Tông Đồ Chúa Tình Thương

 Biếu Tặng Quà Giáng Sinh 2016 và Tân Niên 2017 ở Downtown Los AngelesTạ ơn LTXC đã ở với Nhóm TĐCTT chúng ta trong biến cố biếu tặng quà homeless vào ngày cuối năm 31/12/2016 hôm nay, nhờ đó chuyến biếu tặng quà Giáng Sinh 2016 và Tân Niên 2017 ở cả Orange County (thời gian sửa soạn quà tặng) downtown Los Angeles (thời gian di chuyển và trao tặng) đã diễn ra một cách tốt đẹp, liên quan đến: 1- đóng góp; 2- nhân  sự; 3- trao tặng; 4- thời tiết.


1- Đóng góp $3,224.00
.

Tạ ơn LTXC đã tiếp tục thực hiện phép lạ hóa bánh ra nhiều từ trước đến nay liên quan đến vấn đề đóng góp cho việc tông đồ truyền giáo (như Hành Trình Niềm Vui Thương Xót 2016) hay cho việc bác ái cứu trợ (nạn lụt ở Việt Nam 3 đợt) hoặc việc tông đồ bác ái homeless như các lần trước cũng như lần này, Giáng Sinh 2016 và Tân Niên 2017.

Tiến trình hóa bánh ra nhiều lần này đã diễn tiến như sau: 1- số tiền đóng góp tại chỗ vào Ngày Hội Ngộ Mừng Giáng Sinh Chúa Nhật 11/12/2016 là $972.00; 2- số tiền quĩ homeless còn dư từ năm 2016 là $462.00 cho vào quĩ homeless lần này; 3- trong thời khoảng từ 12/12 đến 31/12/2016, tức vào cả chính ngày làm quà và tặng quà, số tiền tăng thêm $1,790.00, gần gấp đôi số tiền ban đầu, trung bình (trong vòng 20 ngày) tăng thêm được 90 MK một ngày.

Đó là lý do lúc đầu chỉ dự trù 700 phần quà, bao gồm cả đồ ăn lẫn đồ dùng, tất cả là 12 thứ như sau: gà, chả giò, chuối, nước, bánh ngọt, cracker, granola bar, cheese, mì tôm, bàn chải đánh răng, mũ len và vớ chân. Chính cái túi đựng xinh xinh cũng là một trong các phần quà này nữa là 13 thứ khác nhau. Nhưng với số tiền gia tăng, đã tăng thêm 100 phần quà nữa là 800 phần quà.

Nếu số tiền này cộng với ba thứ đóng góp chính yếu về đồ ăn là chả giò ($350.00 cho 1 ngàn cái), gà chiên (giá 50 cents x 700 = $350.00) và 1 ngàn trái chuối (10 thùng, mỗi thùng 100 trái với giá whole sale 10 MK 1 thùng là 100 Mỹ kim) thì tổng số tiền lên tới trên 4 ngàn Mỹ kim ($4,024.00), hơn năm ngoái chỉ có $3,880.00. Nếu kể giá trị đồ dùng được đóng góp thêm nữa (600 bàn chải đánh răng của một nha sĩ cousin với nhà em ở South Orange County) và gần 100 hộp kem đánh răng kèm bàn chải của một AC TĐCTT II 2011 nữa thì số tiền càng dồi dào hơn nữa.

Vì là phép lạ bánh hóa ra nhiều nên chi tiết còn dư ở cả hai lần của phép lạ này, lần đầu 12 thúng và lần sau 7 thúng, cũng xẩy ra ở các lần phép lạ bánh hóa ra nhiều nơi Nhóm TĐCTT chúng ta. Lần này cũng không ngoại lệ. Số tiền dư là $1,278.00 này (chúng em đang giữ và đang chờ thêm 600 Mỹ kim nữa mới đủ từ những chị đã hứa cho được chúng em ứng trước), số tiền thặng dư nà đáng lẽ phải bỏ ra để mua gà chiên, chả giò và chuối nhưng đã được tặng, nên sẽ được giữ để làm Quà Phục Sinh 2016.

