THƯ PHÒNG LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

 của Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương

NĂM THÁNH MẪU FATIMA 2017

Một Ngày Thánh Mẫu Đông Đảo Đột Phá 
 Một Chuyến Hành Hương Tiên Phong Bọc Hậu

(TĐCTT Hành Hương Ngày Thánh Mẫu 40 Mừng Kỷ Niệm Bách Chu Niên Thánh Mẫu Fatima 2017)

TĐCTT - HSTTM Cao Tấn Tĩnh, BVL


Một Ngày Thánh Mẫu Đông Đảo Đột Phá  

Đúng như dự đoán của kẻ viết bài này, cũng như của một số tham dự viên Ngày Thánh Mẫu hằng năm, là Ngày Thánh Mẫu lần thứ 40 năm 2017, thời điểm mừng đúng 100 năm Biến Cố Thánh Mẫu Fatima, một biến cố đã làm cho "Nước Nga trở lại", đúng như lời Mẹ Fatima tiên báo ngày 13/7/1917, ngay cả trước khi nước Nga theo chế độ cộng sản (11/1917). 

Thế nhưng, không phải "Nước Nga trở lại" vào ngày 25/12/1991 là Fatima chấm dứt, hết thời và trở thành lỗi thời, như một số người chủ trương và lầm tưởng. Trái lại, hiện tượng và sự kiện lịch sử "Nước Nga trở lại" bất khả chối cãi này, một biến cố không phải Nước Nga bị thế giới tư bản thắng, mà là do vai trò bất khả thiếu của Giáo Hội Công Giáo đã đáp ứng theo đúng ý muốn và cách thức của trời cao, được chính Thánh Mẫu Fatima cho Nữ Tu Lucia, một trong 3 Thiếu Nhi Fatima thụ khải năm 1917 còn sống sót, biết vào ngày 13/6/1929, ở chỗ Đức Thánh Cha phải hiệp cùng với toàn thể hàng giáo phẩm trên thế giới hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ.

Mà Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, như chính Mẹ đã tiết lộ ở đầu phần hai của Bí Mật Fatima, được "Thiên Chúa muốn thiết lập trên thế giới" (13/7/1917), bằng việc Người đã "làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến" (Mẹ nói với Thiếu Nhi Lucia ngày 13/6/1917), không phải chỉ ở trong Giáo Hội hay ở riêng Bồ Đào Nha, mà là "trên thế giớinên chính vì thế Thiên Chúa đã làm cho "Nước Nga trở lại" một cách hết sức lạ lùng trước mắt thế giới nhờ đó loài người nói chung và Kitô hữu nói riêng "nhận biết và yêu mến Mẹ". 

Cũng theo chiều hướng của Bí Mật Fatima (ở đầu phần 2) thì Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria không phải chỉ liên quan đến sự kiện "Nước Nga trở lại" mà còn đến một sứ vụ cao cả hơn nữa và quan trọng hơn nữa đó là sự việc "nhiều linh hồn được cứu rỗi" nhờ "nhận biết và yêu mến Mẹ". Thế nhưng, hiện tượng thế giới hậu cộng sản (sau biến cố "Nước Nga trở lại"), như lịch sử cận đại và hiện đại cho thấy lại càng trở nên băng hoại hơn bao giờ hết, càng nguy hiểm đến phần rỗi của loài người hơn bao giờ hết, nghĩa là lại càng chứng tỏ cho thấy Fatima liên quan đến sự việc "nhiều linh hồn được cứu rỗi" càng trở nên khẩn thiết hơn bao giờ hết.

Một vị linh mục lão thành, đã qua đời cách đây đúng 10 năm, đó là Cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ, vị sáng lập Dòng Đồng Công (CMC) - Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc (CRM), đã từng so sánh Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria với Con Tầu Noe để cứu vớt nhân loại. Chính Mẹ Maria đã tuyên bố ở Fatima vào lần hiện ra thứ hai ngày 13/6/1917 rằng: "Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ là nơi cho con nương náu..." Nếu Tầu Noe được đóng trong vòng 100 năm thì Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria ở Fatima cho đến năm 2017 này là đúng 100 năm!

Phải chăng Con Tầu Noe ngày xưa được đóng xong vào thời điểm 100 năm đã cứu vớt những sinh vật (từng cặp để giữ lấy giống) bao gồm cả nhân loại (8 người 4 cặp) cho khỏi đại hồng thủy thế nào thì cũng vào thời điểm 100 năm (1917 - 2017), dân Kitô hữu Công giáo đã tuốn đến chính Linh Địa Thánh Mẫu Fatima vào ngày 13/5/1917 hằng triệu con người ta (phái đoàn hành hương Tông Đồ Chúa Tình Thương 58 người cũng được diễm phúc tham dự), và riêng cộng đồng Công giáo Việt Nam hải ngoại (bao gồm cả từ Việt Nam) đã kéo đến Ngày Thánh Mẫu lần thứ 40 (3-6/8/2017) cả trăm ngàn người (theo ước lượng so với các năm trước đó) để an toàn chui vào Con Tầu Cứu Độ là Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ?! 

Thật vậy, theo kinh nghiệm tham dự Ngày Thánh Mẫu 5 năm đầu tiên liên tục (1978-1982), rồi vào năm 1991, và liên tục 16 năm liền từ năm 2002 tới 2017, kẻ viết bài này thấy chưa có một năm nào đông như năm 2017 này. Căn cứ vào đâu? Xin thưa, vào những sự kiện chưa từng có sau đây:

