“Biến c Biến H́nh đặc bit này là mt phn khích theo Chúa Giêsu”

  

Đức Giáo Hoàng Bin Đức XVI: Hun T Truyn Tin Chúa Nht II Mùa Chay 28/2/2010 v Biến H́nh

 

Anh Chị Em thân mến,

 

Ở Tông Dinh Giáo Hoàng đây, hôm qua chúng tôi đă kết thúc tuần tĩnh tâm theo truyền thống được tổ chức ở Vatican vào đầu Mùa Chay. Các cộng sự viên của tôi ở Giáo Triều Rôma và tôi đă sống những ngày hồi tâm và tha thiết nguyện cầu, suy tư về ơn gọi linh mục theo chiều hướng Năm Cho Linh Mục đang được Giáo Hội cử hành. Tôi cám ơn những ai đă gần gũi với chúng tôi về tinh thần.

 

Trong Chúa Nhật Thứ Hai Mùa Chay này, Phụng Vụ được nổi bật bởi biến cố Biến H́nh, một biến cố trong Phúc Âm Thánh Luca xẩy ra ngay sau lời kêu gọi của Vị Thày này là “nếu ai muốn theo Thày, họ phải từ bỏ bản thân ḿnh, vác thập giá hằng ngày mà theo Thày” (Lk 9:23). Biến cố Biến H́nh đặc biệt này là một phấn khích theo Chúa Giêsu.

 

Thánh Luca không nói về việc biến h́nh nhưng diễn tả những ǵ đă xẩy ra qua hai yếu tố, đó là dung nhan của Chúa Giêsu thay đổi và y phục của Người trở nên trắng xóa trước mặt Moisen và Êlia, hai vị tiêu biểu cho Lề Luật và các Tiên Tri. Ba môn đệ chứng kiến cảnh này thiếp ngủ say: Đó là thái độ của những ai, mặc dù được chứng kiến thấy những sự kỳ diệu thần linh, cũng không hiểu được những diệu kỳ ấy. Chỉ khi nào họ chiến đấu chống lại t́nh trạng uể oải mệt nhọc đang tấn công các vị mới giúp cho tông đồ Phêrô, Giacôbê và Gioan “thấy” được vinh hiển của Chúa Giêsu. Theo diễn tiến, khi Moisen và Êlia không c̣n ở với Chúa Giêsu, tông đồ Phêrô lên tiếng nói, và trong khi ông đang nói, có một đám mây bao phủ lấy ông và các môn đệ khác bằng bóng của nó; đó là một đám mây, mặc dù che khuất cũng tỏ hiện vinh quang của Thiên Chúa, như đă xẩy ra cho dân Israel trong cuộc hành tŕnh qua sa mạc. Mắt không c̣n được trông thấy nữa nhưng tai vẫn c̣n nghe thấy tiếng nói phát ra từ đám mây: “Này là Con của Ta, Đấng Ta tuyển chọn; hăy vâng nghe Người” (Lk 9:35).

 

Các môn đệ không c̣n ở trước một dung nhan biến h́nh nữa, hay trước một bộ y phục rạng ngời nữa, hoặc trước một đám mây tỏ hiện sự hiện diện thần linh nữa. Trước cặp mắt của ḿnh, các vị chỉ c̣n thấy “một ḿnh Chúa Giêsu” (9:36). Một ḿnh Chúa Giêsu trước Cha của Người khi Người cầu nguyện, nhưng đồng thời Chúa Giêsu cũng là hết mọi sự được ban cho thành phần môn đệ ở tất cả mọi thời đại: Đó là những ǵ đủ cho cuộc hành tŕnh này. Người là tiếng nói duy nhất cần phải lắng nghe, là Đấng duy nhất cần phải theo, Đấng, khi lên Giêrusalem, sẽ hiến sự sống của ḿnh và một ngày kia “sẽ biến đổi thân xác khốn nạn của chúng ta nên giống như thân xác vinh hiển của Người” (Phil 3:21).

 

“Thưa Thày, thật là tốt cho chúng con ở nơi đây” (Jn 9:33): Đó là những lời ngất ngây của Thánh Phêrô, những lời thường giống như ước muốn của chúng ta trước những ơn an ủi của Chúa. Thế nhưng, Biến H́nh nhắc nhở chúng ta rằng các niềm vui được Thiên Chúa gieo vào đời sống của chúng ta đều không phải là đích điểm mà là những ánh sáng được Ngài ban cho chúng ta trong cuộc hành tŕnh lữ thứ trần gian, nhờ đó “chỉ một ḿnh Chúa Giêsu” mới là Lề Luật” của chúng ta, và Lời của Người mới là tiêu chuẩn hướng dẫn đời sống của chúng ta.

 

Trong thời gian Mùa Chay này, tôi mời gọi hết mọi người hăy chuyên cần suy niệm Phúc Âm. Hơn nữa, tôi hy vọng trong Năm Cho Linh Mục này các vị mục tử “thực sự được tràn đầy Lời Chúa, để các vị hiểu biết lời Chúa trong chân lư, để các vị yêu mến lời Chúa cho đến độ thực sự cống hiến cho họ sự sống và h́nh thành tư tưởng của họ” (Homily for the Chrism Mass, April 9, 2009). Chớ ǵ Trinh Nữ Maria giúp chúng ta thiết tha sống những giây phút gặp gỡ Chúa, nhờ đó chúng ta có trheo theo Người hết mọi ngày một cách hân hoan. Chúng ta hướng mắt về Mẹ, kêu cầu Mẹ bằng lời Kinh Truyền Tin.Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo tín liệu được Zenit phổ biến ngày 28/2/2010