiên Chúa hiện ra với ông trong ngọn lửa cháy từ giữa bụi gai. Ông nhìn thấy bụi gai bốc lửa, nhưng không bị thiêu rụi. Môsê nói: “Ta hãy lại xem cảnh tượng kỳ lạ này, vì sao bụi gai không bị thiêu rụi”.

Thiên Chúa thấy ông lại xem, từ giữa bụi gai Người gọi ông: “Môsê! Môsê!” Ông thưa: “Dạ con đây!” Chúa nói: “Ngươi đừng đến gần đây. Hãy cởi dép ở chân ra, vì chỗ ngươi đang đứng là nơi thánh”. Chúa lại nói: “Ta là Thiên Chúa của Tổ phụ ngươi. Thiên Chúa của Abraham, Thiên Chúa của Isaac, Thiên Chúa của Giacóp”. Môsê che mặt, vì không dám nhìn Thiên Chúa. Chúa nói: “Ta đã thấy dân Ta phải khổ cực ở Ai-cập. Ta đã nghe tiếng chúng kêu than kẻ đốc công áp bức. Ta biết nỗi đau khổ của chúng, nên Ta xuống cứu chúng thoát khỏi tay người Ai-cập và đưa ra khỏi đất ấy đến miền đất tốt tươi rộng lớn, đất tràn trề sữa và mật”.

Môsê thưa với Thiên Chúa rằng: “Này con sẽ đến với con cái Israel và bảo họ: Thiên Chúa của tổ phụ anh em đã sai tôi đến với anh em. Nếu họ hỏi con: “Tên Người là gì?”, con sẽ nói sao với họ?” Thiên Chúa nói với Môsê: “Ta là Ðấng Tự Hữu”. Chúa nói: “Ngươi sẽ bảo con cái Israel thế này: “Ðấng Tự Hữu sai tôi đến với anh em”.

Thiên Chúa lại nói với Môsê: “Ngươi sẽ bảo con cái Israel thế này: “Thiên Chúa của tổ phụ anh em, Thiên Chúa của Abraham, Thiên Chúa của Isaac, Thiên Chúa của Giacóp sai tôi đến với anh em”. Ðó là danh Ta cho đến muôn đời, đó là danh Ta phải ghi nhớ qua mọi thế hệ”.

Ðó là lời Chúa.

Bài Ðọc II: 1 Cr 10, 1-6. 10-12

“Ðời sống dân chúng đối với Môsê trong hoang địa được viết ra để răn bảo chúng ta”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, tôi không muốn để anh em không hay biết điều này, là tất cả cha ông chúng ta đã được ở dưới áng mây, đi ngang qua biển và tất cả nhờ Môsê mà được thanh tẩy, dưới áng mây và trong lòng biển; tất cả đã ăn cùng một thức ăn thiêng liêng, và uống cùng một thức uống thiêng liêng. Thật vậy, tất cả đã uống nước phát xuất từ tảng đá thiêng liêng đi theo họ: tảng đá ấy chính là Chúa Kitô. Tuy nhiên, không phải phần đông trong họ đã sống đẹp lòng Chúa, vì họ đã bị gục ngã trong hoang địa.

Bao nhiêu sự kiện đó nêu gương cho chúng ta, để chúng ta đừng chiều theo những dục vọng xấu xa như những người đó đã chiều theo. Anh em đừng lẩm bẩm kêu trách như một số người trong bọn họ đã làm, và đã vong mạng bởi tay một sứ thần huỷ diệt. Những việc đó đã xảy đến cho họ để làm gương, và đã được ghi chép để răn bảo chúng ta là những người đang sống trong thời đại cuối cùng. Thế nên, ai tưởng mình đang đứng vững, hãy ý tứ kẻo ngã.

Ðó là lời Chúa.

Phúc Âm: Lc 13, 1-9

“Nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, có những kẻ thuật lại cho Chúa Giêsu về việc quan Philatô giết mấy người Galilê, làm cho máu họ hoà lẫn với máu các vật họ tế sinh. Ngài lên tiếng bảo: “Các ngươi tưởng rằng mấy người xứ Galilê bị ngược đãi như vậy là những người tội lỗi hơn tất cả những người khác ở xứ Galilê ư? Ta bảo các ngươi: không phải thế. Nhưng nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy. Cũng như mười tám người bị tháp Silôe đổ xuống đè chết, các ngươi tưởng họ tội lỗi hơn những người khác ở Giêrusalem ư? Ta bảo các ngươi: không phải thế. Nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy”.

Ngài nói với họ dụ ngôn này: “Có người trồng một cây vả trong vườn nho mình. Ông đến tìm quả ở cây đó mà không thấy, ông liền bảo người làm vườn rằng: “Kìa, ba năm nay ta đến tìm quả cây vả này mà không thấy có. Anh hãy chặt nó đi, còn để nó choán đất làm gì!” Nhưng anh ta đáp rằng: “Thưa ông, xin để cho nó một năm nay nữa, tôi sẽ đào đất chung quanh và bón phân; may ra nó có quả chăng, bằng không năm tới ông sẽ chặt nó đi”.

Ðó là lời Chúa.

 

2- Bài chia sẽ Lời Chúa :

Cái nhìn nội tâm – ĐTGM. Ngô Quang Kiệt

 

Mùa Chay là mùa sám hối. Sám hối là đổi mới tâm hồn. Muốn đổi mới tâm hồn, phải đổi mới cách nhìn về con người và cuộc đời, về bản thân và tha nhân. Hôm nay, Chúa Giêsu dạy ta những cách nhìn thời cuộc và biến cố theo tinh thần của Người.

Thông thường, trước một biến cố, ta dễ có cái nhìn chính trị. Hôm nay, người ta thuật lại việc Philatô giết những người Do Thái trong Đền Thờ. Thời ấy, đế quốc Rôma đang thống trị nước Do Thái. Philatô là viên tổng trấn của Rôma. Tường thuật biến cố đau thương này, người ta mong Chúa Giêsu có cái nhìn chính trị, dấn thân vào chính trị. Người ta mong Chúa Giêsu kết án Philatô. Không bàn chính trị, không làm chính trị, cho dù sau này Chúa Giêsu vẫn bị kết án vì một tội chính trị. Không kết án Philatô, dù sau này chính Người bị viên tổng trấn này kết án.

Trước mọi biến cố, Chúa Giêsu muốn ta có một cái nhìn tôn giáo, vượt lên trên lĩnh vực chính trị. Từ một câu hỏi thuộc bình diện chính trị, Chúa Giêsu đã đưa ra một giải đáp thuộc bình diện tôn giáo. Từ một biến cố gây xôn xao dư luận, Chúa Giêsu mời gọi ta hãy ăn năn sám hối. Từ cái chết của thể xác, Chúa Giêsu hướng suy nghĩ ta tới cái chết của linh hồn: “Các ông tưởng mấy người Galilê đó bị như vậy là vì họ tội lỗi hơn những người Galilê khác sao? Tôi nói cho các ông biết, không phải thế đâu; nhưng nếu các ông không sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết như vậy”.

Đối với người khác, ta dễ có cái nhìn kết án. Khi gặp một người mù từ thuở mới sinh, người ta hỏi Chúa Giêsu: “Đây là do tội nó hay tội của cha mẹ nó?”. Gặp người phụ nữ phạm tội ngoại tình, người ta muốn kết án chị. Người ta có thói quen cho rằng thành công là một ân huệ Chúa thưởng cho người đạo đức, còn tai hoạ là hình phạt Chúa dành cho kẻ tội lỗi. Hôm nay, chứng kiến những nạn nhân bị thiệt mạng, những người tường thuật đều nghĩ rằng những nạn nhân ấy chết vì họ tội lỗi, còn tôi vô sự, điều đó chứng tỏ tôi vô tội. Chúa Giêsu lên tiếng cảnh báo họ: Các ông cũng là kẻ tội lỗi. Nếu các ông không ăn năn hối cải, các ông sẽ chết thảm khốc hơn những nạn nhân kia nữa. Chúa Giêsu dạy ta có cái nhìn bao dung. Nếu có phải xét đoán, hãy xét mình trước khi xét người. Nếu có phải lên án, hãy lên án chính bản thân mình trước khi lên án người khác: “Hãy lấy cái đà ra khỏi mắt ngươi trước, rồi ngươi sẽ thấy rõ để lấy cái rác ra khỏi mắt anh em”. “Ai trong các ông vô tội hãy ném đá chị này trước đi”.

Sau cùng, ta thường có cái nhìn ảo tưởng. Ta xây dựng những chương trình to lớn, những tham vọng đổi mới xã hội. Chúa Giêsu dạy ta hãy có cái nhìn thực tế: Đừng ảo tưởng với những chương trình to tát, lấp biển vá trời. Hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ bé. Đừng có ảo tưởng đổi mới xã hội, cải tạo thế giới. Trước hết, hãy đổi mới chính mình, cải tạo bản thân mình. Tục ngữ Trung quốc có câu: Nếu mỗi người trông hoa trước cửa nhà mình, cả thế giới sẽ biến thành một vườn hoa đẹp. Đổi mới chính mình đó là góp phần vào đổi mới thế giới.

Với những bài học ấy, Chúa Giêsu hướng ánh mắt ta lên cao, vượt thoát lĩnh vực tự nhiên để vươn tới lĩnh vực siêu nhiên. Với những bài học ấy, Chúa Giêsu hướng cái nhìn của ta xuyên qua những lớp bì phủ bên ngoài để soi chiếu vào chiều sâu nội tâm. Với những bài học ấy, Chúa Giêsu hướng cái nhìn của ta ra khỏi những ảo tưởng, đối diện với thực tế bản thân để trước mỗi biến cố ta tự xét và đổi mới chính mình.

Lạy Chúa, xin đổi mới trái tim con. Amen.


