“công lư cao cả là công lư ca yêu thương

  

Đức Giáo Hoàng Bin Đức XVI: Hun T Truyn Tin Chúa Nht V Mùa Chay 21/3/2010

 

  

Anh Chị Em thân mến!

 

Chúng ta đă tiến đến Chúa Nhật Thứ Năm Mùa Chay, ngày mà trong năm này, Phụng vụ nêu lên cho chúng ta một đoạn Phúc Âm về việc Chúa Giêsu cứu người đàn bà ngoại t́nh bị kết án tử (Jn 8:1-11). Trong khi Người đang giảng dạy ở khu vực Đền Thờ th́ các luật sĩ và Pharisiêu mang đến cho Chúa Giêsu một người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại t́nh là thành phần theo luật Mosen phải bị ném đá chết.

 

Những người đàn ông ấy hỏi Chúa Giêsu về vấn đề kết án người đàn bà này với mục đích “thử Người” và gài bẫy Người. Cảnh tượng thật là thảm thiết: mạng sống của người đàn bà này và mạng sống của Chúa Giêsu đều lệ thuộc vào lời nói của Người. Thật vậy, thành phần tố cáo giả h́nh này làm như thể tin tưởng vào việc phán quyết của Người nhưng thực tế họ muốn tố cáo Người và phán quyết Người. Tuy nhiên, Chúa Giêsu “đầy ân sủng và chân lư” (Jn 1:14): Người biết những ǵ ở trong ḷng con người, Người muốn lên án tội lỗi nhưng cứu tội nhân đồng thời vạch trần bộ mặt giả h́nh ra.

 

Có một chi tiết được Thánh Kư Gioan nhấn mạnh, đó là trong khi thành phần tố cáo cứ đặt vấn đề này ra với Người th́ Chúa Giêsu cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. Thánh Âu Quốc Tinh nhận định là cử chỉ này cho thấy Chúa Giêsu như là vị ban lề luật thần linh: Thật thế, Thiên Chúa đă viết lề luật bằng  ngón tay của Ngài trên những bia đá (cf. Commentary on the Gospel of John 33:5). Bởi thế Chúa Giêsu là vị ban lề luật, là công lư hiện thân. Và đâu là phán quyết của Người? “Ai trong quí vị không có tội th́ hăy ném đá chị ta trước đi”.

 

Những lời này đầy quyền lực giải giới của sự thật, một quyền lực làm sụp đổ bức tường giả h́nh và mở lương tâm ra trước một thứ công lư cao cả hơn, thứ công lư của t́nh yêu thương, thứ công lư bao gồm việc hoàn trọn hết mọi lề luật (cf. Romans 13:8-10). Chính công lư cũng đă cứu Saulê thành Tarsus, biến đổi con người này thành Thánh Phaolô (cf. Philippians 3:8-14). Khi thành phần tố cáo “từng người một đi khỏi, bắt đầu từ người già tuổi hơn”, Chúa Giêsu, khi tha tội cho người đàn bà, đă dẫn cô ta vào một sự sống mới hướng đến sự thiện: “Tôi cũng không lên án chị; chị hăy đi và từ nay đừng phạm tội nữa”. Cũng ân sủng này đă khiến vị Tông Đồ này kêu lên rằng: “Tôi chỉ biết duy điều này, đó là quên những ǵ ở đằng sau và hướng tới những ǵ ở trước mắt, tôi chạy tới đích, tới phần thưởng Thiên Chúa đang kêu gọi tôi lănh nhận trong Chúa Giêsu Kitô” (Philippians 3:14).

 

Thiên Chúa chỉ muốn sự thiện và sự sống cho chúng ta; Ngài ban ơn cứu độ cho linh hồn chúng ta qua các thừa tác viên của Ngài, giải thoát chúng ta khỏi sự dữ bằng Bí Tích Ḥa Giải, nhờ đó không ai bị hư mất nhưng tất cả có phương tiện để hoán cải. Trong Năm Cho Linh Mục này, tôi muốn kêu gọi các vị mục tử hăy bắt chước Cha Sở Họ A về thừa tác vụ ban Bí Tích Thống Hối, để tín hữu tái khám phá ra ư nghĩa và vẻ đẹp của bí tích này, và lại được chữa lành bởi t́nh yêu nhân hậu của Thiên Chúa, Đấng “thậm chí “bắt buộc ḿnh phải sẵn sàng thứ tha tội lỗi”, nhờ đó Ngài có thể ban cho chúng ta ơn tha thứ của Ngài!” ("Letter Proclaiming a Year for Priests").

 

Các bạn thân mến, chúng ta hăy bắt chước Chúa Giêsu trong việc đừng phán đoán và đừng kết án tha nhân của chúng ta. Chúng ta hăy biết không khoan dung với tội lỗi – bắt đầu từ tội lỗi của ḿnh! – và hăy từ ái với con người. Chớ ǵ chúng ta được Mẹ Thánh của Thiên Chúa giúp chúng ta làm việc này, Mẹ không vương một t́ vết là Đấng Trung Gian Ân Sủng cho hết mọi tội nhân tan nát khiêm cung.

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo tín liệu được Zenit phổ biến ngày 21/3/2010