Đức Giáo Hoàng Bin Đức XVI chúc mng Giáng Sinh Giáo Triu Rôma ngày 21/12/2009 ở Snh Đường Clementine về nhng biến cố chính yếu tiêu biu cho Giáo Hi Hin Thế toàn Năm 2009

 

 (Video)

 

Quí Hng Y,

Chư Huynh Giám Mc và Linh Mc thân mến,

Anh Chị Em thân mến.

 

Lễ trọng Giáng Sinh, như Đức Hồng Y Trưởng Angelo Sodano vừa nhấn mạnh, là một dịp đặc biệt của việc gặp gỡ và hiệp thông. Con Trẻ mà chúng ta tôn thờ ở Bêlem mời gọi chúng ta hăy cảm thấy6 t́nh yêu bao la của Thiên Chúa, Vị Thiên Chúa từ trời xuống để gần gũi với mỗi người chúng ta, để làm cho chúng ta trở thành con cái của Người, thuộc về gia đ́nh của Người. Cuộc gặp gỡ Giáng Sinh truyền thống này của vị Thừa Kế Thánh Phêrô với những các cộng tác viên thân cận của ngài cũng là một cuộc gặp gỡ gia đ́nh, một cuộc gặp gỡ củng cố những mối liên hệ về cảm t́nh và hiệp thông, nhờ đó chúng ta càng ngày càng trở thành “Căn Thượng Lầu lâu dài” được giành để loan truyền Vương Quốc của Thiên Chúa như vừa được nhắc nhớ. Tôi cám ơn Đức Hồng Y Trưởng về những lời lẽ thân ái bày tỏ những lời chúc tốt đẹp của Hồng Y Đoàn. Các Phần Tử của Giáo Triều Rôma và Bộ Quản Trị cũng như tất cả mọi vị Đại Diện Giáo Hoàng đang liên kết sâu xa với chúng ta trong việc mang đến cho con người nam nữ của thời đại chúng ta ánh sáng xuất phát từ máng cỏ Bêlem. Tôi rất vui mừng đón tiếp anh chị em, tôi cũng muốn bày tỏ với từng anh chị em ḷng tri ân của tôi đối với việc phục vụ quảng đại và tài khéo cho Vị Đại Diện Chúa Kitô cũng như cho Giáo Hội.

 

Một năm nữa với đầy những biến cố quan trọng đối với Giáo Hội cũng như đối với thế giới đang khép lại. Khi tôi nh́n lại năm này với đầy ḷng cảm tạ, vào lúc này đây tôi muốn đề cập tới một vài điểm chính đối với đời sống của Giáo Hội. Từ Năm Thánh Phaolô chúng ta đă chuyển sang năm Cho Linh Mục. Từ h́nh ảnh nổi bật của Vị Tông Đồ Dân Ngoại, vị bị đánh ngă bởi ánh sáng của Chúa Kitô Phục Sinh cũng như bởi lời kêu gọi của Người, đă mang Phúc Âm đến cho các dân tộc trên thế giới, chúng ta đă tiến sang Cha Sở Họ A khiêm hèn, vị đă sống cả cuộc đời của ḿnh ở khu làng nhỏ được kư thác cho ngài, nhưng chính trong sự khiêm tốn phục vụ của ngài đă làm cho sự thiện hảo ḥa giải của Thiên Chúa trở thành hữu h́nh trên khắp thế giới. Bắt đầu với hai h́nh ảnh này, chúng ta có thể thấy thấy được chiều rộng lớn của thừa tác vụ linh mục, cái cao cả của những điều nhỏ mọn, và làm thế nào, qua việc phục vụ có vẻ tầm thường của cá nhân, Thiên Chúa có thể chiếm được những điều to lớn, thanh tẩy và canh tân thế giới từ bên trong.

