TĐCTT TĨNH TÂM MỪNG LỄ LTXC TRONG NĂM THÁNH THƯƠNG XÓT THỨ BẢY 2/4/2016

 

 

Cùng Mẹ Maria chúng ta cùng nhau dâng lời Ca Vịnh Magnificat Ngợi Khen cảm tạ LTXC đã ở với Ngày Tĩnh Tâm Mừng Lễ LTXC trong Năm Thánh Tình Thương của chúng ta hết sức tốt đẹp đúng như "Ý Cha thể hiện dưới đất (là Nhóm TĐCTT) cũng như trên trời (là ân sủng ban xuống trên Ngày Tĩnh Tâm này)".

Thật vậy, trước hết là thời tiết thật là "Đà Lạt VN", mát mẻ cả ngày. Sau nữa là số tham dự viên tham dự đông đảo, với 72 người (4 vị khách đã rất hào hứng tham dự, có một vị tự động đóng góp ngay từ đầu). Đa số trông trẻ trung hẳn lên trong bộ áo polo-shirt trắng mầu phục sinh của tấm Ảnh LTXC, và một chiếc áo polo-shirt trắng cỡ nhỏ cho nam giới cũng được giành tặng cho vị đại thượng khách, theo dự tính, sẽ tới với nhóm TĐCTT vàio cuối ngày....

Xin cám ơn tất cả và từng quí anh chị đã đến tham dự Ngày Tĩnh Tâm Mừng Lễ LTXC hằng năm này, nhất là những anh chị đến từ xa, như phái đoàn 6 người từ Giáo Phận San Bernadino và 2 người từ TGP Los Angeles, hay những anh chị bị bệnh cũng tới, như Chị Phạm Thùy Liên và Chị Trần Thu Hà, hoặc những anh chị không thể đến thường xuyên, như Chị Trần Ngọc Phượng ở mãi Moreno Valley, AC Nguyễn Lành và Phạm Phi Khanh ở Yorba Linhda lệ thuộc con cái chuyên chở, Chị Trần Diệu Linh / Linda phải trông coi cháu, Chị Nguyễn Mai Ly và Anh Nguyễn Văn Long. 

Sau hết là được một vị đại thượng khách từ xa đến, như đã thông báo xa xa từ trước, và đến như từ trời vì ngài là vị chủ chiên từ Canada, đó là Đức Cha Vincent Nguyễn Mạnh Hiếu, Giám Mục Phụ Tá TGP Toronto, một vị trong hàng giáo phẩm VN lần đầu tiên hiện diện giữa Nhóm TĐCTT CA. 


Ngoài ra, theo nhận xét bề ngoài, tình thân giữa anh chị em trong nhóm rất khắng khít yêu thương nhau qua các cuộc sinh hoạt trong ngày tĩnh tâm này, cũng như qua các buổi sinh hoạt chung khác, nhất là qua việc hết mình phục vụ hai bữa chính trưa (của tiểu nhóm 3) và tối (của tiểu nhóm San Bernadino) một cách tốt đẹp khiến cho nhiều tham dự viên đã không thể không bày tỏ cảm nhận là mình "được no nê cả hồn lẫn xác". Cám ơn tiểu nhóm 3 (TN3) và San Bernadino (SB) nói chung, cách riêng hai trưởng tiểu nhóm là Chị Trần Liên Hương (TN3) và Chị Ngô Trinh (TN SB).

Ngày Tĩnh Tâm Mừng Lễ LTXC trong Năm Thánh Tình Thương 2016 này có một đặc điểm là không có thuyết trình viên hay giảng viên như những lần khác trước đây mà là anh chị em rao giảng cho nhau về cảm nhận LTXC của mình qua hai đề tài chia sẻ theo nhóm (mỗi đề tài 1 tiếng) rồi sau đó đúc kết chung do chính em đảm nhiệm (chừng 10 phút mỗi đề tài). 

