THƯ PHÒNG LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

của Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương

 

Tuần Ba Ngày Dọn Mừng Lễ Thánh Faustina Quan Thày TĐCTT

 

TĐCTT Đaminh Maria cao tấn tĩnh, BVL, soạn dọn và chuyển dịch cho Nhóm TĐCTT

 

 

Thánh Faustina: Cuộc Đời và Sứ Vụ

 

Pope Francis Adds St. Faustina Kowalska's Feast Day to Roman Calendar|  National Catholic Register

N

ếu thánh nữ Magarita Maria Alacoque, theo Đức Piô XII, liên quan đến Thánh Tâm Chúa thì Thánh Nữ Maria Faustina người Balan, theo Đức Gioan Phaolô II, người đồng hương với vị thánh này, cũng liên quan tới Lòng Thương Xót Chúa. Thật thế, để có thể hiểu được phần nào vai trò của Thánh Nữ Faustina đối với Lòng Thương Xót Chúa và tại sao cần phải loan truyền Lòng Thương Xót Chúa trong lúc này, chúng ta hãy cùng nhau trở về với chuyến tông du cuối cùng của ĐTC GPII, chuyến tông du lần thứ 7 về Balan của ngài để cung hiến Đền Thờ Chúa Tình Thương Thứ Bảy 17/8/2002.

 

Vấn đề rất đặc biệt ở đây liên quan đến cả việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa và Lòng Thương Xót Chúa, đó là cả hai đều xuất phát từ mạc khải tư, chứ không phải chính thức từ Mạc Khải Thánh Kinh, vẫn biết, khi ban phép thực hành những lòng tôn sùng này về Chúa, văn kiện của các vị Giáo Hoàng đều suy diễn từ Thánh Kinh và căn cứ trên nền tảng thần học Kitô giáo. Thật vậy, Chúa Giêsu đã hiện ra với 2 nữ tu, đó là Thánh Nữ Magarita Maria Alacoque ở Pháp vào thế kỷ 17, và Thánh Nữ Maria Faustina ở Balan vào tiền bán thế kỷ 20, giữa hai Thế Chiến Thứ I và II, và Người đã tâm sự với các vị về tình yêu của Thiên Chúa và kêu gọi loài người đáp ứng tình yêu của Người, đặc biệt là qua một số việc làm cụ thể hợp với mỗi một thời đại. Vậy, Chúa Giêsu, qua Thánh Nữ Maria Faustina, đã nói về thời đại văn minh của chúng ta những gì và yêu cầu chúng ta thực hiện những điều chi?

 

Chị vào đời ngày 25/8/1905 ở Gogowiec Balan trong một gia đình quê mùa nghèo nàn và đạo hạnh. Chị là người con thứ ba trong 10 người con. Chị được rửa tội và lấy tên Helena ở Nhà Thờ giáo xứ Dwinice Warckie. Ngay từ thời còn thơ nhi, chị đã nổi bật về lòng yêu chuộng nguyện cầu, làm việc, tuân phục và cảm thương người nghèo khổ. Chị rước lễ lần đầu vào năm 9 tuổi, sống giây phút một cách rất thấm thía khi nhận thức được sự hiện diện của Vị Khách Thần Linh trong linh hồn của chị. Chị đã đến trường 3 năm. Vào năm 16, chị đã rời nhà để đi làm việc với vai trò giữ nhà ở Aleksandrów, odi và Ostrówek, để kiếm thêm phương tiện hầu hỗ trợ bản thân và giúp đỡ cha mẹ của chị.

 

Vào năm 17 tuổi, chị đã cảm thấy những rung động đầu tiên của ơn gọi tu trì. Sau khi học xong, chị muốn gia nhập một tu viện nữ, song cha mẹ của chị không cho phép. Vào ngày 1/8/1925, trong một thị kiến thấy Chúa Kitô Khổ Nạn, được Người kêu gọi, chị đã vào tu trong Dòng Chị Em Đức Mẹ Tình Thương và lấy tên là Nữ Tu Mary Faustina. Chị đã ở trong dòng này 13 năm và sống ở một số nhà khác nhau. Chị đã sống ở Kraków, Pock và Vilnius, những nơi chị đã làm việc như một người nấu bếp, một người làm vườn và một người chuyên chở.

 

Theo bề ngoài, không có gì cho thấy chị có một đời sống nội tâm đầy thần bí. Chị nhiệt thành thi hành các công việc của chị và trung thành giữ luật lệ của đời sống tu trì. Chị sống trầm tĩnh, đồng thời lại rất thản nhiên, vui tươi, đầy lòng nhân ái và tình yêu vô tư đối với tha nhân. Mặc dù đời sống của chị có vẻ tầm thường, đơn điệu và u tối, chị đã âm thầm kết hợp hết sức mật thiết với Thiên Chúa.

