THƯ PHÒNG LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

 của Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương

NĂM THÁNH MẪU FATIMA 2017

TĐCTT cử hành Ngày Thế Giới Người Nghèo I - 19/11/2017

 

Phát Động

Đóng Góp

Quà Tặng

Gói Quà

Tặng Quà

 

 

 

Phát Động

 


From: 
Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: 2017-10-25 10:44 GMT-07:00
Subject: Ngày Thế Giới Người Nghèo Thứ Nhất - 19/11/2017
To: TDCTT googlegroup <tdctt@googlegroups.com>Ave Maria TMTX
Quí TĐCTT chí thiết của em trong LTXC vô biên,
Như chúng ta đều biết rằng ĐTC Phanxicô đã thiết lập Ngày Thế Giới Người Nghèo - the World Day of the Poor từ Năm Thánh Thương Xót 2016 trong Tông Thư ngày 21/11/2016 Bế Mạc Năm Thánh này, và ngài đã ấn định cả Giáo Hội hoàn vũ sẽ cử hành Ngày Thế Giới Người Nghèo này hằng năm vào Chúa Nhật 33, áp Chúa Nhật Chúa Kitô Vua là Chúa Nhật kết thúc phụng niên. Chúa Nhật 33 Thường Niên Năm 2017 này là ngày 19/11. Chúng ta hãy ngẫm nghĩ lại hai câu ĐTC Phanxicô nhắc nhở chúng ta trong Sứ Điệp Ngày Thế Giới Người Nghèo được ban hành 13/6/2017: 
"Vào lúc kết thúc Năm Thánh Thương Xót, tôi đã muốn cống hiến Giáo Hội một Ngày Thế Giới Người Nghèođể khắp thế giới các cộng đồng Kitô hữu có thể trở nên một dấu hiệu lớn lao cao cả hơn nữa về đức ái của Chúa Kitô đối với những ai hèn mọn nhất và những ai thiếu thốn nhất. Thêm vào những Ngày Thế Giới được các Vị Tiền Nhiệm của tôi thiết lập đã trở thành truyền thống trong các cộng đồng của chúng ta, tôi muốn cả ngày này nữa, một ngày làm cho những ngày ấy tăng hơn cái tầm vóc viên trọn tuyệt vời của phúc âm, đó là tình yêu thương ưu ái của Chúa Giêsu đối với người nghèo" (đoạn 6).
"Ngày Chúa Nhật này, nếu có người nghèo ở nơi chúng ta sống, thành phần tìm kiếm sự bao che và trợ giúp, thì chúng ta hãy đến gần họ: Nó sẽ là một giây phút hồng phúc để gặp gỡ Vị Thiên Chúa chúng ta tìm kiếm. Theo giáo huấn của Thánh Kinh (cf. Gen 18:3-5; Heb 13:2), chúng ta hãy đón nhận họ như các vị khách danh dự ở bàn tiệc của chúng ta; họ có thể là những thày dạy giúp chúng ta sống đức tin nhất trí hơn" (đoạn 7)
Vậy, theo tinh thần và truyền thống hiệp nhất với Giáo Hội và vị chủ chiên tối cao của chúng ta, vị thừa kế Thánh Phêrô đại diện Chúa Kitô trên trần gian này, Nhóm TĐCTT chúng ta hân hoan hưởng ứng và tích cực đáp ứng ý muốn của ngài. Bằng việc chúng ta lợi dụng chính Ngày Thế Giới Người Nghèo hằng năm này để tặng quà Thanksgiving cho anh chị em hèn mọn nhất của Chúa Kitô đang sống bơ vơ vất vưởng vô gia cư trên các vỉa hè ở thành phố Los Angeles. 
Thay vì chúng ta vẫn tặng quà cho họ vào dịp mừng Giáng Sinh và Tân Niên như từ trước đến nay, thì từ năm nay 2017 trở đi chúng ta sẽ tặng quà Thanksgiving cho họ, vì Chúa Nhật 33 Thường Niên bao giờ cũng gần Ngày Lễ Tạ Ơn ở Hoa Kỳ rất ý nghĩa: 1- Tạ Ơn Chúa cho chúng ta "hơn" họ về vật chất để chia sẻ hơn hưởng thụ, 2- Tạ Ơn Chúa cho chúng ta có cơ hội để trả về cho Ngài một chút những gì Ngài ban tặng cho chúng ta, bằng cách mang chia sẻ với những người anh chị em hèn mọn nhất của Ngài; 3- Tạ Ơn Chúa đã cho chúng ta nhờ họ học sống khó khăn thiếu thốn và hoàn toàn tin tưởng cậy trông vào Chúa mà thôi.
Trong buổi hội ngộ bế mạc Năm Thánh Mẫu Fatima Bách Niên 2017 tới đây, Thứ Ba 31/10/2017, chúng ta sẽ có cơ hội để đóng góp quà tặng cho Ngày Thế Giới Người Nghèo lần đầu tiên trong lịch sử của Giáo Hội này. Và chúng ta sẽ cùng nhau hân hoan và long trọng cử hành Ngày Thế Giới Người Nghèo Chúa Nhật 19/11/2017 bằng chính việc sửa soạn tặng quà và đi tặng quà cho anh chị em homeless ở downtown Los Angeles. 
Năm nay, chúng ta sẽ tập trung tại nhà của AC Duy Dung ở địa chỉ: 12721 Monroe St - Garden Grove, CA 92841 - 714-266-4410. Bắt đầu vào lúc 9 giờ, hy vọng xong vào lúc 11

