SINH HOẠT

 

TĐCTT - Ngày 13 Fatima trong Năm Thánh Mẫu Fatima Bách Niên 2017

 

 

Ngày 13/9/2017

From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: 2017-09-10 9:40 GMT-07:00
Subject: Ngày 13 Tháng 9 Năm 2017
To: TDCTT googlegroup <tdctt@googlegroups.com>

Ave Maria TMTX 

Quí TĐCTT chí thiết trong LTXC của em, 

Theo lịch trình sinh hoạt đặc biệt trong Năm Thánh Mẫu Fatima Bách Niên 2017, hằng tháng, vào ngày 13, từ tháng 5 đến hết tháng 10, Nhóm TĐCTT chúng ta, từ ngay cuối năm 2016, trong những gì cần thực hiện trong năm này như được phác họa, có ngày 13.  

Ngày 13/5, phái đoàn TĐCTT Hành Hương Thời Điểm Maria 2017 của chúng ta đã được diễm phúc ở Fatima (35/58 anh chị em) để chẳng những hiệp cùng với Giáo Hội Hoàn Vũ, qua ĐTC Phanxicô, mừng kỷ niệm bách niên Thánh Mẫu Fatima, mà còn cùng nhau hiến dâng Nưoóc VN cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ tại chính nơi Mẹ hiện ra đúng 100 năm trước, 13/5/1917. 

Ngày 13/6, Nhóm TĐCTT chúng ta đã tham dự buổi tôn vinh Thánh Mẫu Fatima với Cộng Đoàn Thánh Giuse Giáo Xứ Saint Barbara, vì em được cộng đoàn mời nói về Mẹ tối hôm đó, và em đã nói về đề tài: "Fatima - Mẫu Tâm Thương Xót". 

Ngày 13/7, Nhóm TĐCTT tôn vinh Thánh Mẫu Fatima ở Giáo Xứ Đức Mẹ Lavang, có Chầu Thánh Thể với Cha Nguyễn Đức Minh là Phó Tổng Linh Hướng của chúng ta chủ sự, và em đã chia sẻ đề tài: "Cải Thiện Đời Sống là trở về với LTXC của Mẹ Maria". 

Ngày 13/8, Nhóm TĐCTT tôn vinh Thánh Mẫu Fatima ở Hội Trường Giáo Xứ Saint Barbara, bao gồm cả việc mừng 27 tân TĐCTT KLhóa LTXC XXVI - 2017, và hôm đó em đã chia sẻ đề tài: "Tôn Sùng mẫu Tâm là tin tưởng vào LTXC như Mẹ Maria". 

Ngày 13/9, Nhóm TĐCTT tôn vinh Thánh Mẫu Fatima ở Hội Trường Giáo Xứ Đức Mẹ Lavang và em chia sẽ về đề tài: "Lần hạt Mân Côi là hiệp thông với LTXC như Mẹ Maria". 

Trong lần thứ 5 biệt tôn Thánh Mẫu Fatima này ở Giáo Xứ Lavang vào ngày 13/9 là Thứ Tư tuần này, chúng ta, qua Cha Nguyễn Đức Minh, đã giành chỗ từ 6 giờ chiều tới 9 giờ tối, và qua Anh Lý Minh, Trưởng Tiểu Nhóm 3, cửa sẽ mở vào lúc 6 giờ chiều để chúng ta có thể đến sắp xếp và trang hoàng. Tượng Thánh Mẫu Fatima của Giáo Xứ sẽ được mang đến.  

Chúng ta sẽ bắt đầu từ 6:30 đến 8 giờ tối, thay vì từ 7 đến 9 giờ tối. Bởi vì ngay sau kết thúc, bé tĩnh và nhỏ nga phải lái xe hơn 4 tiếng lên Bắc Cali có chuyện. Chúng ta cùng nhau mặc đồng phục Mầu Xanh Thánh Mẫu kèm theo huy hiệu nhé. Không cần mang tập sách Chuỗi Ngọc Yêu Thương. Chúng ta cũng có Chầu Thánh Thể như ngày 13/7. Vì LTXC nơi Thánh Thể mới là tâm điểm của Fatima.  