1- Trước hết là vào con số giáo sĩ và tu sĩ ghi danh tham dự. Thậm chí có một vị giám mục người Phi Châu muốn tham dự Ngày Thánh Mẫu, đã liên lạc với nhà dòng 10 ngày trước, nhưng vẫn không còn chỗ cho ngài. Năm nay, chưa bao giờ có 4 vị giám mục đồng tế trong Thánh Lễ đại trào tối Thứ Bảy. Về phần các vị giáo sĩ và tu sĩ, theo vị linh mục đặc trách việc tiếp tân thì con số ghi danh tham dự bao gồm 238 vị linh mục (không kể gần 70 vị linh mục của chính Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ) và 215 nữ tu, chưa kể 11 vị mục sư (lần đầu tiên tham dự)
Còn giáo dân thì chỉ cần căn cứ vào số người tham dự Cung Nghinh Thánh Tượng Mẹ Fatima chiều Thứ Bảy, thay vì từ 5 giờ chiều như mọi năm, năm 2017 đã được bắt đầu sớm hơn nửa tiếng, từ 4:30 pm, và thay vì kéo dài từ 1 tiếng 30 phút đến 2 tiếng đồng hồ đã kéo dài thành 2 tiếng 30 phút, với một đoàn kiệu dài khoảng hơn kém 2 dặm rưỡi (4 blocks đường), và tham dự viên cuộc kiệu (còn rất nhiều người không theo kiệu) bước đi mỗi hàng trên 10 người, đông đến độ đầu đoàn kiệu vừa về đến nơi thì cuối đoàn kiệu mới bắt đầu lên đường. 2- Sau nữa là vào quang cảnh Lễ Tối Thứ Tư Kính Thánh Cả
 3 Giuse, bao gồm cả Kiệu Thánh Giuse được bắt đầu từ 8:30 tối, với số người tham dự tràn ngập Công Trường Hòa Bình, lan sang cả những lối đi có thể nhìn lên lễ đài ở chân Bức Tượng Mẹ Tỵ Nạn. Mọi năm Lễ Thánh Giuse là dạo khúc khai mạc Ngày Thánh Mẫu này chỉ gần kín hay vừa kín Công Trường Hòa Bình này là cùng. Đó là lý do, ngay sáng Thứ Năm là ngày khai mạc với Thánh lễ đại trào vào lúc 7 giờ tối, kẻ viết bài này đã sang bên khu vực Đồi Canvê thì thấy đã không còn một chỗ trống để có thể cắm một chiếc lều nhỏ. Từ một tuần trước đã được biết rằng số lều được thuê mướn cho các giáo xứ và các phái đoàn hành hương đông người năm 2017 tăng lên trên 200 lều, thay vì hằng năm chỉ hơn 100 lều. Việc cắm lều nhiều như thế bởi vậy đã kéo dài hơn các năm trước, nên mãi sáng Chúa Nhật 30/7/2017 họa đồ các lều mới được phổ biến cho các phái đoàn thuê lều, thay vì từ Thứ Sáu như các năm trước. Chính phái đoàn hành hương 54 người của kẻ viết bài này đã được thày phụ trách ngoại vụ gọi điện thoại kiểm xem đến Ngày Thánh Mẫu vào lúc nào để kịp thuê thêm giường ngủ. Và khi đủ giường ngủ mà chẳng may có giường nào bị hư (thực tế có 2 chiếc) cũng chẳng còn giường thay thế nữa.

3- Sau hết là vào sự kiện chen chúc nhau đi dự lễ, hay vào lúc tan lễ, hoặc vào các nhà hàng sau các thánh lễ đại trào, đến độ có một số anh chị em hành hương trên chuyến xe tour bus 54 chỗ của chúng tôi cho biết có những lúc bị đám đông đàn áp đẩy đi thay vì bước đi. Kinh nghiệm bị áp lực đám đông đẩy đi này thực sự đã xẩy ra cho phái đoàn TĐCTT Hành Hương Tia Sáng Từ Balan 12 ngày (24/4 - 5/5/2014) khi chúng tôi tham dự Thánh Lễ Giáo Hội tôn phong hiển thánh cho ĐTC Gioan Phaolô II Chúa Nhật 27/4/2014 ở Giáo đô Vatican Roma trước đây

Chính đêm Thứ Sáu, sau Thánh Lễ, muốn tiến qua Công Trường Hoa Bình hay qua ngõ hai bên Lễ Đài để về ăn tối trước đêm văn nghệ phải vất vả lắm mới thoát qua được hàng rào người ngồi chật ních chờ coi văn nghệ, và về đến khu vực các quán rồi lại phải chen chúc nhau để làm sao có thể lọt vào các quán ăn, rồi sau đó phải xếp hàng chờ để được gọi vào bàn, và thời giờ chờ gọi món cho đến khi có món ăn mong muốn cũng rất mất giờ bởi quá đông thực khách cho dù nhà hàng chưa được cả 4-5 trăm chỗ ngồi. 

Sau lễ Tối Thứ Bảy, có một số quán ăn đã dẹp tiệm vì không còn món ăn để đáp ứng nhu cầu khách hành hương. Vì các Quán Số 1 của Giáo Xứ Dũng Lạc Oklahoma và Quán Biển Nhớ của Giáo Xứ Nữ Vương Việt Nam Port Arthur Texas là 2 quán thuộc hạng nhà hàng lớn đã đóng cửa ngay trước khi tan lễ, khiến các quán còn lại, như Quán Đồng Hành của Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Arlington Texas là quán dồi dào thực phẩm nhất và đắt khách nhất cũng dẹp tiệm sớm...


