SINH HOẠT

 

KHÓA LTXC XXV 14-16/7/2017 Ở ĐỀN THÁNH MẸ DÂNG CON CORONA

TĐCTT Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, chụp hình (trừ những hình được ghi chú tên người chụp khác) kèm theo diễn giải

 

Đền Thánh - Mẹ Dâng Con Corona: Lòng Mẹ của Nhóm TĐCTT

Thứ Sáu - Mầu Tím Đau Thương: Sứ Điệp Thương Xót

Thứ Bảy - Mầu Xanh Thánh Mẫu: Bí Mật Thương Xót

Chúa Nhật: Mầu Trắng Phục Sinh: Đạo Binh Thương Xót

 

Đền Thánh - Mẹ Dâng Con Corona: Lòng Mẹ của Nhóm TĐCTT

 

Theo sự quan phòng thần linh, Nhóm TĐCTT (Tông Đồ Chúa Tình Thương) được xuất phát từ Đền Thánh Mẹ Dâng Con ở Corona Giáo Phận San Bernadino California như được hạ sinh từ Lòng Mẹ vào Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng 4/4/2017, ngày mà 76 năm trước (4/4/1941) chính Dòng Đồng Công cũng đã được ơn soi động hình thành nơi Cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ.

Thật vậy, trong Thánh Lễ kết khóa TĐCTT I (2-4/4/2009), nhân dịp giỗ 3 năm qua đời của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, vị giáo hoàng đã có những lời kêu gọi vào ngày 17/8/2002 trong lần ngài tông du Balan lần thứ 8, tác động mãnh liệt đến một tâm hồn và thực sự đã tác dụng vào việc hình thành Nhóm TĐCTT với 8 phần tử tiên khởi, trong đó bao gồm 1 vị linh mục và 7 giáo dân.

Thế rồi, vào mùa hè năm 2014, khi Đền Thánh Mẹ Dâng Con bắt đầu chính thức được chính quyền địa phương Corona cho phép tĩnh tâm qua đêm, Nhóm TĐCTT là nhóm đầu tiên đã trở lại thực hiện các cuộc tĩnh tâm, ngay sau khi Marywood Retreat Center của Giáo Phận Orange là nơi Nhóm TĐCTT vẫn tổ chức tĩnh tâm 3 năm liền, từ năm 2011, được rao bán.

Năm 2014, Nhóm TĐCTT đã tổ chức Khóa TĐCTT V trong Tháng 6 và Khóa LTXC XII trong Tháng 7, và năm 2015, Nhóm TĐCTT thực hiện Khóa TĐCTT VII trong Tháng 6 và Khóa LTXC XV trong Tháng 7. Năm 2016 là Năm Thánh Thương Xót, vì được báo trước là Đền Thánh Mẹ sẽ được sửa sang rộng lớn hơn cho các cuộc tĩnh tâm mùa hè, nên Nhóm TĐCTT đạ tổ chức Khóa LTXC XX ở Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô ở Giáo Phận Orange.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2016, được tin Đền Thánh Mẹ không sửa sang rộng lớn nữa, Nhóm TĐCTT lập tức đã giữ chỗ cho Khóa LTXC XXV - 2017. Vì Đền Thánh Mẹ không phải là nơi chính yếu tĩnh tâm suốt năm mà chỉ trong mùa hè mà thôi, sau khi các lới giáo lý và Việt ngữ không sinh hoạt, mà tự mình Đền Thánh Mẹ không thể nào so sánh với các trung tâm hay nhà tĩnh tâm được lập ra cho việc tĩnh tâm.

Vì thế, về phòng ốc khang trang và cảnh sắc hữu tình Đền Thánh Mẹ không thể nào bằng Mater Dolorosa Retreat Center của Dòng Các Cha Dòng Thánh Phaolô Thánh Giá Passionist ở TGp Los Angeles, nơi Nhóm TĐCTT tổ chức Khóa TĐCTTVIII (30/6 - 2/7/2017); về phòng ốc tiện nghi không thể nào bằng Nhà Tĩnh Tâm Đức Mẹ hằng Cứu Giúp ở TGp Galveston-Houston TX của phụ tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam Hải ngoại, nơi Nhóm TĐCTT ở TGP Galveston-Houston TX đã tổ chức Khóa LTXC X (7-9/3/ 2014) và Khóa TĐCTT VI (27-28/2 - 1/3/2015); về khung cảnh thanh vắng tĩnh lặng không thể nào bằng Nhà Tĩnh Tâm Thánh Gia của Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ ở Giáo Phận Fort Worth Texas, nơi Nhóm TĐCTT đã tổ chức Khóa LTXC XX 20-24/4/2016 và Khóa LTXC XXIV 2-4/6/2017.