     3- Câu Hỏi Gợi Ý

1. Trong các biến cố, bạn có tìm thấy ý Chúa không?

2. Bạn có nghĩ rằng hễ ai gặp may thì đó là người đạo đức, ai gặp tai nạn thì đó là người tội lỗi không?

3. Muốn đổi mới gia đình, xã hội, phải đổi mới bản thân trước. Bạn nghĩ sao về điều này?

       4- Nhật Ký LCTX của Chị Faustina: (Trích đoạn bởi anh Dũng bđh)

“Ái nữ của Cha ơi, con hãy tỉ mỉ ghi lại từng câu Cha dạy cho con

về lòng nhân lành của Cha, bởi vì nhờ đó rất nhiều linh hồn sẽ được hưởng nhờ lợi ích.”

(NK 1142)

(tiếp theo)

Tập Hai (từ số 16 – số 25)

 

16- Trong thời gian tuần bát nhật trước lễ kính Mình Máu Chúa Kitô [ngày 25 tháng 6 năm 1925], Thiên Chúa đã ban tràn đầy ánh sáng cho linh hồn tôi hiểu biết sâu xa rằng Người là Đấng Toàn Thiện Toàn Mỹ. Tôi đã hiểu Thiên Chúa yêu thương tôi là dường nào. Tình yêu Người dành cho tôi là tình yêu muôn thuở. Lúc ấy là giờ kinh Chiều, với những lời kinh đơn sơ trào dâng tự đáy lòng, tôi đã tuyên khấn với Chúa (6) giữ đức khiết tịnh trọn đời. Từ giây phút ấy, tôi cảm thấy một tình thân nồng nàn với Chúa, Đấng Tình Quân của tôi. Cũng từ lúc ấy, tôi lập một gian phòng nhỏ trong tâm hồn, để ở đó, lúc nào tôi cũng có thể tình tự với Chúa Giêsu.

17- Cuối cùng, cánh cửa tu viện cũng mở ra đón nhận tôi – hôm ấy là ngày mồng 1 tháng 8 [năm 1925], vào chiều tối, vọng lễ Nữ Vương các thiên thần. Tôi cảm thấy hạnh phúc trào tràn; lúc ấy, dường như tôi đã bước vào cuộc sống thiên đàng. Một lời kinh đã trào dâng từ tâm hồn tôi, một lời kinh tạ ơn.

18- Tuy nhiên, ba tuần lễ sau đó, tôi nhận ra ở đây dành quá ít thời giờ cho việc cầu nguyện, và có nhiều điều rỉ rón với linh hồn tôi nên vào một cộng đoàn tu trì ngặt phép hơn. Ý tưởng này bám riết linh hồn tôi, nhưng thánh ý Chúa không có trong đó. Tuy vậy, ý tưởng ấy, đúng hơn là cơn cám dỗ ấy, ngày càng mãnh liệt đến độ tôi đã quyết định một ngày sẽ thưa với Mẹ Bề Trên về việc ra đi, dứt khoát rời bỏ [tu viện]. Nhưng Thiên Chúa đã an bài các hoàn cảnh khiến tôi không sao gặp được Mẹ Bề Trên Michael. Trước lúc đi ngủ, tôi ghé vào nhà nguyện nhỏ 7 và xin Chúa Giêsu soi sáng trong vấn đề này. Nhưng tôi không nhận được gì trong linh hồn, ngoại trừ một sự day dứt kỳ lạ không sao hiểu nổi. Nhưng bất chấp tất cả, tôi quyết định ngay sau thánh lễ sáng hôm sau sẽ xin gặp Mẹ Bề Trên để thưa về quyết định của tôi.

19- Tôi trở về phòng riêng. Các chị em đã đi ngủ cả – đèn đã tắt hết. Tôi vào phòng, lòng đầy những trằn trọc băn khoăn; không biết phải làm gì bây giờ. Tôi vật mình xuống đất và cất lời tha thiết cầu nguyện để tìm biết thánh ý Chúa. Một sự vắng lặng bao trùm khắp nơi, như thể trong nhà tạm. Tất cả chị em đang ngon giấc như những bánh thánh được xếp trong chén thánh của Chúa Giêsu. Riêng từ gian phòng của tôi, Thiên Chúa có thể nghe thấy tiếng thở than của một linh hồn. Tôi không biết có được cầu nguyện trong phòng sau chín giờ mà không cần phép hay không. (8) Một lát sau, ánh sáng tràn ngập gian phòng, và trên bức màn, tôi nhìn thấy Thánh Nhan u sầu của Chúa Giêsu. Trên thánh nhan Người còn đó những thương tích há miệng, với những giọt nước mắt lã chã rớt xuống tấm đệm trên gường tôi. Không hiểu tất cả điều ấy có ý nghĩa gì, tôi liền thưa với Chúa Giêsu, “Lạy Chúa Giêsu, ai đã làm cho Chúa đau đớn dường ấy?” Và Chúa Giêsu nói với tôi, Chính con gây cho Cha nỗi đau đớn này nếu như con rời bỏ tu viện. Đây là nơi Cha đã gọi con, chứ không phải một nơi nào khác; và Cha đã dọn sẵn nhiều ơn thánh cho con. Tôi nài xin Chúa Giêsu tha thứ và lập tức thay đổi quyết định của mình. (7) Hôm sau nhằm ngày xưng tội. Tôi trình bày đầu đuôi những gì đã xảy ra trong linh hồn, và cha giải tội đã cho tôi biết từ đây thánh ý Chúa đã rõ ràng: tôi phải ở lại cộng đoàn này, và thậm chí không được phép nghĩ đến một dòng tu nào khác. Kể từ đó, lúc nào tôi cũng cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện.

20- Sau đó một thời gian ngắn, tôi ngã bệnh [do kiệt sức]. Mẹ Bề Trên quí yêu đã cho tôi cùng hai chị khác đến Skolimow, một nơi không xa Warsaw, để dưỡng sức. Lúc ấy, tôi hỏi Chúa nên cầu nguyện cho ai khác nữa. Chúa Giêsu đáp rằng tối hôm sau Người sẽ tỏ cho tôi biết. [Đêm hôm sau] tôi được thấy thiên thần Bản Mệnh và ngài ra lệnh cho tôi đi theo. Tôi đang ở trong một nơi mù mịt, đầy những lửa cháy, trong đó có rất nhiều linh hồn đang quằn quại. Các ngài cầu nguyện sốt sắng, nhưng lại không lãnh nhận được gì; chỉ chúng ta mới có thể giúp đỡ họ được. Những ngọn lửa đang thiêu đốt các vị ấy không chạm vào tôi chút nào. Tôi hỏi các linh hồn ấy đau khổ nào làm các ngài cay cực nhất. Họ đồng thanh đáp cực hình kinh khiếp nhất của họ chính là nỗi khao khát Thiên Chúa. Tôi cũng thấy Đức Mẹ xuống thăm các linh hồn trong luyện ngục. Các linh hồn xưng tụng Mẹ là “Sao Biển.” Mẹ mang theo sự dịu mát cho các linh hồn. Tôi muốn nói chuyện với các linh hồn thêm một lúc nữa, nhưng thiên thần Bản Mệnh đã vẫy tôi về. Chúng tôi ra khỏi ngục tù đau đớn ấy. [Tôi nghe một tiếng nói trong lòng] Lòng nhân lành của Cha không muốn điều ấy, nhưng phép công bình đòi phải như vậy. Kể từ đó, tôi kết hợp mật thiết hơn với các linh hồn đau khổ ấy.

21. Cuối thời gian thỉnh viện [ngày 29 tháng 4 năm 1926] – các bề trên [có lẽ là Mẹ Leonard và Mẹ Jane 9] gửi tôi đến tập viện tại Cracow. Một niềm vui mênh mang dạt dào linh hồn tôi. Khi chúng tôi đến tập viện, chị ấy [Henry 10] đang hấp hối. Một vài hôm sau, chị hiện về [linh hồn, sau khi qua đời] và bảo tôi đến gặp Mẹ Giám Tập [Margaret 11] để nhờ Mẹ thỉnh cầu vị giải tội của chị là cha Rospond 12 dâng một thánh lễ và ba lời nguyện tắt để cầu cho chị. Ban đầu tôi đồng ý, nhưng hôm sau, tôi quyết định không đến gặp Mẹ Giám Tập nữa bởi vì không dám chắc điều ấy là thực tế (8) hoặc chỉ là giấc mơ. Và vì thế, tôi không đi.

Đêm hôm sau, điều ấy lại xảy ra rõ ràng hơn; tôi không còn nghi ngờ gì nữa. Tuy nhiên, đến sáng, tôi lại quyết định không kể cho Mẹ Giám Tập, trừ phi tôi được thấy chị [Henry] trong ngày. Một lần nữa, tôi lại gặp chị tại hành lang. Chị trách tôi đã không đi lập tức, và một sự day dứt đay nghiến linh hồn tôi. Thế là tôi liền đi gặp và kể cho Mẹ Giám Tập tất cả những gì đã xảy ra. Mẹ cho biết sẽ lưu tâm đến chuyện ấy. Tức khắc, niềm bình an dào dạt linh hồn tôi, và đến ngày thứ ba, chị ấy lại đến gặp tôi và nói, “Xin Chúa trả công cho chị.”

22. Ngày tôi được mặc áo [dòng], (3) Thiên Chúa đã cho tôi biết sẽ phải chịu nhiều đau khổ. Tôi thấy rõ tôi đang hiến thân cho điều gì. Tôi đã trải nghiệm một giây phút của nỗi đớn đau ấy. Nhưng lúc đó, Thiên Chúa lại trào đổ cho linh hồn tôi những niềm ủi an vô bờ.

