From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: 2016-05-05 16:44 GMT-07:00
Subject: Kết Thúc Chuyến Mission Bolivia
To: TDCTT googlegroup <tdctt@googlegroups.com>

Quí TĐCTT chí thiết trong LTXC của em,

Chắc đọc thấy nhan đề của email này, Quí TĐCTT của em cứ tưởng rằng Chuyến Mission Bolivia của Nhóm TĐCTT chúng ta vào cuối Năm Thánh Thương Xót 14 ngày (28/10 - 10/11/2016) đã hoàn thành... 

Vâng, thưa Quí TĐCTT của em, chúng ta đã kết thúc chuyến mission này của chúng ta vào lúc 10:30 giờ đêm hôm qua, Thứ Tư 4/5/2016, khi máy bay hạ cánh ở Nam California. Chuyến mission của phái đoàn Nhóm TĐCTT chúng ta lên đường từ ngày cuối Tháng 3/2016 tới nay, kéo dài gần hai tháng rưỡi.... 5 người đề về sớm từ nửa tháng nay, còn lại 10 người thì đêm hôm qua mới về.

Em phải công nhận rằng những anh chị em đã dấn thân cho chuyến truyền giáo đầu tiên của Nhóm TĐCTT ngay trong Năm Thánh Thương Xót 2016 này đã thực sống chuyên nghiệp sống LTXC. Ở chỗ, đã bất chấp tất cả mọi trở ngại gây ra bởi thủ tục đầu tiên là xin visa là giấy nhập cảnh vào Bolivia... cho đến cùng, cho đến khi nhận ra ý muốn của Thiên Chúa chưa muốn Nhóm TĐCTT chúng ta thực hiện chuyến mission này... trong năm nay... Như sau:

Để làm đơn xin visa, chúng ta cần phải hội đủ giấy tờ cần thiết: 1- passport còn hiệu lực; 2- hai tấm hình kiểu thẻ thông hành; 3- bank stament; 4- money order 160 Mỹ kim trả cho Consulate of Bolivia; 5- Thư Mời của nơi đến; 6- Lịch trình hằng ngày (hai số 5 và 6 xin xem dưới cùng); và 7- giấy chứng nhận đã chích ngừa Yellow Fever. Sau khi có visa rồi mới điền mẫu ghi danh mission với Dòng Mary Knoll và trả tất cả chi phí chuyến đi gần 2 ngàn Mỹ kim cho họ, sau đó cùng nhau mua vé máy bay (một khoản tiền riêng 6-7 trăm Mỹ kim nữa). Tuy tốn kém cả 2 ngàn 500 Mỹ kim một người mà anh chị em chúng ta vẫn chấp nhận để có thể tham dự một phần nào vào bản chất của Giáo Hội là truyền giáo.
Vì muốn có giấy chứng nhận đã chích ngừa Yellow Fever sớm để còn xin visa, 10 anh chị em đã hào hứng và mau mắn làm hẹn, và có người đã phải trả tiền chích ngừa cả hơn 100 Mỹ kim. Anh chị em cũng đã hẹn hò với nhau để cùng nhau điền đơn xin visa với nhau, sau đó chính em sẽ đích thân mang hồ sơ xin visa của từng người lên Tòa Lãnh Sự Bolivia ở Los Angeles nộp, đề phòng bản gốc Thẻ Thông Hành bị thất lạc nếu gửi qua bưu điện. Cả khi họ trả về 1 tuần sau em cũng sẽ lên tận nơi lấy về. 


Hôm mùng 9/4/2016, Thứ Bảy, sau khi lên Los Angeles tặng quà Phục Sinh ở đó, anh chị em TĐCTT đi mission của chúng ta đã qui tụ lại ở nhà AC Lý Minh - Ngọc Anh để điền đơn xin visa chung với nhau. Tuy nhiên, khi gọi lên Tòa Lãnh Sự Bolivia ở Los Angeles làm hẹn độn nộp đơn xin visa thì bấy giờ họ mới cho biết rằng phải apply online, chứ không phải in đơn ra điền như thế. 

Em đã phải bỏ ra 2 ngày trời để vừa nghiên cứu kỹ lưỡng việc apply visa kiểu online đầy phức tạp và rắc rối chưa từng làm này, bao gồm cả mấy chục lần gọi điện thoại cho tòa lãnh sự này để hỏi nhiều sự mà nếu lơ mơ điền không đúng sẽ bị từ chối thì lại càng mất giờ và uổng công.

Thế rồi, chiều hôm qua, Thứ Tư ngày 4/5/2016, mãi mới sắp xếp được đầy đủ mọi anh chị em trong cuộc để cùng nhau điền đơn xin visa online do chính em hướng dẫn, từ kinh nghiệm em có được sau khi hoàn tất từ tuần trước. Em đã giúp cho tất cả 6 chị (Chinh Mai chủ nhà, Lưu Ngọc Trinh, Lê Thị Linh - từ Riverside, Trần Xuân Hường - từ Los Angeles, Vũ Qui và Trần Liên Hương) có cả Anh Huỳnh Lâm Sum giúp về kỹ thuật (cùng Chị Huỳnh Mỹ Hạnh và Chị Hoàng Minh cùng chia sẻ), với máy scan hình ảnh và các giấy tờ kèm theo máy in, đã kéo dài từ sau Chuỗi Thương Xót 3 giờ chiều đến 8:15 tối. 


Trong thời gian gần như 5 tiếng đồng hồ ấy, chỉ có mỗi một mình đơn xin visa của chị Lê Thị Linh được may mắn hoàn tất đầu tiên, khiến mọi người hân hoan vui mừng. Tuy nhiên, sau đó, tới đơn của Chị Trần Xuân Hường và Vũ Thi Qui, hoàn toàn chưa hề đụng tới  các đơn của Chị Lưu Ngọc Trinh, Chị Chinh Mai và Trần Liên Hương, (vì chỉ có 3 laptops, phải chờ nhau mà làm) trục trặc bắt đầu xẩy ra. Ở chỗ, đơn của ai cũng làm online tới step thứ 5 là step cuối cùng trong 5 step là bị khựng lại, không thể nào upload lên được (đưa lên online hay gửi cho Tòa Lãnh Sự Bolivia qua online) thẻ thông hành và thư mời cả hai đều ở dạng pdf và cỡ 300 kb trở xuống.


Sau khi thử đi thử lại nhiều lần cho cả 2 đơn này, anh chị em hầu hết đều nghĩ rằng lý do tại system ở nhà Chị Chinh Mai, hay có thể do chính những files được upload lên, hoặc do máy móc, cho dù đơn nào cũng làm y hệt đơn của Chị Lê Thị Linh trước đó, không khác tí nào. Thế là em đệ nghị lên nhà em ở Rancho Cucamonga để thử system khác và địa điểm khác xem sao. Cho dù biết rằng đi như thế, vừa đi vừa vô không đã mất 2 tiếng lái xe rồi, chưa kể giờ giành cho 5 cái đơn còn lại, nếu về lại Orange County cũng phải đến nửa đêm về sáng. Không thể dời ngày hoàn tất thủ tục xin visa này, vì Chị Trần Xuân Hường cần visa đê về VN cuối tuần tới, thời gian hy vọng đủ lấy về sau khi được Tãa Lãnh Sự Bolivia cứu xét và cấp visa trong vòng 1 tuần.


Thế là mọi người đều đồng ý lên nhà em để xem ý Chúa ra sao. Nếu ở nhà em có đầy đủ máy móc hơn và quen thuộc hơn mà vn b cùng mt trặc trặc upload thì kể như rõ ràng là ý Chúa không muốn cho phái đoàn TĐCTT chúng ta đi Bolivia. Sau gần 1 tiếng lái xe, 9:10 việc điền đơn xin visa online bắt đầu tại nhà em cho tới 9:50 pm, 40 phút đồng hồ... mà vẫn bị cùng một trục trặc, không thành công, không upload được, cho dù là chính những gì em đã upload lên thành công khi tự làm đơn tuần trước. Cho dù cảm thấy ý Chúa dường như không muốn như thế, ngũ long công chúa của LTXC bấy giờ vẫn cố gắng để lại cho em tất cả mọi giấy tờ cần thiết để hôm sau em thử lại một lần cuối cùng xem sao... 