Khi vừa xong giờ hội thảo đầu tiên ban sáng thì "vị đại thượng khách" là Đức Cha Nguyễn Mạnh Hiếu xuất hiện, tự lái xe từ Long Beach là nơi tổ chức Lễ LTXC CN 3/4/2016. Sau khi chung nhóm chào mừng ngài ở nguyện đường tĩnh tâm, và sau khi giới thiệu ngài, em đã xin ngài tóm tắt bài ngài sẽ nói cho Đại Hội LTXC, không ngờ ngài đã cho mọi người bấy giờ biết mấy ý chính trong bài ngài sẽ nói, rồi ngài còn cho hỏi ngài những gì muốn hỏi nữa.


Thế là có 1 chị và 1 anh lên tiếng hỏi liên quan trực tiếp đến đề tài vừa hội thảo nhóm xong nhưng chưa giải quyết thỏa đáng với nhau, và cần đến một vị chủ chiên hướng dẫn. Không ngờ, hai câu hỏi của hai anh chị đại diện chung nhóm bấy giờ, liên quan đến hôn nhân gia đình mà ngài bảo rằng quá thực tế đến trở thành thách đố cho ngài là một con người không sống đời hôn nhân gia đình, nhưng lạ lùng thay, chính những lời ngài chỉ dẫn, cho dù đơn sơ nhưng gẫy gọn và thực tế của ngài đã đánh động được tâm hồn của chính người anh lên tiếng hỏi và đã công khai xin lỗi bà xã và mọi người vào lúc đúc kết sau đó, một cử chỉ anh chưa bao giờ làm. Tạ ơn LTXC! Xin tri ân Đức Cha Nguyễn Mạnh Hiếu!

 

Đề Tài cho Ngày Tĩnh Tâm 


Hội Thảo 1 - Sáng

Chân Lý và Tình Thương

 

“Nơi Chúa Kitô Tử Giá, Chân Lý đã biến thành Tình Thương, đến độ Chân Lý đã biến thành một Tội Nhân hơn là một Thẩm Phán. Nên ai nhận biết Tình Thương chính là nhận biết Chân Lý, ai đáp ứng Tình Thương là sống trong Chân Lý, và ai sống Tình Thương là làm chứng cho Chân Lý. Do đó, ai chưa thực sự cảm nghiệm được Tình Thương thì chưa hoàn toàn nhận biết Chân Lý. Chính Tình Thương mới làm cho Chân Lý sáng tỏ, và ngược lại Chân Lý chỉ sáng tỏ nơi Tình Thương. Bởi vậy, nếu tình thương nào không làm cho con người nhận biết Chân Lý là tình thương giả tạo thế nào thì chân lý nào không làm cho con người cảm nghiệm được Tình Thương cũng không phải là Chân Lý như vậy!” (Trích đoạn bài “Một Vị Thiên Chúa Biến Dạng Dị Hình”, tập sách Dung Nhan Tình Thương - Cẩm Nang Năm Thánh, trang 147-148).

 

Hội Thảo 2 - Chiều


Công Bằng và Tình Thương

 

“Nếu chúng ta biết nhìn anh chị em của chúng ta bằng Lòng Thương Xót Chúa (LTXC), chúng ta sẽ thấy con người đáng thương của họ trước tội lỗi đáng phạt của họ, thậm chí họ càng tội lỗi càng cần được thông cảm, bù đắp và cứu giúp như chính LTXC đối với từng con người tội lỗi khốn nạn đáng thương chúng ta. Nếu chúng ta biết nhìn lỗi lầm của anh chị em chúng ta bằng con mắt của một tội nhân như họ hay hơn họ, thay vì bằng con mắt của một quan tòa, chỉ biết phán quyết theo tội phúc và thưởng phạt, đúng phép công bằng, thì chúng ta chắc chắn sẽ không bao giờ dám ném đá họ, trái lại, còn thấy mình nếu không có ơn Chúa đã sống tội lỗi hơn họ”. (Trích đoạn bài "Đâu là ranh giới giữa công bằng và Lòng Thương Xót Chúa?", tập sách Dung Nhan Tình Thương - Cẩm Nang Năm Thánh, trang 176).

 


Cảm nhận 
đúc kết của em có tính cách khai triển thêm cho từng đề tài như sau:

Chân Lý và Tình Thương


Nếu chân lý liên quan đến cái "là", và cái "là" ám chỉ ý nghĩa và thực tại của một sự vật hay sự việc, thì "Thiên Chúa  tình yêu" (1Gioan 4:8,16) chính là chân lý về Thiên Chúa hay thực tại về "Thiên Chúa là tình yêu", bằng không, Thiên Chúa không còn là hay không phải là Thiên Chúa nữa. "Tình yêu" là tất cả sự thật (chân lý) về Thiên Chúa.