 

Chính mầu nhiệm Tình Thương Thiên Chúa, một mầu nhiệm chị đã chiêm ngắm nơi lời Chúa cũng như nơi các hoạt động hằng ngày của đời chị, đã đặt nền tảng cho linh đạo của chị. Tiến trình chiêm niệm này cũng như việc tìm hiểu mầu nhiệm tình thương của Thiên Chúa đã góp phần vào việc phát triển nơi Nữ Tu Mary Faustina thái độ tin tưởng vào Thiên Chúa như một trẻ thơ cùng với thái độ thương xót đối với tha nhân.

 

       Ôi Chúa Giêsu, mỗi một vị thánh của Chúa đều phản ảnh một trong những nhân đức của Chúa; con muốn phản ảnh trái tim cảm thương trắc ẩn của Chúa, một trái tim đầy tình xót thương; con muốn tôn vinh trái tim Chúa. Ôi Chúa Giêsu, xin tình thương của Chúa ghi khắc vào lòng con cũng như vào linh hồn của con như một thứ niêm ấn, và đó là huy hiệu của con đời này và đời sau” (Nhật Ký, 1242).

 

Nữ tu Faustina là một nữ tử trung thành của Giáo Hội, một Giáo Hội chị đã mến yêu như một Người Mẹ và là một Nhiệm Thể của Chúa Kitô. Ý thức được vai trò của mình trong Giáo Hội, chị đã cộng tác với tình thương của Thiên Chúa trong công việc cứu độ các linh hồn hư đi. Để đáp ứng một lời yêu cầu đặc biệt cũng như để theo gương của Chúa Giêsu, chị đã biến cuộc sống của chị thành của lễ hy sinh cho chính mục đích này. Trong đời sống thiêng liêng của mình, chị còn nổi bật về lòng yêu mến Thánh Thể và hết sức tôn sùng Mẹ Tình Thương.

 

Những năm tháng chị sống trong tu viện chất chứa đầy những tặng ân phi thường, như các mạc khải, các thị kiến, được in dấu thánh kín đáo, được tham dự vào Cuộc Khổ Nạn của Chúa, được ơn một lúc ở hai nơi, được biết những gì thầm kín trong linh hồn con người, được ơn nói tiên tri, hay ơn đính hôn và thành hôn thần bí hiếm hoi. Mối liên hệ sống động với Thiên Chúa, với Thánh Mẫu, với các Thiên Thần, với Các Thánh, với các linh hồn trong Luyện Ngục, tức với tất cả thế giới siêu nhiên, trở nên thực hữu như thế giới chị thấy được bằng con mắt giác quan của chị. Mặc dù được trang bị bằng những ân huệ phi thường như thế, Nữ Tu Mary Faustina cũng thừa biết rằng chúng thực sự không làm nên sự thánh thiện. Trong Nhật Ký của mình, chị đã viết:

 

       Không phải là các thứ ân huệ, các thứ mạc khải, các thứ ngất ngây, các thứ tặng ân đổ xuống trên một linh hồn là những gì làm cho linh hồn này nên trọn lành, mà là sự hiệp nhất thân mật của linh hồn với Thiên Chúa. Những tặng ân này được gọi là những thứ trang sức của linh hồn, nhưng không làm nên yếu tính của linh hồn hay sự trọn lành của linh hồn. Sự thánh thiện và trọn lành của con là ở chỗ kết hiệp mật thiết ý muốn của con với ý muốn của Thiên Chúa” (Nhật Ký, 1107).

 

Chúa Giêsu đã chọn Nữ Tu Mary Faustina làm Tông Đồ và làm “Thư Ký” của Tình Thương Người, để chị có thể nói cho thế giới biết về đại sứ điệp của Người. Người nói với chị rằng:

 

       “Trong Cựu Ước, Cha đã sai các tiên tri tuyên phán những lời sấm cho dân của Cha. Ngày nay Cha cũng đang sai con mang tình thương của Cha đến cho con người trên khắp thế gian này. Cha không muốn trừng phạt nhân loại đớn đau, song Cha muốn chữa lành nó, ghì lấy nó vào Trái Tim Nhân Hậu của Cha” (Nhật Ký, 1588).

 

Sứ vụ của Nữ Tu Mary Faustina đã được ghi lại trong cuốn Nhật Ký của chị là việc chị đã tuân giữ theo lời yêu cầu đặc biệt của Chúa Giêsu cũng như của các cha giải tội của chị. Nơi cuốn nhật ký này, chị đã trung thành ghi lại tất cả những gì Chúa Giêsu mong muốn và diễn tả những lần hội ngộ giữa linh hồn chị và Chúa Giêsu. Người đã nói với chị rằng:

 

       Hỡi Bí Thư cho mầu nhiệm hết sức sâu xa của Cha, con hãy biết rằng công việc của con là viết xuống hết mọi điều Cha tỏ cho con về tình thương của Cha, cho lợi ích của những ai nhờ đọc được những điều ấy sẽ được an ủi trong tâm hồn họ và được lòng can đảm tiến đến với Cha” (Nhật Ký 1693).