Chưa hết, Ngày Thánh Mẫu 2017 chẳng những xẩy ra tình trạng đông đảo đột phá có thể dự đoán như thế mà còn có một sự lạ bất ngờ xẩy ra ngoài dự tưởng nữa, đó là hiện tượng mặt trời ngay vào lúc Thánh Tượng Mẹ Thánh Du tiến vào Lễ Đài. Chính mắt tôi, lúc ấy đang đứng trên lễ đài để chụp hình, chẳng thấy mặt trời chói chang ở đâu cả, thế mà có một người nữ trẻ đã thấy "thiên đường nhẩy múa" và chụp được tấm hình mặt trời chói chang như đang múa nhẩy này, trong khi một người bạn nam đứng tuổi của tôi kể cho tôi nghe anh ấy đứng ở góc Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ và Quảng Trường Hòa Bình nhìn thấy mặt trời đổi nhiều mầu sắc. Tổng hợp hai hiện tượng mặt trời hai người ấy thấy được, chụp được và kể lại trên đây thì theo tôi hiện tượng mặt trời nhẩy múa và đổi mầu ngày 13/10/1917 đã được tái diễn ở Ngày Thánh Mẫu 2017, một ngày theo dự báo thời tiết mưa 100% mà lại mát mẻ sáng ngời vào chính thời gian hơn 3 tiếng đông hồ trước sau cuộc Cung Nghinh Thánh Tượng Mẹ Fatima.  Riêng Nhóm TĐCTT chúng tôi cũng đông hơn năm 2014. Từ 84 anh chị em trở lên (căn cứ vào những anh chị em thấy và biết):
+ 5 từ GP Arlington Virginia: Anh Nguyễn Luy, TĐCTT V 2013, Chị Phạm Ngọc Ty, TĐCTT IX 2014, Chị Đỗ Tina và Anh Nguyễn Văn Vinh, 2TĐCTT XIV 2015, và Chị Nguyễn Nghĩa, TĐCTT XVI 2015.
+ 5 từ TGP Detroit Michigan: Chị Lê Thị Dung với hai con gái Nguyễn Kiều Diễm và Nguyễn Kiều Thu, 3TĐCTT XI 2014 cùng 2 phu quân Phạm Andy và Nguyễn Don, 2TĐCTT XVI 2015.
+ 16 từ GP Fort Worth Texas: Chị Khổng Tuyến, TĐCTT XVI 2015; AC Khương Tín, Chị Nguyễn Thủy, Anh Phạm Đức, Phạm Hữu Mary, 5TĐCTT XVIII 2016; Chị Đặng Thị Thủy, TĐCTT XXIV 2017 cùng 10 TĐCTT ở trong đoàn tháp tùng kiệu hoa Cung Nghinh Mẹ.
+ 10 từ TGP Galveston-Houston Texas: AC Mậu Soi, Chị Khổng Hoàng, Chị Ngô Khang, Chị Trần Tử Hồng, và Anh Huỳnh An Ninh, 6TĐCTT VI 2013; Chị Vũ Thị Lụa, TĐCTT X 2014; Chị Vũ Thị Lượng, TĐCTT XVI 2015; Anh Trần Hiển (Ông Cố Cha Sơn trẻ Dòng Chúa Cứu Thế) và Chị Phan Thanh, 2TĐCTT XVII 2016.
+ 5 TGP Los Angeles CA: Chị Nguyễn Ngọc Anh và Anh Trương Phước Trung, 2TĐCTT I 2009, Anh Lê Tư, TĐCTT II 2011; AC Thế Lan, 2TĐCTT XX 2016
+ 7 từ GP Oklahoma OK: AC Luận Khánh và 5 anh chị khác cùng chuyến đi, 7TĐCTT XVIII 2016.
+ 23 GP Orange CA: Chị Mai Chinh, TĐCTT I 2009; Chị Lý Nguyễn Oanh, Chị Lê Thị Ghi và Chị Đào Hạnh Kim, 3TĐCTT II 2011; Chị Văn Thị Nguyệt, TĐCTT IV 2012; Chị Nguyễn Vũ Thủy Tammie, Chị Nguyễn Hồng Danh, Chị Trần Mỹ Dung, Chị Trần Đan, Chị Trần Nhượng và Chị Trần Thanh 6TĐCTT VII 2013; Chị Đỗ Tâm, Chị Phạm Mến, Chị Trần Tiếu, và Chị Trần Tuyết Hồng, 4TĐCTT XII 2014; Chị Lý Tư, Chị Nguyễn Tâm Huệ và Chị Trịnh Hồng, 3TĐCTT XV 2015; Chị Đinh Tuyết Mai, TĐCTT XVI 2015; Chị Nguyễn Thị Ngát, Chị Nguyễn Ánh Tuyết, Chị Tống Thanh Liên và Chị Trần Xuân Hoa, 4TĐCTT XX 2015; AC Long Hoa, 2TĐCTT XXV 2017.
+ 3 từ GP Rochester New York: Phạm Hường, 2TĐCTT XIII 2014; Chị Trần Hạnh và Anh Trần Xuân, 2TĐCTT XVI 2015.
+ 7 GP San Bernadino CA: Chị Ngô Thị Trinh, Chị Lê Thị Linh, Chị Chu Thị Hoanh, 3 TĐCTT XII 2014 và AC Thông Lộc, 2TĐCTT XV 2015, AC Ôn Duy Ôn Hạnh, 2TĐCTT XXVI 2017.
+ 1 từ TGP San Francisco: Anh Lý Châu Huỳnh, TĐCTT XXI - 2016
+ 2 từ TGP Seattle Washington: Chị Nguyễn Kim Ngọc, TĐCTT VIII 2013 và Phạm Thị Niêng, TĐCTT XI 2014.

Trong 3 sinh hoạt chung không thể nào đầy đủ anh chị em, vì không ít anh chị em phục vụ NTM ở quán nước, quán ăn, ca đoàn, kiệu Mẹ, hoặc không tìm thấy chỗ hoặc quên giờ hội ngộ v.v.


Theo chương trình ấn định, chúng tôi có 3 sinh hoạt đặc biệt cho 3 ngày chính của Ngày Thánh Mẫu 2017 là năm chúng tôi sống câu tâm niệm "Nhờ Mẹ Maria đến với Chúa Giêsu - Per Mariam ad Jesum".


Sinh hoạt thứ nhất là bữa hội ngộ ở Quán Đồng Hành vào lúc 6 giờ chiều Thứ Năm mùng 3/8/2017, trước lễ Khai mạc, do hai vợ chồng tôi khoản đãi. Buổi hội ngộ đầu tiên này của nhóm trong bộ đồng phục Mầu Trắng Thánh Thể. Trước khi cùng nhau đến bữa tiệc hội ngộ khai mạc Ngày Thánh mẫu, chúng tôi đã chụp với nhau một tấm hình kỷ niệm tại Tượng Đài Đức Mẹ Tị Nạn, bức tượng Mẹ cứu vớt thuyền nhân, đang đứng trên bọt biển và trên sóng gió ba đào giữa biển khơi, một tượng được đắp gần xong vào Ngày Thánh Mẫu 1982, tổng hợp bởi 3 tư tưởng vào năm 1980: Mẹ Tị Nạn (của Cha Đỗ Thái Hòa, phó bề trên Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ năm 1980), sóng gió ba đào (của tu sĩ Tâm Phương, quản lý Sao Mai Printing Houston TX) và bọt biển của kiến trúc sư Nguyễn Văn Mỹ (Kiểm), cựu tu sĩ Đồng Công ở Houston TX, vị kiến trúc sư đã phác họa toàn thể tượng và đài, sau được điêu khắc gia Phạm Thăng điều chỉnh theo ý của Cha Hòa.