 giờ 30, chúng ta sẽ dùng bữa trưa tới 12 giờ, rồi sau đó kéo nhau lên Los Angeles

 downtown khoảng 45 phút, trao tặng quà khoảng nửa tiếng, trở về 45 phút và hoàn tất

 vào khoảng 2 giờ chiều tại Orange County. Chúng ta sẽ trao tặng 600 phần Quà Tạ Ơn

 LTXC đã ban cho chúng ta để chúng ta có thể chia sẻ với chính Ngài là Đấng vô cùng

 giầu có nhưng đã trở nên nghèo khổ đáng thương nơi anh chị em homeless của chúng

 ta, cần chúng ta thương xót để được xót thương.

Vì TĐCTT chúng ta cùng cử hành Ngày Thế Giới Người Nghèo này chung với nhau, nên ở những địa phương nào không thể tổ chức chung được như ở Nam California, chúng ta có thể đóng góp với nhau, và gửi về cho chúng em: payable to Tinh Cao hay Thuy-Nga Cao-Bui ở địa chỉ 12173 Highgate Court - Rancho Cucamonga, CA 91739. Chân thành cám ơn quí TĐCTT rất thân yêu và quảng đại của em. Xin cầu cho em với.

Hẹn gặp quí TĐCTT rất thân thương của em.


bé tĩnh
TB. Nếu có giờ, chúng ta nên nghiền gẫm lại lời của Chúa Kitô qua huấn từ của ĐTC Phanxicô về Ngày Thế Giới Người Nghèo này qua Sứ Điệp đầu tiên cho ngày này ở cái link dưới đây:
Đức Thánh Cha Phanxicô - Sứ Điệp đầu tiên cho Ngày Thế giới Người Nghèo 2017
Đức Thánh Cha Phanxicô: Sứ Điệp cho Ngày Thế Giới Người Nghèo đầu tiên (English only)

Đóng Góp

Quà Tặng

 

 

Một xe đầy những món nhâm nhi / snacks

 

 

Các thứ chips 

 

 

Bánh mì

 

 

Nước lọc

 

 

Chuối

 

 

Vớ chân

 

 

Gà chiên

 

 

Chả giò đặt làm từ Los Angeles mang xuống còn nóng nguyên

 

 

 

Trong từng bịch quà có đầy đủ 11 thứ:

1 chai nước, 1 đùi già chiên, 1 cuốn chả giò, 1 ổ bánh mì, 1 thanh phó mát / cheese, 1 quả chuối, 1 gói chíp / khoai xấy, 1 gói vừa kẹo vừa lạc, 1 gói kẹo trái cây đậu phộng, 1 gói  và 1 đôi vớ (cho mùa lạnh Giáng Sinh sắp tới).

 

 

Ngoài ra, còn có cả những hộp ngũ cốc (cereal) và các lọ bơ đậu phộng (peanut butter)

để cho kèm theo những ai thích/cần, hay khi đã hết quà thì tặng những ai đến muộn.

 

 

 

                                                 Gói Quà

 

 

 

Các bao giấy đựng quà này không đủ chỗ chứa 11 thứ quà khác nhau, nên đã được thay thế bằng bịch nhựa có ngay tại chỗ

 

 

 

Gói từng đôi vớ riêng rẽ, tách từ tá vớ 12 đôi ở trong các bịch vớ mua từ Los Angeles về

 

 

 

Trong khi một bàn gói từng đôi với thì bàn bên kia gói từng ở bánh mì bằng bao nhựa

 

 

 

 

 

 

Chả giò và gà chiên được gói chung trong một bịch giấy nhựa (aluminum foil)

 

 

Bắt đầu cho vào từng bịch quà, nặng dưới nhẹ trên, dưới đáy là 1 chai nước...