Bởi thế, Chúa Kitô đã kêu gọi chúng ta hãy sống tất cả sự thật của mình là "nên trọn lành như Cha trên trời là Đấng thương xót" (xam Mathêu 5:48; Luca 6:36). Chỉ khi nào chúng ta sống yêu thương như Thiên Chúa chúng ta mới sống tất cả sự thật (chân lý)  là con Thiên Chúa của mình, mới phản ảnh bản tính là tình yêu của Cha trên trời.

Chính vì Chúa Kitô là Con Thiên Chúa, Vị "Thiên Chúa là tình yêu", mà Người đã sống yêu thương trọn lành như Cha trên trời, nhờ đó, Người đã trở thành chính "sự thật" (Gioan 14:6) của Cha và cho Cha, thành "hiện thân của bản thể Cha" (Do Thái 1:3), đến độ "ai thấy Thày là thấy Cha" (Gioan 14:9), thành Tình Yêu của Thiên Chúa cho nhân loại.

Do đó, Kitô hữu môn đệ của Chúa Kitô nào càng sống đức ái trọn hảo (perfectae caritatis) càng đạt tới tất cả sự thật (chân lý) của mình, vì tất cả sự thật ấy ở chỗ "Thiên Chúa là tình yêu", một tình yêu vô cùng nhân hậu được gọi là Lòng Thương Xót Chúa (LTXC), nên nếu không sống LTXC họ không sống đúng sự thật về "Thiên Chúa là tình yêu"!

"Ai nói rằng mình kính mến Thiên Chúa song lại ghét anh em mình thì người đó là một kẻ dối trá" (1Gioan 4:20).

 

 

Công Bằng và Tình Thương

 

 

 


Nếu công bằng là những gì liên quan đến của ai thì trả cho người ấy, hay làm thiệt hại nhau cái gì thì phải đền bù cho nhau cân xứng, thì tha thứ không

 

 còn là chuyện công bằng nữa, hoàn toàn vượt trên công bằng, chẳng những không mất công bằng mà còn làm cho công bằng nên trọn hảo hơn, vì

 

 tột đỉnh của công bằng chính là đức ái trọn hảo.


Tuy nhiên, nếu chỉ sống theo nguyên tắc công bằng là căn bản của đức bác ái yêu thương mà thôi, Kitô hữu chúng ta cũng không thoát được sống đức ái trọn hảo, ở chỗ tha thứ cho nhau. Thật vậy, theo công bằng, chúng ta được Thiên Chúa tha thứ cho mình thế nào chúng ta cũng phải tha thứ cho nhau: "xin Cha tha ... như chúng con cũng tha..."


Chưa hết, theo công bằng, tại sao chúng ta là con người nhân vô thập toàn, mỗi khi lầm lỗi đều muốn được người khác hay cộng đoàn liên hệ chúng ta chung sống thông cảm và tha thứ, chúng ta lại bất công trong việc chấp nhất những người anh chị em lầm lỗi nói chung, nhất là những đương sự nào chẳng may xúc phạm đến chúng ta chứ?


Chúng ta có công bằng hay chăng khi chúng ta được Thiên Chúa ban rất nhiều ơn, kể cả "ơn" bị người khác xúc phạm đến để nhờ đó nên giống Chúa Kitô khổ nạn và tử giá hơn, lại không biết lấy những ơn Chúa ban cho chúng ta ấy để bù đắp cho những anh chị em phạm nhân đáng thương cần cứu của chúng ta vì họ thiếu hay bỏ ơn Chúa!?! 

