THƯ PHÒNG LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

 của Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương

NĂM THÁNH MẪU FATIMA 2017

 

TĐCTT MỪNG KỶ NIỆM THỤ PHONG LINH MỤC QUÍ CHA LINH HƯỚNG NAM CA

 

Cha TLH Phạm Ngọc Tuấn - Mừng kỷ niệm thụ phong linh mục 29 năm (21/5/1988)

Đức Ông Phó TLH Nguyễn Đức Minh - 56 năm (27/5/1961)

Cha Nguyễn Tuấn Long, Nguyên TLH - 9 năm (31/5/2008)

Cha Nguyễn Huy Châu, CMC - 11 năm (3/6/20006), phải về New York thăm người chị bị bệnh nguy tử.

Hát khai mạc bài: "Từ ngàn xưa Cha đã yêu con..." để cầu cho các cha linh hướng

 

KHAI TIỆC

 

Đức Ông Nguyễn Đức Minh làm phép của ăn

Chị Đinh Tuyết Mai, trưởng nhóm, cùng với một số chị trong tiểu nhóm 4, phục vụ bữa tiệc thân mừng

Tất cả khoảng trên 80 người một chút, bao gồm cả 3 cha và 7 vị khách

 

TRẦN TÌNH VÀ CHÚC MỪNG

 

Bài Thánh Ca Từ Rất Xa Khơi được tất cả hát lên kết thúc cuộc hội ngộ mừng các cha linh hướng.

Nhưng trước đó, từng cha, bé trước lớn sau, được mời lên chia sẻ và nhận quà tặng của TĐCTT

Cha Nguyễn Tuấn Long, nguyên TLH TĐCTT, một trong 8 TĐCTT tiên khởi của Nhóm, tuyên hứa ngàu 4/4/2009, ở Đền Thánh Mẹ Dâng Con Corona California, chia sẻ về vấn đề tiền bạc trao ban, nhất là về

lý do, mục đích và ý nghĩa của việc ngài xin đi làm tuyên úy hải quân Hoa Kỳ, ở vào tuổi 38, sau thời gian 9 năm ở ba nơi khác nhau, từ làm phó xứ 3 năm, đến làm quản xứ 3 năm, rồi làm chánh xứ 3 năm.

Cha là người đã tặng cho quí TĐCTT 600 Mỹ kim tiền mặt ở phi trường Hawaii trước khi bay về lại California.

Đức Ông Nguyễn Đức Minh với trí khôn gần 90 tuổi mà vẫn còn rất tinh tường sáng suốt nhờ đầy đủ thời điểm và địa điểm đời mình, đã được mời kể lại ơn lành ngài hưởng trong suốt cuộc đời 56 năm làm linh mục của ngài,

1- bắt đầu từ khi ngài sang Mỹ du học vào năm 1956;

2- sau đó 5 năm ngài chịu chức linh mục ngày 27/5/1961;

3- đi học thêm lấy bằng cấp đời: tiến sĩ triết lý khoa học 1968 ở New York; Cao Học về khoa Á Châu Học năm 1969 ở New York, Cao Học về Lịch Sử và Văn Hóa Á Đông năm 1973 ở Anh quốc (sang Anh 4 năm lấy cao học);

4- thành lập cộng đoàn Việt Nam đầu tiên ở Long Island New York Hoa Kỳ ngay năm 1975 (vẫn còn cho tới nay);

5- từ 1975 tới 1980 ngài dạy học mỗi tuần một ngày cho Dòng Don Bosco ở New Jersey;

6- năm 1980 ngài dạy học part time ở Saint Gioan University New York;

7- từ năm 1981 tới 1983, 3 năm liền ngài dạy học full time ở Maryland;

8- tám năm liền (1983-1991) ngài dạy học ở Iowa cho Dòng Ngôi Lời, vừa giúp CĐ CG Des Moine TGP Detroit;

9- từ năm 1991 ngài về TGP Los Angeles dạy ở Đại Chủng Viện Thánh Gioan cho tới năm 2001;

10- ngài được ĐC Thuyên GP Vinh mời về giúp GP, nhưng bị trục trặc với chính quyền... cho đến năm 2004;

11- ĐHY Mahony TGP LA xin ngài giúp xứ, nhất là Cộng Đoàn CGVN Thánh Phêrô Torrance 2004-2007;

12- ngài xin về hưu năm 2007 ở GP Orange, gần Nhà Thờ Đức Mẹ Lavang;

13- ngài vẫn hăng say phục vụ cộng đồng dân Chúa địa phương, và thích ngồi tòa giải tội, tại nhà thờ cũng như ở nhà riêng... chẳng khác gì như một Thánh Gioan Vianney Việt Nam ở Hoa Kỳ vậy.