Cuối cùng, vào lúc 10 giờ 30 đêm, em nhận được điện thoại từ 5 nàng công chúa của LTXC trên đường về xin em đừng tiếp tục nữa, kể như mọi sự đã xong, đã cố gắng hết sức, mà LTXC vẫn chặn đường cản lối một cách nào đó. Khi xe của 5 nàng công chúa của LTXC này về gần tới freeway 22, khoảng 10:45, em gọi thăm và cho biết theo em, sở dĩ cả hai nơi, nhà Chị Chinh Mai và nhà em, đều bị trục trặc về vấn đề upload là vì system online của Tòa Lãnh Sự Bolivia bị trục trặc, như đã bị đầy không thể chứa thêm được nữa, như phone của chúng ta quá đầy không nhận message nữa. Giả thuyết này rất hợp lý cho thấy tại sao đơn của Chị Lê Thị Linh lọt mà đơn của hai chị Hường và Qui không. Chính Anh Sum cũng cho biết sau này kiểm lại laptop của anh, anh thấy những dấu báo phải chờ từ máy của Tòa Lãnh Sự Bolivia.

Sáng nay, đi lễ về, em đã email cho Dòng Mary Knoll chính thức cancel chuyến mission này, kèm theo một câu Thánh Kinh như thế này trong Sách Tông Vụ (16:5-8): 

"(5) Vậy các Hội Thánh được vững mạnh trong đức tin và mỗi ngày thêm đông số. (6) Các ông đi qua miền Phygia và Galát, vì Thánh Thần ngăn cản không cho các ông rao giảng lời Chúa ở Tiểu Á. (7) Khi tới sát ranh giới Myxia, các ông thử vào miền Bithynia, nhưng Thần Khí Ðức Giêsu không cho phép(8) Các ông bèn đi qua miền Myxia mà xuống Tơroa".

Vâng, thưa Quí TĐCTT thân yêu của em. Chuyến Mission Bolivia Năm Thánh Thương Xót 2016 đã kết thúc như thế đó, sau khi phái đoàn của chúng ta (15 người ngay từ đầu) đã lên đường thực hiện tất cả những gì cần thiết cho chuyến mission này, kéo dài gần 2 tháng trời... cho tới khi thấy được rõ ràng ý Chúa không muốn hay chưa muốn, hoặc muốn một chỗ khác, như đoạn Sách Tông Vụ trên đây. Tuy nhiên, chúng ta đã và sẽ bù lại chuyến mission này bằng cách khác: 

Trước hết, bằng chuyến sang Hawaii phục vụ tĩnh tâm 27-29/5/2016, một chuyến đi rất tốn kém về tiền bạc mà chỉ để phục vụ cộng đoàn anh chị em đồng đạo nhỏ bé xa xôi thiếu thốn của chúng ta, với tinh thần tông đồ của Lòng Thương Xót mà thôi. Hai cha mỗi cha vé máy bay gần 750 Mỹ kim, hai vợ chồng chúng em mỗi vé 590 Mỹ kim, 4 chị nữa mỗi chị 540 Mỹ kim. Tạ ơn LTXC đã cho chúng con cơ hội để phục vụ giống LTXC và như LTXC, xin LTXC hãy tỏ mình ra cho chúng con và qua chúng con.

Sau nữa bằng chuyến lên San Jose phục vụ tĩnh tâm lần đầu tiên ở đó (21-23/10/2016), nhưng lợi dụng chuyến đi này chúng ta sẽ ghé thăm viếng một số khu vực mission ở dọc theo bờ biển phía Tây California, nơi các tu sĩ Dòng Phanxicô Tây Ban Nha đã đến và thiết lập từ hạ bán thế kỷ 18 đến tiền bán thế kỷ 19 (1769-1823). Chẳng hạn chúng ta có thể ghé thăm 2 khu vực mission vừa đẹp vừa nổi tiếng gần nhau ở miền trung California là Santa Barbara, đó là khu mission thứ 10 từ năm 1786, và Saint Ines, khu mission thứ 19 từ năm 1804. 

Cám ơn Quí Anh Chị đã cùng em thực hiện chuyến mission tuyệt vời LTXC này. Qua chuyến mission đầu tiên này, em thấy rõ LTXC luôn hiện diện nơi chúng ta nói chung và từng anh chị em chúng ta nói riêng, nhất là qua những lúc bị trục trặc như trên. Cám ơn Chị Chinh Mai đã cho chúng em bữa tối và sử dụng nhà. Cám ơn Ac Sum Hạnh đã hỗ trợ về kỹ thuật. Cám ơn hai Chị Mỹ Hạnh và Hoàng Minh đã hỗ trợ tinh thần. Cám ơn quí anh chị đã ghi danh mission ngay từ đầu. Cám ơn ngũ long công chúa của LTXC (Chinh Mai, Liên Hương, Vũ Qui, Lê Linh và Xuân Hường) đã rủ nhau đêm hôm qua tối tăm mù mịt kéo nhau lên thăm thiểm xá nhà của chúng em. 

Đêm hôm qua là lần thứ hai nhà của chúng em được Quí TĐCTT ghé thăm, sau lần đầu sau chuyến thăm AC Sum Mỹ Hạnh ngày 9/9/2012. (tấm hình chụp trước nhà và ngoài nhà ban chiều, tấm trên kia ở trong nhà về đêm
)
em tĩnhFrom: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: Thu, May 5, 2016 at 10:47 AM
Subject: Re: How is everything going?
To: FAB - Cecilia Espinoza <friendsacrossborders@mklm.org>
Cc: Joseph Loney <jloney@mklm.org>, TDCTT I CA OC - Mai Chinh <mai.chinh@gmail.com>, TDCTT I CA SB - Cao Bui Thuy Nga <marietn58@gmail.com>, TDCTT II CA OC - Huynh Sum <sum.huynh@gmail.com>, TDCTT II CA OC - Luu Ngoc Trinh <trinh.usaretirement@yahoo.com>, TDCTT II CA OC - Huynh Thi My Hanh <huynhthimyhanh@yahoo.com>, TDCTT II CA OC - Nguyen Ngoc Hue <graceofGod77x7@yahoo.com>, TDCTT IV CA LA - Bui Xuan Hong <rosaliebui@yahoo.com>, TDCTT IV CA LA - Nguyen Viet Phat <thomasphatnguyen@yahoo.com>, TDCTT VI TX Hou - Hoang Thi Khong <khonghoang52@yahoo.com>, TDCTT VII CA OC - Pham Ngoc Anh <yvoneangie@gmail.com>, TDCTT VII CA OC - Tran Lien Huong <vu7621@sbcglobal.net>, TDCTT VII CA OC - Vu Thi Qui <quitvu@gmail.com>, TDCTT XII CA SB - AC Linh Dao Mai <linhdaomai@gmail.com>, TDCTT XV CA OC - Vu Quoc Hiep <hiepqvu@gmail.com>, TDCTT XV CA OC - Thanh Thanh Van <tawnythanh@gmail.com>, TDCTT XV CA LA - Tran Xuan Huong <mattarpv@yahoo.com>, TDCTT XVI TX Hou Khong Thi Tuyen <tuyenkhong@att.net>, TDCTT XII CA OC - Tran Tuyet Hong <hongttran@yahoo.com>

Hi Cecilia,

 

According to my plan, today, Thursday, 5/5/2016, I go to the Embassy of Bolivia in Los Angeles in person in order to submit the application packages for all of my mission group, and then next Wednesday I will return there to pick them up by myself, not via postal mail. Then we will gather again next week at the same time as today to complete the mission application and sent it to you along with the full amount for the trip. Right after that we will buy airplane ticket and ready to go...