Thời điểm và điạ điểm Nhóm TĐCTT biếu tặng Quà Phục Sinh 2017 như sau: Thời điểm sẽ vào Thứ Bảy Tuần Thánh 15/4/2016, và địa điểm lần này không ở downtown Los Angeles nữa, mà là ở Orange County, tại khu vực cách đây mấy tháng mới tự nhiên mọc lên thành một cái làng homeless dễ thương dọc theo con rạch Santa Ana và Freeway 57 (góc freeway 22). Số đồ vật chưa cho hết  vào lần tặng quà Giáng Sinh 2016 và Tân Niên 2017, như các lọ xà bông v.v. sẽ được bao gồm trong phần Quà Phục Sinh 2017. Anh chị em TĐCTT nào muốn đóng góp cho Quà Homeless Phục Sinh 2017 sẽ đóng góp vào dịp TĐCTT Mừng Tết Nguyên Đán tối Thứ Ba ngày 24/1/2017 ở Hội Trường Nhà Thờ Saint Babarra.


2- Nhân sự 49 người


Chưa bao giờ đông đảo như vậy, 37 TĐCTT và 12 vị khách (như được liệt kê dưới đây). Cha Phạm Ngọc Tuấn, TLH Nhóm TĐCTT, cũng đến với nhóm trước khi ngài về Việt Nam vào ngày 2/1/2017, và em đã đại diện nhóm trao tặng ngài số tiền mặt $1,500.00 ($1,000.00 từ quĩ cứu trợ bão lụt còn lại của chung nhóm và $500.00 từ 1 TĐCTT ở Los Angeles nhờ chúng em ứng trước) để giúp vào việc bác ái cứu trợ bão lụt ở Qui Nhơn Bình Định mà nhà dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương của cha ở Làng Sông cùng dân chúng ở địa phương này gặp nạn.Vị khách đặc biệt được báo trước đó là Cha Ngô Chữ, SJ (Dòng Tên), vị linh mục đang phục vụ một cộng đồng Nhật Bản ở TGP LA. Ngài là em ruột của Anh Ngô Chính, người tặng 700 phần gà lần này. Khi ngài bất ngờ xuất hiện như một ông bạn nào đó đến phụ giúp sửa soạn quà homeless với nhóm và chẳng có ai giới thiệu, nên một số chị đã gọi "anh" ngon lành. Ngài rất là bình dân và xông xáo như anh em trong nhóm. Có một lúc ngài gặp em rồi công khai nói rằng: "Nhóm của anh tĩnh đông thật!". Bé tĩnh chưa bao giờ gặp ngài dù nghe tên của ngài, nhưng ngài lại biết nhiều về bé tĩnh... thế mới lạ... nên tỏ ra rất thân tình như đã quen nhau từ lâu rồi vậy!37 TĐCTT:

1 Cha TLH Phạm Ngọc Tuấn
3 TĐCTT I - 2009: Chị Mai Chinh, nhỏ nga và bé tĩnh
4 TĐCTT II - 2011: Chị Huỳnh Mỹ Hạnh, Anh Huỳnh Lâm Sum, Chị Lý Nguyễn Oanh, Chị Nguyễn Châu Ngọc Huệ
6 TĐCTT IV - 2012: Chị Bùi Xuân Hồng, Chị Hoàng Minh, Chị Ngô Kim Phượng, Anh Nguyễn Văn Hóa, Anh Nguyễn Việt Phát, Chị Văn Thị Nguyệt,
6 TĐCTT VII - 2013: Chị Nguyễn Tammie Thủy, Chị Phạm Ngọc Anh, Chị Trần Đan, Chị Trần Thị Thanh, Chị Trịnh Kim Chung,  Chị Vũ Qui
1 TĐCTT XI - 2014: Anh Lý Minh
7 TĐCTT XII - 2014: Anh Hoàng Hữu Tính, Chị Nguyễn Toàn, Chị Trần Tuyết Hồng, Chị Ngô Đại, Chị Ngô Phúc, Chị Nguyễn Nancy, Nguyễn Tâm Huệ
4 TĐCTT XV - 2015: Chị Trần Xuân Hường, Chị Tracy Phượng Vũ, Chị Lý Thị Tư, Chị Trịnh Thị Hồng
1 TĐCTT XVI - 2015: Chị Đinh Tuyết Mai
4 TĐCTT XX - 2016: Chị Lăng Thị Nguyệt, Chị Phạm Lan, Anh Phạm Long, Chị Trần Xuân Huệ,

