“Mùa Chay là một cuc ‘tĩnh tâm’ dài, trong đó, chúng ta trở về với bn thân ḿnh và lng nghe tiếng nói ca Thiên Chúa hu chế ngự các chước cám dỗ của Tên Gian Ác và t́m thy sự thật về bản thân ca chúng ta”.

 

Đức Giáo Hoàng Bin Đức XVI: Hun T Truyn Tin Chúa Nht I Mùa Chay 21/2/2010

 

(Vidéo)

 

Anh Chị Em thân mến!

 

Thứ Tư vừa rồi, bằng nghi thức xức tro, chúng ta đă bắt đầu Mùa Chay, một thời gian cho việc canh tân thiêng liêng để sửa soạn cử hành Lễ Phục Sinh hằng năm. Thế nhưng việc thực hiện hành tŕnh Mùa Chay mang ư nghĩa ra sao?

 

Phúc Âm của Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Chay đă cho thấy ư nghĩa này, bằng tŕnh thuật Chúa Giêsu chịu cám dỗ trong sa mạc. Thánh Kư Luca nói cho chúng ta biết rằng Chúa Giêsu, sau khi lănh nhận phép rửa của Gioan, “đầy Thánh Linh, đă rời sông Jordan và được Thánh Linh đưa vào sa mạc 40 ngày và chịu ma quỉ cám dỗ” (4:1-2). Ở đây rơ ràng là có một cái ǵ đó nhất trí về sự kiện các chước cám dỗ không xẩy ra một cách t́nh cờ mà là do việc Chúa Giêsu muốn thi hành sứ vụ được Cha Người trao phó cho Người, để hoàn toàn thể hiện thực tại của Người là Con yêu dấu của Cha, một Người Con hoàn toàn phó ḿnh cho Cha. Chúa Kitô đến thế gian để giải phóng chúng ta khỏi tội lỗi và những mê hoặc nguy hiểm lèo lái cuộc đời của chúng ta sống như không có Thiên Chúa. Người không làm như thế bằng những lời công bố vang vang mà bằng cuộc chiến đấu của bản thân với Tên Cám Dỗ, thậm chí cho đến khi chết trên thập tự giá. Đó là một tấm gương cho tất cả chúng ta: Thế giới cải tiến được bắt đầu từ chính bản thân chúng ta, khi thay đổi những ǵ không đúng nơi đời sống của chúng ta nhờ ân sủng của Thiên Chúa.

 

Về ba chước cám dỗ được Satan nêu lên cho Chúa Giêsu, chước thứ nhất liên quan tới cái đói, tức là tới nhu cầu về vật chất: “Nếu ngươi là Con Thiên Chúa, th́ hăy truyền cho cục đá này trở thành bánh mà ăn”. Thế nhưng Chúa Giêsu đă lấy Thánh Kinh ra trả lời hắn rằng: “Người ta không sống nguyên bởi bánh” (Lk 4:3-4; cf. Deut 8:3). 

 

Sau đó ma quỉ tỏ cho Chúa Giêsu thấy tất cả các vương quốc trên trái đất này mà nói: Tất cả những vương quốc ấy đều thuộc về ngươi nếu người qú xuống tôn thờ ta. Đây là một thứ gian trá về quyền lực, và Chúa Giêsu đă lột trần chước cám dỗ này ra và bác bỏ nó rằng: “Ngươi phải tôn thờ Chúa là Thiên Chúa của ngươi và chỉ tôn thờ một ḿnh Ngài mà thôi” (Lk 4:5-8: Deut 6:13). Không được tôn thờ quyền lực mà chỉ tôn thờ Thiên Chúa là chân lư và t́nh yêu.

 

Sau hết, Tên Cám Dỗ xúi giục Chúa Giêsu hăy ra tay làm một phép lạ ngoạn mục, đó là Người tự lao ḿnh xuống từ những bức tường cao của Đền Thờ và bảo các thiên thần cứu Người nhờ đó hết mọi người đều tin tưởng vào Người. Thế nhưng Chúa Giêsu đáp rằng không bao giờ được thử thách Thiên Chúa (cf Deut 6:16). Chúng ta không bao giờ được thực hiện một cuộc thí nghiệm xem Thiên Chúa phản ứng thế nào để Ngài chứng tỏ Ngài là Thiên Chúa: chúng ta cần phải tin tưởng nơi Ngài! Chúng ta không được làm cho Thiên Chúa thành “chất liệu” cho “việc thí nghiệm” của chúng ta! Một lần nữa, căn cứ vào Thánh Kinh, Chúa Giêsu chống lại các tiêu chuẩn của loài người bằng tiêu chuẩn đích thực duy nhất đó là vâng phục, là tuân hợp với ư muốn của Thiên Chúa, nền tảng của đời sống chúng ta. Đây cũng là giáo huấn nồng cốt của chúng ta: Nếu chúng tat hi hành Lời Chúa trong ḷng và trong trí của chúng ta, nếu Lời Chúa thấm vào cuộc đời của chúng ta, nếu chúng ta tin tưởng nơi Thiên Chúa, chúng ta có thể loại trừ bất cứ một thứ mê hoặc nào của Tên Cám Dỗ. Ngoài ra, từ tất cả câu truyện này hiện lên một cách rơ ràng h́nh ảnh về Chúa Kitô như là một tân Adong, Con Thiên Chúa, khiêm hạ và tuân phục Cha, không như Adong và Evà, hai vị trong Vườn Địa Đường đă chiều theo những mê hoặc của thần dữ để trở thành bất tử mà không cần đến Thiên Chúa.

 

Mùa Chay là một cuộc “tĩnh tâm” dài, trong đó, chúng ta trở về với bản thân ḿnh và lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa hầu chế ngự các chước cám dỗ của Tên Gian Ác và t́m thấy sự thật về bản thân của chúng ta. Chúng ta có thể nói đây là một thời điểm của “cuộc thách đấu” thiêng liêng để được sống với Chúa Kitô, không phải bằng niềm kiêu hănh và tự phụ, mà bằng việc sử dụng các thứ khí giới của đức tin, đó là cầu nguyện, là lắng nghe Lời Chúa và thống hối. Nhờ đó chúng ta mới có thể cử hành Lễ Phục Sinh một cách chân thực, sẵn sàng lập lại những lời hứa của bí tích rửa tội. Chớ ǵ Trinh Nữ Maria giúp chúng ta, để nhờ Thánh Linh hướng cdẫn, chúng ta sống thời điểm ân sủng này một cách hân hoan và thành quả. Chớ ǵ Mẹ đặc biệt chuyển cầu cho tôi cũng như cho các cộng sự viên của tôi trong Giáo Triều Rôma v́ tối hôm nay chúng tôi sẽ bắt đầu việc tĩnh tâm của ḿnh. 

 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo tín liệu được Zenit phổ biến ngày 21/2/2010