Thế nhưng, Đền Thánh Mẹ không vì thế mà mất đi cái nét duyên dáng đặc thù của mình, cái nét thanh bần thô sơ của một thôn nữ về phòng ốc tiện nghi, và như một sơn nữ xám nắng với làn da Gualalupe về khí hậu mùa hè. Qua ống kính của những tâm hồn đầy cảm hứng biết khám phá ra các nét đẹp của sự vật thì Đến Thánh cũng có những nét chấm phá thu hút không kém, như ở những tấm hình tiêu biểu sau đây:

ảnh chụp trên đây của Chị Ngọc Huệ

 

 

tấm ảnh trên đây do Chị Ngọc Huệ chụp

ảnh chụp dàn chanh giây trên đây của Chị Ngọc Huệ

ảnh trên Chị Ngọc Huệ chụp

ảnh trên do chị Ngọc Huệ chụp

 

 

 

2 tấm ảnh Thánh Giuse trên đây của Chị Ngọc Huệ

 

Thứ Sáu - Mầu Tím Đau Thương: Sứ Điệp Thương Xót

Trang hoàng phòng ốc: Hội Trường và Phòng Chầu từ sáng Thứ Sáu

Đầu Hội Trường (trọng tâm của hội trường - hình trên) và cuối Hội Trường (bức tường vừa tấm biển ngữ chính - hình dưới)

Phòng Chầu có Thánh Thể trong Nhà Tạm ở khu hội trường và nhà ngủ để tham dự viên có thể viếng Chúa hay cầu nguyện riêng tư suốt ngày đêm

 

Tấm ảnh bức tượng gỗ Mẹ bồng Con ở cuối phòng chầu trên đây của Chị Ngọc Huệ

Nhân vật ngồi trong xe lăn là một kỹ sư tài khéo đầy nhiệt thành và tinh thần phục vụ, ngày nào cũng trực ở Đền Thánh Mẹ để giúp bất cứ việc gì.

Sáng Thứ Sáu, người anh kỹ sư tên Tài này đã lo sửa lều căng dọc hành lang các phòng ngủ và chuyển cất những giường bố còn ở ngoài sân

 

 

KHÓA LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA XXV - 2017

 

Chủ Đề: Fatima - Thánh Mẫu Thương Xót

Thứ Sáu, Thứ Bảy & Chúa Nhật 14-16/7/2017

Đền Thánh Đức Mẹ Dâng Con - 1775 S Main Street – Corona, CA 92882 

Gi

Thứ Sáu

Thứ Bảy

Chúa Nhật

Sáng

6:00

 

Báo thức

Báo thức

6:30

 

Dâng Mẹ Ngày Sống

Chuỗi Mân Côi

Dâng Mẹ Ngày Sống

Chuỗi Mân Côi

7:00

 

Thánh L

(chung với cộng đoàn)

Lần Hạt Mân Côi

 Cha Nguyễn Huy Châu, CRM

8:00

 

Điểm tâm và sinh hoạt

Điểm tâm và sinh hoạt

9:00

 

Ơn Cứu Độ - Vô Cùng Cao Quí

Cha Nguyễn Uy Sỹ

Fatima - Đạo Binh Thương Xót

TĐCTT Cao Tấn Tĩnh

10:00

 

Giải lao

Giải lao

10:15

 

Phần Rỗi - Vô Cùng Quan Trọng

Cha Nguyễn Uy Sỹ

Thánh GP II - Vị GH Fatima LTXC

TĐCTT Cao Tấn Tĩnh

11:15

 

Chụp hình lưu niệm chung

Giải lao và sinh hoạt

11:30

 

Viếng Chúa

Viếng Chúa

12:00

 

Bữa trưa

Bữa trưa

Chiều

1:00

 

Nghỉ trưa

Tâm sự kết khóa

1:30

 

 

1:45

 

Fatima - Bí Mật Thương Xót

TĐCTT Cao Tấn Tĩnh

Cải Thiện Đời Sống

là Trở về với LTXC

Cha Phạm Ngọc Tuấn

2:45

 

Giải lao

Giải lao

3:00

 

Chuỗi Thương Xót

Thánh Lễ Tuyên Hứa

Cha Phạm Ngọc Tuấn

3:30

 

Tôn Sùng Mẫu Tâm

Cha Nguyễn Huy Châu, CRM

 

4:30

Qui tụ & Điểm danh

Giải lao,

nghỉ ngơi hay tắm rửa

Bế mạc

4:45

 

5:30

Hội thảo nhóm

 

6:30

Chào đón & Dẫn nhập

Đúc kết chung

 

 

Tối

 

7:00

Thánh L khai mạc

Cha Nguyễn Huy Châu, CRM

Bữa Tối

 

8:00

Bữa Tối

 