 

Đối với Giáo Hội, cũng như đối với cá nhân tôi, năm giờ đây đang khép lại cũng có một tầm vóc lớn lao với dấu tích Phi Châu. Trước hết là chuyến tông du của tôi tới Cameron và Angola. Tôi lấy làm cảm động khi cảm thấy mối thân ái dồi dào tỏ ra đón mừng Vị Thừa Kế Thánh Phêrô, Vị Đại Diện Chúa Kitô. Niềm vui hân hoan và cảm t́nh nồng hậu này tôi đă nhận được suốt mọi nẻo đường không nhắm tới một vị khách chỉ t́nh cờ gặp được. Giáo Gội hoàn vũ có thể cảm nghiệm thấy ở cuộc gặp gỡ với vị Giáo Hoàng, một cộng đồng bao gồm thế giới và được Thiên Chúa qui tụ lại với nhau nhờ Chúa Kitô, một cộng đồng không được xây dựng trên các lợi lộc của con người mà là được cống hiến cho chúng ta v́ mối quan tâm ưu ái của Thiên Chúa đối với chúng ta. Cùng nhau tất cả chúng ta làm nên gia đ́nh của Thiên Chúa, nên anh chị em vị Người Cha duy nhất của chúng ta: đó là cảm nghiệm sống của chúng ta. Và chúng ta có thể cảm thấy rằng mối quan tâm ưu ái của Thiên Chúa đối với chúng ta trong Chúa Kitô không phải là một cái ǵ đó thuộc về quá khứ hay là hoa trái của những thứ lư thuyết biết được, mà là một thực tại hoàn toàn cụ thể, vào lúc này đây. Chính Thiên Chúa ở giữa chúng ta: chúng ta đă thấy điều này qua thừa tác vụ của Vị Thừa Kế Thánh Phêrô. Nhờ thế, chúng ta được nâng lên bên trên cái thói lệ thường ngày giản dị của chúng ta. Trời mở ra, và đó là những ǵ làm cho một ngày trở thành ngày nghỉ. Nó cũng đồng thời là một cái ǵ đó kéo dài bền lâu. Nó tiếp tục là những ǵ chân thực, thậm chí trong đời sống hằng ngày, đến độ trời không bao giờ đóng lại; Thiên Chúa gần kề; tất cả chúng ta thuộc về nhau trong Chúa Kitô.

 

Kư ức về những cử hành phụng vụ đă gây một ấn tượng đặc biệt sâu xa nơi tôi. Những cuộc cử hành Thánh Thể quả thực là những hội lễ của đức tin. Tôi muốn đề cập tới hai yếu tố đá nh động tôi như một cái ǵ đó đặc biệt quan trọng. Trước hết là một niềm vui lớn lao chung cũng được bày tỏ ra một cách thể lư, thế nhưng một cách trang nghiêm, hướng tới sự hiện diện của Vị Thiên Chúa hằng sống. Cùng với yếu tố này mà yếu tố thứ hai đă trở thành hiển nhiên, đó là cảm quan về sự linh thánh, về mầu nhiệm của Vị Thiên Chúa hằng sống hiện diện, những ǵ quả thực làm nên từng tác động một. Chúa hiện diện, Đấng Hóa Công, Đấng mà tất cả mọi sự thuộc về, từ Ngài chúng ta xuất phát và hướng về Ngài chúng ta hành tŕnh tiến bước. Tôi tự nhiên nghĩ đến lời của Thánh Cyprian; trong bản dẫn giải về “Kinh Lạy Cha”, ngài viết: “Chúng ta hăy nhớ chúng ta ở trước nhan Thiên Chúa. Chúng ta phải sống đẹp mắt Thiên Chúa, cả nơi thái độ của thân thể chúng ta lẫn việc sử dụng âm thanh tiếng nói của chúng ta” (De Dom. Or., 4 : CSEL III, 1, p. 269). Phải, chúng ta ư thức được rằng chúng ta đang đứng trước Thiên Chúa. Kết quả xẩy ra là không có vấn đề sợ hăi hay vấn đề ức chế, vấn đề vâng lời bề ngoài theo chữ nghĩa lại càng không cần một thứ khoe khoang phô trương cho những người khác hay la lối một cách bừa băi. Trái lại là những ǵ được các vị Giáo Phụ gọi là “sobria ebrietas”: một cảm quan của niềm hân hoan vui mừng mà trong bâá cứ trường hợp nào cũng điểm đạm và đàng hoàng, liên kết con người từ bên trong, dẫn họ tới việc chúc tụng Thiên Chúa chung, một chúc tụng đồng thời tác động t́nh yêu thương tha nhân và trách nhiệm hỗ tương.