 

In fact, yesterday, we were gathered in one of our member in Orange County California from 3:00 pm until 8:15 pm, over 5 hours, to help each other to complete the visa application online according to the Bolivia Embassy's visa process requirement. 

However, just only one of us finished and the rest of us need to go to my home, far from this house 1 hour driving, in order to complete this complicated process for visa application right last night.

They were in my house at 9:10 pm until 9:50 pm but without sucess due to technical problem, per my thought, caused by the Bolivia Embassy online system itself. For we used different locations and different online systems, one in our member in Orange County in the afternoon and one in my home in San Bernadino in the evening but we had the same problem. 

 

We were able to complete 4 out of 5 steps in the process of visa application online, but we get stuck at step 5. We could not upload both passport from each one of us and Loney's invitation letter. Both of them, our passport and Loney's invitation letter we already have them scanned under pdf. at less than 300 kb according to the instructions.

 

I myself spent a lot of time, a lot of time during the very busy year to complete everything needed for this planned and excited mission from the beginning. I spent the whole 2 days to read and to do the visa application for myself last week, including many calls to Bolivia Embassy in LA to ask different questions and the time to wait for their responses, so that I can complete perfectly, before I can help my group. 

 

Our whole group also tried for several weeks during March 2016 to complete yellow fever vaccination per your itinial instruction. Three of us already done it and had the certificate already. The rest of us had appointment to do that. However, we stopped it after I discovered from Bolivia Embassy that as US citizens we don't need it. ​

I myself also spent a lot of time to exhange emails with you in order to follow strictly what we have to do for this trip. 

 

Yesterday night, before my group of mission menbers left my house at 9:50 pm, after failing of trying and trying without sucess, they still left their stuff in my hand, including passport, pictures, bank statement and money order payable to Consulate of Bolivia $160.00 (this amount already on the money order), hoping that this morning I can help them complete the process of visa application. 

 

Also during last night, at the last minute, around 10:30 pm, per the different signs during the initial step of the process for this mission, we come to the final decision that at the meantime God doesn't allow us to go as we planed. 

 

I am thinking myself one sudden incident in the Book of Acts of the Apostles (16:5-7) below:

 

5So the churches were strengthened in the faith and grew daily in numbers. 6After the Holy Spirit prevented them from speaking the word in the province of Asia, they traveled through the region of Phrygia and Galatia. 7And when they came to the border of Mysia, they tried to enter Bithynia, but the Spirit of Jesus would not permit them.

 

We are very sorry about this sudden decision beyond of our initial wish. I hope you understand our situation and decision after we have tried to overcome obstacles until the last minute. Thanks for your precious time, concern and support to help us in this mission trip. Everything is counted before God according to his will, even out of our expectation.

 

May God be with you and your mission ministry. Please pray for us.

 

Tinh Cao

  

From: FAB - Cecilia Espinoza <friendsacrossborders@mklm.org>
Date: Sat, May 7, 2016 at 6:00 AM
Subject: Offering my help
To: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Cc: Joseph Loney <jloney@mklm.org>, TDCTT I CA OC - Mai Chinh <mai.chinh@gmail.com>, TDCTT I CA SB - Cao Bui Thuy Nga <marietn58@gmail.com>, TDCTT II CA OC - Huynh Sum <sum.huynh@gmail.com>, TDCTT II CA OC - Luu Ngoc Trinh <trinh.usaretirement@yahoo.com>, TDCTT II CA OC - Huynh Thi My Hanh <huynhthimyhanh@yahoo.com>, TDCTT II CA OC - Nguyen Ngoc Hue <graceofGod77x7@yahoo.com>, TDCTT IV CA LA - Bui Xuan Hong <rosaliebui@yahoo.com>, TDCTT IV CA LA - Nguyen Viet Phat <thomasphatnguyen@yahoo.com>, TDCTT VI TX Hou - Hoang Thi Khong <khonghoang52@yahoo.com>, TDCTT VII CA OC - Pham Ngoc Anh <yvoneangie@gmail.com>, TDCTT VII CA OC - Tran Lien Huong <vu7621@sbcglobal.net>, TDCTT VII CA OC - Vu Thi Qui <quitvu@gmail.com>, TDCTT XII CA SB - AC Linh Dao Mai <linhdaomai@gmail.com>, "Hiep Vu (Alt.)" <hiepqvu@gmail.com>, "Tawny Than (Alt.)" <tawnythanh@gmail.com>, TDCTT XV CA LA - Tran Xuan Huong <mattarpv@yahoo.com>, TDCTT XVI TX Hou Khong Thi Tuyen <tuyenkhong@att.net>, TDCTT XII CA OC - Tran Tuyet Hong <hongttran@yahoo.com>

Dear Tinh Cao 

I’m so sorry that you and your friends have been very distressed with this process. This is the first time that a group has this kind of problems. I had 16 people from the Diocese of Portland, ME traveled to Bolivia last year and all the process was completed. It is complicated but it can be done without mayor problems as you experienced. 

I would like to offer to you and to all your group to do the process for you. In order to do this each of you will need to send me a copy of your passport, a copy of your credit card, and a picture in color (jpg) 3cm x 3cm (2” x 2”). Currently I’m traveling out of the country and I will be back in my office on Friday May 13. I will call the Los Angeles Consulate and check with them all that I / we need to do so you can obtain the needed Visas. 

I really hope you are open to reconsidering and willing to accept my assistance. I know that this trip and the experience of visiting Bolivia, seeing the good works of Maryknoll Lay Missioners and visiting your friends will be a powerful and meaningful experience of God’s presence among the poor. 

Please be in touch with any questions. 

In the joy of the Gospel, 

Cecilia 

Cecilia Espinoza, Maryknoll Lay Missioner

Friends Across Borders Manager

Phone: 914-236-3474 (direct number)

friendsacrossborders@mklm.org

https://www.facebook.com/FriendsAcrossBordersFAB

making friends across the borders


From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: Sat, May 7, 2016 at 8:23 PM
Subject: Re: Offering my help
To: FAB - Cecilia Espinoza <friendsacrossborders@mklm.org>
Cc: Joseph Loney <jloney@mklm.org>, TDCTT I CA OC - Mai Chinh <mai.chinh@gmail.com>, TDCTT I CA SB - Cao Bui Thuy Nga <marietn58@gmail.com>, TDCTT II CA OC - Huynh Sum <sum.huynh@gmail.com>, TDCTT II CA OC - Luu Ngoc Trinh <trinh.usaretirement@yahoo.com>, TDCTT II CA OC - Huynh Thi My Hanh <huynhthimyhanh@yahoo.com>, TDCTT II CA OC - Nguyen Ngoc Hue <graceofGod77x7@yahoo.com>, TDCTT IV CA LA - Bui Xuan Hong <rosaliebui@yahoo.com>, TDCTT IV CA LA - Nguyen Viet Phat <thomasphatnguyen@yahoo.com>, TDCTT VI TX Hou - Hoang Thi Khong <khonghoang52@yahoo.com>, TDCTT VII CA OC - Pham Ngoc Anh <yvoneangie@gmail.com>, TDCTT VII CA OC - Tran Lien Huong <vu7621@sbcglobal.net>, TDCTT VII CA OC - Vu Thi Qui <quitvu@gmail.com>, TDCTT XII CA SB - AC Linh Dao Mai <linhdaomai@gmail.com>, "Hiep Vu (Alt.)" <hiepqvu@gmail.com>, "Tawny Than (Alt.)" <tawnythanh@gmail.com>, TDCTT XV CA LA - Tran Xuan Huong <mattarpv@yahoo.com>, TDCTT XVI TX Hou Khong Thi Tuyen <tuyenkhong@att.net>, TDCTT XII CA OC - Tran Tuyet Hong <hongttran@yahoo.com>


Thanks Cecilia, 

Yes, if you can help us we would like to continue with the trip. So we will waiting for your next email regarding the things we need to send you via email after you contact with Bolivia Embassy in Los Angeles. You will see what we have experienced and we will wait for your next assistance. May God bless you and your service. 