Chầu Thánh Thể và Hòa Giải

Quí cha Đồng Công

 

9:00

Fatima - Sứ Điệp Thương Xót

TĐCTT Cao Tấn Tĩnh

 

10:00

Dâng đêm & nghỉ đêm

 

 

 

Lễ khai mạc vào lúc 7 giờ tối do Cha Nguyễn Huy Châu, CRM, chủ tế và giảng lễ

Bữa tối với món cháo cá ngon lành, dồi dào đến độ ăn tới bữa điểm tâm sáng Chúa Nhật mới hết

Sinh hoạt ngay sau bữa tối và trước đề tài khai mở: "Fatima - Sứ Điệp Thương Xót" vào lúc 9 giờ tối, một đề tại được bé tĩnh phân tích và khai triển câu nói cuối cùng của Mẹ Maria hết sức buồn thương kêu gọi vào lần hiện ra cuối cùng 13/10/1917, một lời nhắn nhủ có tính cách trăn trối được in rõ ràng trên tấm biểu ngữ cuối hội trường.

 

Thứ Bảy - Mầu Xanh Thánh Mẫu: Bí Mật Thương Xót

Sáng thức dậy, các anh ngồi trò truyện ngay bên ngoài phòng ngủ của mình - đêm hôm trước có mấy anh mang giường bố ra ngoài trời nằm cho mát, cho đến nửa đêm lạnh thì trở vào phòng lại; trong khi đó các chị vào cuối hội trường lấy nước nóng uống thuốc hay uống cà phê ở bàn phía bên kia hội trường

Sau khi dâng mình cho Mẹ và 50 Kinh Mân Côi ban sáng, tham dự viên dự Thánh Lễ sáng chung với cộng đoàn

\

Sau Thánh Lễ cùng nhau tiến vào phòng điểm tâm từ bên hông đầu nguyện đường

Cha Nguyễn Uy Sỹ, vị linh mục trẻ nhưng rất nội tâm thâm trầm, cha sở Giáo Xứ Thành Martin de Porres ở Yorba Linda, GP Orange California.

Ngài liên tục đến với các cuộc tĩnh tâm của Nhóm TĐCTT, ngay từ năm 2010 ở Marywood Retreat Center cho cuộc tĩnh tâm Thời Điểm Hồng Ân, một cuộc tĩnh tâm như một dạo khúc cho các Khóa LTXC từ năm 2011 về sau, rồi năm 2014-2015 ở Đền Thánh Mẹ Dâng Con, ở Nhà Thờ Kiếng GP Orange năm 2016 và ở Đền Thánh Mẹ Dâng Con năm 2017. Hy vọng ngài sẽ tiếp tục trở lại mỗi năm ít là một lần như thế.

Hai đề tài được ngài nhận giảng huấn là: đề tài 1: "Ơn Cứu Độ vô cùng cao quí" (từ 9 đến 10 giờ sáng Thứ Bảy), và đề tài 2: "Phần rỗi vô cùng quan trọng" (từ 10:15 đến 11:15 sáng Thứ Bảy).

Ngài đã khai triển rất hay và rõ ràng mạch lạc với những chứng từ thực tế trong xã hội và bản thân con người

Trước bữa trưa, cùng nhau viếng Thánh Thể trong Phòng Chầu, tuy chật chội và nóng bức nhưng rất sốt sắng trong tinh thần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể - dung nhan và thái độ của người nào cũng như đang chiêm niệm như bị thu hút bởi một cảm nghiệm thần linh sâu xa thấm thía nào đó trước mặt...

Sau bữa trưa tham dự viên có 45 phút nghỉ trưa trong phòng ngủ, đã được bật máy lạnh từ bữa trưa

Sau giờ nghỉ trưa và trước đề tài 2 là 15 phút sinh hoạt lành mạnh bằng cử điệu theo bài hát Con Đường Giêsu

Cha Nguyễn Huy Châu, CRM, giám đốc Đền Thánh Mẹ Dâng Con kiêm linh hướng Nhóm TĐCTT GP San Bernadino, với để tài "Tôn Sùng Mẫu Tâm" vào chiều Thứ bảy, từ 3:45 đến 4:30 chiều.

Sau giờ cử hành LTXC bằng Chuỗi Thương Xót ở nguyện đường và sau 15 phút giải lao với món chè thái là giờ hội thảo theo nhóm (từ 5:30 đến 6:30 chiều) và dúc kết từ 6:30 đến bữa tồi vào lúc 7:00.

Hai trưởng nhóm đại diện cho hai nhóm trình bày những chia sẻ của tiểu nhóm mình vào lúc đúc kết: 1- Các linh hồn bị hư đi nhiều hay ít? 2- Kitô hữu chúng ta có chịu trách nhiệm về các linh hồn bị hư đi hay chăng theo lời Mẹ Maria nhắc nhủ 3 Thiếu Nhi Fatima thụ khải ngày 13/9/1917: "Hãy cầu nguyện thực nhiều và hy sinh cho tội nhân; nhiều linh hồn sa hỏa ngục vì không có ai hy sinh cầu cho họ".