 

Theo thông lệ, một phần quan trọng trong chuyến tông du Phi Châu của tôi đó là cuộc gặp gỡ Chư Huynh Giám Mục của tôi và khai mạc Thượng Nghị Giám Mục Phi Châu, bằng việc trao bản văn soạn thảo cho thượng nghị này. Cuộc gặp gỡ đó xẩy ra trong bối cảnh của một cuộc đàm thoại ban tối hôm Lễ Thánh Giuse, một cuộc đàm thoại được các vị đại diện từng hàng giáo phẩm bày tỏ một cách cảm động niềm hy vọng và mối quan tâm của các vị. Tôi nghĩ rằng Thánh Giuse, vị gia chủ tốt lành của ngôi nhà ḿnh, vị đích thân biết những ǵ nó muốn quan tâm đến, một cách chuyên chú và hy vọng, những đường lối sau này của gia đ́nh, ưu ái lắng nghe chúng ta và dẫn đưa chúng ta vào chính cuộc Thượng Nghị. Chúng ta hăy thoáng nh́n vào cuộc Thượng Nghị này. Cái trở thành rơ ràng trên hết trong chuyến viếng thăm Phi Châu của tôi đó là nội dung về thần học và mục vụ của thượng quyền giáo hoàng như là một điểm hội tụ cho mối hiệp nhất của gia đ́nh Thiên Chúa. Ở đó, trong cuộc Thượng Nghị này, chúng tôi đă thấy hiện lên thậm chí rơ ràng hơn nữa tầm quan trọng của đoàn tính nơi mối hiệp nhất của các Giám Mục nhận lănh thừa tác vụ của ḿnh chính là v́ các vị tiến vào cộng đồng của thành phần thức kế những vị tông đồ: mỗi vị là một Giám Mục, một thừa kế viên của các tông đồ, chỉ cho tới độ các vị tham dự vào cộng đồng của những ai tính chất Tông Đồ Đoàn – Collegium Apostolorum tốn tại trong mối hiệp nhất với Thánh Phêrô và vị Thừa Kế của ngài. Như trong các phụng vụ ở Phi Châu, rồi một lần nữa ở Đền Thờ Thánh Phêrô Rôma, việc canh tân phụng vụ của Công Đồng Chung Vaticanô II đă h́nh thành một cách khuôn mẫu thế nào th́ nơi mối hiệp thông của Thượng Nghị này, khoa giáo hội học của thượng nghị được sống một cách rất cụ thể. Chúng tôi đă có thể nghe những tŕnh thuật rất cảm kích của các phần tử tín hữu về những trường hợp Phi Châu liên quan tới nỗi khổ đau cụ thể cùng với việc ḥa giải cho các thảm trạng  trong lịch sử gần đây của Châu Lục này.

(tiếp)

Thượng Ngh ly đề tài: Giáo Hi Phi Châu Phc V vn đề Ḥa Gii, Công Lư và Ḥa B́nh. Đây là mt đề tài v thn hc và nht là v mc v rt hp thi, nhưng nó có th b hiu lm như là mt đề tài v chính tr. Công vic ca các v Giám Mc là biến thn hc thành vic chăm sóc mc v, tc là thành mt tha tác mc v rt c th, trong đó, nhng quan đim ln lao được cht cha trong Thánh Kinh và Truyn Thng t́m thy cách thc áp dng vào hot động ca các Giám Mc và linh mc nhng thi đim và địa đim đặc bit. Tuy nhiên, đây, không được nhường bước cho chước cám d mun bn thân đi làm chính tr, và t vai tṛ làm các v Mc T, tr thành các nhà lănh đạo chính tr. Tht vy, vn đề rt thc tế mà các v Mc T liên l phi đương đầu chính là ch này, đó là làm sao chúng ta có th thc tin và thc tế mà không đ̣i mt th thm quyn v chính tr là nhng ǵ không thuc v chúng ta? Chúng ta cũng có th nói: nó là vn đề ca mt th “giáo dân” tích cc, được thc hành và dn gii mt cách đúng đắn. Đây cũng là mt đề tài trng yếu ca bc Thông Đip Bác Ái trong Chân Lư, mt văn kin được ban hành vào ngày l Thánh Phêrô và Phaolô, mt văn kin bi thế đă tiếp tc và khai trin thêm v vn đề vai tṛ thn hc và thc hành ca giáo hun v xă hi ca Giáo Hi.