Em cũng được báo cho biết là có 4 cộng đoàn VN cũng cử hành Ngày 13 này. Bởi vậy, những anh chị em TĐCTT nào thấy chỗ nào tiện cho mình và lợi cho mình hơn thì cứ việc tham dự nhé. Tất cả đều "cho Mẹ được nhận biết và yêu mến" thôi. Cũng may chính Giáo Xứ Lavang lại không tổ chức gì cho ngày này nên chúng ta mới có nơi để làm. Dường như Mẹ Lavang ở VN đã gọi điện thoại cho Mẹ Fatima ở Bồ Đào Nha về vấn đề Nhóm TĐCTT ở GX này hai ngày 13/7 và 13/9/2017 rồi vậy. Tạ ơn Mẹ. 

Rất mong được tái ngộ cùng quí TĐCTT rất thân thương của em vào những ngày 13 trong Năm Thánh Mẫu Fatima Bách Niên 29017 này.  

bé tĩnh

 

From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: 2017-09-14 10:33 GMT-07:00
Subject: Re: Ngày 13 Tháng 9 Năm 2017
To: TDCTT googlegroup <tdctt@googlegroups.com>

Ave Maria TMTX 

Tạ ơn LTXC đã ở với TĐCTT chúng ta nói chung và gần 40 anh chị em TĐCTT hiện diện (hay đến muộn) nói riêng trong giờ Biệt Tôn Thánh Mẫu Fatima ở Hội Trường Giáo Xứ Đức Mẹ Lavang tối hôm qua ngày 13-9-2017, một tối được các cộng đoàn VN GP Orange (hầu như) cùng một lúc biệt tôn Thánh Mẫu Fatima.


Cám ơn quí TĐCTT đã cố gắng tới tham dự, cùng nhau cầu nguyện (cả hai Chuỗi Mân Côi và Chuỗi Thương Xót) và tôn thờ "Chúa là Thiên Chúa của chúng ta ... đã bị xúc phạm đến nhiều lắm rồi" trong Bí Tích Thánh Thể, bằng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội và với Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Mân Côi Fatima.

Cám ơn Cha Nguyễn Đức Minh đã giúp chúng con có được sự hiện diện thực sự của Chúa Giêsu Thánh Thể và ban Phép Lành Thánh Thể cho chúng con, và xin cám ơn quí anh chị đã lắng nghe đề tài "Cầu Kinh Mân Côi là hiệp thông với LTXC như Mẹ Maria" do em chia sẻ.

Xin cầu cho em với. Hẹn tái ngộ quí anh chị trong các cuộc hội ngộ tiểu nhóm trong Tháng 9 và 10/217, nhất là ngày 31/10/2017 là ngày bế mạc Năm Thánh Mẫu Fatima Bách Niên 2017 ở hội trường Giáo Xứ Saint Barbara với đề tài tuyệt vời: "TĐCTT - Sản Phẩm Thần Linh made in Maria". 

bé tĩnh

 

Ngày 13/8/2017

From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: 2017-08-10 13:29 GMT-07:00
Subject: TĐCTT Hội Ngộ Ngày 13-8-2017
To: TDCTT googlegroup <tdctt@googlegroups.com>

Ave Maria TMTX 

Quí TĐCTT chí thiết trong LTXC của em, 

Theo lịch trình sinh hoạt của chúng ta, cách riêng của Nhóm TĐCTT Nam California, ngày Chúa Nhật 13/8/2017 chúng ta sẽ hội ngộ tổng nhóm ở Hội Trường Nhà Thờ Saint Barbara 730 Euclid St, Santa Ana, CA 92704, từ 5:30 chiều đến 9:30 tối để biệt tôn Thánh Mẫu Fatima trong Năm 2017 lĩnh Ơn Toàn Xá và mừng quí tân TĐCTT của chúng ta theo thông lệ hằng năm. Sau đây là tiến trình của cuộc hội ngộ này: 