 

Tác phẩm của Nữ Tu Mary Faustina đã chiếu sáng một cách phi thường về mầu nhiệm của Chúa Tình Thương. Nó mang lại hân hoan chẳng những cho thành phần chất phác thất học, mà còn cho cả các học giả coi nó như là một nguồn mạch thêm thắt cho công việc nghiên cứu thần học luận lý. Cuốn Nhật Ký này đã được chuyển dịch sang nhiều thứ ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Anh, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Đào Nha, Ả Rập, Nga, Hung Gia Lợi, Tiệp Khắc và Slovak.

 

Nữ Tu Mary Faustina, bị dày vò bởi chứng lao phổi cũng như bởi vô số khổ đau chị đã chấp nhận như một của lễ hy sinh tự nguyện cầu cho các tội nhân, đã qua đời tại Krakow lúc mới ở vào tuổi 33, hôm 5/10/1938, nổi tiếng về đời sống nội tâm sâu xa và kết hợp nhiệm mầu với Thiên Chúa.

 

Tiến Trình điều tra phong thánh cho chị được bắt đầu vào thời đoạn 1965-1967 ở Krakow, và Tiến Trình Phong Chân Phước cho chị được bắt đầu ở Rôma năm 1968 và chấm dứt vào năm 1992. Vào ngày 18/4/1993, ĐTC GPII đã phong chân phước cho chị, và chị đã trở thành vị Thánh đầu tiên cho thiên kỷ thứ ba khi được ĐTC Gioan Phaolô II tôn phong hôm 30/4 trong Đại Năm Thánh 2000.

 

Sứ mạng của chị Faustina gồm có 3 công việc phải làm:

 

1.      Nhắc nhở thế giới, bằng chính những gì Chúa Giêsu mạc khải cho chị về LTXC, cũng như bằng chính đời sống toàn thiêu của chị, những gì liên quan đến sự thật của đức tin chúng ta được mạc khải trong Thánh Kinh về tình yêu nhân hậu Thiên Chúa đối với hết mọi người.

 

Càng là đại tội nhân càng có quyền đối với tình thương của Cha (Nhật Ký 723)

Cha bị tổn thương đau đớn biết bao khi ang thiện hảo của Cha bị ngờ vực! Những tội bất tin tưởng đả thương Cha nhức nhối nhất”. (Nhật Ký 1076)

Những đại tội nhân thượng hạng hãy đặt niềm cậy tin nơi tình thương của Cha. Họ có quyền tin cậy vào tình thương thăm thẳm của Cha trước các linh hồn khác…Cha không thể trừng phạt dù họ có phạm tội nặng nhất, nếu họ kêu cầu đến ang xót thương của Cha, ngược lại, Cha công chính hoá họ trong tình thương vô tận khôn dò của Cha”. (Nhật Ký 1146)

"Nỗi khốn cùng của con không ngăn trở tình thương Cha. Nỗi khốn cùng của linh hồn càng lớn thì nó càng có quyền đối với tình thương của Cha" (Nhật Ký 1182)

“Ôi nếu tội nhân biết được tình thương của Cha thì họ đã không bị hư đi nhiều đến thế” (Nhật Ký 1396)

Việc hư đi của mỗi linh hồn dìm Cha vào nỗi buồn khổ chết đi được. Con luôn an ủi Cha khi con cầu cho các tội nhân. Lời nguyện cầu đẹp ang Cha nhất là lời cầu nguyện cho các tội nhân ăn năn hoán cải. Lời nguyện cầu này lúc nào cũng được lắng nghe và đáp ứng (Nhật Ký 1397)

"Nếu một linh hồn giống như một thi thể rữa nát, mà theo quan niệm loài người, không còn phục hồi được nữa, mọi sự hoàn toàn đã tiêu tan, thì đối với Thiên Chúa, lại không như vậy. Phép lạ của Tình Thương Thần Linh phục hồi trọn vẹn linh hồn đó. Ôi, bất hạnh biết bao những linh hồn không lợi dụng phép lạ của tình thương Thiên Chúa! Các người sẽ kêu gào vô vọng mà cũng đã quá muộn mất rồi" (Nhật Ký 1448)

"Giữa Cha và con có một vực thẳm vô đáy, một vực thẳm phân chia Tạo Hoá với tạo vật. Thế nhưng, vực thẳm này đã được tình thương của Cha lấp đầy" (Nhật Ký 1576)

Tình thương của Cha hoạt động trong tất cả mọi con tim mở cửa lòng mình ra. Cả tội nhân lẫn chính người đều cần đến tình thương của Cha”. (Nhật Ký 1577)

“Cha xót thương theo đuổi các tội nhân dọc suốt con đường họ đi, và Trái Tim Cha hoan hỉ khi họ trở về với Cha… Cha luôn luôn chờ đợi họ, chú ý lắng nghe tiếng đập của con tim họ…, xem khi nào nó sẽ đập nhịp sống cho Cha? Cha đang nói với họ qua nỗi ray rứt của lương tâm họ, qua những thất bại và khổ đau của họ, qua những ang tố bão bùng, qua tiếng nói của Giáo Hội (Nhật Ký 1728)