 

Các Ngh Ph Thượng Ngh có thành công hay chăng trong vic t́m kiếm con đường khá hp gia lư thuyết thun túy v thn hc vi hành động chính tr trc tiếp, mt đường li ca v “chăn chiên”? Trong bài din t ngn ca tôi vào lúc bế mc Thượng Ngh này, tôi đă tr li vn nn này mt cách khng định, mt cách ư thc và hin nhiên. Dĩ nhiên, trong vic son tho Văn Kin Hu Thượng Ngh này chúng ta s cn phi chú trng ti vic bo tŕ mc quân b́nh này nh đó thc hin mt th đóng góp cho Giáo Hi cũng như trong xă hi Phi Châu đă được kư thác cho Giáo Hi theo s v ca Giáo Hi. Tôi mun c gng gii thích điu này mt cách vn tt liên quan ti mt đim duy nht. Như đă đề cp ti, đề tài ca Thượng Ngh được nhm đến 3 ch chính là nhng ch căn bn cho trách nhim v thn hc và xă hi: ḥa gii, công lư và ḥa b́nh. Người ta có th nói rng ḥa gii và công lư là hai đề cương thiết yếu ca ḥa b́nh, và v́ thế, mt mc độ nào đó, chúng cũng cho thy bn cht ca chúng. Chúng ta ch nói ti ch “ḥa gii”. Mt thoáng nh́n thun túy v nhng kh đau và su thương nơi lch s mi đây ca Phi Châu, nhưng cũng c nhiu phn đất khác trên thế gii, cho thy rng nhng tranh căi không gii quyết và sâu xa đâm r mt s trường hp có th gây ra nhng bùng n bo động, trong đó hết mi du vết ca nhân loi dường như biến mt. Ḥa b́nh ch có th đạt được như thành qu ca vn đề hoán ci ni tâm. Chúng ta có th ly lch s Âu Châu sau Thế Chiến Th II như là mt thí d đin h́nh v mt tiến tŕnh ḥa gii đang thành đạt. S kin mà t năm 1945 không có nhng cuc chiến tranh xy ra Đông Âu và Trung Âu chc chn chính yếu là do nhng cu trúc chính tr và kinh tế có hướng chiu v đạo lư, thế nhưng nhng điu này ch có th trin n v́ s hin hu trước ca các tiến tŕnh ḥa gii ni tâm là nhng ǵ kh dĩ cuc sng chung mi m. Hết mi xă hi cn đến nhng hành động ḥa gii để hoan hưởng ḥa b́nh. Nhng hành động này là điu kin tiên quyết cho mt trt t chính tr tt đẹp, thế nhưng chúng không th chiếm đạt bi nguyên chính tr. Chúng ta nhng tiến tŕnh tin chính tr và chúng phi xut phát t ngun mch khác.

 

