Đức Giáo Hoàng Bin Đức XVI – Hun T Triu Kiến Chung Th Tư 30/6/2010 v Thánh Joseph Cafasso

 

 

Anh chị em thân mến,

 

Chúng ta vừa hoàn tất Năm Linh Mục: một thời điểm hồng ân đă mang lại và sẽ mang lại những hoa trái quí báu cho Giáo Hội là dịp để tưởng nhớ trong việc nguyện cầu tất cả những ai đă đáp ứng ơn gọi đặc biệt này. Đồng hành với chúng ta trong cuộc hành tŕnh này, như là những mô phạm và là chuyển cầu viên, có Cha Sở Họ A cùng với các vị linh mục thánh thiện khác là những ánh sáng thực trong lịch sử Giáo Hội. Hôm nay, như tôi đă loan báo hôm Thứ Tư tuần vừa rồi, tôi sẽ tưởng nhớ tới một vị nổi bật trong nhóm “các Thánh về xă hội” ở Turin vào thế kỷ thứ 19 đó là trường hợp của Thánh Joseph Cafasso.

 

Việc tưởng nhớ đến ngài đường như rất đúng lúc, v́ tuần vừa qua mới cử hành mừng 150 năm ngài qua đời thủ đô Piedmont ngày 23/6/1860 khi ngài ở vào tuổi 49. Ngoài ra, cần phải nhắc lại rằng Đức Piô XI vào ngày 1/11/1924, khi chấp nhận các phép lạ cần thiết cho việc phong thánh cho Thánh Gioan Vianney và ban hành sắc lệnh phong chân phước cho Cafasso, đă liên kết h́nh ảnh hai vị linh mục này bằng những lời lẽ sau đây: “Theo định liệu đặc biệt và thiện ích của Đấng Thiện Hảo Thần Linh, chúng ta đă chứng kiến thấy hiện lên ở chân trời những ngôi sao mới của Giáo Hội Công giáo, đó là vị linh mục coi xứ Họ A, và Người Tôi Tớ Đáng Kính Joseph Caffaso. Thật vậy, hai h́nh ảnh tuyệt vời, thân thương, hợp thời này cần phải nêu lên cho chúng ta hôm nay đây; h́nh ảnh nhỏ bé và khiêm hạ,  nghèo khổ và chất phác, thế nhưng lại là h́nh ảnh rạng ngời về vị linh mục coi xứ Họ A, và h́nh ảnh tuyệt vời, cao cả, phức tạp, phong phú về một vị linh mục, là thày dạy và là vị đào luyện linh mục, đó là Đấng Đáng Kính Joseph Caffaso”.

 

Những trường hợp này cống hiến cho chúng ta một cơ hội khám phá ra sứ điệp sống động và mới mẻ, xuất phát từ đời sống của thánh nhân. Ngài không phải là một vị linh mục coi xứ Họ A, mà trước hết là một đào luyện viên của các linh mục giáo xứ và giáo phận, thậm chí của các thánh linh mục, trong đó có Thánh Gioan Boscô. Ngài không thành lập các tổ chức về đạo, như các vị linh mục thánh khác ở Piedmont thế kỷ 19, v́ “nền tảng của ngài” đă là “học đường của đời sống và thánh đức linh mục”, những ǵ ngài mang lại bằng gương sáng và giáo huấn, ở Học Viện Tu Sĩ Thánh Phanxicô Assisi ở Turin. 

 

Giuseppe Cafasso được sinh ra ở Castelnuovo d’Asti, cùng xứ sở với Thánh Gioan Bosco, vào ngày 15/1/1811. Ngài là người con thứ ba trong 4 người con. Người em gái út, Marianne, sau này làm mẹ của chân phước Joseph Allamano, sáng lập viên của Các Thừa Sai Consolata. Ngài được sinh ra ở một Piedmont vào thế kỷ 19 với những trục trặc trầm trọng về xă hội nhưng cũng có nhiều vị thánh cương quyết thực hiện phương cách chữa trị chúng. Các vị đă liên kết với nhau bằng một t́nh yêu trọn vẹn cho Chúa Kitô và một t́nh yêu thương sâu xa đối với người nghèo khổ nhất: Ân sủng Chúa có thể gieo văi và tăng bội những hạt giống thánh đức!

