Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI: Buổi Triều Kiến Chung hằng tuần Thứ Tư 28/4/2010 – Loạt Bài Giáo Lư về Năm Cho Linh Mục 

Bài 2: Hai V Linh Mc Thánh Trong Thế K 19:

Thánh Leonard Murialdo và Thánh Joseph Benedict Cottolengo  

 

 

Anh Chị Em thân mến,

 

Chúng ta đang tiến gần đến chỗ kết thúc Năm Cho Các Linh Mục, và vào ngày Thứ Tư cuối Tháng Tư này, tôi muốn nói về hai vị linh mục thánh đức đă nêu gương trong việc các ngài hiến ḿnh cho Thiên Chúa cũng như nơi chứng từ bác ái của các ngài – một đức bác ái được sống trong Giáo Hội và cho Giáo Hội – hướng tới những người anh chị em thiếu thốn nhất của ḿnh: Thánh Leonard Murialdo và Thánh Joseph Benedict Cottolengo. Về vị thứ nhất, chúng ta đánh dấu việc mừng kỷ niệm 110 năm ngài qua đời, và 40 năm ngài được phong thánh; về vị thứ hai, những việc cử hành đă được bắt đầu thực hiện cho đệ nhị bách chu niên việc ngài được thụ phong linh mục.

 

Thánh Murialdo sinh ra ở Turin vào ngày 26/10/1828: Turin này là Turin của Thánh Gioan Bosco, của chính Thánh Joseph Cottolengo, một mảnh đất phong phú với rất nhiều gương thánh đức của giáo dân cũng như linh mục. Thánh Leonard là người con thứ tám trong một gia đ́nh đơn sơ tầm thường. Khi c̣n nhỏ ngài đă cùng với người anh học tiểu học và trung học ở trường Các Cha Escolapios ở Savona; ngài đă gặp được các vị giáo dục đàng hoàng, trong một bầu khí đạo đức nhờ những bài giáo lư nghiêm chỉnh cùng với những việc thực hành đạo đức thường xuyên. Tuy nhiên, trong thời thanh thiếu niên của ḿnh, ngài đă trải qua một cuộc khủng hoảng sâu xa về cuộc sống và thiêng liêng đă dẫn ngài tới chỗ trở về với gia đ́nh và kết thúc việc học hành của ngài ở Turin, ghi danh học hai năm triết lư.

 

Như ngài thuật lại th́ sau một ít tháng, nhờ ân sủng của một cuộc xưng tội chung, trong đó ngài tái nhận thức được t́nh thương vô biên của Thiên Chúa, đă xẩy ra một “cuộc trở về với ánh sáng”; vào năm 17 tuổi, quyết định đă chín mùi trong việc trở thành một vị linh mục, như một đáp ứng yêu thương đối với Thiên Chúa là Đấng đă chiếm đoạt ngài bằng t́nh yêu của Người. Ngài được thụ phong linh mục ngày 20/9/1851. Chính trong giai đoạn ấy, là một giáo lư viên của Nguyện Đường Thiên Thần Bản Mạnh, Thánh Don Bosco đă gặp ngài và tỏ ra quí mến ngài, thuyết phục ngài chấp nhận hướng đi của Nguyện Đường mới của Thánh Louis ở Porta Nuova là những ǵ ngài đă thực sự làm cho tới năm 1865. Ở đó ngài cũng giao tiếp với những vấn đề trầm trọng của các hạng người nghèo khổ nhất, ngài đă thăm viếng nhà cửa của họ, đang khi nẩy nở một cảm thức sâu xa về xă hội, giáo dục và tông đồ là những ǵ sau này đă dẫn ngài tới chỗ độc lập dấn thân cho muôn vàn khởi động thiên về giới trẻ. Các buổi dạy giáo lư, học đường và những hoạt động giải trí là nền tảng cho phương pháp giáo dục của ngài ở Nguyện Đường này. Thánh Don Bosco muốn ngài cùng với thánh nhân triều kiến Giáo Hoàng Chân Phước Piô IX vào năm 1858.

 

Vào năm 1873 ngài đă thành lập Ḍng Thánh Giuse nhắm mục đích ngay từ ban đầu là huấn luyện giới trẻ, nhất là thành phần bần cùng nhất và bị bỏ rơi nhất. Hoàn cảnh ở Turin bấy giờ được đánh dấu bằng t́nh trạng nở hoa các công việc và các hoạt động bác ái được phát động bởi Murialdo cho tới khi ngài qua đời vào ngày 30/3/1900.