23. Gần hết năm đầu trong thời gian tập viện, bóng tối đã bắt đầu bao phủ linh hồn tôi. Tôi không còn cảm thấy ủi an trong lúc cầu nguyện; và phải hết sức cố gắng để nguyện gẫm; nỗi sợ hãi bắt đầu xâm chiếm tôi. Càng đi sâu vào bản thân, tôi chỉ thấy toàn những khốn nạn thê thảm. Nhưng tôi cũng thấy rõ ràng sự thánh thiện cao vời của Thiên Chúa. Tôi không dám ngước mắt chiêm ngắm Người, nhưng sấp mình tận cát bụi dưới chân Người và khẩn nài lòng thương xót. Linh hồn tôi sống trong tình trạng ấy gần sáu tháng trời. Mẹ Giám Tập quí yêu của chúng tôi [Mary Joseph 14] đã đem đến cho tôi sự can đảm trong những thời gian não nề ấy. Nhưng nỗi đau càng ngày càng tê tái. Năm thứ hai trong thời gian tập viện của tôi gần đến. Mỗi khi nghĩ đến việc tuyên giữ các lời khấn, linh hồn tôi run giùng. Tôi không hiểu mình đang đọc gì; tôi không thể nguyện gẫm; dường như những kinh nguyện của tôi không làm cho Chúa thỏa lòng. Việc lãnh thụ các nhiệm tích của tôi hình như chỉ xúc phạm nhiều hơn đến Thiên Chúa mà thôi. Nhưng dù vậy, cha giải tội [Theodore 15] vẫn không cho tôi bỏ rước lễ một lần nào. Thiên Chúa đang hoạt động một cách hết sức lạ kỳ trong linh hồn tôi. Tôi không hiểu gì về những điều cha giải tội chỉ dạy. Những chân lý đức tin giản đơn cũng trở nên không sao hiểu nổi đối với tôi. Linh hồn tôi trong cảnh phiền muộn, không tìm đâu được niềm an ủi. (9) Và rồi đến tình trạng tôi yên trí mình đã bị Thiên Chúa ruồng bỏ. Tư tưởng khủng khiếp này xuyên thấu linh hồn tôi; giữa cơn thống khổ ấy, linh hồn tôi bắt đầu cảm nghiệm nỗi tang tóc sự chết. Tôi đã muốn chết cho xong mà không sao chết được. Một tư tưởng lởn vởn đến với tôi: cố gắng tập tành các nhân đức để làm gì; tại sao lại phải khổ chế bản thân trong khi mọi sự đều gớm ghiếc trước mặt Chúa? Khi trình bày điều này với Mẹ Giám Tập, tôi đã được trả lời thế này, “Chị yêu quí, chị hãy biết Thiên Chúa đã tuyển chọn chị để sống mật thiết với Người trên thiên đàng. Chị hãy hết lòng tín thác vào Chúa Giêsu.”

Nghĩ đến việc bị Thiên Chúa ruồng bỏ là một cực hình thực sự kinh hoàng đối với những người bị đọa phạt. Tôi chạy đến với các thương tích Chúa Giêsu và lặp đi lặp lại những lời tín thác, nhưng những lời này đối với tôi lại trở thành một cực hình phũ phàng hơn nữa. Tôi đến với Thánh Thể và ngỏ lời với Chúa Giêsu: “Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã phán rằng, người mẹ không quên được đứa con nhỏ của bà, Chúa cũng không bao giờ quên thụ tạo của Chúa, và cho dù người mẹ có quên con bà đi nữa, thì Ta, Thiên Chúa, cũng không bao giờ quên được thụ tạo của Ta. ‟Lạy Chúa Giêsu, Chúa có nghe lời rên xiết của linh hồn con không? Xin đoái nghe những lời than van đớn đau của đứa con nhỏ của Chúa. Lạy Chúa, con tín thác nơi Chúa bởi vì trời đất có thể qua đi, nhưng lời Chúa phán sẽ vững bền mãi mãi.” Tuy vậy, tôi vẫn không tìm được một giây phút khuây khỏa.

24. Một ngày kia, ngay khi vừa tỉnh giấc và đang đặt mình trước sự hiện diện của Chúa, tôi bỗng bị đè bẹp dưới nỗi ê chề. Bóng tối tràn ngập linh hồn tôi. Tôi đã ráng sức chiến đấu cho đến trưa. Đến chiều, những nỗi hãi hùng kinh hoàng bắt đầu xâm chiếm tôi; sức lực thân xác tôi cũng bắt đầu lìa bỏ tôi. Tôi đi nhanh về phòng, quì gối trước tượng Chuộc Tội và cất tiếng kêu xin Chúa thương xót. Nhưng Chúa Giêsu không đoái hoài đến những lời than khóc của tôi. Tôi cảm thấy sức lực đã cạn kiệt hoàn toàn. Tôi sấp mình xuống đất, nỗi thất vọng tràn ngập tất cả linh hồn tôi. Tôi đã chịu những cơn cực hình khủng khiếp không khác gì những cực hình hỏa ngục. Tôi phải ở trong thảm trạng ấy suốt ba khắc đồng hồ. Tôi muốn đi gặp mẹ giám tập, nhưng quá rã rời. Tôi muốn hét lên nhưng không sao thành tiếng. May mắn thay, một chị [tập sinh khác, chị Placida Putyra] đi vào phòng của tôi. Thấy tôi trong tình trạng kỳ lạ ấy, chị lập tức cho Mẹ Giám Tập biết. Và Mẹ đến lập tức. Vừa bước vào phòng tôi, Mẹ đã lên tiếng, “Nhân danh đức vâng lời, 16 chị hãy trỗi dậy khỏi mặt đất.” Lập tức có một năng lực nâng tôi dậy và tôi đứng sát bên Mẹ Giám Tập. (10) Với những lời dịu dàng, Mẹ bắt đầu giải thích cho tôi đây là một thử thách Chúa gửi đến, Mẹ nói, “Chị hãy hết lòng tín thác; Thiên Chúa lúc nào cũng là Cha chúng ta, kể cả khi Người gửi thử thách đến cho chúng ta.”

Trở về với những nhiệm vụ của mình, tôi như vừa ra khỏi phần mộ, các giác quan tràn ngập những điều linh hồn tôi đã trải nghiệm. Trong giờ kinh Chiều, linh hồn tôi bắt đầu quằn quại giữa tối tăm kinh khủng. Tôi thấy mình ở dưới quyền lực của Thiên Chúa Công Thẳng, còn tôi là đối tượng cơn nghĩa nộ của Người. Trong những giờ phút kinh hoàng ấy, tôi đã thưa lên cùng Thiên Chúa, “Lạy Chúa Giêsu, trong Phúc Âm Chúa đã tự ví như một người mẹ rất dịu hiền, 17 con tín thác vào Lời Chúa, vì Chúa là Chân Lý và là Sự Sống. Lạy Chúa Giêsu, dù thế nào đi nữa, con vẫn tín thác nơi Chúa, bất chấp mọi cảm giác nội tâm chống lại niềm cậy trông. Xin hãy thực hiện những gì Chúa muốn về con; con sẽ không bao giờ bỏ Chúa, vì Chúa là nguồn mạch sức sống của con.” Chỉ những ai đã từng trải qua những giờ phút tương tự mới có thể hiểu được nỗi khốn cực ấy của linh hồn khủng khiếp như thế nào.

25. Đêm hôm đó, Mẹ Thiên Chúa đến thăm tôi, Mẹ bồng Chúa Giêsu Hài Nhi trên tay. Linh hồn tôi tràn ngập niềm vui, và tôi thưa, “Lạy Mẹ Maria, Hiền Mẫu của con, Mẹ có biết con phải đau khổ kinh khủng thế nào không?” Và Mẹ Thiên Chúa trả lời, Mẹ biết con đau khổ nhiều, nhưng con đừng sợ hãi. Mẹ chia sẻ nỗi khổ đau của con, và Mẹ sẽ luôn làm như thế. Mẹ mỉm cười thân ái rồi biến đi. Lập tức, một nguồn sức mạnh và can đảm lớn lao lại bùng dậy trong linh hồn tôi; nhưng việc đó cũng kéo dài được một ngày. Dường như hỏa ngục đã dấy mưu chống lại tôi. Một sự thù ghét kinh khủng bắt đầu bộc phát trong linh hồn tôi, căm ghét tất cả những gì là thánh thiện và thuộc về Chúa. Dường như những cực hình tinh thần này sẽ là kiếp phận suốt quãng đời còn lại của tôi. Tôi hướng về Thánh Thể và thưa cùng Chúa, “Lạy Chúa Giêsu, Tình Quân của con, Chúa không thấy linh hồn con đang hao mòn vì khao khát Chúa hay sao? Sao Chúa nỡ ẩn mặt với một con tim thành tâm mến Chúa như vậy? Lạy Chúa Giêsu, xin tha thứ cho con; nguyện thánh ý Chúa được thực hiện nơi con. Con sẽ chịu đau khổ lặng thinh như một chú chim câu, không lời thở than. Con sẽ không để cho lòng mình thốt ra dù một lời than van não nề.” (CÒN TIẾP)

    5- Phổ biến và đóng góp ý kiến về sinh hoạt của nhóm thời gian tới, nhất là cuộc Tỉnh Tâm Tỉnh Huấn của nhóm trong tháng 8/2021

    6- Cập nhật  tin tức và tình hình sống đạo tại GX qua các ”Bản Tin Hiệp Nhất” hàng tuần của Gx.

    7- Thủ quỹ  báo cáo “Túi kín của lòng hảo tâm”

 

III- Kết thúc : Đọc kinh tuyên hứa (rút ngắn) để cùng nhau lập lại lời nguyện ước sống đời Tông Đồ Chúa Tình Thương (trang 36 tập sách KN & TN; trang 42 tập sách CNHN) :

    Giêsu ơi, / con tín thác nơi Chúa”: / xin cho con luôn cảm nhận được Lòng Thương Xót Chúa, / nhất là những lúc con yếu đuối sa ngã và khổ đau trọn đời, / để càng được chìm đắm vào vực sâu của Lòng Thương Xót Chúa, / con càng thấy được chân dung vô cùng nhân hậu, / và nhờ đó, / con cũng mới thấy được tất cả sự thật về bản thân con , / và mới thật sự gặp được, / tất cả mọi người và mỗi người anh chị em con ở đó, / nhất là những linh hồn cần đến Lòng Thương Xót Chúa hơn.