Cha chính là tình thương đối với linh hồn thống hối ăn năn” (Nhật Ký 1739)

Các đệ nhất đại tội nhân cũng đạt được tầm mức thánh thiện cao cả, chỉ cần họ tin tưởng vào tình thương của Cha”. (Nhật Ký 1784)

 

2.      Van nài tình thương Thiên Chúa cho toàn thế giới nhất là cho các tội nhân, bằng việc thực hành những thể thức mới tôn sùng Lòng Thương Xót Chúa được Chúa Giêsu chỉ vẽ, như việc tôn kính tấm ảnh Lòng Thương Xót Chúa với hàng chữ: Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Chúa, Lễ Chúa Tình Thương được cử hành vào Chúa Nhật Thứ Nhất sau Phục Sinh, lần chuỗi Chúa Tình Thương và cầu nguyện vào Giờ Tình Thương (3 giờ chiều). Chúa Giêsu đã hứa nhiều điều kèm theo những thể thức tôn sùng trên đây, miễn là người ta ký thác cuộc đời của mình cho Thiên Chúa và chủ động thực hành tình yêu thương tha nhân.

 

"Cha muốn con hoàn toàn biến thành tình yêu và nóng hổi như một tế vật tinh tuyền của tình yêu". (Nhật ký 726)

 

“Cha cần con phải trở nên một của lễ toàn thiêu trọn hảo; một của lễ hiến dâng ý muốn. Không có một hy tế nào có thể so sánh được với hy tế này". (Nhất ký 943)

 

“Con phải là phản ảnh sống động của Cha bằng yêu thương và nhân hậu” (Nhật ký 1446)

 

"Hãy vẽ một bức ảnh theo mẫu thức mà con nhìn thấy, kèm theo giòng chữ: Giêsu ơi, con tin tưởng nơi Chúa. Cha mong ước bức ảnh này được tôn kính, trước hết, tại nguyện đường của con, sau đó, ở khắp nơi trên thế giới". (Nhật Ký số 47)

 

"Cha mong có một Lễ Kính Tình Thương. Cha muốn bức ảnh mà con vẽ bằng cọ này phải được long trọng làm phép vào ngày Chúa Nhật Thứ Nhất sau Lễ Phục Sinh; Ngày Chúa Nhật này phải là ngày Lẽ Kính Tình Thương. Cha ước mong các vị linh mục loan truyền tình thương vĩ đại này của Cha cho các linh hồn những tội nhân. Để tội nhân đừng sợ tiến đến với Cha. Những ngọn lửa tình thương đang nung nấu Cha - bừng bừng muốn toé ra' Cha muốn tuôn đổ những ngọn lửa tình thương này xuống trên các linh hồn ấy". (Nhật Ký số 49)

 

"Con đừng ngừng đọc chuỗi kinh mà Cha đã dậy con. Ai lần chuỗi kinh này sẽ nhận được tình thương vĩ đại trong giờ lâm tử. Các vị linh mục hãy khuyên tội nhân đọc chục kinh này như niềm hy vọng cứu rỗi cuối cùng cho họ. Dù tội nhân có cứng lòng đến đâu đi nữa mà đọc chục kinh này, chỉ cần một lần duy nhất thôi, linh hồn ấy sẽ nhận được ơn bởi tình thương vô cùng của Cha. Cha ước mong cả thế giới biết đến tình thương vô cùng của Cha. Cha ước mong ban các ơn ngoài sức tưởng tượng cho những linh hồn tin cậy vào tình thương của Cha". (Nhật Ký số 687)

 

Vào lúc 3 giờ chiều, hãy thiết tha van xin tình thương của Cha, đặc biệt là cho các tội nhân; con chỉ cần một chốc lát chìm ngập trong cuộc Khổ Nạn của Cha, nhất là  trong cảnh bị bỏ rơi của Cha vào lúc thương khó. Đây là giờ của tình thương vĩ đại cho cả thế gian. Cha sẽ cho con nhập cuộc sầu đau đến chết được của Cha. Trong giờ này, linh hồn nào vì cuộc Khổ Nạn của Cha mà cầu xin cùng Cha, Cha sẽ không từ chối họ một điều gì...” (Nhật Ký số 1320) 

 

"Một Hội Dòng như vậy, (một hội dòng loan truyền tình thương của Thiên Chúa cho thế giới, và bằng những lời cầu nguyện để chiếm lấy tình thương cho thế giới - số 436), phải được thành lập sớm bao nhiêu có thể, và con sẽ sống ở đó với các đồng chí của con. Thần Linh của Cha sẽ là lề luật cho đời sống của con. Cuộc sống của con được khuôn đúc theo cuộc sống của Cha, từ nôi sinh cho đến cuộc tử nạn trên Thánh Giá. Hãy thấm nhuần các mầu nhiệm của Cha, và con sẽ biết được vực thẳm của tình thương Cha đới với các tạo vật cũng như lòng từ ái vô tận của Cha, để con tỏ ra cho thế giới biết. Bằng những lời cầu nguyện của con, con sẽ là trung gian giữa trời và đất". (Nhật Ký số 438).    