Sinh hoạt thứ hai là đi Đường Thánh Giá chung với nhau, trong bộ đồng phục mầu tím đau thương hay thương xót, vào lúc 3 giờ chiều ở bên Đồi Canvê, trong khi ở Lễ Đài có lần Chuỗi Thương Xót. Nhóm TĐCTT chúng tôi đã tham dự Chuỗi Thương Xót 3 giờ chiều Thứ Năm hôm trước và hằng ngày vào lúc 3 giờ chiều chúng tôi vẫn có lễ cử hành LTXC bằng Chuỗi Thương Xót chúng với nhau qua conference phone, nên chúng tôi bao gồm đủ mọi anh chị em chúng tôi từ các nơi qui tụ về lợi dụng Ngày Thánh Mẫu để Đi Đàng Thánh Giá với nhau.

Sinh hoạt thứ ba là Cung Nghinh Thánh Tượng Mẹ Fatima theo phái đoàn TĐCTT, một nhóm trên 40 người, được chia ra làm 2 phần: phần trên là lá cờ Thánh Mẫu Việt Nam, theo sau có 12 anh chị em mặc áo polo trắng có lá cờ Thánh Mẫu Việt Nam sau lưng, chiếc áo polo được Nhóm TĐCTT mặc tại chính Linh Địa Thánh Mẫu Fatima ngày 13/5/2017, một chiếc áo polo bắt mắt khiến cho nhiều người khen người khen ngợi và hỏi mua, cả ở Fatima lẫn Ngày Thánh Mẫu; phần dưới là 30 anh chị em mặc áo polo đồng phục Mầu Xanh Thánh Mẫu, theo sau cờ hiệu hay bảng hiểu của Nhóm TĐCTT.

Một Chuyến Hành Hương Tiên Phong Bọc Hậu

Riêng phái đoàn
 Hành H
ương Ngày Thánh Mẫu 2017 của chúng tôi, một phái đoàn bao gồm chung cộng đồng dân Chúa Nam California và cho riêng Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương (19/54 người). Thường năm nào ở Nam California cũng có khoảng chừng 7 chiếc xe tour bus sang tham dự Ngày Thánh Mẫu, trong đó năm nay có 4 chiếc xe tour bus được thuê cùng một company. Phái đoàn 54 người chúng tôi đi một trong 4 chiếc xe tour bus này. Năm nay chúng tôi thấy cần phải thay thế hãng xe tour bus. Vì hãng cũ chúng tôi vẫn đi từ năm 2009 là hãng vừa không đủ xe ra ngoài tiểu bang, vừa bị vấn đề với tài xế, vừa bị trục trặc về giá cả v.v. 

Hình như Ngày Thánh Mẫu lần thứ 40 là năm mừng kỷ niệm 100 năm Thánh Mẫu Fatima nên Mẹ Maria cần con cái Mẹ đi hành hương tham dự Ngày Thánh Mẫu 2017 cần phải cử hành biến cố lịch sử quan trọng này một cách long trọng hơn nữa bằng những hy sinh chịu đựng trong suốt cuộc hành trình, cả lúc đi cũng như lúc về, nhất là đối với riêng xe của chúng tôi, chiếc xe có tới 19/54 anh chị em mang danh xưng Tông Đồ Chúa Tình Thương (TĐCTT), một nhóm chủ trương loan truyền Lòng Thương Xót Chúa (LTXC) chẳng những bằng các cuộc tĩnh tâm về LTXC hằng năm trong cộng đồng Công giáo Việt Nam mà còn bằng chính lòng tin tưởng vào LTXC ở mọi nơi, trong mọi lúc và hết mọi sự nữa. Bởi thế, thánh giá đau khổ cứ bám sát với sinh hoạt chung riêng của Nhóm TĐCTT, kể cả chuyến Hành Hương Thời Điểm Maria 13 ngày (10-22/5/2017) trước đó lẫn chuyến Hành Hương Ngày Thánh Mẫu 7 ngày (1-7/8/2017) mới đây.

Thật vậy, cho dù đã kỹ lưỡng với chuyện thuê xe tour bus của một hãng xe khác, bằng cách đến tận nơi coi xe, xin giấy bảo hiểm cho hành khách, kiểm xem hãng xe mình thuê ra sao và tài xế của hãng này thế nào trên google, vậy mà chúng tôi vẫn không thoát được lưới trời lồng lộng của Đấng quan phòng thần linh, Đấng chỉ muốn tất cả những gì là thiện hảo nhất cho phần rỗi và thánh đức của những ai tin vào Ngài (xem Roma 8:28). 

Sau đây là một số sự kiện cho thấy Đấng quan phòng thần linh đã đánh tráo những tính toán trần gian khôn ngoan nhất của chúng tôi để đánh đổi lấy từ chúng tôi chẳng những lòng tin tưởng của chúng tôi vào Ngài hơn nữa mà còn gia tăng thêm đức ái trọn hảo cho chúng tôi đối với anh chị em đồng hành hương của chúng tôi, bao gồm cả quí anh chị em ở xe tour bus khác (trong 4 chiếc xe cùng hãng) nói chung và tài xế (của hãng) nói riêng.

Đúng thế, chiếc xe mà chúng tôi khi thuê đến coi là một trong 4 chiếc xe của cúng một hãng xe sang Ngày Thánh Mẫu: 1 chiếc đi từ Thứ Hai 31/7/2017 chở đầy một xe tình nguyện viên của Đền Thánh Mẹ Dâng Con Corona sang Ngày Thánh Mẫu để phục vụ Quán Nước và Quán Kỷ Vật hầu gây quĩ cho Đền Thánh, và 3 chiếc đi Ngày Thứ Ba 1/8/2017. Trong 3 chiếc đi Ngày Thứ Ba, theo thứ tự thời gian lên đường, thì chiếc đầu tiên mặc đồng phục áo thun vàng, chở hành khách của Đền Thánh Mẹ Dâng Con, chiếc thứ hai chở 54 hành khách của phái đoàn của kẻ viết bài này, và chiếc thứ ba mặc đồng phục áo thun xanh, chở hành khách của một ông bà cố. 

