Đức Giáo Hoàng Bin Đức XVI – Hun Từ Triu Kiến Chung Thứ Tư 17/2/2010 về Hành Tŕnh Mùa Chay theo ư nghĩa ca hai công thc xc tro

 [Video]

Anh Chị Em thân mến,

 

Hôm nay, Thứ Tư Lễ Tro, chúng ta bắt đầu cuộc Hành Tŕnh Mùa Chay, một cuộc hành tŕnh kéo dài 40 ngày và mang lại cho chúng ta niềm vui của Chúa Vượt Qua. Trong cuộc hành tŕnh này chúng ta không lẻ loi một ḿnh, v́ Giáo Hội đồng hành và hỗ trợ chúng ta từ ban đầu với lời Chúa, những lời chất chứa một chương tŕnh cho đời sống thiêng liêng và quyết tâm thống hối, cũng như với ân sủng của các phép bí tích. Những lời của Thánh Tông Đồ Phaolô cống hiến cho chúng ta một thứ tự chính xác “chúng tôi nài xin anh chị em đừng chấp nhận ân sủng của Chúa một cách vô ích… Này, đây là giờ thuận lợi; này, đây là ngày cứu độ” (2Cor 6:1-2). Thật vậy, theo quan điểm Kitô giáo về đời sống th́ hết mọi giây phút cần phải là những phút giây thuận lợi và hết mọi ngày cần phải là ngày cứu độ, thế nhưng Phụng Vụ của Giáo Hội nói về điều này một cách đặc biệt trong Mùa Chay. Và chúng ta có thể hiểu rằng 40 ngày sửa soạn cho Lễ Phục Sinh là thời điểm thuận lợi và là một thời điểm ân sủng xuất phát chính từ lời kêu gọi được nghi thức khổ chế của việc xức tro ngỏ cùng chúng ta và là lời kêu gọi được diễn tả trong Phụng Vụ bằng hai công thức: “Hăy xa lánh tội lỗi và trung thành với Phúc Âm”, “Hăy nhớ ḿnh là tro buị và sẽ trở về bụi tro”.

 

Lời kêu gọi thứ nhất là lời kêu gọi cho việc hoán cải, một lời cần được hiểu theo tính cách quan trọng đặc biệt của nó, khi nắm bắt được cái mới mẻ lạ lùng xuất phát từ nó. Thật vậy, lời kêu gọi hoán cải là những ǵ lột trần và điểm mặt cái nông cạn dễ dăi rất thường xẩy ra trong đời sống của chúng ta. Việc thống hối (hay hoán cải) là việc thay đổi chiều hướng trong cuộc hành tŕnh của đời sống: tuy nhiên, không phải bằng một thứ điều chỉnh nho nhỏ, mà bằng một trở ḿnh thật sự và thích đáng. Hoán cải nghĩa là bơi ngược gịng là những ǵ bao gồm lối sống nông nổi bất nhất và dối trá, thường lôi kéo chúng ta theo, xâm chiếm chúng ta và làm cho chúng ta trở thành nô lệ cho sự dữ hay ở một cấp độ nào đó thành tù nhân của cái tầm thường về luân lư. Đàng khác, bằng việc hoán cải, chúng ta nhắm đến một tiêu chuẩn cao của đời sống Kitô giáo, chúng ta kư thác ḿnh cho Phúc Âm sống động và bản vị là Chúa Giêsu Kitô. Người là đích điểm cuối cùng của chúng ta và là ư nghĩa sâu xa của việc hoán cải, Người là đường lối tất cả được kêu gọi bước đi trong đời, để ḿnh được sáng soi bởi ánh sáng của Người và được nâng đỡ bởi quyền năng của Người là những ǵ giúp chúng ta tiến bước. Nhờ dó, việc hoán cải cho thấy Dung Nhan rạng ngời và hấp dẫn nhất của Người: hoán cải không phải chỉ là một quyết định về luân lư để chỉnh đốn lại hành động của chúng ta trong đời sống, mà là một chọn lựa của đức tin hoàn toàn bao gồm chúng ta trong mối hiệp thông chặt chẽ với Chúa Giêsu như là một Ngôi Vị thực sự và sống động. Việc thống hối và tin vào Phúc Âm không phải là hai điều khác nhau hay một cách nào đó chỉ là những ǵ cận kề với nhau song cho thấy cùng một thực tại. Việc thống hối là một thứ hoàn toàn ‘đồng ư’ của những ai kư thác tất cả đời sống ḿnh cho Phúc Âm, tự nguyện đáp lại Chúa Kitô là Đấng đă hiến ḿnh cho nhân loại trước như là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống, như Đấng duy nhất giải thoát chúng ta và cứu độ chúng ta. Đó là ư nghĩa chính xác của những lời đầu tiên, theo Thánh Kư Marcô, được Chúa Giêsu tuyên bố khi bắt đầu rao giảng “Phúc Âm của Thiên Chúa”: “Thời gian đă nên trọn, Vương Quốc Thiên Chúa đă đến; hăy thống hối và tin vào Phúc Âm” (Mk 1:15).