Cuc Thượng Ngh tím cách kho sát sâu xa quan nim v ḥa gii như là công vic đối vi Giáo Hi trong thi đại ca chúng ta đây, và đă kêu gi chú ư ti nhng chiu kích khác nhau ca nó. Ngày nay, li kêu gi Kitô hu giáo đoàn Côrintô ca Thánh Phaolô mt ln na đă cho thy là rt hp thi. “Chúng tôi là nhng v khâm s cho Chúa Kitô, Thiên Chúa thc hin vic kêu gi ca Ngài qua chúng tôi. Chúng tôi xin anh  em v́ Chúa Kitô hăy ḥa gii cùng Thiên Chúa” (2Cor 5:20). Nếu con người không ḥa gii vi Thiên Chúa, h cũng xung khc vi to vt na. H không ḥa gii vi chính ḿnh, h s như là mt cái ǵ đó hơn là nhng ǵ h là và v́ thế h không ḥa gii vi c tha nhân ca ḿnh na. Mt phn ca vic ḥa gii cũng là kh năng nh́n nhn li lm và xin Thiên Chúa và người khác tha th. Sau hết, mt phn ca tiến tŕnh ḥa gii cũng là vic sn sàng thc hin thng hi, vic t nguyn chu kh sâu xa v́ ti li ca ḿnh và vic để ḿnh được biến đổi. Mt phn ca điu này đó là s nhưng không được Thông Đip Bác Ái trong Chân Lư lp đi lp li, ch sn sàng làm hơn nhng ǵ cn thiết, không đếm xa ti giá phi tr, nhưng vượt ra ngoài nhng đ̣i hi thun lut l. Mt phn ca điu này đó là ḷng qung đại được chính Thiên Chúa t ra cho chúng ta thy. Chúng ta nghĩ đến nhng li ca Chúa Giêsu: “Nếu các con đang dâng ca l trên bàn th đó nh rng anh em ca các con có điu ǵ phm đến các con, các con hăy b l vt đó trước bàn th mà v để làm ḥa vi anh em ca các con trước đă ri sau đó hăy đến dâng l vt ca các con” (Mt 5:23ff). Thiên Chúa, biết rng chúng ta chưa ḥa gii và thy rng cúng ta có điu ǵ đó phm đến Ngài, đă đứng lên và đến gp g chúng ta, cho dù ch có mt ḿnh Ngài là phi thôi. Ngài đă đến gp g chúng ta thm chí cho ti Thp T Giá để ḥa gii chúng ta. Đó là nhng ǵ mang ư nghĩa cng hiến mt cách nhưng không: mt t́nh nguyn thc hin bước đầu; để tr thành người đầu tiến đến vi k khác, để cng hiến ḥa gii, để chp nhn kh đau bao gm trong vic t b vic ḿnh đúng. Trong vic bo tŕ ước mun ḥa gii: Thiên Chúa đă ban cho chúng ta mt gương mu, và đó là đường li để chúng ta tr nên ging như Ngài; nó là mt thái độ luôn cn thiết trong thế gii ca chúng ta. Ngày nay chúng ta cn phi hc li vic làm sao để có th nh́n nhn li lm, chúng ta cn phi t b o tưởng cm thy ḿnh vô ti. Chúng ta cn phi hc cách thc hin vic thng hi, để cho ḿnh được biến đổi; vươn ti k khác và để Thiên Chúa ban cho chúng ta ḷng can đảm và sc mnh cho vic canh tân này. Ngày nay, trong thế gii ca chúng ta đây, chúng ta cn tái nhn thc Bí Tích Thng Hi và Ḥa Gii. S kin bí tích này phn ln đă biến mt khi cuc sng thường nht và thói quen ca Kitô hu là mt biu hiu cho vic mt đi chân thc tính liên quan ti c chính bn thân chúng ta ln Thiên Chúa; mt mt mát nguy him cho nhân loi chúng ta và làm gim thiu kh năng cho ḥa b́nh. Thánh Bonaventura có ư nghĩ Bí Tích Thng Hi là mt bí tích ca chính nhân loi, mt bí tích được Thiên Chúa thiết lp theo yếu tính ca ḿnh ngay sau nguyên ti qua vic thng hi Ngài áp đặt trên Adong, cho dù nó ch có th mc ly nguyên vn h́nh hài ca ḿnh nơi Chúa Kitô, Đấng là quyn năng ḥa gii ca chính Thiên Chúa và là Đấng lănh ly vic thng hi ca chúng ta trên chính bn thân Người. Tht vy, mi liên kết gia ti li, ḷng thng hi và vic th tha là mt trong nhng điu kin trng yếu cho vic làm người thc s: nhng điu kin này được hoàn toàn th hin nơi bí tích này, tuy nhiên, nơi nhng gc r sâu xa nht ca chúng chúng thuc v kinh nghim ca chính vic làm người. Bi vy Thượng Ngh Giám Mc cho Phi Châu đă có lư để suy nghĩ chia s cũng v c nhng l nghi ca vic ḥa gii nơi truyn thng Phi Châu, như nhng nơi hc hi và sa son cho vic đại ḥa gii được Thiên Chúa cng hiến nơi Bí Tích Thng Hi.  Tuy nhiên, vic ḥa gii này đ̣i mt “cái sân trước” rng ln ca vic nh́n nhn ti li và khiêm nhượng thng hi. Vic ḥa gii là mt quan nim tin chính tr và là mt thc ti tin chính tr, và v́ chính lư do này nó có mt tm vóc quan trng hơn hết đối vi công vic ca chính tr. Tr phi quyn lc ḥa gii được kiến to nên nơi tâm can ca con người, vic dn thân chính tr cho ḥa b́nh s thiếu vng chiu kích ni ti ca ḿnh. Thượng Ngh, các Mc T ca Giáo Hi đă n lc đối vi vic thanh ty ni tâm ca con người là nhng điu kin thiết yếu trước đó cho vic xây dng công lư và ḥa b́nh. Thế nhưng, vic thanh ty này và vic phát trin ni tâm hướng v nhân loi đích thc không th hin hu nếu thiếu vng Thiên Chúa.