Chiếc thứ hai của chúng tôi và chiếc thứ ba của ông bá cố đón khách hành hương ở parking Chợ Thuận Phát, góc đường Westminster và Brookhurst vào lúc 7 giờ sáng. Thế nhưng, không biết chủ hãng xe sắp xếp làm sao, dù chúng tôi đã căn dặn kỹ lưỡng về thời điểm và địa điểm đến đón, mà cả hai chiếc xe này đều đến đón hành khách trễ mất 1 tiếng 30 phút, tức vào lúc 8:30 sáng, trễ chưa từng có. Khiến hành khách cảm thấy bắt đầu khó chịu và mất cảm tình với hãng xe. 
Riêng chiếc xe tour bus của kẻ viết bài này, khi hầu hết mọi người
 đã lên xe và trước khi sang Đền Thánh Mẹ Dâng Con để đón thêm một số anh chị em nữa, tôi đã phải xin lỗi anh chị em trong xe, và sử dụng Phúc Âm để bắt đầu bơm thêm tinh thần sống đạo cho anh chị em tôi được phục vụ, đó là sự kiện chậm trễ của hãng xe ngoài ý muốn của chúng ta mang 2 ý nghĩa: thứ nhất là việc chúng ta đi hành hương để gặp gỡ Chúa, nhưng chính Chúa có thể chặn đường gặp gỡ chúng ta trước, ở những trái ý xẩy ra trên đường chúng ta đến gặp Người, như việc hãng xe chậm trễ đón hành khách ấy, và thứ hai là chính Chúa Kitô là chàng rể trong dụ ngôn 10 trinh nữ ở Phúc Âm Thánh Mathêu đoạn 25 cũng chậm trễ (delayed) khiến cho cả 10 cô trinh nữ phù dâu thiếp ngủ (xem Mathêu 25:5)Chiếc tour bus của phái đoàn kẻ viết bài này sang đến Đền Thánh Mẹ Dâng Con để đón thêm khách của mình cho đủ 54 người, và chuyển một số khách cho xe tour bus áo vàng của Đền Thánh đi ké từ Orange County sang Đền Thánh ở Corona, nơi chiếc tour bus của họ đang chờ cho đủ trước khi lên đường. Không ngờ, trước khi cả 2 xe tour bus, 1 của của Đền Thánh và 1 của kẻ viết bài này lên đường, thì 1 hành khách xe tour bus áo vàng phải sang bên xe của kẻ viết bài này, bởi bên kia thiếu một chỗ và bên này lại dư một chỗ. Sau này mới khám phá ra rằng chính chiếc xe tour bus chở hành khách áo vàng này đáng lẽ là xe 54 chỗ của mình, một chiếc xe ngon lành hơn chiếc tour bus chở phái đoàn 54 người chúng tôi, một chiếc xe không bị gian nan hoạn nạn như chiếc tour bus chở 54 người chúng tôi và xe tour bus chở phái đoàn hành hương áo xanh. 

Chính người tài xế lái xe chở chúng tôi chuyến về đã tiết lộ cho tôi biết rằng hãng xe mà anh ta làm việc cho 4 năm này có 4 chiếc, 2 đáng bỏ đi và 2 còn khá. Hai chiếc tour bus khá là chiếc tour bus đi Thứ Hai và chiếc tour bus chở hành khách áo vàng, cả hai đều chở người của Đền Thánh Mẹ Dâng Con, còn hai chiếc tour bus gần như đồ bỏ là chiếc chở hành khách áo xanh và chiếc chở 54 khách hành hương của tôi. Đó là lý do tôi đã nói Đấng Quan Phòng thần linh đã đánh tráo xe tour bus của phái đoàn 54 người chúng tôi, để gia tăng lòng tin tưởng vào Người và lòng bác ái cứu nạn anh chị em đồng hành hương áo xanh bị gian nan khốn khó trên chiếc tour bus đồ dỏm còn lại. 

Trong thời gian chờ đợi 1 tiếng 30 phút tôi đã cảm thấy không thể chấp nhận được hãng xe này rồi, cho đến khi vừa thấy chiếc tour bus đến đón hành khách của mình, tôi lại càng cảm thấy có gì bất ổn làm sao ấy, nhất là thấy nó không mới cho lắm so với các năm trước, đặc biệt là các bánh xe của nó có vẻ cọc cạch hao mòn làm sao ấy... khác hẳn với những chiếc tour bus trước đây. Thế rồi, từ Đền Thánh Mẹ Dâng Con Corona Riverside California bắt đầu từ freeway 15 lên Barstow để từ đó rẽ qua highway 40 là quốc lộ ở trung độ nối liền đông tây Mỹ quốc, (như xa lộ 10 ở miền nam và xa lộ 80 ở miền bắc nối liên đông tây Mỹ quốc), tôi lại thấy tài xế lái chỉ 60 miles một giờ, chậm chạp, để cho các xe khác qua mặt như chơi. 

Nếu chiếc xe tour bus chở phái đoàn 54 người chúng tôi chậm chạp bởi bấy giờ, ở freeway 15, đang đông xe, thì không thể nào hiểu được khi nó đã vào xa lộ 40 vắng xe lại vẫn cứ chậm chạp như thế. Thậm chí có lúc nó còn phải nghỉ lại bên đường để thở một lúc trước khi lấy sức lên đường tiếp. 