 

“Thống hối và tin vào Phúc Âm” không phải chỉ ở vào lúc ban đầu của đời sống Kitô giáo mà luôn kèm theo suốt cuộc đời này, kéo dài, được đổi mới và trải dài, vươn tới tất cả mọi thứ bày tỏ của đời sống ấy. Ngày ngày đều là một thời điểm thuận lợi của ân sủng v́ ngày ngày thúc đẩy chúng ta hiến ḿnh cho Chúa Giêsu, tin tưởng nơi Người, ở trong Người, chia sẻ lối sống của Người, học biết yêu thương thực sự từ Người, theo Người trong việc hằng ngày làm trọn ư muốn của Cha, một luật sống cao cả duy nhất. Ngày ngày, thậm chí khi tràn đầy những khó khăn và vất vả, cực nhọc và chán chường, thậm chí khi chúng ta bị cám dỗ ĺa bỏ con đường theo Chúa Kitô và thu ḿnh lại, vào vỏ ốc vị kỷ của chúng ta, không nhận thức được việc chúng ta cần hướng ḿnh về t́nh yêu của Thiên Chúa trong Chúa Kitô, cần sống cùng một lư lẽ của công lư và yêu thương. Trong Sứ Điệp cho Mùa Chay mới đây của tôi, tôi muốn nhắc lại rằng “cần phải khiêm nhượng để chấp nhận rằng tôi cần Đấng Khác giải thoát tôi cho khỏi ‘những ǵ là của tôi’, để ban cho tôi một cách nhưng không ‘những ǵ của Người’. Điều này xẩy ra đặc biệt trong các bí tích Ḥa Giải và Thánh Thể. Nhờ tác động của Chúa Kitô, chúng ta được tham dự vào đức công chính ‘cao cả nhất’ đó là đức công chính của yêu thương (cf Rm 13:8-10), đức công chính tự nh́n nhận nơi hết mọi trường hợp là một con nợ hơn là một chủ nợ, v́ nó đă lănh nhận nhiều hơn những ǵ mong đợi” (Message, 30/10/2009).

 

Thời điểm thuận lợi của ân sủng trong Mùa Chay cũng cho thấy cả ư nghĩa thiêng liêng của nó đối với chúng ta nơi công thức cổ xưa: “Hởi người, hăy nhớ ḿnh là tro buị và sẽ trở về buị tro” được vị linh mục nói khi xức tro lên trán của chúng ta. Như thế, chúng ta được nhắc nhở trở về với thuở ban đầu của lịch sử loài người khi Chúa nói với Adong sau nguyên tội rằng: “Mặt mũi ngươi sẽ phải đổ mồ hôi ngươi mới có bánh ăn cho tới khi ngươi trở về buị đất v́ ngươi từ đó mà ra; ngươi là đất và sẽ trở về đất bụi” (Gen 3:19). Ở đây, lời của Chúa nhắc nhở chúng ta về nỗi yếu hèn của chúng ta, thật sự là về cái chết của chúng ta là h́nh thức cực độ của nỗi yếu hèn. Trước nỗi sợ hăi bẩm sinh về sự cùng tận này và thậm chí trước đó nữa trong bối cảnh của một nền văn hóa, bằng nhiều thể nhiều cách, có khuynh hướng trách cứ thực tại này cũng như cảm nghiệm của con người về sự chết, Phụng Vụ Mùa Chay, trái lại, nhắc nhở chúng ta về sự chết, bằng cách kêu mời chúng ta hăy thực tế và khôn ngoan; thế nhưng, đàng khác, phụng vụ trước hết thúc đẩy chúng ta hăy hiểu biết và sống cái mới mẻ ngoài ḷng mong đợi được đức tin Kitô giáo cống hiến từ thực tại của chính cái chết.