14- ngài kết thúc những lời trần tình của mình bằng lời phát biểu rằng ngài được ơn Chúa phủ phê suốt cuộc đời, và khi đời về chiều ngài đã gặp được Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương rất thích hợp với ngài và ngài "đã xin gia nhập". Ngài đã chính thức tuyên hứa TĐCTT vào Chúa Nhật mùng 4/5/2014 tại chính Đền Thánh LTXC ở Balan trong chuyến Hành Hương Tia Sáng Từ Balan (24/4 - 5/5/2014) của Nhóm TĐCTT.

15- ngài đã được phong tước Đức Ông thuộc TGP Los Angeles.

 

Message from Archbishop José H. Gomez: Papal honors announcement

April 14, 2017 - By Archbishop José H. Gomez

Los Angeles, Calif., Apr 11, 2017 (Angelus News) - My dear brothers and sisters in Christ: 

As I announced at the Chrism Mass last night, Our Holy Father, Pope Francis, has chosen to honor some of our priests in a very special way.

Pope Francis has honored 15 priests with the title “Chaplain to His Holiness,” which means they can now be addressed as “Reverend Monsignor.” They are: 

Father Alejandro D. Aclan (Archdiocesan Catholic Center)  

Father Albert M. Bahhuth (Archdiocesan Catholic Center)

Father James L. Halley (Archdiocesan Catholic Center)

Father Francis J. Hicks (St. Basil, Los Angeles)

Father Martin T. Slaughter (St. Gerard Majella, Los Angeles)

Father John D. Stoeger (Cardinal Manning House of Prayer for Priests, Los Angeles)

Father Kevin John Larkin (St. Francis de Sales, Sherman Oaks)

Father Robert L. Milbauer (St. John Baptist de la Salle, Granada Hills)

Father Brian M. Cavanagh (Sacred Heart, Covina)

Father Leslie Norman Delgado (Our Lady of Guadalupe Sanctuary, Los Angeles)

Father Austin Doran (St. Anthony, San Gabriel)

Father Leo E. Steinbock (retired, out of rectory)

Father Guillermo A. Rodriguez (St. Matthew, Long Beach)

Father Joseph N. Duc Minh (retired, out of rectory)

Father Rafael Marin-Leon (Holy Cross, Santa Barbara)

Please join me in congratulating our brothers on this recognition of their distinguished service to the family of God here in the Archdiocese of Los Angeles. 

As we approach the beautiful feast of Easter, please know that you and your families are in my prayers. And I kindly ask you to please remember me in your prayers as well.

May we all open our hearts in a new way to the joy of the Resurrection. 

Cha Phạm Ngọc Tuấn, TLH TĐCTT, vị linh mục Việt Nam làm Chánh Xứ đầu tiên ở Nhà Thờ Saint Barbara, một cộng đoàn Việt Nam đông nhất hải ngoại. Tuy nhiên, ngài vẫn hứng thú với vai trò sáng lập dòng hiện nay của ngài hơn cả vai trò làm giám mục nếu được chọn.

Dòng ngài sáng lập là Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương, ở Giáo Phận Qui Nhơn là quê hương của ngài (Nhà Đá Phù Mỹ Bình Định), một dòng tu đã lên 5 tuổi với nhân số 70 phần tử, và đang trên đà phát triển.

Tất cả tiền bạc ngài làm được hay có được ở Mỹ đều trở thành lương thực nuôi con cái dòng của ngài ở VN, một dòng nữ miễn phí và nhận cả những tâm hồn không thể tu nơi bất cứ dòng nào khác vì tài chính hay lứa tuổi v.v.

Với khẩu hiệu "hãy ngồi vào chỗ cuối", dòng của ngài sẵn sàng chẳng những nhận những phần tử nữ giới không thể tu nơi nào, mà còn dấn thân phục vụ những nơi không ai đến phục vụ, giống như đường hướng của Dòng Đồng Công mà ngài đã từng là phần tử một thời, sau khi ngài từ một gia đình ngoại giáo trở lại Công giáo.

Số tiền đóng góp để biếu tặng quí cha linh hướng của Nhóm TĐCTT nhân dịp kỷ niệm thụ phong linh mục của các vị, một tục lệ có từ năm 2012, để các ngài sử dụng thực hiện việc tông đồ truyền giáo của các ngài ở Việt Nam, năm 2017 này tất cả là 2.400 Mỹ kim, được gom góp như sau: 1.500 Mỹ kim ngay tối hôm mừng từ anh chị em tham dự + 400 Mỹ kim từ 1 nam TĐCTT TGP LA + 500 Mỹ kim từ quĩ Homeless còn dư. Nghĩa là chia đều 4 cha mỗi cha là 600 Mỹ kim. Riêng Cha Long, ngoài 600 Mỹ kim như các cha khác, còn thêm 600 Mỹ kim nữa là số tiền ngài cho TĐCTT từ Hawaii, vì ngài làm tuyên úy hải quân sẽ hiếm khi được xin lễ, chỉ có tiền lương, và vì thế ngài cần thêm tiền để có thể giúp cho các cơ quan bác ái ngài vẫn bảo trợ ở Việt Nam.