   Giờ đây, / Nhờ Mẹ Maria, / con xin dâng lên Chúa trọn vẹn bản thân hèn mọn của con, / cùng với hết mọi yếu đuối dại khờ của con, / hết mọi khuyết điểm tội lỗi của con, / hết mọi thiện chí nổ lực của con, / hết mọi ước ao khát vọng của con. / Xin Chúa hãy thánh tẩy con trong Thánh Linh / hầu con được thánh hóa trong chân lý, / đến độ, / dù cuộc đời con có phải lần mò bước đi trong thung lũng tối, / con cũng hoàn toàn tuân theo Thánh Ý vô cùng khôn ngoan toàn thiện đầy yêu thương của Chúa, / nhờ đó, / Chúa có thể biến đổi con thành Tông Đồ Chúa Tình Thương.

   Lạy Thánh TâmChúa Giêsu hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, / xin hoán cải con trở nên như những trẻ nhỏ của Lòng Thương Xót Chúa, / để con biết nhìn hết mọi anh chị em con / bằng ánh mắt của tình yêu Nhân Hậu Chúa như Mẹ Maria, / cho tất cả hiệp nhất nên một / trong Cha và Con và Thánh Thần. / Amen.

 

 

 

Sáng Thứ Bảy Tuần 2 Hằng Tháng: Tháng 2 ngày 26


From: Luy Nguyen <luym41@yahoo.com>
Date: Mon, Feb 28, 2022 at 4:32 PM
Subject: Fw: hình sinh hoạt hội ngộ
To: TĐCTT VA
Kính chào Qúy anh chị trong Lòng Chúa Thương Xót.

Xin chuyển tiếp đến Quý anh chị Những hình ảnh sinh hoạt Hội Ngộ tháng 2/2022 của nhóm do anh Dũng trong bđh ghi lại để thay báo cáo.

Về việc một số anh chị có hỏi, sao cho đến bây giờ chưa có chương trình Tỉnh Tâm Tỉnh Huấn hằng năm của nhóm? tôi có gọi hỏi anh Tỉnh,
anh cho biết đã trình xin cha Chánh Xứ chúng ta rồi, nhưng cha bảo chưa có giờ họp các cha, nên cha chưa trả lời cho anh được nên anh chưa hoàn thành chương trình được.
Chúng ta đợi và cầu nguyện.

 Chúc anh chị mãi được bình an trong Chúa Kitô.

              
bđh.From: Luy Nguyen <luym41@yahoo.com>
Date: Wed, Feb 23, 2022 at 1:45 PM
Subject: Bài Hát Trong Thánh lễ 8AM Thứ Bảy 26/2/2022 Và Chương Trình Hội Ngộ.
To: TĐCTT VA
Kính chào Quý anh chị trong Lòng Thương Xót Chúa

Ngoài những bài Thánh Ca trong Thánh Lễ, Xin Quý anh chị mở Attachment để xem chương trình sinh hoạt Hội Ngộ của tháng 2/2022. buổi Hội Ngộ của nhóm tđCtt chúng ta bắt đâu ngay sau thánh Lế 8 giờ sáng đến 10 sáng,  ngày Thứ Bảy 26/2/2022 nêu trên. 

Trong chương trình sinh hoạt - bắt đầu từ lần này - sẽ có phần trích đoạn Nhật Ký LCTX của Thánh Nữ Faustina để Quý anh chị đọc tìm hiểu thêm trước ở nhà. Trong sinh hoạt, nếu có giờ chúng ta sẽ lan tỏa cho nhau những cảm nhận về ý nghĩa của trích đoạn đó. (Phần trích đoạn  do anh Dũng bđh phụ trách)

Mong gặp đông đủ Quý anh chị trong Thánh Lễ và buổi sinh hoạt Hội Ngộ

bđh.

Giáo X Các Thánh T Đo Vit Nam Arlington VA.

Gia Đình Tông Đ Chúa Tình Thương

Chương Trình Cùng Nhau Hội Ngộ Hàng Tháng

Ngày 26 tháng 2 năm 2022 I- Khai Tâm :  - Hát : Cu Xin Chúa Thánh Thn    -    Chui Thương Xót

 

II- Ni Dung :  

1- Lời Chúa, Chúa Nhật VIII Thường Niên Năm C

Dẫn vào Thánh Lễ

Anh chị em thân mến! Biết mình là chuyện không dễ. Người Hy Lạp có một câu danh ngôn: “Hãy biết mình.” Chẳng ai gần gũi mình bằng chính bản thân mình. Vậy mà tôi vẫn là một bí ẩn đối với tôi. Người ta thích làm những bản trắc nghiệm để biết về chỉ số thông minh, về tâm lý, tính tình … nhưng để biết mình, cần trắc nghiệm bằng cả cuộc đời.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói về chuyện biết mình. Tôi thường chỉ thấy cái rác nhỏ trong mắt anh em hơn là thấy cái xà nơi mắt mình, tôi khó chấp nhận những thiếu sót nơi mình. Lời nói của tôi có phản ánh xác thực những tâm tình bên trong không? chúng bày tỏ về tôi điều gì? một trái tim nhân hậu, thân tình và công bình chăng?

Chúng ta đã xét đoán người khác, thấy lỗi của anh em, còn bản thân thì không chấp nhận lời góp ý sửa đổi. . Xin Chúa giúp mỗi chúng ta can đảm dám nhìn nhận con người thực của mình, nhờ đó mới có thể sửa đổi nên hoàn thiện hơn.

 

Bài Ðọc I: Hc 27, 5-8

“Ðừng ca tụng người nào trước khi nghe người ấy nói”.

Trích sách Huấn Ca.

Khi người ta sàng, những rác rến còn lại thế nào, thì nết xấu của một người cũng xuất hiện trong lời nói kẻ ấy như vậy. Lò lửa thì nung luyện bình sành, còn gian nan thì thử những người công chính. Xem trái liền biết cây thế nào, thì nghe lời nói cũng biết tư tưởng lòng người như thể ấy. Ðừng ca tụng người nào trước khi nghe người ấy nói, vì lời nói là sự thử thách của con người.

Ðó là lời Chúa.

Bài Ðọc II: 1 Cr 15, 54-58

“Người đã ban cho chúng ta sự chiến thắng nhờ Ðức Giêsu Kitô”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, khi xác hay chết này mặc lấy sự trường sinh, thì lúc ấy ứng nghiệm lời đã ghi chép rằng: “Sự chết đã tiêu tan trong chiến thắng”. “Hỡi tử thần, chiến thắng của ngươi ở đâu? Hỡi tử thần, nọc độc của ngươi ở đâu? Nọc độc của sự chết là tội, thế lực của tội là lề luật”. Cảm tạ ơn Thiên Chúa, Ðấng đã ban cho chúng ta chiến thắng nhờ Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Cho nên, hỡi anh em thân mến, anh em hãy ăn ở bền đỗ và đừng nao núng; hãy luôn luôn thăng tiến trong công trình của Chúa. Hãy biết rằng công lao khó nhọc của anh em không phải là uổng phí trong Chúa.

Ðó là lời Chúa.

.

Phúc Âm: Lc 6, 39-45

“Miệng nói những điều đầy ứ trong lòng”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: “Người mù có thể dẫn người mù được chăng? Cả hai lại không sa xuống hố ư? Môn đệ không trọng hơn Thầy: nếu môn đệ được giống như Thầy, thì kể là hoàn hảo rồi.

“Sao ngươi nhìn cái rác trong mắt anh em, còn cái đà trong chính mắt ngươi thì lại không thấy? Sao ngươi có thể nói với người anh em: ‘Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh’, trong khi chính ngươi không nhìn thấy cái đà trong mắt ngươi? Hỡi kẻ giả hình, hãy lấy cái đà ra khỏi mắt mình trước đã, rồi bấy giờ ngươi sẽ trông rõ để lấy cái rác khỏi mắt anh em ngươi.

“Không có cây nào tốt mà sinh trái xấu; và ngược lại, cũng không có cây nào xấu mà sinh trái tốt. Thật vậy, cứ xem trái thì biết cây. Người ta không hái được trái vả ở bụi gai, và cũng không hái được trái nho nơi cây dâu đất. Người hiền, bởi lòng tích chứa điều lành, nên phát xuất sự thiện; và kẻ dữ, bởi tích đầy lòng ác, nên phát xuất điều ác: vì lòng đầy, thì miệng mới nói ra”.

Ðó là lời Chúa.

 

2- Bài chia sẽ Lời Chúa :

 Cây đời xanh tươi – Thiên Phúc

(Trích trong ‘Như Thầy Đã Yêu’)

Triệu Quát là con trai của Triệu Xa – một danh tướng thời Chiến Quốc – thời trai trẻ từng đọc rất nhiều binh thư. Là một người khá thông minh, thích nói về quân sự, người khác không nói lại được, cha anh là Triệu Xa đôi khi cũng không tranh luận nổi với anh. Do đó, anh tỏ ra kiêu ngạo, tự cho mình là giỏi nhất thiên hạ.

Tuy nhiên, Triệu Xa lại rất lo lắng cho con mình, ông cho rằng Triệu Quát chẳng qua chỉ “nói phét”. Ông còn nói: “Sau này nước Triệu không nên dùng nó, kẻo nó sẽ làm cho quân Triệu đại bại”.

Quả thật, khi quân Tần sang xâm lược, vua Triệu quyết định cử Triệu Quát thay thế Liêm Pha. Lạn Tương Như đang bệnh cũng phản đối: “Triệu Quát chẳng qua chỉ là đọc được một số sách binh thư của cha mình, căn bản không biết vận dụng thế nào, không thể cử hắn làm tướng”. Mẹ của Triệu Quát cũng đến gặp vua Triệu nói rằng con mình không thể làm đại tướng.