(tiếp và hết)

T ng then cht ḥa gii này nhc đến chuyến tông du th hai trong năm này: đó là chuyến tông du ca tôi đến Jordan và Thánh Địa. V vn đề này, trước hết tôi mun ân cn cám ơn Vua Nước Jordan v ḷng khiếu khách đặc bit trong vic t ra nghênh đón tôi và đi kèm bên tôi sut cuc hành tŕnh ca tôi. Ḷng biết ơn ca tôi c̣n đặc bit hơn na đối vi đường li sáng đẹp ông đă thc hin cho vic sng chung ḥa b́nh gia tín đồ Kitô giáo và Hi giáo, t ra tôn trng tôn giáo ca nhau, và trân trng hp tác trong trách nhim chung ca chúng ta trước nhan Thiên Chúa. Tôi cũng chân thành cm t Chính Quyn Yến Duyên (Israel) v tt c nhng ǵ h thc hin để vic viếng thăm ca tôi được thc hin mt cách an b́nh và an toàn. Tôi đặc bit cám ơn v cơ hi giành cho tôi trong vic c hành hai cuc phng v công khai đại th ti Gia Liêm và Nazarét là nhng nơi Kitô hu có th công khai sng như là các cng đồng đức tin Thánh Địa. Sau hết, tôi cũng cám ơn Thm Quyn Palestine cũng đă nghênh đón tôi hết sc thân t́nh; thm quyn này cũng cho tôi cơ hi ch s mt cuc c hành phng v công khai Bêlem và cơ hi thy được nhng kh đau cùng nhng hy vng  ca Lănh Th này. Hết mi s có th thy được nơi nhng x s y đều kêu van ḥa gii, công lư và ḥa b́nh. Cuc tôi viếng thăm Yad Vashem đă cho thy mt cuc gp g tràn đầy nhng hung tàn ca ti li loài người, vi ḷng hn thù ca mt ư h mù quáng đến bt chính tác sát hng triu con người, và v́ thế, cui cùng thm chí mun loi tr Thiên Chúa ra khi thế gii này, v Thiên Chúa ca Abraham, Isaac và Giacóp, và là V Thiên Chúa ca Chúa Giêsu Kitô. Bi vy, Yad Vashem trước hết là mt tưởng nim chng li hn thù, mt li thiết tha kêu gi thanh ty và th tha v́ yêu thương. Chính đài tượng nim v ti li loài người này li càng làm cho chuyến đi ca tôi tăng thêm phn quan trng nhng nơi tưởng nim đức tin, và giúp chúng tôi có th thy được nhng ǵ là thích đáng vn c̣n tiếp tc ca nó. Jordan, chúng tôi đă thy đim thp nht ca mnh đất này dc theo Sông Dược Đăng. Làm sao người ta li không nh đến nhng li trong Thư Êphêsô, nhng li nói vi chúng ta rng Chúa Kitô “đă xung ti nhng phn thp hơn ca trái đất này” (Eph 4:9). Nơi Chúa Kitô, Thiên Chúa đă xung ti nhng vc thm sâu nht ca con người, thm chí vào c đêm ti ca hn thù và mù quáng, bóng ti ca vic con người tách ĺa Thiên Chúa, để thp lên đó ngn la ca t́nh yêu Ngài. Ngài hin din thm chí trong c nhng đêm âm u nht: “nếu tôi xung ti âm ti th́ Ngài cũng đó”: câu Thánh Vnh 139[138]:8 này đă tr thành mt thc ti nơi vic xung ca Chúa Giêsu. Bi thế, cuc gp g nhng nơi chn cu độ Nhà Th Truyn Tin thành Nazarét, Hang Đá Giáng Sinh thành Bêlem, địa đim Thánh Giá trên Canvê, và trước ngôi m trng, chng nhân ca cuc Phc Sinh, mt nghĩa nào đó, chm ti lch sa ca V Thiên Chúa cùng chúng ta. Đức tin không phi là mt th hoang đường thn thoi. Nó là mt lch s tht s có nhng du vế c th t tường đối vi chúng ta. Cái thc ti v đức tin này giúp ích cho chúng ta, nht là gia nhng hn lon ca thi đim hin nay. Thiên Chúa thc s đă mc khi bn thân ḿnh. Nơi Chúa Giêsu Kitô, Ngài đă thc s hóa thành nhc th. LàĐấng Phc Sinh, Chúa Giêsu vn là người tht, Người không ngng hướng nhân loi chúng v v V Thiên Chúa gn gũi, “Thiên Chúa cùng chúng ta”, Đấng liên tc kêu gi chúng ta rng: các con hăy ḥa gii, vi Ta và vi nhau! Người luôn đề ra công vic ḥa gii vi đời sng chung riêng ca chúng ta.