8 giờ tối là giờ Chầu Thánh Thể và sau đó là giờ hòa giải nơi Phép Giải Tội. Vì nguyện đường Đền Thánh không thể sử dụng để chầu theo chương trình từ 8 giờ, nên Cha Giám đốc đã thay thế chỗ bằng cách mang đến hội trường một cung bệ đặc biệt có sẵn

Bên trong hội trường tiếp tục Chầu Thánh Thể thì ngoài sân phòng ăn một số đang xếp hàng chờ hòa giải

Thật vậy, xưng tội hay hòa giải là một tiến trình recycle, như tòa giải tội của Cha Nguyễn Huy Châu, CRM, ở ngay trước chỗ tích lũy các thứ có thể recycle, recycle về với Chúa, đúng như ý nghĩa của đề tài cuối cùng của Khóa LTXC XXV - 2017: "Cải thiện đời sống là trở về với LTXC".

Giải tội xong, Cha Nguyễn Huy Châu, CRM, trở lại ban Phép Lành Thánh Thể rồi cất Thánh Thể ở Mặt Nhật đi.

 

Chúa Nhật: Mầu Trắng Phục Sinh: Đạo Binh Thương Xót

Sau tác động Dâng Mẹ Ngày Sống bằng bài Lời Thức Giấc và sau 50 Kinh Mân Côi là đề tài "Lần Hạt Mân Côi" do Cha Nguyễn Huy Châu, CRM. giảng huấn về khía cạnh cầu nguyện

Cha có biệt tài giảng huấn một cách gẫy gọn mà đầy đủ, lại còn kèm theo phần thưởng, cùng những giải đáp thắc mắc mau chóng và chính xác.

Sau điểm tâm và trước đề tài "Fatima: Đạo Binh Thương Xót", là 15 phút sinh hoạt bài Con Làm Dấu bằng các tác động ...

Và trước đề tài "Đức Gioan Phaolô II: Vị Giáo Hoàng Fatima của LTXC", 15 phút sinh hoạt thêm cho hoàn trọn bài Con Làm Dấu chưa tập xong các cử điệu từ 15 phút trước.

Sinh hoạt sau điểm tâm xong là đề tài: "Fatima - Đạo Binh Thương Xót" do bé tĩnh trình bày về 3 Thiếu Nhi Fatima thụ khải đã sống ơn gọi chung là chấp nhận mọi đau khổ Thiên Chúa gửi đến cho các em, nhờ đó các em có thể dễ dàng chu toàn sứ vụ riêng của từng em: Phanxicô có sứ vụ đền tạ, Giaxinta có sứ vụ  cứu các tội nhân bằng hy sinh, và Lucia có sứ vụ làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến

Bữa trưa Chúa Nhật - bữa tiệc ly, với món bún thịt nướng chả giò!

Sau mỗi bữa đều có một số chị TĐCTTrửa chàn bát giữ lại mượn của Đền Thánh

Trong mục tâm sự kết khóa, mở màn là chụp hình các anh chị đã ghi danh tuyên hứa làm TĐCTT (trên) và quí TĐCTT phục vụ và tham dự (dưới)

Cha Phạm Ngọc Tuấn, Chánh Xứ GX Saint Barbara, nơi có cộng đoàn CG VN lớn nhất hải ngoại, kiêm tổng linh hướng của Nhóm TĐCTT, giảng huấn đề tài: "Cải thiện đời sống là trở về với LTXC".

Thánh Lễ Chúa Nhật bế mạc bao gồm cả nghi thức tuyên hứa sau bài giảng

Cha Nguyễn Huy Châu, CRMN, dâng lễ 911 (được kêu gọi khẩn cấp thay cho Cha Phạm Ngọc Tuấn phải về GX cho kịp lễ 4 giờ khi thấy freeway 91 quá ư là kẹt xe sợ về không kịp) với bài giảng express

2 tấm ảnh trên đây Chị Ngọc Huệ chụp

3 hình trên chị Ngọc Huệ chụp

Sau bài giảng là nghi thức tuyên hứa làm TĐCTT của 21 anh chị em tham dự viên Khóa LTXC 25 - 2017

3 hình trên chị Ngọc Huệ chụp

21 tân TĐCTT (trong số hơn kém 40 tham dự viên mới) với Cha Chủ Tế

41 TĐCTT tham dự viên và phục vụ viên, còn một số khoảng 4-5 chị chỉ đến Thứ Sáu hay / và Thứ Bảy