“Với trái tim vô nhiễm của ḿnh, Mẹ nói với chúng ta rằng:

Hăy tin tưởng Chúa Giêsu, Người cứu độ các con”.

Đức Thánh Cha Biển Đức XVI 

Huấn Từ Truyền Tin Lễ Mẹ Vô Nhiễm trưa Thứ Tư 8/12/2010

 

 

Anh Chị Em thân mến:

 

Hôm nay cuộc gặp gỡ của chúng ta nhân dịp nguyện Kinh Truyền Tin có được một ư nghĩa đặc biệt liên quan tới Lễ Trọng Kính Đặc Ân Hoài Thai Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria. Trong phụng vụ của thánh lễ này có bài Phúc Âm về biến cố Truyền Tin (Lk 1:26-38) về chính cuộc đối thoại giữa thiên thần Gabiên và Đức Trinh Nữ.

 

“Hăy vui lên! Hỡi đầy ân phúc, Chúa ở cùng Trinh Nữ”, sứ giả của Thiên Chúa đă lên tiếng, và như thế tỏ cho thấy cái căn tính sâu xa nhất của Mẹ Maria, một “danh xưng” có thể nói cho thấy chính Thiên Chúa biết Mẹ: “đầy ân phúc”.

 

Lời diễn tả này, một lời diễn quá quen thuộc với chúng ta từ hồi thơ ấu, khi chúng ta mỗi lần xưng hô khi đọc Kinh Kính Mừng, giải thích cho chúng ta về mầu nhiệm chúng ta đang cử hành hôm nay nay. Thật vậy, từ giây phút được cha mẹ ḿnh thụ thai, Mẹ Maria đă là đối tượng được Thiên Chúa yêu thích cách riêng, Đấng mà trong dự án đời đời của ḿnh đă chọn Mẹ làm mẹ Ngôi Con làm người của Ngài, và v́ thế được ǵn giữ khỏi nguyên tội. Đó là lư do thiên thần ngỏ cùng Mẹ danh xưng ấy, một danh xưng hàm ư là: “hằng đầy t́nh yêu của Thiên Chúa”, đầy ân phúc của Ngài.

 

Mầu nhiệm Hoài Thai Vô Nhiễm Nguyên Tội là nguồn mạch của ánh sáng nội tâm, của niềm hy vọng và của nỗi ủi an. Giữa những thử thách của cuộc sống, nhất là giữa những nghịch thường mâu thuẫn, con ngươờ cảm thấy nơi nội tâm của ḿnh và hoàn cảnh của ḿnh, Mẹ Maria, Mẹ của Chúa Kitô, nói với chúng ta rằng Ân Sủng th́ lớn lao hơn tội lỗi, t́nh thương của Thiên Chúa mănh liệt hơn sự dữ, và có thể biến đổi sự dữ thành sự lành.

 

Tiếc thay, chúng ta cảm nghiệm thấy sự dữ hằng ngày, sự dữ hiện lộ qua nhiều cách thức trong các mối liên hệ và các biến cố, thế nhưng nó có gốc rễ từ tâm can của con người, một tâm can bị thương tích, bệnh hoạn, không thể chữa lấy ḿnh. Thánh Kinh mạc khải cho chúng ta rằng ở nguồn gốc của tất cả mọi sự dữ là thái độ bất tuân phục ư muốn của Thiên Chúa, và chết chóc trở nên chủ chốt v́ tự do của con người đă lui bước trước chước cám dỗ của Tên Gian Ác. Tuy nhiên, Thiên Chúa không ngừng dự án yêu thương và sự sống của Ngài: nhờ đường lối ḥa giải lâu dài và nhẫn nại, Ngài đă sửa soạn cho một Giáo Mới mới vĩnh hằng, được đóng ấn tín bằng máu của Con Ngài, Đấng “được hạ sinh bởi người nữ” (Gal 4:4) đă hiến ḿnh để đền bù tội lỗi.

 

Người nữ này là Đức Trinh Nữ Maria, Đấng được hưởng trước ơn cứu chuộc cho khỏi sự chết của Con Mẹ cũng như được ǵn giữ khi hoài thai không vướng mắc t́ vết tội lỗi. V́ thế, với trái tim vô nhiễm của ḿnh, Mẹ nói với chúng ta rằng: Hăy tin tưởng Chúa Giêsu, Người cứu độ các con.


Các bạn thân mến, chiều hôm nay tôi lập lại việc tôn kính theo truyền thống đối với Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm trước tượng đài kính Mẹ ở Piaoăa di Spagna. Bằng tác động sùng kính này, tôi biến ḿnh thành dẫn giải viên của t́nh yêu nơi thành phần tín hữu ở Rôma cũng như ở toàn thế giới đối với Người Mẹ được Chúa Kitô ban cho chúng ta. Tôi kư thác cho việc chuyển cầu của Mẹ những nhu cầu khẩn trương nhất của Giáo Hội cũng như của thế giới. Chớ ǵ Mẹ giúp chúng ta trước hết biết tin tưởng Thiên Chúa, tin vào Lời của Ngài, luôn loại trừ sự dữ và chọn sự lành.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo tín liệu được Zenit phổ biến ngày 8/12/2010