 Tinh CaoFrom: Tawny T <tawnythanh@gmail.com>
Date:
Sun, May 8, 2016 at 7:25 AM

Subject: Re: Offering my help
To: Lynn Vu <vu7621@sbcglobal.net>
Cc: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>, TDCTT I CA OC - Mai Chinh <mai.chinh@gmail.com>, TDCTT I CA SB - Cao Bui Thuy Nga <marietn58@gmail.com>, TDCTT II CA OC - Huynh Sum <sum.huynh@gmail.com>, TDCTT II CA OC - Luu Ngoc Trinh <trinh.usaretirement@yahoo.com>, TDCTT II CA OC - Huynh Thi My Hanh <huynhthimyhanh@yahoo.com>, TDCTT II CA OC - Nguyen Ngoc Hue <graceofGod77x7@yahoo.com>, TDCTT IV CA LA - Bui Xuan Hong <rosaliebui@yahoo.com>, TDCTT IV CA LA - Nguyen Viet Phat <thomasphatnguyen@yahoo.com>, TDCTT VI TX Hou - Hoang Thi Khong <khonghoang52@yahoo.com>, TDCTT VII CA OC - Pham Ngoc Anh <yvoneangie@gmail.com>, TDCTT VII CA OC - Vu Thi Qui <quitvu@gmail.com>, TDCTT XII CA SB - AC Linh Dao Mai <linhdaomai@gmail.com>, "Hiep Vu (Alt.)" <hiepqvu@gmail.com>, TDCTT XV CA LA - Tran Xuan Huong <mattarpv@yahoo.com>, TDCTT XVI TX Hou Khong Thi Tuyen <tuyenkhong@att.net>, TDCTT XII CA OC - Tran Tuyet Hong <hongttran@yahoo.com>, TDCTT googlegroup <tdctt@googlegroups.com>Quý anh chị thân mến,

Hôm nay có dịp dùng Internet mới đọc được mấy e-Mail của nhóm. Lúc đầu em và anh Hiệp hơi buồn khi đọc email "kết thúc chuyến mision", va nhủ lòng nếu đây là Thánh ý thì nên chấp nhận.

 Nhưng ngay sau đó tinh thần lại hứng khởi và tạ ơn Chúa vì Chua đã mở cho đường đi khác. Hai em luôn tin vào lòng Chúa quan phòng nên cho dù chuyện gì xảy ra cũng nằm trong chương trình của Chúa cho chúng ta.

Tụi em Năm người missioners mới đến Bolivia cũng phải khổ sở với những thay đổi trong quá trình làm giấy tờ, chạy đi chạy lại văn phòng immigration, police ... Nộp đủ thứ giấy tờ rồi sau cùng phai gửi online để họ giữ trong hồ sơ. Mỗi chặng đều phai có hình và hình chụp phai đúng màu và cỡ, lăn tay V V. Thêm nữa ngay trong cùng một văn phòng hai người nhan viên đòi hai loại giấy tờ khác nhau và đòi photocopy hai kiểu khác nhau. Sau cả tháng trời 
anh Joe Looney phải đưa 5 người đi nhiều lần như vậy, mấy hôm phải đi từ 6 giờ sáng để xếp hàng nếu không lại phải trở lại ngày hòm sau. Rồi nộp phạt vì trễ hạn visa...

Sau cùng thì mọi ngươi đã có giấy tờ hợp lệ đẻ làm việc trong một năm. Joe nói rằng bay giờ là đỡ lắm rồi, ngày xưa họ còn vất vả hỏn nhiều. Chính quyền nước này đang cố gắng để khá hơn nhưng không tránh khỏi lối làm việc lỗi thời và chậm Chạp. Trong vòng một tháng bao nhiêu thay đổi...

Thế nên tụi em hiểu được những khó khăn các ac phai trải qua.

Em tin rằng chuyến đi này sẽ cộng thêm nhiều hồng ân Chúa dành cho các anh chị vì lòng Chúa thương xót luôn ban cho những ai tin tưởng và phó thác.

 Chúng em đang đợi gắn Internet, hy vọng mai mốt sẽ được theo dõi và đồng hành vói quy anh chi qua những sinh hoạt và hình ảnh gửi lên mạng.

 Mến chúc quý anh chị luôn được tràn đầy ơn lành từ Lòng Chúa Thương Xót.

 Hai em Hiệp VânFrom: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date:
Mon, May 9, 2016 at 4:50 PM
Subject: Re: Offering my help
To: BVL <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Cc: TDCTT I CA OC - Mai Chinh <mai.chinh@gmail.com>, TDCTT I CA SB - Cao Bui Thuy Nga <marietn58@gmail.com>, TDCTT II CA OC - Luu Ngoc Trinh <trinh.usaretirement@yahoo.com>, TDCTT VI TX Hou - Hoang Thi Khong <khonghoang52@yahoo.com>, TDCTT VII CA OC - Vu Thi Qui <quitvu@gmail.com>, TDCTT XII CA SB - AC Linh Dao Mai <linhdaomai@gmail.com>, TDCTT XV CA LA - Tran Xuan Huong <mattarpv@yahoo.com>, TDCTT XVI TX Hou Khong Thi Tuyen <tuyenkhong@att.net>, TDCTT XII CA OC - Tran Tuyet Hong <hongttran@yahoo.com>, TDCTT VII CA OC - Tran Lien Huong <vu7621@sbcglobal.net>, TDCTT Cha Pham Ngoc Tuan <tuanpham8857@yahoo.com>


Quí Chị Rất thân mến của em,

Em không thể nào không viết email này cho quí chị, vì trong nhóm của chúng ta có 2 chị, Chị Chinh Mai và Chị Lưu Ngọc Trinh, đã nghe những gì em nói sau Chuỗi Thương Xót hôm nay. Bởi thế, em cũng phải công bằng cho quí chị biết luôn, tùy quí chị suy nghĩ nhé.

Tối hôm qua, Cha Phạm Ngọc Tuấn, Tổng Linh Hướng của chúng ta có gọi cho em vế mấy vấn đề, sau đó ngài tự nhiên đề cập tới vấn đề mission của chúng ta ở Bolivia. Sau đây là tóm gọn mấy ý tưởng chính của ngài:

 

1- Chuyến đi sao mà mắc thế.

2- Ở Bolivia hầu như toàn Kitô giáo cả 500 năm rồi, chứ không phải còn ngoại giáo.

3- Trong khi ở VN mới có 7% Công giáo, 

4- Nhất là Miền thượng như ở Ban Mê Thuột còn chưa biết Chúa nhưng mỗi năm trở lại...

 

Khi nghe ngài nói như thế, em mới chợt nhớ rằng mình có cha linh hướng mà không chịu bàn hỏi với ngài, trong khi chỉ bàn với nhau rồi quyết định lấy trong vụ tiếp tục để cho bà Cecilia thử giúp cho chúng ta lần cuối vừa rồi. Em thành thật xin lỗi quí chị về điều này.

 

Em đã nói với Cha Tuấn rằng em đã lỡ cùng các chị để cho bà Cecilia này thử giúp rồi. Bởi vậy, nếu bà thử không được thì sẽ quay sang mission ở VN thay ở Bolivia. Cha Tuấn cũng đồng ý như vậy.

