THƯ PHÒNG LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

 của Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương

NĂM THÁNH MẪU FATIMA 2017

TĨNH TÂM

 

  KHÓA LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA XXII - 2017 

Chủ Đề: Thánh Mẫu Fatima - Lòng Thương Xót Chúa

Thứ Sáu, Thứ Bảy & Chúa Nhật 31/3 - 2/4/2017

St Theresa CoCathedral - 712 N School St - Honolulu, HI  96817

Gi

Thứ Sáu

Thứ Bảy

Chúa Nhật

Chiều

1:00

 

 

Đề tài 5- Lần Hat Mân Côi

Cha Nguyễn Tuấn Long

1:45

 

Giải lao

2:00

 

 

Đề tài 6 - Thánh GPII:

Vi GH Fatima LTXC

TĐCTT Cao Tấn Tĩnh

3:00

 

 

Chuỗi Thương Xót

3:30

 

 

Thánh L

4:30

 

 

Bế mạc

 

Tối

 

6:00

Hòa Giải

 

 

7:00

Đề tài 1- Cải thiện đời sống

Cha Nguyễn Tuấn Long

Thánh L

 

7:45

Giải lao

Giải lao

 

8:00

Đề tài 2 – Fatima:

Bí Mật Thương Xót

TĐCTT Cao Tấn Tĩnh

Đề tài 3- Tôn Sùng Mẫu Tâm

Cha Nguyễn Tuấn Long

 

8:45

 

Giải lao

 

9:00

Về nghỉ đêm

Đề tài 4 - Fatima:

Đạo Binh Thương Xót

TĐCTT Cao Tấn Tĩnh

 

10:00

 

Về nghỉ đêm

 

 

Thứ Năm 30/3/2017

Cảnh Nhà Thờ và Nhà Xứ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Thứ Sáu 31/3/2017

Leo Núi ban ngày và Tĩnh Tâm ban tối

Leo Núi ban ngày


Đúng vậy, leo núi vào Mùa Chay thật là tuyệt vời ý nghĩa và thấm thía. Tại sao vậy? Vì việc leo núi rất hợp với ý nghĩa Mùa Chay, một thời đ
iểm phụng vụ bao gồm hai Chúa Nhật đầu tiên mang tính cách leo núi: Chúa Nhật I liên quan đến hoang địa là nơi Chúa Kitô chay tịnh 40 đêm ngày, nhưng không chỉ dừng ở đó, mà nhờ đó mới có thể leo núi, và đó là lý do Chúa Nhật II liền xẩy ra biến cố Người Biến Hình "trên núi cao".


Trước hết, nếu Mùa Chay là từ bỏ thế gian, được tiêu biểu nơi việc chay tịnh vào Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh cũng như việc kiêng thịt vào chính hai ngày này cũng như vào các Thứ Sáu trong Mùa Chay, thì leo núi là từ bỏ cái xe của mình ở chân núi, bỏ lại nhà cửa ở bên dưới khi càng leo lên cao, và càng lên cao mới càng thấy rõ mọi sự trên thế gian này là tầm thường nhỏ bé, như thể thấy nó đó mà vượt bên trên nó, và như thể sống ở thế gian mà không thuộc về thế gian. 

Sau nữa, nếu Mùa Chay là bỏ mình, thì leo núi thật sự là một việc bỏ mình hơn hết. Ở chỗ, vất vả khổ sở mà nếu không đủ sức về thể lý và ý chí về tinh thần chắc chắn sẽ không thể nào muốn leo núi. Việc từ bỏ thế gian, theo ý nghĩa đầu tiên liên quan đến Mùa Chay trên đây, không thể xẩy ra nếu không bỏ mình, vì dịp tội ở ngay nơi bản thân con người, chứ không phải ở thế gian, không phải ở thịt không được ăn vào Thứ Sáu Mùa Chay, không phải ở thực phẩm cần phải ăn ít đi vào Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh.


Khi leo núi thì "leo" lên bao giờ cũng khó hơn "lao" xuống, nhưng nhờ thế mà 
chúng ta thường không hay ít vấp ngã. Vì tự bản chất con người vốn hướng hạ nên nếu không đề phòng thì xuống dốc dễ ngã hơn leo dốc, bởi thế những chỗ nào càng hiiểm trở khó xuống thì lại khó ngã hơn những chỗ dễ xuống, như thể cuôc đời càng chông gai hiểm trở lại càng giúp con người trở nên trưởng thành hơn bao giờ hết.

