TĐCTT TĨNH TÂM KHAI MẠC NĂM THÁNH THƯƠNG XÓT THỨ BẢY 5/12/2015

 

Magnificat - Xin cảm tạ LTXC đã cho Nhóm TĐCTT CA đã ở với chúng ta trong Ngày Hội Ngộ sửa soạn Khai Mạc Năm Thánh Tình Thương 2016.

Ôi, hôm nay em vui quá đi, hứng quá đi, đến nỗi, ăn không được, vì đầy lòng em, vì thấy quí anh chị kéo đến đông đảo, xít xoát 80 người, kể cả 2 cha linh hướng và 5 vị khách. 

Hai Cha Linh Hướng của chúng ta đã cho chúng ta những huấn dụ thật vàng ngọc. Trước hết, Cha Tổng Linh Hướng Phạm Ngọc Tuấn, trong giờ hướng dẫn của ngài, ngài đã gợi ý cho chúng ta: 1- cảm nghiệm thấy Thiên Chúa quan phòng thần linh trong cuộc đời của ngài từ khi ngài gia nhập dòng Đồng Công cho tới nay; 2- đối với ngài điều quan trọng nhất và chính yếu nhất trên thế gian này và trong cuộc đời Kitô hữu đó là yêu thương; 3- Yêu thương không phải chỉ ở feeling mà ở doing; 4- Đối với dân Do Thái có 2 điều quan trọng nhất là lề luật và tiên tri, cả hai đều cho thấy Thiên Chúa yêu thương họ; 5- Nếu chúng ta không yêu thương thì theo Thánh Phaolô tất cả mọi sự chúng ta làm, dù có tử đạo chăng nữa, cũng chỉ bằng không. Chúng con xin cám ơn cha một lần nữa. Xin nghe lại Bài Huấn Dụ của Cha Tuấn.

Còn Cha Nguyễn Đức Minh, Phó Tổng Linh Hướng, bài giảng trong Lễ Mẹ Vô Nhiễm hôm nay, Thứ Bảy Đầu Tháng, ngài chỉ kể một câu chuyện thật cảm động của một vị linh mục khác, một câu chuyện tha thứ cho một hối nhân trong những giây phút cuối cùng của ông ta, mà cuối cùng ông đã tiết lộ cho vị linh mục giải tội biết về hành động say rượu lái xe ban đêm của ông đã gây tai nạn chết hai mẹ con kia, mà người đàn bà ấy lại là người em ruột của chính vị linh mục giải tội cho ông bấy giờ. Nhưng vị linh mục này đã trấn an ông rằng ngài là người mà còn biết tha thứ cho ông thì Thiên Chúa đã tha cho ông rồi, ông cứ an tâm về với Chúa. Cha Đức Minh của chúng ta đã nghẹn ngào không nói lên lời một chút khi để đến đoạn cuối của câu chuyện và trước khi ngài kết thúc câu chuyện cũng là kết thúc bài giảng của ngài. Chúng con xin cám ơn cha một lần nữa. 

Hôm nay, như em thấy, chúng ta nói chung và từng người nói riêng được no nê cả hồn lẫn xác. Quí anh chị biết tại sao không? Lý do rất ư là đơn giản. Đó là vì chúng ta cùng nhau hết mình hưởng ứng và đáp ứng những gì Đức Thánh Cha là vị đại diện của Chúa Kitô trên trần gian này mong muốn, hướng dẫn và mời gọi. Thế thôi. Và chính vì thế mà chúng ta đã sống đúng ý Chúa và đẹp lòng Chúa, nên Chúa ở với chúng ta và chúc lành cho chúng ta. Phải không quí anh chị?

Tập Cẩm Nang Năm Thánh Tình Thương mà chúng ta hôm nay cùng nhau duyệt qua, như em đóng vai trò đọc Bài Chính Tả Năm Thánh Tình Thương giúp quí anh chị, ở những trang cần kẻ sách và những chỗ quan trọng và cần thiết cần highlight chẳng những đã làm cho chúng ta nắm bắt được tất cả sự thật về Năm Thánh Tình Thương theo ý muốn của ĐTC Phanxicô, mà còn cảm thấu được LTXC và nhất quyết dấn thân SỐNG CHUYÊN NGHIỆP (expert in mercy) LTXC nữa. Xin nghe lại Bài Chính Tả em chia sẻ.