Trong cuộc hội ngộ này, chúng ta, trong vòng 45 phút, đã được nghe 3 cha chia sẻ rất hay của đời linh mục các ngài. Tạ ơn LTXC đã ban cho Nhóm TĐCTT chúng ta có được những vị linh mục, 3 thế hệ, cách nhau cả 20 năm: Cha Nguyễn Tuấn Long chịu chức LM sau Cha Phạm Ngọc Tuấn 20 năm, Cha Phạm Ngọc Tuấn chịu chức LM sau Cha Nguyễn Đức Minh 17 năm (đáng lẽ Cha Minh chịu chức sớm hơn nữa nếu không rút tuổi trong giấy tờ). Vị nào cũng chỉ biết dấn thân phục vụ và lo cho lợi ích thiêng liêng của các linh hồn. Nhóm TĐCTT nhận được nhiều ơn cũng là qua những máng linh hướng chuyên ơn này. 

Việc Nhóm TĐCTT chúng ta hằng năm mừng kỷ niệm thụ phong linh mục của các ngài không phải chỉ nhắm đến cá nhân của các ngài mà còn nhắm đến chính ơn Chúa ban cho các ngài và qua các ngài cho chúng ta, và việc chúng ta mừng các ngài là chính việc chúng ta tôn vinh thiên chức linh mục vô cùng cao quí Thiên Chúa đã ban cho loài người chúng ta, và cũng là dấu chứng tỏ chúng ta trung thành và gắn bó với Giáo Hội Chúa Kitô. 

 

 

Thu Dọn và Phép Lành

 

Một số anh chị em phục vụ bữa tiệc mừng là những người thu dọn cuối cùng, và những anh chị em sắp sửa thực hiện chuyến Hành Hương Thánh Mẫu 2017 Thời Điểm Maria, xin Cha TLH Phạm Ngọc Tuấn ban phép lành cho trước khi tạ từ ngài và từ biệt nhau ra về.

 

 

Trước khi các cha linh hướng từng cha được mời lên ban cho chung nhóm mấy lời vàng ngọc để em sau đó đại diện nhóm biếu tặng quà cho từng vị, em đã nói qua về lịch trình sinh hoạt tiếp theo của Nhóm TĐCTT Nam CA trong những tháng còn lại của Năm Thánh Mẫu Fatima 2017 như sau:

1- Tạ ơn LTXC đã ở với Nhóm TĐCTT trong Đại Hội Suy Tôn LTXC XVII ở Long Beach Chúa Nhật Lễ LTXC 23/4/2017. Trong dạ hội TĐCTT mừng quí cha linh hướng có 3 trong 7 vị khách đã tham dự và ngỏ ý muốn gia nhập nhóm vào Tháng 7/2017, vì thấy nhóm thực hiện nửa tiếng tuyệt vời đầy lôi cuốn ấy.

2- Ngày Thứ Sáu Đầu Tháng mùng 5/5/2017 cuối tuần Nhóm TĐCTT vẫn tiếp tục Chầu Thánh Thể tại Nhà Thờ Thánh Justin Tử Đạo ở Anheim như thường, từ 9 đến 10 giờ (tháng 6 mới từ 8 đến 9 giờ như cũ). Ở Nhà Thờ Saint Barbara cũng Chầu Thánh Thể (24 tiếng) vào mỗi ngày mùng 7 đầu tháng, gần hơn cho anh chị em muốn tham dự. Thế nhưng, qua sự dò hỏi thì có những ngày không chầu, chẳng hạn rơi vào Chúa Nhật là ngày có nhiều lễ như Tháng 5/2017 này. Riêng Tháng 5/2017 này, Nhóm TĐCTT sẽ không có Chầu Thánh Thể vào Thứ Sáu Đầu Tháng ngày 5/5/2017 nữa, mà Chầu vào Thứ Hai mùng 8/5/2017, ở Phòng Họp 3 (phòng chầu lần trước, xin mặc áo đồng phục Mầu Xanh Thánh Mẫu) của Giáo Xứ Đức Mẹ Lavang, từ 7 đến 8 giờ tối, do Đức Ông Nguyễn Đức Minh chủ sự, theo lời xin bất chợt của em, để Chúa Giêsu Thánh Thể ban phép lành cho Chuyến Hành Hương Thánh Mẫu 2017 Thời Điểm Maria vào ngày 10/5 sau đó 2 ngày, như Chúa đã ban phép lành, qua Cha TLH Tuấn và Phó TLH Minh, cho chuyến Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt Năm Thánh Thương Xót 2016 trước vậy. Xin mời quí TĐCTT đến tham dự và hiệp nguyện nhé. 