5:30 - sửa soạn hội trường

6:00 - biệt tôn Mẹ Fatima

7:00 - chia sẻ về Mẹ Fatima

7:30 - tiệc mừng tân TĐCTT

8:30 - chúc mừng và quà mừng tân TĐCTT  

9:30 - bế mạc chia tay 

bé tĩnh

Ở đây chỉ bao gồm những hình ảnh và chi tiết về ngày 13/8/2017 biệt tôn Thánh Mẫu Fatima mà thôi, bao gồm việc lần chuỗi 50 Kinh Mân Côi và phần chia sẻ về Mẹ Fatima với đề tài: "Tôn Sùng mẫu tâm là tin vào LTXC như Mẹ". Còn phần mừng tân TĐCTT xin xem ở mục riêng.

 

Hát bài Năm Xưa Trên Cây Sồi khai mạc

Lần chuỗi 50 Kinh Mân Côi Mùa Mừng

Hát bài Đền Tạ Trái Tim Mẹ sau 50 Kinh Mân Côi và Phút Thinh Lặng Tâm Sự với Mẹ trước khi sang mục chia sẻ về Thánh Mẫu Fatima

Bé tĩnh chia sẻ về đề tài: "Tôn Sùng Mẫu Tâm là tin vào LTXC như Mẹ Maria"

 Cụm từ hay hình ảnh "Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ" ở Fatima là một ý niệm chỉ xuất hiện lần đầu tiên ở Fatima năm 1917. Trước đó chỉ có ý niệm hay hình ảnh về một Trái Tim Đau Thương Đức Mẹ (hình ảnh trái tim bị 1 lưỡi gươm đâm thâu qua) hay Trái Tim Bảy Sự Thương Khó Đức Mẹ (hình ảnh trái tim bị 7 lưỡi gươm đâm thâu qua). 

"Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội" đây ám chỉ tình trạng "đầy ân phúc" của Mẹ (Luca 1:28). Mẹ thật sự đã được "đầy ơn phúc" ngay từ khi được hoài thai trong lòng thai mẫu với đặc ân vô nhiễm nguyên tội, nghĩa là Mẹ được Thiên Chúa ở cùng Mẹ ngay từ giây phút đầu tiên trong cuộc đời của Mẹ, chứ Mẹ không phải bị quyền lực satan khống chế như tất cả mọi con người khác thuộc giòng dõi nguyên tổ sa phạm nguyên tội. Bởi thế, ngay sau khi kính chào Trinh Nữ Nazarét trong Biến Cố Truyến Tin là "kính chào đầy ơn phúc", tổng thần Gabiên liền nói: "Chúa ở cùng cô" (Luca 1:28).

"Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội" ám chỉ tình trạng "đầy ân phúc" của Mẹ (Luca 1:28) đây không phải chỉ ở chỗ "Chúa ở cùng cô" mà còn ở cả nơi chính bản thân Mẹ là một tâm hồn luôn đáp ứng từng tác đồng thần linh của Thiên Chúa trong cuộc đời của Mẹ, không hề làm mất lòng Ngài một tí nào và vào bất cứ một giây phút nào, đến độ Mẹ hoàn toàn đẹp lòng Thiên Chúa. 



Đó là lý do, sau đó, vị tổng thần Gabiên còn xác định thêm một yếu tố bất khả thiếu nữa về tình trạng "đầy ơn phúc" của Mẹ, đó là: "Cô được ơn nghĩa với Thiên Chúa" (Luca 1:30). Chính vì thế, Tình trạng "đầy ơn phúc" của Mẹ còn nhờ ở chính bản thân Mẹ như thế đã được người chị Isave của mẹ sau đó được đầy Thánh Linh khẳng định: "Em có phúc vì em đã tin những gì Chúa phán được thực hiện" (Luca 1:45).

Bởi vì "đầy ơn phúc", nghĩa là được hoàn toàn hiệp nhất nên một với Chúa Giêsu Kitô Con của mình mà Mẹ đã đau cái đau của Chúa, đau cái đau với Chúa và đau cái đau thay Chúa, như Mẹ đã thực sự cảm thấy vô cùng nhức nhối khi Mẹ đứng kề Thánh Giá của Người, nhất là vào lúc Mẹ chứng kiến thấy cạnh sườn ở thân xác đã chết của Con Mẹ đã bị một lưỡi đòng đâm vào (xem Gioan 19:25,34). 