 

Tôi muốn nhấn mạnh rằng cái cốt lơi của linh đạo Thánh Murialdo đó là niềm xác tín về t́nh yêu nhân hậu của Thiên Chúa, ở chỗ Ngài là một Người Cha bao giờ cũng nhân lành, nhẫn nại và quảng đại, Đấng mạc khải cho thấy những ǵ là cao cả và bao la của t́nh Ngài xót thương tha thứ. Thánh Leonard đă cảm nghiệm được thực tại này ở tầm mức thực tế chứ không phải tri thức, nhờ một cuộc hội ngộ sống động với Chúa. Thánh nhân luôn coi ḿnh là một con người được Vị Thiên Chúa nhân hâu này đoái thương: v́ thế thánh nhân đă sống cảm nhận tri ân đối với Chúa một cách hân hoan, sống nhận thức rơ ràng về những giới hạn của ḿnh, sống ước vọng thiết tha thống hối, sống liên lỉ và quảng đại dấn thân cho việc hoán cải. Thánh nhân đă thấy được tất cả ccuộc sống của ḿnh, chẳng những được t́nh yêu này soi sáng, hướng dẫn và nâng đỡ, mà c̣n liên lỉ trầm ḿnh vào t́nh thương vô biên của Thiên Chúa. Ngài đă viết trong bản Chúc Thư Thiêng Liêng của ḿnh rằng: “Ôi Chúa, t́nh thương của Chúa bao phủ con… Thiên Chúa ở mọi lúc và trong mọi nơi thế nào th́ Ngài là t́nh yêu ở mọi lúc và trong mọi nơi như vậy, là t́nh thương ở mọi lúc và trong mọi nơi như thế”.

 

Khi nhớ lại thời điểm bị khủng hoảng của ḿnh hồi c̣n trẻ, ngài đă viết như sau: “Này nhé, vị Thiên Chúa tốt lành này đă muốn sự thiện hảo và ḷng quảng đại của Ngài chiếu tỏa ra một lần nữa một cách hoàn toàn đặc biệt. Ngài chẳng những chấp nhận tôi một lần nữa vào t́nh thân của Ngài, Ngài c̣n gọi tôi đến việc chọn lựa những ǵ là yêu chuộng, đó là Ngài đă gọi tôi đến với thiên chức linh mục, và điều này xẩy ra chỉ sau khi tôi trở về với Ngài có mấy tháng trời”. V́ thế, Thánh Leonard đă sống ơn gọi linh mục của ḿnh như một tặng ân nhưng không của Thiên Chúa với một cảm nhận tri ân cảm tạ, hân hoan và yêu mến. Thánh nhân cũng đă viết như thế này: “Thiên Chúa đă chọn tôi! Ngài đă gọi tôi, cuối cùng đă đẩy tôi tới cái vinh dự này, tới vinh quang, tới hạnh phúc khôn tả được làm thừa tác viên của Ngài, được làm một ‘Chúa Kitô khác’. Và tôi đă ở đâu khi Thiên Chúa t́m kiếm tôi? Ở tận đáy vực thẳm! Tôi ở đó, và Thiên Chúa đă đến đó để t́m kiếm tôi; Ngài đă làm cho tôi nghe được tiếng Ngài ở đó”.

 

Khi nhấn mạnh đến tầm vóc cao cả lớn lao nơi sứ vụ của linh mục là vị cần phải “tiếp tục công cuộc cứu chuộc, công việc cao cả của Chúa Giêsu Kitô, công việc của Đấng Cứu Thế”, tức là công việc “cứu các linh hồn”, Thánh Leonard luôn nhắc nhở ḿnh và anh em của ḿnh về trách nhiệm của một đời sống trung thành với việc lănh nhận bí tích. T́nh yêu của Thiên Chúa và t́nh yêu đối với Thiên Chúa: đó là mảnh lực cho cuộc hành tŕnh nên thánh của ngài, là lề luật cho thiên chức linh mục của ngài, là ư nghĩa sâu xa nhất cho việc tông đồ giữa giới trẻ nghèo khổ của ngài và là nguồn mạch cho đời sống cầu nguyện của ngài. Thánh Leonard Murialdo đă tin tưởng cậy trông phó ḿnh cho Đấng Quan Pḥng, quảng đại hoàn thành ư muốn thần linh, bằng việc giao tiếp với Thiên Chúa và hiến ḿnh cho giới trẻ nghèo khổ. Nhờ đó, ngài đă liên kết sự thinh lặng chiêm niệm với nhiệt t́nh không mệt mỏi của hoạt độngc, trung thành với các phận vụ mỗi ngày bằng các khởi động khéo léo, mạnh mẽ trước những khó khăn bằng tinh thần b́nh thản. Đường lối thánh đức của ngài đó là sống giới luật yêu thường đối với Thiên Chúa cũng như đối với tha nhân của ḿnh. 

