THƯ PHÒNG LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

 của Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương

 

 

Đạo Binh Fatima

dàn trận

Lòng Thương Xót Chúa

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

 

Biến Cố Thánh Mẫu Fatima có thể nói là một Biến Cố Thánh Mẫu cả thể nhất và là tột đỉnh của các Biến Cố Thánh Mẫu trong giòng lịch sử của Giáo Hội. Tại sao thế? 

 

Trước hết, về đối ngoại, không có một Biến Cố Thánh Mẫu nào, kể cả Biến Cố Thánh Mẫu Lộ Đức 1858 là Biến Cố Thánh Mẫu nổi bật với biết bao nhiêu là phép lạ, trong đó, cho tới nay đã có gần 70 phép lạ được Giáo Hôi công nhận, cũng không có tầm vóc quan trọng về lịch sử và khẩn trương như Biến Cố Thánh Mẫu Fatima. 

 

Bởi vì Biến Cố Thánh Mẫu Fatima chẳng những liên quan đến Giáo Hội hoàn vũ mà còn đến toàn thế giới nữa. Ở chỗ, Nước Nga đã trở lại vào ngày 25/12/1991 là do nước này được chính Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II và tất cả các giám mục trên thế giới hiệp nhau dâng lên cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria ngày 25/3/1984. 

 

Sau nữa, về đối nội, chỉ ở nơi Biến Cố Thánh Mẫu Fatima mới có một yếu tố đặc thù không hề có ở bất cứ một Biến Cố Thánh Mẫu nào, đó là yếu tố “hiến tế đền tạ cứu độ", như và với Chúa Giêsu Thánh Thể và Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, như đã được nói đến ở phần Kinh Nguyện Fatima Lòng Thương Xót Chúa và Thị Kiến Fatima Lòng Thương Xót Chúa, trong khi các Biến Cố Thánh Mẫu khác thường chỉ bao gồm sứ điệp ăn năn thống hối và cải thiện đời sống mà thôi. 

 

Đó là lý do, ngay lần đầu hiện ra với 3 Thiếu Nhi Fatima, chưa xưng mình là ai và đến để làm gì, Mẹ Maria đã thách thức các em thiếu nhi quê mùa bé nhỏ này dấn thân thực hiện một Ơn Gọi Fatima hoàn toàn vượt trên sức tự nhiên của chẳng những các em mà còn của chung loài người nữa, đó là "dâng mình cho Thiên Chúa để chấp nhận mọi đau khổ Người gửi đến, như một việc đền tạ những xúc phạm Người phải chịu mà cầu cho tội nhân ăn năn trở lại". 

 

Sau hết, Biến Cố Thánh Mẫu Fatima là biến cố có tính cách tiên tri, ở chỗ, ngoài những gì Mẹ đã tiên báo liên quan đến lịch sử, như Thế Chiến II và nạn cộng sản Nga Sô ở phần hai của Bí Mật Fatima, cũng như hiện tượng khủng bố liên quan đến Hồi giáo ở phần ba của Bí Mật Fatima, chính tính chất của biến cố này cũng đã thật sự ứng nghiệm chính xác nhất những gì đã được Thánh Long Mộng Phố (Louis Montfort) tiên báo trong tác phẩm Thánh Mẫu Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria lừng danh của ngài từ đầu thế kỷ 18: "Thiên Chúa muốn tỏ Mẹ Maria ra, một kiệt tác của Ngài, và làm cho Mẹ được nhận biết hơn vào những thời buổi sau này" (đoạn 50), như đã xẩy ra vào thời điểm Fatima. 

 

Vì trong Biến Cố Thánh Mẫu Fatima, ở đầu phần hai của Bí Mật Fatima Đức Mẹ đã cho biết: "Thiên Chúa muốn thiết lập lòng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới", nghĩa là, Thiên Chúa muốn cả thế giới nhận biết Mẹ Maria, như Mẹ Maria đã nói với chung 3 Thiếu Nhi Fatima và riêng Lucia vào lần hiện ra thứ hai ngày 13/6/1917, khi Mẹ tỏ cho các em lần đầu tiên thấy Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, rằng: "Con (Lucia) phải ở lại thế gian lâu hơn (2 em Phanxicô và Giaxinta), vì Chúa Giêsu muốn dùng con để làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến".