Đó là ý nghĩa của vòng gai quấn chung quanh Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ khi Mẹ hiện ra với chị vào lần này: "Hỡi con yếu dấu, con hãy nhìn Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ bị gai nhọn cuốn chung quanh mà những kẻ vô ơn bội nghĩa hằng đâm nát từng giây từng phút bởi tôi lộng ngôn và vô ơn của họ" (Mẹ Maria với Nữ Tu Lucia ngày 10/12/1925).

Nếu Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria là hình ảnh tiêu biểu cho tình trạng "đầy ơn phúc" của Mẹ, tình trạng Mẹ đầy Thiên Chúa, đầy tình yêu vô cùng nhân hậu là bản tính của Thiên Chúa, vì Mẹ luôn tin tưởng vào Thiên Chúa ở mọi nơi, trong mọi lúc và hết mọi sự, nhờ đó Mẹ có thể bù đắp hay khỏa lấp tình trạng vô phúc của toàn thể nhân loại là giòng dõi nhiễm lây nguyên tội của Mẹ, thì quả thực Mẹ xứng đáng để Kitô hữu chúng ta là con cái vô cùng thấp hèn yếu nhược khốn nạn tội lỗi của Mẹ tin tưởng cậy trông phó thác nơi Mẹ, tận hiến toàn thân cùng cuộc đời cho Mẹ, để Mẹ thông truyền cho chúng ta "ơn phúc" tràn đầy của Mẹ, hầu chúng ta cũng tin tưởng vào LTXC như Mẹ, sống LTXC với Mẹ, một LTXC được thể hiện nơi Chúa Kitô là Dung Nhan Thương Xót (Misericordiae Vultus), nghĩa là nơi tất cả mầu nhiệm của Người và về Người, được gồm tóm trong các Mầu Nhiệm Mân Côi.

Xin xem lại video clip bài chia sẻ này ở cái link sau đây: "Tôn Sùng Mẫu Tâm là tin vào LTXC như Mẹ Maria"

Hát Bài Nữ Vương Hòa Bình kết thúc Mục Biệt Tôn Thánh Mẫu Fatima với phép lành của Cha Phó Tổng Linh Hướng Nguyễn Đức Minh.

Phép lành của Cha Đức Minh cho tất cả tham dự viên, kết thúc phần về Thánh Mẫu Fatima.

Trước đó, ngài cũng đã ban phép lành cho riêng bé tĩnh khi bé tiến đến quì trước cha trước khi chia sẻ về Thánh Mẫu Fatima

Xin xem thêm phần hai của buổi Hội Ngộ 13/8/2017 này, liên quan đến việc mừng 21 tân TĐCTT Khóa LTXC XXV 2017 Nam California

TĐCTT - Hội Ngộ Mừng Tân 21 TĐCTT Khóa LTXC XXV - 2017 Nam California

 

