ĐẮC NHÂN TÂM

 

Chuyển Dịch: Nguyễn Hiến Lê

 

 

Qui Tắc Này Sẽ Giúp Bạn
Làm Được Những Việc Dị Thường

 

     Xin Bạn nhớ điều này: dù người hàng xóm có hoàn toàn lầm lộn nữa th́ Người đó cũng không tin rằng họ lầm, vậy đừng buộc lỗi họ, kẻ điên Nào làm như vậy cũng được. Bạn nên rán hiểu họ. Như vậy là bạn khôn, Có đại độ và có lẽ xuất chúng nữa.

      Người hàng xóm đó suy nghĩ và hành động như vậy v́ họ có lư của họ. Bạn rán t́m nguyên nhân sâu kín đó, tự nhiên bạn sẽ hiểu hành vi của Họ và có lẽ cả cá tánh của họ nữa.

      Bạn hăy thành thật gắng tự đặt ḿnh vào địa vị họ mà nhủ: "Nếu ta ở địa vị họ, ta sẽ có những t́nh cảm ǵ, sẽ có những phản ứng ra sao?" Như vậy bạn đỡ tốn th́ giờ và đỡ cả bực tức. Hơn nữa, bạn sẽ tiến Được một bước lớn trong nghệ thuật dẫn đạo người.

      Một nhà tâm lư viết: "Thử b́nh tâm tự xét, bạn sẽ thấy điều mâu Thuẫn sau này: bạn mê man chú ư tới việc riêng của bạn mà thờ ơ hết Thảy mọi việc trên thế giới. Xin bạn nhớ kỹ rằng trên địa cầu này Ai cũng có tính đó hết. Bạn sẽ thấy như Lincoln và Roosevelt rằng muốn Thành công trong bất cứ nghề nào trừ nghề coi ngục cần phải hiểu quan Điểm của người khác".

      Một trong những Sự giải trí mà tôi ưa nhất, là bách bộ hoặc cưỡi ngựa dạo chơi trong Một khu rừng gần nhà tôi. Tôi thích cây sồi lắm. Cho nên tôi đau ḷng Thấy mỗi năm những cây đó bị những đám cháy tàn phá, không phải do Tàn thuốc mà do sự vô ư của tụi con nít chơi nghịch trong rừng, bắt Chước dân mọi, xếp đá làm ông táo để nấu nướng. Có khi cháy lan rộng Đến nỗi phải kêu lính chữa lửa tới.

      Ơ Ûven rừng, có tấm bảng dọa phạt và hoặc bỏ tù những kẻ nào vô ư làm cháy rừng, nhưng bảng đặt ở một nơi ít người đi tới, khách du Lịch khó thấy được. Cũng có một người kỵ hiến binh đi coi rừng nhưng Chú ta không làm tṛn phận sự, cho nên những đám cháy vẫn tiếp tục. Một lần tôi chạy lại bảo một người lính rằng có đám cháy, nhưng người Lính uể ỏai trả lời rằng đám cháy không phải ở trong khu của chú ta. Thấy vậy, tôi phải đích thân làm công không cho chính phủ.

      Ban đầu, mỗi khi tôi thấy một đám thanh niên đốt lửa cắm trại, tôi Vội chạy lại lo sợ cho những cây quư của tôi. Tôi đe họ nên coi chừng, Chứ không th́ ngồi tù, v́ làm cháy rừng. Nghĩa là tôi làm cho họ giận, Không cần tự đặt vào quan điểm của họ. Cho nên họ bất đắc dĩ phải Vâng lời, càu nhàu oán hờn. Và có lẽ họ chỉ đợi tôi quay lưng đi để Nhóm lửa lại, đốt cả khu rừng cho đỡ tức. May thay, lần lần tôi hiểu Bản tính con người và trở nên lịch thiệp hơn, hiểu người hơn, đại lượng Hơn. Cho nên thấy bọn trẻ quây quần chung quanh ngọn lửa trại, tôi lại Gần, nói: "Vui không các em? ... Các em nấu món ǵ đó... Hồi nhỏ tôi Cũng như các em, cũng thích đốt lửa trong rừng lắm. Mà có lẽ bây giờ Vẫn c̣n thích nữa... Nhưng các em cũng biết: đốt lửa ở đây nguy hiểm Lắm... Anh biết, các em có ư tứ, cẩn thận lắm. Nhưng có nhiều kẻ vô ư hơn các em đốt lửa, cũng bắt chước đốt và khi đi th́ quên không đập. Rồi lửa bén tới lá khô, leo lên cây. Và nếu chúng ta không cẩn thận, Th́ khu rừng này không c̣n lấy một cây... Anh không ra lệnh cho các Em đâu, không muốn quấy rầy các em đâu... Thấy các em chơi giỡn; anh Vui lắm. Nhưng các em nên dẹp những lá khô này đi, cho nó bén lửa. Rồi khi đi về, nhớ lấy nhiều đất phủ lên bếp nhé? Các em nghe chứ? Và lần sau, các em nên làm bếp tại đằng xa kia, chỗ lấy cát kia. Như Vậy không nguy hiểm... Thôi cám ơn các em nhiều lắm. Chào các em... Và các em chơi vui nhé!".

      Kết quả thật Khác hẳn lần trước. Bọn trẻ vội vàng làm theo ư tôi. Không càu nhàu, Không oán hờn ǵ hết, v́ tôi không bắt chúng vâng lời tôi, tôi xin Chúng hợp tác với tôi, chúng hành động là tự ư chúng. Lần này hai Bên đều hài ḷng v́ tôi đă biết quan trọng điểm của chúng.

      Lần sau, muốn xin bọn cắm trại có ư tứ một chút cho khỏi cháy rừng, Hoặc muốn bán một món hàng, hoặc mời một ông bạn dự vào một việc Thiện, xin bạn hăy trầm tư một lúc và tự hỏi: "Họ chịu làm điều ḿnh Xin họ là v́ lẽ ǵ?" Đành rằng như vậy mất th́ giờ một chút, nhưng Bạn sẽ được lợi nhiều vô cùng v́ bạn sẽ t́m được cách cảm động người Đó và ít khó nhọc mà kết quả mỹ măn hơn nhiều.

      Vị giáo sư dạy khoa Thương mại ở Đại học Harvard nói: "Thà đi bách bộ Hai giờ đồng hồ trên vỉa hè trước pḥng giấy của một khách hàng để Suy nghĩ, c̣n hơn là bước sồng sộc ngay vào pḥng đó mà không biết Rơ ḿnh sẽ nói ǵ với người ta, và không đoán trước được rằng người Ta sẽ trả lời ḿnh ra sao".

      Lời đó Quan trọng tới nỗi tôi muốn lập lại một lần nữa: "Thà đi bách bộ Hai giờ đồng hồ trên vỉa hè, trước pḥng giấy của một khách hàng để Suy nghĩ, c̣n hơn là bước sồng sộc ngay vào pḥng đó mà không biết Rơ ḿnh sẽ nói ǵ với người ta và không đoán trước được rằng người Ta sẽ trả lời ḿnh ra sao".

      Nếu cuốn Sách này chỉ giúp bạn mỗi một điều là làm tăng năng lực hiểu thấy Quan điểm của người khác mà không quên quan điểm của bạn, trong bất Cứ trường hợp nào, phải, nếu cuốn này chỉ giúp bạn được bấy nhiêu Thôi, th́ nó cũng đă đánh dấu một khoảng đường đầy ư nghĩa trong cuộc Đời làm ăn của bạn rồi.