 

Như  thế, Ơn Gọi Fatima của 3 Thiếu Nhi Fatima bao gồm 3 tác động hay 3 việc làm chính, thứ tự đó là: 1- "chấp nhận mọi đau khổ", 2- "đền tạ những xúc phạm", và 3- "cầu cho tội nhân hoán cải". Thật ra chỉ có một tác động duy nhất đó là "chấp nhận mọi đau khổ" nhưng kèm theo việc này là một ý hướng lưỡng diện đó là "để": đối với Thiên Chúa - "đền tạ những xúc phạm Người phạm chịu", đồng thời, đối với nhân loại - "cầu cho tội nhân hoán cải".

 

Tác động đồng thanh đáp lại Ơn Gọi Fatima này một cách mau mắn: "Vâng, chúng con sẵn sàng", đã thật sự biến 3 em thành một Đạo Binh Dàn Trận của Mẹ Maria, hay một Đạo Binh Fatima Lòng Thương Xót Chúa. Ở chỗ, trận đồ mà các em đáp lại Ơn Gọi Fatima này chẳng khác gì như một Vòng Tròn Cứu Độ mà ngoại biên hướng về tâm điểm của vòng tròn bằng một đường kính. 

 

Tâm điểm của Vòng Tròn Cứu Độ này là chính "Chúa là Thiên Chúa của chúng ta là Đấng đã bị xúc phạm đến nhiều lắm rồi" (13/10/1917) Đấng vẫn ở cùng chúng ta cho tới tận thế nơi Bí Tích Thánh Thể. Ngoại biên hướng về Vòng Tròn Cứu Độ này là "những linh hồn cần đến Lòng Thương Xót Chúa hơn" (13/7/1917). Và đường kính của Vòng Tròn Cứu Độ này là "Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ là đường đưa con đến cùng Thiên Chúa" (13/6/1917).

 

Trong Ơn Gọi Fatima duy nhất này, Đạo Binh Dàn Trận của Mẹ Fatima cũng là Đạo Binh Fatima Lòng Thương Xót Chúa bao gồm 3 Thiếu Nhi Fatima, thì Thiếu Nhi Phanxicô ở ngay tâm điểm của Vòng Tròn Cứu Độ. Vì vị chân phước thụ khải ở Fatima năm 1917 này đóng vai chuyên môn đền tạ "Chúa Giêsu ẩn thân - Hidden Jesus" của em là Chúa Giêsu Thánh Thể, bằng cách luôn tìm cách lánh mình vào một chỗ kín đáo để chiêm ngưỡng Người bằng chuỗi Kinh Mân Côi luôn cầm trong tay. 

 

Nếu Chân Phước Thiếu Nhi Phanxicô ở ngay tâm điểm của Vòng Tròn Cứu Độ thì Chân Phước Thiếu Nhi Giaxinta ở Ngoại Biên của Vòng Tròn Cứu Độ này. Vì em Thiếu Nhi Fatima nhỏ tuổi nhất trong 3 em đây, sau khi thị kiến thấy hỏa ngục, em đã lợi dụng tất cả mọi sự để liên lỉ hy sinh bản thân mình, không hề quản ngại một hy sinh nào, miễn là các linh hồn tội nhân được cứu độ, tránh được "khỏi lửa hỏa ngục". Và việc hy sinh cuối cùng cũng là tột cùng của em, đó là em chết một cách lẻ loi cô độc một mình, vào năm mới 10 tuổi, không có ai thân yêu bên cạnh, như em đã  được Đức Mẹ báo trước cho c àng đau hơn về cường độ và lâu hơn về thời gian

 

Nếu Tâm Điểm Vòng Tròn Cứu Độ đã có Chân Phước Thiếu Nhi Phanxicô túc trực, và Ngoại Biên Vòng Tròn Cứu Độ đã có Chân Phước Thiếu Nhi Giaxinta bao thầu, thì tất nhiên phần còn lại của Vòng Tròn Cứu Độ này là Đường Kính nối liền Ngoại Biên "những linh hồn cần đến Lòng Thương Xót Chúa hơn" với Tâm Điểm "Chúa là Thiên Chúa của chúng ta" của nó chính là sứ vụ của Thiếu Nhi Fatima "ở lại thế gian lâu hơn" tới 98 tuổi đời (1907-2005) "để làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến là Nữ Tu Lucia. 