 

Thánh Cafasso đă hoàn tất việc học đệ nhị cấp của ḿnh và hai năm triết lư ở College thành Chieri và vào năm 1830 đă vào Chủng Viện Thần Học, nơi, vào năm 1833, ngài được thụ phong linh mục. Bốn tháng sau, ngài đă vào một nơi, đối với ngài vẫn c̣n là một “cái dừng” nồng cốt và duy nhất cho đời sống linh mục của ngài, đó làHọc Viện Tu Sĩ Thánh Phanxicô Assisi” ở Turin. Đi đến đó để giúp ḿnh nên hoàn hảo về thừa tác mục vụ, ở đó ngài đă khai hoa kết trái các tặng ân của ḿnh như là một vị linh hướng và tinh thần bác ái cao cả của ngài. Thật vậy, học viện này không những là một trường học về luân lư thần học, nơi các vị linh mục trẻ, đến từ khắp miền nông thôn, đă học học việc giải tội và giảng thuyết, thế nhưng nó thực sự là một trường đúng đáng cho đời sống linh mục, nơi các vị giáo sĩ được huấn luyện theo linh đạo của Thánh I Nhă và theo thần học luân lư và mục vụ của vị đại giám mục thánh là Alphôngsô Mary thành Liguori.

 

Loại linh mục mà Thánh Cafasso đặt nền móng nơi học viện này và chính ngài đă góp phần củng cố – nhất là với tư cách là viện trưởng, đó là loại mục tử đích thực dồi dào đời sống nội tâm và hết sức nhiệt t́nh với thừa tác mục vụ, ở chỗ, trung thành với việc cầu nguyện, dấn thân giảng dạy và hướng dẫn giáo lư, sốt sắng cử hành Thánh Thể và thừa tác vụ giải tội, theo gương mẫu được hiện thân nơi Thánh Charles  Borromeo, Thánh Phanxicô đệ Salêsiô và được phát động bởi Công Đồng Chung Triđentinô. Một câu diễn tả của Thánh Gioan Boscô tổng hợp ư nghĩa về hoạt động giáo dục ở cộng đồng này đó là: “ở Học Viện này người ta học làm một vị linh mục”.  

Thánh Joseph Cafasso đă cố gắng thực hiện khuôn mẫu này trong việc đào luyện các vị linh mục trẻ, nhờ đó, về phần ḿnh, họ sẽ trở thành đào luyện viên cho các vị linh mục khác, tu sĩ và giáo dân, theo một thưứgiây chuyền đặc biệt và hiệu nghiệm. Theo vai tṛ giảng dạy của ḿnh về luân lư thần học, ngài đă hướng dẫn họ làm thành phần giải tội và linh hướng tốt lành, quan tâm tới thiện ích thiêng liêng đích thực của con người, một thiện ích được tác động bởi sự cân bằng đặc biệt trong việc tỏ ra t́nh thương của Thiên Chúa, đồng thời với một cảm quan sắc bén và sống động về tội lỗi.  

Giáo sư Cafasso có 3 nhân đức chính, như Thánh Gioan Boscô đă nhắc nhở, đó là trầm tĩnh, khôn ngoan và thận trọng. Đối với ngài, thừa tác vụ giải tội bằng chứng cho các bài học được giảng dạy, và chính ngài bỏ nhiều giờ trong ngày (để giải tội). Các vị giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân thế giá và thành phần b́nh dân đều đến với ngài: Đối với tất cả mọi người, ngài đều có giờ cần thiết cho họ. Ngài cũng là tham vấn thiêng liêng cho cả với những người trở thành thánh nhân và sáng lập viên các tổ chức tu tŕ. Giáo huấn của ngài không bao giờ có tính chất trừu tượng, chỉ dựa vào các thứ sách vở được sử dụng vào thời ấy, mà được xuất phát từ kinh nghiệm sâu xa về t́nh thương của Thiên Chúa cũng như kiến thức sâu xa về tinh thần con người ngài có được khi bỏ nhiều giờ ra hướng dẫn trong ṭa giải tội và linh hướng: kinh nghiệm của ngài quả thực là học đường của đời sống linh mục.