Sau hết, càng lên cao, nhất là lên tới đỉnh núi, chúng ta sẽ cảm thấy như đã thắng vượt được bản thân mình, một cái mình bỏ đi ở chỗ nỗ lực vươn cao (không như cái xe, cái nhà v.v. tượng trưng cho thế gian phải ở dưới chân núi, không thể vươn lên như cái mình bất khả phân ly với chủ thể con người), nên bỏ mình không phải là tác động hủy diệt mà là thăng hoa, và vì thế cũng làm chủ được thế gian, nhất là càng thấy gần trời cao hơn.

Thật vậy, càng lên cao, lên cho tới đỉnh núi, thì bầu trời lúc ấy hoàn toàn được mở ra trước mắt chúng ta tứ phía, nhờ đó chúng ta thấy được chân trời, chứ chân trời không còn bị che khuất bởi những dinh thự hay cao ốc chất ngất ở càc thành phố nổi tiếng trên thế giới như New York, Chicago Hoa Kỳ, nơi mà lọt vào lòng thành phố, nhìn lên cao, bầu trời bị thu hẹp, chỉ như một khoảng trống được thành phố nhường cho, ngoài ra, bầu trời và chân trời hoàn toàn bị văn minh vật chất của con người che khuất, nên càng văn minh con người càng trở thành vô thần duy vật là thế. 
Đó
 là lý do, theo ý nghĩa thứ ba này, ý nghĩa càng lên cao càng thanh thoát và càng gần trời để thấy được chẳng những hạ giới mà còn cả thượng giới như vậy thì leo núi mới chẳng những tràn đầy ý nghĩa mà còn cần thiết nữa, nếu tâm hồn muốn hiệp thông thần linh với Thiên Chúa.

Cám ơn Cha L
ương, CMC, quản nhiệm cộng đoàn Công giáo Việt Nam ở Nhà Thờ Thánh Nữ Terêsa Hài Đồng Giêsu, sau lễ tại phòng riêng của ngài chỉ có 2 cha con, đã dẫn đi leo núi hôm ấy. Hai cha con ghé safe way mua ít đồ ăn sáng để lấy sức leo núi từ 9 giờ sáng, sau khi xuống núi vào lúc 12:30 pm, hai cha con đã ghé vào tiệm Việt Nam mua cơm chiên tôm để ăn trưa ở ngoài bãi biển Kailua. Tạ ơn LTXC. Nhờ sang phục vụ tĩnh tâm Mùa Chay của cộng đoàn này mà được một lần leo núi đầy ý nghĩa Mùa Chay như vậy.

Tĩnh Tâm ban tối

Khóa LTXC XXII ở Hawaii đã bắt dầu vào tối Thứ Sáu 31/3/2017. Tạ ơn LTXC đã cho anh chị em Công giáo thuộc cộng đoàn Nhà Thờ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu ở Honolulu là cộng đoàn chính yếu và đông nhất ở quần đảo Hawaii (còn hai cộng đoàn nhỏ, khoảng bằng 1/7 ở đây, một ở Đảo Maui năm trước chúng ta đã đến phục vụ và cộng doàn ở Big Island là Hawaii), đến tham dự đông đảo, con số gần như dự lễ Thứ Bảy thay Chúa Nhật, như anh chủ tịch cộng đoàn này cho biết, nghĩa là khoảng 100 người. 

Chương trình được bắt dầu bằng nghi thức hòa giải (xưng tội Mùa Chay) cho chung cộng đồng, với 5 vị linh mục ngồi tòa, kéo dài 1 tiếng đồng hồ bao gồm cả nghi thức thống hối chung mở đầu. Sở dĩ xưng tội trước tĩnh tâm, thay vì tĩnh tâm xong mới xưng tội, là vì giờ giấc của các cha không thể ở khuya, nhất là vì xưng tội là cách mở lòng mình ra, dọn lòng để đón nhận ơn Chúa xuống qua buổi tĩnh tâm.

Sau đó là đề tài tĩnh tâm về cải thiện đời sống của Cha Nguyễn Tuấn Long, và sau break ít phút tới dề tài Fatima - Bí Mật Thương Xót của em, kéo dài tới 9:15 tối. Nhưng giữa xưng tội và tĩnh tâm, cũng như giữa hai đề tài, một của linh mục trước và một của giáo dân sau mà cũng không ai bỏ về. Phải nhận là họ đầy thiện chí để nhận ơn Chúa, nhất là ở lại lắng nghe một giáo dân chia sẻ mà họ chưa hề quen biết chứng tỏ họ khiêm nhượng, và đã lãnh nhận được ơn qua những gì họ tỏ ra sau dề tài hai của ngày tĩnh tâm đầu tiên này.

