“Sứ điệp của Mẹ không là ǵ khác ngoài Chúa Giêsu,

Đấng là tất cả sự sống của Mẹ”.

Đức Thánh Cha Biển Đức XVI 

Huấn Từ ở Tượng Đài Mẹ Piazza di Spagna chiều Thứ Tư 8/12/2010

 

 

Anh Chị Em thân mến!

 

Năm nay chúng ta cũng thực hiện một cuộc hẹn ḥ ở nơi đây, ở Piaoăa di Spagna, để tôn kính Vị Trinh Nữ Vô Nhiễm, nhân dịp lễ trọng kính Mẹ. Tôi muốn gửi lời chào thân ái đến tất cả anh chị em, những người đă đến đây hết sức đông đảo, cũng như tất cả những ai theo dơi qua truyền thanh và truyền h́nh. Chúng ta qui tụ lại chung quanh tháp đài lịch sử này, một tháp đài mà hôm nay đây được đầy những bông hoa, dấu hiệu của ḷng mến yêu và sùng kính của dân Rôma đối với Người Mẹ của Chúa Giêsu. Và quà tặng đẹp nhất và hài ḷng Mẹ nhất, đó là chúng ta hiến dâng lên lời nguyện cầu của chúng ta, lời nguyện cầu chúng ta ấp ủ trong ḷng và là lời nguyện cầu cúng ta muốn kư thác cho việc chuyển cầu của Mẹ. Chúng là những lời khấn nguyện của ḷng tri ân và thỉnh cầu: của ḷng tri ân về tặng ân đức tin cũng như về tất cả những ǵ là thiện hảo hằng ngày chúng ta lănh nhận từ Thiên Chúa; và thỉnh nguyện cho những nhu cầu khác nhau của chúng ta, cho gia đ́nh, cho sức khỏe, cho việc làm, cho hết mọi khốn khó chúng ta gặp phải trong cuộc đời.

 

Thế nhưng khi chúng ta tới đây, nhất là vào ngày lễ 8/12 này, những ǵ chúng ta lănh nhận từ Mẹ Maria c̣n quan trọng hơn nhiều, so với những ǵ chúng ta dâng hiến cho Mẹ. Thật vậy, Mẹ cống hiến cho chúng ta một sứ điệp nhắm đến từng người chúng ta, đến thành phố Rôma cũng như đến toàn thế giới. Cả tôi nữa, vị Giám Mục của thành phố này, cũng đến để lắng nghe, chẳng những cho ḿnh mà c̣n cho tất cả mọi người. Và Mẹ Maria đă nói với chúng ta những ǵ? Mẹ nói với chúng ta bằng Lời của Chúa, Đấng đă hóa thành nhục thể trong ḷng của Mẹ. “Sứ điệp” của Mẹ không là ǵ khác ngoài Chúa Giêsu, Đấng là tất cả sự sống của Mẹ. Chính nhờ Người và v́ Người mà Mẹ trở nên Vô Nhiễm Tội. Và như Con Thiên Chúa đă làm người v́ chúng ta thế nào th́ cả Mẹ nữa, một Người Mẹ đă được ǵn giữ cho khỏi tội lỗi v́ chúng ta, v́ tất cả mọi người, được hưởng trước ơn cứu độ của Thiên Chúa v́ hết mọi người. Bởi vậy Mẹ Maria nói với chúng ta rằng tất cả chúng ta đều được kêu gọi cởi mở con người của ḿnh ra cho tác động của Thánh Linh để nhờ đó chúng ta có thể đạt tới đích điểm cuối cùng của ḿnh, hoàn toàn tinh tuyền, hoàn toàn và vĩnh viễn thoát khỏi sự dữ. Mẹ nói như thế bằng chính thánh đức của Mẹ, với một cái nh́n tràn đầy hy vọng và cảm thương, một cái nh́n gợi lên những lời lẽ như thế này: “Đứng sợ hăi, hỡi con, Thiên Chúa yêu thương con! Ngài yêu thương con một cách cá biệt; Ngài đă nghĩ về con trước khi vào trần gian và đă đưa con vào trần gian này để làm cho con tràn đầy t́nh yêu và sự sống; và v́ thế Ngài đă đến để gặp gỡ con, Ngài đă làm cho ḿnh nên như con, Ngài đă trở thành Giêsu, Vị Thiên Chúa Làm Người, giống con hết mọi sự ngoại trừ tội lỗi; Ngài đă hiến ḿnh cho con, cho đến độ chết trên thập tự giá, nhờ đó cống hiến cho con một sự sống mới, tự do, thánh hảo và tinh tuyền” (cf. Ephesians 1:3-5).