 

Cái bí mật của ngài rất ư là đơn giản, đó là trở thành một con người của Thiên Chúa; đó là thực hiện, nơi những hành động nhỏ mọn hằng ngày, “những ǵ có thể mang lại vinh quang hơn cho Thiên Chúa cũng như cho thiện ích của các linh hồn”. Ngài hết t́nh kính mến Chúa, ngài được tác động bởi một đức tin sâu xa vững chắc, được duy tŕ bằng việc nguyện cầu sâu xa và lâu giờ, ngài đă sống một đức ái chân thành với tất cả mọi người. Ngài hiểu biết khoa luân lư thần học, thế nhưng ngài cũng hiểui biết cả các trường hợp và cơi ḷng của dân chúng và lưu tâm tới những thiện nhất nhất của họ, như là vị Mục Tử Nhân Lành.

 

Từng người được phúc gần gũi ngài đều được biến đổi thành một vị mục tử khác và vị giải tội hiệu nghiệm. Ngài đă minh định với tất cả mọi vị linh mục là thánh đức được đạt tới chính ở nơi thừa tác mục vụ. Linh Mục Chân Phước Clement Marchisio, sáng lập viên Các Nữ Tử Thánh Giuse, đă khẳng định rằng: “Các bạn tiến vào Học Viện này là một con người trẻ rất táo tợn và là một nhà lănh đạo bừa băi, không biết làm linh mục là ǵ, và các bạn ra khỏi học viện này hoàn toàn khác hẳn, hoàn toàn ư thức được phẩm vị của linh mục”. Biết bao nhiêu là vị linh mục được ngài đào luyện nơi học viện này và sau đó đă theo ngài về tinh thần!

 

Trong số này – như tôi đă nói – có Thánh Gioan Bosco, vị nhận ngài là linh hướng 25 năm trời, từ 1835 đến 1860: trước hết như là tu sĩ, sau đó như là vị linh mục và sau hết như là vị sáng lập. Tất cả mọi chọn lựa quan trọng nơi đời sống của Thánh Gioan Bosco đều được Thánh Joseph Cafasso cố vấn và hướng dẫn thế nhưng một cách rất đặc biệt, ở chỗ: Thánh Cafasso không bao giờ cố gắng h́nh thành một người môn đệ nơi Thánh Don Bosco “theo h́nh ảnh và tương tự như ngài” và Thánh Don Bosco không sao chụp lại Thánh Cafasso. Thánh Don Bosco thực sự bắt chước Thánh Cafasso về các nhân đức nhân bản và linh mục – cho ngài như là một “gương mẫu của đời sống linh mục” – thế nhưng, theo những thái độ riêng của ḿnh và ơn gọi đặc thù của ḿnh… một dấu hiệu của đức khôn ngoan của vị thầy thiêng liêng và của trí thông minh nơi người môn đệ này: Vị thứ nhất không áp đặt ḿnh trên vị thứ hai, thế nhưng tôn trọng con người của vị thứ hai và giúp vị thứ hai này biết được ư muốn của Thiên Chúa cho bản thân vị ấy.

 

Các bạn thân mến, đó là một giáo huấn tuyệt vời cho tất cả những ai liên quan tới việc đào luyện và hướng dẫn các thế hệ trẻ và cũng là một nhắc nhở mạnh mẽ về tầm quan trọng cần có một vị linh hướng cho đời sống của ḿnh, vị giúp chúng ta biết được những ǵ Thiên Chúa muốn nơi chúng ta. Vị thánh của chúng ta đă khẳng định một cách đơn sơ nhưng sâu xa rằng: “Tất cả thánh đức, tất cả sự hoàn thiện và lợi ích của một con người là ở chỗ trọn hảo làm theo ư muốn của Thiên Chúa. {…} Phúc thay cho chúng ta nếu chúng ta thành đạt trong việc tuôn đổ ḷng chúng ta vào ḷng Thiên Chúa, để liên kết các ước muốn của chúng ta, ư muốn của chúng ta với ư muốn của Ngài nhờ đó làm thành một cơi ḷng và một ư muốn duy nhất, ở chỗ, muốn những ǵ Thiên Chúa muốn, muốn theo đường lối, thời điểm, hoàn cảnh như Ngài muốn, và muốn tất cả như thế không ngoài lư do nào khác hơn là Thiên Chúa muốn như vậy”.