Hòa Giải

Tĩnh Tâm Ban Tối
Cha Long: Cải Thiện Đời Sống - theo gương Thánh Augustino 


TĐCTT cao tấn tĩnh: Fatima - Bí Mật Thương Xót 

Hình ảnh về thị kiến phần 3 của Bí Mât Fatima​, một hình ảnh mà sau bài chia sẻ nhiều anh chị em đã lên chụp lại, 
vì trong giờ chia sẻ họ đã nghe thấy những gì đã và đang ứng nghiệm ngay trong lúc này đây.
Tấm ảnh này đã trở thành món quà tặng thưởng cho một trong tham dự viên trả lời khá nhất ở đề tài thứ 3 chiều Chúa Nhật.Thứ Bảy 1/4/2017

Ngày Rừng Thác và Đèo Phố - Tối Tĩnh Tâm

Ngày Rừng Thác và Đèo Phố

Hôm nay, Thứ Bảy Đầu Tháng 1/4/2017, Cha Lương lại dẫn đi dạo một vòng tham quan thưởng ngoạn tuyệt vời, có thể tóm gọn là từ Rừng Thác đến Đèo Phố. Mấy trăm tấm hình đã được chụp không ngừng tay, chụp từ mọi góc cạnh, chụp tất cả những gì không thể bỏ qua và chẳng biết có được trở lại một lần nữa hay chăng trong cuộc đời bay nhẩy (về già) và ngắn ngủi mau qua này. 

Có thể nói, so với những thành phố đặc biệt ở Hoa Kỳ, Honolulu là thành phố đẹp nhất Nước Mỹ, chỗ nào (nhất là ở vùng du lịch Waikiki) cũng là thắng cảnh, chỗ nào cũng muốn chụp, ai xấu xí đến đây cũng thành duyên dáng, vì bị lây cái đẹp nhân tạo ở đây khiến tâm hồn vui hẳn lên, như làm cho má tâm hồn của chúng ta hồng lên tươi tắn. 

Từ rừng rú thiên nhiên (jungle) đến phố xá nhân tạo (downtown), dưới bầu trời lúc nào cũng phơi phới mây trắng sáng xanh và khí hậu êm mát, trở nên như một thiên đường trần thế. Ở đây, cảnh đẹp, khí trong lành không bị pollution và mát mẻ, sức khỏe con người được lành mạnh hơn, tâm hồn cảm thấy bình an hơn, và tuổi thọ dài lâu hơn.

Rừng Thác 


Cần phải leo dốc và băng qua khu rừng mới lên được tới thác nước, một thác nước hôm ấy bất ngờ hiếm nước, không tuôn chảy ồ ạt và ầm vang một cách hồn nhiên như mọi ngày nữa. Nhưng dầu sao cảnh thiên nhiên ở đây quá tuyệt vời, không phải thác nước là đỉnh điểm của cuộc hành trình, mà ở ngay chính cảnh duyên dáng đầy hấp lực hai bên đường dẫn lên thác nước của khu rừng, nơi có những thân cây cổ thụ, những thân cây cao ngất, những thân cây ngả nghiêng, những thân cây đổ ngã, những thân cây chằng chịt v.v.Đèo Phố


Sau khi tham quan Rừng Thác đến 10 giờ sáng thì lái xe theo đường đèo lên đến thóp đỉnh của một ngọn núi gần đó
để ngắm toàn cảnh Honolulu, sau đó vào downtown ăn trưa ở Waikiki là khu du lịch đẹp nhất quần đảo Hawaii,
với những phong cảnh nhân tạo rất hữu tình và bắt mắt du khách.
Cha Long chọn tiệm ý này để ăn trưa với Cha Lương và em vào lúc 12 giờ trưa

Thánh Lễ


Số tham dự
 Thánh Lễ tối Thứ Bảy đông hơn tối Thứ Sáu là tối chỉ xưng tội và tĩnh tâm, nhưng số tham dự tĩnh tâm sau Thánh Lễ Thứ Bảy vẫn không giảm, tương đương như tối Thứ Sáu. Khoảng 100 tham dự viên. Sau lễ và giải khuây 10 phút, Cha Long, như tối Thứ Sáu, cũng bắt đầu trước, với đề tài về mệnh lệnh Tôn Sùng Mẫu Tâm, và sau 10 phút iải lao, em tiếp tục với đề tài "Fatima - Đạo Binh Thương Xót". Buổi tĩnh tâm sang tối thứ 2 hôm qua được kết thúc vào lúc 10:30 pm. Tạ ơn LTXC đã cho tham dự viên hào hứng ngồi nghe cho tới cùng. Có mấy chị trong ca đoàn còn nói rằng ngày mai, tức Chúa Nhật, ca đoàn cần phải kết thúc tập hát sớm hơn để còn tiếp tục nghe giảng vào lúc 1 giờ.