Nhưng vua Triệu không nghe, vẫn cử Triệu Quát ra tiền tuyến nghênh địch, hậu quả là 40 vạn quân Triệu chỉ trong chốc lát đã bị tiêu diệt hoàn toàn, bản thân Triệu Quát cũng tử trận thê thảm.

***

“Mù mà lại dẫn mù được sao? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố?” (Lc 6,39). Làm nhà lãnh đạo hay người hướng dẫn phải có đủ tài đức; phải sáng suốt trong tư tưởng, khôn ngoan trong lời nói, và liêm chính trong việc làm, để khỏi dẫn đưa người khác cũng như chính mình vào con đường lầm lạc hay diệt vong. Những kẻ khoác lác, dối trá, giả hình có thể nhất thời lừa bịp được một số người, nhưng sớm muộn cũng sẽ bị bại lộ và sẽ phải chuốc lấy hậu quả khó lường: “Cây kim trong bọc lâu ngày cũng phải lòi ra”.

Cha mẹ của Triệu Quát vì sống cùng anh ta, nên thấy hiểu lời nói và việc làm của con mình không thể đảm nhận việc lớn. Nhưng vua Triệu không quan tâm đến câu: “Lời nói phải đi đôi với việc làm”, cứ cho rằng Triệu Quát là bậc kỳ tài trong thiên hạ và trao cho việc lớn. Kết quả không chỉ Triệu Quát bị hại mà còn liên quan đến tính mạng của 40 vạn quân. Mù mà dẫn mù thì việc sa xuống hố chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

“Sao anh thấy cái rác trong mắt anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới” (Lc 6, 41). Người ta thường rất hà tiện trong lời khen ngợi, nhưng lại quảng đại trong tiếng chê bai. Có thể nói một trong những tội con người dễ phạm nhất: đó là hay xét đoán, nghĩ xấu, nghĩ sai cho người khác.

Để có đôi mắt trong sáng, chúng ta không nên nhìn vào đôi mắt kẻ khác để thấy “cái rác” trong đó, hay “bới lông tìm vết” để xét đoán, chỉ trích họ, nhưng hãy nhìn vào chính đôi mắt tâm hồn mình, để thấy “cái đà” của kiêu căng tự mãn, của phô trương giả hình, để thanh lọc cho nên trong sáng. Vì người xưa có câu “Việc người thì sáng, việc mình thì quáng”, nên việc nhìn lại chính mình để tự kiểm thảo luôn là điều cần thiết của mỗi tín hữu Kitô, nhất là những việc lãnh đạo, hướng dẫn các tâm hồn. Triết gia Chilon cũng cho chúng ta một luật sống bất hủ: “Hãy tự biết mình”. Thánh Âu-tinh thường cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con”.

Biết mình thường hèn yếu lỗi lầm để đừng bao giờ khắt khe lên án anh em.

Biết mình hay che đậy giả hình để cảm thông dung thứ cho kẻ khác.

Biết mình thích phô trương háo thắng để đừng phê phán nhạo báng một ai.

Một tác giả kia đã nhận định: Những kẻ may mắn thường là những người có tâm hồn lạc quan vui vẻ, họ có thói quen nhìn vào mặt tích cực của sự việc và vào điều tốt của kẻ khác. Trái lại, những kẻ bất hạnh thường có thái độ tiêu cực, thù hằn, họ thích nhìn vào điều tồi tệ nơi kẻ khác, họ rất ham chỉ trích, và ưa “vạch lá tìm sâu”.

Đúng như lời Đức Giêsu đã nói trong đoạn Tin mừng hôm nay: “Cây tốt thì sinh trái tốt, cay xấu thì sinh trái xấu” (Lc 6,43). Lời nói việc làm của người tín hữu Kitô chỉ có thể sinh hoa kết trái tốt tươi, nếu siêng năng suy niệm và thực hành Lời Chúa. Đời sống của chúng ta chỉ có thể “phát xuất ra sự lành” nếu chúng ta được nuôi dưỡng bằng Mình Thánh Chúa vì Lời Chúa là lời yêu thương và Mình Chúa là Bí tích tình yêu. Những ai sống trong vị kỷ, xét đoán, chỉ trích và thù hằn, kẻ ấy sẽ chết trong bóng tối gian ác của chính mình.

3- Câu hỏi gợi ý:

a) Hai câu “Mù dắt mù” của Đức Giê-su trong Tin Mừng Mát-thêu và Lu-ca nhắm tới những đối tượng nào ? 

b) Khi nói “Cái rác trong mắt anh em” và “Cái xà trong mắt của mình”, Đức Giê-su muốn dạy môn đệ điều gì trong giao tiếp xã hội ? 

c) Để lời nói việc làm có thể phát sinh hoa trái tốt đẹp thì người ta cần phải làm gì ?

 

       4- Nhật Ký LCTX của Chị Faustina: (Trích đoạn bởi anh Dũng bđh)

“Ái nữ của Cha ơi, con hãy tỉ mỉ ghi lại từng câu Cha dạy cho con

về lòng nhân lành của Cha, bởi vì nhờ đó rất nhiều linh hồn sẽ được hưởng nhờ lợi ích.”

(NK 1142)

 

Lòng Thương Xót Chúa

Nơi Linh Hồn Tôn

 

Nhật Ký

Nữ tu Maria Faustina

Tập Một (từ số 1 – số 15)

 

1.    Ôi Tình Yêu Hằng Hữu, Chúa truyền vẽ bức hình (1) của Chúa Và tỏ cho chúng con nguồn mạch lòng xót thương khôn dò, Chúa chúc lành cho bất cứ ai đến với những luồng sáng của Chúa, Một linh hồn đen đủi cũng được trở nên như tuyết.

Ôi Chúa Giêsu ngọt ngào, chính nơi đây (2) Chúa đã thiết lập ngai tòa xót thương của Chúa Để đem đến niềm vui và hy vọng cho nhân loại tội lỗi. Từ Trái Tim rộng mở của Chúa như một nguồn mạch tinh khiết Trào tuôn ủi an cho trái tim và linh hồn hối nhân. Ước chi lời chúc tụng và vinh quang cho bức hình này Không bao giờ ngưng trào dâng từ tâm hồn nhân loại. Ước chi mọi trái tim đều dâng lời ca tụng lòng xót thương Chúa, Bây giờ, trong từng giờ, và muôn kiếp muôn đời. Ôi Thiên Chúa của con

2.    Khi nhìn về tương lai, con thấy rợn rùng, Nhưng tại sao lại phải lao vào tương lai? Chỉ có giây phút hiện tại là quí giá với con mà thôi, Vì biết đâu tương lai sẽ không bao giờ đến với hồn con. Con không còn khả năng Để thay đổi, sửa sai, hay thêm thắt vào quá khứ; Đến các nhà thông thái và ngôn sứ còn chẳng làm nổi điều ấy. Và như thế, điều gì thuộc về quá khứ, con phải giao phó cho Thiên Chúa. Ôi giây phút hiện tại, ngươi thuộc về tôi, tất cả trọn vẹn. Tôi muốn tận dụng ngươi hết sức có thể. Mặc dù con yếu đuối bé bỏng, Nhưng Chúa ban cho con hồng ân quyền toàn năng Chúa. Vì thế, tín thác vào lòng thương xót Chúa, Con bước trên đường đời như một em nhỏ, Hằng ngày con dâng hiến lên Chúa trái tim Cháy bỏng tình yêu cho Chúa được vinh quang hơn. (2)

+ J.M.J.

[Giêsu, Maria, Giuse]

Thiên Chúa và các linh hồn

3.    Lạy Vua chí nhân, xin hướng dẫn linh hồn con Nữ tu M. Faustina phép Thánh Thể Vilnius, ngày 28 tháng 7 năm 1934

4.    Ôi Giêsu của con, nhờ tín thác vào Chúa, Con đan kết hàng ngàn vòng hoa, và con biết Rồi chúng sẽ nở rộ tất cả. Khi thái dương của Chúa chiếu tỏa trên chúng. + Ôi Nhiệm Tích Cực Thánh cao vời Che khuất Thiên Chúa của con! Lạy Chúa Giêsu, xin hãy ở với con từng phút giây, Và đừng ngại ngự đến lòng con. (3) + J.M.J. Vilnius, ngày 28 tháng 7 năm 1934 + Tập đầu tiên

Thiên Chúa và Các Linh Hồn

5.    Nguyện Chúa được tôn thờ, lạy Thiên Chúa Ba Ngôi cực thánh, bây giờ và mãi mãi. Nguyện Chúa được tôn thờ nơi mọi công trình và mọi thụ tạo của Chúa. Lạy Chúa, ước chi lòng thương xót hải hà của Chúa được ngưỡng mộ và chúc vinh.

6.    Lạy Chúa, con sẽ ghi lại (3) những cuộc gặp gỡ giữa hồn con với Chúa, những giây phút Chúa ghé đến thăm hồn con. Con sẽ viết về Chúa, lạy Đấng Vô Cùng trong tình thương dành cho linh hồn khốn nạn của con. Thánh ý Chúa là sự sống của linh hồn con. Con đã lãnh nhận mệnh lệnh này qua vị đại diện dưới thế của Chúa, người giải thích thánh ý Chúa cho con. Lạy Chúa Giêsu, Chúa thấy việc ghi chép như thế thật khó khăn cho con, con không có khả năng ghi lại rõ ràng những điều cảm nghiệm trong linh hồn. Lạy Chúa, một cây bút có được ghi lại rằng nhiều lần nó không sao viết nổi một chữ hay không? Nhưng lạy Chúa, Chúa truyền lệnh phải viết, và thế là đủ cho con rồi.