 

Thật ra, không phải là em không nghĩ đến VN trước hết và trên hết đâu. Em đã có ý định chuyến mission 2018 Nhóm TĐCTT chúng ta sẽ về VN. Vì theo em, sau 2017 là Năm Biến Cố Fatima 100 Năm, một biến cố liên quan đến cộng sản, có thể tình hình VN sẽ sáng sủa hơn, nhờ đó chúng ta mission dễ dàng, an tâm và thoải mái hơn.

 

Ngoài ra, vì tinh thần trọn lành Phúc Âm trong việc dọn tiệc mời khách hèn mọn hơn mời thân nhân ruột thịt của mình (VN), và theo tinh thần truyền giáo của ĐTC Phanxicô trong việc cần phải đi đến những nơi xa xôi hẻo lánh và xa lạ (Bolivia), em đã hướng về Bolivia, nơi không ngờ có AC Hiệp Vân đến đó truyền giáo. 

 

Bởi thế, theo em, chúng ta hãy cứ để cho bà Cecilia thử giúp chúng ta xem sao, cho đến khi bà ấy không giúp được thì chúng ta vẫn còn kịp để lo cho chuyến mission ở VN, một là từ tuần cuối Tháng 9 đến tuần giữa Tháng 10, hai là vào cùng thời điểm thay chuyến Bolivia (28/10 - 10/11/2016). 

 

Tóm lại, giờ đây chúng ta hãy chờ xem "gió muốn thổi đâu thì thổi" (Gioan 3:8) nhé! Amen.

em tĩnh

From: Lynn Vu <vu7621@sbcglobal.net>
Date:
2016-05-10 11:53 GMT-07:00
Subject: Re: Offering my help
To: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Cc: TDCTT I CA OC - Mai Chinh <mai.chinh@gmail.com>, TDCTT I CA SB - Cao Bui Thuy Nga <marietn58@gmail.com>, TDCTT II CA OC - Luu Ngoc Trinh <trinh.usaretirement@yahoo.com>, TDCTT VI TX Hou - Hoang Thi Khong <khonghoang52@yahoo.com>, TDCTT VII CA OC - Vu Thi Qui <quitvu@gmail.com>, TDCTT XII CA SB - AC Linh Dao Mai <linhdaomai@gmail.com>, TDCTT XV CA LA - Tran Xuan Huong <mattarpv@yahoo.com>, TDCTT XVI TX Hou Khong Thi Tuyen <tuyenkhong@att.net>, TDCTT XII CA OC - Tran Tuyet Hong <hongttran@yahoo.com>, TDCTT Cha Pham Ngoc Tuan <tuanpham8857@yahoo.com>


Anh Tĩnh và quý chị quý mến,

 

Khi lòng mình muốn thực thi bác ái như lòng Chúa hằng mong muốn thì em thấy nơi nào cũng thế miễn sao ý Chúa được thể hiện.

 

Riêng em nếu được chọn em sẽ chọn đi VN nơi mà đồng bào và dân tộc mình còn quá nhiều đau khổ.

 

Nhóm 3 họp vừa rồi trong tháng Ba được chị Tâm và chị Tiếu chia sẻ rằng có những em nhỏ bồng trông những em nhỏ hơn quần áo phong phanh trong thời tiết giá lạnh và có khi cả đời non trẻ chưa từng thấy cây kẹo bao giờ.  Các Sơ thì chật vật cưu mang những trẻ mồ côi, các em gái lầm lỡ, những cụ già neo đơn...

 

Em nhìn thấy việc làm của chị Qui, chị Tiếu chị Tâm và anh chị Envy&King nữa và lòng vô cùng cảm phục.

 

Em có hỏi chị TN là sao mình tổ chức về VN một chuyến? Và trộm nghĩ rằng mỗi ngừơi trừ chi phí ăn uống (chắc sẽ rẻ so với những chuyến Âu châu) để lại chừng 1,000 Hay 2,000 mà từng đó người trong anh chị em chúng ta góp lại thì sẽ là một tiền không nhỏ, sẽ giúp được các Sơ rất nhiều.  

 

Một vài ý nghĩ riêng tư em xin được chia sẻ với quý anh chị.

 

Em huong

 

 

 

From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date:
2016-05-10 12:22 GMT-07:00
Subject: Re: Offering my help
To: Lynn Vu <vu7621@sbcglobal.net>
Cc: TDCTT I CA OC - Mai Chinh <mai.chinh@gmail.com>, TDCTT I CA SB - Cao Bui Thuy Nga <marietn58@gmail.com>, TDCTT II CA OC - Luu Ngoc Trinh <trinh.usaretirement@yahoo.com>, TDCTT VI TX Hou - Hoang Thi Khong <khonghoang52@yahoo.com>, TDCTT VII CA OC - Vu Thi Qui <quitvu@gmail.com>, TDCTT XII CA SB - AC Linh Dao Mai <linhdaomai@gmail.com>, TDCTT XV CA LA - Tran Xuan Huong <mattarpv@yahoo.com>, TDCTT XVI TX Hou Khong Thi Tuyen <tuyenkhong@att.net>, TDCTT XII CA OC - Tran Tuyet Hong <hongttran@yahoo.com>, TDCTT Cha Pham Ngoc Tuan <tuanpham8857@yahoo.com>

Cám ơn Chị Liên Hương đã bày tỏ cảm tưởng của mình về chuyến truyền giáo đầu tiên của Nhóm TĐCTT trong Năm Thánh Thương Xót 2016 đầy ý nghĩa này.

 

Vâng, nếu tất cả chúng ta, phái đoàn TĐCTT đã và vẫn còn đang dấn thân thực hiện chuyến mission cho tới nay, đồng lòng chuyển hướng về VN, thay vì ở Bolivia, thì xin cứ tiếp tục lên tiếng trong nội bộ 10 người chúng ta. 

 

Cha Tuấn đã được cc từ email của em hôm qua và đang theo dõi tâm tình của chúng ta... trước khi ngài chính thức cho biết ý của ngài là vị linh hướng đại diện của Chúa nơi chúng ta, và theo hướng dẫn cuối cùng của ngài chúng ta sẽ cứ làm theo như vậy. 

 

Cuối cùng nếu cả chúng ta lẫn cha đều đồng tâm nhất trí thì em sẽ email ngay cho bà Cecilia để bà ấy khỏi mất công giúp chúng ta nữa, và em chắc chắn rằng bà ấy sẽ rất mất rất nhiều giờ để giúp từng người chúng ta bằng online, một cách thức xin visa không dễ dàng và đơn giản như bà ấy nghĩ, trong khi bà ấy vẫn chưa nắm vững được vấn đề mà lại bận bịu với đủ thứ khác nữa. 

 

"Gió muốn thổi đâu thì thổi" (Gioan 3:8)... chúng ta vẫn tiếp tục lắng nghe để đáp ứng đúng theo chiều gió Thánh Linh... trong lúc này... cho chuyến mission đầu tiên của TĐCTT!

 

em tĩnh

 

From: Qui Vu <quitvu@gmail.com>
Date:
2016-05-11 14:26 GMT-07:00
Subject: Đi mission ở bolivia
To: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>


Anh Tỉnh ơi,

Tôi rất nhiệt tình vụ đi mission ngay từ đầu, nên sau khi anh chị Vân nói chuyện, tôi đã định đi thăm Nam Mỹ rồi, nhưng thấy thủ tục rắc rối quá nên thôi. May quá sau này thấy anh đề xướng vụ đi mission tôi mừng quá, xung phong đi ngay từ đầu và quyết tâm theo tới cùng dù có khó khăn ( chắc là anh cũng đã thấy việc đầu tiên sau khi trở về từ vacation là tôi lo ra nhà bank để xin statement và đi mua money order..) Nhưng sau vụ thất bại ở nhà chị M Chinh tuần rồi, thậm chí là dù đêm khuya vẫn theo anh về nhà để hoàn tất thủ tục xin visa...vẫn không được, tôi nghĩ là Chúa không muốn mình đi, nên đừng bướng bỉnh nữa. Cả nhóm ai cũng đồng tình cancel, kể cả anh, chỉ có mình chị LNT thôi.