 

 

"Cha ơi, xin hãy tha cho họ vì họ không biết việc mình làm" (Luca 23:34). Thật vậy, chính những bất công của con người trên trần gian này mới là những gì cần đến Lòng Thương Xót Chúa, cần đến tình thương để bù đắp, để cứu chuộc, nhờ đó, "ở đâu tội lỗi gia tăng thì ở đó ân sủng càng dồi dào hơn nữa" (Roma 5:20). Trong bài giảng lễ, Cha Nguyễn Đức Minh, phó tổng linh hướng của nhóm, đã kể truyện về một cặp tình nhân nam phi châu ở lậu và vô nghề nghiệp với một người nữ duyên dáng Pháp quốc con nhà giầu, và cuộc tình thay vì đã dự tính thành hôn thì bị thân sinh của nàng chống phá. Nàng đã bỏ nhà theo chàng nhưng bị bắt trở lại, nhưng vị buồn quá nên bị trụy tim phải chở vào bệnh viện chữa trị chờ thay tim. Còn chàng thì bị thân sinh của nàng tố cáo là ở lậu nên bị bắt tại nhà khi đang kiệt sức vì buồn cho cuộc tình và người yêu trụy tim. Khi khám trong người của chàng ở trong nhà thương trước khi chết người ta đã thấy một bức thư tuyệt mạng trăn trối trao quả tim của chàng cho nàng, nhờ đó nàng đã sống quả tim của người tình đã chết. Trong lời nguyện tự phát sau hiệp lễ, Cha Minh đã xin Chúa Giêsu Thánh Thể thay tim của Người cho chúng ta.

 

 

Thông Báo Sinh Hoạt trong Năm

 
Sau Thánh Lễ Lòng Thương Xót Chúa và trước bữa tối mừng lễ LTXC, em có thông báo, đúng hơn nhắc lại, một số sinh hoạt tiêu biểu (chứ không bao gồm hết các sinh hoạt quan trọng khác), theo thứ tự thời gian, trong đó một số sinh hoạt có liên quan đặc biệt đến Năm Thánh Tình Thương:

1- Thứ Bảy 9/4/2016, Nhóm TĐCTT tặng Quà Phục Sinh cho những người anh chị em hèn mọn nhất của Chúa Kitô đang sống homeless ở downtown Los Angeles. Số tiền quyên góp ngay cuối ngày tĩnh tâm này là 720 Mỹ kim. Sau đó có 2 TĐCTT gọi điện thoại cho em báo rằng sẽ gửi tiền đóng góp đến tận nhà của em, mỗi người 100 Mỹ kim nữa, và như thế số tiền tổng kết là $920.00. Số tiền $720.00 đã được trao cho Chị Phạm Ngọc Anh, trưởng ban bác ái cứu trợ của nhóm. Chị Ngọc Anh và nhà em bàn với nhau về nội dung Quà Phục Sinh Năm Thánh Tình thương 2016 này. Em sẽ thông báo thời giờ và địa điểm liên quan đến việc tặng quà vào Thứ Bảy cuối tuần này.2- Cuối Tuần 22-24/4/2016, ngay sau cuộc tĩnh tâm về LTXC năm thứ 4 ở TGP Galveston-Houston TX một tuần (16-17/4), Nhóm TĐCTT lần đầu tiên tổ chức tĩnh tâm về LTXC ở Giáo Phận Fort Worth TX, tại Holy Family Retreat House của Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ. Không ngờ mời được vị giảng thuyết nổi tiếng là Cha Trịnh Đức Hòa, nguyên linh mục Dòng Chúa Cứu Thế thuộc phụ tỉnh hải ngoại nay đang làm cha sở ở GP Dallas TX, và một số tham dự viên đã ghi danh tham dự cho dù phải mua vé máy bay từ xa tới tham dự. Tạ ơn LTXC.


3- Tối Thứ Năm 19/5/2016, tại Brothers of Saint Patrick, Tổng Nhóm TĐCTT CA mừng kỷ niệm thụ phong linh mục của quí cha linh hướng: Cha Phạm Ngọc Tuấn ngày 21 (28 năm), Cha Nguyễn Đức Minh ngày 27 (55 năm), Cha Nguyễn Tuấn Long ngày 31 (8 năm) và Cha Nguyễn Huy Châu, CMC, ngày 3/6 (10 năm). Chúng ta sẽ đóng góp một món quà để mừng kỷ niệm thụ phong linh mục của từng cha và số tiền các cha được mừng này sẽ được các ngài sử dụng vào việc truyền giáo các ngài đang thực hiện cho tới nay. 