Ngày 13/7/2017

From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: 2017-07-13 23:49 GMT-07:00
Subject: Re: Ngày 13-7-2017 Biệt Tôn Thánh Mẫu Fatima
To: TDCTT googlegroup <tdctt@googlegroups.com>
Ave Maria TMTX
Magnificat - Tạ ơn LTXC đã ở với chúng ta tối hôm qua trong guiờ biệt tôn Thánh Mẫu Fatima 13/7/2017 của chúng ta tại hội trường GX Đức Mẹ Lavang Santa Ana California.
Có hai điều bất ngờ đó là trong số 30 tham dự viên (vì tối 13/7 là ngày lành tháng tốt nên một số giáo xứ cũng tổ chức như Saint Barbara, Westminster, Nhà Thờ Chính Tòa Tam Biên v.v.): thứ nhất là có 2 vị linh mục tham dự là Cha Nguyễn Đức Minh phó tổng linh hướng của chúng ta và Cha Thạch là cháu ruột của ngài từ Đài Loan về hè mới được 2 ngày; và thứ hai là có Thánh Thể do Cha Nguyễn Đức Minh tự động mang tới để Chầu Thánh Thể đơn, ngoài chưoi7ng trình ấn định từ trước. Thật là một trùng hợp theo đúng chiều hướng Fatima từ Mẹ đến Chúa, và Mẹ đem Kitô hữu về với LTXC nơi Thánh Thể.
Lịch trình của tối biệt tôn Thánh Mẫu Fatima 13/7/2017 vì thế được chia ra làm 3 phần (thay vì 2): phần nhất 45 phút cầu Kinh Mân Côi cho hòa bình thế giới (tập Chuỗi Ngọc Yêu Thương trang 138-149), phần hai 45 phút chia sẻ về Mệnh Lệnh Cải Thiện Đời Sống như Mẹ dạy ở Fatima, và phần ba 15 phút là Phép Lành Thánh Thể (thật ra Thánh Thể trong chén thánh đã được đặt trên bàn ngay từ đầu cho cả việc lần chuỗi lẫn chia sẻ). 
Xin cám ơn quí cha và quí anh chị. Hẹn gặp quí anh chị trong Khóa LTXC XXV từ ngày mai. Xin nhớ và nhắc nhau mang theo khăn trải giường cùng chăn gối, cùng với các đồ tùy thân, bao gồm cả đồng phục 3 mầu và huy hiệu, cũng đừng quên bảng tên đã phân phối từ năm ngoái nhé. Cám ơn quí anh chị.
good night quí anh chị.
bé tĩnh

 

 

Ngày 13/6/2017

From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: 2017-06-11 20:41 GMT-07:00
Subject: Ngày Tôn Vinh Mẹ Fatima 13-6-2017
To: TDCTT googlegroup <tdctt@googlegroups.com>
Ave Maria TMTX

Quí TĐCTT chí thiết trong LTXC của em,

Về việc Biệt Tôn Mẹ Maria vào các ngày 13 trong tháng, từ Tháng 5 đến hết Tháng 10 năm 2017, thời điểm kỷ niệm mừng bách chu niên Thánh Mẫu Fatima (1917-2017), Nhóm TĐCTT chúng ta, từ cuối năm ngoái, ngay cả trước khi Năm Thánh Thương Xót chấm dứt vào ngày 20/11/2016, em đã phổ biến chương trình Biệt Tôn Mẹ Fatima vào các ngày 13 trong 6 tháng liền như trên đây. Cha Nguyễn Đức Minh đã booked phòng ốc ở Giáo Xứ Lavang cho những ngày này, trừ ngày 19/8, lần nào cũng từ 8 đến 10 giờ tồi, bao gồm các việc tôn vinh cùng đền tạ Mẹ lẫn việc chia sẻ về Mẹ, nhờ đó được lĩnh Ơn Toàn Xá (sang năm 2017 mới biết Tòa Thánh ban cho Ơn Toàn Xá khi làm như vậy). Chính tờ bulletin riêng của GX Lavang đã thông báo về ngày 13 trong 6 tháng Fatima này của Nhóm TĐCTT.

Tuy nhiên, vào đầu Tháng 5/2017, Chủ Tịch Tuệ Cộng Đoàn Saint Barbara bất ngờ gọi điện thoại mời em chia sẻ vào 6 ngày 13 Fatima trong năm 2017, em đã từ chối 2 ngày 13/5 (vì ngày này em đang cùng với phái đoàn TĐCTT ở Fatima) và 13/10 (vì ngày này em đang ở VN với ĐTGM Ngô Quang Kiệt), còn 4 ngày 13 khác em sẵn sàng đến chia sẻ về Đức Mẹ Fatima. 