Sau này tôi đọc được thơ của chị Vân kể lại quá trình gian khổ lo giấy tờ khi đến Bolivia, đó là có mấy người và toàn là những thiện nguyện viên đã từng lăn lóc với công tác thiện nguyện mà còn thấy nản lòng, huống hồ gì mình là dân "tơ lơ mơ", bà gì hứa giúp mình, nhưng bà ấy không phải là người của tòa dại sứ Bolivia, rồi đến khi mình đến Bolivia họ lại hoạnh họe này kia, thì lúc ấy ai đỡ cho mình được.Ngoài ra nghe nói cha Tuấn cũng quyết định "không đi" Bên cạnh đó còn có ý khác sao lo giúp người nghèo ở đâu mà dân VN đang khốn đốn đói khổ vì cá chết trắng hằng loạt. Cả nước đang xôn xao biếu tình để lên tiếng bảo vệ người dân, nếu mình có thể làm gì cụ thể giúp người dân nghèo những nơi khốn khó đó, chắc họ đang cần sự giúp đở của minh hơn là dân Bolivia cần mình. Anh nghĩ có đúng không? Xin đừng  rơi vào tình cảnh "làm phúc nơi nao, để cầu ao rách nát" Do đó tôi xin rút lui khỏi chuyến đi Bolivia.

Xin anh vui lòng foward email này tới các chị trong nhóm đi Bolivia, cám ơn anh nhiều

 

From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: 2016-05-11 21:50 GMT-07:00
Subject: Re: Offering my help
To: Lynn Vu <vu7621@sbcglobal.net>
Cc: TDCTT I CA OC - Mai Chinh <mai.chinh@gmail.com>, TDCTT I CA SB - Cao Bui Thuy Nga <marietn58@gmail.com>, TDCTT II CA OC - Luu Ngoc Trinh <trinh.usaretirement@yahoo.com>, TDCTT VI TX Hou - Hoang Thi Khong <khonghoang52@yahoo.com>, TDCTT VII CA OC - Vu Thi Qui <quitvu@gmail.com>, TDCTT XII CA SB - AC Linh Dao Mai <linhdaomai@gmail.com>, TDCTT XV CA LA - Tran Xuan Huong <mattarpv@yahoo.com>, TDCTT XVI TX Hou Khong Thi Tuyen <tuyenkhong@att.net>, TDCTT XII CA OC - Tran Tuyet Hong <hongttran@yahoo.com>, TDCTT Cha Pham Ngoc Tuan <tuanpham8857@yahoo.com>

Kính Cha Phạm Ngọc Tuấn, TLH Nhóm TĐCTT,

và Quí Chị trong Nhóm TĐCTT Mission Năm Thánh Thương Xót 2016,

Chiều hôm nay, em nhận được thêm email của Chị Vũ Qui trên đây bày tỏ cảm tưởng cùng quyết định dứt khoát của chị.

Cho đến lúc này đây thì tình hình cho thấy:

Chị Chinh Mai và Chị Vũ Qui đã dứt khoát không tiếp tục, và muốn chuyển hướng về VN;

Chị Trần Liên Hương cũng hướng về VN;

Chị Trần Xuân Hường thì đang trong Tuần 9 gần xong để tìm hiểu ý Chúa về phần chị;

Chị Lê Thị Linh và 3 Chị bên TX không thấy nói năng gì, chắc ngậm ý đi đâu cũng được;

Chị Lưu Ngọc Trinh ngỏ ý tiếp tục để cho Bà Cecilia thử giúp xem sao;

Riêng em (là người thứ 10) vẫn sẵn sàng sống LTXC, bằng cách từ từ nhẫn nại (như có vẻ "bướng bỉnh" qua việc tiếp tục bàn hỏi chung nhóm) cho tới khi nắm chắc được ý Chúa, vì ý Chúa vô cùng mầu nhiệm, t bản thân mình, chúng ta khó có thể biết chắc và biết rõ để an tâm và không hối tiếc làm theo, dù điều mình muốn làm có vẻ lợi ích ngay trước mắt và dễ dàng hơn, nhưng kinh nghiệm hết sức phũ phàng cho thấy ý Chúa bao giờ cũng khó khăn và hoàn toàn hầu như luôn luôn trái với ý muốn tự nhiên của con người.

Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn short cut, muốn đốt giai đoạn để biết càng sớm càng tốt ý Chúa ra sao trong chuyến mission lịch sử đầu tiên của Nhóm TĐCTT chúng ta trong Năm Thánh Tình Thương 2016 này, thì con xin Cha Tuấn làm ơn thay mặt Chúa lên tiếng, để chúng con an tâm sống trong và sống theo Thánh Ý Chúa. Chúng con xin cám ơn cha.

TĐCTT cao tấn tĩnh 

 

From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date:
2016-05-13 17:11 GMT-07:00
Subject: Re: Offering my help
To: Lynn Vu <vu7621@sbcglobal.net>
Cc: TDCTT I CA OC - Mai Chinh <mai.chinh@gmail.com>, TDCTT I CA SB - Cao Bui Thuy Nga <marietn58@gmail.com>, TDCTT II CA OC - Luu Ngoc Trinh <trinh.usaretirement@yahoo.com>, TDCTT VI TX Hou - Hoang Thi Khong <khonghoang52@yahoo.com>, TDCTT VII CA OC - Vu Thi Qui <quitvu@gmail.com>, TDCTT XII CA SB - AC Linh Dao Mai <linhdaomai@gmail.com>, TDCTT XV CA LA - Tran Xuan Huong <mattarpv@yahoo.com>, TDCTT XVI TX Hou Khong Thi Tuyen <tuyenkhong@att.net>, TDCTT XII CA OC - Tran Tuyet Hong <hongttran@yahoo.com>, TDCTT Cha Pham Ngoc Tuan <tuanpham8857@yahoo.com>, TDCTT XV CA OC - Vu Quoc Hiep <hiepqvu@gmail.com>, TDCTT XV CA OC - Thanh Thanh Van <tawnythanh@gmail.com>

Quí Chị rất thân mến, 

Không phải Chuyến Hành Hương Fatima LTXC vừa được chính thức và công khai thông báo hôm nay mà chuyến mission lịch sử của chúng ta bị quên lãng hay bỏ qua đâu nhé.  

Em nghĩ chúng ta vẫn đang ở trong tâm trạng cầu nguyện để biết rõ ý Chúa mà làm theo thôi. Em tin rằng nếu mọi người chúng ta biết rõ thật sự Chúa muốn chúng ta mission ở đâu trong Năm Thánh Tình Thương 2016 này, không ai trong chúng ta vẫn có tinh thần truyền giáo sẽ bỏ cuộc. 

Theo em, dấu chỉ khó khăn và trục trặc không phải là dấu chỉ Chúa không muốn, trái lại, còn là dấu chắc Chúa muốn nữa là đàng khác. Vì việc của Chúa bao giờ cũng có gian nan khốn khó. 

Nếu Moisen cứ bị Chúa thúc đến với Vua Pharaon Ai Cập mà nản chí, vì mỗi lần đến là mỗi lần bị từ chối, hoàn toàn phản lại với ý muốn của Đấng đã sai mình đi, mà bỏ cuộc thì nhà giải phóng dân tộc dân Do Thái này đã không còn tên trong lịch sử cứu độ của họ. 

Chị Thánh Faustina cũng cảm thấy sợ Chúa và đã từng tránh né Ngài bởi Chúa cứ bảo chị ấy đến với bề trên xin này xin nọ theo ý Chúa nhưng chẳng bao giờ bề trên nghe, lại còn bị ngờ vực đến có lúc mất lòng tin tưởng vào Chúa, mà bỏ cuộc thì chắc chúng ta không có một Thánh Faustina của LTXC như hiện nay. 

