Đức Giáo Hoàng Bin Đức XVI

Hun T Triu Kiến Chung Th Tư 9/6/2010:

chia s cm nhn v chuyến tông du Cyprus 4-6/6/2010

 

 

Theo thường lệ, sau mỗi chuyến tông du, Đức Thánh Cha bao giờ cũng chia sẽ cảm nhận của ḿnh về biến cố này, bằng cách lập lại thứ tự các chặng đường của cuộc tông du kèm theo nhận định của ḿnh. Sau đây là một số ư tưởng chính yếu và quan trọng trong bài chia sẻ cảm nhận vế chuyến tông du Cyprus được ngài bày tỏ:

 

“Tự ḿnh chuyến tông du này đă tạo nên một biến cố lịch sử; thật thế, chưa bao giờ có một Vị Giám Mục Rôma đến với mảnh đất được chúc phúc này, một địa điểm hoạt động tông đồ của Thánh Phaolô và Thánh Barnabas, một mảnh đất theo truyền thống được coi như thuộc về Thánh Địa.

 

“Theo chân của Vị Tông Đồ Dân Ngoại, tôi đă đích thân là một người hành hương của Phúc Âm, trước hết là để kiên cường đức tin của các cộng đồng Công Giáo, một cộng đồng bé nhỏ nhưng là một thiểu số sinh động ở đảo quốc này, phấn khích họ tiếp tục con đường tiến tới mối hiệp nhất trọn vẹn Kitô giáo, nhất là với anh chị em Chính Thống của chúng ta. Đồng thời tôi cũng muốn ôm ấp tất cả mọi dân ctộc thuộc vùng Trung Đông, và chúc lành cho họ nhân danh Chúa, nài xin Chúa ban cho họ tặng ân ḥa b́nh….

 

“Trong cuộc gặp gỡ các vị thẩm quyền dân sự và phái đoàn ngoại giao, tôi đă nhấn mạnh đến tầm quan trọng của luật xác thực trên các nguyên tắc luân lư đạo đức của luật tự nhiên, để phát động sự thật về luân lư trong đời sống quần chúng. Nó là một gọi mời lư trí, một mời gọi căn cứ vào các nguyên tắc về đạo lư và mang trọng trách áp dụng cấp bách cho xă hội ngày nay, một xă hội thường không con nh́n nhận truyền thống văn hóa nó được h́nh thành…

 

“Đề tài cho Thượng Nghị Giám Mục Trung Đông, một thượng nghị sẽ diễn tiến ở Rôma vào Tháng 10 này, nói về mối hiệp thông và hướng về niếm hy vọng: ‘Giáo Hội Công Giáo ở Trung Đông: Mối Hiệp Thông và Chứng Từ’”…

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo tín liệu được Zenit phổ biến ngày 9/6/2010