Cha Lương Quản Nhiệm bắt đầu khai mạc chương trình tĩnh tâm sau Lễ Tối Thứ Bảy

 

 

Chúa Nhật - 2/4/2017

Tĩnh Tâm và Thánh Lễ

Tĩnh Tâm

Theo chương trình Khóa LTXC XXII thì trước lễ Chúa Nhật 3 giờ 30 chiều là 2 đề tài cuối cùng trong 3 ngày tĩnh tâm: Cha Nguyễn Tuấn Long về mệnh lệnh Lần Hạt Mân Côi và TĐCTT cao tấn tĩnh về "Thánh Gioan Phaolô II - Vị Giáo Hoàng Fatima LTXC". Cha Long đề nghị đề tài cuối cùng này của ngài sẽ được ngài trình bày sau đề tài của em.


Hôm nay, Chúa Nhật 2/4/2017, là ngày tĩnh tâm cuối cùng của Khóa LTXC XXII - 2017, bắt đầu từ 1 giờ chiều. Cha Nguyễn Tuấn Long giảng huấn đề tài Cầu Kinh Mân Côi. Vào lúc 2 giờ em chia sẻ đề tài về "Thánh Gioan Phaolô II - 
Giáo Hoàng Fatima LTXC". Đến 3 giờ thì cử hành LTXC bằng Chuỗi Thương Xót. Thánh lễ bế mạc vào lúc 3:30 chiều, giờ lễ Chúa Nhật hằng tuần của cộng đoàn (nếu kể lễ 7 giờ tối Thứ Bảy hôm qua nữa là 2 lễ CN một tuần). 


Đề tài em chia sẻ hôm nay "Thánh Gioan Phaolô II - Giáo Hoàng Fatima LTXCrất thích hợp, vì trùng vào đúng thời điểm kỷ niệm đúng 12 năm qua đời của ĐTC GPII, 2/4/2005, vị giáo hoàng bao gồm cả chiều kích Thánh Mẫu Fatima và Lòng Thương Xót Chúa. Chính thời điểm thiên định ngài qua đời đã cho thấy rõ hai chiều kich bất khả thiếu và bất khả phân ly này nơi ngài: vì tối hôm ngài chết vừa là Thứ Bảy Đầu Tháng kính Đức Mẹ, vừa áp Lễ LTXC CN II Phục Sinh, mà ngài qua đời vào lúc 9:37 phút tối, sau khi chính ngài đã được tham dự Lễ LTXC. Chính lời ngài nói ở Balan ngày 17-18/8/2002 đã kích động lòng em như một tác động thần linh vào dịp giỗ ngài 3 năm 4/2008, để rồi sau đó Nhóm TĐCTT đã được hình thành. 

Phải nhận rằng con số tham dự hôm nay không bằng 2 tối Thứ Sáu và Thứ Bảy, cho dù giáo dân tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật đông gần gấp đôi tối Thứ Bảy (Lễ thay cho Chúa Nhật). Cha Lương và Anh Chủ Tịch cùng Thày Phó Tế đều công nhận rằng Lễ Chúa Nhật hôm nay đông hơn mọi khi. Vì thành phần tham dự tĩnh tâm 2 tối hôm trước vẫn tiếp tục tham dự đầy đủ 3 buổi, cho dù họ đã dự lễ tối Thứ Bảy thay Chúa Nhật. Cha Long nhận lời thay Cha Lương Quản Nhiệm để giảng cho cả 2 lễ tối Thứ Bảy, và chiều Chúa Nhật.Thánh Lễ

Cho dù chỉ có một chút giờ chót (trong 50 phút) để nói phớt qua về Nhóm TĐCTT liên quan đến ĐTC GPII  cuối đề tài về vị giáo hoàng và phải dời ra chỗ khác để chờ ghi danh gia nhập trong giờ break 15 phút, cũng đã có 5 chị ghi danh, nhưng khi lên tuyên hứa sau bài giảng chỉ có 4 chị.