 

Sau hết, mt ln na tôi mun bày t nim vui và ḷng biết ơn ca tôi v chuyến tôi viếng thăm Cng Ḥa Tip. Trước cuc hành tŕnh này, tôi luôn được nhc nh rng đó là mt x s đại đa s là thành phn bt kh thn tri (agnostics) và vô thn, nơi Kitô hu gi đây ch là mt thiu s. Tôi càng cm thy vui mng khi ng ngàng thy ḿnh được vây quanh khp nơi vi đầy nhng thân ái và thân t́nh, nhng cuc c hành phng v quan trng trong bu không khí hân hoan ca nim tin; khung cnh Đại Hc và thế gii văn hóa nhng li ca tôi nói đă được chăm chú lng nghe; và các v thm quyn quc gia đă hết sc lch thip đối x vi tôi và thc hin hết ḿnh để góp phn vào s thành công ca chuyến viếng thăm này. Gi đây tôi được thúc đẩy nói ti nhng ǵ v v đẹp ca x s này và nhng chng t nguy nga tráng l ca nn văn hóa Kitô giáo là nhng ǵ duy nht làm cho v đẹp này tr thành trn ho. Thế nhưng, tôi coi là quan trng nht vn đề là chúng ta, như thành phn tín hu, cn phi ôm p trong ḷng ngay c nhng ai coi ḿnh là thành phn bt kh thn tri hay vô thn. Khi chúng ta nói v mt th tân truyn bá phúc âm hóa th́ nhng con người này có l lùi li. H không mun thy ḿnh là mt mt đối tượng ca vic truyn giáo hay mun t b t do tư tưởng và ư mun ca ḿnh. Tuy nhiên, vn đề v Thiên Chúa vn có đó ngay c đối vi h, thm chí nếu h không th tin vào bn tính c th ca vic Ngài quan tâm đối vi chúng ta. Balê, tôi đă nói v vic t́m cu Thiên Chúa như là lư do trng yếu ti sao vn đề đan tu Tây Phương và cùng vi nó là văn hóa Tây Phương đă hin hu. Như bước đầu ca vic truyn bá phúc âm hóa, chúng ta cn phi t́m cách gi cho vic t́m cu này sng động; chúng ta cn phi quan tâm là con người không gt ra ngoài vn đề v Thiên Chúa, trái li, thy nó như là mt vn đề thiết yếu cho đời sng ca h.  Chúng ta cn phi chc chn là h ci m trước vn đề này và trước nim khát mong được cht cha trong đó. Đến đây tôi t nhiên nghĩ đến nhng li được Chúa Giêsu trích dn t Tiên Tri Isaia, tc là Đền Th cn phi là mt ngôi nhà cu nguyn cho tt c mi dân tc (cf. Is 56: 7; Mk 11: 17). Chúa Giêsu by gi đang nghĩ ti cái gi là “Cái Sân ca Dân Ngoi” là nhng ǵ Người đă làm sch nhng s v xa l để nó có th là mt nơi chn t do cho Dân Ngoi mun đến cu nguyn đó vi V Thiên Chúa duy nht, thm chí h có th tham phn vào mu nhim có phn phng v ch c hành ni cung ca Đền Th. Mt nơi cu nguyn cho tt c mi dân tc là nhng ǵ Người by gi nghĩ ti thành phn nhn biết Thiên Chúa, có th nói, ch t xa, thành phn không tha măn vi các v thn linh ca ḿnh, các th l nghi ca ḿnh và các câu truyn thn thoi hoang đường ca h; thành phn mun Đấng Tinh Tuyn và là Đấng Cao C, cho dù đối vi h Thiên Chúa vn là “V Thiên Chúa vô danh” (cf Acts 17:23). H cn phi cu nguyn cùng v Thiên Chúa vô danh này, tuy nhiên, nh dó h t ra mt cách nào đó giao chm ti V Thiên Chúa chân thc, mc dù gia tt c nhng ǵ là mù m. Tôi nghĩ rng ngày nay c Giáo Hi na cn phi m ra mt “Cái Sân Dân Ngoi”, trong đó, dân chúng có th mt cách nào đó ca đóng then cài vi Thiên Chúa, không biết đến Ngài và trước khi có th đến vi mu nhim ca Ngài, nơi din tiến vic phc v đời sng ni ti ca Giáo Hi. Ngày nay, ngoài vic đối thoi liên tôn, cn phi thc hin vic đối thoi vi nhng ai coi tôn giáo là mt cái ǵ xa l, thành phn đối h Thiên Chúa là Đấng vô danh và là thành phn tuy nhiên không mun b cho là thun túy vô thn, trái li c đến vi Ngài cho dù là mt Dng Vô Danh.