Về Năm Thánh Tình Thương, chúng ta đã ý thức rằng: 1- lý do ĐTC Phanxicô mở Năm Thánh Tình Thương 2016 là vì đây là thời điểm của tình thương và là thời điểm cho tình thương; 2- và mục đích của Năm Thánh Tình Thương đó là làm sao để chung Giáo Hội và từng Kitô hữu trở thành dấu chứng cụ thể tỏ hiện LTXC; 3- bằng cách chiêm ngưỡng LTXC và được LTXC chạm tới cùng biến đổi; 4- Thiên Chúa không yêu thương không phải là Thiên Chúa, Chúa Giêsu phải là dung nhan của Tình Thương, và Giáo Hội phải phản ảnh Chúa Kitô là dung nhan của tình thương.

Về việc sống LTXC, chúng ta đã ý thức rằng: 1- nếu chúng ta là môn đệ của Chúa Kitô mà không tha thứ cho nhau, chỉ yêu người nào yêu chúng ta v.v. thì chúng ta có hơn gì dân ngoại; 2- chúng ta không thể nào không vấp phạm, không thể nào không đau khổ, không thể nào không đụng chạm nhau v.v., vậy tại sao chúng ta không lợi dụng tất cả những sự ấy để sống LTXC, nhờ đó chúng ta chẳng những bớt đau khổ, bình an và vươn lên; 3- bằng không, đằng nào chúng ta cũng không thoát được những sự ấy, chúng ta sẽ càng thêm khổ đau, bất an và lầm lỗi, nặng mình, sợ ma ban ngày v.v.

Hôm nay, chúng ta đã cùng nhau hô to lên rằng chúng ta sẽ cố gắng hết mình để: 1- chẳng những không nghiến răng tha thứ cho nhau, 2- trái lại, còn nhe răng cười hân hoan bỏ qua cho nhau, 3- mong muốn có dịp để được dịp tha thứ cho nhau, 4- luôn luôn tha cho nhau và lợi dụng chính lúc chúng ta bị xúc phạm để sống đức ái trọn hảo. 

Và cuối cùng, trước khi hoàn toàn bế mạc, chúng ta cũng đã cùng nhau hô to ba lần rằng: "Giêsu ơi" (em hô) - "Con tin nơi Chúa" (quí anh chị đáp). Bởi vì, chúng ta không thể nào sống LTXC vô cùng khó khăn trọn lành vượt sức tự nhiên của chúng ta nếu Chúa không chiếm đoạt chúng ta và sống trong chúng ta. Và cho dù chúng ta vẫn tiếp tục không thể sống LTXC và sống phản lại với LTXC cách nào, chúng ta vẫn có thể sống LTXC ở chỗ càng tin tưởng vào LTXC hơn, khi chúng ta nhận biết mình hèn yếu và bất lực không thể nào làm gì được ngoài LTXC.

Sau bữa trưa và trước khi mừng Giáng Sinh và nói về quà Giáng Sinh cho anh chị em homeless ở down town Los Angeles như mọi năm, em đã có những thông báo như sau: 

1- Không sang Hawaii tổ chức tĩnh tâm như dự định từ Tháng 6/2015 như được Cha Nguyễn Tuấn Long gợi ý nữa, chờ dịp khác; 

2- Thay vào đó có thể sẽ có một nhóm TĐCTT mới ở Amarillo TX là nơi Cha Vũ Huyến, CMC đang làm cha xứ, ngoài 2 nơi mới khác như đã có ngày ấn định tổ chức tĩnh tâm là San Jose CA và Fort Worth TX; 

3- Chuyến Mission đầu tiên của Nhóm TĐCTT sẽ được bắt đầu thực hiện vào ngay Năm Thánh Tình Thương (thay vì chờ đến năm 2018 như dự tính trước kia), và sẽ đến Bolivia Nam Mỹ vào thời khoảng 30/10 đến 11/11/2016, nơi có 5 nhà truyền giáo thừa sai giáo dân Dòng Maryknoll Việt Nam phục vụ, trong đó có 2 TĐCTT Hiệp Vân của chúng ta;

4- Cuộc tĩnh tâm cho riêng nhóm TĐCTT và cho chung cộng đồng Công Giáo VN Nam California chúng ta hằng năm sẽ được tổ chức chung trong Năm Thánh Tình Thương ở chính Nhà Thờ Chính Tòa (Crystal/Christ Cathedral) GP Orange CA vào thời điểm 16-17/7/2016.

5- Việc cử hành LTXC bằng Chuỗi Thương Xót vào 3 giờ chiều hằng ngày từ 1/1/2015 là Năm Đời Tận Hiến cũng sẽ được hoàn chỉnh hơn trong Năm Thánh Tình Thương, bằng cách: 1-trước mỗi chục kinh, sẽ có thêm ý nguyện, mỗi ngày trong tuần đều khác nhau; 2- mỗi ngày đọc 1 Kinh kính Mẹ Maria trong ngày ấy, theo Kinh Tuần Bảy kính Mẹ Maria do Cha Linh Mục Đaminh Maria Trần Đình Thủ, CMC, soạn dọn cho Dòng Đồng Công đọc hằng ngày, để cùng nhau hướng về Năm Thánh Mẫu Fatima 2017. Em sẽ phổ biến vấn đề hoàn chỉnh này trong một email riêng vào ngày mai.