Warsaw, ngày 1 tháng 8 năm 1925

Vào Dòng

7.    Năm lên bảy tuổi, tôi đã nghiệm được tiếng gọi Chúa dứt khoát, hồng ân mời gọi vào bậc sống tu trì. Năm lên bảy tuổi, lần đầu tiên trong đời tôi đã nghe được tiếng Chúa trong tâm hồn; đó là lời mời gọi tôi theo đuổi một nếp sống trọn lành hơn. Nhưng không phải lúc nào tôi cũng nghe theo tiếng gọi ân sủng ấy. Tôi chẳng gặp được một ai giải thích cho tôi về những điều này.

8.    Năm mười tám tuổi, tôi tha thiết xin cha mẹ cho vào dòng, nhưng các ngài đã cương quyết từ chối. Sau lần từ chối ấy, tôi đã quay về với những sự phù phiếm ở đời, không còn lưu tâm đến ơn gọi, mặc dù tâm hồn tôi không được thỏa nguyện trong những điều ấy. (4) Tiếng gọi thánh ân không ngừng gây cho tôi rất nhiều trăn trở; vậy mà tôi đã cố gắng bóp nghẹt bằng những thú vui. Tận thâm tâm, tôi đã lẩn tránh Chúa, dành trọn trái tim cho các thụ tạo. Tuy nhiên, ơn Chúa đã chiến thắng lòng tôi.

9.    Lần kia, cùng với người em gái, tôi đi tham dự một buổi khiêu vũ [có lẽ tại Lodz]. Giữa lúc ai nấy đang tươi vui thì linh hồn tôi lại cảm thấy những ray rứt đay nghiến. Khi bắt đầu khiêu vũ, tôi bỗng thấy Chúa Giêsu ở ngay bên cạnh, Người đang chịu cực hình, y phục bị tước lột, toàn thân đầy thương tích, và Người than van với tôi những lời này: Cha còn phải chịu đựng con cho đến bao giờ, con còn phụ rẫy Cha cho đến bao giờ nữa đây? Lúc ấy, tiếng nhạc dìu dặt bỗng ngưng bặt, [và] những người khiêu vũ với tôi chẳng còn thấy đâu cả; ở đó chỉ còn Chúa Giêsu và tôi. Tôi ngồi xuống cạnh người em yêu quí của tôi, giả vờ nhức đầu để che đậy những điều đang xảy ra trong linh hồn. Một lúc sau, tôi lẻn ra về, bỏ mặc em tôi ở lại với những người khác, và tôi đi về hướng vương cung thánh đường thánh Stanislaus Kotska. Trời đã nhá nhem tối; trong thánh đường chỉ còn một vài người. Không màng đến những gì đang xảy ra chung quanh, tôi sấp mình xuống trước Thánh Thể và nài xin Chúa dủ lòng thương cho tôi được biết sẽ phải làm gì kế tiếp.

10.Lúc đó, tôi đã nghe được những lời này: Con hãy lập tức đi Warsaw; con sẽ vào một tu viện ở đó. Tôi ngừng cầu nguyện, trỗi dậy trở về nhà và lo liệu những gì cần giải quyết. Tôi đã hết sức cố gắng để thổ lộ với chị tôi những điều diễn ra trong linh hồn. Tôi nhờ chị thưa lời từ biệt với cha mẹ, và thế là ngoài bộ đồ duy nhất trên người, không có một hành lý nào khác, tôi đã đến Warsaw.

11.Khi bước xuống xe lửa và thấy mạnh ai đi đường nấy, tôi bàng hoàng hoảng sợ. Tôi sẽ làm gì đây? Phải hướng về ai đây trong khi không quen biết một ai? Thế là tôi cầu với Mẹ Thiên Chúa, “Lạy Mẹ Maria, xin dìu dắt, xin hướng dẫn con.” Lập tức trong lòng tôi nghe được những lời bảo tôi rời bỏ thành phố và đến một làng lân cận, ở đó, tôi sẽ tìm được một chỗ trọ an toàn qua đêm. Tôi đã làm theo, và quả thực mọi sự xảy ra đúng như lời Mẹ Thiên Chúa đã dạy tôi.

12.Sáng sớm hôm sau, tôi trở lại thành phố và ghé vào nhà thờ đầu tiên tôi gặp được [nhà thờ thánh Giacôbê trên đường Grojecka tại Ochota, ngoại ô của thành phố Warsaw]. Ở đó, tôi bắt đầu cầu nguyện để được biết thánh ý Chúa rõ hơn. Các thánh lễ được cử hành liên tiếp. Trong một thánh lễ, tôi đã được nghe lời này: Con hãy đến gặp vị linh mục ấy [cha James Dabrowski, cha sở giáo xứ thánh Giacôbê] và cho ngài biết tất cả; ngài sẽ dạy con phải làm gì tiếp theo. Sau thánh lễ, tôi lên phòng áo (5) và kể cho vị linh mục tất cả những gì đang diễn ra trong linh hồn, và xin ngài cho biết nên dâng mình ở đâu, trong dòng tu nào.

13.Lúc đầu, vị linh mục cảm thấy ngạc nhiên, nhưng ngài dạy tôi hãy mạnh mẽ tin tưởng rằng Thiên Chúa sẽ lo liệu cho tương lai cho tôi. Ngài nói, “Bây giờ, cha sẽ gửi con đến trọ với một bà đạo đức [Aldona Lipszycowa 4], và con hãy ở lại đó cho đến khi vào tu viện.” Khi tôi đến gặp người phụ nữ ấy, bà đã tiếp đón tôi rất nồng hậu. Trong thời gian ngụ tại nhà bà, tôi để ý tìm một tu viện, nhưng gõ cửa tu viện nào cũng bị từ chối. Nỗi buồn nặng trĩu tâm hồn, tôi thưa với Chúa Giêsu, “Lạy Chúa, xin giúp con; xin đừng bỏ con lẻ loi.” Cuối cùng, tôi đã gõ cửa nhà dòng của chúng tôi. (5)

14.Khi Mẹ Bề Trên, tức là Mẹ Tổng Quyền Michael (6) hiện nay ra gặp tôi, sau một lúc nói chuyện, Mẹ đã bảo tôi đến gặp Chủ Nhân nhà dòng và hỏi xem Người có nhận tôi không. Tôi hiểu ngay sẽ phải xin điều ấy với Chúa Giêsu. Hết sức vui mừng, tôi lên nhà nguyện và xin Chúa Giêsu, “Thưa Chủ Nhân của nhà này, Chúa có nhận con không?” Một nữ tu ở đây đã dạy con phải thưa với Chúa như vậy.” Tức thì tôi nghe được lời này: Cha nhận; con ở trong Trái Tim Cha. Khi tôi ra khỏi nhà nguyện, Mẹ Bề Trên liền hỏi, “A, Chúa đã nhận rồi phải không?” Tôi thưa, “Vâng ạ.” [Mẹ nói,] “Nếu Chúa đã nhận thì tôi cũng nhận.”

15.Tôi đã được nhận vào dòng như thế. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, tôi vẫn phải sống ngoài thế gian hơn một năm nữa với người phụ nữ đạo đức [Aldona Lipszycowa], nhưng không trở về quê nhà. Hồi đó, tôi phải đương đầu với nhiều khó khăn, nhưng Thiên Chúa đã ban tràn đầy ân sủng của Người cho tôi. Một niềm khao khát Thiên Chúa ngày càng thấm thía trong tôi. Người phụ nữ ấy tuy đạo đức, nhưng không hiểu được hạnh phúc của đời tu trì, nên bà đã theo lòng tốt mà sắp đặt những chương trình cho cuộc đời tôi. Tuy nhiên, tôi cảm thấy tôi có một tâm hồn lớn lao, không gì có thể lấp đầy. Và vì thế, tôi đã dành trọn vẹn niềm khao khát của mình cho Thiên Chúa… (sẽ tiếp)

    5- Phổ biến và đóng góp ý kiến về sinh hoạt của nhóm thời gian tới, nhất là cuộc Tỉnh Tâm Tỉnh Huấn của nhóm trong tháng 8/2021

    6- Cập nhật  tin tức và tình hình sống đạo tại GX qua các ”Bản Tin Hiệp Nhất” hàng tuần của Gx.

    7- Thủ quỹ  báo cáo “Túi kín của lòng hảo tâm”

 

III- Kết thúc : Đọc kinh tuyên hứa (rút ngắn) để cùng nhau lập lại lời nguyện ước sống đời Tông Đồ Chúa Tình Thương (trang 36 tập sách KN & TN; trang 42 tập sách CNHN) :

    Giêsu ơi, / con tín thác nơi Chúa”: / xin cho con luôn cảm nhận được Lòng Thương Xót Chúa, / nhất là những lúc con yếu đuối sa ngã và khổ đau trọn đời, / để càng được chìm đắm vào vực sâu của Lòng Thương Xót Chúa, / con càng thấy được chân dung vô cùng nhân hậu, / và nhờ đó, / con cũng mới thấy được tất cả sự thật về bản thân con , / và mới thật sự gặp được, / tất cả mọi người và mỗi người anh chị em con ở đó, / nhất là những linh hồn cần đến Lòng Thương Xót Chúa hơn.

   Giờ đây, / Nhờ Mẹ Maria, / con xin dâng lên Chúa trọn vẹn bản thân hèn mọn của con, / cùng với hết mọi yếu đuối dại khờ của con, / hết mọi khuyết điểm tội lỗi của con, / hết mọi thiện chí nổ lực của con, / hết mọi ước ao khát vọng của con. / Xin Chúa hãy thánh tẩy con trong Thánh Linh / hầu con được thánh hóa trong chân lý, / đến độ, / dù cuộc đời con có phải lần mò bước đi trong thung lũng tối, / con cũng hoàn toàn tuân theo Thánh Ý vô cùng khôn ngoan toàn thiện đầy yêu thương của Chúa, / nhờ đó, / Chúa có thể biến đổi con thành Tông Đồ Chúa Tình Thương.