 

Cui cùng, mt ln na, tôi mun nói my li v Năm Cho Linh Mc. Là linh mc, chúng ta tr thành thun li cho tt c mi người: trước hết cho nhng ai nhn biết Thiên Chúa và nhng ai đối vi h Ngài là Đấng Vô Danh, Tt c chúng ta cn làm quen vi Ngài mt cách mi m hơn, và chúng ta cn liên l t́m kiếm Ngài để tr thành nhng bn hu thc s ca Thiên Chúa. Làm sao, vào lúc cui cùng, chúng ta có th nhn biết Thiên Chúa ngoài nhng con người là bn hu này ca Thiên Chúa ch? Cái ct lơi ca tha tác v linh mc ca chúng ta là ch chúng ta làm bn hu ca Chúa Kitô (cf Jn 15:15), nhng người bn hu ca Thiên Chúa mà qua h các người khác mi có th khám phá ra vic Thiên Chúa gn gũi. V́ vy, cùng vi ḷng tri ân sâu xa ca tôi đối vi tt c mi vic tr giúp được anh ch em cng hiến cho tôi trong sut năm qua, đây là nhng li chúc Giáng Sinh tt đẹp ca tôi: ch ǵ chúng ta tr nên bn thiết hơn bao gi hết vi Chúa Kitô và nh đó làm bn hu ca Thiên Chúa, và do đó tr thành mui đất và là ánh sáng thế gian. Tôi chúc cho tt c anh ch em mt Giáng Sinh Thánh Đức và Mt Năm Mi Hnh Phúc! 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch trực tiếp từ mạng điện toán toàn cầu của Ṭa Thánh

http://www.vatican.va/holy_father/benedict_xvi/speeches/2009/december/documents/hf_ben-xvi_spe_20091221_curia-auguri_en.html