Trong buổi cử hành LTXC hôm nay, chúng ta đã dâng cho LTXC 12 câu Tâm Niệm Sống Chuyên Nghiệp LTXC để xin LTXC giúp chúng ta trong Năm Thánh Tình Thương và cùng nhau đọc bản Kinh Năm Thánh lần đầu tiên của ĐTC Phanxicô. 

Số tiền quyên góp được hôm nay cho anh chị em homeless để làm Quà Giáng Sinh cho họ là $1,115.00, cộng với $150.00 nữa từ 1 chị trong nhóm và từ 1 cặp vợ chồng ngoài nhóm đã đưa cho chúng em trước đây = $1,265.00. Ngày ấn định để gói quà và đi tặng Quà Giáng Sinh là Thứ Bảy 2/1/2016. Địa điểm sửa soạn quà là nhà của Chị Mai Chinh như chị mời, nhưng tùy theo số quà và tùy việc làm, nếu cần sẽ phải đến nhà của AC Duy Dung cho tiện. Vần đề quyết định chọn quà và mua quà do một ủy ban phụ trách bao gồm Chị Thủ Quĩ Bùi Xuân Hồng, nàng Thúy Nga nhà em, và AC Lý Minh Ngọc Anh, trưởng ban bác ái cứu trợ của nhóm, cho dù lần này anh chị không có nhà.

Một lần nữa, xin tri ân cảm tạ

1- Tất cả quí anh chị đã hào hứng và tràn đầy phần khởi đến tham dự Ngày sửa soạn Khai Mạc Năm Thánh Tình Thương của Nhóm TĐCTT chúng ta đầy ý nghĩa và hết sức ích lợi hôm nay; 

2- Anh Nguyễn Văn Long đã đến sớm nhất để giúp em khiêng bàn ghế cho bữa tiệc và thay em lo thu dọn bàn ghế như cũ cùng với các anh chị em khác; 

3- AC Duy Dung đã lo ca hát, sách hát, âm thanh, đàn hát và tiền quĩ coupon (với số tiền 950 Mỹ kim đã được quyết dùng mua projector và chi tiêu ẩm thực tĩnh tâm Năm Thánh); 

4- Chị Mai Chính trưởng ban thánh ca đã lo in ấn bản hát và phụ tránh đàn hát; 

5- Anh Nguyễn Văn Hóa đã lo chụp hình và phụ giúp âm thanh; 

6- Anh Trần Ngọc Bích đã lo quay phim và phu nhân đã đóng góp bánh bò nướng

7- Chị Hoàng Minh, AC Sum - Mỹ Hạnh, AC Tính-Toàn và Hoàng Thanh đã phụ giúp rau sống và luộc bún hôm qua tại nhà Chị Hoàng Minh

8- Chị Nguyễn Nancy đã đóng góp bánh cam nhỏ; 

9- Chị Phạm Khánh Nancy đóng góp 2 khay xôi;

10- Chị Trần Thu Hà đóng góp bánh mì ổ và Patê;

11- AC Nguyễn King và Trần Evy đã đóng góp sữa đậu nành nóng và cà phê sữa đá cùng nước lọc chai uống suốt ngày; 

12- Chị Trần Tuyết Hồng đã vất vả và hết sức mất công nấu chè thưng quá ngon hết sạch; 

13- AC Nguyễn Việt Phát và Bùi Xuân Hồng đã lo sinh hoạt và biệt tài (cùng với quí anh chị) phục kích vợ chồng em lần thứ hai; 

14- Cám ơn Chị Lưu Ngọc Trinh, trưởng nhóm 1 phụ trách phục vụ bữa tiệc mừng hôm nay, đã vất vả mấy ngày mua sắm cũng như sửa soạn cả ngày hôm qua ở nhà Chị Hoàng Minh và cả ngày hôm nay chỉ hì hục giúp bàn tiệc, cùng với Chị Văn Thị Nguyệt và Chị Nguyễn Hồng lo nấu nướng món bún mộc từ hôm qua và Chị Huỳnh Mỹ Hạnh phụ giúp hôm nay.

Tạ ơn LTXC - Magnificat!

Kính chúc quí TĐCTT thân yêu của em một Năm Thánh Tình Thương sống Chuyên Nghiệp LTXC. Amen.

em tĩnh