 

 

3.      Công việc thứ ba nơi sứ mệnh của Nữ Tu Mary Faustina là ở chỗ khởi xướng phong trào Tông Đồ Chúa Tình Thương, bằng việc thực hiện việc loan báo và khẩn nài tình thương của Chúa cho thế giới cũng như bằng việc nỗ lực nên trọn lành Kitô giáo, theo những qui lệ được chị Nữ Tu này phác họa. Những qui lệ này đòi tín hữu phải tỏ ra thái độ tin tưởng vào Thiên Chúa như trẻ nhỏ, một thái độ được thể hiện nơi việc làm trọn ý muốn của Ngài, cũng như nơi thái độ xót thương đối với tha nhân của mình. Ngày nay, phong trào này đã có cả hằng triệu triệu người trên khắp thế giới; nó bao gồm cả các viện tu, các tổ chức giáo dân, các hiệp hội, các cộng đồng khác nhau làm Tông Đồ Chúa Tình Thương… 

 

Hỡi Tông Đồ của tình thương Cha, hãy loan báo cho toàn thế giới biết tình thương khôn thấu của Cha. Đừng thất đảm trước những khó khăn con gặp phải khi loan truyền tình thương của Cha. Những khó khăn làm con rất đớn đau này cần phải có để thánh hóa con và như là chứng cớ cho thấy đó là công việc của Cha". (Nhật Ký, 1142).

 

“Hỡi con gái của Cha, con hãy biết điều này: nếu con gắng nên hoàn thiện thì con sẽ thánh hoá được nhiều linh hồn; tương tự như thế, nếu con không chịu nỗ lực trong việc thánh hoá bản thân, nhiều linh hồn vẫn sẽ bất toàn. Nên biết rằng, sự hoàn thiện của họ lệ thuộc ở sự hoàn thiện của con, con sẽ phải gánh phần lớn trách nhiệm đối với những linh hồn này”. (Nhật Ký, 1165)

Ôi Chúa Giêsu, mỗi một vị thánh của Chúa đều phản ảnh một trong những nhân đức của Chúa; con muốn phản ảnh trái tim cảm thương trắc ẩn của Chúa, một trái tim đầy tình xót thương; con muốn tôn vinh trái tim Chúa. Ôi Chúa Giêsu, xin tình thương của Chúa ghi khắc vào lòng con cũng như vào linh hồn của con như một thứ niêm ấn, và đó là huy hiệu của con đời này và đời sau (Nhật Ký, 1242). 

 

 

 

Thánh Faustina: Tuần Ba Dọn Mừng Lễ

 

Không gì thích hợp hơn, trong việc dọn mừng Lễ Thánh Faustina, bằng việc cùng với Chị dâng lên Chúa những lời cầu nguyện của chính chị, như ở từng ngày trong tuần 3 ngày dưới đây:

 

 

Ngày 1

 

CN 4166: CA NGỢI LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT - Giờ Kinh Phụng Vụ - Huynh Đoàn Đa  Minh Cộng Đoàn Thánh Linh

 

Chúc Tụng Lòng Thương Xót Chúa

 

(Nhật Ký 948-951. Cha linh hồn của chị Faustina là Sopocko đã điều chỉnh một số lời kinh cầu này và thêm vào một số lời kinh cầu của riêng ngài nữa, như ngài đã nói đến trong Thư ngày 14/5/1972.

Mở đầu Kinh Cầu này là câu: Hỡi linh hồn ngờ vực, xin hãy đọc những nhận thức về Lòng Thương Xót Chúa sau đây để cảm thấy tin tưởng hơn”).

 

Lòng Thương Xót Chúa tuôn tràn ra từ lòng Chúa Cha - - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa là ưu phẩm cao cả nhất của Thiên Chúa - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa là mầu nhiệm khôn thấu - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa là mạch nguồn vọt ra từ mầu nhiệm Ba Ngôi Chí Thánh - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa khôn dò đối với trí khôn nhân loại hay thần thiêng - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa là nguồn xuất phát tất cả sự sống và phúc hạnh - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa tốt đẹp hơn cả các tầng trời - Con tin nơi Chúa

 

Lòng thương Xót Chúa là mạch nguồn của các phép lạ và những kỳ công - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa bao bọc toàn thể vũ trụ - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa hạ giáng xuống trần gian nơi Bản Thân Lời Nhập Thể - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa tuôn trào từ Trái Tim Chúa Giêsu bị thương rộng mở - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Chúa được ủ ấp nơi Trái Tim Chúa Giêsu cho chúng con, nhất là cho các tội nhân - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa khôn dò nơi việc thiết lập Bánh Thánh - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa khôn dò nơi việc thành lập Hội Thánh - Con tin nơi Chúa.