   Lạy Thánh TâmChúa Giêsu hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, / xin hoán cải con trở nên như những trẻ nhỏ của Lòng Thương Xót Chúa, / để con biết nhìn hết mọi anh chị em con / bằng ánh mắt của tình yêu Nhân Hậu Chúa như Mẹ Maria, / cho tất cả hiệp nhất nên một / trong Cha và Con và Thánh Thần. / Amen.

 

 

Sáng Thứ Bảy Tuần 2 Hằng Tháng: Tháng 1 ngày 15

 


From: Luy Nguyen <luym41@yahoo.com>
Date: Mon, Jan 17, 2022 at 7:16 AM
Subject: Sinh hoạt Họi Ngộ tháng 1/2022 
To: Nhom TDCTT VA
Cc: rev 21 <pastor@cttdva.com>, Cha Tiến (Vũ-minh) <vmt320@gmail.com>, Cha Phêrô Nguyễn Đình Phương O.P. <petphuongop@gmail.com>, Cao Tấn Tỉnh <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Kính chào Quý anh chị trong Lòng Chúa Thương Xót.

Xin gởi đến Quý anh chị những hình ảnh trong buổi Hội-ngộ tháng 1/2022 của nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương thuộc Giáo Xứ CTTĐVN, Arlington - Virginia để thay báo cáo.
    Tuy nhiên có những việc không ghi lại bằng hinh ảnh được như bầu lạị ban điều hành, thì xin báo cáo vắn tắt như sau:

Quý anh chị hiện diên đã nhất trí : 
- yêu cầu anh nhóm trưởng tiếp tục phần việc nhóm trưởng của mình.
- Bầu anh Dương Thanh Dũng làm nhóm phó (từ trước, từ 2012 đến nay không có nhóm phó).
- Bầu chị Mỹ Dung làm thủ quỹ thay chị Liên bị bệnh.
- Bầu chị Quỳnh Trang làm thư ký nhóm.

Tường trình thêm để tất cả Quý anh chị biết ban điều hành (bđh) mới của nhóm.

Phần tôi, tôi xin cảm tạ Chúa, cám ơn Quý anh chị đã tín nhiệm và lưu giữ tôi trong phần vụ nhóm trưởng để tiếp tục phục vụ Quý anh chị.
Và cũng xin được thay mặt Quý anh chị, xin chúc mừng 3 anh chị được nhóm tin tưởng giao trách nhiệm mới để phục vụ nhóm. 
Nhóm chúng ta cũng không quên cám ơn chị Liên đã phục vụ nhóm hết mình trong phần việc thủ quỹ những năm tháng dài. Cầu xin Lòng Thương Xót Chúa ban ơn chưa lành cho tình trạng bệnh hoạn của chị, để chị sớm được trở lại sinh hoạt với nhóm.

Tạ ơn Chúa,
Cám ơn tất cả Quý anh chị.

     Quý mến.

      luy nguyễn.


From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: Mon, Jan 17, 2022 at 9:43 AM
Subject: Re: Sinh hoạt Họi Ngộ tháng 1/2022
To: Luy Nguyen <luym41@yahoo.com>
Cc: Nhóm TĐCTT VA

Cám ơn Anh Luy đã tường trình.
Tạ ơn LTXC đã thực sự hiện diện nơi Nhóm TĐCTT chúng ta, qua những sinh hoạt nội bộ và phục vụ của chúng ta, bất chấp đại dịch.
Cám ơn Quí TĐCTT rất thân thương của em đã nỗ lực gắn bó với nhau trong mọi sinh hoạt để cùng nhau sống ơn gọi và sứ vụ thương xót của chúng ta.

Chúng con xin cám ơn Cha Chánh Xứ Đặng Quốc An, OP, đã trở lại với chúng con một lần ữa trong buổi hội ngộ Tháng 1/2022 Thứ Bảy ngày 15 vừa rồi.
Xin Cha thương tiếp tục cầu nguyện cho chúng con nhé.
Xin LTXC luôn ở cùng Cha để Cha lúc nào cũng "xông mùi chiên" được LTXC ủy thác cho Cha phục vụ.

Xin chúc mừng tân BCH Nhóm TĐCTT GP Arlington VA, 
với Anh Luy vẫn đứng trụ và 3 tân phục vụ viên: Anh Dũng (2019) phụ tá, Chị Quỳnh Trang (2013) thư ký, Chị Mỹ Dung (2021) thủ quĩ.
Xin LTXC luôn hiệp nhất chúng ta để chúng ta luôn cảm thấy được niềm vui phục vụ ở mọi lãnh vực: tại gia đình, ngoài xã hội, trong Giáo Hội.

em tĩnh

Giáo X Các Thánh T Đo Vit Nam Arlington VA.

Gia Đình Tông Đ Chúa Tình Thương

Chương Trình Cùng Nhau Hội Ngộ Hàng Tháng

Ngày 16 tháng 1 năm 2022 I- Khai Tâm :  - Hát : Cu Xin Chúa Thánh Thn    -    Chui Thương Xót

 

II- Ni Dung :  

1-  Lời Chúa, Chúa Nhật II Mùa Thường Niên Năm C -

Bài Ðọc I: Is 62, 1-5

 

“Người chồng sẽ vui mừng vì vợ”.

 

Trích sách Tiên tri Isaia.

 

Vì Sion, tôi sẽ không im tiếng, và vì Giêrusalem, tôi sẽ không nghỉ ngơi, cho đến khi Ðấng công chính xuất hiện như ánh sáng, Ðấng Cứu độ Sion đến như ngọn đuốc sáng ngời. Mọi dân tộc sẽ thấy Người là Ðấng công chính của ngươi, và mọi đế vương sẽ thấy vinh hiển Người. Chính Chúa sẽ đặt cho ngươi một tên mới. Ngươi sẽ là triều thiên vinh hiển trong tay Chúa, và vương miện quyền bính trong tay Thiên Chúa ngươi, ngươi sẽ không còn gọi là kẻ bị ruồng bỏ, và đất ngươi sẽ không còn gọi là chốn hoang vu. Ngươi sẽ được gọi là “kẻ Ta ưa thích”, và đất ngươi sẽ được gọi là đất có dân cư, vì ngươi đẹp lòng Thiên Chúa, và đất ngươi sẽ có dân cư.

(Như) thanh niên sẽ ở cùng trinh nữ, con cái ngươi sẽ ở trong ngươi; (như) người chồng sẽ vui mừng vì vợ, Thiên Chúa ngươi sẽ vui mừng vì ngươi.

 

Ðó là lời Chúa.

 

Bài Ðọc II: 1 Cr 12, 4-11

 

“Cùng một Thánh Thần ban phát ơn riêng cho mỗi người theo như Người quy định”.

 

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Cô-rintô.

 

Anh em thân mến, có những hồng ân khác nhau, nhưng vẫn là một Thánh Thần; có nhiều chức vụ khác nhau, nhưng chính là một Chúa; và có những hành động khác nhau, nhưng chính là một Thiên Chúa, Người thực hiện hết mọi cái trong mọi người. Ơn Thánh Thần ban cho mỗi người mỗi khác, cốt để mưu cầu công ích. Người thì được Thánh Thần cho lời khôn ngoan, kẻ khác thì được lời thông minh, theo cùng một Thánh Thần; người khác được đức tin, trong cùng một Thánh Thần; kẻ khác nữa được ơn chữa bệnh, trong cũng một Thánh Thần đó; có người được ơn làm phép lạ, có kẻ được ơn tiên tri, người khác được ơn phân biệt các thần trí; có người được ơn nói nhiều thứ tiếng; người khác được ơn giải thích các thứ tiếng. Nhưng cùng một Thánh Thần duy nhất thực hiện tất cả những điều đó. Người ban phát ơn riêng cho mỗi người theo như Người quy định.

 

Ðó là lời Chúa.

 

Phúc Âm: Ga 2, 1-12

 

“Chúa Giêsu đã làm phép lạ đầu tiên này tại Cana xứ Galilêa”.

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

 

Khi ấy, có tiệc cưới tại Cana xứ Galilêa. Và có mẹ của Chúa Giêsu ở đó. Chúa Giêsu và các môn đệ Người cũng được mời dự tiệc cưới. Và bỗng thiếu rượu, mẹ Chúa Giêsu nói với Người: “Họ hết rượu rồi”. Chúa Giêsu nói với mẹ: “Hỡi bà, Con với bà có can chi đâu, giờ Con chưa đến”. Mẹ Người nói với những người giúp việc: “Hễ Người bảo gì, thì phải làm theo”. Ở đó có sáu chum đá, dùng vào việc thanh tẩy của người Do-thái, mỗi chum đựng được hai hoặc ba thùng nước. Chúa Giêsu bảo họ: “Hãy đổ nước đầy các chum”. Họ đổ đầy tới miệng. Và Chúa Giêsu bảo họ: “Bây giờ hãy múc đem cho người quản tiệc!” Và họ đã đem đi. Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hoá thành rượu, ông không biết tự đâu ra, nhưng những người giúp việc đã múc nước thì biết, ông mới gọi tân lang mà nói: “Ai cũng đem rượu ngon ra trước, khi khách ngà ngà thì mới đem rượu xoàng hơn. Còn ông, ông lại giữ rượu ngon tới giờ này”. Chúa Giêsu đã làm phép lạ đầu tiên này tại Cana xứ Galilêa, và đã tỏ vinh quang Người và các môn đệ Người tin Người.

{Sau đó Người xuống Capharnaum làm một với mẹ Người, anh em (Người) và môn đệ của Người, nhưng các Ngài chỉ lưu lại ở đó ít ngày thôi.}

                 Ðó là lời Chúa

 

Bài chia sẽ của DTGM Jos. Ngô Quang  Kiệt :

Họ hết rượu rồi – ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

Chúa mến chuộng dân Người. Không những Người sinh xuống thế làm người để ở với chúng ta, Người còn chia sẻ với chúng ta trong mọi niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống hằng ngày. Đó là niềm an ủi và hi vọng của chúng ta. Như hôm nay, Người và Mẹ Người cùng đến dự tiệc cưới.