Rồi trong xe thì nào là cánh cửa chính lên xuống của xe bị hở nghe rất ồn áo khi xe chạy bởi giò từ bên ngoài cũng như bởi cánh cửa không kín cứ đập đập liên hồi, nào là mưa dột từ nóc xe và từ cửa sổ xeướt cả hành khách, nào là cửa emergency trên nóc xe bị hở như hàm răng không kín bị gió bên ngoài tác động nên thỉnh thoảng nhe ra ngậm lại phát lên những tiếng kêu như đay nghiến, nào là màn ảnh coi DVD cần phải dùng dao cậy mới mở ra được, và bất cứ DVD nào cho vào máy cũng cựa quậy mãi mới coi được, nhưng chỉ coi một số DVD nào đó thôi, (có cái rất lạ là chỉ có DVD tôi đã thuyết trinh trong những Ngày Thánh Mẫu 2009-2014 mới mở được để coi), nhất là cái microphone trên xe để nói cho cả xe nghe cứ bị trục trặc suốt, không thể nào cầm lên là nói ngay được, rồi chính nó cũng chẳng có chỗ treo đàng hoàng nữa, mà là nằm ngay trong đống đồ phụ tùng ở dưới ghế ngồi của tài xế v.v.

Chưa hết, chẳng những chiếc tour bus chở chúng tôi đã "dỏm" mà chính tài xế cũng làm sao ấy. Xe của tôi có chính ông chủ ngồi đó mà lại để cho tài xế lái loạng quạng, ở chỗ đến trạm cân xe lái loanh quanh làm sao để đi vòng vo tam quốc hai lần trong khu vực trạm cân, cuối cùng phải chờ làm giấy tờ sau khi cân, trong khi đó các xe đến sau cứ thế qua mặt ngon lành, bao gồm cả chiếc tour bus áo xanh là chiếc tour bus lên đường cuối cùng trong 3 chiếc đi cùng ngày Thứ Ba 1-8-2017. Thế nhưng, theo ý Chúa quan phòng huyền diệu, xe của phái đoàn 54 người chúng tôi đi trước chiếc tour bus áo xanh nhưng lại phải bọc hậu chiếc xe này cả chuyến đi lẫn chuyến về. 

Ở chuyến đi, chiếc tour bus áo xanh, sau khi qua mặt chiếc tour bus của chúng tôi ở trạm cân xe, được khoảng 1 tiếng, thì không chạy được nữa, nằm đường, vì over heat. Xe tour bus chở 54 người chúng tôi tới nơi liền dừng lại để cứu nạn. Sau 1 tiếng rưỡi đồng hồ, chiếc tour bus của chúng tôi lên đường sau khi đế cho chiếc tour bus áo xanh qua mặt và hộ tống họ một đoạn đường. Thế rồi chiếc tour bus áo xanh biến khuất khỏi mắt của chúng tôi. Chúng tôi đã tới địa điểm Ngày Thánh Mẫu ở Carthege Missouri vào lúc 7 giờ tối Thứ Tư mùng 2/8/2017, thay vì vào lúc 4 giờ chiều như các năm trước, bởi năm nay xe chúng tôi bị tr mất 3 tiếng: 1 tiếng 30 phút chờ khởi hành, và 1 tiếng 30 phút cứu nạn chiếc tour bus áo xanh. 

Không ngờ, chiếc tour bus áo xanh không tới địa điểm Ngày Thánh Mẫu như chúng tôi, mà là một chiếc tour bus khác cùng hãng sang trước, được chính ông chủ lái, do chính đôi mắt ngỡ ngàng của chúng tôi (từ Walmart đi bộ về lều) thấy vào lúc 12:30 sáng Thứ Năm mừng 3/8/2017. Lý do là vì chiếc tour bus áo xanh đó đã bị hư bánh xe sau (mà tôi tếu ngạo gọi là "hư thai"), khi còn cách địa điểm Ngày Thánh Mẫu 1 tiếng đồng hồ. Sáng hôm sau, một trong số hành khách áo xanh trên chiếc tour bus này cho tôi biết như thế, và đồng thời cũng cho tôi biết về cả người tài xế da mầu cầm tay lái bấy giờ tỏ thái độ vừa bất cẩn lại vừa "lộng hành" trên xe nên đã gây ra cớ sự đáng tiếc ấy.

Ở chuyến về, chiếc tour bus của chúng tôi đã được chúng tôi hẹn trở lại đón chúng tôi vào lúc 6:30 sáng, trước Thánh lễ bế mạc nửa tiếng vào lúc 7 giờ để chúng tôi kịp cho hành lý lên xe kịp lễ, sau lễ là lên xe về liền cho đỡ kẹt xe và về nhà sớm sủa. Không ngờ cả hai chiếc xe tour bus đồ dỏm lại kéo nhau đến cùng một lúc. Tuy nhiên, xe chở phái đoàn 54 người chúng tôi ở lều 307 ngay đầu block cho đồ lên xe trước, rồi mới có chỗ cho chiếc tour bus của hành khách áo xanh ở lều 310 khoảng giữa block đưa đồ lên sau. Thế mà, theo quan phòng thần linh, số phận bọc hậu của phái đoàn chúng tôi vẫn tiếp tục xẩy ra. 

Đó là chiếc tour bus của chúng tôi được đổi cặp tài xế, cặp tài xế đã lái chiếc tour bus áo xanh, khiến hành khách áo xanh trên xe cảm thấy mất thiện cảm và lo sợ, không dám đi với họ nữa, nên cặp tài xế này đã được chủ xe chuyển sang lái chiếc tour bus của chúng tôi. Ngay sáng hôm đó, khi người tài xế chính lái chiếc xe áo xanh trước đây sang lều 310 lấy đồ thì bị hành khách bên đó nhận diện và lắc đầu liền, nên tôi phải trấn an họ ngay rằng anh ta sẽ lái xe chở chúng tôi, đừng lo, và họ nói với tôi rằng tên tài xế này nghiện ngập drug, nguy hiểm

Trước khi chuyển bánh, tôi cũng đã phải trấn an hành khách trên xe của tôi về cặp tài xế thay thế này, cặp tài xế đã lái chiếc tour bus over heat và "hư thai" ở lần đi nay lái chiếc tour bus cho phái đoàn của mình lần về. Chúng ta hãy chấp nhận họ bằng tất cả lòng tin tưởng vào LTXC. Không ngờ, ai trong xe của chúng tôi cũng thấy tài năng và thái độ đáng mến của người tài xế da mầu chính. 