Đó là lý do em đã báo trước cho quí TĐCTT về sự thay đổi này đã mấy lần rồi, qua cả email lẫn tối hôm hội ngộ mừng kỷ niệm thụ phong linh mục của các cha linh hướng TĐCTT Nam California Thứ Ba mùng 2 Tháng 5 vừa rồi ở Hội Trường GX Saint Barbara. Nay em xin, một lần nữa, chính thức kính báo đến Quí TĐCTT Nam California rằng: Nhóm TĐCTT chúng ta sẽ không biệt tôn Mẹ Fatima ở GX Đức Mẹ Lavang nữa mà là ở GX Saint Barbara. Chương trình ở Saint Barbara cũng tương tự như chúng ta dự tính làm, bao gồm cả việc tôn vinh Mẹ lẫn chia sẻ về Mẹ, trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Em xin gửi Quí TĐCTT tờ bướm (flyer/brochure) của Cộng Đoàn Saint Barbara được Chủ Tịch Tuệ chuyển qua email cho em (bằng dạng bất chuyển đổi PDF nhưng em đã chuyển sang dạng hình ảnh JPG cho dễ xem ở ngay trong dưới đây): 

Nhóm TĐCTT được Cộng Đoàn Saint Barbara giành cho 4 hàng ghế đầu ở bên trái. Tuy nhiên, số TĐCTT tham dự, bao gồm cả vị linh mục bào đệ của Chị Huỳnh Mỹ Hạnh và bà cố, và một số anh chị em không mặc đồng phục ngồi chung với cộng đồng tham dự, tất cả lên tới 60 người. Con số này được căn cứ vào việc đếm lẫn số quà tặng chúng em trao tận tay từng anh chị em.

Bé tĩnh đã trình bày đề tài: "Fatima - Mẫu Tâm Thương Xót" cho riêng cộng đoàn Công Giáo Việt Nam, bao gồm cả Nhóm TĐCTT, kéo dài 50 phút trong 1 tiếng đồng hồ, từ 8:30 đến 9:30 pm.

Trước hết, bé tĩnh đã giới thiệu với mọi người về tầm vóc vĩ đại và trọng đại nhất của Fatima trong các Biến Cố Thánh Mẫu của lịch sử Giáo Hội,

liên quan đến vai trò của Giáo Hội, đến các vị giáo hoàng và đến lịch sử thế giới.

Sau đó, bé tĩnh đã dẫn mọi người tham dự vào tận nội cung của Fatima là chính LTXC, để mọi người thấy được rằng 3 Mệnh Lệnh Fatima thật sự có tính chất của LTXC

Cải Thiện Đời Sống là trở về với LTXC (1)

Tôn Sùng Mẫu Tâm là tin tưởng vào LTXC (2)

Lần Hạt Mân Côi là hiệp thông với LTXC (3)

Sau hết bé tĩnh mới khai triển đề tài "Fatima - Mẫu Tâm Thương Xót": Thương Xót "Chúa là Thiên Chúa" và Thương Xót Kitô hữu vô ơn bội nghĩa, ở 3 khía cạnh:

Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ là nơi cho con nương náu và là đường đưa con đến cùng Thiên Chúa (1)

Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ là tất cả Bí Mật Fatima (2)

Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria cần phải được đền tạ (3)

Bé tĩnh hứa sẽ trình bày các đề tài thích hợp với từng lần hiện ra, thứ tự theo thời điểm như sau:

13/7: Fatima - Bí Mật Thương Xót, 13/8: Fatima - Đạo Binh Thương Xót, 13/9: Fatima - Sứ Điệp Thương Xót

những đế tài cốt lõi của Thánh Mẫu Fatima và là tất cả những gì Mẹ Maria đã thực hiện ở Fatima năm 1917, và cả 3 đề tài này cho thấy rõ hơn nữa đề tài đầu tiên "Fatima - Mẫu Tâm Thương Xót"

Rất tiếc sau khi kết thúc, Nhóm TĐCTT quên không chụp chung với nhau 1 tấm hình kỷ niệm trước tượng Đức Mẹ trên cung thánh.

Xin hẹn với Mẹ và với nhau lần sau nhé: 13/7/2017.... với đề tài: "Fatima - Bí Mật Thương Xót"

Xin mời nghe bài thuyết trình chủ đề: "Fatima - Mẫu Tâm Thương Xót" (xin bấm vào chính cái tên 5 chữ của đề tài này - mầu xanh và được in đậm cùng gạnh dưới)