 

Tuy nhiên, có một yếu tố khác làm nổi bật thừa tác vụ của vị thành chúng ta đây, đó là việc chuyên chú tới thành phần hèn kém nhất, đặc biệt là thành phần tù nhân, thành phần ở Turin vào thế kỷ 19 đă sống ở những nơi chốn phi nhân bản và vô nhân đạo. Cũng trong việc phục vụ sốt sắng này, một việc phục vụ được thi hành trên 20 năm, ngài bao giờ cũng là vị mục tử nhân lành, hiểu biết và cảm thương: một phẩm chất được nhận thấy bởi thành phần bị giam cầm, thành phần cuối cùng bị chinh phục bởi t́nh yêu chân thành bắt nguồn từ chính Thiên Chúa. Chỉ cần sự hiện diện của Thánh Cafasso đă tốt rồi, ở chỗ sự hiện diện này rạng ngời và chạm tới tâm can cứng cỏi nhất bởi những thăng trầm của cuộc sống và nhất là đă soi động và lay động những lương tâm dửng dưng lạnh lùng. Trong thời gian đầu khi ngài thi hành thừa tác vụ giữa thành phần bị giam cầm, ngài thường sử dụng việc giảng dạy đại thể đưa đến thành đạt liên quan tới hầu hết thành phần tù nhân. Qua gịng thời gian, ngài thích việc hướng dẫn giáo lư đơn sơ giản dị, được thực hiện bằng các cuộc nói chuyện và giáo tiếp riêng tư: Tôn trọng sự vụ riêng của từng người, ngài nói về các đề tài quan trọng của đời sống Kitô giáo, nói về ḷng tin tưởng vào Thiên Chúa, về việc gắn bó với ư muốn của Người, về lợi ích của việc cầu nguyện và các phép bí tích với đích tới là việc xưng tội, tới cuộc gặp gỡ Thiên Chúa mang lại co chúng ta t́nh thương vô biên. Những ai bị kết án tử là đối tượng của việc hết sức chăm sóc về nhân bản cũng như thiêng liêng của ngài. Ngài đi theo họ tới đoạn đầu đài, sau khi giải tội cho họ và ban Bí Tích Thánh Thể, 57 người đă bị xử tử. Ngài đă đồng hành với họ bằng một t́nh yêu thương cho tới hơi thở cuối cùng nơi cuộc sống trần gian của họ.

 

Ngài đă qua đời vào ngày 23/6/1860, sau một cuộc sống hoàn toàn hiến thân cho Chúa và tiêu hao cho tha nhân của ḿnh. Vào ngày 9/4/1948, vị tiền nhiệm của tôi là Người Đầy Tớ Khả Kính Giáo Hoàng Piô XII đă tuyên bố ngài là quan thày của tù nhân Ư quốc, và bằng tông huấn “Menti Nostrae” ngày 23/9/1950, đă lấy ngài làm mô phạm cho các vị linh mục dấn thân thi hành thừa tác vụ giải tội và linh hướng.

 

Anh chị em thân mến, chớ ǵ Thánh Joseph Cafasso trở thành tiếng gọi cho tất cả mọi người trong việc gia tăng đường lối nên trọn lành của đời sống Kitô giáo, gia tăng thánh thiện; nhất là, chớ ǵ ngài nhắc nhở các vị linh mục về tầm quan trọng của việc cống hiến thời gian cho bí tích ḥa giải và việc linh hướng, cũng như nhắc nhở tất cả mọi người về việc chú trọng cần phải có đối với thành phần cần thiết nhất, Chớ ǵ chúng ta được nâng đỡ bởi việc chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, là Đấng Thánh Joseph Cafasso hết ḷng sùng kính và là Đấng ngài gọi là “Mẹ yêu dấu của chúng ta, là niềm an ủi của chúng ta, là niềm hy vọng của chúng ta”.

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo tín liệu được Zenit phổ biến ngày 30/6/2010