Mẹ Maria ban cho chúng ta sứ điệp này và khi tôi đến đây, vào ngày lễ này, sứ điệp ấy khiến tôi cảm kích, v́ tôi cảm thấy sứ điệp này được ngỏ cùng toàn thể thành phố đây, cùng tất cả mọi con người nam nữ sống ở Rôma: cũng như cùng những ai không nghĩ ǵ đến, những ai hôm nay thậm chí không nhớ đến lễ của Đấng Vô Nhiễm, và những ai cảm thấy lẻ loi cô độc và bị bỏ rơi.  Cái nh́n của Mẹ Maria là cái nh́n của Thiên Chúa trên từng người chúng ta. Mẹ nh́n chúng ta bằng chính t́nh yêu của Chúa Cha và ban phép lành cho chúng ta. Mẹ tác hành như là “vị biện hộ” của chúng ta – và chúng ta bởi thế mới kêu cầu Mẹ trong Kinh Lạy Nữ Vương – Salve Regina là “Đấng chữa bầu chúng con”. Thậm chí nếu có ai nói xấu chúng ta, th́ Mẹ, là Người Mẹ cũng sẽ nói những ǵ tốt lành, v́ trái tim vô nhiễm của Mẹ ḥa hợp với t́nh thương của Thiên Chúa. Bởi thế, Mẹ nh́n thấy thành phố này, không như là một thứ kết tụ vô danh, nhưng là một chùm sao được Thiên Chúa biết đích danh từng người một, và kêu gọi chúng ta chiếu sáng bằng ánh sáng của Ngài. Những ai đứng đầu trước mắt thế gian th́ họ là rốt bét trước nhan Thiên Chúa; những ai nhỏ mọn th́ cao cả đối với Thiên Chúa. Ngài nhận thấy nơi từng người những ǵ là tương tự ccgiống như Chúa Giêsu Con của Ngài, cho dù chúng ta có rất khác nhau! Thế nhưng, c̣n ai hơn Mẹ biết được quyền năng của Ân Sủng Thần Linh chứ? C̣n ai hơn Mẹ biết được rằng không ǵ là bất khả đối với Thiên Chúa, thật sự là có thể rút lấy sự lành từ sự dữ chứ?


Anh chị em thân mến, sứ điệp chúng ta lănh nhận nơi đây, dưới chân Mẹ Maria Vô Nhiễm, là sứ điệp của ḷng tin tưởng đối với hết mọi người trong thành phố này cũng như trên khắp thế giới. Một sứ điệp của niềm hy vọng không vang lên bằng lời nói mà bằng lịch sử của Mẹ: Mẹ là một người trong chúng ta, Vị đă hạ sinh Con Thiên Chúa và đă chia sẻ tất cả đời sống của Mẹ với Người! Và hôm nay đây Mẹ nói với chuúg ta rằng: thân mệnh của con, của các con, thân mệnh của tất cả mọi người đó là trở nên thánh như Cha của chúng ta, nên tinh tuyền như Anh Giêsu Kitô của chúng ta, nên những đứa con được yêu thương, tất cả được thừa nhận để làm nên một đại gia đ́nh, bất giới hạn quốc tịch, mầu da, ngôn ngữ, v́ Thiên Chúa là Đấng duy nhất, Cha của hết mọi người.

 

Ôi Mẹ Maria Vô Nhiễm, chúng con xin tạ ơn Mẹ v́ Mẹ hằng ở với chúng con! Mẹ luôn trông coi thành phố của chúng con đây: Xin Mẹ hăy an ủi thành phần bệnh nhân, phấn khích giới trẻ, nâng đỡ các gia đ́nh. Xin Mẹ hăy thông ban sức mạnh để chúng con có thể loại trừ sự dữ ở hết mọi h́nh thức, và quyết tâm làm lành, thậm chí cả khi phải trả giá và đi ngược ḍng đời. Xin Mẹ hăy ban cho chúng con niềm vui cảm thấy được Chúa yêu, được Ngài chúc phúc, được tiền định làm con cái của Ngài.

 

Hỡi Trinh Nữ Vô Nhiễm, Người Mẹ dịu dàng nhất của chúng con, xin Mẹ cầu cho chúng con!


 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo tín liệu được Zenit phổ biến ngày 8/12/2010