Tiệc cưới Cana hết rượu phải đối mặt với thất bại và bất hạnh. Nhìn vào tình hình thế giới đầu năm nay ta thấy không khác gì một đám cưới hết rượu. Ta cũng đang đối mặt với thất bại và bất hạnh. Không dám nói với Chúa vì tình hình tồi tệ này là hậu quả của việc ta đã không vâng nghe Lời Chúa, không thực hành Lời Chúa. Ta chỉ còn biết nhờ Đức Mẹ đệ đạt lên Chúa tình trạng thiếu thốn của ta, giống như Người đã đệ đạt nỗi thiếu thốn của đám cưới Cana.

Thưa Mẹ, chúng con đã hết rượu. Thế giới hôm nay đã hết rượu tự do dân chủ. Chúng con chỉ còn thứ nước lã nhạt phèo những lời hứa hẹn suông. Thế giới hôm nay đã cạn hết rượu tài nguyên phong phú. Trái đất chỉ còn là thứ nước lã khô cằn. Rừng cây bị đốn ngả nghiêng. Khoáng sản bị khai thác đến tận cùng. Cả đến bầu khí quyển cũng bị thương tổn nặng nề. Thế giới đã hết rượu hoà bình. Chiến tranh nối tiếp chiến tranh. Chiến tranh nóng dẫn đến chiến tranh lạnh, mở sang chiến tranh khủng bố và miên man với chiến tranh kinh tế. Thương trường trở thành chiến trường khốc liệt. Thiên hạ đã quá chén uống cạn nguồn tài chính nên thế giới hôm nay phải đối mặt với đói nghèo.

Đất nước chúng con đang thiếu rượu. Những người cầm quyền đã uống quá chén quyền lực nên tự do dân chủ chỉ còn là nước lã hứa hẹn nhạt thếch. Những nhóm lợi ích quá chén tham lam nên đa phần dân chúng phải uống thứ nước lã nghèo khổ, túng thiếu. Xã hội chẳng còn một giọt rượu đạo đức, chỉ còn thứ nước lã giả dối, cá nhân, ích kỷ và hưởng thụ.

Cả đời sống tu trì của chúng con cũng đang thiếu rượu trầm trọng. Chúng con không tích trữ đủ rượu lý tưởng nên vào đời tu, thay vì tìm Chúa, chúng con lại biến Chúa thành phương tiện để tìm những thứ khác. Chúng con thiếu rượu yêu mến nên cuộc sống tu trì trở nên bế tắc, giờ kinh giờ lễ trở nên gánh nặng thay vì niềm vui. Thiếu thứ rượu quên mình vì Chúa nên chúng con quên Chúa vì mình. Đã cạn rượu tu đức nên thay vì vào tu viện để tìm quên mình nhưng không biết từ lúc nào chúng con chỉ biết đòi hỏi. Rượu bác ái huynh đệ chưa đủ dùng mà chúng con lại quá chén nên thay vì xây dựng chúng con lại tàn phá cộng đoàn, thay vì nâng đỡ anh em, chúng con lại xét nét bắt bẻ nhau, thay vì quan tâm để giúp nhau thăng tiến, chúng con lại lườm nguýt chành choẹ nhau. Đi tu để thuộc trọn vẹn về Chúa, nhưng hình như chúng con đang thuộc về thế gian. Đi tu để chiến đấu với Ác thần nhưng hình như chúng con đang tùng phục nó. Chúng con đã hết rượu xin Mẹ cầu khẩn Chúa cho chúng con.

Chắc chắn Đức Mẹ sẽ nói với Chúa. Nhưng Đức Mẹ vẫn quay lại dặn dò chúng ta: “Người bảo gì, các con cứ việc làm theo”. Sau cùng, Đức Mẹ đưa ta trở lại cốt lõi của vấn đề, đó là trở về với Chúa, phải lắng nghe và thực hành Lời Chúa ta mới giải quyết được bế tắc của thế giới, của xã hội, của cộng đoàn và của chính bản thân ta.

Hãy xem Chúa bảo ta làm gì. Thật lạ lùng, Chúa bảo các gia nhân múc nước đổ đầy các chum đựng nước rửa chân tay. Sao thế nhỉ?

Múc nước là công việc tầm thường nhất. Qua đó, Chúa muốn bảo chúng ta đừng lo toan những chuyện đội đá vá trời, hãy làm những việc tầm thường nhất, những việc ai cũng chê bỏ, những việc bổn phận hằng ngày. Rượu là bữa tiệc lớn. Nước lã là công việc tầm thường hằng ngày đến chán ngấy. Thế nhưng Chúa bảo chúng ta muốn có rượu ngon ngày lễ trọng, hãy làm những công việc tầm thường, nhàm chán hằng ngày, những việc âm thầm chẳng ai biết đến.

Múc nước là công việc vô ích nhất. Vì tiệc đã gần tàn, người ta đã rửa chân rửa tay từ khi mới vào. Chúa muốn ta làm những việc xem ra vô ích vì Chúa chỉ muốn một điều là ta vâng lời. Vâng lời trọng hơn của lễ. Ý Chúa mới là quan trọng. Công việc chỉ là ta thực hiện thánh ý Thiên Chúa. Chính thánh ý đem lại niềm vui và hạnh phúc.

Múc nước là việc phục vụ khiêm nhường nhất. Dùng để rửa chân tay cho khách. Chúa muốn chúng ta biết quan tâm đến người khác trong những điều nhỏ nhặt nhất. Trong bài Sách Thánh, Thánh Gioan buộc ta phải cầu nguyện cho người anh em lầm lỗi: “Nếu ai biết anh em mình phạm thứ tội không đưa đến cái chết, thì hãy cầu xin, và Thiên Chúa sẽ ban sự sống cho người anh em ấy”. Như thế, chúng ta không chỉ xin rượu cho bản thân mà còn phải xin rượu cho nhau nữa. Và Thánh Gioan khích lệ ta cầu xin, hãy “mạnh dạn cầu xin vì Chúa sẽ nhậm lời khi ta xin điều hợp ý Chúa”.

Múc nước là việc làm không thể thiếu trong bữa tiệc. Nước rửa chẳng có giá trị gì nhưng lại không thể thiếu. Những việc tầm thường ta làm không đáng kể, nhưng góp phần xây dựng cộng đoàn và xây dựng chính bản thân mình khi ta làm vì Chúa, vì anh em. Khi ta làm mọi việc tầm thường theo ý Chúa, Chúa sẽ làm cho những tầm thường, nhạt nhẽo trở thành thứ rượu ngon cho thế giới, cho cộng đoàn và cho bản thân ta.

Lạy Chúa, xin ban cho thế giới rượu mới bình an và thịnh vượng. Xin ban cho quê hương Việt Nam rượu ngon tự do, dân chủ và hạnh phúc. Xin ban cho Giáo hội Việt Nam rượu đức tin, hiệp nhất và phát triển. Xin ban cho Đan viện chúng con rượu mới thinh lặng cầu nguyện và huynh đệ bác ái. Xin ban cho mỗi người chúng con rượu mới sốt sắng, yêu mến và chỉ tìm một mình Chúa là hạnh phúc đích thực của chúng con. Amen. 

 

*Chia sẽ và gợi ý của cha Linh Hướng (nếu ngài hiện diện)

 

    2- Bầu lại một vài phần hành của ban điều hành (theo đề nghị của một số anh chị)

    3- Phổ biến và đóng góp ý kiên về sinh hoạt của nhóm thời gian tới, nhất là cuộc Tỉnh Tâm Tỉnh Huấn của nhóm trong tháng 8/2021

    4- Cập nhật  tin tức và tình hình sống đạo tại GX qua các ”Bản Tin Hiệp Nhất” hàng tuần của Gx.

    5- Thủ quỹ  báo cáo “Túi kín của lòng hảo tâm”

 

III- Kết thúc : Đọc kinh tuyên hứa (rút ngắn) để cùng nhau lập lại lời nguyện ước sống đời Tông Đồ Chúa Tình Thương (trang 36 tập sách KN & TN; trang 42 tập sách CNHN) :

    Giêsu ơi, / con tín thác nơi Chúa”: / xin cho con luôn cảm nhận được Lòng Thương Xót Chúa, / nhất là những lúc con yếu đuối sa ngã và khổ đau trọn đời, / để càng được chìm đắm vào vực sâu của Lòng Thương Xót Chúa, / con càng thấy được chân dung vô cùng nhân hậu, / và nhờ đó, / con cũng mới thấy được tất cả sự thật về bản thân con , / và mới thật sự gặp được, / tất cả mọi người và mỗi người anh chị em con ở đó, / nhất là những linh hồn cần đến Lòng Thương Xót Chúa hơn.

   Giờ đây, / Nhờ Mẹ Maria, / con xin dâng lên Chúa trọn vẹn bản thân hèn mọn của con, / cùng với hết mọi yếu đuối dại khờ của con, / hết mọi khuyết điểm tội lỗi của con, / hết mọi thiện chí nổ lực của con, / hết mọi ước ao khát vọng của con. / Xin Chúa hãy thánh tẩy con trong Thánh Linh / hầu con được thánh hóa trong chân lý, / đến độ, / dù cuộc đời con có phải lần mò bước đi trong thung lũng tối, / con cũng hoàn toàn tuân theo Thánh Ý vô cùng khôn ngoan toàn thiện đầy yêu thương của Chúa, / nhờ đó, / Chúa có thể biến đổi con thành Tông Đồ Chúa Tình Thương.

   Lạy Thánh TâmChúa Giêsu hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, / xin hoán cải con trở nên như những trẻ nhỏ của Lòng Thương Xót Chúa, / để con biết nhìn hết mọi anh chị em con / bằng ánh mắt của tình yêu Nhân Hậu Chúa như Mẹ Maria, / cho tất cả hiệp nhất nên một / trong Cha và Con và Thánh Thần. / Amen.