 

CircleCD.png

Đạo Binh Dàn Trận của Mẹ Fatima nơi 3 Thiếu Nhi Fatima tiêu biểu trên đây như tiên báo một Đạo Binh Dàn Trận của Mẹ sau đó, như được 3 em thấy trong thị kiến phần ba của Bí Mật Fatima, ở nơi một đoàn chứng nhân Kitô hữu, bao gồm đủ mọi thành phần, từ giáo hoàng xuống tới giáo dân, đã hy hiến mình vì phần rỗi của một thế giới đáng lẽ đã bị trời cao trừng phạt bởi lưỡi gươm lửa của vị thiên thần đang chĩa thẳng xuống trái đất, nhưng đã được tia sáng từ bàn tay phải của Đức Mẹ dập tắt, để Mẹ cứu thế giới bằng cách khác, bằng máu đổ ra từ Đạo Binh Dàn Trận của Mẹ.

 

Đại Binh Dàn Trận như thành phần cảm tử quân này của Mẹ Fatima dường như đã được tiên báo trong Bí Mật La Salette năm 1846, liên quan đến thời điểm xuất thân của họ, đến tinh thần chiến đấu của họ và đến mối liên hệ của họ với Mẹ như sau:

 

"... Rôma sẽ mất Đức Tin và nên tòa của tên Phản Kitô. Đám quỉ trên không trùng hợp với tên Phản Kitô sẽ thực hiện những sự lạ lùng cả thể trên mặt đất cũng như trên không trung, và con người sẽ càng ngày càng hư hỏng. Thiên Chúa sẽ gìn giữ những tôi trung của Ngài và thành phần thiện chí. Phúc Âm sẽ được rao giảng khắp nơi, và mọi dân nước sẽ nhận biết chân lý". 

 

- Đoạn Bí Mật La Salette này "con người sẽ càng ngày càng hư hỏng" thì "Phúc Âm sẽ được rao giảng khắp nơi" rất hợp với Phúc Âm, ở chỗ chính khi "vì sự dữ gia tăng mà hầu hết lòng người sẽ trở nên nguội lạnh" - Mathêu 24:12, thì "Tin Mừng về Nước Trời sẽ được rao giảng khắp thế giới như một chứng từ cho tất cả mọi dân nước" - Mathêu 24:14. 

 

- Dường như điều này đã và đang được hiện thực, ở chỗ, chính khi con người càng sống trong một nền "văn hóa sự chết - culture of death" như Đức Thánh Cha Gioan Phaolô nhận định, một thứ "văn hóa tận số - terminal culture" như Đức Thánh Cha Phanxicô cảm nhận, thì cũng chính là lúc Tin Mừng được rao giảng khắp nơi trên thế giới, bởi chính các cuộc tông du của vị đại diện Chúa Kitô trên trần gian, của vị thừa kế Thánh Phêrô, từ bán thập niên 1960, với chuyến tông du đầu tiên đến Thánh Địa của Đức Thánh Cha Phaolô VI vào đầu tháng 1/1964.

 

"Mẹ khẩn thiết kêu gọi trái đất. Mẹ kêu gọi những môn đệ đích thực của Thiên Chúa hằng sống là Đấng ngự trên Trời; Mẹ kêu gọi những môn đồ của Chúa Kitô làm người, Vị Cứu Tinh chân thật duy nhất của con người; Mẹ kêu gọi con cái của Mẹ, những tín hữu đích thực, những người đã hiến mình cho Mẹ để Mẹ dẫn dắt họ đến cùng Con Thần Linh của Mẹ, những người mà Mẹ bồng trên tay, nói cách khác, những người sống theo tinh thần của Mẹ

 

"Sau hết, Mẹ kêu gọi Những Tông Đồ Cuối Thời, những môn đệ trung kiên của Chúa Giêsu Kitô, những người sống trong sự khinh chê thế gian và chính mình, trong nghèo khó và khiêm hạ, trong lãnh đạm và thầm lặng, trong nguyện cầu và khổ chế, trong tinh tuyền và thần hiệp, trong khổ đau và ẩn khuất trước mắt thế gian. Đây là lúc họ xuất thân làm cho thế gian tràn đầy ánh sáng. Hãy đi mà tỏ mình ra là các con cái dễ thương nhất của Mẹ. Mẹ ở bên các con và ở trong các con, nếu Đức Tin của các con là ánh sáng soi cho các con trong những ngày bất hạnh này. 