Với cùng một tinh thần bác ái, 40 năm trước Thánh Murialdo, Thánh Joseph Benedict Cottolengo, vị sáng lập của công cuộc được chính ngài gọi là “Ngôi Nhà Nhỏ Bé của Đấng Quan Pḥng Thần Linh” và ngày nay cũng được gọi là “Cottolengo”. Chúa Nhật tới đây trong chuyến viếng thăm Turin, tôi sẽ có dịp tôn kính các hài tích của vị thánh này và gặp gỡ các người khách của “Ngôi Nhà Nhỏ Bé” này.  

Thánh Joseph Benedict Cottolengo sinh ra ở Bra, một tỉnh thuộc địa hạt Cuneo vào ngày 3 tháng 5 năm 1786. Là người con đầu trong 12, 6 người đă chết khi c̣n nhỏ, ngay c̣n bé ngài đă cho thấy cảm thức bén nhậy của ḿnh đối với người nghèo. Ngài đă theo đuổi con đường linh mục, được hai người em của ngài noi gương bắt chước. Những năm tuổi trẻ của ngài là những năm táo bạo của Napoleon cũng như của những khốn khó bởi đó mà ra về lănh vực tôn giáo và xă hội. Thánh Cottolengo trở thành một vị linh mục tốt lành, được nhiều hối nhân t́m đến, và ở Turin thời ấy, là một vị giảng tĩnh tâm và các hội nghị cho sinh viên đại học, nơi ngài đă đạt được thành công đáng kể. Vào năm 32 tuổi, ngài là vị linh mục bổ nhiệm của ḍng Ba Ngôi Chí Thánh, một hội ḍng của các vị linh mục có nhiệm vụ cử hành thánh lễ ở Nhà Thờ Corpus Domini và trang hoàng cho những lễ nghi tôn giáo của thành phố này, nhưng ngài dễ bị bệnh trong phận vụ này. Thiên Chúa sửa soạn cho ngài một sứ vụ đặc biệt, thật thế, qua một cuộc gặp gỡ không ngờ và quyết liệt, một cuộc gặp gỡ làm cho ngài hiểu được định mệnh tương lai của ḿnh trong việc thi hành thừa tác vụ.

 

Chúa luôn luôn lưu những dấu hiệu trên đường đi của chúng ta để hướng dẫn chúng ta theo ư muốn của Ngài cho lợi ích thực sự của chúng ta. Đối với Thánh Cottolengo th́ điều này đă xẩy ra một cách thảm thiết vào sáng Chúa Nhật ngày 2 tháng 9 năm 1827. Từ Milan đến Turin là một chiếc xe ngực chật ních chưa bao giờ có, nơi có một gia đ́nh người Pháp bị nhồi nhét, có người vợ, đi với 5 đứa con, đang có thai nặng nề đang bị sốt. Sauk hi đi qua một số bệnh viện, gia đ́nh này đă t́m được chỗ trú ngụ ở một nhà ngủ công cộng, thế nhưng t́nh trạng của người đàn bà này trở nên tệ hại hơn và một số người đă t́m kiếm vị linh mục. Theo ư nhiệm nào đó, họ gặp ngay Thánh Cottolengo, và thực sự là chính ngài, với một con tim thật buồn thảm, đă giúp đỡ cho cái chết của người mẹ trẻ ấy, giữa tâm trạng dằn vặt của cả gia đ́nh.

 

Sauk hi đă thi hành công việc đau thương này, bằng một con tim buồn khổ, ngài đă đến trước Thánh Thể mà nguyện rằng: “Chúa Trời con ơi, tại sao lại như thế? Tại sao Chúa đă muốn con trở thành một chứng nhân chứ? Chúa muốn ǵ nơi con đây? Cần phải làm một cái ǵ đó!” Chỗi day, ngài bảo rung tất cả mọi thứ chuông, thắp lên các cây nến và tiếp đón vào nhà thờ thành phần ṭ ṃ, ngài nói: “Ân sủng đă thực hiện! Ân sủng đă thực hiện!” Từ giây phút ấy Thánh Cottolengo đă được biến đổi, ở chỗ, tất cả mọi khả năng của ngài, nhất là những khả năng về kinh tế và tổ chức, được sử dụng để làm hồn sống cho những khởi động nâng đỡ thành phần bần cùng thiếu thốn nhất.