 

Lòng Thương Xót Chúa khôn dò nơi Bí Tích Thánh Tẩy - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa khôn dò nơi việc chúng con được công chính hóa nhờ Chúa Giêsu Kitô - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa hộ tống chúng con suốt cả cuộc đời - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa bao bọc chúng con nhất là trong giờ lâm tử - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa ban cho chúng con sự sống bất diệt - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa hỗ trợ chúng con từng giây phút trong cuộc đời - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa che chở chúng con khỏi lửa hỏa ngục - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa ở nơi việc hoán cải các tội nhân cứng lòng - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa làm Thần Trời sửng sốt, Thánh Nhân ngỡ ngàng - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa khôn dò trong tất cả mọi mầu nhiệm về Thiên Chúa - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa nâng chúng con lên trên hết mọi thứ bất hạnh - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa là nguồn hạnh phúc và hoan lạc của chúng con - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa ở chỗ kêu gọi chúng con từ hư vô ra hiện hữu - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa bao gồm tất cả mọi công cuộc do Ngài thực hiện - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa là vinh hiển của tất cả mọi công việc Ngài làm - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa là nơi tất cả chúng con được chìm đắm - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa là nỗi nhẹ nhàng êm ái cho những tâm hồn sầu đau - Con tin nơi Chúa

Lòng Thương Xót Chúa là niềm hy vọng duy nhất của những linh hồn thất vọng - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa là chốn nghỉ ngơi cho các tâm hồn, là an bình trong lúc lo âu sợ hãi - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa là niềm hân hoan và nỗi ngất ngây của những linh hồn thánh hảo - Con tin nơi Chúa

 

Lòng Thương Xót Chúa phấn khích lòng cậy trông khi chẳng còn biết hy vọng vào đâu - Con tin nơi Chúa

 

Lạy Thiên Chúa Hằng Hữu là Đấng có lòng Xót Thương vô hạn và đầy những cảm thương khôn lường, xin hãy nhân ái đoái đến chúng con và gia tăng Lòng Thương Xót Chúa nơi chúng con, để trong những lúc gian nan khốn khó, chúng con không cảm thấy thất vọng và bị ngã lòng, nhưng hết lòng tin tưởng phó mình cho thánh ý Chúa là Tình Yêu và là chính Tình Thương.

 

Ôi Lòng Thương Xót Chúa khôn lường và vô cùng bất tận, ai có thể tôn tụng và tôn thờ Chúa cho xứng đáng đây? Ôi uu phẩm tối cao của Thiên Chúa toàn năng, Chúa là niềm hy vọng ngọt ngào cho con người tội lỗi.

 

Hỡi các vì tinh tú, địa cầu và đại dương, hãy hợp nhau lại thành một bản thánh ca mà đồng thanh tri ân sốt mến hát khen Lòng Thương Xót Chúa khôn thấu.

 

 

 

 

Ngày 2

 

Lễ nhớ thánh Faustina được cử hành vào ngày 05/10 – HUYNH ĐOÀN GIÁO DÂN ĐA  MINH

 

Nguyện Cầu Lòng Thương Xót Chúa

 

(Nhật Ký 163, Tuần Phòng năm 1937)

 

Ôi Ba Ngôi Chí Thánh! Bao nhiêu lần con hít thở, bao nhiêu lần tim con rung nhịp, bao nhiêu lần máu con rộn ràng trong cơ thể của con thì con ngàn lần muốn tôn vinh tình thương của Chúa.

 

Ôi Chúa, con muốn đươc hoàn toàn biến đổi thành tình thương của Chúa và trở thành phản ảnh sống động của Chúa. Chớ  ưu phẩm thần linh cao cả nhất trong các ưu phẩm, ưu phẩm tình thương khôn lường của Chúa xuyên qua tâm can và linh hồn của con sang anh chị em của con.

 

Ôi Chúa, xin hãy giúp con để mắt con biết xót thương, nhờ đó, con không bao giờ ngờ vực hay phán đoán theo bề ngoài, nhưng biết nhìn thấy những gì là mỹ miều nơi tâm hồn của anh chị em con và ra tay cứu trợ họ.

 

Xin hãy giúp con để tai con biết xót thương, nhờ đó, con nghe thấy được các nhu cầu của anh chị em con, và không tỏ ra dửng dưng lạnh lùng trước những đớn đau và than van của họ.

 

Ôi Chúa, xin hãy giúp con, để lưỡi con biết xót thương, nhờ đó, con không bao giờ nói tiêu cực về anh chị em con, mà là những lời ủi an và tha thứ.

Ôi Chúa, xin hãy giúp con để tay con biết xót thương và đầy những việc thiện, nhờ đó, con chỉ biết làm lành cho anh chị em con, và nhận lấy cho mình những việc làm khó khăn và vất vả hơn.

 

Xin hãy giúp con, để chân con biết xót thương, nhờ đó con biết mau mắn hỗ trợ anh chị em con, thắng vượt cái mệt mỏi và buồn chán của con. Việc nghỉ ngơi thực sự của con là  chỗ phục vụ anh chị em con.