12 khách:

1-
Cha Ngô Chữ, 2-3. Anh Ngô Chính và vợ là Chị Trâm, 4- Chị Văn Thị Lan (chị của Chị Văn Thị Nguyệt), 5- Anh Trần Định (cùng với Chị Văn Thị Lan đã tham dự Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2016 với Nhóm TĐCTT), 6- Chị Hải ở El Monte bạn AC Hồng Phát, 7- con trai của Chị Trần Thanh, 8- con trai của Chị Nguyễn Tammie, 9-11. 2 con của Chị Tracy Phượng Vũ (+ 1 bạn của hai cháu), 12- cháu của Chị Nguyễn Châu Ngọc Huệ.(Hình chụp còn thiếu chính người chụp và nhóm TĐCTT chiên chả giò 6 người đang ở nhà bấy giờ không có mặt, cuối cùng mới đến, chưa kể hai bà cháu chị Nguyễn Châu Ngọc Huệ nữa)

Với một lực lượng hùng hậu như thế, tưởng chừng trận đánh se mau hơn, nhất là thời gian sửa soạn quà tặng. Bởi không phải chiên gà và chả giò tại chỗ như các lần trước, mà chỉ cần cho các thứ quà khác nhau vào từng phần quà, thế mà cũng mãi từ 9 giờ sáng đến 1 giờ trưa mới xong. Ở trong nhà thì quần tụ lại gói từng cái chả giò vào giấy nhuôm (foil). Ở ngoài garage anh chị em đứng ở 4 cái bàn cho vào quà vào từng bịch theo kiểu giây chuyền. Ở sân trên con đường hẻm bên ngoài garage bỏ chả giò và gà vào từng phần quà trước khi chuyển lên các xe chở chính yếu. Ở trong bếp thì lo bữa trưa bao gồm ché đậu xanh, cháo cá và bánh mì trứng chiên, do đầu bếp Văn Thị Nguyệt phục vụ.

Ở trong nhà gói chả giò vào giấy nhuôm

Ở garaga từng món quà được bỏ vào bịch cho đủ 800 phần quà

Ở ngoài sân trên đường hẻm các phần quà được thêm chả giò và gà trước khi cho lên các xe chở chính

 AC Ngô Chính, anh của Cha Ngô Chữ, cùng Chị Trâm là vợ, chở 700 phần gà chiên sẵn đến tặng cho anh chị em homeless qua Nhóm TĐCTT

Ở trong bếp đang sửa soạn bữa trưa

3- Trao tặng đông đảo (32 người).

Lần tặng Quà Giáng Sinh 2016 và Tân Niên 2017 Thứ Bảy 31/12/2016 này chẳng những nhiều tiền nhất, đông nhất mà còn kéo nhau lên downtown Los Angeles tặng quà nhiều xe nhất. Tất cả là 8 chiếc xe chở trên 32 người, được chia theo các địa điểm chính yếu là nơi tập trung nhiều nhất được gọi là thế giới của anh chị em homeless hay vùng homeless LA để biếu tặng quà, và nều tình từ Freeway 5 bên hướng East lấy exit đường số 7 (bên trái xa lộ) vào sâu trong downtown phía West thì thứ tự các chốt Tặng Quà ở những con đường chính theo hướng nam bắc (quẹo phải từ đường số 7) như sau:

Trần Tình, Hiệp Nguyện và Phép Lành lên đường


Rải rác các nơi

Từ ngoài freeway vào trong hay từ đông sang tây và từ dưới lên trên hay từ nam lên bắc, không thuộc về 3 địa điểm chính yếu dưới đây do xe AC Lý MInh và Phạm Ngọc Anh phụ trách, một chiếc xe mini-van có 4 người, bao gồm trên xe có cả Chị Lý Thị Tư và Chị Trịnh Hồng là những người chưa đi bao giờ.8 chiếc xe theo nhau từ nhà AC Lý Minh và Ngọc Anh ra freeway 22 và đang chập vào freeway 405 để đến freeway 605 NorthTrên Freeway 650 trời bắt đầu u ám nhưng vẫn chưa mưaChiếc xe của AC Tính Toàn do bé tĩnh lái đã bị theo dõi và chụp hình từ xe của nhỏ nga qua ống nhóm của Anh Nguyễn Văn Hóa.Từ freeway 605 cứ theo hướng North, đừng vào 710 hay 101, cứ thẳng tới exit đường số 7 (ở bên tay trái freeway chứ không phải bên phải), cứ thế mà vào theo hướng west, khoảng 1 dặm, cho tới các con đường chính là Towne, San Petro và Julian thì quẹo phải ở một trong những con đường chính này là tới các khu vực chính yếu tập trung của anh chị em homeless.

Góc đường Towne và Gladdy:

Xe nhỏ Nga 3 người, bao gồm Anh Nguyễn Văn Hóa và Chị Mai Chinh, kèm theo xe của Chị Tracy Phượng Vụ 4 người bao gồm 2 con của chị và 1 bạn của 2 cháu (3 cháu Janet, Dary and Alen chưa đi bao giờ). Nhóm TĐCTT phụ trách chốt tặng quà này có Anh Nguyễn Văn Hóa vừa chụp hình vừa quay Video Clip.


Góc đường San Pedro và đường số 6:

Xe Anh Trần Định 4 người, bao gồm cả Chị Văn Thị Nguyệt, Chị Đinh Tuyết Mai và Chị Lý Nguyễn Oanh, kèm theo hai xe phụ là xe AC Hồng Phát 4 người, bao gồm hai chị bạn là Chị Trâm và Chị Huệ, và xe AC Long Lan 4 người, bao gồm cả Chị Trần Tuyết Hồng, Chị Nguyễn Châu Ngọc Huệ (cùng cháu trai). Xe này có Chị Bùi Xuân Hồng chụp được một số hình dưới đây:
Góc đường Julian và San Pedro:

Xe của bé tĩnh 4 người, bao gồm AC Tính TOàn chủ xe và Chị Nguyễn Nancy (chưa đi bao giờ), kèm theo xe của Cha Ngô Chữ 4 người, bao gồm Chị Trần Xuân Hường, Chị Trần Xuân Huệ và Chị Văn Thị Lan (2 chị cuối chưa đi bao giờ). Chốt điểm tặng quà này có bé tĩnh chụp được những tấm hình sau đây:

Trong khi anh chị em TĐCTT trao tặng quà thì Cha Ngô Chữ thoạt tiên đứng chặn đầu để bắt tay từng người đến nhận quà

Chính Cha Ngô Chữ cũng trao tặng quà vì xe cha chở đầy ở đằng sau nhiều hộp Cereal và các hộp trái cây để làm quà thêm ngoài bịch quà chung.

Một người anh em homeless lấy chả giò ra ăn ngon lành. Vì xe của bé tĩnh chở thêm cả 50 chả giò extra nên có người xin 5 cái chả giò cho bằng được.Người anh em homeless này bóc gà được bọc sạch sẽ bằng giấy nhuôm (foil) ra thưởng thức.

Lần đầu tiên ở từng bịch quà có một hộp mì ăn liền cho anh chị em homeless, một món ăn tuyệt vời nhất là vào những lúc trời mưa lạnh như hôm ấy.