 

"Chớ gì lòng nhiệt thành của các con làm cho các con đói khát vinh quang và vinh dự của Chúa Giêsu Kitô. Hãy chiến đấu, hỡi các con cái của ánh sáng, các con là thành phần ít ỏi. Vì đây là thời điểm của mọi thời điểm, tận cùng của mọi cùng tận".

 

Đạo Binh Dàn Trận của Mẹ Fatima, thành phần mà trong Bí Mật La Salette, được Mẹ gọi là "Những Tông Đồ Cuối Thời" này, cũng đã được tiên báo và nói đến trong tác phẩm Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria của Thánh Long Mộng Phố (Louis Montfort), một tác phẩm được chính vị thánh nhân tác giả tiên đoán là sẽ thần dữ bị trù dập hay giấu đi (xem số 114), và quả thực đã xẩy ra đúng ý như vậy, cho mãi 126 năm sau, từ sau năm tác giả của nó qua đời 1716 đến năm 1842, mới tìm thấy và phổ biến, trong đó, ở đoạn 50, một đạo binh dàn trận đã được nói tới, như là một quyền năng chiến thắng của Mẹ Maria trên thần dữ: 

 
“… Cuối cùng, Mẹ Maria cần phải trở thành một đạo binh dàn trận kinh hoàng đối với ma quỉ và thành phần theo hắn, nhất là vào những thời buổi sau này. Đối với Satan, vì biết rằng mình không còn bao nhiêu thời gian – hiện nay còn ít hơn bao giờ hết – để hủy hoại các linh hồn, đã gia tăng các nỗ lực của hắn và những cuộc công kích của hắn hằng ngày. Hắn sẽ không ngần ngại khuấy động lên những cuộc bách hại tàn ác và đặt các thứ cạm bẫy xảo quyệt đối với thành phần tôi tớ trung thành và con cái của Mẹ Maria, thành phần hắn thấy khó chế ngự hơn những kẻ khác”. (đoạn 50)


- Đoạn 50 này phải chăng đang hiện thực, đang xẩy ra, nhất là "đối với thành phần tôi tớ trung thành và con cái của Mẹ Maria, thành phần hắn thấy khó chế ngự hơn những kẻ khác”, như đã xẩy ra cho đoàn chứng nhân Kitô hữu trong phần ba của Bí Mật Fatima.  

 

Thế nhưng, những người tôi tớ này, những kẻ nô lệ này, những đứa con cái này của Mẹ Maria sẽ trở nên như thế nào đây?” (đoạn 56)


Họ sẽ là thành phần môn đệ đích thực của Chúa Giêsu Kitô, noi gương bắt chước đức khó nghèo của Người, lòng khiêm hạ của Người, việc khinh chê thế gian của Người và lòng yêu thương của Người. Họ sẽ vạch ra cho thấy con đường hẹp dẫn đến tới Thiên Chúa, theo một sự thật tinh tuyền hợp với Phúc Âm thánh, chứ không theo những thứ châm ngôn của thế gian. Tâm hồn của họ sẽ không bị xao xuyến, hay tỏ ra thiên vị ai; họ sẽ không cần đến, không lắng nghe hay không tỏ ra hãi sợ bất cứ một ai, dù có quyền lực đến đâu đi nữa. Miệng họ sẽ ngậm thanh gươm hai lưỡi lời Chúa, và vai họ vác cây Thập Tự Giá đẫm máu. Tay phải họ cầm tượng chuộc tội, tay trái cầm chuỗi hạt mân côi, lòng họ khắc thánh danh Giêsu Maria. Hành vi cử chỉ của họ phản ảnh tính chất đơn sơ và tự hiến của Chúa Giêsu" (đoạn 59).

 

- Tinh thần mà "thành phần môn đệ đích thực của Chúa Giêsu Kitô" trên đây có được và cần phải có, như Mẹ diễn tả và mong muốn, dường như được thể hiện hết sức hiển nhiên nơi vị giáo hoàng đương kim Phanxicô, vị giáo hoàng "đến từ tận cùng trái đất" (lời ngài ngay đêm ra mắt 13/3/2013), vị giáo hoàng sống nghèo, thương người nghèo và chăm lo cho người nghèo: "noi gương bắt chước đức khó nghèo của Chúa Giêsu Kitô, lòng khiêm hạ của Người, việc khinh chê thế gian của Người và lòng yêu thương của Người", vị giáo hoàng "vạch ra cho thấy con đường hẹp dẫn đến tới Thiên Chúa" v.v.