Thật ra ở đâu cũng đáng thương, nếu xét về vật chất. Nhưng chỗ đáng thương nhất hiện nay không phải là VN chúng ta mà là Trung Đông, nhất là những vùng bị ISIS chiếm cứ và những người di dân tỵ nạn tan cửa mất nhà, lại bị xua đuổi không được đón tiếp. 

Riêng em, Bolivia sở dĩ chúng ta chọn là vì dấu chỉ Hiệp Vân, tự nhiên gia nhập nhóm chúng ta rồi được sai đi đến đó, trong khi lúc đầu chúng ta tính đến Brasil. Tuy nhiên, dù ở Brasil hay Bolivia cũng chỉ là những nước nghèo ở Châu Mỹ Latinh, một vùng đất đã từng xuất phát ra phong trào thần học giải phóng liên quan đến cộng sản. 

Hiện nay, vì quá nghèo đói, Nam Mỹ, vùng đất bao gồm cả quê hương Á Căn Đình của ĐTC Phanxicô đương kim, đã và đang xẩy ra hiện tượng vô cùng thương tâm đó là tín hữu Công giáo chúng ta đã bỏ Giáo Hội của mình mà sang bên anh chị em Tin Lành, những giáo phái giầu có ở Bắc Mỹ Châu (Hoa Kỳ và Canada) xuống đó để dụ giáo, tuyển mộ thêm tín đồ, một hiện tượng đã được Giáo Hội lưu ý và đang tìm cách giải quyết. 

Bởi thế, Bolivia, một trong quốc gia tiêu biểu ở Nam Mỹ, một nước nghèo chẳng những về vật chất và về cả kiến thức cùng kỹ thuật nữa, như chúng ta vừa trải qua trong việc xin visa với họ vừa rồi.  

Em chỉ trình bày với quí chị về địa điểm chúng ta đã chọn và đáng chọn để mở màn cho chương trình hằng năm mission của chúng ta, kể từ Năm Thánh Tình Thương 2016 này thôi... Nếu Chúa chưa muốn thì em cũng cùng với các chị đến bt c nơi nào Chúa muốn. 

Theo em, và theo Chị Vũ Qui, có thể Cha Phạm Ngọc Tuấn rất khó giải quyết vấn đề chúng ta đang mong đợi ngài trả lời. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chờ ngài ... cho tới đúng ngày 19/5 tới đây... thời điểm chúng ta cần phải quyết định dứt khoát về địa điểm mission. Có thể trong thời gian từ đây đến đó chúng ta có được dấu chỉ của Chúa từ bà Cecilia vừa về hôm nay nữa chăng? 

Tóm lại, chúng ta tiếp tục chờ nhé. Còn chị nào đã dứt khoát KHÔNG ngay từ mấy ngày nay hay ngay bây giờ thì không cần chờ nữa. Cám ơn quí chị rất nhiều. Có gì em sẽ tiếp tục liên lạc với quí chị sau nhé.

 em tĩnh

Chiến Dịch TĐCTT Bác Ái Cứu Trợ Việt Nam Năm Thánh Tình Thương 2016

From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: Sun, May 15, 2016 at 9:50 PM
Subject: Re: Offering my help
To: FAB - Cecilia Espinoza <friendsacrossborders@mklm.org>
Cc: Joseph Loney <jloney@mklm.org>, TDCTT I CA OC - Mai Chinh <mai.chinh@gmail.com>, TDCTT I CA SB - Cao Bui Thuy Nga <marietn58@gmail.com>, TDCTT II CA OC - Huynh Sum <sum.huynh@gmail.com>, TDCTT II CA OC - Luu Ngoc Trinh <trinh.usaretirement@yahoo.com>, TDCTT II CA OC - Huynh Thi My Hanh <huynhthimyhanh@yahoo.com>, TDCTT II CA OC - Nguyen Ngoc Hue <graceofGod77x7@yahoo.com>, TDCTT IV CA LA - Bui Xuan Hong <rosaliebui@yahoo.com>, TDCTT IV CA LA - Nguyen Viet Phat <thomasphatnguyen@yahoo.com>, TDCTT VI TX Hou - Hoang Thi Khong <khonghoang52@yahoo.com>, TDCTT VII CA OC - Pham Ngoc Anh <yvoneangie@gmail.com>, TDCTT VII CA OC - Tran Lien Huong <vu7621@sbcglobal.net>, TDCTT VII CA OC - Vu Thi Qui <quitvu@gmail.com>, TDCTT XII CA SB - AC Linh Dao Mai <linhdaomai@gmail.com>, "Hiep Vu (Alt.)" <hiepqvu@gmail.com>, "Tawny Than (Alt.)" <tawnythanh@gmail.com>, TDCTT XV CA LA - Tran Xuan Huong <mattarpv@yahoo.com>, TDCTT XVI TX Hou Khong Thi Tuyen <tuyenkhong@att.net>, TDCTT XII CA OC - Tran Tuyet Hong <hongttran@yahoo.com>, TDCTT googlegroup <tdctt@googlegroups.com>

Hi Cecilia,

I am very sorry to let you know that we are very regret that we can't pursue our desire to make a mission to Bolivia as planned, not only due to the problem we have recently encountered in the process of application for visa with Bolivia Embassy in Los Angeles as you know and want to offer your possible help, but also due to our Vietnamese poeple in Viet Nam, who has been facing with the serious problems with fish death crisis and who are in need of our help in many ways. We are planning to return to Vietnam instead of to go to Bolivia this year. One of our Vietnamese bishop also sent a special letter to us Vietnamese poeple regarding this crisis and urgently called for our support. So please understand our current situation, our concern and our responsibility for our country and poeple at this time. May God be with you and pray for us. 

Best Regards,

Tinh Cao

From: FAB - Cecilia Espinoza <friendsacrossborders@mklm.org>
Date: Mon, May 16, 2016 at 4:32 AM
Subject: RE: Offering my help
To: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Cc: Joseph Loney <jloney@mklm.org>, TDCTT googlegroup <tdctt@googlegroups.com>

Dear Tinh Cao

I’m sorry to hear you won’t be able to visit Bolivia, but I understand your reasons.

I hope in the future you will be able to visit,

Many blessings to you and your group

Keep in contact

Cecilia

 

Cecilia Espinoza, Maryknoll Lay Missioner

Friends Across Borders Manager

Phone: 914-236-3474 (direct number)

friendsacrossborders@mklm.org

https://www.facebook.com/FriendsAcrossBordersFAB

making friends across the borders

From: Tawny T <tawnythanh@gmail.com>
Date: Sun, May 22, 2016 at 12:07 PM
Subject: FAB trip to Bolivia
To: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Cc: hiepqvu <hiepqvu@gmail.com>Anh Tĩnh cùng các anh chị quý mến,

Cho dù có hơi buồn 5 phút, Hiệp Vân rất hoan nghênh quyết định chuyển hướng chuyến đi để về Việt Nam. Có Internet HV mới có dịp theo dõi những diễn biến về vấn nạn ở Việt Nam. Dân mình khổ quá. Và mình là những ngưới được may mắn ở trong đất nước tự do. Mong rằng mỗi người sẽ làm những gì mình có thể làm được để góp phần xoa dịu những vết thương và những đau khổ vật chất và tinh thần mà người ở VN đang phải chịu.

Cầu nguyện thật nhiều cho VN và mong rằng cách anh chị sẽ trực tiếp về để giúp đỡ trong những tháng ngày kế tiếp.

Tình thân trong Chúa Tình Thương

Hiệp VânThư Mời

Lịch Trình Hằng ngày


BOLIVIA Andean Pilgrimage

October 29, – November 10, 2016

ITINERARY

  

The following is the Itinerary planned by our Maryknoll Lay Missioner in-country guide. Experience has taught us that in order to accommodate unforeseen situations we will most likely need to make small changes before and during the course of the pilgrimage, but the central elements will remain and any changes will be in the Final itinerary will be promptly and well communicated during the trip. Muchas gracias!