4- Cuối tuần 27-29/5/2016, Nhóm TĐCTT tổ chức tĩnh tâm lần đầu tiên bên Hawaii, ở đảo Maui, cho một cộng đoàn Công giáo VN nhỏ bé thiếu chủ chăn mà Cha Nguyễn Tuấn Long, nguyên Tổng Linh Hướng của chúng ta vẫn thỉnh thoảng từ Cali bay sang phục vụ mục vụ. Cha Trương Thịnh Đạt, CMC, vị linh mục giảng thuyết trẻ trung từ Phật giáo trở lại, mới thụ phong gần 2 năm, đã làm siêu lòng các bà già trong cuộc tĩnh tâm mùa hè 7/2015, cũng sang giúp. Anh chị em TĐCTT nào sang giúp tình nguyện muốn sang phụ giúp để nâng đỡ tinh thần sống động của những anh chị em đồng đạo của mình ở nơi đây xin cho em biết sớm để cùng đồng hành một chuyến đi bao gồm cả chương trình tham quan cảnh thiên nhiên của một vùng trời nghỉ mát lý tưởng này.


5- Thứ Bảy 11/6/2016, tại Brothers of Saint Patrick, từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều, nội bộ TĐCTT tĩnh tâm Mùa Hè, trước khi tổ chức tĩnh tâm cho chung cộng đồng (bao gồm cả nội bộ) tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô GP Orange.


6- Thứ Bảy 16 và Chúa Nhật 17/7/2016, Nhóm TĐCTT, ngay sau cuộc tĩnh tâm cho Nhóm Miền Đông Bắc Hoa Kỳ ở New York 8-9/7, tổ chức tĩnh tâm mùa hè cho chung cộng đồng dân Chúa lần đầu tiên tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô GP Orange để mừng Năm Thánh Tình Thương, mỗi ngày 9 tiếng đồng hồ, từ 9 giờ sáng tới 6 giờ chiều, giá mỗi giờ thuê mướn là $130.00, nhưng được bới 25% nhờ chúng ta tổ chức tĩnh tâm free dù có nhận tiền ủng hộ tùy lòng của tham dự viên.

7- Cuối tuần 21-23/10/2016, Nhóm TĐCTT tổ chức tĩnh tâm về LTXC lần đầu tiên ở San Jose Bắc California tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam GP San Jose, ngay trước khi thực hiện chuyến mission ở Bolivia. Anh chị em TĐCTT sẽ cùng nhau thuê xe đi phục vụ.


8- Thời khoảng 12 ngày, 28/10 - 11/11/2016, Nhóm TĐCTT thực hiện một chuyến mission hằng năm (như dự tính từ năm 2014) lần đầu tiên ngay từ Năm Thánh Tình Thương 2016 đầy ý nghĩa và lịch sử này. Chuyến mission lần đầu tiên này đến Bolivia Nam Mỹ Châu, một trong các quốc gia Kitô giáo nghèo nhất thuộc thế giới Tây phương ở Âu Châu và Mỹ Châu, nằm ngay bên trên Nước Á Căn Đình (Argentina), quê hương của ĐTC Phanxicô. Hiện nay 12 anh chị em bất chấp mọi thủ tục rườm rà và hơi rắc rối ban đầu (như việc chính ngừa Yellow Fever phải có hẹn đặc biệt) liên quan đến việc tuụ xin visa nhập cảnh Bolivia, trước khi đóng tiền cho chuyến đi với Dòng mary Knoll, và sau cùng là mua vé máy bay, tất cả đều làm chung với nhau. 

9- Thứ Bảy 19/11/2016, tại Brothers of Saint Patrick, Nhóm TĐCTT CA tĩnh tâm bế mạc Năm Thánh Tình Thương (8/12/2015 - 20/11/2016). 


Bữa trưa và tối Mừng Lễ LTXC


Một Ngày Tĩnh Tâm Mừng Lễ LTXC được "no nê cả hồn lẫn xác" và tràn đầy tình nghĩa anh chị em TĐCTT.

Xin LTXC luôn ấp ủ TĐCTT nhỏ bé, yếu đuối và khốn cùng đáng thương chúng ta trong Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Đồng Công Maria, Thánh Mẫu Thương Xót. Amen.