Anh ta đã để ý đến từng tiếng động lạ trong xe. Đã xuống xe vặn ốc bánh xe mấy lần. Đã chùi rửa nhà vệ sinh cho khách. Đã biết tìm kiếm những chỗ nghỉ chân có nhiều restrooms và nhiều thứ lương thực khác nhau. Đã tìm đường tắt vừa trách dốc đỡ cho chiếc xe yếu sức leo cao. Đã tìm đường thoát khỏi mấy dặm đường bị kẹt xe, và mọi người trong xe đã tự động vỗ tay khen tặng anh ta. Có người đã tự động đưa cho tôi thêm tiền típ cho anh ta. Hành khách trên xe của chúng tôi không phải trả tiến tip 15 Mỹ kim ấn định mỗi người cho chung tài xế cả chuyến đi lẫn chuyến về, vì khi thấy chiếc xe cũ k, chúng tôi đã tự động tuyên bố bỏ tiền tip ra thay cho hành khách, họ khỏi phải cho tip, cho dù chúng tôi không làm thế thì hành khách vẫn quí mến chúng tôi, bởi việc phục vụ của chúng tôi vẫn là yếu tố then chốt đã kéo khách đầy xe về cho chúng tôi, đến độ cả 4 năm nay chúng tôi không quảng cáo mà vẫn chuyển khách cho xe khác.

Anh tài xế hoạt bát năng động này đã đáp lời yêu cầu của chúng tôi ghé Wal Mart trước khi lên đường về, nhưng anh ta, để save time, đã không ghé Wal Mart gần địa điểm Ngày Thánh Mẫu ở Carhage mà là ở Neosho cách đó gần nửa tiếng lái xe. Thế rồi viên tài xế phụ lái chiếc tour bus của chúng tôi đã quanh quẩn tìm đường trở lại xa lộ 44 mất hơn 1 tiếng. Thế là chiếc tour bus áo xanh đã đi trước xe của chúng tôi cả tiếng đồng hồ. Cho tới khi còn nửa tiếng nữa thì tới Oklahoma City thì chúng tôi mới biết rằng chúng tôi đã không thể nào tránh được số phận đi trước là để bọc hậu của mình. Vì ở tại đó, chúng tôi lại gặp chiếc tour bus áo xanh đang chờ bánh sơ cua của chiếc tour bus chúng tôi. Chiếc tour bus áo xanh này lại bị "hư thai" một lần nữa. 

Trong khi chờ chiếc xe Road Service tới để thay bánh xe cho chiếc tour bus áo xanh, và chờ cho họ thay bánh xe sơ cua, 
tôi đã lên chiếc tour bus áo xanh để trấn an và phấn khích anh chị em hành khách trên đó bằng những luận điệu vắn gọn sau đây

1- sự kiện xe của chúng tôi đi trước xe của quí anh chị hai lần đều trở thành bọc hậu để cứu nạn xe của quí anh chị hai lần là những sự kiện không thể chối cãi theo ý định quan phòng thần linh huyền nhiệm của Thiên Chúa, chứng tỏ Người luôn ở bên quí anh chị; 

2- hôm nay là Lễ Chúa Giêsu Biến Hình trên núi, nhưng Người không tỏ mình ra chỉ trên Núi Tabor mà còn tỏ mình ra hơn bao giờ trên trên cả Đồi Canvê nữa: "Khi các người treo Con Người lên các người sẽ biết Tôi là ai" (Gioan 8:28), nghĩa là Người chẳng những ở với chúng ta trong những lúc may lành mà còn cả những lúc gian nan khốn khó

3- bởi thế chúng ta không thể nào chỉ biết nói "may quá - Chúa thương!" và nếu thế thì mỗi khi chúng ta gặp hoạn nạn chẳng lẽ chúng ta lại nói "xui quá - Chúa ghét" sao!?; 

4- đằng nào gian nan khốn khó ngoài ý muốn cũng xẩy ra cho chúng ta, tại sao chúng ta để cho chúng đè bẹp chúng ta, khiến chúng ta vì chúng mà làm mất lòng Chúa, bằng những kêu ca trách móc lỗi bác ái, mà không dùng đức tin và đức mến để lợi dụng chúng và khắc phục chúng, biến chúng thành sự lành cho chúng ta; 

5- nếu "ơn Ta đủ cho con" (2Corinto 12:9) thì phải công nhận rằng quí anh chị có đức tin mạnh hơn xe của chúng em nên mới được Chúa thử thách hơn chúng em... Xin quí anh chị hãy nhìn lên Chúa để khỏi bị chìm xuống như tông đồ Phêrô khi phong ba bảo táp tấn công chúng ta. 

Thế nhưng, vẫn có 3 anh chị em hành khách của chiếc tour bus này quyết định xuống xe và đi máy bay từ Oklahoma về California. Còn thân phận của chiếc xe bọc hậu chúng tôi, sau khi đã theo ý chủ xe hiến bánh xe sơ cua của mình cho chiếc xe ấy, một chiếc xe đã hết bánh sơ cua từ lần "hư thai" trước, chiếc tour bus của chúng tôi bắt đầu lãnh đủ thân phận bất hạnh của họ, luôn ở trong tình trạng báo động: nếu bị "hư thai" thì lấy bánh xe nào thay thế đây? Trong khi chiếc xe áo xanh nhờ bánh sơ cua của chiếc tour bus chúng tôi đã biến mất thì chiếc tour bus của chúng tôi lại càng trở nên trì trệ hơn, theo lệnh của chủ, cứ phải ngưng lại sau 2 hay 2 tiếng 30 phút chạy. Chúng tôi tính rằng nếu cứ nghỉ như thế thì chắc phải đến 7-8 giờ tối mới về đến Đền Thánh Mẹ Dâng Con Corona. 