Tiếp ngay sau lễ Chúa Nhật bao giờ cũng có Chầu Thánh Thể trọng thể nhưng vắn tắt.

Sau Thánh Lễ và Chầu Thánh Thể, em đã gặp riêng nhóm 4 chị tân TĐCTT trong gian nguyện đường nhỏ cuối nhà thờ, nơi có bàn thờ khấn Chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu ở phía cuối, để cám ơn quí chị đã gia nhập Nhóm TĐCTT và bàn đến việc gặp nhau hằng tháng, nhưng ở đây các chị sẽ gặp nhau hằng tuần vào Thứ Bảy theo lệ đã có của những ai tôn sùng LTXC, giống như Nhóm TĐCTT GP San Jose California vào Thứ Hai đầu tháng theo lệ của một nhóm LTXC vốn sinh hoạt trước đó.

Em đã tặng cho mỗi chị DVD: "Tia Sáng Từ Balan cho lần đến cuối cùng của Cha", 
DVD thâu bài thuyết giải của em trong Ngày Thánh Mẫu ở Missouri 2014


Bữa Tối Tạ Từ tại nhà hàng Sushi Nhật nổi tiếng nhất Hawaii

Thứ Hai - 3/4/2017

Từ Honolulu Hawaii trở về California

Phi Trường Honolulu: tờ mờ sáng trước 6 giờ


Tạ ơn LTXC và Thánh Mẫu Fatima về chuyến đi phục vụ tĩnh tâm cho Khóa LTXC XXII 2017 Hawaii cuối tuần vừa qua. Ngoài ra em cũng xin hết lòng cám ơn
 Quí TĐCTT của em, qua kinh nguyện và hy sinh, đã đồng hành với em và Cha Nguyễn Tuấn Long là hai TĐCTT đại diện cho chung nhóm phục vụ Khóa LTXC XXII 2017 ở Hawaii này. 

Mọi sự đúng như chúng ta đã nguyện cầu trong Tuần Ba cho Khóa LTXC XXII này là ý Chúa được nên trọn. Chúng ta ít là đã có được một chút mầm mống thương xót là 4 TĐCTT tại một cộng đoàn Việt Nam ở quần đảo Hạ Uy Di (Hawaii) thơ mộng vừa chỗi dậy chẳng khác nào sức sống tràn đầy "hy vọng đã vươn lên" như hiện nay. 

Sáng nay, Cha Lương, CMC, đã đưa em ra phi trường từ 5:30 sáng, và trên đường đi từ trạm kiểm soát TSA tới gate # 6 để chờ máy bay cất cánh, em lại không thể nào không chụp thêm một số cảnh tờ mờ rạng đông khi bình minh vừa ló rạng từ lầu hai của phi trường - em cảm thấy Honolulu này dường như chỗ nào cũng duyên dáng không thể không ngắm nhìn và chụp bắt bằng những tấm hình lưu niệm tiêu biểu dưới đây:

Bye lovely Hawaii - See you next year around the end of summer of 8/2018

California: chiều tà

Em đã về đến nhà bằng an. Em đã được cháu chở về từ phi trường kịp lễ 5:30 chiều ở Nhà Thờ Pomona. Người đầu tiên em gặp lại ở nhà thờ là nhỏ nga, người vợ thân yêu của em, và em đã choàng vòng hoa Hawaii cho nàng, vòng hoa em và Cha Long mỗi người được cộng đoàn VN đeo tặng vào tối Thứ Sáu lúc khai mạc 3 ngày tĩnh tâm. Sau lễ, về đến nhà, em đã dâng bó hoa mầu thương xót phục sinh, thứ hoa hai mầu vừa Chúa (tím) lẫn Mẹ (trắng) này lên tạ ơn LTXC và Mẹ Fatima.

Tạ ơn Thánh Mẫu Fatima LTXC

đã cho con cơ hội được diễm hạnh loan truyền sứ điệp cứu độ của Mẹ

trong Năm Thánh Mẫu Fatima Bách Niên 2017!

"Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ

là nơi cho con nương náu và

là đường đưa con đến cùng Thiên Chúa"

(Mẹ Fatima 13/6/1917)

Cám ơn nhỏ nga đã chẳng những lo sẵn mọi sự cho chuyến đi của chồng

mà còn đồng hành với chồng của mình bằng tất cả Niềm Vui Thương Xót!