Những con người cao cả này là thành phần phải đến. Theo ý muốn của Thiên Chúa, Mẹ Maria là vị trang bị cho họ để vương quốc của Ngài bao trùm trên vương quốc vô đạo, vương quốc ngẫu tượng và vương quốc tín đồ Hồi Giáo / the Mahometans.  Thế nhưng điều này sẽ xẩy ra khi nào và cách nào đây? Chỉ có một mình Thiên Chúa biết mà thôi. Về phần mình, chúng ta cần phải âm thầm và nguyện cầu mong đợi và chờ đợi nó xẩy ra: ‘Tôi đã mong mỏi đợi chờ’ (Ps. 39:2)” (đoạn 59).

 

- Đạo Binh Dàn Trận của Mẹ Maria này là do chính Mẹ được Thiên Chúa trao cho nhiệm vụ huấn luyện, ở chỗ "trang bị cho họ để vương quốc của Ngài bao trùm trên vương quốc vô đạo, vương quốc ngẫu tượng và vương quốc tín đồ Hồi Giáo”. Phải chăng những điều này đã và đang được thực sự ứng nghiệm, như phần thứ ba của Bí Mật Fatima cũng cho thấy. 

 

- "Vương quốc vô đạo" đây là gì, nếu không phải là của khối cộng sản vô thần, một khối cộng sản đã tự động giải thể vào năm 1989 ở Đông Âu và cuối năm 1991 ở chính Liên Sô, một khối cộng sản chính yếu đã bị bao trùm bởi vương quốc của Thiên Chúa qua vai trò bất khả thiếu của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bấy giờ, như chính nhà lãnh đạo chủ chốt của chung Đông Âu và của riêng Liên Sô bấy giờ là Mikhail Gorbachew công nhận. "Vương quốc vô đạo" bị tan rã này đã được thị kiến thấy như một nửa thành phố lớn đã bị tàn rụi trong phần thứ ba của Bí Mật Fatima.

 

- "Vương quốc ngẫu tượng" đây là gì, nếu không phải là thế giới tư bản duy vật, một thế giới đang tôn thờ đủ mọi thứ ngẫu tượng do chính họ tạo ra, ngẫu tượng tư do, ngẫu tượng tiền bạc, ngẫu tượng quyền lực, ngẫu tượng duy nhân bản v.v. như trong phần ba của Bí Mật Fatima cho thấy, đang bị điêu tàn, đúng như thực tế đang diễn ra ở thế giới Tây phương Kitô giáo, nơi tình trạng đức tin Kitô giáo đang bị khủng hoảng và văn hóa Kitô giáo đang bị phá sản, mà hậu quả là thế giới càng văn minh con người càng bạo loạn, càng tội lỗi, và đang đi đến chỗ tự diệt.

 

- "Vương quốc tín đồ Hồi giáo" đây là gì, nếu không phải là thế giới Ả Rập Hồi giáo, một thế giới xuất phát trào lưu khủng bố, như ở phần ba của Bí Mật Fatima cho thấy, nhất là khủng bố thành phần Kitô giáo nói chung (ở nơi thế giới Hồi giáo của họ), và thành phần chứng nhân Kitô giáo nói riêng (như đã xẩy ra cho bản thân Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bởi Ali Agca, người Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ), nhưng vương quốc này cuối cùng cũng bị "Vương quốc của Thiên Chúa bao trùm". 

 

- "Thế nhưng điều này sẽ xẩy ra khi nào và cách nào đây? Chỉ có một mình Thiên Chúa biết mà thôi. Về phần mình, chúng ta cần phải âm thầm và nguyện cầu mong đợi và chờ đợi nó xẩy ra", Thánh Long Mộng Phố trong cùng khoản 59 này đã kết luận như thế!