 

Con người là tro bụi và họ sẽ trở về với buị tro, thế nhưng tro bụi là những ǵ quí hóa trước nhan Thiên Chúa v́ Thiên Chúa đă tạo dựng nên con người, muốn họ được trường sinh bất tử. Bởi thế, công thức Phụng Vụ “Hỡi người, hăy nhớ ḿnh là tro bụi và sẽ trở về bụi tro” t́m thấy được tất cả ư nghĩa của nó liên quan tới tân Adong là Chúa Kitô. Chúa Giêsu cũng tự nguyện muốn chia sẻ với hết mọi người cái định mệnh hèn yếu, đặc biệt qua cái chết của Ngiười trên Thập Giá; thế nhưng chính cái chết này, tuyệt đỉnh của t́nh Người kính mến Cha và nhân loại, đă là con đường dẫn đến cuộc Phục Sinh vinh hiển, nhờ đó, Chúa Kitô đă trở thành một mạch nguồn ân sủng được cống hiến cho tất cả những ai tin tưởng nơi Người, thành phần được dựng nên để thông phần vào chính sự sống thần linh. Sự sống không cùng này đă được bắt đầu trong giai đoạn trần gian này của cuộc sống chúng ta thế nhưng nó sẽ được nên trọn sau “cuộc phục sinh của xác thịt”. Tác động nhỏ bé xức tro cho chúng ta thấy những phong phú đặc biệt nơi ư nghĩa của nó. Nó là một lời mời gọi hăy sống Mùa Chay như là một cuộc ch́m ngập một cách ư thức và thiết tha hơn nữa vào Mầu Nhiệm Vượt Qua của Chúa Kitô nơi cái chết và Phục Sinh của Người, bằng việc tham phần Thánh Thể cũng như vào đời sống bác ái, một đời sống xuất phát từ Thánh Thể là nơi nó cũng thấy được tầm vóc viên trọn của ḿnh. Với việc xức tro, chúng ta lập lại quyết tâm của chúng ta theo Chúa Giêsu, để ḿnh được biến đổi bởi Mầu Nhiệm Vượt Qua của Người, thắng vượt sự dữ và thực hiện việc lành, để làm cho con người cũ của chúng ta, một con người dính dáng tới tội lỗi chết đi và hạ sinh cho chúng ta ‘bản tính mới’, một bản tính được ân sủng của Thiên Chúa biến đổi.

 

Các bạn thân mến, trong khi chúng ta sửa soạn bắt đầu cuộc hành tŕnh Mùa Chay khổ chế, chúng ta hăy đặc biệt tin tưởng kêu cầu việc bảo vệ và trợ giúp của Trinh Nữ Maria. Chớ ǵ Mẹ là người đầu tiên tin vào Chúa Kitô hăy đồng hành với chúng ta trong 40 ngày của việc thiết tha nguyện cầu và thành tâm thống hối, nhờ đó chúng ta tiến đến đại Mầu Nhiệm Vượt Qua của Con Mẹ với một trí khôn và tinh thần được thanh tẩy và hoàn toàn đổi mới. Tôi chúc cho tất cả anh chị em một Mùa Chay tốt lành! 

 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch trực tiếp từ mạng điện toán toàn cầu của Ṭa Thánh

http://www.vatican.va/holy_father/benedict_xvi/audiences/2010/documents/hf_ben-xvi_aud_20100217_en.html