 

Ôi Chúa, xin hãy giúp con để tim con biết xót thương, nhờ đó, chính con có thể cảm thấy được tất cả mọi khổ đau của anh chị em con. Lòng con sẽ không tìm nương tựa nơi bất cứ một người nào. Con sẽ tỏ ra chân thành ngay cả với những ai con biết rằng sẽ lạm dụng lòng tốt của con. Và con sẽ nép chặt mình trong thẳm cung của Trái Tim hết sức nhân hậu Chúa Giêsu. Con sẽ âm thầm chịu đựng khổ đau của con. Ôi Chúa, xin tình thương của Chúa hãy nương tựa nơi con.

 

Chính Chúa truyền cho con phải thực thi ba cấp độ xót thương. Cấp thứ nhất là tác hành xót thương, bất cứ là tác hành nào. Cấp thứ hai là ngôn từ xót thương – nếu con không thể thi hành được việc xót thương, con sẽ hỗ trợ bằng những lời lẽ của con. Cấp thứ ba là cầu nguyện – nếu con không thể tỏ tình thương bằng việc làm hay bằng lời nói, con vẫn luôn có thể làm như thế bằng việc nguyện cầu. Việc nguyện cầu của con thậm chí còn vươn tới cả những nơi con không thể nào vươn tới được về thể lý.

Ôi Giêsu của con ơi, xin hãy biến đổi con thành Bản Thân Chúa, vì Chúa có thể làm được tất cả mọi sự.  

 

 

 

Ngày 3

 

Praying with the Saints ☨ on Instagram: “Divine Mercy Novena - Day 7,  Thursday 25 April 2019 - Swipe ⬅️ fo… | Divine mercy image, Divine mercy  chaplet, Divine mercy

 

Cảm Nguyện Bánh Thánh Thương Xót

 

(Nhật Ký, 356)

 

Ôi Bánh Thánh, Bánh chất chứa giao ước của lòng thương xót Chúa đối với chúng con, nhất là đối với các tội nhân đáng thương.

 

Ôi Bánh Thánh, Bánh chứa đựng Mình Máu Chúa Giêsu như chứng cớ của một lòng thương xót vô cùng đối với chúng con, nhất là đối với các tội nhân đáng thương.

 

Ôi Bánh Thánh, Bánh chất chứa sự sống trường sinh và tình thương vô cùng, được dồi dào ban phát cho chúng con, nhất là các tội nhân đáng thương.

 

Ôi Bánh Thánh, Bánh chất chứa lòng thương xót Cha, Con và Thánh Thần đối với chúng con, nhất là đối với các tội nhân đáng thương.

 

Ôi Bánh Thánh, Bánh chất chứa mạch nước sự sống xuất phát từ tình thương vô cùng đối với chúng con, nhất là đối với các tội nhân đáng thương.

 

Ôi Bánh Thánh, Bánh chất chứa ngọn lửa của tình yêu tinh tuyền nhất tỏa ra từ từ cung lòng của Cha Hằng Hữu, như từ vực thẳm của tình thương vô cùng đối với chúng con, nhất là đối với các tội nhân đáng thương.

 

Ôi Bánh Thánh, Bánh chất chứa phương dược cho tất cả mọi thứ bệnh hoạn của chúng con, xuất phát từ lòng thương xót vô cùng, như từ một suối nguồn, đối với chúng con, nhất là đối với các tội nhân đáng thương.

 

Ôi Bánh Thánh, Bánh chất chứa mối hiệp nhất giữa Thiên Chúa và chúng con nhờ tình thương vô cùng của Ngài đối với chúng con, nhất là đối với các tội nhân đáng thương.

 

Ôi Bánh Thánh, Bánh chất chứa tất cả những cảm thức của Trái Tim dịu ngọt nhất Chúa Giêsu đối với chúng con, nhất là đối với các tội nhân đáng thương.

 

Ôi Bánh Thánh, niềm hy vọng duy nhất của chúng con trong tất cả mọi khổ đau và những gian nan khốn khó của cuộc đời.

 

Ôi Bánh Thánh, niềm hy vọng duy nhất của chúng con giữa tối tăm và bão tố trong ngoài.

 

Ôi Bánh Thánh, niềm hy vọng duy nhất của chúng con trong cuộc đời và trong giờ lâm tử.

 

Ôi Bánh Thánh, niềm hy vọng duy nhất của chúng con giữa những gian nan khốn khó và ngập tràn thất vọng.

 

Ôi Bánh Thánh, niềm hy vọng duy nhất của chúng con giữa những sai lầm và phản trắc.

 

Ôi Bánh Thánh, niềm hy vọng duy nhất của chúng con giữa tình trạng tối tăm và vô thần đang lan tràn trái đất.

 

Ôi Bánh Thánh, niềm hy vọng duy nhất của chúng con trong lòng trông mong và nỗi đớn đau sẽ không ai hiểu được.

 

Ôi Bánh Thánh, niềm hy vọng duy nhất của chúng con trong cảnh vất vả cực nhọc và nhạt nhẽo buồn tẻ hằng ngày.

