Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI:

Huấn Từ Lạy Nữ Vương Chúa Nhật VI Phục Sinh 9/5/2010 về

Tháng Hoa, Mẹ Tuyệt Mỹ và Tông Du Fatima

 

 

Anh Chị Em thân mến!

 

Tháng Năm là một tháng được yêu thích và nghênh đón v́ một số lư do. Ở bán cầu của chúng ta, mùa xuân nẩy nở với rất nhiều bông hoa sặc sỡ; khí hậu trở nên thuận lợi cho việc đi bách bộ và du ngoạn. Đối với phụng vụ, Tháng Năm bao giờ cũng ở trong Mùa Phục Sinh, mùa của “alleluia”, của mạc khải về mầu nhiệm Chúa Kitô theo chiều hướng Phục Sinh và Đức Tin Phục Sinh; và nó là thời điểm trông đợi Thánh Linh, Đấng quyền năng hiện xuống trên Giáo Hội sơ khai vào Ngày Lễ Ngũ Tuần. Với cả hai bối cảnh này, bối cảnh “tự nhiên” và phụng vụ, truyền thống của Giáo Hội đă rất thích hợp trong việc giành Tháng Năm cho Trinh Nữ Maria. Mẹ thực sự là bông hoa tuyệt đẹp nhất nở ra nơi tạo vật, là “bông hồng” xuất hiện vào thời gian viên trọn, khi Thiên Chúa, khi sai Con của ḿnh, đă ban cho thế gian một mùa xuân mới. Mẹ đồng thời cũng là một nhân vật chính khiêm cung và kín đáo trong những bước đầu tiên của cộng đồng Kitô hữu: Mẹ Maria là con tim thiêng liêng của cộng đồng này, v́ chính sự hiện diện của Mẹ giữa thành phần các môn đệ là một tưởng niệm sống động về Chúa Giêsu và là bảo chứng cho tặng ân Thần Linh của Người.

 

Phúc Âm Chúa Nhật tuần này, được trích từ Đoạn 14 của Thánh Gioan, cống hiến cho chúng ta một bức tranh thiêng liêng tiềm tàng về Trinh Nữ Maria, đoạn có lời Chúa Giêsu phán: “Nếu ai yêu mến Thày, kẻ ấy sẽ giữ lời Thày, và Cha Thày sẽ yêu mến họ, và chúng ta sẽ đến với họ và ở cùng họ” (Jn 14:23). Những lời này được ngỏ cùng các môn đệ, thế nhưng chúng có thể được áp dụng vào chính Mẹ là đệ nhất môn đệ và là môn đệ tuyệt nhất của Chúa Giêsu. Thật vậy, Mẹ Maria là người đầu tiên đă trọn vẹn tuân giữ lời của Con Mẹ, nhờ đó Mẹ chứng tỏ là Mẹ đă yêu mến Người chẳng những như là mẹ của Người mà trước hết vẫn là một người tôi tớ hèn mọn tuân phục; v́ thế Vị Thiên Chúa là Cha đă yêu thương Mẹ và Ba Ngôi Chí Thánh đă ngự nơi Mẹ. Hơn nữa, khi Chúa Giêsu hứa hẹn cùng các người bạn hữu của ḿnh rằng Thánh Linh sẽ phù trợ họ, giúp họ nhớ lại và hiểu được một cách sâu xa hết mọi lời của Người (cf. Jn 14:26), làm sao chúng ta không lại nghĩ đến Mẹ Maria là vị trong ḷng của ḿnh là đền thờ của Thần Linh đă suy nghĩ và t́m hiểu một cách trung thành hết những ǵ Con Mẹ đă nói và làm? Nhờ thế, ngay cả trước Phục Sinh và nhất là sau Phục Sinh, Người Mẹ của Chúa Giêsu cũng đă trở nên Người Mẹ và là mô phạm của Giáo Hội.

 

Các bạn thân mến, vào giữa tháng Thánh Mẫu này, vào những ngày tới đây, tôi hân hoan đi đến Bồ Đào Nha. Tôi sẽ viếng thăm thủ đô Lisbon, và Porto, thành phố thứ hai của xứ sở này. Mục tiêu chính của tôi cho chuyến đi này là Fatima, nhân dịp kỷ niệm 10 năm phong Chân Phước cho hai em chăn  chiên nhỏ bé là Giaxinta và Phanxicô. Với tư cách là vị Thừa Kế Thánh Phêrô, đây là lần đầu tiên tôi viếng thăm Đền Thánh Mẫu này, một Đền Thánh Mẫu rất thân thương với Đức Giuoan Phaolô II khả kính. Tôi mời mọi người hăy hỗ trợ tôi trong chuyến hành hương này, bằng việc tích cực tham dự với lời cầu nguyện: đồng ḷng nhất trí chúng ta kêu xin Trinh Nữ Maria chuyển cầu cho Giáo Hội, đặc biệt là cho các linh mục, và cho ḥa b́nh thế giới.

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo tín liệu được Zenit phổ biến ngày 9/5/2010

(những chỗ được in đậm lên là do tự ư của người dịch trong việc làm nổi bật những điểm chính yếu quan trọng)