 

 

 

Trong garage, anh chị em qui tụ chung quanh 2 chiếc bàn dài để gói quà và cho vào bịch

 

 

 

 

 

 

 

Từ trong garaga ra ngoài sân, đầy anh chị em hân hoan thi công bằng tất cả LTXC

 

 

Từng bịch quà từ trong garage được đưa ra bàn ở ngoài sân để check up (quality assurance) xem có đầy đủ 11 thứ quà hay chăng, trước khi cột bao lại và đưa lên xe

 

 

Anh chị em TĐCTT từ động kéo tới theo thông báo rồi nhào vô chỗ trống làm giây chuyền

 

 

 

 

 

Các bịch quà đầy đủ được thặt cột để bằt đầu đưa lên các chiếc xe chờ sẵn

 

 

Xe của anh chị em TĐCTT đầu dài hai bên đường trước khu vực sửa soạn quà tặng

 

 

 

 

Chiếc xe nhỏ của AC Hồng Phát, chở 125 bịch quà, cả ở đằng sau xe lẫn hàng ghế sau

 

 

 

Chiếc xe nhỏ của bé tĩnh nhỏ nga cũng chở 125 bịch quà, cả ở sau xe lẫn trong xe.

 

 

Chiếc xe mini-van của AC Duy Dung chở 175 bịch quà và các hộp cereal cùng lọ bơ lạc

Chiếc xe mini-van của AC Lý Minh và Phạm Ngọc Anh cũng bằng số lượng như thế.

 

 

Trong khi đó, ở một khâu khác (in another section), một số anh chị em đang lo bữa trưa

 

 

 

 

 

 Tặng Quà


Sau phần gói quà từ 9 giờ sáng tới 11:30 trưa, 2 tiếng rưỡi đồng hồ, anh chị em TĐCTT cùng nhau dùng bữa trước khi lên đường tặng quà

Sau bữa trưa còn có 2 TĐCTT nữ ra sau vườn viếng Mẹ Lavang

Lần nào cũng thế, kể cả những lần tặng Quà Giáng Sinh và Tân Niên hay Quà Phục Sinh hằng năm trước đây, sau bữa trưa và trước khi lên đường, anh chị em TĐCTT đều nhờ Mẹ Maria dâng chuyến đi lên LTXC, bằng một lời nguyện ngắn gọn, cầu cho cả chính bản thân mình cũng như cho anh chị em homeless mà nhóm sẽ gặp và trao tặng quà, sau đó tất cả cùng nhau hát bài Hiệu Ca TĐCTT: "... Xin cho con mắt thương xem mọi người là anh em. Xin cho con tim cao cả yêu người như Chúa đã... yêu!"

Tất cả có 5 xe từ Orange County lên downtown Los Angeles để tặng quà cho anh chị em homeless: 2 xe mini-van, cả 2 tài xế còn thêm 9 người, và 2 xe nhỏ, cả tài xế là 6 người, chưa kể một xe nhỏ nữa không chở quà tặng mà chỉ chở thêm người, tất cả là 18 anh chị em, không kể một em nhỏ còn ngồi trong car seat của chiếc xe chỉ chở người.

4 chiếc xe chở quà tặng cứ theo địa điểm ấn định để tặng quà cho khỏi trùng nhau.

Thế giới của anh chị em homeless ở phố Los Angeles là ở khu vực giữa khoảng đường San Pedro, San Julian, Towne (nam bắc) và góc đường số 5-6-7 (đông tây)... nghĩa là khu vực đầy những lều và rác trên lề tường ở hai bên đường.

 

40 anh chị em, bao gồm cả 5 vị khách lớn nhỏ, trong bộ đồng phục polo-shirt mầu tím thương xót, đã cùng nhau hân hoan với Niềm Vui Thương Xót để long trọng cử hành Ngày Thế Giới Người Nghèo 2017 lần đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội, bằng việc tặng quà Tạ Ơn cho anh chị em hèn mọn nhất của Chúa Kitô, đang sống vất vưởng vô gia cư trên các vỉa hè của thành phố Los Angeles, đệ nhị phố của một đệ nhất cường quốc Hoa Kỳ!

"Ở đó, ở nơi người nghèo, chúng ta thấy được sự hiện diện của Chúa Giêsu, Đấng cho dù là giấu có đã trở nên nghèo hèn (xem 2Corinto 8:9). Đó là lý do, nơi họ, nơi nỗi yếu hèn của họ, mới hiện diện 'một thứ quyền năng cứu độ'. Nếu trước con mắt thế gian họ ít có giá trị thì họ lại là những con người mở đường cho chúng ta về trời, họ là 'giấy thông hành về thiên đàng / passport to paradise' của chúng ta. Chúng ta có trách nhiệm theo Phúc Âm phải chăm sóc cho họ, như là những kho tàng phong phú của chúng ta, và để làm như thế chúng ta chẳng những trao tặng cho họ bánh ăn mà còn cùng với họ bẻ tấm bánh lời Chúa nữa, một lời được ngỏ cùng họ trước hết. Việc yêu thương người nghèo có nghĩa là chiến đấu với tất cả mọi hình thức nghèo khổ về tinh thần cũng như vật chất...... Vậy chúng ta đừng tìm kiếm bản thân mình hơn những gì chúng ta cần, mà là những gì tốt đẹp cho người khác..."

(ĐTC Phanxicô: Bài Giảng Lễ cho Ngày Thế Giới Người Nghèo Chúa Nhật 19/11/2017)