Quả thật, chiếc tour bus của chúng tôi chẳng những hết hơi cùng sức mà còn bị hư hại cả bánh xe ở đằng sau phía tài xế nữa. Viên tài xế chính đã phải xuống xe hai lần để vặn ốc bánh xe cho chặt. Vừa chạy anh ta vừa lưu ý đến tình trạng chiếc xe có thể hư hoại bất ngờ và gây nguy hiểm cho cả phái đoàn trên xe. Anh ta là người đã cứu hành khách xe áo xanh ở chuyến đi, ở chỗ, vừa nghe thấy tiếng phát hiện "hư thai", như chính anh ta kể cho tôi nghe, anh ta liền đâm vào lề hơn là mất bình tĩnh lái sang bên trái vào lúc đoàn xe vận tải ở đằng sau đang tuốn lên vô cùng nguy hiểm. Thế mà anh ta đã bị hành khách bấy giờ gọi 911 và cảnh sát đã đến nghe các thứ tố cáo bất lợi về anh ta, nhưng cuối cùng anh ta được cảnh sát khen là có trách nhiệm trong việc cứu vãn mạng sống hành khách trên xe. 

Lần này, lái chiếc tour bus chở chúng tôi, anh tài xế lành nghề này vẫn tỏ ra cẩn thận hơn bao giờ hết. Và có lẽ chính vì hai chiếc xe dổm này mà chủ đã phải nhờ đến tài khéo của anh ta. Anh ta đã tự động liên lạc với chủ xe, xin cho một xe khác đến đón phái đoàn 54 người chúng tôi về, cho dù chúng tôi chỉ còn cách Đền Thánh Mẹ Dâng Con 1 tiếng rưỡi và Orange County 2 tiếng. Bằng không chiếc tour bus chở chúng tôi mà cố chạy sẽ bị văng bánh xe ra một lúc nào bất ngờ. Thế là chúng ta đã phải chờ chuyển xe ở Barstow Station hơn 3 tiếng đồng hồ, từ 7 giờ 30 tối đến gần 11 giờ đêm. Sau khi ăn tối ở đây, chúng tôi đã ngồi chờ chuyển xe trong bình tĩnh, một số ngồi ở trên xe cho mát và một số ngồi bên lề các tiệm ở Barstow Station cho thoáng.


Trong thời gian chờ đợi lâu la, mấy lần có tiếng kêu vui mừng hớn hở của một số chị: "xe bus tới rồi" Nhưng khi vừa thấy nó xuất hiện tôi liến đính chính: "Không phải" Thời gian ở đây, cùng với tiếng kêu "xe bus tới rồi" 2 lần, khiến tôi tưởng nhớ đến dụ ngôn 10 trinh nữ phù dâu chờ đón chàng rể. Thật sự là chàng rể trong dụ ngôn 10 trinh nữ phù dâu đến muộn thế nào thì chiếc tour bus cứu nạn cũng chẳng biết lúc nào đến. Bởi vào ngay thời điểm chúng tôi đợi chuyển xe thì ở freeway 15 có tai nạn nên kẹt xe kinh khủng, khiến chúng tôi càng chờ lâu hơn và nhờ đó càng có dịp nhẫn lại sống LTXC hơn. 


Cho đến khi chính tôi hô lên "xe bus đến rồi" mọi người đã đứng ngay lên và chờ tài xế chuyển đồ sang xe trước khi lên đường. Cho tới khi lên chiếc tour bus đến cứu nạn này, tôi mới thấy rằng chiếc tour bus này là chiếc tour bus chúng tôi đã lên coi trước khi thuê, chiếc chở hành khách áo vàng không bị nạn, chiếc đã về tới Đền Thánh Mẹ Dâng Con Corona từ lúc 3 giờ chiều, cùng với chiếc xe áo xanh muộn hơn sau đó. Còn chúng tôi muộn hơn cả 8 - 9 tiếng đồng hồ, vào lúc 12 giờ 30 sáng, đúng thời điểm chiếc tour bus áo xanh gặp nạn "hư thai" đến Ngày Thánh Mẫu vào lúc 12 giờ 30 sáng Thứ Năm 3/8/2017. 

Riêng tôi, qua chuyến hành hương Ngày Thánh Mẫu 40 Mừng Kỷ Niệm Bách Niên Fatima 2017 này, chẳng những thấy sự lạ Mẹ làm qua hiện tượng về thời tiết không mưa vào Thứ Bảy Kiệu Mẹ ngày 5/8/2017, trong khi dự báo mưa 100%, và hiện tượng mưa cả đêm Thứ Bảy sang sáng Chúa Nhật, đến độ lều của chúng tôi có những chỗ bị ngập lụt, nhưng tới giờ Lễ Bế Mạc thì tạch khô, mà còn thấy một sự lạ hơn thế nữa về tâm linh, đó là sự kiện phái đoàn hành hương 54 người chúng tôi rất vui vẻ chấp nhận sống LTXC khi đi trên chiếc xe dổm đầy những bất tiện và nguy hiểm, bao gồm cả hơn 3 tiếng đồ hồ ngồi chờ chuyển xe, như thể ai cũng cầm đèn sáng trong tay để nghênh đón chàng rể LTXC bất cứ lúc nào. 

Chưa hết, khi nghe thấy ý định của chúng tôi muốn tổ chức Hành Hương Ngày Thánh Mẫu, bắt đầu từ năm 2018, ở lại thêm 1 ngày Chúa Nhật để phụ giúp thu dọn với các cha thày Đồng Công sau Ngày Thánh Mẫu, ai nấy đều hớn hở chấp nhận hoan hô. Nếu phái đoàn hành hương của chúng tôi đã tràn đầy bất mãn với chiếc xe dỏm và với tài xế nói chung và với người tổ chức chúng tôi vì đã thuê chiếc tour bus dỏm thì không thể nào có những chia sẻ tâm tình trên xe về Ngày Thánh Mẫu đầy hào hứng và chấp nhận đi hành hương với chúng tôi một lần nữa, và là lần bắt đầu hy sinh dấn thân cộng tác với nhà dòng cho Ngày Thánh Mẫu hằng năm, một biến cố tôn giáo của và cho Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam hải ngoại. 

Deo Gratias - Magnificat anima mea dominum! 

Xin xem lại NTM 2014 và 2015 của Nhóm TĐCTT ở cái link sau đây:

Hành Hương Ngày Thánh Mẫu sống Lòng Thương Xót Chúa