 

Ôi Bánh Thánh, niềm hy vọng duy nhất của chúng con trước cảnh tàn rụi của những gì chúng con hy vọng và nỗ lực.

 

Ôi Bánh Thánh, niềm hy vọng duy nhất của chúng con giữa những tàn phá của địch thù cùng những nỗ lực của hỏa ngục.

 

Ôi Bánh Thánh, con tin nơi Chúa khi gánh nặng đã quá sức của con và con thấy rằng những nỗ lực của con đều trở thành vô hiệu.

 

Ôi Bánh Thánh, con tin nơi Chúa khi bão tố làm tâm can của con chao đảo và tinh thần hãi hùng của con cảm thấy thất vọng.

 

Ôi Bánh Thánh, con tin nơi Chúa khi tim con cảm thấy hoảng sợ  nguy vong ám ảnh trí khôn con.

 

Ôi Bánh Thánh, con tin nơi Chúa khi hết mọi sư âm mưu chống lại con và linh hồn con cảm thấy chẳng còn hy vọng gì.

 

Ôi Bánh Thánh, con tin nơi Chúa khi mắt con bắt đầu trở nên mờ nhật trước tất cả mọi sự trần thế, và lần đầu tiên tâm thần của con thấy được những thế giới vô hình.

 

Ôi Bánh Thánh, con tin nơi Chúa khi những việc con làm trở thành quá sức của con và gian nan khốn khó trở thành thân phận hằng ngày của con.

 

Ôi Bánh Thánh, con tin nơi Chúa khi con cảm thấy việc thực hành nhân đức trở nên khó khăn và bản tính tự nhiên của con tiến đến chỗ phản loạn.

 

Ôi Bánh Thánh, con tin nơi Chúa khi con trở thành mục tiêu cho những cơn thù hằn.

 

Ôi Bánh Thánh, con tin nơi Chúa khi những vất vả khổ cực và các nỗ lực của con bị người khác phán đoán sai lạc.

 

Ôi Bánh Thánh, con tin nơi Chúa khi những phán quyết của Chúa sẽ vang lên về con; bấy giờ con sẽ tin vào đại dương của lòng thương xót Chúa.

 

 

 

 

Chính Lễ

 

St. Faustina Kowalska - Saints & Angels - Catholic Online

 

«Cha muốn con thực hiện việc hiến dâng bản thân con cho tội nhân, nhất là cho những linh hồn đã mất niềm hy vọng vào tình thương của Cha ». (Nhật Ký 308)

Trước trời đất, trước tất cả triều thần Thiên quốc, trước nhan Rất Thánh Trinh Nữ Maria, trước tất cả mọi Quyền Năng thiên đình, con xin tuyên hứa cùng Thiên Chúa Duy Nhất Ba Ngôi là hôm nay, hiệp cùng Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc của các linh hồn, con thực hiện một việc tự nguyện hiến dâng bản thân mình cho việc hoán cải của các tội nhân, nhất là cho những linh hồn đã mất niềm hy vọng vào lòng thương xót Chúa.

"Việc hiến dâng này là ở chỗ, bằng cách hoàn toàn thuận phục ý Chúa, con chấp nhận tất cả mọi đau khổ, sợ hãi và kinh hoàng tràn đầy nơi các tội nhân. Ngược lại, con sẽ hiến cho họ tất cả mọi niềm an ủi linh hồn con nhận được từ việc con hiệp thông với Chúa. Tắt một lời, con xin cống hiến hết mọi sự cho họ: Các Thánh Lễ, những lần Hiệp Lễ, các việc thống hối, những hãm mình khổ chế, các lời nguyện cầu.

"Con không sợ những giáng phạt, những giáng phạt của đức công minh thần linh, vì con kết hiệp với Chúa Giêsu. Ôi Chúa Trời con, nhờ đó, con muốn bù đắp cho Chúa thay thế những linh hồn không tin tưởng vào lòng nhân lành của Chúa. Trong tận cùng tuyệt vọng con hy vọng vào tình thương bao la của Chúa. Lạy Chúa con và lạy Thiên Chúa của con, phần phúc của con – phần phúc muôn đời của con, con không cậy sức mình để thực hiện việc hiến dâng này, nhưng dựa vào sức mạnh xuất phát từ các công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô.

"Hằng ngày con sẽ lập lại việc hiến dâng bản thân này, bằng việc xướng lên lời nguyện chính Chúa đã dạy con sau đây: ‘Ôi Máu và Nước tuôn ra từ Trái Tim Chúa Giêsu như Mạch Nguồn Thương Xót cho chúng con, con tin tưởng nơi Chúa’”. (Nhật Ký – 309)

Nữ Tu Maria Faustina Bí Tích Thánh

Thứ Năm Tuần Thánh, trong Thánh Lễ, 29/3/1934 

 

 

Thánh Faustina - Sứ Giả Thương Xót

 

https://youtu.be/3OzekBVK0xg