Ly cà phê t́nh thương

By DEBRA SKODACK

The Kansas City Star

  

Câu chuyện bắt đầu từ cách đây vài tuần tại quán cà phê Steamin' Beam  tại Blue Springs. Mỗi người mua cà phê cho người sắp hàng đứng sau ḿnh, và cứ thế mà tiếp tục.

 

Vào lúc 8g05 ngày 6 tháng 7 vừa qua, một bà mẹ của hai đứa con, tạt vào một quán cà phê và đă có một hành động đẹp dành cho một người khác.

 

Bà đă trả 3,5 đô-la  một ly cà phê sữa cho người khách hàng trong xe đàng sau đang chờ. (*drive-through. Ở Mỹ có một h́nh thức mua hàng, hoặc thức ăn, bằng cách lái xe ngang qua một cái quầy và mua, không cần vào trong tiệm).

Khi người phụ nữ ở xe sau vừa  may mắn nhận được một hành động tốt bụng, chị liền bắt chước làm như vậy cho người phía sau ḿnh.

Và nó cứ tiếp tục đă 12 ngày nay tại quán cà phê này ở Blue Springs.

Tính tới thứ sáu vừa qua, đă có hơn 1.450 khách hàng làm như thế. Hầu hết những người này đều phát biểu là “Xin cảm ơn bạn đă tặng tôi một ly cà phê miễn phí, nhưng tôi cũng muốn được trả tiền và tặng cho người sau tôi như vậy.”

“Nghĩa cử cao đẹp này có lư do để tồn tại và lan truyền.” Ông Garin Bledsoe nói; ông là chủ quán cà phê Steamin' Bean tại số 1875 N.W. Misouri 7, hợp tác làm ăn với vợ và một người đối tác tên là Lenny Blue. “Đơn giản là, chúng tôi nói với khách hàng rằng ly cà phê của họ đă được trả tiền, và người trả tiền đă đi rồi.” “Sao? Vậy à? Thật tuyệt vời!”

Và thế là ḷng tốt cứ lan truyền từ người này sang người khác.

“Tôi làm việc này không phải để tạo sự chú ư.” Grain Valley, người phụ nữ đă khởi xướng hành động này nói. “Thực sự tôi làm như vậy v́ nghĩ rằng cả tuần lễ tôi bận rộn công việc tại cơ quan, và chắc là họ cũng sẽ như vậy.”

Người phụ nữ này, làm việc từ thiện không muốn cho tay trái biết tay phải làm gi, thường giúp đỡ tha nhân qua nhà thờ và hội từ thiện. Và bà thích giúp đỡ trong những chuyện nhỏ nhặt, thí dụ như giúp người khác xách giỏ.

Có ǵ đâu, chuyện nhỏ ấy mà.” Bà đă nói khi trả tiền giúp một người xa lạ.

Nhưng chuyện vốn là nhỏ đó, lại làm nên điều vĩ đại.

“Ngày đầu tiên, chúng tôi được 12 người, sau đó 20, và tới lúc tôi rời khỏi nơi đó th́ đă lên tới 30 lượt người.” Bledsoe nói. “Quá nhanh!”

Một số khách hàng đă tặng thêm tổng cộng được 600 đô-la, chỉ để giúp duy tŕ công việc này.

Chỉ cần một vài khách hàng tặng cà-phê miễn phí, là chúng tôi có số tiền đóng góp, nhiều hơn nhu cầu cần thiết. Bledsoe đă cho nhà hàng gần nhà một món tiền la 200 USD với hy vọng sẽ tạo một phong trào như vậy tại cửa hàng địa phương.

Tối thứ năm, anh mang tiền cho cửa hàng Price Chopper. Anh tặng một người phụ nữ 10 đồng để mua dụng cụ học tập cho con trai. Anh cũng cố giúp một ông khách trả tiền mua hàng tạp hóa.

““Ông ta ban đầu không nhận, nhưng sau đó lại xin tôi để góp (vào qũi) 10 USD.” Bledsoe nói.

 Bledsoe c̣n nói thêm rằng, có lẽ người ta muốn có chút niềm vui trong thời buổi kinh tế khó khăn này.

C̣n Kyle Christian, người đă đến cửa hàng vào thứ sáu để mua sô-cô-la trắng nóng, nói rằng, anh không hề ngạc nhiên bởi tấm ḷng quảng đại của mọi người. Anh đă từng chứng kiến trái tim vĩ đại của con người trong dịp đi lạc quyên tại Columbia mùa xuân năm ngoái.

Một sinh viên sắp lên năm thứ hai tại trường Đại học Cộng đồng Columbia cũng đang giúp đỡ cung cấp lương thực cho các em tuổi học tṛ hiện đang nghỉ kỳ mùa xuân và thường là phải tham gia các chương tŕnh bữa ăn trưa miễn phí.

“Chúng tôi thu góp thức ăn được nhiều hơn cả số lượng ḿnh cần.” Christian nói.

 “Đại loại là ḿnh giúp một người, rồi người đó lại giúp người khác, cứ thế mà tiếp tục. Nó tạo hiệu quả trái banh bằng tuyết. Trái banh tuyết, bắt đầu lăn th́ nhỏ, sau đó cứ to dần, to dần. Bạn nghĩ... 'mỗi ngày tôi chọn một niềm vui'. Niềm vui ở đây là giúp ích ǵ đó cho người khác, mặc dù chỉ là một việc nhỏ nhặt.”

Jennifer Kincaid, sống tại Hồ Tapawingo, nói, thật là thú vị khi được nh́n thấy kết quả những cố gắng của chúng ta ... phát triển măi, mỗi lần ghé ngang cửa tiệm.

Tôi cam đoan rằng người phụ nữ đă khởi xướng công việc này sẽ rất ngạc nhiên khi thấy thành quả những nỗ lực của ḿnh đă tiến xa tới như vậy.

Đúng là bà ấy rất ngạc nhiên.

“Tôi chỉ phải trả ba đô la thôi. Ly cà phê t́nh thương đó bây giờ đă liên kết mọi người.”