 

Nếu Lòng Thương Xót Chúa không thể nào tách rời với ti nhân cần được cứu độ, cũng như với đau khổ cần phải chịu đựng để cứu đô tội nhân, như chính Chúa Kitô là Đấng Cứu Chuộc Nhân Trần - Redemptor Hominis đã "hiến mạng sống mình làm giá chuộc cho nhiều người" (Mathêu 20:28), ở chỗ "tuy là Con nhưng Người đã biết vâng phục nơi những gì phải chịu để khi hoàn thành Người đã trở nên căn nguyên cứu độ cho tất cả những ai tùng phục Người" (Do Thái 5:8-9).

 

Mà thành phần thuộc Đạo Binh Dàn Trận của Mẹ Fatima, để có thể mang ơn cứu độ của Chúa Kitô tới cho "những linh hồn cần đến lòng thương xót Chúa hơn", không thể nào không chịu gian nan khốn khó, như Mẹ Đồng Công Maria ở dưới chân Thánh Giá Chúa Kitô Con Mẹ, như đoàn chứng nhân Kitô giáo trong thị kiến phần thứ ba Bí Mật Fatima đã đổ máu dưới chân cây Thánh Giá lớn trên đỉnh núi dốc đứng, thì Đạo Binh Dàn Trận của Mẹ Fatima cũng chính là Đạo Binh Fatima Lòng Thương Xót Chúa vậy!

 

Vì Ơn Gọi Fatima đối với Đạo Binh Dàn Trận của Mẹ và được Mẹ huấn luyện cùng trang bị đó là “hiến tế đền tạ cứu độ", một ơn gọi cũng là của Nữ Tu Faustina (1905-1938), Sứ Giả của Lòng Thương Xót Chúa, vị sau đó, như Mẹ Maria kêu gọi 3 Thiếu Nhi Fatima ngày 13/5/1917, cũng đã được chính Chúa Giêsu kêu gọi chị sống ơn gọi và sứ vụ hiến tế đền tạ cứu độ" này, và đã đáp ứng như sau:

Cha mun con thc hin vic hiến dâng bn thân con cho ti nhân, nht là cho nhng linh hn đã mt nim hy vng vào tình thương ca Cha”. (Nhật Ký 308)

 

“Trước tri đất, trước tt c triu thn Thiên quc, trước nhan Rt Thánh Trinh N Maria, trước tt c mi Quyn Năng thiên đình, con xin tuyên ha cùng Thiên Chúa Duy Nht Ba Ngôi là hôm nay, hip cùng Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cu Chuc ca các linh hn, con thc hin mt vic t nguyn hiến dâng bn thân mình cho vic hoán ci ca các ti nhân, nht là cho nhng linh hn đã mt nim hy vng vào tình thương ca Chúa. Vic hiến dâng này là ch, bng lòng hoàn toàn thun phc ý Chúa, con chp nhn tt c mi đau kh, s hãi và kinh hoàng tràn đầy nơi các ti nhân. Ngược li, con s hiến cho h tt c mi nim an i linh hn con nhn được t vic hip thông vi Chúa. Tt mt li, con xin cng hiến hết mi s cho h: Các Thánh L, nhng ln Hip L, các vic thng hi, nhng hãm mình kh chế, các li nguyn cu. Con không s nhng giáng pht, nhng giáng pht ca đức công minh thn linh, vì con liên kết vi Chúa Giêsu. Ôi Chúa Tri con, nh đó, con mun bù đắp cho Chúa thay thế nhng linh hn không tin tưởng vào lòng nhân lành ca Chúa. Trong tận cùng tuyệt vọng con hy vng vào tình thương bao la ca Chúa. Ly Chúa con và ly Thiên Chúa ca con, phn phúc ca con – phn phúc muôn đời ca con, con không cy sc mình để thc hin vic hiến dâng này, nhưng dựa vào sc mnh xut phát t các công nghip ca Chúa Giêsu Kitô. Hng ngày con s lp li vic hiến dâng bn thân này bng vic xướng lên li nguyn chính Chúa đã dy con sau đây: ‘Ôi Máu và Nước tuôn ra t Trái Tim Chúa Giêsu như Mch Ngun Tình Thương cho chúng con, con tin tưởng nơi Chúa’”. (Nhật Ký - 309)

 

N Tu Maria Faustina Bí Tích Thánh,

Th Năm Tun Thánh, trong L  29/3/1934 

Bài này đã được phổ biến ở NS ĐMHCG số 2-3/2017