Saturday October 29th – Our journey as a Community, Arrival in Santa Cruz, Bolivia

As Catholic Christians we seek to be nurtured, challenged, and accompanied in a faith community. We accept that we are responsible to one another. The encounter with human suffering may challenge even our most deeply held beliefs about God. Integration of these experiences into our lives and spirituality requires us to live reflectively, to spend time not only doing good work but to prayerfully examine the meaning of all we discover in the world. Community calls us to live reflectively and invites us to live lives that are fully conscious and aware of how God is manifested in so many ways.

Community also enables us to discern as a group how we are witnessing to the Gospel, how we are accompanying the poor, — how we are responding to God’s call. In a world in which individualism has become such a strong value and in societies which perpetuate inequalities in human relationships, community becomes a powerful counter-cultural witness. Community is also deeply rooted in the Gospel. Jesus did not minister alone. One of his first ministerial acts was to call together a community of disciples which he then sent out in twos to build up other communities.

The task of this day is to initiate this journey as a community, to begin to know each other as we prepare to introduce ourselves to the people and culture that is hosting us.

06:00 am              Arrival on BOA Flight No. 767 at Santa Cruz, Bolivia

07:45 am              Flight on BOA No. 767 to Cochabamba

8:30 am                Arrival in Cochabamba

9:00 am                Travel to retreat center

9:30 am                Arrival at retreat center, orientation to center

10:00 am              Rest / Getting settled in

Noon                    Lunch

2:00 pm                Review of agenda, Q & A.

3:00 pm                Visit Cristo de la Concordia

05:00 pm             Return to Retreat House

05: 30 pm            Dinner at Retreat Center

06:30 pm             Evening Prayer

Sunday October 30thTour of the Rural Villages of Cochabamba

07:00 am              Breakfast with the Maryknoll Lay Missioners

07:30 am              Bus tour departs---Mass in Tarata 11:00 a.m. small village

12:30 pm             Lunch in Lago Eden

01:30 pm             Bus Tour continues

05:30 pm             Return to Cochabamba

06:00 pm             Dinner at Retreat House

07:30 pm             Touchdown /Reflection of the Day.

Monday October 31st – Visit Ministries1 & 2

07:00               Morning Prayer & Breakfast

08:30 am              Depart for ministry visit

09:00 am              Visit ministry # 1

01:00 pm             Lunch Retreat House

02:30 pm             Visit ministry # 2

06:00 pm             Dinner Retreat House

07:30 pm             Touchdown /Reflection of the Day

Tuesday November 1st, All Saints Day, Indigenous Bolivian Music & Dance

Morning Prayer

08:00 am              Breakfast

08:30 am              Mass at Retreat Center

09:00 am              Virtual tour of the History of Mission in Bolivia

12:30 pm             Lunch at Retreat House

02:00 pm             Tour of MK Mission Center/ Explanation of Programs

02:30 pm             Talk & dialogue on the role of indigenous practices in Catholic feast days.     

05:00 pm             Dinner at Mission Center

06:00 pm             Indigenous Bolivian Music & Dance--- An opportunity to learn & participate.

08:00 pm             Return to lodging facility. Touchdown /Reflection of the Day

Wednesday November 2nd Dia de los Difuntos / Bolivian Holiday

07:00 am              Morning Prayer & Breakfast

7:30 am                Depart for Visit to Cemetery

8:30 am                Visit Cemetery

11:30 am              Return to Retreat Center

12:30 pm             Lunch retreat center

2:30 pm                Reflection on Dia de los Difuntos   

06:00 pm             Dinner at retreat center.

07:30 pm             Touchdown /Reflection of the Day

Thursday November 3rd – Ministry Visits— 3 & 4

07:30 am              Morning Prayer & Breakfast

8:30  am               Depart for ministry visits

09:00 am              Visit Ministry # 3

12:00 pm             Lunch Retreat Center

01:30 pm             Depart for ministry visit

02:30 pm             Visit Ministry # 4

05:30 pm             Dinner

06:30 pm             Touchdown /Reflection of the Day.

Friday November 4th Ministry visits 5 & 6

Morning Prayer

07:30 am              Breakfast

08:30 am              Depart for ministry visit # 5

12:30 pm             Lunch at retreat center        

02:00                    Departure for ministry visit # 6

05:30 pm             Dinner at retreat center  

Saturday November 5th – Visit Elderly Ministry; Bolivian Arts & Crafts; Afternoon Visit to Open Air Market.

Morning Prayer

07:30 am              Breakfast

08:00 am              Depart for Visit with Elderly / Ministry # 7

08:30 am              Visit with elderly

11:00 am              Visit Arts & Crafts Market / Purchase Arts & Crafts

01:00 pm             Lunch at retreat center

02:30 pm             Visit Open Air Market / “Cancha”

04:30 pm             Return to Retreat Center

05:30 pm             Supper

06:30 pm             Evening Prayer / Reflection of the Day.

Sunday November 6th Visit of Cathedral & Historical Churches of Cochabamba & Meeting of Greater Maryknoll Community

Morning Prayer

07:30 am              Breakfast

08:30 am              Depart for Mass & Sharing in San Antonio Prison / Ministry # 8

10:30 am              Visit Historical Churches of Cochabamba

12:30 pm             Lunch at Retreat Center

3:30 pm                Depart for MK Mission Center

04:00 pm             Dinner / Social with Greater Maryknoll Community

07:00 pm             Touchdown /Reflection of the Day

Monday November 7th Travel to Tropical Cochabamba

06:30 am              Breakfast

07:00 am              Depart by Bus

Noon                    Check into lodging

1:00 pm                Lunch at Villa Tunari

03:30 pm             Optional activities: resting; visiting wildlife refuge; walking tour of the village

06:30 pm             Dinner

07:30 pm             Touchdown /Reflection of the Day 

Tuesday November 8th – Mini retreat day

Morning Prayer

08:00 am              Breakfast

9:00 am                retreat begins

1:00 pm                Lunch

02:30 pm             retreat continues

05:00 pm             free time

06:30 pm             Dinner

07:30 pm             Touchdown /Final Ritual/ Evaluation

Wednesday November 9th – Return to Cochabamba

07:00 am              Breakfast

08:00 am              Return Travel to Retreat Center in Cochabamba

Noon                    Lunch / retreat center

02:30 pm             Free time

06:30 pm             Dinner

07:30 pm            Last Touchdown /Reflection of the Day

Thursday November 10th Going Back and Building Bridges

The faith life of local people and the experience of the sacred in other cultures are a gift to us. In our encounter with another culture and tradition, we hope that both experience God anew. As we form new bonds of community with the people of Bolivia together we break open the Gospel in new ways and all are invited to become more faithful followers of Jesus.

As part of building a global community, we have a special opportunity and obligation to build bridges between the people of the U.S. church and the peoples we are connected to overseas. We seek to establish bonds with sending communities--friends, family, parishes, and faith groups--and to build connections with communities overseas.

04:00 am              Depart for Cochabamba airport

07:00 am              Flight to Santa Cruz

07:45 am              Arrival in Santa Cruz

10:00 am              Departure BOA flight 767 to Miami

03:15 pm             Arrival in Miami

Cecilia Espinoza, Maryknoll Lay Missioner

Friends Across Borders Manager

P.O. Box 307

Maryknoll, NY 10545-0307

Phone: 914-236-3474

friendsacrossborders@mklm.org

http://www.friendsacrossborders.org/

https://www.facebook.com/FriendsAcrossBordersFAB

Where the Compassion of the Faithful Transforms Lives

Where the Compassion of the Faithful Transforms Lives

Where the Compassion of the Faithful Transforms Lives