3- Ngày 10/5/2017, Thứ Tư, Nhóm TĐCTT 35 anh chị em, cùng với 24 anh chị em thân nhân và thân hữu, lên đường Hành Hương Thánh Mẫu 2017 Thời Điểm Maria, 13 ngày (cho đến ngày 22/5). Là thành phần hiếm hoi ở chính Trung Tâm Linh Địa Thánh Mẫu Fatima vào ngày 13/5/2017, đúng 100 năm sau Mẹ Maria hiện ra ở Fatima, đại diện cho Nhóm TĐCTT nói riêng và cộng đồng Công Giáo VN toàn thế giới nói chung, anh chị em TĐCTT sẽ dâng bản thân mình, nhóm mình và quê hương dân nước VN của mình cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, xin Mẹ chuyển cầu cho một Việt Nam chẳng những thoát được cộng sản vô thần mà còn thoát được cả thứ văn hóa chết chóc, bằng quyền lực của một tinh thần văn minh yêu thương và văn hóa sự sống.

4- Ngày Thứ Bảy 13/5/2017, Nhóm TĐCTT Nam CA sẽ mặc đồng phục Mầu Xanh Thánh Mẫu để tham dự Ngày tôn vinh Mẹ Fatima ở Giáo Xứ Saint Barbara, nơi bé tĩnh được mời chia sẻ về Thánh Mẫu Fatima vào mỗi ngày 13 hằng tháng từ Tháng 5 tới Tháng 10. Tuy nhiên 2 ngày 13/5 và 13/10, bé tĩnh sẽ không thể đáp ứng lời mời, vì bé bấy giờ ở Fatima (13/5) và ở Việt Nam (13/10), cả hai lần đều liên quan đến việc dâng Nước VN cho Trái Tim Mẹ. Như thế, TĐCTT sẽ không tiếp tục làm riêng ở hội trường Nhà Thờ Đức Mẹ Lavng như dự tính nữa, và sẽ đến cử hành chung với cộng đoàn Saint Barbara.

5- Cuối tháng 6 đầu tháng 7 (30/6 - 2/7/2017), Nhóm TĐCTT sẽ thực hiện một cuối tuần tĩnh tâm đặc biệt ở Mater Dolorosa Passionist Retreat Center trên TGP Los Angeles. Đức ông Nguyễn Đức Minh sẽ tham dự và giúp phụng vụ cùng mục vụ từ đầu đến cuối Khóa TĐCTT VIII này, và có Cha Ngô Chữ, SJ (Dòng Tên) ở TGP Los Angeles, vị linh mục đã từng đến đồng hành tặng quà homeless với nhóm dịp tân niên 2017, sẽ đến giúp giảng huấn. Trong Khóa TĐCTT VIII này, em sẽ phụ họa bằng những bài chia sẻ sâu rộng hơn về Fatima không có ở các Khóa LTXC cho chung cộng đồng dân Chúa. Số chỗ có thể lên trên 50 tham dự viên. Mỗi người một phòng riêng, khỏi bị sợ mất ngủ vì nằm chung phòng nói chuyện không ngủ được, và cũng không cần phải lo đến vấn đề cung cấp hay nấu nước cho các bữa ăn. Anh chị em nào muốn tham dự xin ghi danh ngay với chúng em để thông báo cho chỗ tĩnh tâm và thanh toán tiền bạc nhé.

6- Cuối Tuần 14-16/7/2017 là Khóa LTXC XXV ở Đền Thánh Mẹ Dâng Con Corona. Cuối Tuần 18-19/8/2017 là Khóa LTXC XXVI ở Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam GP Arlington VA. Cuối Tuần 22-24/2017 là Khóa LTXC XXVII ở Trung Tâm Công Giáo Việt Nam GP San Jose California. Khóa LTXC XXVIII Tháng 10/2017 ở GP Oklahoma OK chưa thể thực hiện được theo như dự tính.

7- Ngày Thánh Mẫu XXXX ở Carthage Missouri, từ mùng 3 đến mùng 6/8/2017, có nhiều anh chị em TĐCTT đồng hành hương với bé tĩnh nhỏ nga trên chuyến xe tour bus chỉ còn 12 chỗ trong số 52 chỗ. Quí anh chị nào không đi Fatima được thì có thể đến với Mẹ vào dịp Ngày Thánh Mẫu mừng Fatima 100 năm này. Có một số quí anh chị đã đi Fatima rồi mà còn đi Ngày Thánh Mẫu nữa. Nếu anh chị nào muốn đi xin cho chúng em biết sớm nhé. Cám ơn quí anh chị.

bé tĩnh