 

Ngài đă có thể thu gom vào công cuộc của ngài hàng tá hàng tá những cộng sự viên và t́nh nguyện viên. Khi di chuyển ra ngoài vùng ngoại ô của Turin để mở mang hoạt động của ḿnh, ngài đă tạo dựng nên một thứ làng xóm. Hết mọi dinh thự ngài thành đạt về việc kiến trúc, ngài đều đặt cho một cái tên ư nghĩa, như “ngôi nhà đức tin”, “ngôi nhà đức cậy”, “ngôi nhà đức mến”. Ngài đă làm sinh động kiểu mẫu “các gia đ́nh”, thiết lập những cộng đồng thực sự và thích đáng của những con người, của những t́nh nguyện viên, của những con người nam nữ, của tu sĩ và giáo dân, liên kết với nhau để cùng nhau giải quyết và thắng vượt những khó khăn xẩy ra cho họ. Hết mọi người trong Ngôi Nhà Nhỏ Bé của Đấng Quan Pḥng Thần Linh này đều có một công tác đặc biệt: những con người làm việc, cầu nguyện, phục vụ, hướng dẫn, quản trị. Thành phần lành mạnh và thành phần yếu bệnh tất cả đều chia sẻ cùng một gánh nặng hằng ngày. Đời sống tu tŕ cũng được ấn định theo thời gian, tùy theo những nhu cầu và t́nh trạng cấp bách. Ngài thậm chí c̣n nghĩ tới chủng viện riêng của ḿnh nữa, để đặc biệt huấn luyện các vị linh mục cho Công Việc. Ngài luôn sẵn sàng tuân theo và phụng sự Đấng Quan Pḥng Thần Linh, không bao giờ thắc mắc. Ngài nói: “Tôi là một ích lợi chẳng là ǵ và tội thậm chí không biết tôi đang làm ǵ nữa. Tuy nhiên, Đấng Quan Pḥng Thần Linh biết ḿnh muốn ǵ. Và tôi chỉ phụ theo đó. Tiến bước trong Thiên Chúa”. Đối với thành phần nghèo khổ và thiếu thốn nhất, ngài đă diễn tả ḿnh luôn như là “người lao công của Đấng Quan Pḥng Thần Linh”.

 

Gần những tỉnh nhỏ này, ngài cũng muốn thành lập năm tu viện cho các nữ tu chiêm niệm và một đan viện cho các ẩn tu viên, và ngài coi nó như là một trong những thành đạt quan trọng nhất của ḿnh: một thứ “con tim” cần phải đập cho tất cả Công Việc Làm. Ngài đă qua đời ngày 30/4/1842, đang khi nói những lời này: “Misericordia, Domine; Misericordia, Domini. Đấng Quan Pḥng Nhân Lành và Thánh Hảo… Trinh Nữ Thánh, giờ đây xin tùy ư Mẹ”. Toàn thể cuộc sống của ngài, như một tờ nhật báo thời đó đă viết: “đă từng là một ngày thiết tha mến yêu”.

 

Các bạn thân mến, hai vị linh mục này được tôi tŕnh bày sơ qua đôi chút, đă sống thừa tác vụ của ḿnh trong việc toàn hiến đời sống của ḿnh cho thành phần bần cùng nhất, thiếu thốn nhất, hèn mọn nhất, bao giờ cũng t́m kiếm cái căn gốc sâu xa, cái nguồn mạch khôn cùng của hoạt động của ḿnh nơi mối liên hệ với Thiên Chúa, uống no thỏa t́nh yêu của Ngài, sâu xa thâm tín rằng không thể nào thực thi bác ái mà không sống trong Chúa Kitô và trong Giáo Hội. Chớ ǵ việc chuyển cầu của các vị và mẫu gương của các vị tiếp tục soi động thừa tác vụ của rất nhiều vị linh mục muốn quảng đại sống cho Thiên Chúa cũng như cho đoàn chiên được ủy thác cho ḿnh, và chớ ǵ các vị giúp cho từng linh mục biết hân hoan và quảng đại hiến thân cho Thiên Chúa và tha nhân của ḿnh.

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo tín liệu được Zenit phổ biến ngày 28/4/2010