Anh chị em homeless không phải là đồ bỏ nên họ cũng chọn những gì tốt nhất cho sức khỏe của họ, nên không mấy ai chịu lấy hộp trái cây...
nên cuối cùng phải bỏ lại 2 thùng đồ hộp trái cây ở một khoảng tường trống bên kia đường để ai muốn lấy thì lấy, thay vì vứt đi hay mang về!
Chúng con xin cám ơn Cha Ngô Chữ là vị khách quí đã đến đồng hành với chúng con trong việc bác ái cứu trợ tặng quà GS 2016 và TN 2017 này.
Hẹn gặp cha vào những dịp khác nhé. Chúng con có thể sẽ mời cha đến với cuộc tĩnh huấn TĐCTT ở Mater Dolorosa vào cuối tuần 30/6-2/7/2017.4- Thời tiết thuận lợi

Tuy dự báo ở Orange County sẽ mưa vào lúc 11 giờ sáng, nhưng không hề mưa, và ở Los Angeles downtown mưa từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều thì mãi tới 2:30 chiêu, khi TĐCTT có nhóm (như nhóm của em) biếu tặng quà xong hay (như nhóm của nhà em và Anh Định) gần xong thì mới bắt đầu mưa. 

Nếu mưa ở Orange County lúc 11 giờ như dự báo thì địa điểm sửa soạn các phần quà sẽ bị ướt át, vì bao nhiêu là phần quà đã lan ra trước garage lấn cả đường đi bên ngoài. Và nếu mưa ở Los Angeles downtown thì chắc phải đi tìm từng lều mà trao tặng cho anh chị em homeless, nếu như thế sẽ rất mất giờ và vất vả cho phái đoàn trao tặng, tuy vui.

Nhóm TĐCTT đã cầu nguyện 3 ngày liền vào giở cử hành LTXC để xin cho thời tiết thuận lợi, và đã "chấp cả Chúa" nếu Ngài cứ để mưa thì TĐCTT vẫn dấn thân hy sinh nhiều hơn để sống LTXC đối với những người anh chị em homeless hèn mọn của Chúa còn khốn khổ hơn TĐCTT còn có nhà ở và dù che cùng đồ ấm để đi tặng quà. Không ngờ LTXC đã lắng nghe lời nguyện của TĐCTT cho thời tiết thuận lợi như vậy.

Mưa ở downtown Los Angles khi còn 2 nhóm tặng quà gần xong

Mưa ở freeway 605 (nhóm của em không bị mưa ở downtown Los Angeles chỉ bị mưa trên đường về lại Orange County mà thôi)
Bên ngoài trời mưa nhưng các xe (như xe của em đã về đến Orange County và xe của nhà em đang trên đường về) đều tham dự cử hành LTXC trong xe vào lúc 3 giờ chiều. Sau đó, một số các chị ké xe đã lên xe của mình đậu ở khu nhà AC Lý Minh và Ngọc Anh đi về trong trời mưa. Số còn lại tiếp tục dùng bữa cháo nóng còn dư từ bữa trưa. Cuối cùng anh chị em chia tay nhau vào lúc 4:30 chiều. Tạ ơn LTXC.


Hậu Chấn Tặng Quà


 Xin xem những đoạn video clips do Anh Nguyễn Văn Hóa quay được chia ra làm 5 phân đoạn như sau:

1- sửa soạn các phần quà ở trong garage - phần 1

2- sửa soạn phần quà trong garage - phần 2, bao gồm phỏng vấn về biến cố tặng quà homeless

3- sửa soạn phần quà trong garage - phần 3, hai vai chính trong clip này là 2 vị linh mục

4- gà chiên được mang tới từ Los Angeles và bắt đầu bỏ các phần quà lên xe

5- Ăn trưa lấy sức trước khi lên đường, bao gồm một chút phỏng vấn về từng phần quà

2- tâm tình, cầu nguyện và phép lành lên đường

3- dẫn đường chỉ lối ngay trên xe

4- tặng quà cho anh chị em homeless

5- cơn mưa ân phúc sau khi tặng quà